28/06/2017

* Cải cách tư pháp, cần những phiên tòa như thế

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/06/2017 | 28.6.17

Mõ Làng


Có thể nói, phiên tòa xử Nga - Mỹ là phiên tòa hay nhất trong lịch sử tư pháp hiện nay. Không phải chỉ vì nó được dư luận xã hội khen hay mà còn nó thể hiện sinh động nhất tinh thần cải cách tư pháp trong lĩnh vực xét xử.

Trên FB của mình, ông Phạm Xuân Cần đã có một đánh giá rất xác đáng: "Những tín hiệu đó cho thấy đây là một phiên tòa theo mô hình tranh tụng, khác với các phiên tòa theo mô hình thẩm vấn lâu nay. Chưa biết kết cục sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn nó sẽ không theo kiểu "án tại hồ sơ" như xưa nay, mà sẽ là "án tại tòa". Nghĩa là kết cục của phiên tòa không phụ thuộc nhiều vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra đã thể hiện trong hồ sơ, càng không được "bỏ túi" sẵn theo chỉ đạo, mà phụ thuộc chủ yếu vào quá trình tranh tụng và thu thập xác minh các chứng cứ tại tòa.

Trước mắt, nhờ mô hình tranh tụng này mà những khuất tất, những dấu hiệu tiêu cực trong quá trình điều tra vụ án, cùng với những phức tạp của xã hội đã được phanh phui trước bàn dân thiên hạ. Đó là cái lãi của dân chúng khi theo dõi phiên tòa này."

Chưa biết vị quan tòa sẽ tuyên như thế nào nhưng những gì diễn ra mấy hôm nay thật công bằng, dân chủ, thật khác lạ. Kết luận điều tra, cáo trạng đã được bổ sung những thông tin "sốc" tại tòa nhờ tranh biện công khai và tinh thần tôn trọng sự thật của vị quan tòa.

Qua xét xử mà chúng ta biết thêm có hai bản cung giống nhau; có một đường dây liên lạc trong trại giam với ngoài thông qua giám thị; có đường dây chạy án, dàn xếp sau điều tra; có chuyện làm giả chứng cứ; có "nhân chứng bí mật"... Những thuật ngữ "ép cung, mớm cung, thông cung" được xướng tên. Những khuyết tật do quyền được có luật sư, được ghi âm, ghi hình khi xét hỏi lộ diện.

Thiên hạ thì quan tâm nhiều đến cái tốt, cái xấu của bị cáo nhưng giới phân tích thì quan tâm đến không khí phiên tòa: Tranh tụng công khai, thẳng thắn, tôn trọng sự thật. Quan tòa giữ quyền "trọng tài công minh", không lạm quyền, lái hướng. Bị cáo được tôn trọng...

Phiên tòa chưa kết thúc, chắc còn nhiều vấn đề, nhưng những tín hiệu mới là cần phải được ghi nhận. Cải cách tư pháp cần những phiên tòa như thế.

19 nhận xét

16:49 28 tháng 6, 2017 Reply

Chưa biết vị quan tòa sẽ tuyên như thế nào nhưng những gì diễn ra mấy hôm nay thật công bằng, dân chủ, thật khác lạ. Kết luận điều tra, cáo trạng đã được bổ sung những thông tin "sốc" tại tòa nhờ tranh biện công khai và tinh thần tôn trọng sự thật của vị quan tòa.Tranh tụng công khai, thẳng thắn, tôn trọng sự thật. Quan tòa giữ quyền "trọng tài công minh", không lạm quyền, lái hướng. Bị cáo được tôn trọng...Phiên tòa chưa kết thúc, chắc còn nhiều vấn đề, nhưng những tín hiệu mới là cần phải được ghi nhận. Cải cách tư pháp cần những phiên tòa như thế.

17:30 28 tháng 6, 2017 Reply

Vụ án Nga - Mỹ có lẽ là một trong những vụ án dân sự có nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử tố tụng. Một phần vì có liên quan đến khối lượng tài sản rất lớn, phần vì do những thành phần tham gia tố tụng đều là những nhân vật có tiếng trong xã hội. Không thể phủ nhận việc bằng hình thức án tại tòa, nhiều khiếm khuyết của hệ thống cơ quan thi hành pháp luật bị phanh phui, vụ án đang ngày càng trở nên gay cấn.Hi vọng tòa án sẽ có phán quyết thật công tâm không dư luận lại dậy sóng

20:02 28 tháng 6, 2017 Reply

Đối với những yêu cầu được đưa ra như Tranh tụng công khai, thẳng thắn, tôn trọng sự thật. Quan tòa giữ quyền "trọng tài công minh", không lạm quyền, lái hướng. Bị cáo được tôn trọng...là điều thực sự cần thiết để đảm bảo quyến và lợi ích của những người tham gia tố tụng, vấn đề cải cách cần đi sâu vào những vấn đề đó.

21:06 28 tháng 6, 2017 Reply

Đúng là tính dân chủ đang ngày càng được nâng cao trong việc thi hành pháp luật. Có lẽ đây là lần đầu tiên dư luận biết đến vày bày tỏ sự quan tâm đặc biệt cho một vụ án dân sự. Lời khai trên biên bản, lời khai tại tòa có sự mâu thuẫn không hề nhẹ mà trong đó chắc chắn có trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng. Khi vụ án này kết thúc sẽ có không ít những bài học kinh nghiệm sâu sắc cho những tổ chức và cá nhân hành pháp

21:09 28 tháng 6, 2017 Reply

Qua xét xử mà chúng ta biết thêm có hai bản cung giống nhau; có một đường dây liên lạc trong trại giam với ngoài thông qua giám thị; có đường dây chạy án, dàn xếp sau điều tra; có chuyện làm giả chứng cứ; có "nhân chứng bí mật"... Những thuật ngữ "ép cung, mớm cung, thông cung" được xướng tên. Những khuyết tật do quyền được có luật sư, được ghi âm, ghi hình khi xét hỏi lộ diện.

10:29 29 tháng 6, 2017 Reply

Sự tồn tại của tòa án là đảm bảo công bằng cho tất cả mọi công dân dựa theo những quy định mà pháp luật ban hành. Ai đúng, ai sai cần phải được làm rõ không chỉ trong quá trình điều tranh mà buộc phải làm rõ tại phiên tòa đó. Vì những gì đang diễn ra tại phiên tòa giữa ông Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga đang là minh chứng cho việc cải cách pháp luật đang đi đúng hướng. Đảm bảo giá trị tồn tại của tòa án và pháp luật!

15:35 29 tháng 6, 2017 Reply

Thẩm vấn có lẽ giờ đã hơi cũ so với Việt Nam cũng như xu thế chung của thế giới là tranh tụng. Hiệu quả hay không thì để thực tế chứng minh nhưng điều này quan trọng hơn là thể hiện việc chúng ta đang thay đổi tích cực. Vụ việc Nga Mỹ này tôi không bình luận gì thêm vì nghe câu chuyện hợp đồng đã chán không buồn đọc tiếp rồi.

17:13 29 tháng 6, 2017 Reply

Đã rất lâu rồi chúng ta mới được thấy một phiên tòa sôi nổi và được dư luận quan tâm như vậy. Đây là một phiên tòa đúng theo mô hình tranh tụng thể hiện được tính dân chủ công bằng công khai minh bạch mà cải cách tư pháp nước ta hướng tới. chưa biết kết quả sẽ ra sao nhưng tôi thấy một quan tòa công minh, k lạm quyền và một bị cáo được tự do nói lên những điều khúc mắc trong lòng.

14:26 30 tháng 6, 2017 Reply

Đúng là dư luận mấy hôm nay khá tập trung vào vụ án này, một vụ án có thể được xem là thu hút được nhiều sự chú ý, với nhiều bài báo đưa tin hàng giờ, và có thể nhận thấy một điều là sự công khai như thế này sẽ tạo điều kienje cho người dân nâng cao nhận thức của mình

15:39 30 tháng 6, 2017 Reply

Một phiên tòa càng được xử lí thì càng phơi ra nhiều sự việc và càng có nhiều tình tiết mới, có thể nhận thấy nó không đơn giản, và cũng cho thấy một sự thật là dư luận rất muốn theo dõi cụ thể hơn những thông tin từ phiên tòa, để biết rõ hơn về nên tư pháp ở Việt Nam hiện tại, đó là một tin mừng

15:40 30 tháng 6, 2017 Reply

Một vị hoa hậu, đáng lí phải xứng đáng với tước vị mình đã có , nhưng tham gia một hợp đồng bán dâm và liên quan tới khoản tiền 16 tỉ thì đó cũng là một điều đáng nhục nhã, cho dù cô có thắng tại phiên tòa đi nữa thì danh dự của cô cũng gần như đã bị mất đi,

15:44 30 tháng 6, 2017 Reply

Không ngờ vụ việc này phức tạp như thế, và quan trọng hơn là nó gây sự chú ý của dư luận như thế, có khi nào Việt Nam mình nên đi theo hướng này, các phiên tòa được công khai nhiều hơn, cho báo chí hoạt động nhiều hơn để hiểu rõ hơn và cũng là tạo điều kiện để bảo vệ quyền con người

15:46 30 tháng 6, 2017 Reply

Xưa nay người ta thường có câu hỏi về các cuộc thi hoa hậu, nhiều người cho rằng, thi hoa hậu là để tim vợ và bồ cho đại gia, qua đây có thể hiểu được sự thật nhỏ đằng sau những cuộc thi đó, có những con người đẹp nhưng lại không có ứng xử đẹp, và hoa hậu, đi làm bồ cho một đại gia, đó là một điều không nên tí nào

21:35 30 tháng 6, 2017 Reply

Một vụ đáng lẽ ra tôi cóc quan tâm đâu vì thấy nó hơi nhảm, từ các mẹ eva tung hô trời đất với vị nữ "anh hùng" dám đứng lên đấu tranh. Suy cho cùng là một đôi mèo mả gà đồng chả ra cái thể thống gì. Cái tôi quan tâm nhất đúng là cách thức vụ xét xử diễn ra, quá công bằng, quá dân chủ.

22:25 30 tháng 6, 2017 Reply

Qua xét xử mà chúng ta biết thêm có hai bản cung giống nhau; có một đường dây liên lạc trong trại giam với ngoài thông qua giám thị; có đường dây chạy án, dàn xếp sau điều tra; có chuyện làm giả chứng cứ; có "nhân chứng bí mật"... Những thuật ngữ "ép cung, mớm cung, thông cung" được xướng tên. Những khuyết tật do quyền được có luật sư, được ghi âm, ghi hình khi xét hỏi lộ diện.

22:33 30 tháng 6, 2017 Reply

Lần đầu tiên được thấy vụ án được đưa ra xét xử công khai, minh bạch và đầy đủ đến thế. Nếu như trước đây thì cũng chỉ được nghe kể, hoặc tường thuật lại, cứ "mơ mơ hồ hồ" gây ra nhiều sự hiểu lầm và cũng không thể phản ánh đúng được tinh thần nghiêm minh, tôn trọng sự thật của quốc pháp

12:15 9 tháng 7, 2017 Reply

Vụ án Nga - Mỹ có lẽ là một trong những vụ án dân sự có nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử tố tụng. Một phần vì có liên quan đến khối lượng tài sản rất lớn, phần vì do những thành phần tham gia tố tụng đều là những nhân vật có tiếng trong xã hội. Hi vọng tòa sẽ có những phán quyết thật công tâm!

07:34 10 tháng 7, 2017 Reply

Tranh tụng công khai, thẳng thắn, tôn trọng sự thật. Quan tòa giữ quyền "trọng tài công minh", không lạm quyền, lái hướng. Bị cáo được tôn trọng...
Phiên tòa chưa kết thúc, chắc còn nhiều vấn đề, nhưng những tín hiệu mới là cần phải được ghi nhận. Cải cách tư pháp cần những phiên tòa như thế.

11:58 29 tháng 7, 2017 Reply

Những gì diễn ra mấy hôm nay thật công bằng, dân chủ, thật khác lạ. Kết luận điều tra, cáo trạng đã được bổ sung những thông tin "sốc" tại tòa nhờ tranh biện công khai và tinh thần tôn trọng sự thật của vị quan tòa. Mong một bản án công minh.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!