15/06/2017

* Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội tuyên bố từ chức: Chuyện dễ hiểu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/06/2017 | 15.6.17Chiềng Chạ

"Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội bất ngờ xin từ chức, rút khỏi Hội". Đó là tít bài trên báo Lao động mới đây xung quanh việc ông Phạm Xuân Nguyên tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, xem chừng cái sự vừa xảy đến với ông Nguyên và do ông Nguyên thực hiện là hết sức bình thường. Và suy cho cùng đó là hệ quả tất yếu của một kẻ có tham vọng quyền lực và bất mãn với những điều thua thiệt đến với bản thân! 

Bài viết có đoạn: “Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội, với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên, với danh dự cá nhân của một người làm văn học, tôi đã tuyên bố từ chức" - nhà văn, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên chia sẻ". 

Bài báo cũng cho biết thêm: "Trong cuộc họp, nhà thơ Bằng Việt công bố văn bản của Sở Nội vụ Hà Nội thông báo ông Phạm Xuân Nguyên không được tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội khóa sắp tới.

Phản đối công văn trên, không tìm được tiếng nói với Ban chấp hành, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội, đứng dậy rời cuộc họp".

Không ai dám phủ nhận đóng góp của cá nhân ông Nguyên đối với nền văn học nghệ thuật của thủ đô Hà Nội nói riêng trên cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội và Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Ông Nguyên được đánh giá là "một trong những cây viết phê bình sắc sảo của làng văn sau 30 năm làm nghề. Ông đã tự học tiếng Nga, Pháp, Anh đạt trình độ dịch tác phẩm văn học". 

Tuy nhiên, điểm yếu của ông Nguyên và có lẽ cũng chính là lí do khiến ông Nguyên mất đi vị thế của mình không ngoài việc được Mai Dương (DG) chỉ ra: "Chết cười bọn nhà văn nhà thơ, mở mồm ra là chê bai chức quyền, đả kích quan lại, nhưng khi cho nghỉ phát thì giẫy nẫy như đỉa phải vôi, hehe.

Phạm Xuân Nguyên, nhân vật trong bài báo này là ví dụ tiêu biểu". 

Có thể sẽ có người chỉ trích Sở Nội vụ Hà Nội bởi Hội nhà văn là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của giới văn học. Và việc ai tham gia Ban Chấp hành hay ai đó làm gì trong đó thì phải do các thành viên suy tôn, bầu lên. Việc can thiệp thái quá vì thế sẽ vô tình tạo nên sự chia bè, chia phái, mâu thuẫn nội bộ... Đó cũng là nguyên do làm cho sức sống của hội đi xuống và kéo theo là chất lượng văn học nghệ thuật sẽ đi xuống trông thấy. 

Rất đồng tình với quan điểm này. Nhưng có lẽ với một người thích là nói, thích là đả kích như ông Nguyên thì một vị trí lãnh đạo trong Hội nhà văn Hà Nội là quá lớn và sẽ để lại nhiều hệ lụy. Bởi, nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều người có tiếng nói, uy tín với xã hội. Cho nên, dù biết rằng, việc làm của Sở Nội vụ Hà Nội là không nên, sẽ để lại những hệ lụy khôn lường nhưng nó là cần thiết. Và tốt hơn hết ông Nguyên nên đóng góp cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật ở khía cạnh chuyên môn, văn nghệ sỹ hơn ở khía cạnh, chức danh quản lý! 

Tin chắc rằng, với tài năng của mình ông Nguyên sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa! Ra khỏi vị trí lãnh đạo biết đâu là chuyện hay! 

15 nhận xét

09:35 15 tháng 6, 2017 Reply

Nếu ông đã không nhận được sự tín nhiệm của các thành viên không được họ ủng hộ thì việc ông sẽ không được tiếp tục giữ vị trí cao nhất ở trong tổ chức là điều đương nhiên, việc từ chức cũng chỉ là hành động mang tính tự trọng

10:12 15 tháng 6, 2017 Reply

Là một người lãnh đạo thì không chỉ quan tâm đến năng lực,đạo đức mà còn phải quan tâm đên lời nói của mình. Một phát ngôn sai có không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà ảnh hưởng đến cả cơ quan tổ chức mình. Do đó việc ông Nguyên xin từ chức cũng là điều dễ hiểu.

20:43 15 tháng 6, 2017 Reply

Đối với một người đứng đầu một hội lớn như thế mà không nhận được sự tín nhiệm thì cần phải xem xét lại, người nói phải có kẻ nghe.ông Nguyên nên đóng góp cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật ở khía cạnh chuyên môn, văn nghệ sỹ hơn ở khía cạnh, chức danh quản lý, đúng là cần có sự thay đổi một cách căn bản.

22:13 15 tháng 6, 2017 Reply

Không thể phủ nhận những đóng góp của ông Phạm Xuân Nguyễn trên lĩnh vực văn học. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ông có quyền phát ngôn bừa bãi, thích gì nói nấy, nhất là với cương vị Chủ tịch Nhà văn Hà Nội thì ông lại càng phải có trách nhiệm đối với phát ngôn của mình bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều người. Một cái kết đáng buồn cho sự nghiệp của một nhà văn

22:20 15 tháng 6, 2017 Reply

Hậu quả tất yếu cho một con người có tài mà không có tâm. Hi vọng đây cũng là bài học sâu sắc cho những ai đang hành nghề bằng cây bút. Họ có trách nhiệm rất lớn lao, không chỉ viết cho mình mà viết cho cả cộng đồng, suy nghĩ của họ sẽ ảnh hưởn tới rất nhiều người. VÌ thế đạo đức nghề nghịêp vô cùng quan trọng. Họ có thể làm được những đìêu lớn lao nhưng một khi đã sai lầm thì hậu quả cũng khôn lường không kém

22:50 15 tháng 6, 2017 Reply

Nếu tất cả mọi hành động đều chỉ đựa trên cảm xúc, như vậy há chẳng phải là đã đủ để thấy người đó không phù hợp với vị trí đứng đầu rồi hay sao. Nhất là trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Vốn những con người trong hội đã là những người đa sầu, đa cảm, những người có những cảm nhận nghệ thuật đặc biệt thì việc để một người làm việc theo cảm tính, không quan tâm đến hậu quả mình gây ra nếu không được ngăn chặn kịp thời ai biết hậu quả có thể là gì? Là một người có uy tín, có tiếng nói thì việc nói cần phải có sự suy tính kỹ lưỡng, không thể tùy ý được. Hi vọng ông Nguyên sớm hiểu và không để bản thân bị thoái hóa như những gì ông đã và đang lên án, chỉ trích.

08:35 16 tháng 6, 2017 Reply

trong quãng thời gian làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Ông Nguyên không ý thức được hết trách nhiệm của mình mà lại đi ngược lại với ý Đảng, lòng dân, từ đó khiến dư luận xã hội và giới nhà văn Hà Nội không phục, bức xúc, do vậy mà việc tuyên bố từ bỏ chức chủ tịch cũng là dễ hiểu, trước khi ông ta bị đuổi

09:18 16 tháng 6, 2017 Reply

không thể phủ nhận những đóng góp cũng như những tài năng của ông nhưng ông ta đã thực sự thất bại trên chính cái gọi là sở trường quá đà của mình. Một tấm gương không giữ được lập trường và nền tảng tài năng vừa vừa vốn có, mà đã bị mai một đi vì những điều rất vớ vẩn từ cái sự định hướng của chính bản thân và thiếu nghiêm túc trên con đường nghệ thuật

10:17 16 tháng 6, 2017 Reply

một con người có hành vi phê bình đả kích người khác đã ăn sâu vào máu, có những phát ngôn thái quá ảnh hưởng tới cả một tổ chức nghề nghiệp có uy tín như Hội nhà văn Hà Nội thì không thể được, tự ông đã làm xấu đi hình ảnh của mình và của cả hội, mất uy tín với anh em trong hội với nhân dân thì việc từ chức là sớm muộn thôi

11:38 16 tháng 6, 2017 Reply

Các ông nhà văn thật lắm chuyện. Tác phẩm mới, tác phẩm hay thì thấy tịt ngóm chả thấy đâu. Giờ lan tràn toàn là tác phẩm của ngoại quốc mà các ông còn đang bận cãi nhau.

09:43 17 tháng 6, 2017 Reply

thiết nghĩ là những điều tốt đẹp với chúng ta biết rằng chẳng thể nào mang lại được cho những con người cảm thấy mình đang làm những điều tốt đẹp và chắc chắn rằng những điều mà một con người tốt làm đều là xuất phát từ những điều tốt đẹp đấy ,

22:01 18 tháng 6, 2017 Reply

Câu nói của ông Mai Dương nói quá đúng, các bác nhà văn nhà báo suốt ngày đả kích, lên án quan chức tham quyền, cố vị nhưng đến lượt các bác ấy phải rời khỏi vị trí “chức sắc” một cái là giẫy nẩy như đỉa phải voi. Ông Nguyên đã không đúng trong cách hành xử khi đứng trong tư cách là một lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nước nhà, do vậy việc phải đưa ông ra khỏi Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội khóa sắp tới là việc làm đã được Hội nhà văn cân nhắc kỹ lưỡng rồi

22:33 20 tháng 6, 2017 Reply

Rất đồng tình với quan điểm này. Nhưng có lẽ với một người thích là nói, thích là đả kích như ông Nguyên thì một vị trí lãnh đạo trong Hội nhà văn Hà Nội là quá lớn và sẽ để lại nhiều hệ lụy. Bởi, nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều người có tiếng nói, uy tín với xã hội. Cho nên, dù biết rằng, việc làm của Sở Nội vụ Hà Nội là không nên, sẽ để lại những hệ lụy khôn lường nhưng nó là cần thiết. Và tốt hơn hết ông Nguyên nên đóng góp cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật ở khía cạnh chuyên môn, văn nghệ sỹ hơn ở khía cạnh, chức danh quản lý!

22:01 30 tháng 6, 2017 Reply

Đoạn: “Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội, với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên, với danh dự cá nhân của một người làm văn học, tôi đã tuyên bố từ chức" nghe văn vẻ quá. Thôi cứ đi nhỡ đâu mọi chuyện lại tốt đẹp hơn?

12:46 9 tháng 7, 2017 Reply

Nếu ông đã không nhận được sự tín nhiệm của các thành viên không được họ ủng hộ thì việc ông sẽ không được tiếp tục giữ vị trí cao nhất ở trong tổ chức là điều đương nhiên, việc từ chức cũng chỉ là hành động mang tính tự trọng mà thôi!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!