13/05/2017

* Bất chấp lí lẽ bảo vệ Lm Nam, Thục: Liệu có nên?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/05/2017 | 13.5.17

Mẹ Đốp

Ngày 08/5/2017, 19 Linh mục thuộc 02 giáo hạt là Vàng Mai, Thuận Nghĩa thuộc Giáo phận Vinh đã có văn bản phản đối (ký tập thể) việc đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa và Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). 

Ngay từ đầu của văn bản, không lấy hiểu lấy cứ liệu nào, chứng cứ từ đâu mà văn bản cáo buộc chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu đứng đằng sau cái gọi là “đấu tố” (theo cách nói của văn bản do 19 Lm đồng ký tên) 2 Lm Nam và Thục. Văn bản cũng liệt kê ra khá đầy đủ các hoạt động của 2 chủ thể chính là các cơ quan báo đài, truyền thông và của các tổ chức đoàn thể quần chúng tại huyện Quỳnh Lưu và một số địa phương thuộc tỉnh Nghệ An (nhất là hội cựu chiến binh các cấp). Mặc dù việc báo chí lên tiếng của họ được thực hiện theo luật báo chí và việc lên tiếng của các tổ chức đoàn thể xuất phát từ sự bức xúc của họ đối với hành vi vi phạm pháp luật của 2 Linh mục này thời gian qua, đặc biệt là nội dung cuộc lễ do Lm Đặng Hữu Nam thực hiện vào chiều ngày 30/4/2017: Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận công lao của thế hệ người Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và nhất là sự kiện 30/4/1975. 
Văn bản lê
n tiếng của 19 Linh mục thuộc 2 Giáo hạt Thuận Nghĩa, Vàng Mai (Giáo phận Vinh) – Nguồn: FB. 

Đáng nói hơn, dù ai cũng biết căn nguyên của việc phản đối, tuy nhiên, mặc nhiên như không biết bản chất thực sự của các hoạt động tuần hành, biểu tình dưới danh nghĩa khởi kiện Formosa và đặc biệt nội dung cuộc giảng lễ hôm 30/4/2017. Văn bản của 19 Linh mục đồng ký tên cho rằng, việc phản đối xuất phát từ việc chính quyền ngăn cấm, bảo vệ cho công ty Formosa, không đứng về phía người dân. Với riêng điều này, 19 Linh mục đã vi phạm nghiêm trọng giới răn ‘Không làm chứng dối” của giáo lý đạo Công giáo! 

Có thể dưới góc nhìn của những người đồng đạo, cùng chức vụ Linh mục, việc các Linh mục thuộc Giáo hạt Vàng Mai, Thuận Nghĩa đứng ra bảo vệ, ủng hộ Lm Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình thục hoàn toàn là chuyện dễ hiểu, dễ thông cảm. Nhưng xin thưa, các vị (19 Lm) không phải là những tên Chí Phèo hay phường con buôn để muốn nói gì thì nói, muốn “tát bùn sang ao” thì cứ việc làm. Các vị là người hơn ai hết hiểu hết cái lẽ thị phi, đúng đắn ở đời. Và có một điều chắc chắn là không ai trong 19 vị không biết hoặc không nge đến cái âm mưu, ý đồ đằng sau những hành động nhân danh công lý, hòa bình, sự thật và lẽ sống của Lm Nam, Lm Thục. 

Nói như thế để thấy, họ không xứng đáng để được các vị đứng ra bảo vệ một cách công bình và khách quan. Họ lại càng không xứng đáng để các vị bất chấp mọi sự, kể cả việc bị dư luận dè bỉu bởi làm thế các vị ngay lập tức sẽ bị dư uận cho rằng đồng lõa với Lm Nam, Lm Thục. Đó còn chưa nói đến dư luận sẽ nghĩ các vị có phần trong số tiền nhơ bẩn mà 2 vị đồng đạo, cùng nghề với các vị nhận được từ bên ngoài! 

Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội địa phận Vinh nói riêng đang dứng trước những xu thế có tính sống – còn. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào. Có thể cái gì đó mất thì sẽ lấy được ngay trong chốc lát, nhưng nếu danh tiếng, hình ảnh bị mất thì muốn lấy lại không chỉ cần thời gian!

38 nhận xét

19:08 13 tháng 5, 2017 Reply

vẫn những tên tuổi linh mục quen thuộc này.qua sấu trĩ rồi thưa các ngài.các ngài đã đi quá xa lợi ích và đạo đức dân tộc rồi nên mọi hành động quý vị làm đều mất niềm tin. vậy mà vẫn bênh vực họ đươc vẫn cổ súy cho những cái sai trái đó thì không hiểu nổi các cha này đang suy nghĩ cho cộng đoàn hay ko đây

20:27 13 tháng 5, 2017 Reply

Linh mục mà rao giảng linh tinh như vậy thì không biết rằng do được học từ đâu, làm sao mà có thể sắc phong linh mục vậy cơ chứ? Thế thì liệu rằng những gì hắn nói ra từ trước đến giờ có phải là lời Chúa dạy? Phải chăng chỉ với cái danh nghĩa linh mục là hắn có thể đổi trắng thành đen, muốn nói gì thì nói hay sao chứ?

20:29 13 tháng 5, 2017 Reply

Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật,có biện pháp để răn đe, xử lí đối với linh mục Đặng Hữu Nam, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đem lại niềm tin cho bà con giáo dân lương thiện và những người công giáo chân chính.

20:29 13 tháng 5, 2017 Reply

Đứng trước tín đồ của giáo xứ, lĩnh trọng trách rao giảng đức tin về "sự thật" mà đức cha dám bịa đặt chuyện đông tây để lừa bịp giáo dân như vậy thì hắn còn xứng là một linh mục hay không?Mọi tín hữu hãy đọc kinh cầu nguyện xin ơn khôn ngoan, sự sáng soi của Chúa Thánh Thần để nhìn thấu ma quỷ ẩn náu trong giáo hội, ẩn náu trong chức thánh của giáo hội. Phải đưa những con người giả tạo này ra ánh sáng.

20:30 13 tháng 5, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:30 13 tháng 5, 2017 Reply

bọn này là một bọn quỷ đội lốt tôn giáo, chúng là những kẻ tay sai của cờ vàng đội lốt tôn giáo để tuyên truyền chống cộng, chúng không có những lời lẽ sắc bén phản bác mà chỉ là những lời chia rẽ gây mâu thuẫn, gay những luận điệu tâm lí chiến rẻ tiền để kiếm mấy đồng bạc của bọn cờ vàng

20:31 13 tháng 5, 2017 Reply

bọn này là một bọn quỷ đội lốt tôn giáo, chúng là những kẻ tay sai của cờ vàng đội lốt tôn giáo để tuyên truyền chống cộng, chúng không có những lời lẽ sắc bén phản bác mà chỉ là những lời chia rẽ gây mâu thuẫn, gay những luận điệu tâm lí chiến rẻ tiền để kiếm mấy đồng bạc của bọn cờ vàng

20:51 13 tháng 5, 2017 Reply

Hành vi vi phạm pháp luật của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình thục là rất rõ ràng.Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật,có biện pháp xử lí đối với linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục và những kẻ có hành vi chống đối , thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

21:54 13 tháng 5, 2017 Reply

Tóng hai thằng này vào chuồng cọp côn đảo cho chúng nó nếm mùi độc ác giã man của lũ vnch cực hình với những yêu nước hôm nay chúng ta trả lạ cho những thằng tàn phế tiếp tay việt tân kích động bôi xấu lịch sử.

21:55 13 tháng 5, 2017 Reply

Những tên linh mục này lợi dụng sự sùng đạo của giáo dân để huy động họ chống lại chính quyền, Cứ bắt trừng trị ngay . mấy tên đầu sỏ thì mới có thể làm cho dân hiểu rõ hành động hại dân, hại đạo của chúng, rồi mới yên tâm làm ăn được.

21:57 13 tháng 5, 2017 Reply

Chủ tàu cá tuyên bố tuyệt đối ko bán cá cho giáo dân lộc hà và các linh mục. Lý do như chủ tàu nói là sợ các giáo dân và cha đạo mua về bơm hóa chất độc hại vào hải sản rồi rêu rao xuyên tạc hải sản bị nhiễm độc thì ngư dân mang tai tiếng và sẽ ko ai đến thu mua hải sản nữa.

22:02 13 tháng 5, 2017 Reply

chắc hồi đi học đại học 2 ông này ko nghe lời dạy của các thầy học suốt ngày bị học lại ko qua môn nên mới không hiểu được đạo lý cách làm linh mục phải như thế nào. vô học đến mức mà đến tổ quốc mình còn phản động nói xấu được thì không biết là vợ con ông sẽ như thế nào nhỉ

22:47 13 tháng 5, 2017 Reply

cần phải xử lý thật nghiêm khắc những hành vi của những tên lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt như nguyễn đình thục, đặng hữu nam, người dân phải đồng lòng, đứng lên đấu tranh lại những luận điệu xuyên tạc của chúng.

22:52 13 tháng 5, 2017 Reply

chỉ cần nghe qua cũng thấy 19 tên kia với 2 tên nguyễn đình thục, đặng hữu nam là cùng một ruột, mọi chuyện đã rõ ràng như thế mà những tên kia còn bênh vực được cho nguyễn đình thục và đặng hữu nam thì cũng tài, nên xử lý luôn cả những đối tượng bênh vực cho 2 kẻ xấu kia.

22:58 13 tháng 5, 2017 Reply

có thể thấy được những hành động, việc làm của những tên như đặng hữu nam và nguyễn đình thục đã quá rõ ràng, khỏi cần bàn cãi, vì vậy việc bảo vệ cho đặng hữu nam, nguyễn đình thục của những linh mục kia là hoàn toàn sai trái, và cần phải xét xem những người này có liên quan gì đến những kẻ xấu như đặng hữu nam và nguyễn đình thục.

23:57 13 tháng 5, 2017 Reply

Cần có những biện pháp xử lí mạnh tay hơn Hành vi vi phạm pháp luật của 2 Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình thục là rất rõ ràng.Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật,có biện pháp xử lí đối với linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục để thể hiện tính răn đe của pháp luật và làm gương.

08:06 14 tháng 5, 2017 Reply

Đám quạ đen thật khó đổi màu. Chúng hành nghề lừa đảo, bán vé lên Thiên đàng để kiếm sống. Đám căn bả của xã hội

16:51 14 tháng 5, 2017 Reply

đây là sự lên tiếng đơn thuần là bảo vệ đồng đạo mình hay nó thể hiện sự bảo thử cố chấp của giáo phận Vinh, tiếp tay cho cái xấu, những gì linh mục Nam làm bị toàn xã hội liên tiếng và nó vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật vì vậy không có cớ gì mà không xử lí con người này cả

20:47 14 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là một hội với nhau, thật đang khinh, đừng tưởng là mình đã giỏi giang. Phải chăng chỉ với cái danh nghĩa linh mục là hắn có thể đổi trắng thành đen, muốn nói gì thì nói hay sao chứ, một đất nước còn có cả chế độ và có cả pháp luật nữa đấy và một xã hội đương nhiên sẽ có 2 chữ công lý.

23:37 14 tháng 5, 2017 Reply

Là những linh mục thuộc giáo phận Vinh lẽ ra các vị nên có những suy nghĩ thấu đáo và hành động có trách nhiệm. Các vị nên hiểu nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào. Không nên bao che cho những việc làm sai lầm của họ chỉ vì suy nghĩ của những người đồng đạo bởi bao che chính là dung túng cho những sai lầm của họ, để những sai lầm đó có cơ hội đi xa hơn

08:55 15 tháng 5, 2017 Reply


Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội địa phận Vinh nói riêng đang dứng trước những xu thế có tính sống – còn. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào. Có thể cái gì đó mất thì sẽ lấy được ngay trong chốc lát, nhưng nếu danh tiếng, hình ảnh bị mất thì muốn lấy lại không chỉ cần thời gian!

10:00 15 tháng 5, 2017 Reply

Vẫn biết cộng đồng tôn giáo vẫn rất đoàn kết, đoàn kết đến đáng sợ nhưng cũng không thể bất chấp pháp luật và nhân phẩm để bảo về đàn em của mình như thế lm Thục à. Trong tông giáo, có thể bề trên bảo có tội là có tội, có tội cũng thành không tội nhưng pháp luật thì không thế đâu. Đã vi phạm thì phải xử lý, thế thôi. Không có sự ngụy biện hay trường hợp ngoại lệ nào hết

10:12 15 tháng 5, 2017 Reply

Đồng loại của chúng thì tất nhiên chúng phải bênh vực rồi bạn, tinh thần tôn giáo bất diệt mà. Chỉ có điều yêu thương nhau quá đến mức bất chấp pháp luật thế này thì chả khác nào tự bôi tro chát trấu vào mặt nhau cả. Thôi thì không bảo vệ được thì cùng chịu xử lý với nhau cũng được, hoạn nạn thì phải có nhau chứ, hehe

10:27 15 tháng 5, 2017 Reply

Với những thể loại linh mục biến chất như Nguyễn Đình Thục thì lấy đâu ra mà đòi thấu hiểu đạo lí hả bạn. Có chăng chỉ mong hắn cùng đồng bọn không giả vờ không biết pháp luật, phá làng phá nước, gây rắc rối thêm tình hình là đã xã xỉ lắm rồi

17:44 15 tháng 5, 2017 Reply

Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội địa phận Vinh nói riêng đang dứng trước những xu thế có tính sống – còn. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào. Có thể cái gì đó mất thì sẽ lấy được ngay trong chốc lát, nhưng nếu danh tiếng, hình ảnh bị mất thì muốn lấy lại không chỉ cần thời gian

17:47 15 tháng 5, 2017 Reply

Họ lại càng không xứng đáng để các vị bất chấp mọi sự, kể cả việc bị dư luận dè bỉu bởi làm thế các vị ngay lập tức sẽ bị dư uận cho rằng đồng lõa với Lm Nam, Lm Thục. Đó còn chưa nói đến dư luận sẽ nghĩ các vị có phần trong số tiền nhơ bẩn mà 2 vị đồng đạo, cùng nghề với các vị nhận được từ bên ngoài!

17:50 15 tháng 5, 2017 Reply

Những kẻ nhân danh tôn giáo để kích động, giở trò Chí Phèo chính trị ra chống phá chính quyền như Nguyễn Đình Thục thì không xứng đáng được khoác áo linh mục, không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của những người rao giảng đạo lý.

17:56 15 tháng 5, 2017 Reply

Thật sự buồn khi có những người xưng là người công giáo, thấu đạo lí trần gian, hiểu biết lí lẽ nhưng lại nuôi sự cố chấp và bảo thủ, không dám chống lại cái sai, khi có người lên tiếng thì lại quy chụp người ta không công bằng dù sự thật là quá rõ ràng

18:00 15 tháng 5, 2017 Reply

Thật sự buồn khi có những người xưng là người công giáo, là con Chúa, hiêu lí lẽ, thấu đạo đời nhưng lại nuôi sự cố chấp và bảo thủ, không dám chống lại cái sai, khi có người lên tiếng thì lại đấu tố quy chụp bảo vệ cho cái sai mặc dù sự thật đã quá rõ ràng

19:18 16 tháng 5, 2017 Reply

Như vậy chẳng phải là bao che, dung túng cho các linh mục tiếp tục phạm sai lầm, tiếp tục dẫm đạp lên pháp luật hay sao? Những gì linh mục Nam và Thục làm là sai phạm rõ ràng, chống đối rõ ràng, việc người dân bức xúc đứng ra ngăn chặn, tố cáo các hành vi sai phạm của linh mục cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ hành động ngông cuồng của họ cũng xâm phạm trực tiếp đến lợi ích của người dân kia mà. Chẳng lẽ quyền lợi của họ bị xâm phạm mà họ không có quyền lên tiếng sao?

23:23 16 tháng 5, 2017 Reply

đám giáo dân này nó có biết suy nghĩ đéo đâu mà đòi chả bênh.cái triết lí cha nói gì cũng nghe thì nó ăn vào máu của của đám giáo dân rồi,được mấy người còn biết nghĩ chứ số nhiều thì coi cha như chúa,sai gì cũng làm bảo gì cũng nghe.nên bọn này đéo có cách gì nói đc nó nữa đâu

07:48 17 tháng 5, 2017 Reply

Nói như thế để thấy, họ không xứng đáng để được các vị đứng ra bảo vệ một cách công bình và khách quan. Họ lại càng không xứng đáng để các vị bất chấp mọi sự, kể cả việc bị dư luận dè bỉu bởi làm thế các vị ngay lập tức sẽ bị dư uận cho rằng đồng lõa với Lm Nam, Lm Thục. Đó còn chưa nói đến dư luận sẽ nghĩ các vị có phần trong số tiền nhơ bẩn mà 2 vị đồng đạo, cùng nghề với các vị nhận được từ bên ngoài!

22:10 17 tháng 5, 2017 Reply

Đoàn kết là tốt, các linh mục cùng một giáo xứ có tinh thần đoàn kết, bênh vực nhau cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, việc cố tình lờ cái sai, cái xấu, bất chấp tất cả, cố chấp để mà bênh vực nhau thì đã sai lại càng sai, không thể chấp nhận được. Lm là những người có tri thức, có nhận thức tốt hơn hẳn những giáo dân bình thường cớ sao họ lại không nhận thức được nên có nhưng hành động gì trong thời điểm rối ren hiện tại chứ.

00:15 31 tháng 5, 2017 Reply

Thực sự thì hình ảnh của giáo phận Vinh bây giờ chả còn gì khác ngoài mấy cái trò chống đối rồi. Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội địa phận Vinh nói riêng đang dứng trước những xu thế có tính sống – còn. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào.

11:58 1 tháng 6, 2017 Reply

Nói như thế để thấy, họ không xứng đáng để được các vị đứng ra bảo vệ một cách công bình và khách quan. Họ lại càng không xứng đáng để các vị bất chấp mọi sự, kể cả việc bị dư luận dè bỉu bởi làm thế các vị ngay lập tức sẽ bị dư uận cho rằng đồng lõa với Lm Nam, Lm Thục. Đó còn chưa nói đến dư luận sẽ nghĩ các vị có phần trong số tiền nhơ bẩn mà 2 vị đồng đạo, cùng nghề với các vị nhận được từ bên ngoài!

08:48 6 tháng 6, 2017 Reply

dù ai cũng biết căn nguyên của việc phản đối, tuy nhiên, mặc nhiên như không biết bản chất thực sự của các hoạt động tuần hành, biểu tình dưới danh nghĩa khởi kiện Formosa và đặc biệt nội dung cuộc giảng lễ hôm 30/4/2017. Văn bản của 19 Linh mục đồng ký tên cho rằng, việc phản đối xuất phát từ việc chính quyền ngăn cấm, bảo vệ cho công ty Formosa, không đứng về phía người dân. Với riêng điều này, 19 Linh mục đã vi phạm nghiêm trọng giới răn ‘Không làm chứng dối” của giáo lý đạo Công giáo!

08:48 6 tháng 6, 2017 Reply

họ không xứng đáng để được các vị đứng ra bảo vệ một cách công bình và khách quan. Họ lại càng không xứng đáng để các vị bất chấp mọi sự, kể cả việc bị dư luận dè bỉu bởi làm thế các vị ngay lập tức sẽ bị dư uận cho rằng đồng lõa với Lm Nam, Lm Thục. Đó còn chưa nói đến dư luận sẽ nghĩ các vị có phần trong số tiền nhơ bẩn mà 2 vị đồng đạo, cùng nghề với các vị nhận được từ bên ngoài!

08:49 6 tháng 6, 2017 Reply

Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội địa phận Vinh nói riêng đang dứng trước những xu thế có tính sống – còn. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo, có thể cái giá mà Giáo phận Vinh lãnh nhận sẽ không nhỏ một tí nào. Có thể cái gì đó mất thì sẽ lấy được ngay trong chốc lát, nhưng nếu danh tiếng, hình ảnh bị mất thì muốn lấy lại không chỉ cần thời gian!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!