28/05/2017

* Tin buồn cho Giáo Phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/05/2017 | 28.5.17

Kính Chiếu Yêu

Sự thật là, Thiên Chúa giáo chỉ mới được bắt đầu truyền bá vào Việt Nam từ thế kỷ XVI (năm 1533) dưới thời vua Lê Trang Tông do các giáo sỹ hai dòng Đamin và Phanxico. Vùng Nam Định là nơi khởi phát. Đến thế kỷ XVII một giáo sỹ người Pháp tên là Alexande Rhodes thuộc dòng Tên Bồ Đào Nha đã thế chân và kể từ đó Thiên Chúa giáo trở thành công cụ đắc lực cho thực dân Pháp xâm lược Đông Dương.

Từ thế kỷ XVIII, dưới thời Giám mục Pignecu De Behaine (thường gọi là Bá Đa Lộc) đã giúp Nguyễn Ánh ký Hiệp ước Vesailles với Pháp lật đổ Tây Sơn, phục hồi nhà Nguyễn. Đổi lại, nhà Nguyễn tô nhượng đất cho Pháp mở ra thời kỳ đô hộ mới, biến nhà Nguyễn thành bù nhìn. Thiên Chúa giáo có cơ phát triển rầm rộ, lấn lướt cả những tôn giáo truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Chẳng hạn, nhà thờ lớn Hà Nội bây giờ là được xây trên nền của chùa Báo Thiên có từ thời nhà Lý. 

Sau khi nguyễn Ánh chết (1820), các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức đã ra 14 sắc chỉ cấm đạo Thiên Chúa giáo vì lấn át phong tục tập quán, tín ngưỡng Việt, làm tay sai cho Pháp. Cuộc đàn áp này kéo dài 43 năm cho đến năm 1862 khi Pháp và triều đình nhà Nguyễn ký Hiệp ước Nhâm Tuất bãi bỏ quy định cấm đạo Thiên Chúa giáo.

Thiên chúa giáo chỉ có cơ hội sống yên bình, tự do tín ngưỡng, tự do hành đạo kể từ khi Việt Nam giành được độc lập, dưới chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945) cho đến nay. 

Ngày 24 tháng 11 năm 1960, Tòa Thánh Vatican mới quyết định thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam và nâng các Giáo phận tông tòa lên hàng Chính tòa. Giáo phận Vinh cũng được nâng lên vào ngày này và thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội.

Năm 1707, theo báo cáo của Giám mục Jaques de Bourges, Đại diện Tông tòa Tây Đàng Ngoài, tình hình giáo dân ở xứ Nghệ An (bao gồm cả Hà Tĩnh) là 3.000 người, do linh mục Bảo Lộc Tri coi sóc; ở Bố Chánh (Quảng Bình) là 4.000 người.

Ngày nay, giáo phận Vinh (Bao gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình) đã có 23 giáo hạt, 195 giáo xứ, với 284 linh mục, khoảng 523.000 tín đồ, chiếm 10% dân số toàn vùng. Cai quản giáo phận Vinh hiện nay là Giám mục chính tòa Phaolô Nguyễn Thái Hợp, và Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên. 

Dẫu có một thời gian dài 20 năm đất nước chia cắt, đạo Thiên chúa là lực lượng nòng cốt trung thành với Mỹ Ngụy đàn áp cách mạng ở miền Nam, nhưng với chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, từ ngày đất nước thống nhất (1975) đạo Thiên Chúa vẫn được tạo cơ hội thực hành tín ngưỡng bình đẳng như các tôn giáo khác. 

Không ai có thể phủ nhận những chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam với tôn giáo. Không ai có thể phủ nhận những phát triển về mọi mặt của các xứ đạo ngày nay cả về kinh tế, văn hóa, cơ sở thờ tự là do những cơ hội mà Đảng và Nhà nước Việt Nam mang lại. Đại bộ phận tín đồ Thiên Chúa cả nước yên tâm, tin tưởng cùng chung lòng với tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân không theo tôn giáo nào vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng cuộc sống, bảo vệ đất nước. Đường hướng "tốt đời, đẹp đạo" đã được gầy dựng, vun đắp khắp mọi xứ đạo. Điều đó mọi giáo dân tự biết.

Ấy vậy nhưng, vẫn có một bộ phận trong giới chủ chăn, tín đồ Thiên Chúa luôn tìm cách lội ngược dòng dân tộc, rắp tâm phá hoại thành quả mà cách mạng mang lại, nhăm nhăm lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn của đất nước mưu đồ gây bạo động xã hội, tiếp tay cho các thế lực thù địch lật đổ chế độ. Trắng trợn hơn, họ công khai việc liên hệ với bọn khủng bố Việt Tân, với những tổ chức, cá nhân chống Việt Nam ở ngoại quốc. 

Từ một Giáo phận vốn yên bình với những giáo dân vốn hiền lành, thuần hậu, chăm chỉ làm ăn nhiều gia đình trở nên khá giả trở thành một giáo phận "nóng" với không ít tín đồ, linh mục chỉ biết nổi loạn, gây rối, lợi dụng các hoạt động tôn giáo để chống đối chính quyền bất chấp pháp luật, bất chấp chân lý cuộc sống.

Điển hình cho "dòng nước ngược" đó là một bộ phận giới chủ chăn Giáo phận Vinh dưới thời cai quản của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Dòng Chúa cứu thế. Nhìn lại từ năm 2010 đến nay, kể từ khi ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh, Giáo phận luôn được biết đến là nơi xảy ra nhiều hoạt động vượt qua giới hạn hoạt động tôn giáo đơn thuần vi phạm pháp luật có hệ thống, để lại những tai tiếng xấu làm hoen ố phương châm sống "tốt đời - đẹp đạo" mà tín đồ giáo phận Vinh đã bồi đắp bấy lâu nay. Chính họ đã gây nên những mất mát tình cảm và sự tôn trọng của lương dân và của chính quyền.

Dưới thời cai quản của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, những vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành; cướp đất ở Giáo xứ Làng Rào, xã Nghi Hương, huyện Tân Kỳ; ngang nhiên lấn chiếm đất đai tại Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, giáo họ Yên Trạch, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò; kích động hơn 500 giáo dân Giáo xứ Xuân Kiều mang theo cuốc, xẻng, búa đến đập phá tường rào và cướp đất của Trường mầm non Nghi Kiều, Nghi Lộc... Những vụ gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông; bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản công dân ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc; Kích động hàng trăm giáo dân giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) gây rối, không chịu di rời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng mặc dù đã nhận tiền đền bù; Kích động giáo dân Giáo xứ Kỳ Hà không cho con em mình đến trường vào ngày khai giảng; Kích động giáo dân Thạch Bằng bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà; Kích động giáo dân xứ Đông Yên, xứ Kỳ Hà chặn đường quốc lộ; Kích động giáo dân xứ Cồn Sẻ, Quảng Trạch, Quảng Bình, xứ Song Ngọc, Phú Yên huyện Quỳnh Lưu mượn cớ vụ Formosa xuống đường biểu tình, xung đột với lực lượng công an; Kích động giáo dân các giáo xứ Hoàng Mai cản trở giao thông, gây áp lực trước cơ quan CA huyện đòi thả tội phạm bị khởi tố...

Những ngày gần đây, nhiều người không khỏi băn khoăn khi đặt câu hỏi, tại sao trong lúc các giáo phận cả nước vẫn đồng lòng, hợp sức cùng Nhà nước giải quyết khó khăn, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường do Fomosa gây ra. Sản xuất, du lịch của vùng biển miền Trung đang ổn định trở lại thì Giáo phận Vinh lại là nơi có nhiều biến động và phản ứng tiêu cực, thái quá đến như vậy. Cùng lúc, hàng giáo phẩm Giáo phận Vinh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm đầu kéo sang châu Âu để kêu gọi sự tiếp sức của các thế lực chống Việt Nam hỗ trợ? 

“Thư chung” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, xúc phạm đảng Cộng sản, phỉ báng chính quyền, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh. Thậm chí dương cao lá cờ vàng 3 sọc của chính quyền thây ma VNCH bên cạnh lá cờ nước Chúa như một sự thách thức, phủ định sự nghiệp giải phóng dân tộc, xúc phạm vong linh các liệt sỹ (trong đó có cả con em người Thiên chúa giáo).

Dưới sự điều hành của ông Nguyễn Thái Hợp đã hình thành một lứa linh mục mới thiếu trình độ, thiếu đức tin, sa đọa về lối sống, hoạt động không đúng với vai trò và bổn phận của giáo sỹ Công giáo, mang màu sắc chính trị tiêu cực với những cái tên như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Hoàng Văn Ngợi... Dư luận đặt câu hỏi bấy lâu nay, những điểm nóng Công giáo hoạt động ngoài Pháp luật, đi ngược với lợi ích dân tộc; một bộ phận chủ chăn, tín đồ cực đoan Giáo phận Vinh vi phạm pháp luật mà không có sự bảo trợ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp có thể ngang nhiên vậy không? 

Ai cũng biết, mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt như lời Giáo hoàng Benedict XVI đã nói. Thế nhưng, với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chúa uỷ nhiệm? 

Thiết nghĩ, Giáo hội Công giáo Việt Nam mà trực tiếp là Hội đồng Giám mục nên có những quyết định cụ thể đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp để Giáo phận Vinh được trở lại yên bình như xưa, để toàn dân đoàn kết một lòng, để tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong sư nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

35 nhận xét

23:18 28 tháng 5, 2017 Reply

Từ ngày ông Nguyễn Thái Hợp về là Tổng giám mục giáo phận Vinh. Cả dải đất miền Trung không được một ngày yên ổn, người dân cả bên giáo lẫn bên lương để phải đau đầu về những vụ tụ tập, biểu tình do chính ông giật dây.
Là đó! Ông làm hỏng không chỉ một mà rất nhiều thế hệ ở đây. Nỗi đau này sẽ không bao giờ biến mất nếu như ông còn là người đứng đầu giáo phận này!

23:20 28 tháng 5, 2017 Reply

Ai cũng biết, mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt.
Là như vậy, phải là một người công dân tốt, làm tròn nghĩa vụ với đất nước Việt Nam thì bạn mới có thể đứng ra đòi quyền lợi của một người theo giáo!

23:22 28 tháng 5, 2017 Reply

Không ai có thể phủ nhận những chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam với tôn giáo. Không ai có thể phủ nhận những phát triển về mọi mặt của các xứ đạo ngày nay cả về kinh tế, văn hóa, cơ sở thờ tự là do những cơ hội mà Đảng và Nhà nước Việt Nam mang lại. Đại bộ phận tín đồ Thiên Chúa cả nước yên tâm, tin tưởng cùng chung lòng với tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân không theo tôn giáo nào vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng cuộc sống, bảo vệ đất nước. Đường hướng "tốt đời, đẹp đạo" đã được gầy dựng, vun đắp khắp mọi xứ đạo. Điều đó mọi giáo dân tự biết.

23:25 28 tháng 5, 2017 Reply

Ai cũng biết, mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt như lời Giáo hoàng Benedict XVI đã nói. Thế nhưng, với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chúa uỷ nhiệm? Nguyễn thái hợp cái tên này là linh mục gì chứ có mà ác quỷ đi hại người thì có, loại như hắn ta chỉ mang lại đau khổ thêm cho nhân dân thôi. Vì vậy với tư cách là một người dân, tôi vô cùng tha thiết các cơ quan chức năng hãy trừng phạt thật nghiêm minh những con người như nguyễn thái hợp để hắn ta không còn huênh hoang làm càn nữa.

23:31 28 tháng 5, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp thân mang danh là một linh mục nhưng thử hỏi hắn ta đã làm được gì cho dân, mồm thì luôn rêu rao dân chủ đấu tranh cho nhân quyền nhưng thật chất đó chỉ là những lời nói đáng lừa nhân dân, hắn dùng nhữn lời nói để lừa dối nhân dân. Không những không giúp được cho những người con chiên của mình có lối sống tốt đời đẹp đạo mà ngược lại hắn coi nhân dân như là công cụ để thực hiện những ý đồ xấu, hắn phủ nhận hoàn toàn những thành quả mà nhà nước cùng nhân dân cố gắng để được như ngày hôm này, loại người này quả thật không đáng được gọi hai từ linh mục cao quý này đâu.

23:35 28 tháng 5, 2017 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp hắn ta mồm thì kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, xúc phạm đảng Cộng sản, phỉ báng chính quyền, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh. Thậm chí dương cao lá cờ vàng 3 sọc của chính quyền thây ma VNCH bên cạnh lá cờ nước Chúa như một sự thách thức, phủ định sự nghiệp giải phóng dân tộc, xúc phạm vong linh các liệt sỹ (trong đó có cả con em người Thiên chúa giáo. Rõ ràng hành động này của hắn ta là mượn cớ fomosa để phá hoại cũng như kích động người dân lương thiện mà, vì vậy nhân dân chúng tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền có thể nhanh chóng trừng phạt loại người như nguyễn thái hợp này hắn ta không đáng được nhận sự khoan hồng đâu, loại người này tôi tin có chết thì cái bản tính bẩn thỉu nó cũng không thay đổi đâu bởi nó đã ăn sâu vào con người hắn ta rồi.

23:41 28 tháng 5, 2017 Reply

kể từ khi ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh, Giáo phận luôn được biết đến là nơi xảy ra nhiều hoạt động vượt qua giới hạn hoạt động tôn giáo đơn thuần vi phạm pháp luật có hệ thống, để lại những tai tiếng xấu làm hoen ố phương châm sống "tốt đời - đẹp đạo" mà tín đồ giáo phận Vinh đã bồi đắp bấy lâu nay. Chính họ đã gây nên những mất mát tình cảm và sự tôn trọng của lương dân và của chính quyền. Loại người như Nguyễn Thái hợp đi đến đâu là gây đau khổ cho nhan dân đến đấy, hắn ta đáng ra không nên được sinh ra trên cuộc đời này mới đúng, tôi tin vào luật nhân quả và tôi cũng tin rằng với những việc nguyễn thái hợp đã gây ra cho nhân dân thì hắn ta nhất định sẽ nhận báo ứng. Và tôi rất mong bà con nhân dân nơi đây hãy thật sự tỉnh táo và lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái của hắn ta.

23:44 28 tháng 5, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp con người cặn bã này kể từ khi ông ta được làm giám mục giáo phận vinh thì từ một Giáo phận vốn yên bình với những giáo dân vốn hiền lành, thuần hậu, chăm chỉ làm ăn nhiều gia đình trở nên khá giả trở thành một giáo phận "nóng" với không ít tín đồ, linh mục chỉ biết nổi loạn, gây rối, lợi dụng các hoạt động tôn giáo để chống đối chính quyền bất chấp pháp luật, bất chấp chân lý cuộc sống. Loại người như hắn ta đúng là làm xấu đi hình ảnh chúa, làm xấu đi hình ảnh tôn giáo của nước ta mà.

23:50 28 tháng 5, 2017 Reply

Rõ ràng sự cố môi trường fomosa đã đi qua rất lâu rồi, môi trường đã được khắc phục nhân dân đã có thể đi đánh bắt lại được, họ cũng đã được đền bù thiệt hại rồi nhưng một số loại linh mục chẳng những chẳng giúp họ mà khi họ đã nguôi ngoai lỗi đau rồi lại còn đem lỗi đau của họ trở thành công cụ để phục vụ việc lật đổ nhà nước ta và điền hình là ngyễn thái hợp. Con người này mượn danh linh mục để làm không biết bao nhiêu là việc xấu, đáng ra hắn ta mới là kẻ nên nhận báo ứng đầu tiên mới đúng.

06:29 29 tháng 5, 2017 Reply

để xảy ra tình trạng bất ổn sau sự kiện formosa tại mấy tỉnh miền trung như vậy thì quả thực lỗi của ông nguyễn thái hợp là rất lớn. để sản sinh ra những thế hệ linh mục như đặng hữu nam và nguyễn đình thục chống đối chính quyền như vậy thì ông hợp có tội to.

06:32 29 tháng 5, 2017 Reply

những vụ việc xảy ra tại 3 tỉnh miền trung trong thời gian qua là cực kỳ vô cùng đáng tiếc. bởi lẽ, nó làm cho tình hình an ninh chính trị tại 3 tỉnh này bất ổn cực kỳ khiến rất nhiều công nhân không có việc làm, gia nhập vào đội ngũ vô công rồi nghề, tạo ra những áp lực rất lớn cho xã hội.

06:34 29 tháng 5, 2017 Reply

đúng là thời kỳ ông nguyễn thái hợp làm giám mục đã sản sinh ra những thế hệ cấp dưới toàn những tên khốn nạn. từ đặng hữu nam đến nguyễn đình thục. chúng chỉ giỏi chống phá nhà nước, gây tội ác với nhân dân mà thôi.

08:45 29 tháng 5, 2017 Reply

Cũng khó lắm vì Cộng sảm mà mẹ Nguyễn Thái hợp hết cơ hội làm đĩ cho Tây, Cha ông Nguyễn Thái Hợp hết cơ hội đi lính cho Tây. Mối thù này làm sao Hợp quên được ???

19:58 29 tháng 5, 2017 Reply

Chủ nghĩa tư bản và các thế lực thù địch luôn có mưu đồ diễn biến hòa bình, chúng lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng va nhân quyền để phá hoại cách mạng, chống đảng và nhà nước ta, thời gian qua các linh mục và các giáo phận liên tục xảy ra chuyện, đó là cái ma chúng ta thấy trước mắt và cần lưu ý.

20:11 29 tháng 5, 2017 Reply

Với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chúa uỷ nhiệm? rõ ràng cần có hình thức xử lý thật mạnh với tên linh mục khốn nạn này! đúng là đồ quỷ đội lốt linh mục mà!

21:52 29 tháng 5, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng những con người chẳng mang lại được giá trị tốt đẹp cho chúa và chẳng bao giờ chúa có thể mang lại được điều tốt đẹp nào hơn những điều chúa luôn giảng dạy cả , nếu như những điều các linh mục kia đều là đại diện cho chúa thì chắc chắn rằng đấy chính là những điều sai trái

22:42 29 tháng 5, 2017 Reply

Chúng phải giải thích thế nào khi chính những vị linh mục này đứng đằng sau tài trợ cho các đối tượng khủng bố, phản động bên ngoài lợi dụng những vụ việc phức tạp để có những hành vi gây mất ổn định đất nước, và thật sự cái gọi cách giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực và vũ lực là vở kịch do những đạo diễn tài ba của những kẻ mang danh yêu nước để phá hoại đất nước.

22:46 29 tháng 5, 2017 Reply

Cái giá vài trăm USD cho một bài viết có nội dung chống đối hay vài nghìn USD cho một hoạt động kích động biểu tình, phá hoại là một điều rất khó cưỡng lại và đã có rất nhiều người thiếu hiểu biết hoặc cố ý chọn cái “nghề” này để kiếm tiền. Chính lòng hám lợi và tư tưởng nhen nhóm chống đối đã đẩy những con người này quay lại chống phá nhà nước, đi ngược lại với lợi ích quốc

08:33 30 tháng 5, 2017 Reply

Tôi cũng nghĩ rằng Hội đồng Giám mục nên có những quyết định cụ thể đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp để Giáo phận Vinh được trở lại yên bình như xưa chứ nhìn tình cảnh hiện giờ mà đất nước không khác gì thời Pháp sắp vào Việt Nam vậy. Bán nước một cách lộ liễu vậy mà không thấy chối sao?

21:57 30 tháng 5, 2017 Reply

Mỹ Ngụy đàn áp cách mạng ở miền Nam, nhưng với chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, từ ngày đất nước thống nhất (1975) đạo Thiên Chúa vẫn được tạo cơ hội thực hành tín ngưỡng bình đẳng như các tôn giáo khác

13:22 31 tháng 5, 2017 Reply

Tôi cũng đến ạ giáo phận Vinh mất thôi, ai đời một giáo phận lại nổi tiếng vì...chống phá đến mức như thế. Có cảm giác như giáo phận Vinh cũng là một phần của bọn chống phá nhà nước điên cuồng vậy, vậy mà luôn giương cao đầu lấy "lợi ích" của nhân dân để gọi chung cho hoạt động bẩn ấy của mình, đáng khinh hơn là đáng trách!

22:16 31 tháng 5, 2017 Reply

Ai cũng biết, mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt như lời Giáo hoàng Benedict XVI đã nói. Thế nhưng, với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chúa uỷ nhiệm?

23:19 31 tháng 5, 2017 Reply

Như vậy qua bài phân tích trên có thể thấy rằng, mặc dù hiện nay một số Linh mục của Đạo Thiên chúa giáo đang ngày đêm xuyên tạc, bóp méo về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng lại không nhìn lại lịch sử để mà thấy rằng chính từ lúc có Đảng cộng sản lãnh đạo, với nhận thức đúng đắn về tự do tín ngưỡng mới cho đạo Thiên Chúa giáo hoạt động trở lại. Đúng là qua cầu rút ván mà

23:54 31 tháng 5, 2017 Reply

Riêng đi cướp đất, hay đòi đánh nhau chẳng theo một thể thống pháp luật nào là phải bỏ tù hết, không phân biệt lương giáo. Ông Phaolo Thái hợp có những hình ảnh thể hiện rõ mối quan hệ thâm giao với các thành viên cốt cán của đảng việt tân, ngang nhiên đi tuyên truyền, kêu gọi ủng hộ từ các quốc gia bên ngoài, xuyên tạc tình hình của đất nước chỉ để xin “chút tiền,; cha mà như thế này chẳng trách có cả một lũ con như Thục, Nam

23:55 31 tháng 5, 2017 Reply

CÁc linh mục như Thục hay Nam phong đang chưa làm đúng vai trò, chức trách của mình. VẬy những người đứng ở trên họ có vai trò gì ở đằng sau những vụ bê bối như thế này? Tại sao họ vẫn im lăng, để yên cho những điều không hay về giáo hội như vậy xảy ra, họ lờ đi, họ không biết hay họ ủng hộ những hành vi của Thục hay của phong

23:56 31 tháng 5, 2017 Reply

Nhìn cái kiểu yếu thế, ỉu xìu của thục như trong vụ bị nhân dân quây lại đòi đánh như vừa qua thì có thể thấy cái ngày Giáo phận Vinh sẽ được bình yên không còn xa nữa đâu. Rồi lần lượt lần lượt sẽ bị công lý đánh cho tơi bời khói lửa, cho biết thế nào là đã làm Cha mà còn ham hư danh.

04:34 1 tháng 6, 2017 Reply

với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chúa uỷ nhiệm? Có cảm giác như giáo phận Vinh cũng là một phần của bọn chống phá nhà nước điên cuồng vậy, vậy mà luôn giương cao đầu lấy "lợi ích" của nhân dân để gọi chung cho hoạt động bẩn ấy của mình.

10:04 1 tháng 6, 2017 Reply

Không ai có thể phủ nhận những chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam với tôn giáo. Không ai có thể phủ nhận những phát triển về mọi mặt của các xứ đạo ngày nay cả về kinh tế, văn hóa, cơ sở thờ tự là do những cơ hội mà Đảng và Nhà nước Việt Nam mang lại. Đại bộ phận tín đồ Thiên Chúa cả nước yên tâm, tin tưởng cùng chung lòng với tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân không theo tôn giáo nào vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng cuộc sống, bảo vệ đất nước. Đường hướng "tốt đời, đẹp đạo" đã được gầy dựng, vun đắp khắp mọi xứ đạo. Điều đó mọi giáo dân tự biết.

09:45 2 tháng 6, 2017 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, xúc phạm đảng Cộng sản, phỉ báng chính quyền, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh Bôi nhọ chính quyền bôi nhọ nà nươc đáng bị trừng trị

18:37 2 tháng 6, 2017 Reply

Thật tội cho công giáo sống đời đẹp đao mấy chục năm quaả bây giờ phải cam chiu mat uy tinh danh du cho 2 tên phản nghịch trái chúa và lật đổ đạo giáo công giáo mà chúa răng dạy trong kinh cho các con chiên của ngài .... a men.Chiến sự nội chiến xảy ra kết cục ngừơi con công giáo nói riêng người dân việt nói chung phải chịu tổn thất rất lớn.. tốt nhất là Sống trong hòa bình

18:39 2 tháng 6, 2017 Reply

Tự do tín ngưỡng là quyền của mỗi người dân. Nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của Pháp luật. Vậy đó các bạn. Đừng nghĩ mình theo một tôn giáo nào mà quên đi bổn phận của một người dân, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc. Dân tộc nào cũng muốn đất nước mình phát triển hùng mạnh để trường tồn cùng với thời gian. Và bất kỳ các bạn nào, dù già hay trẻ. Theo đạo nào nào thì đạo. Nhưng Pháp luật là thượng tôn

18:58 2 tháng 6, 2017 Reply

Giáo có giáo lý nhưng nước có phép nước. Các bạn nếu k muốn sống tuân thủ theo phép nước vậy mong cacd bạn hay ra khỏi Việt Nam. Chúng tôi có ngăn các bạn đâu. Miễn là đã sống trên cubgf một đất nước hãy cubgf nhau mà hài hoà sinh sống. Đi ngược lại lợi ích của quốc gia đồng nghĩa đó chính là phản quốc. Mà phản quốc thì chỉ có bị diệt vong. Quan trọng sớm hay muôn thôi. Nước Việt Nam ta bây giờ so với hàng trăm quốc gia trên thế giới là quá tuyệt vời rồi.

19:00 2 tháng 6, 2017 Reply

Nếu một người không bất kể là ai, dù trai hay gái, dù nghèo hay khổ, dù làm to hay làm nhỏ nhưng dám nói xấu Bác Hồ, không phủ nhận công lao của Bác thì đó chính là kẻ phản bội nặng nề nhất đối với đất nước Việt Nam!Lộ mặt thật rồi thì đừng hòng gây mâu thuẩn mất đoàn kết toàn dân. Phải để nhân dân tự mình cảm nhận bản chất con người của bọn chúng.

19:02 2 tháng 6, 2017 Reply

Chúa Jesus là người theo thuyết vô bạo động, chủ trương cuộc cách mạng yêu thương, giải phóng linh hồn con người chứ không phải thân xác. Tôi không hiểu giáo dân đã hiểu rõ hành vi của thục mà sao vẫn bị sai khiến. Nếu chính quyền chưa cho Thục đi tù thì chỉ cần lơ đi là nhân dân lương giáo bắt tự xử lý tên này thôi sai lầm nhất chính quyền giải cứu cho Thục

19:07 2 tháng 6, 2017 Reply

Mong rằng người giáo củng như lương đoàn kết một lòng, giáo dân đừng nghe và làm theo một số đối tượng phản động, mà vi phạm pháp luật mổi người đều có cái đầu phải phân biệt được đúng sai, nhưng nhà nước củng nên tập trung chống tham nhũng cho tốt để người đân đở vất vả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!