26/05/2017

* Xung quanh Thư đính chính của Linh mục Phạm Thế Truyền

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/05/2017 | 26.5.17

Mẹ Đốp


Ngày 25/05/2017, Linh mục Gioan B. Phạm Thế Truyền, Quản xứ Kim Phát, Giáo phận Ban  Mê Thuật đã có thư đính chính gửi tới "Đức Cha Giáo phận Ban Mê Thuột, Cha Tổng Đại diện, Quý cha trong và ngoài Giáo phận, Cha Nguyễn Đình Thục, Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu – Nghệ An". Toàn văn thư đính chính như sau: 
"Con là Lm. Gioan B. Phạm Thế Truyền, Quản xứ giáo xứ Kim Phát, thuộc xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk. Trân trọng kính trình Đức Cha và Quý cha sự việc như sau:

Vừa qua trên trang báo điện tử vntb.org đã đăng tải lời phát biểu với nội dung sau: “Linh mục Phạm Thế Truyền, Quản xứ Giáo xứ Kim Phát, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), nói với PV Báo CAND rằng, một khi đối mặt với một sự việc có nhiều diễn biến phức tạp, xác định mình là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, tất cả các tôn giáo đều phải cùng chung tay để giải quyết những vấn đề đó. Hầu hết tín đồ, chức sắc tôn giáo nói chung thời gian qua đã có những suy nghĩ, hành động đúng vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng thật buồn khi bên cạnh đó vẫn có một số người lại lộ bản chất lợi dụng vấn đề để phá hoại đất nước, đi ngược lại với nguyện vọng chung của nhân dân cả nước Điển hình như vụ việc của Formosa vừa qua, việc linh mục Nguyễn Đình Thục miệng thì hô hào, tụ tập bà con giáo dân tiến hành biểu tình đòi quyền lợi, nhưng thực tế bản chất chỉ là mượn cớ để thu hút sự “ủng hộ” từ bên ngoài để nhằm mục đích tư lợi cá nhân. Hành vi lợi dụng tôn giáo của cha Thục không chỉ tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại đất nước mà còn đang đi ngược lại những quy định của pháp luật, đi ngược lại với giáo lý tôn giáo.

“Tôi nghĩ rằng trước những chuyện cụ thể như thế này, bà con nhất là bà con giáo dân cần phải tỉnh táo, nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các luận điệu xuyên tạc, các thủ đoạn kích động, mua chuộc của các đối tượng xấu. Mong rằng bà con giáo dân sẽ có những suy nghĩ, có những hành động đúng đắn, tỉnh táo hơn, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ góp phần hài hòa lợi ích tôn giáo, lợi ích dân tộc”, Linh mục Phạm Thế Truyền bộc bạch.”

Con xin trân trọng đính chính rằng: Trên đây là phần trả lời phỏng vấn đã mạo danh con, Linh mục Phạm Thế Truyền.

Trong thời gian qua con không hề gặp bất cứ một nhà báo hay phóng viên nào và cũng chưa bao giờ bàn luận về vấn đề Formosa và cá nhân cha Nguyễn Đình Thục. Trong thời gian này, con đang bận rộn trong công việc xây dựng Nhà Thờ, Nhà Giáo lý, Nhà xứ và tập trung xây dựng đức tin cho anh chị em tín hữu mừng Kim Khánh thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột.

Với nội dung trả lời phỏng vấn trên đây đã làm con không hài lòng vì không phải của con. Kính xin Đức Cha, Cha Tổng và Ban Truyền thông Giáo phận cho phép đăng tải thư đính chính của con lên trang mạng của Giáo phận để cộng đoàn không hiểu lầm".

Và như một lợi thế có tính riêng biệt, rất đông Linh mục, giáo dân ủng hộ Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Nghệ An) sau tất cả những vụ việc vừa qua đã chia sẻ bức thư và không quên nói rằng: Truyền thông nhà nước đang dùng trò mạo danh để công kích Linh mục, tạo ra mối bất hòa trong Giáo hội! 

Về điều này, dưới góc nhìn của một người ngoài cuộc, xin được nói đôi điều như sau: 

Trong một xã hội kim tiền, thật giả lẫn lộn thì chuyện giả mạo là khó tránh khỏi. Việc giả mạo đức tin của các tôn giáo vì thế càng đáng trách, thậm chí đáng bị nguyền rủa dù nó được thực hiện với mục đích gì đi nữa! 

Tuy nhiên, trong khi ai cũng đang tin đó là sự giả mạo, là sự lừa dối công chúng của trang Việt Nam thời báo thì tại sao chúng ta với tư cách là những thực thể trong xã hội đó không tự đặt ra một câu hỏi ngược lại. Đó là có hay không bản thân Linh mục Nguyễn Thế Truyền cũng vì sức ép bên giáo hội, vì đức vâng lời và cả bị sợ cô lập đã đứng ra công khai phủ nhận chính mình? 

Trên thực tế, điều đó rất dễ xảy ra cho dù Linh mục đó mục vụ ở một xứ sở bình yên hay một nơi có nhiều biến động. Và có thể ở thời điểm nói ra những điều được trang Việt Nam thời báo ghi lại đó, Linh mục Truyền chưa ý thức hết được những điều hệ lụy sẽ đến với mình. Ông nói, hành động với sự vô tư nhất. Nhưng có vẻ như mọi thứ đã trở nên thay đổi khi trang Việt Nam thời báo với tư cách là chủ thể đưa tin đã đăng mọi thứ lên mạng. 

Sự tiếp cận của nhiều chủ thể khiến tên tuổi của vị Linh mục này được nhiều người biết đến hơn. Những người hiểu chuyện sẽ không quên ngợi ca ông nhưng vẫn có không ít những người không hiểu chuyện và điều họ có chỉ là tinh thần đồng đạo. Họ nhân danh điều đó để buông lời thóa mạ, thậm chí dọa nạt Linh mục Truyền???

Chưa hết, sức ép từ chính những Linh mục, giáo dân tại Giáo phận ủng hộ Linh mục Thục và ngay Linh mục Thục cũng là điều mà Linh mục Truyền chưa bao giờ nghĩ đến. Và không còn cách nào khác, vị Linh mục dũng cảm này đã bị hạ gục bằng chính những con chiên, những người cùng mang trên mình sứ vụ loan báo tin mừng giống mình? 

Hãy thử đặt ra góc nhìn này và thử có câu trả lời!

7 nhận xét

10:00 27 tháng 5, 2017 Reply

có hay không bản thân Linh mục Nguyễn Thế Truyền cũng vì sức ép bên giáo hội, vì đức vâng lời và cả bị sợ cô lập đã đứng ra công khai phủ nhận chính mình? Cần một lời bộc bạch đúng sự thật chứ không cần những câu nói giả dối vì sức ép dư luận, sự sợ hãi quyền hành của tổng hội công giáo.

21:52 27 tháng 5, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng nếu như không có những con người đang vì những giá trị tốt đẹp thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ mang lại được những giá trị tốt đẹp và như thế sẽ gây ra những điều chẳng bao giờ mang lại được giá trị nào tốt đẹp cả đâu

09:20 28 tháng 5, 2017 Reply

Thời buổi thì loạn lạc, báo chí thì vô lương tâm nên loạn không kém,từ lúc có báo mạng bất kể ai cũng xưng mình là phóng viên báo chí, nếu như ai thường xuyên theo dõ facebook chắc hẳn cũng đã được xem đoạn video clip con mẹ tư xưng là phóng viên bênh vực người vi phạm giao thông chửi bới CSGT một cách vô lý thế nào, chẳng hiểu thể loại gì. Với cách thức hoạt động một cách trước sau bất nhất như hiện nay của các báo chí mạng, nên chăng "cấm cửa" một vài báo

21:54 29 tháng 5, 2017 Reply

với những điều mà chúa nói thì biết rằng chẳng bao giờ có thể mang lại được những giá trị nào tốt đẹp cả , đấy chính là những con người đang đem chúa ra như là một cái bình phong để mà kiếm những giá trị trong đấy , sự ngu ngốc đấy sẽ phải trả cái giá của nó

22:01 29 tháng 5, 2017 Reply

với những con người chẳng thể mang lại được điều gì tốt đẹp thì chẳng mang lại được điều nào tốt đẹp và chính những giá trị của đồng tiền đã biến những con người theo chúa đi xa khỏi những điều tốt đẹp của xã hội , và giờ thì hãy tin vào những điều tốt đẹp cho xã hội hơn là những con người lấy chúa ra để mà kiếm tiền

15:12 1 tháng 6, 2017 Reply

sức ép từ chính những Linh mục, giáo dân tại Giáo phận ủng hộ Linh mục Thục và ngay Linh mục Thục cũng là điều mà Linh mục Truyền chưa bao giờ nghĩ đến. Và không còn cách nào khác, vị Linh mục dũng cảm này đã bị hạ gục bằng chính những con chiên, những người cùng mang trên mình sứ vụ loan báo tin mừng giống mình?

19:38 1 tháng 6, 2017 Reply

Sự tiếp cận của nhiều chủ thể khiến tên tuổi của vị Linh mục này được nhiều người biết đến hơn. Những người hiểu chuyện sẽ không quên ngợi ca ông nhưng vẫn có không ít những người không hiểu chuyện và điều họ có chỉ là tinh thần đồng đạo. Họ nhân danh điều đó để buông lời thóa mạ, thậm chí dọa nạt Linh mục Truyền???

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!