26/05/2017

* Philipines bài học cảnh giác về một âm mưu thực dân mới

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/05/2017 | 26.5.17

Mõ Làng

Đã có biến loạn ở Mindanao - Philippine, quân nổi dậy đã đánh chiếm thủ phủ Marawi, phá nhà tù giải phóng tù nhân. Ông Dutete vội vã rút ngắn chuyến thăm Nga bay về nước. Truyền thông phương Tây vào cuộc báo động IS đã khởi sự ở Đông Nam Á. Các "nhà bình luận chính trị" ở xứ Đông Lào như bị hớp hồn, té nước theo mưa.

Đánh giá sự kiện Mindanao không hề dễ như giới báo chí và "chiên da" xứ Vịt. 

Hãy đặt câu hỏi vì sao cuộc biến loạn xảy ra khi ông Dutete đến Nga; Vì sao chỉ với 100 tay súng (như báo chí nói) mà quân đội rút đi lẹ thế; Vì sao ông Dutete, người đã từng mở chiến dịch truy quét hàng vạn con nghiện và buôn ma túy thành công, khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để nghiền nát nhóm Maute và Abu Sayyaf, bất kể hậu quả là gì. "Tôi ra lệnh không tha cho bất cứ kẻ nào cầm súng, dùng bạo lực đối đầu với chính quyền". Nhưng thòng một câu: "Hãy giải quyết các vấn đề của Mindanao một lần và mãi mãi".

Vấn đề Mindanao của Philippines có nguồn cơn sâu xa của nó mà yếu tố chính là đấu tranh "ly khai", đòi "tự trị" tiến tới "Độc lập" đã có từ lâu.

Philippines là một quần đảo gồm 7.107 đảo với tổng diện tích xấp xỉ 300.000 km2. Philippines được chia thành ba miền là Luzon ở phía Bắc, Visayas ở giữa, và Mindanao ở phía Nam đất nước. Tên ba miền đặt theo tên ba đảo chính của Philippines.

Khu tự trị Hồi giáo Mindanao (viết tắt là ARMM) là một khu vực nằm ở cụm đảo Mindanao của Philippines, đó là bao gồm tất cả các địa phương của Philippines có người Hồi giáo. Cụ thể gồm: Basilan, Lanao del Sur, Maguindanao, Sulu và Tawi-Tawi, và thành phố Hồi giáo Marawi. 

Đây là khu vực duy nhất có Chính phủ, Thống đốc riêng của mình. Thủ phủ của vùng ở thành phố Cotabato. ARMM có tổng diện tích 26.974 km2, dân số: 4,2 triệu người.

Tại Khu tự trị Hồi giáo Mindanao có tổ chức ly khai lớn nhất là Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro, nay đã tham gia vào chính phủ về mặt chính trị. Cùng các nhóm quân sự khác như Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, Quân đội Nhân dân mới theo cộng sản chủ nghĩa và Abu Sayyaf vẫn hoạt động tại các tỉnh, song sự hiện diện của họ suy giảm trong những năm gần đây do thành công của chính phủ trung ương về mặt an ninh.

Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) là một tổ chức theo chủ nghĩa Hồi giáo được thành lập vào thập niên 1960 sau thảm sát Jabidah, mục đích của tổ chức này là đòi quyền tự trị lớn hơn cho khu vực Bangsamoro ở miền nam Philippines. MNLF đã sử dụng các cuộc tấn công khủng bố để đạt được mục tiêu của họ. Chính quyền trung ương ở Manila đã đưa quân đến miền Nam Philippines để kiểm soát tình hình nổi dậy. Năm 1976, nhà lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi đã làm trung gian đàn phán giữa chính phủ Philippine và lãnh đạo của MNLF là Nur Misuari, dẫn đến việc ký kết Hiệp định Tripoli MNLF-GRPH vào năm 1976 mà theo đó MNLF chấp thuận đề nghị của chính phủ Philippines về quyền bán tự trị cho khu vực.

Việc ký kết hiệp định này đã gây ra rạn nứt nghiêm trọng trong giới lãnh đạo MNLF, dẫn đến việc hình thành một nhóm ly khai vào năm 1977 do Hashim Salamat lãnh đạo. Nhóm này ban đầu được gọi là "Lãnh đạo Mới". Bị trục xuất vào tháng 12 năm 1977, Salamat đã chuyển trụ sở tổ chức của mình đến Cairo, Ai Cập, đến năm 1980 thì chuyển đến Lahore, Pakistan. Tại đây, vào năm 1984 họ tiến hành thành lập Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro lưu vong. 

Vào tháng 1 năm 1987, MNLF chấp thuận đề nghị bán tự trị của chính phủ Philippines cho khu vực Bangsamoro thành lập "Khu tự trị Hồi giáo Mindanao". Tuy nhiên, ngay sau đó MILF đã từ chối chấp thuận và tiếp tục các hoạt động nổi dậy của họ. 

Tháng 7 năm 1997, Chính phủ Manila và MILF đã ký kết một thoả thuận dừng toàn bộ chiến sự, song thỏa thuận đã bị quân đội Philippines bãi bỏ vào năm 2000 trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Joseph Estrada. Để đáp lại, MILF tuyên bố một cuộc thánh chiến chống lại chính phủ. 

Trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Gloria Arroyo, chính phủ trung ương đã tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn với MILF và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Mặc dù đã có các cuộc đàm phán và thỏa thuận ngừng bắn, MILF vẫn tấn công quân đội chính phủ.

Chính phủ Philippines quy kết các thành viên MILF là thủ phạm trong vụ đánh bom sân bay Davao năm 2003, điều này đã làm dấy lên các ý kiến cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ không thể mang đến hòa bình cho Mindanao nếu như MILF không thể kiểm soát các hành động của họ. 

MILF đã bác bỏ việc họ có liên hệ với nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah và với Al-Qaeda, mặc dù thừa nhận có gửi khoảng 600 tình nguyện viên đến các trại huấn luyện của Al-Qaeda tại Afghanistan.

Từ ngày 28 tháng 6 đến 6 tháng 7 năm 2006, đã xảy ra vụ xung đột giữa MILF và các tình nguyện viên dân sự có vũ trang của tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao Andal Ampatuan, được quân đội Philippines ủng hộ. Bốn nghìn gia đình đã phải sơ tán do giao chiến và cuộc xung đột chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào ngày 11 tháng 7 năm 2006.

Tháng 3 năm 2007, chính phủ Philippines đã đề nghị công nhận quyền tự quyết của người Moro, một việc chưa từng được thực hiện trong ba thập niên xung đột. Tuy nhiên vào ngày 12 tháng 7 năm 2007, các chiến binh Hồi giáo tại đảo Basilan ở miền Nam Philippines đã sát hại 14 binh sỹ thủy quân lục chiến (trong đó 11 người bị chặt đầu), 9 binh sỹ thủy quân lục chiến khác bị thương trong một vụ lùng sục của các binh sĩ thủy quân lục chiến tìm kiếm linh mục người Ý Giancarlo Bossi bị bắt cóc. Vấn đề tự quyết bị sụp đổ.

Ngày 7 tháng 10 năm 2012, Tổng thống Benigno Aquino đã công bố một hiệp định hòa bình với MILF và nói rằng "Hiệp định khung này sẽ mở đường cho một nền hòa bình cuối cùng và lâu dài ở Mindanao". Phó chủ tịch của MILF là Ghazali Jaafar nói rằng "Chúng tôi rất hài lòng. Chúng tôi cảm ơn Tổng thống về điều này." Hiệp định tự trị sẽ được thực hiện dần dần và cũng sẽ đổi tên khu vực tự trị thành Bangsamoro theo tên người Moro.

Lần này, bằng cuộc tấn công chiếm giữ Marawi, cuộc chiến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan với chính phủ lại được thổi bùng lên. Truyền thông phương Tây đã nhanh nhảu dán cho cuộc nổi dậy cái mác IS.

Nên nhớ rằng, dưới thời Dutete Philippines bắt đầu theo đuổi chiến lược ngoại giao đa phương. Họ vẫn là đồng minh của Hoa Kỳ kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Hiệp định phòng thủ chung giữa hai quốc gia được ký kết vào năm 1951 vẫn có hiệu lực, nhưng đồng thời họ cũng bắt tay với Trung Quốc và Nga.

Hành xử đó của Dutete bị coi là đã giỡn mặt với Mỹ! Một đất nước như Philippine đang còn tồn tại chế độ tự trị và phiến quân thì việc tạo ra IS hay IA, IB gì đó không là quá khó với CIA. Mặc dù phất cờ IS ở Philippine là hành động dại dột đối với MILF vì người Hồi giáo chỉ chiếm 1/10 dân số, còn "kẻ thù" của họ -Thiên chúa giáo- chiếm đến 9/10 dân số và IS đang bị coi là mối nguy của nhân loại.

Trong lịch sử, có nhiều quốc gia vì muốn duy trì toàn vẹn lãnh thổ trước những đòi hỏi về tự quyết hoặc độc lập của dân tộc bản địa hay sắc tộc, đôi khi áp đặt hoặc đề nghị cho quyền tự trị giới hạn với những khu vực như vậy.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, xu hướng "tự trị" phôi thai, gia tăng ở các nước thuộc địa cũ do các cường quốc thực dân dựng lên thông qua vai trò của Liên hiệp quốc, được ký vào năm 1960. Hiện trên thế giới có đến 38 quốc gia có chế độ tự trị với 92 vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng có khu tự trị Tây Bắc nay đã xóa bỏ. 

Khi việc thực thi xóa bỏ chế độ thuộc địa và thúc đẩy quyền tự quyết như được nêu trong giải pháp của Liên hiệp quốc dần dần mất đi ý nghĩa chính trị về tôn trọng, bảo vệ quyền thiểu số thì các cường quốc thực dân mới của thế kỷ 21 đã lợi dụng vấn đề này để tạo cớ duy trì thuộc địa kiểu mới. Một nhà ly khai ở Indonesia đã nói rằng: "Tự trị là kế sách cuối cùng của thực dân khắp nơi để duy trì lãnh thổ thuộc địa và cũng là chiến lược lừa bịp để che đậy việc thực dân hóa của họ".

Những ký kết trị giá hàng chục tỉ USD của chính quyền Dutete với Trung Quốc hồi đầu năm và chuyến đi "sưu tầm vũ khí" của ông đến Nga hôm nay đã làm lỏng cái vòng kim cô của đồng minh. Vậy nên, thổi phồng vấn tự trị Hồi giáo IS ở Mindanao sẽ là cái cớ hợp pháp cho can thiệp.

Ở Việt Nam, vấn đề tự trị không còn, nhưng những gì âm ỉ ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và vấn đề tôn giáo cực đoan như ở Giáo phận Vinh đang tiềm ẩn những nguy cơ không thể coi thường đối với an ninh quốc gia.

15 nhận xét

16:28 27 tháng 5, 2017 Reply

Những việc xảy ra ở Philippine là một bài học kinh nhiệm cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á trước sự bành trướng của chủ nghĩa IS, sự nguy hiểm từ những mối nguy hiểm tiềm tàng mang tên "khu tự trị" và cả sự can thiệp ngầm của chủ nghĩa đế quốc. Đất nước Việt Nam ta đã có lịch sử hàng ngàn năm chống quân xâm lược nên trước sự xuất hiện của tình hình bất ổn quốc tế chúng ta lại càng phải phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước, không để một sơ hở nào tạo điều kiện cho việc xảy ra nội chiến.

09:14 28 tháng 5, 2017 Reply

Việc vẫn duy trì các khu tự trị chính là một cái cớ đề duy trì thuộc địa kiểu mới của Mỹ và các quốc gia phương Tây. Nếu không muốn là một Ucraina thứ hai hay gần đây nhất đơn giản chỉ là vụ biến loạn ở Philippines chúng ta cần phải cảnh giác cao độ. Người Việt Nam ưa chuộng hòa bình và yên ổn nên luôn luôn tỉnh táo trước mọi âm mưu, nó có thể là những vụ biểu tình, rõ ràng chỉ là đốm lửa nhỏ sẽ dễ dàng bùng lên thành ngọn lửa lớn

00:07 29 tháng 5, 2017 Reply

Chính phủ hiện tại của Philippin chọn cách giải quyết bạo lực không khôn khéo trong giải quyết vấn đề ly khai. Họ coi tất cả những người ở đó là kẻ địch trong khi họ cũng là một phần của đất nước. Mặc dù biết hòa giải dân tộc không phải dễ, nhưng đó là điều buộc chính phủ nước này phải làm. Họ không thể giết hết tất cả người dân ở đấy như cách họ tiêu diệt những kẻ buôn ma túy được!

00:16 29 tháng 5, 2017 Reply

Ở Việt Nam cũng vậy, đặc biệt là những vùng dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ đồng thời là những vùng đông người theo đạo như giáo phận Vinh ở miền Trung là những nơi chứa đựng những nguy cơ bùng phát của chủ nghĩa ly khai, tự trị.
Việt Nam là một quốc gia với 54 dân tộc anh em sống hòa đồng, thống nhất dưới một mái nhà. Phá hoại sự đoàn kết đấy là một tội ác đối với lịch sử dân tộc, lịch sử đất nước!

16:23 30 tháng 5, 2017 Reply

an ninh tình báo quá kém.giặc vào lúc nào chả biết.quân đội tác chiến thì lề mề chả ra cái gì.bọn này ko có mỹ bảo kê thì trung quốc nó lấy hết mẹ đảo rồi còn gì nữa.một nước như philipin mang tiếng độc lập nhưng thực chất có độc lập cái mẹ gì đâu.mỹ nó đóng quân trên cả nước,trở mặt vs nó thì nó cho is khủng bố vào nổi loạn giết người,giờ thấy is vs phiến quân nó lộng hành như thế mà mỹ nó đém thèm để tâm thì biết rồi

00:00 1 tháng 6, 2017 Reply

Ở Việt Nam, vấn đề tự trị không còn, nhưng những gì âm ỉ ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và vấn đề tôn giáo cực đoan như ở Giáo phận Vinh đang tiềm ẩn những nguy cơ không thể coi thường đối với an ninh quốc gia.

00:01 1 tháng 6, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:12 1 tháng 6, 2017 Reply

Ở Việt Nam, vấn đề tự trị không còn, nhưng những gì âm ỉ ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và vấn đề tôn giáo cực đoan như ở Giáo phận Vinh đang tiềm ẩn những nguy cơ không thể coi thường đối với an ninh quốc gia.

19:40 1 tháng 6, 2017 Reply

Khi việc thực thi xóa bỏ chế độ thuộc địa và thúc đẩy quyền tự quyết như được nêu trong giải pháp của Liên hiệp quốc dần dần mất đi ý nghĩa chính trị về tôn trọng, bảo vệ quyền thiểu số thì các cường quốc thực dân mới của thế kỷ 21 đã lợi dụng vấn đề này để tạo cớ duy trì thuộc địa kiểu mới. Một nhà ly khai ở Indonesia đã nói rằng: "Tự trị là kế sách cuối cùng của thực dân khắp nơi để duy trì lãnh thổ thuộc địa và cũng là chiến lược lừa bịp để che đậy việc thực dân hóa của họ".

06:27 2 tháng 6, 2017 Reply

bài học này của Philippin thật là sâu sắc đối với các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. ly khai, tự trị hiện nay đã trở thành một xu hướng chung khiến cho quốc gia, dân tộc rất đau đầu. thêm nữa, để dẫn đến những bất ổn này chắc chắn là có sự can thiệp từ bên ngoài bởi lẽ không thể một nhúm người của vùng đất đó không có sự hỗ trợ nào mà có thể thực hiện được các hành vi đó được.

06:29 2 tháng 6, 2017 Reply

sự ly khai tự trị của một số quốc gia trên thế giới trong đó có Philippin đang trở thành một bài học đắt giá cho Việt Nam. nhiều sự vụ vừa rồi xảy ra trên đất nước ta đang báo động về tình hình an ninh trật tự, nếu không giải quyết một cách kịp thời tất yếu sẽ xảy ra những hậu quả cực kỳ đáng tiếc.

06:46 2 tháng 6, 2017 Reply

bài học của Philippin và một số nước như Syria hay Nam tư trước đây luôn luôn đắt giá với Việt Nam. qua một số sự việc vừa rồi cho thấy, nếu chúng ta không kiên quyết, kiên định lập trường chính trị thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thì rất có thể sự việc xảy ra ở Philippin đó sẽ là tương lai của việt nam.

20:10 3 tháng 6, 2017 Reply

Các sự việc từ philippin và một số nước khác là bài học đắt giá cho Việt Nam. Ở nước ta vấn đề tự trị không còn nữa. Nhưng những ầm ỉ ở Tây Bắc hay Tây Nguyên, đặc biệt là vấn đề tôn giáo cực đoan như ở giáo phận Vinh đang là những vấn đề ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.


20:10 3 tháng 6, 2017 Reply

Các sự việc từ philippin và một số nước khác là bài học đắt giá cho Việt Nam. Ở nước ta vấn đề tự trị không còn nữa. Nhưng những ầm ỉ ở Tây Bắc hay Tây Nguyên, đặc biệt là vấn đề tôn giáo cực đoan như ở giáo phận Vinh đang là những vấn đề ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.


17:42 17 tháng 6, 2017 Reply

cứ phụ thuộc thằng mỹ cho lắm vào rồi đến khi nó trở mặt xoay chả kịp,độc lập như philippin thì xưng độc lập làm gì cho hổ thẹn,một nền quân sự nước nhà dựa dẫm hoàn toàn vào mỹ,đến giờ thì IS nó vào chiếm thành phố thì ko có sức mà đánh,mỹ nó cũng mặc kệ đéo thèm can thiệp,giờ thì khổ dân chứ khổ a,cứ như Đông Lào nhà tao hùng bá một phương thằng nào xâm phạm là đập

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!