18/05/2017

* Nóng: Bức thư gửi linh mục Nguyễn Đình Thục của một tín đồ Công giáo Song Ngọc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/05/2017 | 18.5.17

Kính Chiếu Yêu

Bức thư sau đây là của một giáo dân ở Giáo xứ Song Ngọc. Vì vậy, bạn ấy xin được giấu tên, gửi email qua molang1858@gmail.com và nhờ Mõ Làng đăng tải.


Thưa cha, 

Con đã từng ngồi nghe chăm chú như muốn nuốt từng lời Cha giảng về "Điều răn thứ tám" trong Kinh thánh. Khi đó con rất ngưỡng mộ về Cha và gần như thuộc lòng ý Chúa. Nhưng gần đây, những lời nói, việc làm của Cha đã làm thần tượng trong con sụp đổ. Biết tin vào ai khi mà người được thay lời Chúa lại làm những việc trái ý Chúa!

Có phải khi đứng trước chúng con Cha đã tự đặt câu hỏi và tự trả lời thế này:

Điều răn thứ tám dạy ta những gì?

Điều răn thứ tám dạy ta sống thành thật, làm chứng cho sự thật và tôn trọng danh dự mọi người.

Vì sao ta cần sống thành thật?

Ta cần sống thành thật vì ba lẽ này :
- Một là vì Thiên Chúa là Đấng Chân thật và chính là Sự thật.
- Hai là vì sự thành thật làm tăng giá trị con người.
- Ba là vì sự thành thật rất cần cho đời sống chung.

Ta phải tôn trọng sự thật thế nào?

Phải tôn trọng sự thật trong tình bác ái, nghĩa là không bao giờ được phép nói dối, nhưng khi có điều gì lương tâm buộc giữ kín thì phải nói sao để điều ấy khỏi bị tiết lộ ra.

Phải tôn trọng thanh danh người khác thế nào?

Phải nghĩ tốt cho mọi người, không được nói xấu ai, và khi không có luật lệ hay ích chung đòi buộc, thì không được tố cáo điều lỗi của người khác.

Có những tội nào nghịch với điều răn thứ tám?

Có những tội này :
- Một là làm chứng gian dối hoặc bội thề.
- Hai là làm mất thanh danh người khác như: nói xấu, vu khống và cáo gian.
- Ba là nói dối.
- Bốn là tán dương người khác khi họ làm điều xấu.
- Năm là không làm chứng cho sự thật.

Nếu đã làm thiệt hại thanh danh của người khác thì phải làm gì? 

Phải tìm mọi cách để trả lại tiếng tốt cho họ và bồi thường những thiệt hại vật chất kèm theo, nếu có.

Chỉ chừng ấy thôi mà lòng con thanh thản và tin vào cuộc sống hướng thiện như Chúa dạy.

Ấy vậy nhưng, mấy hôm nay lòng con hoang mang vì thần tượng của mình bỗng dưng méo mó, biến dạng vì đối chiếu những gì Cha nói và làm đều bất nhất!

Sự thật vẫn là sự thật trong tâm tưởng của chúng con chứ không phải trong những gì Cha đang làm.

Khi mà Cha dắt chúng con đi, yêu cầu chúng con làm con chỉ nghĩ là mình đang bảo vệ sự thật nên luôn hăng hái. Song, thật đau lòng là vì niềm tin mà chúng con đã bị Cha lừa dối nên đã làm hoen ố lời răn của Chúa.

Sự thật của hôm 14/2 khi Cha dẫn chúng con đi "Khởi kiện Formosa" chính quyền ban đầu đã rất thiện chí. Họ đã yêu cầu chúng ta phải đi đúng phần đường, chỉ nên cử đại diện, không nên kéo đông người làm ảnh hưởng giao thông; Họ đã cử cả Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh đến để đối thoại, khuyên can nhưng Cha đã bất hợp tác chứ không phải như Cha đã tường trình "ông Đại xuất hiện, nhưng không nói với con lời nào. Chúng con nghĩ rằng, chiêu trò làm việc chỉ là cái cớ để họ đưa chúng con đến nơi thuận tiện cho việc đàn áp đẫm máu lần thứ hai".

Sự thật của hôm 14/2 khi Cha dẫn chúng con đi "Khởi kiện Formosa" không có chuyện công an chủ động nổ súng, đánh đập, ném đá vào các con mà chính là theo sự sai bảo của Cha một số người luôn bao bọc quanh Cha (mà chúng con không tiện nói tên) đã gào thét ném đất đá vào những người bên kia trước và hô hào chúng con làm theo. Vì việc đó mà họ đã cố xông vào vây bắt những người quá khích dẫn đến loạn đám đông. Kẻ trước người sau ném là cứ ném chẳng cần biết nó vào đâu nên một số người của ta cũng bị thương. Một số vì chạy, xô đẩy, va vào nhau mà ngã lên ngã xuống (nhiều clip có trên mạng đều chứng tỏ điều đó). Vậy mà trong "tường trình" với các Cha trong Giáo phận Cha nói:

"Chúng con nhìn thấy nhiều gạch đá tung lên trời. Một lúc sau, chúng con nghe rất nhiều tiếng nổ kinh hoàng và nhìn thấy hàng trăm cảnh sát cơ động truy đuổi và đánh đập bà con cách tàn nhẫn, không kể người già hay trẻ con, đàn ông hay đàn bà"... "Cảnh sát cơ động chỉ chờ bà con bỏ chạy để truy sát. Hàng trăm người bị đánh. Trong đó có gần 30 người bị đánh trọng thương. Nhiều người bị bắt và cướp tài sản".

Lạy Chúa, ấy là nói dối và vu khống.

Sự thật là đúng hôm 30/4 ngày kỷ niệm thống nhất đất nước, Cha Đặng Hữu Nam - người luôn đồng hành với Cha đã dõng dạc nói rằng: "Ngày 30/4 là ngày 90 triệu người Việt Nam mất tự do".

Xin Cha thứ lỗi, đấy là sự phản bội, vì có ngày đó đất nước mới bình yên, mới có cuộc sống mới như ngày nay, mới có một giáo xứ bình yên bao bọc Cha ngày nay. Hơn nữa nó là máu của nhiều người yêu nước, vì dân tộc, trong đó có cả những tín hữu của chúng ta. Đặc biệt hơn trong đó có cả con và những người ruột thịt của con.

Như vậy là đã "làm thiệt hại thanh danh người khác"

Sự thật mới đây (15/5) của hôm tín hữu Hoàng Đức Bình bị bắt. Khi nghe tiếng hô hào khắp giáo xứ nói rằng Cha đã bị bắt, chúng con đã vội vã lên đường bằng tất cả thứ gì có thể đi được, kịp đến tiếp ứng. Nhưng khi đến nơi thì Cha đứng đó, đi cùng trên xe với Cha là những gương mặt lạ, không phải là tín hữu của giáo xứ. Cha nói người ta bắt anh Bình "người giúp Cha khởi kiện" nhưng chúng con chưa hề biết anh Bình là ai cả.

Sự thật là khi Cha kêu gọi chúng con đến Công an huyện để đòi người, Cha nói là người đó đi với Cha và bị côn đồ bắt, bị bạo hành, đánh đập dã man. Nhưng sau này thì mới biết anh Bình là người bị khởi tố, có lệnh bắt hẳn hoi, không ai đánh anh ấy cả. Chuyện ấy là của luật pháp, sao lại đi đòi người bị luật pháp bắt? Chúng ta có quyền đứng trên cả luật pháp không?

Càng thất vọng hơn khi xem lại clip do chính những người đi cùng trên xe của Cha quay và đưa lên mạng tiếng Cha sang sảng nào "dùng côn đồ để bắt", "đánh đập dã man", chúng con không thể ngồi yên. Nhưng khi đến nới, đi cùng với Cha trên xe là những người đáng ra Cha nên tránh xa họ. Đấy là Emily Lê, người tôn sùng "cờ vàng" của một chế độ đã bị dân tộc ta đánh đổ sống tận bên Mỹ, thành viên của một tổ chức đang hô hào gây biến loạn đất nước; Đấy là Hồng Thài Hoàng người thường tung lên mạng những clip lõa lồ, gợi tình của chính mình; Đấy là những tín đồ đang gây loạn trong các giáo xứ.

Sự thật là tín hữu Hoàng Bình đã nhận những đồng tiền tài trợ từ những người chống lại dân tộc đang lưu vong ở Mỹ (và Cha cũng vậy) Bình đi đến đâu là ở đó "nổi loạn" bởi những lời lẽ vu cáo, kích động không làm những điều mà đức tối cao dạy. Người đó không phải là con chiên trong Giáo phận nhưng lúc nào cũng ở cạnh Cha như một người giúp việc. Hoàng Bình bị bắt vì những tội danh đã được xác định bởi luật lệ của đất nước. Vậy mà hôm nay, đứng trước chúng con Cha đã nói rằng "Hoàng Bình có thể nói là ân nhân của dân tộc, cả dân tộc này phải biết ơn anh". Đấy là Cha đã xúc phạm danh dự của cả dân tộc, xúc phạm máu xương của cả những tín hữu như con đã xả thân vì đất nước. 

Sự thật là một giáo xứ đang bình yên đã trở nên hỗn loạn, hoang mang, ngơ ngác từ người già đến con trẻ.

Sự thật là nếu như thật sự một ngày nào đó Cha lâm nạn, phần lớn chúng con không còn đủ sự kính trọng để đứng cạnh Cha.

Kính Cha
Một tín đồ của sự thật

29 nhận xét

09:00 18 tháng 5, 2017 Reply

Láo quá. Mất lập trường Kito quá. Anh này phải lập tức bị rút phép thông công vì đã dám phản kháng lại cha cố và nhận làm tín đồ của sự thật, miễn hết các chức vụ "giáo dân" và tương đương, và thuyên chuyển qua bên lương. Ai khác cũng mong làm tín đồ sự thật thì mau mau cùng lên tiếng để được miễn nhiệm chức giáo dân gấp. Giáo hội không bao giờ và không thể nào chấp nhận các tín đồ của mình mà lại là tín đồ của sự thật, nhất là khi sự thật ấy không phải do Giáo hội quy định.

10:56 18 tháng 5, 2017 Reply
13:56 18 tháng 5, 2017 Reply

Những hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm trái với những điều trong kinh thánh. Đến các giáo dân cũng phải thốt lên: Biết tin vào ai khi mà người được thay lời Chúa lại làm những việc trái ý Chúa! Một người đứng đầu giáo xứ mà làm trái kinh thánh thì chẳng hiểu tại sao hắn vẫn tiếp tục làm cha. Những người như hắn nên đào thải ra ra khỏi xã hội này thì đúng hơn.

15:07 18 tháng 5, 2017 Reply

Sự thật đã phơi bày trước mắt khi Thục nhận tiền của Emily Page - Lê: để làm một giáo xứ đang bình yên đã trở nên hỗn loạn, hoang mang, ngơ ngác từ người già đến con trẻ

15:12 18 tháng 5, 2017 Reply

Một bức tâm thư tốt, và đầy sự thật, mang cảm nghĩ từ một người dân của giáo sữ Xong Ngọc - Sự thật là tín hữu Hoàng Bình đã nhận những đồng tiền tài trợ từ những người chống lại dân tộc đang lưu vong ở Mỹ (và Cha cũng vậy) Bình đi đến đâu là ở đó "nổi loạn" bởi những lời lẽ vu cáo, kích động không làm những điều mà đức tối cao dạy

15:54 18 tháng 5, 2017 Reply

những lời tâm thư cho thấy trong chính những người con chiên đã có những quan điểm trái chiều, nhiều người đã mạnh dạn lên tiếng phản đối lên án những hành vi của đám linh mục đó, cũng như bày tỏ thái độ thất vọng nhưng họ vẫn mong những linh mục từng được họ tôn sùng sớm trở lại đúng với vai trò của mình,

20:47 18 tháng 5, 2017 Reply

một con người với quá nhiều bộ mặt sống như thế làm sao có thể mang lại được điều gì tốt đẹp cho con chiên được và như thế thì ông ta vô phúc mà thôi , cha thục ạ nếu như không mang được những điều gì tốt đẹp thì hãy tránh xa những người con chiên vì chúa mà sống tốt đẹp đời đẹp đạo đấy đi

20:51 18 tháng 5, 2017 Reply

như thế thì mọi chuyện đã rõ mồn một sao , con người này chắc chắn là vì những miếng cơm manh áo mà có thể xâm hại tới chúa kể cả những người dân theo chúa để mà xúi dục kích động người dân đi biểu tình để mà gây những cái chuyện kiếm những lợi lộc trong đấy sao

21:00 18 tháng 5, 2017 Reply

vậy sự việc đã rõ ràng những con người này thực chất chỉ là đang cố gắng làm những cái giá trị ngu ngốc mà thôi làm sao có thể vì chúa mà làm những điều tốt đẹp được , chắc chắn rằng qua những lần biểu tình mà cha thục làm sẽ được nhận số tiền của việt tân gửi cho nên mới hăng hái vậy chứ

21:36 18 tháng 5, 2017 Reply

Những hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục thời gian qua không những là những hành vi phạm tội rõ ràng, trắng trợn mà còn vi phạm luôn cả những điều răn dạy của chúa trời nữa. Vậy một con người không nghe theo lời răn của chúa, không tuân thủ pháp luật, không góp công xây dựng đất nước thậm chí còn phá hoại thì là loại người kiểu gì vậy nhỉ? Ông ta có xứng đáng là linh mục được giáo dân tin tưởng hay không?

21:59 18 tháng 5, 2017 Reply

Mong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những giáo dân nhận ra bộ mặt phản động thực sự đằng sau tấm áo linh mục của linh mục Nguyễn Đình Thục. Như vậy thì dù có muốn kích động người dân đi gây rối thì Nguyễn Đình Thục cũng sẽ không thể làm nên được trò trống gì. Khi đó cơ quan chức năng chẳng phải bận tâm đến Thục, người dân Nghệ An cũng không còn phải phiền phức vì những hành động ngông cuồng của Nguyễn Đình Thục nữa rồi.

22:06 18 tháng 5, 2017 Reply

Thời gian qua những hành động ngông cuồng của Nguyễn Đình Thục có vẻ như bắt đầu khiến cho người dân dần hiểu ra bộ mặt thật của hắn ta vốn dĩ là kẻ chống chính quyền, làm tiền với các tổ chức phản động rồi. Cứ tiếp tục thế này thì Nguyễn Đình Thục sớm sẽ bị vô hiệu hóa, trở thành nước cờ thừa của các tổ chức phản động cho mà xem, khi đó Nguyễn Đình Thục sẽ bị đá đít khi hết giá trị lợi dụng.

22:14 18 tháng 5, 2017 Reply

Lúc nào miệng cũng oang oang là thực hiện quyền tự do dân chủ, tự do dân chủ, nhưng những hành động của linh mục Thục nói riêng và các linh muc có tư tưởng chống đối nói chung liệu rằng có xứng đáng được thực thi các quyền này không khi họ còn chưa làm tròn bổn phận của một công dân.

22:32 18 tháng 5, 2017 Reply

Việc làm của linh mục Nguyễn Đình Thục thời gian qua không chỉ vi phạm pháp luật, trái với giáo luật, lời răn dạy của chúa, mà thậm chí còn vi phạm đạo đức nữa ý chứ. Rõ ràng biển đã và đang hồi phục, hàm lượng chất độc có trong các loại hải sản cũng đã xuống dưới mức an toàn, vậy mà không hiểu sao linh mục vẫn kêu là biển nhiễm độc, cá nhiễm độc được. Như vậy chẳng phải là gián tiếp giết du lịch biển, giết ngư dân ta hay sao?

23:35 18 tháng 5, 2017 Reply

chúng ta cần nhiều người dân, đặc biệt là những người công giáo tại nơi đây, đứng lên đấu tranh lại với những tên đội lốt linh mục xúi giục, kích động giáo dân nơi đây, đẩy họ vào những con đường vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

23:45 18 tháng 5, 2017 Reply

Hành vi lôi kéo giáo dân gây rối an trật tự liên tục trong thời gian qua của Nguyễn Đình Thục là hành vi vi phạm luật cần phải xử lý nghiêm, hành vi đó đã đi ngược lại đường hướng mục vụ của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, đó là "sống phúc âm giữa lòng dân tộc", “Lòng yêu nước của chúng ta phải thiết thực, nghĩa là chúng ta phải ý thức những vấn đề hiện tại của quê hương, phải hiểu biết đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà Nước, và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần bảo vệ xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc”.

23:47 18 tháng 5, 2017 Reply

có thể thấy, những hành động, việc làm của nguyễn đình thục đã quá rõ ràng, mọi thông tin, hình ảnh về hắn đã quá rõ để có thể tẩy chay, chỉ cần mọi người, nhất là những giáo dân tại đây, cần phải đứng lên đấu tranh chứ không phải đứng ra để bảo vệ cho kẻ xấu.

23:51 18 tháng 5, 2017 Reply

cần củng cố thêm bằng chứng, những thông tin, hình ảnh về bản chất của con người nguyễn đình thục này, mọi chuyện dường như đã dần sáng tỏ, không còn nghi ngờ gì nữa, bây giờ chỉ cần người dân nơi đây đừng có dại mà nghe theo y, mà đấu tranh, đẩy lùi cái xấu.

05:32 19 tháng 5, 2017 Reply

đây là một bức thư khá tâm huyết gửi ngài linh mục nguyễn đình thục. Nguyễn đình thục hãy tự răn dạy chính bản thân mình và cần phải xem xét lại bản thân mình ngay lập tức. bởi lẽ, không có một người cha của chúa nào lại đi làm những việc vô văn hóa, vô đạo đức, trái với lương tâm của mình như vậy cả.

05:40 19 tháng 5, 2017 Reply

bức thư này đã lột tả được bản chất của cha Nguyễn Đình Thục, vị chủ chăn bất nhân bất nghĩa nhất việt nam tính cho đến thời điểm này. đúng là không biết cha xứ là cái thể loại gì mà lúc nào cũng thích chống đối, thích gây họa cho đất nước như vậy.

05:42 19 tháng 5, 2017 Reply

đúng là không thể chấp nhận được anh Nguyễn Đình Thục nữa rồi các bạn à. đối tượng này mặc dù là linh mục nhưng không bao giờ có tố chất thật thà quan tâm con chiên của mình như chúa Giê su đã răn dạy cả các bạn ạ. tiền thì cứ đổ vào tài khoản trong khi con chiên của mình cứ phơi mình ra chống chính quyền.

19:12 19 tháng 5, 2017 Reply

thằng linh cẩu nguyễn đình thục cần phải chết con chó này ngay và lập tức

23:41 19 tháng 5, 2017 Reply

đất nước đang rất cần những người như bác này,đừng có mù quáng như những giáo dân đi biểu tình ngoài kia là đc.lũ ngu dân bị người ta dắt mũi mà sai đi đâu vẫn cứ đi.mà nhiều người giáo dân khác cho dù biết linh mục sai nhưng cũng đéo dám lên tiếng vì sợ giáo lý giáo điều của thiên chúa giáo và sợ bị đẩy ra khỏi cộng đồng thiên chúa

14:26 20 tháng 5, 2017 Reply

Không biết một bức thư của một con chiên có đủ làm Nguyễn ĐÌnh Thục thức tỉnh và nhẩn ra sai lầm của mình không. Bởi những cám dỗ vật chất hình như đã che mờ mắt y rồi. Cần lắm cộng đồng giáo dân hãy cùng chung tay lên tiếng phản đối hành vi của lm Thục,để giữ gìn sự trong sáng và bản chất tốt đẹp của công giáo

14:31 20 tháng 5, 2017 Reply

Hay lắm, cuối cùng thì chính cộng đồng giáo dân cũng đã nhận ra bộ mặt thật của lm Nguyễn Đình Thục rồi. Những con chiên họ có thể ngoan đạo nhưng họ đủ tỉnh táo để hiểu rằng chỉ có nhà nước, có Đảng mới đem lại cơm ăn áo mặc cho họ, còn những cha linh mục biến chất kia chỉ biết lợi dụng đức tin của họ để thực hiện mưu đồ cá nhân thôi

13:25 31 tháng 5, 2017 Reply

Không liên quan lắm nhưng phải nói là rất ghét con Emily Page khỉ gió kia, mà sao dạo này thấy nó nổi thế không biết cái thứ ba que xỏ lá, thứ quái thai dị hợm này. Sao không cút khỏi đất nước vốn bình yên lại mang trò lố về cho dân tộc vậy, lại còn cha Thục nữa, ông là người Việt Nam, sao ông lại thờ giặc vậy? Ông không thấy xấu hổ ư

09:48 6 tháng 6, 2017 Reply

Sự thật là khi Cha kêu gọi chúng con đến Công an huyện để đòi người, Cha nói là người đó đi với Cha và bị côn đồ bắt, bị bạo hành, đánh đập dã man. Nhưng sau này thì mới biết anh Bình là người bị khởi tố, có lệnh bắt hẳn hoi, không ai đánh anh ấy cả. Chuyện ấy là của luật pháp, sao lại đi đòi người bị luật pháp bắt? Chúng ta có quyền đứng trên cả luật pháp không?

09:48 6 tháng 6, 2017 Reply

Sự thật là khi Cha kêu gọi chúng con đến Công an huyện để đòi người, Cha nói là người đó đi với Cha và bị côn đồ bắt, bị bạo hành, đánh đập dã man. Nhưng sau này thì mới biết anh Bình là người bị khởi tố, có lệnh bắt hẳn hoi, không ai đánh anh ấy cả. Chuyện ấy là của luật pháp, sao lại đi đòi người bị luật pháp bắt? Chúng ta có quyền đứng trên cả luật pháp không?

09:48 6 tháng 6, 2017 Reply

Sự thật là khi Cha kêu gọi chúng con đến Công an huyện để đòi người, Cha nói là người đó đi với Cha và bị côn đồ bắt, bị bạo hành, đánh đập dã man. Nhưng sau này thì mới biết anh Bình là người bị khởi tố, có lệnh bắt hẳn hoi, không ai đánh anh ấy cả. Chuyện ấy là của luật pháp, sao lại đi đòi người bị luật pháp bắt? Chúng ta có quyền đứng trên cả luật pháp không?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!