29/04/2017

* Suy ngẫm về bài viết của linh mục Nguyễn Hồng Giáo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/04/2017 | 29.4.17

Mõ Làng


Linh mục Guy Marie Nguyễn Hồng Giáo sinh ngày 10/05/1937 tại Mỹ Khánh, Yên Thành, Nghệ An, thuộc giáo xứ Bảo Nham, Giáo phận Vinh. Ông về với Chúa ngày 06 tháng 04 năm 2015. 

Ông học triết học tại Đại học Louvain, lấy bằng Cử nhân 1964 và tiến sĩ triết học năm 1970, được phong linh mục 23/07/1968 tại Paderborn - Đức.

Linh mục đã đảm nhận các chức vụ trong Tỉnh dòng như: Giám sư (1970-1974), Cố vấn Hạt dòng (1970-1972), Phó Giám hạt(1972-1981), Giám hạt (1981-1984), Giám tỉnh(1984-1993), Giám sư khấn tạm ở Thủ Đức (1994-1996), Cố vấn Tỉnh dòng và Thư ký Huấn luyện và Học vấn(1993-2002).

Bên cạnh đó, Linh mục còn là giáo sư tại Đại học, Học viện và Đại Chủng viện Công giáo như: Đại học Công giáo Đà-lạt, Đại học Công giáo Minh Đức và Viện Nhân Bản Sài-gòn của các Sư huynh La-san (1972-1975), dạy triết học trong các Đại Chủng viện Sài Gòn và Vinh Thanh cũng như trong Học viện Liên Dòng, Học viện Dòng Tên ở Thủ Đức, và Học viện Phanxicô (1975-2012).

Ông thường xuyên viết sách báo và đã để lại 25 tác phẩm viết, biên soạn, biên dịch, và một số bài viết trên các tạp chí. Đoạn trích dưới đây là của linh mục Nguyễn Hồng Giáo bàn về “Mô hình Giáo hội dấn thân” theo hướng “tốt đời đẹp đạo”.

Tác giả lập luận: “để tránh tự mình tạo ra một Giáo hội bị động và co rút, về phía Giáo hội phải quan tâm đến một số yếu tố sau:

a) Thái độ với chế độ: Dứt khoát đứng về phía dân tộc, đứng bên trong dân tộc là thực tình chấp nhận chế độ XHCN cụ thể đang cai trị đất nước này.

b) Dứt khoát coi đất nước này là nơi Giáo hội được sai đến để sống Tin mừng và giảng Tin mừng…

c) Giáo hội phải thực tâm chấp nhận vai trò giáo dục lòng yêu nước với tín đồ và hết sức quan tâm cho đạo được trong sáng…

d) Phải khuyến khích giáo dân học văn hoá. Thiếu văn hoá rất khó đi ra khỏi một tôn giáo phụng tự.

đ) Nâng cao trình độ văn hoá và thần học cho các giáo sĩ .

e) Hàng giáo phẩm nên khuyến khích giáo dân dấn thân vào các hoạt động xã hội …”.

Tác giả còn bày tỏ “ước nguyện” với Hội Đồng Giám mục: Giáo hội cần quan tâm đến những vấn đề mà chính quyền chờ đợi nơi Giáo hội, cần chấp nhận luật chơi (règle de jeu - trong nguyên văn) của xã hội, đó chính là cách để Giáo hội được sinh hoạt dễ dàng hơn.

Và "ước nguyện" đó của Linh mục Nguyễn Hồng giáo đã được Hội đồng Giám mục thể hiện trong Thư Chung 2001 “Để họ được sống và sống dồi dào”, với cái nhìn phấn chấn, khẳng định tình hình đất nước có nhiều đổi thay đáng kể.

Thư Chung 2001 có đoạn: “Nếu ngày nay người ta chứng kiến một khát vọng và nỗ lực xây dựng Đất nước giàu mạnh hơn về phương diện vật chất như công nghiệp hoá, hiện đại hoá…, về phương diện tinh thần như giữ gìn bản sắc dân tộc, nâng cao dân trí, thì người ta cũng ghi nhận rằng, con người ngày nay quan tâm đến vấn đề gia đình và xã hội như xoá đói giảm nghèo, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, phát huy hoạt động xã hội của giới trẻ, đồng thời lưu tâm đến các vấn đề ở qui mô lớn hơn như mở rộng các quan hệ quốc tế và hoà nhập vào cộng đồng nhân loại”.

Thư chung 2001 kết luận: “Để yêu thương và phục vụ, trước hết phải tiếp tục đường lối đồng hành với dân tộc, đồng cảm, chia sẻ hy vọng và lo âu của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội và thăng tiến con người. Ta không nhìn những vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục như những kẻ đứng ngoài cuộc, nhưng nhận đó là những vấn đề của ta và chủ động góp phần giải quyết, hầu cho con người được sống và sống dồi dào…”.

Chắc các bạn và tôi đều không cần phải bàn cãi vấn đề không có tôn giáo nào đứng trên và đứng ngoài dân tộc. Mỗi dân tộc có quyền tự quyết lựa chọn chế độ chính trị cho mình thông qua Hiến pháp - ý chí của toàn dân. Cho nên, "Dứt khoát đứng về phía dân tộc, đứng bên trong dân tộc là thực tình chấp nhận chế độ XHCN cụ thể đang cai trị đất nước này" là một hiển nhiên.

Quan điểm của Linh mục Nguyễn Hồng Giáo và chủ trương của Hội đồng Giám mục trong Thư chung 2001 quả là rất đúng đắn và đáng trân trọng. Đáng tiếc là, hơn 15 năm qua, một bộ phận chức sắc và tín đồ Công giáo đã "lệch chuẩn" về tư tưởng và hành vi làm cho gương mặt Công giáo méo mó đi trong con mắt của chính giới và nhân dân.

Gần đây, do ảnh hưởng của những thông tin dồn dập về những hoạt động bất chấp pháp luật, gây hại cho xã hội của Giáo phận Vinh, dư luận đã bị đẩy lên mức "cực đoan" khi cho rằng Giáo hội Công giáo, tín đồ Công giáo âm mưu "nối giáo cho giặc" một lần nữa. Điều này là sự ngộ nhận của nhận thức. Việt Nam có hơn 4 triệu tín đồ Công giáo, hàng ngàn chức sắc Công giáo, không phải tất cả đều có hành vi đi ngược lại lợi ích dân tộc. Chỉ có một bộ phận giáo dân bị khống chế bằng thần quyền ở một vài giáo xứ nhỏ ở Giáo phận Vinh và Dòng Chúa cứu thế mà thôi.

Đúng là trong hàng loạt vấn đề khi tiếp cận với xã hội mới, vấn đề dân chủ hoá xã hội và vấn đề Tự do tôn giáo vẫn thuộc số những vấn đề nhạy cảm và thường xuyên. Nhưng thiết nghĩ rằng, khi ĐCSVN đưa ra mục tiêu: xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh là sự đáp ứng lớn trên tổng thể, hài hoà giữa những giá trị có ý nghĩa như căn tính của CNXH với những giá trị chung nhất của dân tộc, bất kể người có tôn giáo hay không tôn giáo, có khả năng đồng thuận cao và trong đó, giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ Công giáo - Dân tộc.

Trong lịch sử và hiện tại, có biết bao “vấn đề phức tạp và nhạy cảm” trong quan hệ Công giáo và Dân tộc đã được vượt qua đã để lại những bài học quí báu cho cả 2 phía: đảm bảo ngày càng cao quyền tự do sinh hoạt tôn giáo của người Công giáo trong điều kiện bảo đảm những qui định luật pháp về tôn giáo; Vấn đề bình thường hoá quan hệ với Vatican và những cơ chế thông thoáng hơn về vai trò của nhà nước, đại diện lợi ích Dân tộc với những đòi hỏi chính đáng của đời sống riêng, qui định của Giáo luật; Việc mở rộng khả năng tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội văn hoá của các tổ chức tôn giáo và cá nhân của cộng đồng kitô hữu, kể cả việc “bình thường hoá” việc tham gia các hoạt động chính trị - xã hội của giới tu sĩ và giáo dân trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Một đất nước yên bình và ai ai cũng có cơ hội làm ăn, sinh sống trong hòa bình là giải pháp tốt nhất cho đạo và đời. Người Công giáo hãy lắng nghe và thực hiện di nguyện của tu sỹ Nguyễn Hồng Giáo, nhiệt thành Đồng hành với dân tộc. Làm sao để Công giáo cũng như các tôn giáo khác thực sự trở thành “tôn giáo xã hội” vừa khẳng định mình, vừa đóng góp xây dựng xã hội trần thế cụ thể “xã hội chủ nghĩa” của chúng ta.

32 nhận xét

23:49 1 tháng 5, 2017 Reply

Một Linh mục thì phải làm đúng việc của linh mục đê, truyền tới giáo dân ,cho giáo những điều hay lẽ phải chứ không phải có tư tưởng cực đoan , lợi dụng giáo dân kích động ,gây bạo loan chông Chính quyền. Có xứng đáng làm linh mục không .

23:58 1 tháng 5, 2017 Reply

Dear Friends,

I just signed the petition "SB 54 California Wall of Justice for Immigrants" and wanted to ask if you could add your name too.

This campaign means a lot to me and the more support we can get behind it, the better chance we have of succeeding. You can read more and sign the petition here:

http://action.unitedwedream.org/petitions/sb-54-california-wall-of-justice-for-immigrants

Thank you!

hồng minh

P.S. Can you also take a moment to share the petition with others? It's really easy – all you need to do is forward this email or share this link on Facebook or Twitter:

http://action.unitedwedream.org/petitions/sb-54-california-wall-of-justice-for-immigrants

00:03 2 tháng 5, 2017 Reply

Từ từ thời gian các con sẽ biết ta và các con là ai của thời xa xưa và hiện đại trong 4 năm thời gian nhất định ta sẽ tuyên bố cho tất cả đạo và tất cả giáo phái tất cả các nước trên cõi tam giới này sẽ biết tại sao mình có mặt trên trái đất này và các thần linh +phật +Đức Chúa Giêsu là ai. .......các con hãy làm theo đạo làm người của ta trước khi ta gần viên tịch ta sẽ cho thế giới biết ta là ai ai là các con. ......

00:03 2 tháng 5, 2017 Reply

Đạo ta từ từ sẽ hiểu khi học tập và thực hành

07:00 2 tháng 5, 2017 Reply

Một đất nước yên bình để ai ai cũng có cơ hội làm ăn, sinh sống trong hòa bình là giải pháp tốt nhất cho đạo và đời, người Công giáo hãy lắng nghe và thực hiện di nguyện của tu sỹ Nguyễn Hồng Giáo, nhiệt thành đồng hành với dân tộc, làm sao để Công giáo cũng như các tôn giáo khác thực sự trở thành “tôn giáo xã hội” vừa khẳng định mình, vừa đóng góp xây dựng xã hội trần thế cụ thể.

08:05 2 tháng 5, 2017 Reply

đúng vậy nước ta có hàng triệu tín đồ nhưng không phải tất cả đều có hành vi đi ngược lại lợi ích dân tộc. Chỉ có một bộ phận giáo dân bị khống chế bằng thần quyền ở một vài giáo xứ nhỏ ở Giáo phận Vinh và Dòng Chúa cứu thế mà thôi, ai cũng làm được như linh mục Nguyễn Hồng giáo nói thì đã không để xảy ra những sự việc đáng tiếc, đất nước đã yên ổn rồi

08:54 2 tháng 5, 2017 Reply

mong rằng những giá trị đẹp của một tôn giáo sẽ cùng sánh bước bên dân tộc chứ đừng đi riêng về một phía , lý tưởng của một công dân đang làm những điều tốt đẹp chứ không phải là vì những lợi ích cho bản thân mình , điều chắc chắn rằng điều này thật sự tốt đẹp chứ không phải là điều gì đó

10:35 2 tháng 5, 2017 Reply

Cho xin bài này nhé

14:55 2 tháng 5, 2017 Reply

đâu đó vẫn có nhưng vị linh mục làm tròn trách nhiệm của mình, giá mà lũ linh mục đồ tể kia hiểu được một phần như vậy thì giáo dân họ đã không phải khổ nhiều nữa rồi, nói đi cũng phải nói lại tại sao giáo dân lại không phân biệt đâu là đúng đâu là sai chứ, người dân đã lên tiếng phản đối như vậy rồi tại sao họ lại không chịu nhìn ra, họ mà không nghe theo thì đám linh mục đó cũng hết đường hoạt động

19:34 2 tháng 5, 2017 Reply

linh mục nào mà cũng suy nghĩ được như linh mục nguyễn hồng giáo thì đất nước này có phải thái bình rồi sống, vừa làm tròn bổn phận của một linh mục giao giảng những điều chúa dạy vừa làm đẹp cho đời, cống hiến cho xã hội, người ta nói rồi muốn được tôn trọng thì phải biết tôn trọng, những tên linh mục đã không tôn trọng pháp luật thì có ngày chúng phải rơi vào vòng lao lí thôi

20:45 2 tháng 5, 2017 Reply

nếu những con người đến với chúa cũng chỉ vì quyền và chất thì chẳng bao giờ có thể đem lại được điều gì tốt đẹp đâu , chính những điều đó sẽ làm cho những con người con của chúa cảm nhận thúa theo một hướng sai trái , và điều đó càng làm cho những con người xa lánh chúa mà thôi

20:16 3 tháng 5, 2017 Reply

nước ta có hàng triệu tín đồ, nếu tất cả đều có hành vi đi ngược lại lợi ích dân tộc thì đất nước đã loạn từ lâu rồi. Từ đó có thể thấy chỉ có một bộ phận giáo dân bị khống chế bằng thần quyền ở một vài giáo xứ nhỏ ở Giáo phận Vinh và Dòng Chúa cứu thế mà thôi, ai cũng làm được như linh mục Nguyễn Hồng giáo nói thì đã không để xảy ra những sự việc đáng tiếc, đất nước đã yên ổn rồi

20:43 3 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là ở đâu cũng có người tốt người xấu, không thể đánh giá 1 cộng đồng, 1 tập thể theo cách phiến diện dựa vào một vài "con sâu làm rầu nồi canh" được, Bên cạnh những con quỷ đội lốt linh mục, lợi dụng tôn giáo để phá hoại đất nước, vẫn còn nhiều người sống đẹp đời đẹp đạo, xứng đáng với danh linh mục

22:50 3 tháng 5, 2017 Reply

Nếu muốn làm một tín hữu tốt thì trước hết phải là một công dân tốt, chấp hành đúng đường lối chính sách của Đảng nhà nước , có trách nhiệm xây dựng xã hội nhưng hiện nay một số vị chủ chăn lại đi ngược lại với điều ấy, luôn lợi dụng đức tin để bán rẻ con chiên mình

22:55 3 tháng 5, 2017 Reply

Một giáo hội phát triển cần có những vị chủ chăn luôn làm gương cho con chiên , sống với đức tin và lòng yêu nước và cần loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh,chính là những linh mục luôn đi ngược lại lời Chúa, lợi dụng con chiên, có tư tưởng chống phá nhà nước ,luôn hướng con chiên vào vòng lao lý đê đạt được mục đích cá nhân

10:27 4 tháng 5, 2017 Reply

ể yêu thương và phục vụ, trước hết phải tiếp tục đường lối đồng hành với dân tộc, đồng cảm, chia sẻ hy vọng và lo âu của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội và thăng tiến con người. Ta không nhìn những vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục như những kẻ đứng ngoài cuộc, nhưng nhận đó là những vấn đề của ta và chủ động góp phần giải quyết, hầu cho con người được sống và sống dồi dào…”.

14:22 4 tháng 5, 2017 Reply

Thực ra khi mọi người nói đến giáo dân thì tất cả mọi người cũng chỉ liên tưởng đến những giáo dân không phân biệt đúng sai, chỉ nhất nhất nghe theo linh mục ở Nghệ An, Hà Tĩnh mà thôi. Chứ cứ tiếp xúc với người công giáo mới thấy họ cũng như mình thôi, cũng là con dân Việt Nam. Cái khác biệt duy nhất là ngoài niềm tin vào Đảng, vào chính quyền, họ còn tin vào Chúa nữa mà thôi.

14:24 4 tháng 5, 2017 Reply

Nếu như giáo hội mà toàn những kẻ như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục thì tôi nghĩ chắc chắn một điều là giáo dân của Công giáo không được đến con số 4 triệu như bây giờ đâu. Bời lẽ từ trong chiến tranh, khói lửa, người công giáo cũng đã góp những công sức to lớn trong sự nghiệp bảo vệ đất nước, thu non sông về một mối kia mà.

14:33 4 tháng 5, 2017 Reply

Đa phần mọi người đều biết dù là đạo giáo nào thì vẫn là con dân Việt Nam. Vẫn có cha ông từng phải hi sinh cả tuổi thanh xuân, thậm chí cả tính mạng để đổi lại môi trường phát triển hòa bình, ổn định như ngày hôm nay. Nên Đạo nào thì đạo, trước hết phải tròn cái đạo với nước trước đã.

14:40 4 tháng 5, 2017 Reply

Xã hội mà, đâu cũng có người này người khác thôi. Nếu cộng đồng những Công giáo mà ai cũng như Nguyễn Đình Thục, với Đặng Hữu Nam thì có mà xã hội mình loạn à :)) Mà không loạn thì chắc gì cộng đồng công giáo giờ còn đến 4 triệu tín đồ. Vì dù sao thì họ cũng là con dân Việt Nam, chỉ có số ít là không rứt ra được, bị linh mục lừa bịp thôi.

14:42 4 tháng 5, 2017 Reply

Quả thực thì đa phần linh mục đều có suy nghĩ tương tự như vậy thôi. Dĩ nhiên là bên cạnh đó thì vẫn không thiếu những kẻ chẳng học hành đến đâu, tầm hiểu biết thì có hạn nhưng lại thích thể hiện mình, thích nâng tầm quan trọng của mình nên mới thành ra những kẻ như Nam, như Thục, Hợp,.. mà thôi.

16:43 4 tháng 5, 2017 Reply

Lòng mộ đạo bình dân thể hiện ký ức dân tộc, hay lắm. lòng mộ đạo bình dân không phải là sống ngoài lề Kito giáo mà nó phù hợp với hoàn cảnh của những kito hữu đang sống, nơi đó họ có nghèo đói và chúa kito

16:44 4 tháng 5, 2017 Reply

Để có danh và lợi, các vị phải mượn cái đức làm màn che, dùng đức tin của mọi người để lừa gạt, để đạt mục đích xấu. Thiên Chúa có thể tha thứ cho các vị mãi như vậy không Cần phải loại bỏ ngay những người linh mục như Nguyễn Đình Thục ra khỏi đời sống giáo dân. ko thể để những người như thế làm hại công giáo

07:59 5 tháng 5, 2017 Reply

Có một số linh mục vì lợi ích của bản thân họ hoặc vì nhận thức lệch lạc, trình độ văn hóa có hạn nên gây ra những tác động tiêu cực trước hết là tiêu cực với chính các giáo dân mà họ đang "chăn dắt", hơn nữa nó còn làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của cộng động công giáo nói chung, làm xấu đi hình ảnh của những đức tính tốt đẹp mà những người theo đạo vốn có.

14:15 6 tháng 5, 2017 Reply

Rõ ràng gần đây có những kẻ đã lợi dụng tôn giáo, lợi dụng cái mác linh mục để làm hoen ố bộ mặt tôn giáo trong lòng người dân mà tiêu biểu là những thằng như Đặng hữu Nam, Nguyễn Đình Thục,.. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta đánh đồng một cách chủ quan, lấy cái cá nhân để đánh giá tập thế, vẫn còn những cha xứ đức độ, sống 1 cuộc đời đẹp đời đẹp đạo như cha Guy Marie Nguyễn Hồng Giáo

12:58 7 tháng 5, 2017 Reply

Cần lắm những vị linh mục chân chính lên tiếng, vạch trần bản chất xấu xa của những tên linh mục biến thái để bà con giáo dân biết mà không theo lời dụ dỗ, lôi kéo, kích động của chúng. Cần tích cực nâng cao tinh thần cảnh giác cho bà con trước những luận điệu xảo trá của những cha linh mục trá hình

22:46 9 tháng 5, 2017 Reply

không thể vì con sau làm giàu nồi canh được chỗ nào cũng có người xấu người tốt cả mà ông Linh Mục Nam đã bị đông tiền của việt tân làm lu mờ mắt phát ngôn bừa bãi . nhưng không hiểu sao ông đã làm gì mà nói gì người dân cũng nghe theo lơi dạy của ông mà rõ rang những lời đấy là bịa đặt toàn bọ toàn mùi phản động

23:01 9 tháng 5, 2017 Reply

Một đất nước yên bình và ai ai cũng có cơ hội làm ăn, sinh sống trong hòa bình là giải pháp tốt nhất cho đạo và đời. Người Công giáo hãy lắng nghe và thực hiện di nguyện của tu sỹ Nguyễn Hồng Giáo, nhiệt thành Đồng hành với dân tộc. Làm sao để Công giáo cũng như các tôn giáo khác thực sự trở thành “tôn giáo xã hội” vừa khẳng định mình, vừa đóng góp xây dựng xã hội trần thế cụ thể “xã hội chủ nghĩa” của chúng ta.

23:15 9 tháng 5, 2017 Reply

Đúng là trong hàng loạt vấn đề khi tiếp cận với xã hội mới, vấn đề dân chủ hoá xã hội và vấn đề Tự do tôn giáo vẫn thuộc số những vấn đề nhạy cảm và thường xuyên. Nhưng thiết nghĩ rằng, khi ĐCSVN đưa ra mục tiêu: xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh là sự đáp ứng lớn trên tổng thể, hài hoà giữa những giá trị có ý nghĩa như căn tính của CNXH với những giá trị chung nhất của dân tộc, bất kể người có tôn giáo hay không tôn giáo, có khả năng đồng thuận cao và trong đó, giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ Công giáo - Dân tộc.

14:50 10 tháng 5, 2017 Reply

muốn hoạt động công giáo được phát triển thì phải biết sống và làm theo pháp luât chứ không như một bộ phận linh mục và giáo dân bây giờ,lợi dụng việc tự do tôn giáo để phá hoại gây rối trong nước,vàcũng có một bộ phận linh mục đã phủ nhận lịch sử,phủ nhận những xương máu mà cha anh ta đã bỏ ra để lấy lại độc lập cho dân tộc mình.hi vọng nhân dân công giáo sẽ có cái nhìn thật khách quan và đúng đắn về mọi vấn đề.

15:42 11 tháng 5, 2017 Reply

Nếu ngày nay người ta chứng kiến một khát vọng và nỗ lực xây dựng Đất nước giàu mạnh hơn về phương diện vật chất như công nghiệp hoá, hiện đại hoá…, về phương diện tinh thần như giữ gìn bản sắc dân tộc, nâng cao dân trí, thì người ta cũng ghi nhận rằng, con người ngày nay quan tâm đến vấn đề gia đình và xã hội như xoá đói giảm nghèo, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, phát huy hoạt động xã hội của giới trẻ, đồng thời lưu tâm đến các vấn đề ở qui mô lớn hơn như mở rộng các quan hệ quốc tế và hoà nhập vào cộng đồng nhân loại”.

18:01 27 tháng 5, 2017 Reply

Xã hội mà, đâu cũng có người này người khác thôi. Nếu cộng đồng những Công giáo mà ai cũng như Nguyễn Đình Thục, với Đặng Hữu Nam thì có mà xã hội mình loạn à Mà không loạn thì chắc gì cộng đồng công giáo giờ còn đến 4 triệu tín đồ. Vì dù sao thì họ cũng là con dân Việt Nam, chỉ có số ít là không rứt ra được, bị linh mục lừa bịp thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!