10/06/2017

* Diện mạo tôn giáo Việt Nam: Tốt - xấu đều có lí do

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/06/2017 | 10.6.17

Mẹ Đốp
"TẠI SAO ĐÁM LINH MỤC TÂY MƠ LÔNG NÀY SUỐT NGÀY XỈA XÓI VÀO VIỆT NAM?". Đó là tên một stt của Fb Nguyễn Thị Lý đặt ra và kèm theo lời giải thích. Xin được lược trích lời giải thích này như sau: "Vừa qua, tên phản động Việt Tân Đặng Xuân Diệu (đang tị nạn ở Pháp) đã tháp tùng cùng đoàn của Giáo phận Vinh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm đầu đi "thỉnh kinh" ở Châu Âu đã được Đức Hồng Y Reinhard Marx tiếp đón tại Thánh đường München Dom vào ngày 3 tháng Sáu, 2017. Tên phản động Đặng Xuân Diệu đã kể xuyên tạc về những trải nghiệm trong tù đày, cả về nỗi thống khổ và đời sống đức tin của bản thân. Y cũng bày tỏ lòng biết ơn với Đức Hồng Y về sự quan tâm sâu sắc đến tình trạng nhân quyền của Việt Nam. 

Đức Hồng Y này chẳng hiểu chút gì về Việt Nam nhưng cũng đã "ban phép lành" trên tấm hình của các tên phản động như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Thúy, Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Hóa… Ngoài ra, Đức Hồng Y Reinhard Marx còn nhận được nhiều thông tin xuyên tạc khác về thực trạng xã hội Việt Nam. Tên phản động Đặng Xuân Diệu đã trao tận tay Đức Hồng Y tập hồ sơ mà Ban Hỗ Trợ chưa có dịp gửi đến ông, trong chuyến đi "thỉnh kinh" Châu Âu của đoàn Giáo phận Vinh vừa qua. Đức Hồng Y này cho biết, HĐGM Đức rất quan tâm về "thảm họa" này và sẽ có những đối thoại với các cơ chế chính phủ Đức, nơi đã và đang có nhiều đầu tư vào Việt Nam để tạo áp lực vào Việt Nam". 

Kể ra thì dưới góc nhìn cụ thể (trường hợp cựu tù nhân Đặng Xuân Diệu, hiện đang sống lưu vong tại Pháp). Nhưng xét dưới khía cạnh tổng thể thì xem chừng còn rất nhiều điều phải bàn. 

Theo đó, để lí giải điều này thì chúng ta cần nhìn sự việc dưới 2 góc độ cụ thể, và từ từng góc độ cụ thể đó chúng ta sẽ hiểu tại sao lại như thế. 

Góc độ thứ nhất tôi muốn nói đến là vai trò, hành động của những người Việt Nam như Đặng Xuân Diệu mà cao hơn là những người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Trong số những người này, có kẻ đã có quá trình sống lâu dài ở nước ngoài, cũng có kẻ chỉ mới nghe qua, được kể qua mà thực chất họ không biết cụ thể đó là cái gì! Sự gặp gỡ của 2 kiểu người này là họ đều cuồng giá trị của Phương Tây và xem đó là chuẩn mực, là lí tưởng để theo đuổi. 

Vậy thế nên mới có chuyện, kẻ ở nước ngoài nhiều năm do ngộ nhận, do bị đồng hóa về mặt ý thức hệ, lối sống, nhân sinh quan, thế giới quan khi về nước vì lí do này, lí do khác nên khó khăn trong việc hòa nhập. Động đâu họ cũng cho là ở nước ngoài hơn, Việt Nam còn lạc hậu. Nhưng cái ái ngại hơn là người ở trong nước, như đã nói ở trên, họ chưa hiểu gì về thế giới bên ngoài, họ chỉ mới nghe qua nhưng cái điều đáng nói là họ đã vượt qua sự ngộ nhận. Họ nhận thức về những gì diễn ra bên ngoài vì thế có phần cực đoan hơn!

Và có một thực tế là hai kiểu người đã gặp nhau. Nội công, ngoại kích nên mới có chuyện họ suốt ngày đi cùng nhau. Đó cũng là lí do tại sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong chuyến công du châu Âu vừa qua đã không quên qua Pháp để Đăng Xuân Diệu đi cùng! Và từ xu hướng sinh ngoại, cuồng các giá trị ngoại, họ trở thành những kẻ chỉ đường cho những mưu toan mới cho những ai vẫn xem Việt Nam như một miếng mồi chưa thể chinh phục được. 

Góc độ thứ hai, tôi muốn nói đến những con người như Hồng Y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. 

Có một thực tế mà chúng ta phải công nhận là những người như Hồng Y này không phải tự thân họ quan tâm tới Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo. Chính những chiếc cầu nối như Đặng Xuân Diệu, Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tư cách là người đồng đạo đã kết nối và gia tăng sự quan tâm đó! Nhưng, cũng phải công nhận rằng, đó không đơn thuần là sự quan tâm có tính khách quan, tôn trọng sự thật mà nó đã đi nhiều hơn hơi hướng của việc bới vết tìm lông quen thuộc mà đám nghị sỹ Diều hâu tại nhiều cường quốc như Mỹ thường hướng tới! 

Thế nên mới có chuyện, khi đến Việt Nam, bất chấp khuyến cáo của giới chức trong nước, bỏ qua những quy tắc ngoại giao thường thấy, Hồng y Reinhard Marx đã tự ý tới nơi nào tùy thích. Trong đó Giáo phận Vinh nơi có Giám mục Hợp được cho là điểm đến bắt buộc dù không nằm trong chương trình đăng ký. Cũng với lí do này, giới chức Việt đương nhiên có quyền ngăn cản và Hồng y Reinhard Marx đã ngay lập tức tố cáo điều này! 

Câu chuyện này thêm một lần nữa cho thấy, đã có một sự cộng hưởng giữa những kẻ bên trong, những vị khách không mời bên ngoài. Đó cũng là lí do thông thường tình hình, diện mạo tôn giáo Việt Nam không mấy khi tốt đẹp trong mắt thế giới nói chung, đặc biệt là thế giới Phương Tây với những hệ giá trị riêng biệt! 

37 nhận xét

17:31 10 tháng 6, 2017 Reply

Bắt nguồn từ câu chuyện Đức chúa trời mang Công giáo đến cho mọi người và triết lý sống bền vững, giáo dân Thành cho rằng cốt lõi nhất, giá trị cao đẹp nhất trong Công giáo đó là lòng yêu thương, đức hi sinh, bỏ qua thù hận…

17:34 10 tháng 6, 2017 Reply

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc bảo đảm cho cho người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Điều đó không những được nêu rõ ở những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng mà Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật cũng quy định rõ nội dung quyền, các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền đó cho người dân phù hợp với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

17:36 10 tháng 6, 2017 Reply

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trước hết được ghi nhận tại Điều 24, Chương II, Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

17:38 10 tháng 6, 2017 Reply

nếu cho rằng Luật tín ngưỡng, tôn giáo là một bước thụt lùi, là xin cho, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo thì quả thực đây là một đánh giá hoàn toàn sai trái và thiếu thiện chí của Hội đồng giám mục Việt Nam.

17:39 10 tháng 6, 2017 Reply

Khi chưa được cơ quan nhà nước công nhận cũng có nghĩa là tổ chức đó chưa có tư cách pháp nhân. Khi đã có tư cách pháp nhân, tổ chức đó hoạt động phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình.

17:41 10 tháng 6, 2017 Reply

Tại điều 6 của Luật, bên cạnh việc khẳng định quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo của mọi người, điều luật còn quy định cụ thể quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của con người được thực hiện thông qua việc bày tỏ niềm tin, thực hành lễ nghi, tham gia lễ hội tín ngưỡng tôn giáo, học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tín ngưỡng, tôn giáo.

17:42 10 tháng 6, 2017 Reply

Khi nghiên cứu Bản nhận định này, chúng ta thấy hàng loạt những điểm chưa hợp lý, thể hiện cái nhìn thiếu khách quan về tình hình tôn giáo, nhất là của đạo Công giáo ở Việt Nam thời gian qua của Hội đồng giám mục (nếu những hình ảnh trên là chính xác); cứ khăng khăng đòi tự do tôn giáo một cách tuyệt đối, thiếu sự kiểm soát mà che mờ đi những sự việc đang liên tiếp xảy ra ở giáo phận Vinh thời gian qua.

17:43 10 tháng 6, 2017 Reply

Pháp luật Việt Nam một mặt thừa nhận và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, mặt khác cũng đề ra những phạm vi, giới hạn của việc thực hiện quyền đó

17:45 10 tháng 6, 2017 Reply

Hội đồng giám mục đánh giá như vậy là đã phủ nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

17:46 10 tháng 6, 2017 Reply

Bản nhận định cho rằng không nên đánh đồng giữa việc “các tôn giáo đồng hành với dân tộc” và đồng hành với chế độ. Tại sao có sự phân biệt này, khi mà chế độ Nhà nước CHXHCN Việt Nam là chế độ do cả dân tộc Việt Nam lựa chọn từ sau năm 1945 đến nay mà không phải chế độ nửa thực dân nửa phong kiến, chế độ Việt Nam Cộng hòa; chế độ mà hàng triệu chiến sỹ, đồng bào ngã xuống để bảo vệ.

17:48 10 tháng 6, 2017 Reply

Đồng hành cùng chế độ để mưu cầu cho lợi ích của nhân dân chẳng phải là lời Đức Chúa Giê-su, lời của Thích ca mâu ly dạy các giáo dân, phật tử hay chăng; một lối sống “tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc”.

17:49 10 tháng 6, 2017 Reply

Chưa bao giờ Nhà nước Việt Nam xem tôn giáo là lực lượng đối trọng, đối kháng. Hội đồng giám mục Việt Nam đánh giá như vậy phải chăng chỉ là một sự có tật giật mình bởi nếu nói về những phức tạp về chính trị liên quan tới tôn giáo thời gian qua thì chỉ có Công giáo là rõ rệt hơn cả, nhất là với tình hình tại giáo phận Vinh với giám mục Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam, linh mục Nguyễn Đình Thục…

18:54 10 tháng 6, 2017 Reply

Thực ra để mà nói thì chúng ta cũng không thể trách được vị Hồng Y này được, vì chúng ta cũng không hiểu ông ta được nghe ngóng những gì. Với vị trí của ông ta, khi nghe bề tôi kêu khổ, thì việc ông ta ban phép theo lời chúa dạy nhằm giúp con chiên thoát khỏi khổ hạnh mà họ đang kêu gào mà thôi. Nếu ông ta không phân biệt phải trái, đúng sai mà đăng đàn lên án hay có lời nói, tuyên bố chống lại Việt Nam thì khi đó Đức Hồng Y này mới thực sự đáng trách.

19:35 10 tháng 6, 2017 Reply

Toàn lũ ấu dâm. Lũ ăn hại xã hội suốt ngày bám vào cái màn trinh giả của bà maria để kiếm sống. Xã hội văn minh thì mấy ai tin đám Chó giáo này

19:35 10 tháng 6, 2017 Reply

Toàn lũ ấu dâm. Lũ ăn hại xã hội suốt ngày bám vào cái màn trinh giả của bà maria để kiếm sống. Xã hội văn minh thì mấy ai tin đám Chó giáo này

19:52 10 tháng 6, 2017 Reply

Là một công dân Việt Nam thì cần thực hiện những vai trò của một công dân nhưng vai trò, hành động của những người Việt Nam như Đặng Xuân Diệu mà cao hơn là những người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại chẳng thấy đâu khi có những hành vi chống đối liên tục dựa trên tự do tôn giáo.

19:59 10 tháng 6, 2017 Reply

Ở một nơi xa xôi thế, Đức Hồng Y không biết chuyện ở Việt Nam thì cũng có thể thông cảm. Riêng cá nhân tôi thì tôi chưa trách ông, vì tôi chưa thấy phát ngôn hay bài viết nào của ông động chạm đến Việt Nam. Nhưng dù sao thì tôi vẫn hi vọng với vị trí là một Hồng Y thời gian tới ông cần quan tâm tìm hiểu kỹ hơn trước khi vội vàng tin vào lời một phía từ những kẻ bề dưới mà có cái nhìn sai lầm, phiến diện. Tránh những sai lầm không đáng có.

21:04 10 tháng 6, 2017 Reply

Một linh mục câu kết với tên phản động Việt Tân Đặng Xuân Diệu đi nói xấu xuyên tạc bóp méo về tình trạng nhân quyền, tôn giáo ở nước ta. Cộng thêm một Đức Hồng Y chẳng biết gì về tình hình nước ta đã làm cho diện mạo ton giáo nước ta chả mấy tốt đẹp trong mát thế giới.

22:21 10 tháng 6, 2017 Reply

Là một linh mục đứng đầu một giáo xứ lớn như Nguyễn Thái Hợp lại đi câu kết với các tên phản động trong tổ chức Việt Tân nhằm xuyên tạc nói xấu tình hình tôn giáo trong nước. Điều này làm xấu hình ảnh tôn giáo nước ta. Yêu cầu các cơ quan cần xử lí nghiêm tên này.

10:58 11 tháng 6, 2017 Reply

chính từ những kẻ xấu xa đó mà người nước ngoài có cái nhìn không tốt với nước ta chỉ có những ai thực sự quan tâm nghiên cứu về tình hình trong nước mới có những đánh giá khách quan được, cây ngay không sợ chết đứng tôi tin nước ta sẽ vững mạnh trước những làn sóng tấn công từ nước ngoài, chúng sẽ bị khuất phục hoàn toàn

11:20 11 tháng 6, 2017 Reply

Cái bọn này cứ làm như nơi nào có cộng đồng thiên chúa giáo thì đó chính là nhà nước của chúng vậy, thích đi đâu là đi, đến đâu là đến, bất chấp có được sự đồng ý của Nhà nước Việt Nam không. Nếu chỉ sang thăm thú, du lịch thông thường thôi cũng đã phải kê khai chán chê lý do sang VN rồi chứ chưa nói là sang vì ý đồ tôn giáo.

11:27 11 tháng 6, 2017 Reply

Những đức hồng y giáo chủ không phải tự thân họ quan tâm tới vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam mà là do bởi những tên như Đặng Xuân Diệu, Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tư cách là người đồng đạo đã keu gào, bịa đặt những bất công không có thật để tạo ra sự quan tâm đó nhằm phục vụ mục đích xấu xa của chúng.

11:31 11 tháng 6, 2017 Reply

đúng là tại anh tại ả tại cả dđôi bên, cộng hưởng với nhau nên chúng đã làm xấu đi diện mạo của tôn giáo Việt Nam. Tự chúng còn tự gây khó khăn cho chúng nữa, chứ chẳng ai muốn làm thế cả. Bên ngoài thì chỉ chăm chăm lợi dụng tôn giáo để gây bất ổn cho đất nước, bọn bên trong vì muốn cầu Vinh nên chỉ chăm chắm tìm cơ hội hợp tác với bên ngoài. Chúng đang lợi dụng Chúa để phục vụ âm mưu đê hèn bẩn thỉu. Chúng trước sau gì cũng bị Chúa trừng phạt thôi.

12:59 11 tháng 6, 2017 Reply

Nhìn xem công giáo Việt Nam bây giờ rất là hỗn loạn bởi vì sự xuất hiện của một số linh mục như Phao lô Nguyễn Thái Hợp, NGuyễn đình THục, Đặng XUân Diệu hay Đặng Hữu nam. Đã có một sự cộng hưởng giữa những kẻ bên trong, những vị khách không mời bên ngoài. Đó cũng là lí do thông thường tình hình, diện mạo tôn giáo Việt Nam không mấy khi tốt đẹp trong mắt thế giới nói chung, đặc biệt là thế giới Phương Tây với những hệ giá trị riêng biệt!

15:43 11 tháng 6, 2017 Reply

Thương quá người dân Việt Nam, mỗi thế hệ con người đều không mong muốn chiến tranh, nhưng vì nhưngc lý do nào đó, cây muốn lặng mà gío chẳng đừng. Mỗi cuộc đời đều trải qua những cay đắng của ít nhất 1 cuộc chiến. Thế hệ này không muốn nữa, mong ước như vậy có quá to lớn không.

15:47 11 tháng 6, 2017 Reply

để nói một mình thằng thục hô hào tất cả con chiên đi biểu tình 100% là ko có ,mà trong giáo xứ chúng nó từ trước tới nay có ý nghĩ về đất mẹ Vatican's của nó nữa nên chúng nó mới như vậy, chẳng lẽ trong giáo xứ chỉ có thằng thục có tiếng nói, thế các chức trách khác đâu, tôi được biết trong giáo xứ có rất nhiều chức sắc, ko khác gì một UBND xã,vậy thằng thục sai mà mấy thằng kia ko biết, tôi nghĩ chúng là một bầy đàn cả thôi ko tin được thằng nào cả, mồ thi hô hào là làm theo chúa ,thế chúa dạy chúng mày ra chặn đường quốc lộ vậy hả, chúa dạy chúng mày chia rẽ tính đoàn kết nhân dân vậy hả, chúa dạy ntn các con chiên mở sách kinh thánh ra mà đọc, nếu không hiểu thì vào nghi kim mà học luật nhé

15:49 11 tháng 6, 2017 Reply

Những hành động xuyên tạc lịch sử, nói xấu chế độ, phủ nhận sự hy sinh xương máu của những người đã ngã xuống cho nền lập của nước nhà. Trong thời gian qua, đồng hành cũng chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu mà trực tiếp là các xã có nhà thờ do các tên Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục làm quản xứ. nhân dân cả nước đã mạnh mẽ lên án và kịch liệt phản đối những việc làm vi phạm pháp luật và trái với lời chúa dạy

20:59 11 tháng 6, 2017 Reply

nếu như những con người đã đi theo những cái gọi là màu sắc chính trị trong đấy thì chấc chắn rằng sẽ không bao giờ tồn tại cái gọi là điều gì tốt đẹp cho chúa nữa và nó đã bị những con người đấy bán chúa đi theo những điều xấu xa rồi và chẳng còn điều gì mà chúa làm nữa

07:26 12 tháng 6, 2017 Reply

Chẳng hiểu được là lũ mọi rợ kia tu đạo vì mục đích gì nữa, chúng tu đạo làm gì khi những giá trị căn bản của người tu đạo không được chúng tiếp thu và thấu hiểu? Họa chăng chúng chỉ theo đạo để lấy cái bình phong cho những mưu đồ chính trị xấu xa của bản thân mình. Nên nhớ rằng Chúa không dạy các bạn nói dối!

10:00 13 tháng 6, 2017 Reply

chúng tiếp đón đoàn linh mục phản động nhiệt tình niềm nở chứng tỏ chúng cùng một ruột với nhau, thật đáng buồn khi chúng không dành lòng nhiệt huyết của mình để tạo cuộc sống tươi đẹp cho giáo phận mà lại đi tuyên truyền những tư tưởng xấu xa, chống phá đất nước

19:45 13 tháng 6, 2017 Reply

Câu chuyện này thêm một lần nữa cho thấy, đã có một sự cộng hưởng giữa những kẻ bên trong, những vị khách không mời bên ngoài. Đó cũng là lí do thông thường tình hình, diện mạo tôn giáo Việt Nam không mấy khi tốt đẹp trong mắt thế giới nói chung, đặc biệt là thế giới Phương Tây với những hệ giá trị riêng biệt!

18:18 14 tháng 6, 2017 Reply

Đảng Nhà nước có chính sách Tôn giáo rất rõ ràng. Nhưng những viêc làm của các linh mục tại Vinh đâ đi ngược lại lời răn của Chúa nên dụ dỗ kích động giáo dân làm điều ác... Tôn giáo VN đặc biệt là công giáo đang nagyf càng đi lạc hướng những gì đúng đắn mà người ta được rao giảng, điều đó thật xót xa

00:09 26 tháng 6, 2017 Reply

Có một thực tế mà chúng ta phải công nhận là những người như Hồng Y này không phải tự thân họ quan tâm tới Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo. Chính những chiếc cầu nối như Đặng Xuân Diệu, Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tư cách là người đồng đạo đã kết nối và gia tăng sự quan tâm đó! Nhưng, cũng phải công nhận rằng, đó không đơn thuần là sự quan tâm có tính khách quan, tôn trọng sự thật mà nó đã đi nhiều hơn hơi hướng của việc bới vết tìm lông quen thuộc mà đám nghị sỹ Diều hâu tại nhiều cường quốc như Mỹ thường hướng tới! Chúng với 1 mục đích không bao giờ thay đổi đó là cần 1 cái cớ để can thiệp quân sự vào nước ta, tiến hành cách mạng màu đối với Việt Nam.

15:36 1 tháng 7, 2017 Reply

vai trò, hành động của những người Việt Nam như Đặng Xuân Diệu mà cao hơn là những người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Trong số những người này, có kẻ đã có quá trình sống lâu dài ở nước ngoài, cũng có kẻ chỉ mới nghe qua, được kể qua mà thực chất họ không biết cụ thể đó là cái gì! Sự gặp gỡ của 2 kiểu người này là họ đều cuồng giá trị của Phương Tây và xem đó là chuẩn mực, là lí tưởng để theo đuổi.

15:37 1 tháng 7, 2017 Reply

Câu chuyện này thêm một lần nữa cho thấy, đã có một sự cộng hưởng giữa những kẻ bên trong, những vị khách không mời bên ngoài. Đó cũng là lí do thông thường tình hình, diện mạo tôn giáo Việt Nam không mấy khi tốt đẹp trong mắt thế giới nói chung, đặc biệt là thế giới Phương Tây với những hệ giá trị riêng biệt!

12:47 9 tháng 7, 2017 Reply

Rõ ràng là nếu cho rằng Luật tín ngưỡng, tôn giáo là một bước thụt lùi, là xin cho, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo thì quả thực đây là một đánh giá hoàn toàn sai trái và thiếu thiện chí của Hội đồng giám mục Việt Nam.

00:19 10 tháng 7, 2017 Reply

Đức Hồng Y này chẳng hiểu chút gì về Việt Nam nhưng cũng đã "ban phép lành" trên tấm hình của các tên phản động như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Thúy, Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Hóa… Ngoài ra, Đức Hồng Y Reinhard Marx còn nhận được nhiều thông tin xuyên tạc khác về thực trạng xã hội Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!