09/05/2017

Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp ở đâu trong cộng đoàn?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/05/2017 | 9.5.17

Từ FB: Người Công giáo


Với tinh thần trách nhiệm liên đới trực tiếp trong quản lý giáo phận Vinh, chúng ta có quyền đặt câu hỏi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp vì sao đã im lặng trong thời gian qua mặc dù các Cha xứ tại Song Ngọc và Phú Yên liên tiếp có những sai phạm cả về giáo luật năm 1983, đi ngược lại Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Điều đó đặt ra một số giả thiết như sau:

Trước hết là vai trò quản lý yếu kém của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Ngày trở về với đất mẹ giáo phận Vinh, Đức cha được mọi người đặt niềm tin và Đức cha lúc đó đã khóc lên bởi niềm thương cảm của chính bản thân mình đối với sự nghèo khổ của nhân dân tại giáo phận Vinh. Buổi lễ đăng quang năm 2010 có lẽ sẽ là dấu chỉ bước ngoặt đối với cuộc đời tha hương của Đức cha nếu như ngay sau những ngày tháng đó Đức cha tìm kiếm một cách thức đối thoại để giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ của cộng đoàn mà không cần phải làm “bé xé ra to” với các vụ việc dung dưỡng cho hành vi vi phạm pháp luật như tại giáo xứ Cầu Rầm, giáo họ Con Cuông, giáo xứ Mỹ Yên năm 2013, vụ lấn chiếm đất đai tại Nghi Kiều, Nghi Lộc và hàng loạt các vấn đề phức tạp về ANTT khác.

Đức Cha Phaolô im lặng bởi Đức Cha đang tìm kiếm một giải pháp khác, giải pháp mà ở đó các linh mục như Antôn Đặng Hữu Nam, JB Nguyễn Đình Thục trở thành những chứng nhân cho câu chuyện thuyết khách giữa Đức cha với cơ quan chức năng, tìm lại hình ảnh một vị Đức giám mục dám làm và dám chịu trách nhiệm với con chiên của mình. Thực tế cho thấy Đức cha đang trì hoãn trách nhiệm trực tiếp quản lý của mình đối với cộng đoàn tại giáo phận Vinh thay vì mong muốn giải quyết êm đẹp mọi chuyện đã xảy ra.

Một điều khác đó là ngày cả quyền lực đã được giao cho Đức cha nhưng Đức cha vẫn cố phớt lờ sử dụng; đó là yêu cầu điều chuyển hoạt động mục vụ của các Cha xứ tại vùng có điểm nóng không được triệt để thực hiện mà thay vào đó là các kỳ thuyên chuyển mang tính tư hữu quan hệ được Đức cha thực hiện một cách chu đáo hơn. Hơn nữa, trong Hội nghị thường niên hội đồng giám mục kết thúc ngày 28/4 vừa qua, Đức cha vẫn tươi cười với các Đức giám mục khác nhưng không biết rằng vị thế của Đức cha được người ta bàn tán xôn xao vì khả năng quản lý chưa đạt, đã thế Đức cha là từng trải qua cương vị chủ tịch ủy ban Công lý và hòa bình của HĐGM vậy mà để cho con chiên của mình hành xử vượt qua lằn răn chuẩn mực của một người tu hành, một người con chiên của Thiên chúa.

Do đó, sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây.

Có lẽ niềm mong ước đó vẫn hàng ngày phảng phất trong ngọn gió lào và hơi thở, nước mắt của những tín hữu cùng quẫn thưa Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

30 nhận xét

17:14 9 tháng 5, 2017 Reply

Sự im lặng của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây.

20:22 9 tháng 5, 2017 Reply

CÓ rất nhiều Bức xúc và phẫn nộ trước những lời nói, hành vi tuyên truyền sai sự thật nhằm mục đích đen tối chống phá Đảng, Nhà nước của linh mục Đặng Hữu Nam, Thế nhưng linh mục Phong lại bênh vực Đặng hữu Nam nhưng việc bênh vực Đặng Hữu Nam của Nguyễn Ngọc Nam Phong không những không cứu Nam thoát khỏi búa rìu của dư luận mà càng phơi bày rõ bộ mặt lưu manh một giuộc với nhau của cặp đôi linh mục này

21:22 9 tháng 5, 2017 Reply

Bản chất Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng giống như những tên linh mục tại miền Trung như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Định Thục, lợi dụng cái mác tôn giáo để rao giảng, tuyên truyền thông tin xuyên tạc về Nhà nước Việt Nam, mức độ nghiêm trọng cũng tương tự như nhau, chúng ta ko bao giờ chấp nhận những cin người như vậy

21:24 9 tháng 5, 2017 Reply

THực sự thời gian gần đây đã có rất nhiều những linh mục Nhân danh Chúa để nói những lời, làm những việc sai trái, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, hơn nữa còn là chống phá chính đất nước mình. Việc ông NGuyễn thái hợp vắng mặt chứng tỏ sự vô trách nhiệm của ông ta với cộng đoàn

22:05 9 tháng 5, 2017 Reply

Giờ thì cha Hợp biết nói gì được nữa? Dù gì cùng là đức cha, quản lý cả một giáo xứ, ấy vậy mà có lẽ cần phải xem lại năng lực quản lý cũng như triết lý đạo giáo của ngài rồi. Không biết đạo Chúa dạy cho ngài những gì, khuyên ngài phải làm những gì cho giáo dân để đến bây giờ, giáo dân trong giáo xứ của ngài đã nghèo khó, khổ cực, giờ lại thêm suốt ngày biểu tình rồi tụ họp, sống chẳng còn trong yên bình nữa?

22:22 9 tháng 5, 2017 Reply

Bản chất của Nguyễn Thái Hợp không phải là một vị cha muốn thuyết giảng những điều hay, cái đẹp của đạo Chúa, ca ngợi Chúa. Hợp chỉ lợi dụng thứ tôn giáo về Chúa đó để dễ bề điều khiển những con người đặt niềm tin mù quáng vào Chúa, biến họ thành những công cụ phục vụ cho lợi ích riêng của ông ta mà thôi.

01:23 10 tháng 5, 2017 Reply

Những cái tên đội lốt linh mục này ngoài việc chống phá nhà nước ta, lợi dụng nhân dân thì còn làm được tích sự gì nữa chứ. Gieo nhân nào gặt quả ấy, tôi tin rằng những con người như nguyễn thái hợp hay đặng hữu nam nhất định sẽ có ngày nhận những báo ứng từ những việc bẩn thỉu mình đã gây ra. Và một điều nữa là nhân dân chúng tôi vô cùng ủng hộ việc trừng phạt những con người như loại người này.

10:13 10 tháng 5, 2017 Reply

Cổ nhân đã có câu, "cha nào con nấy" không chỉ để nói về cái hình thức bên ngoài giống nhau mà còn nói về cái "bên trong" nó là nhân cách, cách ứng xử cũng giống nhau. Chưa kể đây lại là một cộng đồng có những quy tắc ứng xử riêng, tồn tại đã từ rất lâu vậy cho nên có chăng không phải vì Ngài Phaolao có cách quản lý kém, mà là tiếp tay, làm lơ cho cấp dưới của mình làm gì thì làm vì nó đúng với ý của Ngài.

10:48 10 tháng 5, 2017 Reply

Sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình. Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của đức cha trong việc quản lý các con chiên. Việc cha im lặng đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho những sai phạm của cha xứ các giáo xứ Song Ngọc và Phú Yên, để những sai phạm đó ngày càng đi xa, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cả giáo phận Vinh. Lẽ ra với vai trò của mình cha nên quản lý thật chặt hành vi của các lih mục khác cũng như các con chiên

14:04 10 tháng 5, 2017 Reply

Cứ nghĩ các Cha phải là tấm gương cho con chiên noi theo về lòng Kính chúa yêu nước nhưng những hành động gần đây khiến cho dư luận phẫn nộ của các Cha khiến người công giáo chúng con rất xấu hổ, liệu cha có xứng đáng với vị trí chủ chăn của mình nữa không đây

14:08 10 tháng 5, 2017 Reply

Lúc Cha lên tiếng thì bảo là bênh vực linh mục dưới trướng, lúc im lặng thì lại bảo thờ ơ, bao che, chẳng hiểu mồm miệng dư luận là cái quái gì mà lúc nào cũng như rắn độc luôn muốn hướng lưỡi về phía cộng đoàn công giáo, kiểu như muốn ép bức đàn áp giáo dân vậy

16:30 10 tháng 5, 2017 Reply

Nếu đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp là người có đủ năng lực, đủ tinh thần trách nhiệm thì chắc chắn một điều là trước những hành động sai phạm nghiêm trọng của những linh mục dưới trướng cả về giáo luật và pháp luật Nguyễn Thái Hợp đã có những hành động để ngăn chặn hành động ngông cuồng của những linh mục kia rồi, vậy mà cha Hợp lại lựa chọn giải pháp im lặng. Giờ chỉ có 2 tình huống, một là bản chất cha Hợp cũng giống Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam,... hai là cha Hợp thực chất chỉ hữu danh vô thực, không có thực quyền, không có năng lực quản lý giáo phận Vinh.

20:13 10 tháng 5, 2017 Reply

Nếu mọi thứ diễn ra đúng như bài viết nêu ra thì chỉ có hai trường hợp thôi, một là ông Nguyễn Thái Hợp với đám Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục cùng một ruột với nhau cả. Còn trường hợp kia chính là Nguyễn Thái Hợp chỉ là một con bù nhìn, chứ thực chất chẳng có địa vị, vai trò gì trong tổ chức. :))

21:07 10 tháng 5, 2017 Reply

Thời gian gần đây các linh mục đã lợi dụng tự do dân chủ, tín ngưỡng tôn giáo một cách thái quá rồi, những việc làm gây mất trật tự an toàn xã hội, gần đây phần lớn đều là do những vị linh mục xấu kích động giáo dân tham gia, đã vậy một số linh mục còn có những lời nói xúc phạm, xuyên tạc lịch sử của Việt Nam đó là một việc làm không thể tha thứ được, mong rằng cơ quan có chức năng sẽ nhanh chóng đưa những linh mục có tư tưởng phản động ra xử lý.

21:54 10 tháng 5, 2017 Reply

Đức cha Nguyễn Thái Hợp ông đang làm gì khi các linh mục như Đặng Hữ Nam, Nguyễn Đình Thục đang có những hành vi xuyên tạc, kích động nhân dân biểu tình trái phép, đi ngược lại với giáo lý giáo điều khiến cho dân chúng căm phẫn, vậy mà Nguyễn Thái Hợp ông lại không có hành động gì, không lẽ ông với các linh mục kia cùng 1 phe.

14:25 11 tháng 5, 2017 Reply

sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây. Có lẽ niềm mong ước đó vẫn hàng ngày phảng phất trong ngọn gió lào và hơi thở, nước mắt của những tín hữu cùng quẫn thưa Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

15:12 11 tháng 5, 2017 Reply

cả quyền lực đã được giao cho Đức cha nhưng Đức cha vẫn cố phớt lờ sử dụng; đó là yêu cầu điều chuyển hoạt động mục vụ của các Cha xứ tại vùng có điểm nóng không được triệt để thực hiện mà thay vào đó là các kỳ thuyên chuyển mang tính tư hữu quan hệ được Đức cha thực hiện một cách chu đáo hơn.

21:36 11 tháng 5, 2017 Reply

Xin Chúa hãy dẫn dắt Cha Nguyễn Thái Hợp sửa đổi bản thân đẻ làm 1 con người chân chính, nhân đạo. Những hành động việc làm, suy nghĩ của Cha càng ngày càng đi vào con đường sai lầm không có lối thoát.rất nhiều người đang lên án những điều mà Cha đang làm đấy. đừng đi vào sai lầm nữa

21:52 11 tháng 5, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:58 11 tháng 5, 2017 Reply

Tại sao đã im lặng trong thời gian qua mặc dù các Cha xứ tại Song Ngọc và Phú Yên liên tiếp có những sai phạm cả về giáo luật năm 1983, đi ngược lại Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xin hãy có 1 lời giải thích rõ ràng về việc này.

13:24 16 tháng 5, 2017 Reply

Việt nam có 1 đảng lãnh đạo là cs mà chống đối cs ko gọi là phản động thì gọi là gì ! Làm ùn tắc quốc lộ hàng nửa ngày , trong những xe trên quốc lộ có nhiều xe bênh nhân khẩn cấp chuyển tuyến hay nhiều việc khác mà ko đi dc thì sao ! Bắt cả cán bộ vận động là thói ngang tàn coi pháp luật bằng vung ! Hãy sử lý thật nghiêm nhưngx kẻ chống phá ! Công an nơi đấy ko giám sợ trả thù ta điều động nơi khác vào , bắt lần 1 cảnh cáo lẦN 2 tái phạm cho tù mọt gông xem ai giám chống đối !

13:27 16 tháng 5, 2017 Reply

Để nó làm loạn vậy mà ko làm được gì à, càng nhân nhượng thì chúng càng làm loan, thách thức chính quyền rồi sẽ như vết dầu loang đến các giáo xứ khác, cho nên phải trừng trị.Đảng Việt Nam luôn đứng đầu,có bác Hồ phù hộ và bảo vệ cho dân chúng mình,đứa nào phản quốc bắt hết.mãi mãi lad đảng cộng sản việt nam muôn năm.

13:40 16 tháng 5, 2017 Reply

Cha đã cho con chiên được cơm no, áo mặc không? Các con chiên được tự do ngoài xã hội không? Con cháu họ có được đến trường đầy đủ không? Tỷ lệ các con chiên tiến sỹ , giáo sư là bao nhiêu? Hãy xem lại cha đi , cha lấy hết phần của các con để cha sang nước ngoài chơi xả láng hết rồi

13:53 16 tháng 5, 2017 Reply

Tôn giáo không xấu. Chỉ có người sử dụng, vận hành nó để đạt mục đích cá nhân, theo chiều hướng xấu là xấu nha . Thục và Nam chỉ càng làm xấu hình ảnh của Thiên chúa giáo trong mắt mọi người thôi.. Dân đang yên, đang lành lại quậy phá. Thấy nhục chưa.

13:55 16 tháng 5, 2017 Reply

Giết luôn đi chứ gông cổ là may rồi mà kêu tàn nhẫn. Ko bất ngờ thì để tụi bay xúi dục dân ra làm loạn, còn bay cười hả hê nhận tiền trợ cấp à.Đây là lý đo mà bọn này mãi2 k được nằm trong đội ngũ quân đội nhân dân Việt nam. K bít nó đã giúp dc gì cho nhân dân k mà toàn xúi dục ndân làm loạn

13:57 16 tháng 5, 2017 Reply

Cha gì đi xe hơi , ăn cơm restaurant , gái Bắc , gái Nam , Việt Tân , chủ tịt , phó chủ tịt của bọn lưu vong phản động , mê dola bán linh hồn cho quĩ " Xa Tăng " Fomosa cách mạng cá thối hết thời , chuyển qua đu càn Vịt Tân! Con quạ đen Thục phải bị xử lý cứ để ngoài vòng pháp luật gây rối hoài

14:01 16 tháng 5, 2017 Reply

Hỡi các linhmuc có lương tri , sống tốt đời đẹp đạo hãy sáng suốt nhìn nhận những hành vi của tên nam đội lốt lm phá rối trật tự , an ninh xã hội , kích động giáo dân đón đường ngăn cản giao thông , ko cho xe cấp cứu đi , ko cho xe đưa hài cốt đi , bắt người , đánh dân vvv . Vậy đã đủ chứng cớ để bắt tên lm đội lốt này rồi .

09:30 17 tháng 5, 2017 Reply

sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây.

00:14 31 tháng 5, 2017 Reply

Tôn giáo không xấu. Chỉ có người sử dụng, vận hành nó để đạt mục đích cá nhân, theo chiều hướng xấu là xấu nha . Thục và Nam chỉ càng làm xấu hình ảnh của Thiên chúa giáo trong mắt mọi người thôi. trong khi đó thì lão hợp lại im lặng, có lẽ mấy tên này cùng một giuộc, cả như nhau mà thôi

11:51 1 tháng 6, 2017 Reply

Công lý và hòa bình của HĐGM vậy mà để cho con chiên của mình hành xử vượt qua lằn răn chuẩn mực của một người tu hành, một người con chiên của Thiên chúa.Có lẽ niềm mong ước đó vẫn hàng ngày phảng phất trong ngọn gió lào và hơi thở, nước mắt của những tín hữu cùng quẫn thưa Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!