15/06/2017

* Bàn về căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ Đồng Tâm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/06/2017 | 15.6.17

Mõ Làng

Căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can là vấn đề quan trọng trong pháp luật tố tụng hình sự (TTHS). Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ tập trung trao đổi, bàn về căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bi can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 trong vụ Đồng Tâm.

Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của TTHS, trong đó các chủ thể có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về kiểm tra thông tin, tài liệu thu được, xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án. 

Khởi tố bị can là hoạt động áp dụng pháp luật TTHS của cơ quan có thẩm quyền, trong đó xác định một người, pháp nhân đã thực hiện tội phạm để bắt đầu tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo trình tự, thủ tục của TTHS.

Căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can có vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi tố. Việc tiến hành khởi tố chỉ được khởi động nếu xác định có căn cứ khởi tố. Việc khởi tố đúng pháp luật hay không phụ thuộc vào căn cứ khởi tố.

Căn cứ khởi tố vụ án được quy định tại Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Theo đó, có thể khẳng định về mặt pháp lý, căn cứ khởi tố vụ án hình sự đã được xác định là “dấu hiệu của tội phạm” đã xác định, đó là:

Có được những thông tin thực tế khách quan về hành vi phạm tội, có sự việc xảy ra và sự việc đó có dấu hiệu tội phạm; căn cứ để xác định dấu hiệu của tội phạm; có được những thông tin thực tế khách quan về hành vi phạm tội.

Trong vụ Đồng Tâm, rõ ràng thông tin, tài liệu thu được, xác định có các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 132 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Những người ở Đồng Tâm đã bắt giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Hà Nội, cưỡng chế họ nhiều ngày tại Nhà văn hóa thôn Hoành mà không trả tự do cho họ khi đã có khuyến cáo; đập phá 5 xe, gồm: 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương. Những sự việc đó là có thật (ai cũng biết), cố ý, có tính nguy hiểm cho xã hội và xâm hại đến con người, cơ sở vật chất nhà nước.

Công an Hà Nội khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị. Không khởi tố vụ án Đồng Tâm là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng bảo vệ pháp luật. Hơn nữa, nó sẽ tạo một tiền lệ xấu cho những hành vi tương tự nay mai. Và cuối cùng là tình trạng vô pháp, vô chính phủ như Đồng Tâm có thể lây lan.

Điều mà dư luận ồn ào về vụ Đồng Tâm không phải là vấn đề có căn cứ khởi tố hay không mà là vấn đề lời hứa trong bản cam kết của vị Chủ tịch Thành phố Hà Nội khi trực tiếp đối thoại với dân Đồng Tâm được ghi lại "Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm". Người ta cho rằng, như vậy là "bội ước, lật lọng". Người ta cho rằng, việc khởi tố lẽ ra phải thực hiện sau khi có kết luận thanh tra ở Đồng Tâm, chính quyền hành xử như vậy là "non tay", là "chiến đấu với dân bằng mọi giá hay mọi thủ đoạn". 


Cần hiểu rằng, "Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm" không có nghĩa loại trừ bộ phận, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Luật cũng không quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với "toàn dân". Luật đòi hỏi phải cá nhân hóa, pháp nhân hóa tội phạm. Tại thời điểm ra quyết định khởi tố vụ án chưa yêu cầu xác định ngay người thực hiện tội phạm là ai, hành vi thực hiện tội phạm diễn ra như thế nào nhưng quá trình điều tra phải trả lời được điều đó. Không thể lấy "nhân dân" để bao che cho tội phạm. Như vậy là đồng lõa với tội phạm, vô hiệu hóa pháp luật. Không ai có thể đứng trên luật pháp, kể cả ông Chủ tịch Thành phố. Đấu tranh ở đây là đấu tranh với tội phạm, không có chuyện đấu tranh với nhân dân.

Đúng là ông Chủ tịch TP có cam kết "Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm" nhưng đó phải coi như một hành động nhân văn để ngăn ngừa một hậu quả xấu cho nhân dân Đồng Tâm như ông Chủ tịch TP trao đổi qua điện thoại với cụ Kình sau khi có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra: "dân tự viết biên bản rồi ép tôi ký và lăn tay, anh Đồng và cô Lan xử lý thế là không được! Nếu lúc đó tôi không ký thì chỉ cần ai hô một câu thì hậu quả như thế nào cụ biết rồi,... tôi cũng lo cho dân chứ". Vậy là dân Đồng Tam đã bắt ép ông Củ tịch TP làm điều đó chứ không phải ông Chủ tịch TP dùng cam kết để "lừa dân".

Thanh tra ở Đồng Tâm được nêu trong "cam kết" là thanh tra quá trình hình thành, quản lý, sử dụng đất đai chứ không phải là thanh tra để xem xét đúng sai trong việc bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại, làm hư hỏng tài sản. Do vậy, có hay chưa có kết luận thanh tra không ảnh hưởng gì đến những tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố. Có chăng chỉ là tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng do động cơ bắt nguồn từ chuyện đất đai mà thôi.

Tội phạm là một hiện tượng xã hội luôn gắn với một thời điểm, một hoàn cảnh cụ thể, do đó việc khởi tố hay không khởi tố phải gắn với rất nhiều các yếu tố như: chính sách hình sự của nhà nước, yêu cầu của công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Do vậy, khi khởi tố vụ án hình sự ngoài việc xác định các dấu hiệu của tội phạm, còn phải kết hợp với một số điều kiện như: Cơ sở của trách nhiệm hình sự (Điều 3); nguyên tắc xử lý (Điều 3); thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 27); miễn trách nhiệm hình sự (Điều 29); tuổi chịu trách nhiệm hình sự (Điều 12) và một số quy định khác ở một số tội danh ở từng thời điểm cụ thể theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Pháp luật khi thực thi cần thể hiện sự phân minh, moi công dân đều phải hiểu và ủng hộ điều đó.

29 nhận xét

07:38 15 tháng 6, 2017 Reply

Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của TTHS, trong đó các chủ thể có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về kiểm tra thông tin, tài liệu thu được, xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án.

07:43 15 tháng 6, 2017 Reply

rất đồng tình với quan điểm của tác giả"Căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can có vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi tố. Việc tiến hành khởi tố chỉ được khởi động nếu xác định có căn cứ khởi tố. Việc khởi tố đúng pháp luật hay không phụ thuộc vào căn cứ khởi tố."

07:46 15 tháng 6, 2017 Reply

Có được những thông tin thực tế khách quan về hành vi phạm tội, có sự việc xảy ra và sự việc đó có dấu hiệu tội phạm; căn cứ để xác định dấu hiệu của tội phạm; có được những thông tin thực tế khách quan về hành vi phạm tội.

08:58 15 tháng 6, 2017 Reply

Chết thật, có chữ ký của ông Lưu Bình Nhưỡng là ĐBQH trong cái giấy này nữa. Thế tức là ông có tham dự vào sự kiện này ở cấp độ khá là sâu. Thế mà lúc ổng ra trước quốc hội lại bảo là công an uy hiếp, tấn công, trấn áp nhân dân. Bó tay với ông luôn.

09:00 15 tháng 6, 2017 Reply

cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án là chính xác và đúng đắn khi đã xác định được có hành vi vi phạm pháp luật, ở đây cần phải tôn trọng pháp luật không xử lý toàn thể nhân dân thì không có nghĩa là bỏ qua những kẻ vi phạm cốt cán cầm đầu

09:04 15 tháng 6, 2017 Reply

Có những người đang lợi dụng hướng lái dư luận cố tình hiểu sai về ý nghĩa câu nói của chủ tịch nguyễn đức chung để bao che cho những kẻ vi phạm phạm pháp nghiêm trọng, giờ nếu không xử lý chúng sẽ không làm gương cho các người khác, ai dám chắc nếu không xử lý sẽ không có đồng tâm thứ hai

09:28 15 tháng 6, 2017 Reply

Có lẽ đối với vụ việc trên, dư luận chỉ hơi thắc mắc là tại sao lẽ ra trước khi có quyết định khởi tố vụ án chính quyền Hà Nội nên thực hiện khi đã có kết luận thanh tra về các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, còn tính thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị

09:29 15 tháng 6, 2017 Reply

Khởi tố vụ án hình sự là việc cơ quan điều tra cần làm để có căn cứ pháp lý mở rộng các công tác điều tra đối với những kẻ cầm đầu chống đối quá khích trong vụ đồng tâm chứ có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tất cả nhân dân xã đồng tâm đâu

10:05 15 tháng 6, 2017 Reply

Việc khởi tối vụ Đông Tâm là hợp lí đúng với pháp luật dựa trên các thông tin, tài liệu và căn cứ xác thực. Thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị.

10:14 15 tháng 6, 2017 Reply

rõ ràng việc ra quyết định khởi tố vụ án của cơ quan công an thành phố là phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng, điều đáng nói ở đây là liệu quyết định đó có mâu thuẫn với những gì chủ tịch Chung đã hứa cũng như có làm vừa lòng dân hay không khi còn chưa có kết quả thanh tra về những sai phạm đất đai ở đây, hi vọng những thắc mắc đó sẽ sớm được giải quyết

10:42 15 tháng 6, 2017 Reply

khởi tố vụ án chứ chắc đéo gì đã khởi tố bị can,khởi tố bị can mà chắc đéo gì đã có truy tố trách nhiệm hình sự trong vụ này.chưa gì đã làm xồn xồn lên như vậy.chưa gì đã vội chửi ông Chung thất hứa khi mà mọi chuyện vẫn chưa đâu vào đâu cả.chờ mà xem cái kết đằng sau những đứa chủ mưu bị đưa ra ánh sáng đi

14:59 15 tháng 6, 2017 Reply

Việc công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án trên là đúng đắn phù hợp với pháp luật. Còn những lời hứa của ông Chung, tôi tin chắc rằng với cương vị là người đứng đầu thành phố Hà Nội ông sẽ có những cách giải quyết hợp lí. Với nhân dân xã Đồng Tâm cần phải bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng.

20:35 15 tháng 6, 2017 Reply

Những gì ông Chung nói chắc chắn ông ấy sẽ thực hiện, việc khởi tố ở đây là để truy tố đối với một số kẻ lợi dụng tình hình hỗn loạn để lợi dụng với mục đích xấu, phải cho thấy được sự công bằng của pháp luật đương nhiên sẽ không khởi tố tất cả nhân dân Đồng Tâm nhưng cũng phải xử lí những kẻ đáng bị xử lí để làm gương.

22:58 15 tháng 6, 2017 Reply

Trong lúc này, bà con nhân dân xã Đồng Tâm cần phải hết sức bình tĩnh để không bị kẻ xấu lợi dụng kích động. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hứa là không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân Đồng Tâm chứ không hứa là không truy cứu trách nhiệm hình sự với những kẻ phạm tội, cầm đầu trong vụ việc này. Do đó việc khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm là hoàn toàn cần thiết, thể hiện sự thượng tôn pháp luật, không để tội phạm núp danh nhân dân mà trốn chạy.

09:48 16 tháng 6, 2017 Reply

Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, không tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thì phải khởi tố, điều tra. Biết rằng hoạt động điều tra này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải xử lý nghiêm các đối tượng này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

09:48 16 tháng 6, 2017 Reply

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng pháp luật. Bởi vì như chúng ta đã biết thì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội.

09:50 16 tháng 6, 2017 Reply

Ngày 15/4/2017, người dân xã Đồng Tâm đã có hành vi bắt, giam giữ trái phép 38 người tại Nhà văn hóa thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội. Điều đó đã cho thấy rõ ràng có dấu hiệu của tội phạm, thể hiện sự coi thường pháp luật. Chính vì vậy việc cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

09:50 16 tháng 6, 2017 Reply

Trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức một số đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề đền bù đất tại đồng Sênh để tiến hành tuyên truyền, kích động quần chúng nhân dân phá hoại tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, tập trung điều tra làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích là hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân. Đây là hành động vô cùng cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

11:33 16 tháng 6, 2017 Reply

Khởi tố vụ án là để răn đe những kẻ cố tình lợi dụng thời điểm, dư luận để kích động, gây rối và có âm mưu đen tối đứng sau vụ việc, không phải là mang hết dân Đồng Tâm đi bỏ tù. Hai sự việc hoàn toàn khác nhau.

09:45 17 tháng 6, 2017 Reply

sau vụ đồng tâm thì nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thấy nhiều lỗ hông trong việc xây dựng những cái thuộc về pháp lý , nhưng qua đó cần phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề và khắc phục những điều còn thiếu xót chứ chẳng thể nhìn vào đó để rồi tranh cãi nhau về những vấn đề khác

12:45 17 tháng 6, 2017 Reply

Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của TTHS, việc khởi tố vụ án này nhằm điều tra rõ ràng những hành vi vi phạm pháp luật trong vụ Đồng Tâm. Nói chủ tịch Nguyễn Đức Chung bội ước là k đúng, vì không truy cứu trách nhiêm hình sự đối với toàn thể người dân xã Đồng Tâm không có nghĩa loại trừ bộ phận, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Việc khởi tố này cũng nên thực hiện để tìm ra những kẻ có hành vi sai phạm thực sự

12:51 17 tháng 6, 2017 Reply

Nếu như hiểu đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa câu nói của ông Nguyễn Đức Chung thì chúng ta sẽ thấy việc khởi tố vụ án Đống Tâm không phải là sự bội ước. Vì việc khởi tố này tin chắc rằng là để tìm ra những cá nhân cố ý kích động bà con . Hơn nữa việc bắt giữ người và phá hoại tài sản là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nếu không xử lý rõ rang thì sẽ còn ai tôn trọng pháp luật chứ

21:53 18 tháng 6, 2017 Reply

Nói là khởi tố vụ đồng tâm nhưng không nên hiểu nhầm là cố ý truy cứu những người dân chống lại người thi hành công vụ, Chủ tịch Thành phố đã nuốt lời, vì thứ nhất, biên bản là do Chủ tịch bị ép ký, thứ hai như trong biên bản đã có nói rằng “ phải làm rõ đâu là đất quốc phòng, đâu là đất ruộng của nhân dân”, nếu muốn làm rõ như vậy thì buộc phải thông qua một sự vụ mới có thể thành lập hồ sơ từ đó các cơ quan chức năng mới có căn cứ và cơ sở để mà vào cuộc để thực hiện chức năng của mình chứ. Cái gì nó cũng phải tuân theo trình tự, thủ tục, án tại hồ sơ cơ mà

21:59 18 tháng 6, 2017 Reply

Dẫu biết rằng nhân dân chính là sức mạnh, nhưng trong một vài trường hợp sức mạnh đó đã bị “cá nhân hóa” để làm bình phong cho những kẻ ném đá giấu tay. Vụ việc ở Đồng Tâm không thể nào để yên cho kết thúc như vậy được, nếu không đó sẽ làm một tiền lệ xấu. Thử nghĩ xem, nếu những nơi khác, chỉ vì lợi ích của một xã mà người ta cũng làm như nhân dân xã Đồng Tâm thì đất nước này tất loạn.

22:33 20 tháng 6, 2017 Reply

Thanh tra ở Đồng Tâm được nêu trong "cam kết" là thanh tra quá trình hình thành, quản lý, sử dụng đất đai chứ không phải là thanh tra để xem xét đúng sai trong việc bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại, làm hư hỏng tài sản. Do vậy, có hay chưa có kết luận thanh tra không ảnh hưởng gì đến những tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố. Có chăng chỉ là tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng do động cơ bắt nguồn từ chuyện đất đai mà thôi.

21:59 30 tháng 6, 2017 Reply

Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có thể khẳng định về mặt pháp lý, căn cứ khởi tố vụ án hình sự đã được xác định là “dấu hiệu của tội phạm” . Vậy nên khởi tố vụ án là cần thiết, còn lời hứa của chủ tịch Chung tôi nghĩ sẽ đâu vào đấy, hợp lí hợp tình mà thôi.

15:59 1 tháng 7, 2017 Reply

Công an Hà Nội khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Thượng tôn pháp luật là điều mà không một ai có quyền bác bỏ, là sự công bằng trong một xã hội pháp trị. Không khởi tố vụ án Đồng Tâm là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng bảo vệ pháp luật. Hơn nữa, nó sẽ tạo một tiền lệ xấu cho những hành vi tương tự nay mai. Và cuối cùng là tình trạng vô pháp, vô chính phủ như Đồng Tâm có thể lây lan.

15:59 1 tháng 7, 2017 Reply

Thanh tra ở Đồng Tâm được nêu trong "cam kết" là thanh tra quá trình hình thành, quản lý, sử dụng đất đai chứ không phải là thanh tra để xem xét đúng sai trong việc bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại, làm hư hỏng tài sản. Do vậy, có hay chưa có kết luận thanh tra không ảnh hưởng gì đến những tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố. Có chăng chỉ là tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng do động cơ bắt nguồn từ chuyện đất đai mà thôi.

12:46 9 tháng 7, 2017 Reply

Rõ ràng là việc cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án là chính xác và đúng đắn khi đã xác định được có hành vi vi phạm pháp luật, ở đây cần phải tôn trọng pháp luật không xử lý toàn thể nhân dân thì không có nghĩa là bỏ qua những kẻ vi phạm cốt cán cầm đầu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!