09/05/2017

Chống tham nhũng: xin đừng đánh tráo khái niệm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/05/2017 | 9.5.17


Lâu nay hễ cứ có một vụ tham nhũng bị phanh phui, là y như rằng dư luận lại rầm lên: Lại nội bộ đánh nhau! Ở cấp thấp thì người ta cho rằng do các xếp chia chác không đều. Ở cấp cao thì là phe bảo thủ đánh phe cấp tiến; phái thân Mỹ nện phái thân Tàu...vv và vv. Những người bình luận theo hướng này thường được cho là "thạo tin", là "thông thái", là "nhìn xa trông rộng"...

Lần này cũng vậy, khi anh họ Đinh mang tên một nốt nhạc chuẩn bị lên thớt là y như rằng lại "phe cụ tổng đánh phe anh 3x", phe thân Tàu đánh phe thân Mỹ". Họ liệt kê ra anh # thân với mấy đời đại sứ Mỹ, rồi công khai ủng hộ ông Mỹ nào đó làm giám đốc một đại học của Mỹ mở ở ta, đặc biệt nhấn mạnh chi tiết anh # quát nhà thầu Tàu... Rõ là ảnh thân Mỹ, giống như anh 3x nhé! Rõ là lần này phái bảo thủ thân Tàu thắng phe cấp tiến thân Mỹ nhé!

Ơ hay! Nghe một hồi hóa ra chẳng có tham nhũng tham nhiếc, thất thoát thất thiếc chi hàng tỷ đô ở đây cả! Chẳng qua là phe phái đánh nhau?

Nói thật với các bác, em cũng ko ngây thơ để tin rằng các bác nhà ta hoàn toàn là một khối thống nhất ko có sự khác nhau dù là như con kiến. Em nghĩ các bác cũng như xã hội mỗi người có thể có một nhận thức và quan điểm riêng trên cơ sở một mẫu số chung nào đó. Còn chuyện phe này phái nọ nếu có thì cũng ko thể kết luận chỉ vì mấy cái cử chỉ, thái độ hay lời nói. Trong lúc cái giả thuyết phe phái kia là mù mờ, khó minh định thì tham nhũng, làm thất thoát tiền bạc của nhân dân, đề bạt sử dụng cán bộ hư hỏng ... là điều có thật mười mươi. Em nói thật, hư hỏng, tham nhũng, gây thiệt hại cỡ ấy thì phe nào phái nào, thân Mỹ, thân Tàu chứ thân cả thế giới cũng phải xử! 

Cứ đánh tráo khái niệm như một số bác được cho là thạo tin, là thông thái như hiện nay là rất không có lợi. Nó làm cho nhân tâm phân tán, không căm thù tham nhũng đến mức cần thiết, tham quan ô lại và đồng bọn cũng lợi dụng điều đó mà thanh minh thanh nga hoặc tìm cách chối tội. 

Đặc biệt, ở cấp thấp hơn kiểu "phiên dịch" chống tham nhũng thành đấu đá nội bộ đã bị triệt để lợi dụng để quay lại trù dập người đấu tranh. Lực lượng chống tham nhũng vốn đã là bộ phận rất nhỏ so với "bộ phận ko nhỏ", lại bị kiểu đánh tráo khái niệm này biến thành những kẻ gây mất đoàn kết nội bộ nữa, rứa là ... tèo! Chuyện này em nếm rồi em biết. Khốn nạn lắm!

Vậy nên, em thật lòng đề nghị các nhà thông thái hãy cứ gọi tên chống tham nhũng là chống tham nhũng, gọi bọn tham nhũng là bọn tham nhũng. Đừng chính trị hóa quá mức, đừng đánh tráo khái niệm để cuộc chiến mà toàn dân mong đợi này mau đến đích cần đến.

Còn nếu có phe này phái nọ đánh nhau thật thì em chẳng mong phe thân Mỹ hay thân Tàu sẽ thắng, mà em chỉ mong phe ... Thân Dân chiến thắng!

33 nhận xét

20:11 9 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là hãy cứ gọi tên chống tham nhũng là chống tham nhũng, gọi bọn tham nhũng là bọn tham nhũng đi, vì đúng là tham nhũng sẽ làm cho chế độ chính trị suy yếu đi, quốc gia nào cũng muốn chống thấm nhưng đây đâu phải là chuyện dễ dàng gì, giải quyết trong ngày một ngày hai gì cả.

21:18 9 tháng 5, 2017 Reply

Rõ ràng là một kiểu thuyết âm mưu sặc mùi...viễn tưởng của những nhà tự xưng chính trị. Nếu chỉ mải đấu đá nhau, chia bè kết phái, thanh trừng lẫn nhau thế thì hóa ra việc tham nhũng và chống tham nhũng chỉ là một cái cớ sao?

21:20 9 tháng 5, 2017 Reply

Chủ trường chống tham nhũng là hoàn toàn đúng đắn. Đây thực sự là một quyết định chính trị quan trọng nhằm đầy lùi suy thoái về tư tưởng và tiêu cực trong Đảng. Gây hậu quả rồi thì phải dám chịu trách nhiệm. Đó là dũng khí của người lãnh đạo. vì vậy, xin đừng có những nhìn nhận sai trái về nó

22:12 9 tháng 5, 2017 Reply

Các dận chủ cứ vẽ ra đủ thứ lý thuyết nhưng có gì để chứng minh cho những lý thuyết ngoài ba câu chuyện tầm phào nghe được ở đâu đó. Chúng ta cả t và cả các dận chủ không phải người trong cuộc và sẽ không bao giờ là người trong cuộc, vì vậy không nên suy đoán linh tinh, chống tham nhũng là chống tham nhũng, làm sai thì phải chịu kỷ luật vậy thôi.

22:27 9 tháng 5, 2017 Reply

Những sai phạm của bất kỳ ai cũng đều cần được xử lý công bằng, chính xác, nghiêm minh. Đặc biệt là đối với việc xử lý những sai phạm liên quan tới vấn đề tham nhũng. Tham nhũng đã được coi là quốc nạn, nó là một trong những lý do khiến cho thất thoát tiền của nhân dân, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân. Chính bởi vậy, đấu tranh chống tham nhũng cần phải được đặt lên hàng đầu, xuất phát từ một đất nước của dân, do dân và vì dân.

10:02 10 tháng 5, 2017 Reply

:-bd, bài viết quá tuyệt vời và hài hước. Em rất ngưỡng mộ bác Faxuca, viết bài nào cũng hài hước và không kém phần sâu cay, nhận thức và óc phân tích tuyệt vời; bài viết đã giúp cho người đọc có cái nhìn cụ thể hơn, phân định được đúng sai, cái nào cần cái nào chỉ là "hùa" theo, ăn theo mang tính phục vụ mục đích chính trị.

10:14 10 tháng 5, 2017 Reply

Quả nhiên là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, những tín hiệu ban đầu khởi sắc một hy vọng mới với công cuộc cải cách mang tính chất cấp tiến thế mà một số tay được cho là “thạo tin” đã biến nó thành cuộc chiến “đấu đá” trong nội bộ, khiến cho tính chất của cuộc đấu tranh chống tham nhũng bị “bóp méo”. Kiểu nào cũng nói được thế này thì e rằng cái tinh thần chống tham nhũng đang lên cao lại nhanh chóng “ỉu” thôi.

14:05 10 tháng 5, 2017 Reply

Cứ đánh tráo khái niệm như một số bác được cho là thạo tin, là thông thái như hiện nay là rất không có lợi bởi nó làm cho nhân tâm phân tán, không căm thù tham nhũng đến mức cần thiết, tham quan ô lại và đồng bọn cũng lợi dụng điều đó mà thanh minh thanh nga hoặc tìm cách chối tội.

14:19 10 tháng 5, 2017 Reply

hazz.đúng là biết bao giờ mới lớn mới phát triển được đây,cứ đưa ra chống tham nhũng là bị các ông vẽ chuyện lên,đảng và nhà nước đang làm rất mạnh tay các vụ tham nhũng và cũng đang xử lý cương quyết tất cả các vụ sai phạm của bất kỳ ai,không có cái j ở đây gọi là đấu chính trị hay mâu thuẫn nội bộ xẩy ra cả,chỉ là đang xây dụng và hướng tai một nhà nước trong sạch hơn thôi.

14:19 10 tháng 5, 2017 Reply

Nói thì cứ nói thế thôi chứ bao giờ mới hết tham nhũng, xã hội nào mà chẳng có tiêu cực, ngay cả rau phun thuốc còn có sâu nữa chăng là, vậy nên cái quan trọng là ta sống chung với nó ra sao chứ không phải vì thực tại dĩ nhiên đó để rồi sinh ra chán nản mà chửi rủa chê bai

14:58 10 tháng 5, 2017 Reply

chống tham nhũng trong thời gian qua đang làm rất mạnh và bước đầu đang đạt được những bước tiến nhất định khi đưa ra và xử lý nhiều vụ tham nhũng gây thất thoát nghiêm trọng và việc này cũng đang dần giúp đảng lấy lại được niểm tin từ nhân dân trong nước,việc này thì ai cũng biết,vậy tại sao lại luôn có những việc đồn đại là chống tham nhũng chỉ là bề ngoài cả đấu đá nội bộ chứ,đúng là nhận thức kém còn ăn nói hàm hồ.

15:49 10 tháng 5, 2017 Reply

Các dận chủ cứ vẽ ra đủ thứ lý thuyết nhưng có gì để chứng minh cho những lý thuyết ngoài ba câu chuyện tầm phào nghe được ở đâu đó. Chúng ta cả t và cả các dận chủ không phải người trong cuộc và sẽ không bao giờ là người trong cuộc, vì vậy không nên suy đoán linh tinh, chống tham nhũng là chống tham nhũng, làm sai thì phải chịu kỷ luật vậy thôi.

16:23 10 tháng 5, 2017 Reply

những phần tử xấu luôn dùng giọng điệu xuyên tạc, đánh tráo khái niệm chống tham nhũng với đấu đá nội bộ, chúng cố tình không nhận ra những sai phạm của những cán bộ, vi phạm kỉ luật Đảng thì phải xử lí dù họ có ở trong cương vị nào, trong quá khứ cũng từng có những cán bộ cấp cao bị xử lí rồi, chúng ta nên cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc đó

16:32 10 tháng 5, 2017 Reply

Cái gì nó cũng phải rõ ràng, minh bạch, có sai phạm thì có xử lý, đó là một sự thật hiển nhiên. Nếu như cho rằng sai phạm rồi xử lý chẳng qua chỉ là một hình thức đấu đá nội bộ, thì tôi lại mong nội bộ ta đấu đá nhau để loại bỏ những người không có đủ trình độ, năng lực ra khỏi Hệ thống chính trị đấy, chứ đoàn kết kiểu bao che, phát hiện sai phạm không dám công bố, giấu nhẹm đi và không xử lý thì đất nước này đúng thật lâm nguy.

16:35 10 tháng 5, 2017 Reply

Giờ muốn đất nước đi lên thì việc phải đấu tranh, loại bỏ những vấn nạn tiêu cực tồn tại trong xã hội, kìm kẹp sự phát triển của đất nước gần như là một điều đương nhiên rồi. Vậy mà không hiểu sao những người vẫn luôn tự vỗ ngực cho rằng mình yêu nước lại dựa hơi những vụ việc chống tham nhũng này để vu cáo cơ quan công quyền lợi dụng để đấu đá nội bộ cho được nhỉ? Giờ phát hiện sai phạm không xử lý chẳng phải đang làm suy giảm khả năng, sức mạnh của đất nước hay sao?

18:04 10 tháng 5, 2017 Reply

Những sai phạm dù nhỏ thì cũng phải xử lí nghiêm minh, chính xác. Đặc biệt là vấn đề tham nhũng. Chúng ta không thể không thể để việc chống tham nhũng trở thành cuộc đấu đá nội bộ. Do đó việc chống tham nhũng bên cạnh chống những tên tham nhũng , còn phải chống những phần tử xấu luôn dùng những giọng điệu xuyên tạc, đánh tráo khái niệm, đấu đá nội bộ.

20:16 10 tháng 5, 2017 Reply

Lạ thật, không hiểu cái đám tự nhận mình có tư duy cấp tiến thông minh cỡ nào, nhưng tôi thấy bọn này rất tráo trở, lật mặt nhanh hơn cả trở bàn tay. Việc phát hiện sai phạm của ông Thăng trong quá trình giữ chức vụ từ năm 2009 đến 2011 làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước thì việc bị xử lý là hoàn toàn bình thường, đến ông Thăng còn không ý kiến, thế mà đám rận nước ta lại vẽ lên cả một thuyết âm mưu đấu đá nội bộ hoành tá tràng luôn mới sợ :v

22:42 10 tháng 5, 2017 Reply

có thể thấy, có rất nhiều vụ tham nhũng đã để lại hậu quả vô cùng lớn đối với chúng ta, nó làm thất thoát hàng tỷ đồng của ngân sách nhà nước, và những kẻ như vậy cần được trừng trị một cách thích đáng hơn nữa, răn đe cho những kẻ nào còn muốn có ý định tham nhũng.

22:45 10 tháng 5, 2017 Reply

có thể nói, tham nhũng là một vấn đề muôn thuở của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, bất kỳ nước nào trên thế giới, như chúng ta đã biết gần đây nhất là vụ tham nhũng dẫn đến tổng thống Hàn Quốc phải từ chức, bởi nó gây hậu quả vô cùng lớn đối với đời sống xã hội của người dân.

22:51 10 tháng 5, 2017 Reply

có thế nói rằng, nhắc đến tham nhũng thì người ta rất bức xúc, và không chỉ dừng lại ở câu chuyện tham nhũng đơn thuần, mà kéo theo nó là hàng loạt các vấn đề về kinh tế, tài chính, an ninh, quân sự,... và còn nhiều vấn đề khác nữa, và trong đó nổi bật và quan trọng hơn cả vẫn là vấn đề về chính trị, an ninh quốc gia.

14:24 11 tháng 5, 2017 Reply

hãy cứ gọi tên chống tham nhũng là chống tham nhũng, gọi bọn tham nhũng là bọn tham nhũng. Đừng chính trị hóa quá mức, đừng đánh tráo khái niệm để cuộc chiến mà toàn dân mong đợi này mau đến đích cần đến. Hãy tin vào chính quyền, tin vào sức mạnh của dân tộc.

16:18 11 tháng 5, 2017 Reply

Cứ đánh tráo khái niệm như một số bác được cho là thạo tin, là thông thái như hiện nay là rất không có lợi. Nó làm cho nhân tâm phân tán, không căm thù tham nhũng đến mức cần thiết, tham quan ô lại và đồng bọn cũng lợi dụng điều đó mà thanh minh thanh nga hoặc tìm cách chối tội, như vậy chỉ có hại chứ không có lợi

20:26 11 tháng 5, 2017 Reply

Cái gì nó ra cái đấy, nếu cứ có sai phạm rồi xử lý mà cho rằng đó là đấu đá nội bộ thì khác quái gì bảo cơ quan chức năng có mà xử lý những cán bộ có sai phạm đâu? như vậy đâu phải tinh thần xây dựng gì, mà theo tôi thấy thì đó là tinh thần phá hoại, kìm hãm sự phát triển của đất nước thì đúng hơn đấy.

23:11 11 tháng 5, 2017 Reply

Chưa bao giờ khái niệm đó được hiểu đúng và được làm đúng. Chống tham nhũng giờ thường ẩn đó là cuộc thanh trừ lợi ích nhóm lẫn nhau. Đôi khi có những hạt cát vàng lại bị lãng quên hoặc ép buộc lãng quên

20:11 12 tháng 5, 2017 Reply

Tham nhũng vốn là một vấn đề tồn tại đã lâu. Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn cố gắng để giải quyết vấn đè này. Nhưng tham nhũng là tham nhũng, đừng mượn tham nhũng để đánh đồng sang những vấn đề khác ra vẻ thông thái, hãy gọi tham nhũng là tham nhũng, đừng chính trị hóa quá mức, đừng đánh tráo khái niệm để cuộc chiến mà toàn dân mong đợi này mau đến đích cần đến.

22:52 13 tháng 5, 2017 Reply

Mình cũng chả tin là trong nội bộ Đảng không có mâu thuẫn. Trong một tổ chức bé tí teo còn có mâu thuẫn nữa là húông chi toàn những nguời bàn chuyện quốc gia đại sự thế kia. Nhưng triết học đã chứng minh rồi, mâu thuẫn là động lực của sự phát triển. Nhưng đừng có quy đồng mâu thuẫn với đạo đức con nguời. Tham nhũng là một biểu hiện của suy thoái đạo đức chứ chả liên quan mấy đến đấu đá nội bộ cả

23:02 13 tháng 5, 2017 Reply

Bọn rận chủ chúng luôn xuyên tạc mọi biến động chính trị nước ta đều phát sinh từ mâu thuẫn nội bộ Đảng hòng phá vỡ khối đoàn kết trong Đảng từ đó phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Chúng ta phải thật tỉnh táo không đuợc để cho chúng thực hiện âm mưu của mình

23:05 13 tháng 5, 2017 Reply

Mỗi lần đọc bài của bác này là hơi bị tốn chất xám đấy. Bác viết thâm sâu quá làm mình cũng phải nặn óc mà suy luận. Có nhiều chỗ đọc xong một lúc mới ớ người hiểu ra. Hẳn là kinh nghiệm chiến truờng của bác này cũng không phải dạng vừa đâu :)

18:53 15 tháng 5, 2017 Reply

Người ta tiếp cận một vấn đề nào đó đều từ khái niệm. Những thuật ngữ như "phe thân Mỹ", "phe thân Tàu", "nhà cầm quyền ăn lương", "phe phái đánh nhau",... không những không đúng với tính chất sự việc mà còn gây nhân tâm phân tán, tham quan ô lại và đồng bọn cũng lợi dụng điều đó mà thanh minh thanh nga hoặc tìm cách chối tội, kẻ chống phá thì được dịp lên mặt dạy dỗ. Mâu thuẫn là mâu thuẫn, chứ mâu thuần không là đấu đá nội bộ, tham nhũng là tham nhũng, chứ tham nhũng không là chia bè kéo cánh. Việc nhận diện đúng khái niệm mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

22:13 17 tháng 5, 2017 Reply

Cái gì nó ra cái đấy, nếu cứ có sai phạm rồi xử lý mà cho rằng đó là đấu đá nội bộ thì khác quái gì bảo cơ quan chức năng có mà xử lý những cán bộ có sai phạm đâu? Cái gì nó cũng phải rõ ràng, minh bạch, có sai phạm thì có xử lý, đó là một sự thật hiển nhiên

00:14 31 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là hãy cứ gọi tên chống tham nhũng là chống tham nhũng, gọi bọn tham nhũng là bọn tham nhũng đi, vì đúng là tham nhũng sẽ làm cho chế độ chính trị suy yếu đi, quốc gia nào cũng muốn chống thấm nhưng đây đâu phải là chuyện dễ dàng gì, giải quyết trong ngày một ngày hai gì cả. khó chứ dễ dàng gì đâu

11:53 1 tháng 6, 2017 Reply

Đặc biệt, ở cấp thấp hơn kiểu "phiên dịch" chống tham nhũng thành đấu đá nội bộ đã bị triệt để lợi dụng để quay lại trù dập người đấu tranh. Lực lượng chống tham nhũng vốn đã là bộ phận rất nhỏ so với "bộ phận ko nhỏ", lại bị kiểu đánh tráo khái niệm này biến thành những kẻ gây mất đoàn kết nội bộ nữa, rứa là ... tèo! Chuyện này em nếm rồi em biết. Khốn nạn lắm!

15:43 2 tháng 6, 2017 Reply

ở cấp thấp hơn kiểu "phiên dịch" chống tham nhũng thành đấu đá nội bộ đã bị triệt để lợi dụng để quay lại trù dập người đấu tranh. Lực lượng chống tham nhũng vốn đã là bộ phận rất nhỏ so với "bộ phận ko nhỏ", lại bị kiểu đánh tráo khái niệm này biến thành những kẻ gây mất đoàn kết nội bộ nữa, rứa là ... tèo! Chuyện này em nếm rồi em biết. Khốn nạn lắm! chống tham nhũng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa về nhiều mặt

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!