21/05/2017

* Giám mục Nguyễn Thái Hợp ở đâu khi GP Vinh biến động?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/05/2017 | 21.5.17

Chiềng Chạ

Có thể thấy một điều là từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5/2017 vừa qua, Giáo phận Vinh liên tục có những biến động theo chiều hướng xấu đi. Đầu tiên là việc dư luận đồng loạt lên tiếng phản đối cuộc lễ của Lm Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên vào lễ chiều ngày 30/4/2017 tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tiếp đó, liên tiếp các tín đồ đạo Công giáo địa phận Vinh lần lượt bị lực lượng Công an khởi tố bị can, ra quyết định bắt giữ phục vụ điều tra! Việc Hoàng Đức Bình, một tín đồ đạo Công giáo tại giáo xứ Bùi Ngọa, Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An bị bắt trên xe Lm Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vào ngày 15/5/2017 và sau đó dẫn tới việc Lm này đã kích động tín đồ các giáo xứ, giáo họ lân cận đến tụ tập, chặn Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng là một sự kiện đáng nhớ! 

Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: Internet). 

Nhưng cái đáng nói là trong tất cả những biến động đó, vị chủ chăn cao nhất của Giáo phận, người thay mặt Tòa thánh Vatican điều hành, quản lý giáo hội Công giáo địa phận Vinh lại vắng mặt. Ngài có chuyến đi công du một số nước Châu Âu cùng các Linh mục thuộc Ban Hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển giáo phận Vinh để gửi thỉnh nguyện thư, kêu gọi chính giới, các tổ chức nhân quyền, bảo vệ môi trường lên tiếng, ủng hộ Giáo phận Vinh khởi kiện công ty Formosa! 

Rất đáng hoan nghênh cho Ngài Giám mục địa phận Vinh khi chính ngài đang có những việc làm cụ thể nhất để lo lắng cho chính con dân, tín hữu của Ngài. Nhưng xin thưa rằng, điều đó là rất đáng quý, đáng trân trọng nhưng thật tiếc khi ngài quên mất rằng, trách nhiệm của ngài còn là lo lắng, còn là chăm lo những công việc khác quan trọng không kém của Giáo hội. 

Đồng ý rằng, nếu khởi kiện thắng được công ty Formosa thì đấy là cái phúc cho cả dân tộc, chứ không riêng gì đối với con dân của Giáo phận Vinh. Song ngay trong cái việc khởi kiện đó, Ngài và các vị chức sắc dưới quyền của mình vẫn hực hiện chưa tròn vai. Theo đó, dù đã cố gắng thuyết phục, thông qua trung gian là đám cốt cán của tổ chức phản động Việt Tân nhưng chính giới một số nước, các tổ chức bảo vệ môi trường đã từ chối với lí do việc khởi kiện cần được thực hiện theo tuần tự, và không nên nhảy cóc, bỏ qua giới chúc trong nước. 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong chuyến đi vừa qua (Nguồn: FB). 

Và như thế, trong khi việc không thuộc chức trách của mình chưa lo liệu được mà việc của mình thì chứng kiến không ít điều rối rắm. Theo đó, hình ảnh của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước những hành vi đi ngược luân thường đạo lý, xem thường pháp luật của 02 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục mà nếu có mặt ở nhà sẽ không đời nào ngài để các Linh mục dưới quyền của mình làm điều ấy!

Đó là dưới góc độ dư luận, còn đối với chính quyền thì sao? Có thể nói trước những biến động mà đến chính quyền cũng không thể lường được thì để ổn định tình hình, đủ thấy chính quyền đã hi vọng đến thế nào đối với vai trò chủ chăn địa phận của Ngài. Việc chính quyền từ huyện (Quỳnh Lưu) đến tỉnh (Nghệ An) liên tiếp có công văn gửi đến Ngài, các chức sắc có chức trách trong địa phận đủ thấy được điều đó, đó cũng là một biểu hiện sinh động cho thấy chính quyền cố gắng như thế nào trong việc giữ gìn, xây đắp mối quan hệ với Giáo hội bất chấp nó sẽ diễn biến ra sao, như thế nào! 

Nhưng Ngài lại vắng mặt. Sự vắng mặt của ngài vì thế khiến cho sự đối thoại bị cắt đứt; việc giải quyết, xử trí vấn đề vì thế rơi vào bế tắc và xin thưa đó là lối đi khiến chính quyền phải sử dụng biện pháp mạnh khi không có biện pháp nào khác! 

Qua trang thông tin của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh, được biết Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã về tại Tòa Giám mục Giáo phận. Mới đây nhất ngài mới về tham dự tuần chầu tại giáo xứ Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Quê hương của Ngài). Và không hiểu ngài sẽ đối diện như thế nào đối với những biến động vừa qua hay vẫn là bài quen thuộc: Từ từ đẩy mọi thứ rơi vào quên lãng???

10 nhận xét

19:30 21 tháng 5, 2017 Reply

chắc là ở bên băng đảng việt tân anh em rồi , những con người này chẳng thể nào mang lại điều nào tốt đẹp cả chỉ với những thứ mà chúng làm chỉ giỏi để cho những người gọi là đàn em của băng đảng việt tân thôi , phải chăng là những giá trị tốt đẹp của chúa đã làm cho những con người kia chẳng thể mang lại được những giá trị tốt đẹp cả

21:08 21 tháng 5, 2017 Reply

Việc chính quyền từ huyện (Quỳnh Lưu) đến tỉnh (Nghệ An) liên tiếp có công văn gửi đến Ngài, các chức sắc có chức trách trong địa phận đủ thấy được điều đó, đó cũng là một biểu hiện sinh động cho thấy chính quyền cố gắng như thế nào trong việc giữ gìn, xây đắp mối quan hệ với Giáo hội bất chấp nó sẽ diễn biến ra sao, như thế nào!

22:21 21 tháng 5, 2017 Reply

Giám mục đáng kính Nguyễn Thái Hợp ở đâu khi giáo phận Vinh biến động à, giám mục còn đang bận vi vu bên trời Tây để hưởng ngoạn, để thích thú xem đám con chiên của mình cày mặt ra đường đi biểu tình, còn mình ngồi mát ăn bát vàng đếm tiền kiếm đuợc từ công sức của đám con chiên. Không biết giáo dân Vinh biết đuợc người mình vẫn tôn kính gọi là Cha bán rẻ tôn giáo của mình như thế thì sẽ cảm thấy sao nhỉ

22:24 21 tháng 5, 2017 Reply

Thì tình trạng giáo phận Vinh đầy biến động gần đây chính là kết quả từ bàn tay nhào nặn của giám mục Nguyễn Thái Hợp chứ ai. Giờ thì giám mục Hợp chỉ việc đi du lịch bên Tây, ngồi ngắm đám con chiên thực hiện mưu đồ chính trị của mình thôi

10:29 22 tháng 5, 2017 Reply

Giữa lúc bối cảnh hoạt động tôn giáo trên địa bàn mình phụ trách đang hết sức bất ổn bởi các hoạt động chống đối mang màu sắc chính trị của một số linh mục cực đoan giáo phận Vinh thì vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp lại chẳng đoái hoài gì cả. Mặc cho giáo dân của mình bỏ bê việc đạo, đời sống sinh hoạt, lao động bị đảo lộn nhưng ông vẫn quyết tâm đi Châu Âu để vận động cho vấn đề mà xét theo quy luật logic sẽ chẳng liên quan đến nhiệm vụ của một vị Giám mục

14:28 22 tháng 5, 2017 Reply

Ngài Nguyễn Thái Hợp còn lăng xăng đi xin tiền dưới hình thức gửi thư thỉnh nguyện để về hỗ trợ anh em Thục, Nam lấy động lực mà tiếp tục chiến đấu chứ còn ở đâu nữa. Bộ mặt đểu giả của ông ta cần phải tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để dân chúng nhanh chóng tỉnh ngộ để không còn bị lợi dụng làm tay sai, trái pháp luật vì những kẻ không đáng và không đúng nữa.

21:09 22 tháng 5, 2017 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận Vinh lâu nay im hơi lặng tiếng về những sai phạm của các linh mục và con chiên dưới quyền của mình khi gây rối an ninh trật tự và có các hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam, nên việc ông ta không có động thái phản đối gì trước những hành động gây rối ngông cuồng của Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục thời gian qua cũng là chuyện dễ hiểu.

21:23 29 tháng 5, 2017 Reply

Hình ảnh của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước những hành vi đi ngược luân thường đạo lý, xem thường pháp luật của 02 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, không biết ông Hợp đang nghĩ cái gì?? ông ta cũng chả có cái ý kiến nào cả! Cùng một lũ cả như nhau mà thôi!

23:56 30 tháng 5, 2017 Reply

. Không biết giáo dân Vinh biết đuợc người mình vẫn tôn kính gọi là Cha bán rẻ tôn giáo của mình như thế thì sẽ cảm thấy sao nhỉ? Bộ mặt đểu giả của ông ta cần phải tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để dân chúng nhanh chóng tỉnh ngộ để không còn bị lợi dụng làm tay sai, trái pháp luật vì những kẻ không đáng và không đúng nữa.

19:36 1 tháng 6, 2017 Reply

Qua trang thông tin của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh, được biết Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã về tại Tòa Giám mục Giáo phận. Mới đây nhất ngài mới về tham dự tuần chầu tại giáo xứ Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Quê hương của Ngài). Và không hiểu ngài sẽ đối diện như thế nào đối với những biến động vừa qua hay vẫn là bài quen thuộc: Từ từ đẩy mọi thứ rơi vào quên lãng???

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!