27/06/2017

Đề nghị thanh tra cả dinh thự của gia đình Giám đốc Công an Yên Bái

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/06/2017 | 27.6.17

LƯU THỦY VTC NEWS 

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra không chỉ khu biệt phủ của Giám đốc Sở TM&MT Yên Bái mà còn cả dinh thự đồ sộ được cho là của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Sáng 27/6, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, thẩm quyền thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý thuộc tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, do ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nên để đảm bảo tính khách quan, minh bạch thông tin với dư luận, Yên Bái đã đề nghị cơ quan trung ương vào cuộc.

Bình luận về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng cơ quan chức năng Trung ương cần sớm vào cuộc để là rõ những vấn đề xôn xao dư luận ở Yên Bái.

“Tôi cho rằng vụ việc ở Yên Bái mà báo chí nêu vừa qua và cả chuyện một nhà báo vừa bị bắt mới đây tại Yên Bái đã nói lên sự phức tạp của vấn đề. Phức tạp ở đây là về quy mô, mức độ cũng như cả đối tượng bị thanh tra”, ông Vũ Quốc Hùng nói.

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng cơ quan chức năng Trung ương cần sớm vào cuộc để là rõ những vấn đề xôn xao dư luận ở Yên Bái. 

Ông Hùng cũng đề nghị cơ quan chức năng khi tiến hành điều tra, làm rõ cần phải tách bạch các vấn đề ra, tránh để lẫn lộn.

"Thứ nhất, phải thanh tra làm rõ được khối tài sản khổng lồ của ông Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái mà báo chí nêu lên trong thời gian qua. Làm rõ về nguồn gốc, chứng minh tài sản, diện tích đất đó có dấu hiệu sai phạm gì hay không.

Thứ hai, về tài sản được cho là của vị Giám đốc đốc Công an tỉnh Yên Bái mà báo chí đề cập đến, cơ quan chức năng cũng phải làm rõ. Đó có phải là tài sản của ông giám đốc công an tỉnh hay không, nếu là của ông ấy thì phải chứng minh được từ đâu mà có.

Thứ ba, cơ quan chức năng cũng phải điều tra làm rõ vụ việc một nhà báo bị bắt mới đây, khi dư luận cho rằng nhà báo này bị bắt do viết bài phản ánh “biệt phủ” ở Yên Bái. Thông tin này có thực hay không, nhà báo này sai phạm thế nào... cơ quan chức năng cũng cần phải điều tra công tâm”, Vị nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị. 

Ông Hùng đánh giá đối với những vấn đề mang tính phức tạp như vụ việc ở Yên Bái cần thực sự công tâm và phải bóc tách ra từng vấn đề cụ thể để giải quyết.

“Quan điểm của tôi là cơ quan chức năng khi thanh tra làm rõ thì cần phải bóc tách ra từng việc cụ thể, nếu không thì rất dễ chồng chéo. Không thể vì vụ một nhà báo bị bắt mà tập trung vào đó mà “quên” đi chuyện “biệt phủ” của một số quan chức của tỉnh”, ông Hùng lưu ý.

Vì vậy, cơ quan chức năng cũng không thể lẫn lộn giữa chuyện sai phạm của nhà báo với chuyện nhà báo này từng viết bài đề cập đến tài sản của một số quan chức tỉnh Yên Bái.

Để đảm báo tính công bằng khi điều tra sự việc, ông Hùng cũng đồng tình với việc cơ quan Trung ương vào làm việc. Và còn nếu “quan chức cấp tỉnh sai phạm” mà lại để tỉnh điều tra thì nhiều khi “không đảm bảo được sự công bằng, nghiêm minh”.
Bài liên quan

Theo ông Hùng, vụ việc vừa qua ở Yên Bái đã thể hiện rõ hai vấn đề hiện nay đó là: sự tham gia của giới báo chí nói riêng và người dân nói chung trong phát hiện, giám sát và tố cáo tham nhũng đã có những bước tiến đáng kể.

Bên cạnh đó, các vụ việc được báo chí phản ánh cũng cho thấy có tính chất ngày càng phức tạp hơn.

“Có củng cố lại được niềm tin của nhân dân hay không, đòi hỏi Đảng phải làm tốt công tác chống tham nhũng. Tôi cho rằng nếu vụ việc ở Yên Bái được Đảng, các cơ quan chức năng nghiêm khắc làm rõ ràng thì tôi nghĩ dư luận sẽ đồng tình thôi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí phản ánh về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý và hai lãnh đạo cấp sở khác của tỉnh Yên Bái, nhưng băn khoăn tại sao Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra, làm rõ riêng về tài sản của ông Quý.

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt thẳng thắn: “Nhiều vấn đề, nhưng trước mắt thanh tra với ông Quý vì ông Quý là em trai Bí thư Tỉnh uỷ. Những vấn đề khác sẽ tiếp tục nắm tình hình sau”.

Về nội dung thanh tra, ông Đạt cho biết Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chế độ chính sách, kê khai minh bạch tài sản,… có đúng pháp luật hay không.

“Anh ấy là cán bộ nhà nước nên phải làm rõ xem có kê khai hay không đã, bởi tài sản của vợ chồng là một. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin báo chí sau”- ông Đạt nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý, sử dụng đất tại Tổ 42, Tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái.

23 nhận xét

20:36 27 tháng 6, 2017 Reply

Nếu có những sai phạm thì chắc chắn cần phải điều tra một cách rõ ràng, theo đúng chỉ thị của cấp trên, chỉ thị của thủ tướng cần phải làm trong sạch bộ máy nhà nước. Là cán bộ nhà nước nên phải làm rõ xem có kê khai hay không đã, bởi tài sản của vợ chồng là một. Thấy tài sản có vấn đề thì cần phải thanh tra làm rõ.

21:40 27 tháng 6, 2017 Reply

Vụ này đề nghị cơ quan trung ương là đúng rồi, ông giám đốc này còn có họ hàng với bí thư tỉnh Yên Bái thì e rằng việc để tỉnh thanh tra sẽ không đảm bảo tính khách quan. Cần lắm một cuộc điều tra rõ ràng, minh bạch, làm rõ khối ts kia của ông giám đốc kia từ đâu có gì mờ ám không?

22:00 27 tháng 6, 2017 Reply

đúng như ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu, phải làm rõ ba vấn đề mà ông nêu ra, phải điều tra một cách công minh, không để sai sót, sót lọt ở đây, làm đến nơi đến chốn, và không để vụ việc chồng chéo.

22:10 27 tháng 6, 2017 Reply

Thẩm quyền thuộc tỉnh nhưng nhìn chức vụ của ông giám đốc này và mối quan hệ của ông ta xem, phải để trung ương điều tra mới đảm bảo minh bạch. Không biết khối tài sản lớn cỡ nào mà xây được biệt thự to thế này, dù có bảo là tài sản do mình kiếm được hay cha mẹ để lại thì cũng thật khó tin.

22:18 27 tháng 6, 2017 Reply

đúng là cần phải thanh tra làm rõ các khối tài sản của những vị lãnh đạo kia, có thể nói, cuộc chống tham nhũng là không có hồi kết, chúng ta không thể lơ là được, nhất là đối với những người có chức, quyền cao, nhiều người có khối tài sản khổng lồ và ngày càng tăng nhanh chóng cần phải được chú ý, thanh tra làm rõ.

22:24 27 tháng 6, 2017 Reply

vụ nhà báo kia đã rõ, bây giờ tập trung vào việc thanh tra làm rõ khối tài sản lớn của các vị lãnh đạo kia, xem khối tài sản đó có đúng là do họ làm ra hay là do tham nhũng mà có, nếu có tham nhũng ở đây, phải xử lý thật nghiêm khắc, không để sót lọt, không để có sai phạm nào ở đây.

23:18 27 tháng 6, 2017 Reply

Dựa trên mối quan hệ của ông ta giám đốc với bí thư thì phải để trung ương điều tra mới đảm bảo minh bạch. Không biết khối tài sản lớn cỡ nào mà xây được biệt thự to thế này, dù có bảo là tài sản do mình kiếm được hay cha mẹ để lại thì cũng thật khó tin.

23:27 27 tháng 6, 2017 Reply

Xây biệt thự như khoe của thế kia thì vào tầm ngắm là đúng rồi. Để trung ương thanh tra thì mới minh bạch được, dù sao cũng là giám đốc tỉnh thì nên để cấp trung ương điều tra.

06:13 28 tháng 6, 2017 Reply

Nói gì thì nói, sai phạm của quan chức là rõ ràng, rất phản cảm trong tình hình hiện nay. Ở một tỉnh nghèo của cả nước mà quan chức ngang nhiên khoe của, chưa nói là 'giàu bất chính'.

08:01 28 tháng 6, 2017 Reply

rõ ràng việc vào cuộc của thanh tra chính phủ là hợp lí nó không chỉ đám bảo tính khách quan mà còn thể hiện quyết tâm chông tham nhũng của nhà nước, và việc tích biệt các vấn đề để giải quyết như lời ông Hùng cũng là hợp lí, có như vậy mới đảm bảo tính chính xác không chủ quan phiếm diện được

14:34 28 tháng 6, 2017 Reply

Vụ này nghe chừng căng rồi đây, quả thực là những hành động của chính phủ trong việc minh bạch những thông tin này là điều chứng minh sự cố gắng của Đảng và nhà nước trong việc xây dựng một nhà nước pháp quyền XÃ hội chủ nghĩ ở Việt Nam, đảm bảo quyền lợi cho người dân

14:42 28 tháng 6, 2017 Reply

Càng làm rõ bao nhiêu thì càng chứng minh được sự cố gắng của đảng và nhà nước, với những thành phần sâu mọt của chế độ thì nên bị xử lí một cách nghiêm khắc, không nên cho chúng tôn tại thì nó chẳng giải quyết được một việc gì hết, mà nó còn ảnh hưởng tới chính trị nhiều quốc gia

21:15 28 tháng 6, 2017 Reply

Đúng là sự việc không đơn giản từ việc nhà báo ăn hối lộ. Chắc chắn một khi thanh tra chính phủ đã vào cuộc thì còn rất nhiều cá nhân khác bị lật tẩy hành vi phạm pháp của mình. Mong các cơ quan chức năng làm việc thật tích cực, khách quan để trả lời dư luận những vướng mắc trên sớm nhất có thể

23:22 28 tháng 6, 2017 Reply

Qua câu chuyện này ta có thể thấy sự vào cuộc quyết liệt của Đảng và Nhà nước đối với tình trạng tham ô tham nhũng hiện nay. Điều này nhằm tăng cường việc xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Chắc chắn khi có kết quả thanh tra, những kẻ làm giàu bất chính sẽ phải trả giá, bị đưa ra ánh sáng. Và đương nhiên khi đó chúng ta sẽ loại bỏ những thành phần thoái hóa ra khỏi xã hội, đưa xã hội ta ngày càng tiến bộ văn minh hơn.

15:44 29 tháng 6, 2017 Reply

Nếu xét thấy có dấu hiệu tham nhũng thì thanh tra là chuyện bình thường, không kể người đó làm đến chức vụ nào, lĩnh vực nào. Không có vùng cấm trong việc đấu tranh với tham nhũng - đó là lời người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Khi ý Đảng hợp lòng dân chính là điều kiện tiên quyết để đưa đất nước đi lên. Tôi hoan nghênh với việc thanh tra này!

18:29 29 tháng 6, 2017 Reply

Chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước ta hiện nay là cứng rắn và cương quyết đối với những trường hợp tham nhũng nhằm giảm thiểu nạn tham nhũng. Nên việc thanh tra cả giám đốc CA tỉnh là chuyện dễ hiểu. có như vậy mới nhanh chóng giảm đc nạn tham nhũng

23:48 29 tháng 6, 2017 Reply

Đây là vấn đề hết sức quan trọng liên quan đến lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước. Vụ việc này cần sớm được làm rõ một cách nhanh chóng chính xác và công khai minh bạch để tránh gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, có thể gây giảm sút thậm chí mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước của quần chúng nhân dân.

20:19 30 tháng 6, 2017 Reply

Thanh tra là hết sức cần thiết và càng rõ ràng càng tốt trong cái thời buổi này khi mà đến sự thật còn bị chế tùm lum ra. Để công bằng với dư luận thì tôi nghĩ vụ việc lần này cần làm rõ để cho mọi người thấy cơ quan chức năng đang làm tốt chức năng của họ chứ không phải nói không làm.

21:38 30 tháng 6, 2017 Reply

Việc này thực sự phải điều tra thanh tra làm rõ và công khai trước những phức tạp của nó trong dư luận mà đặc biệt là bị lũ kền kền cả trong và ngoài nước lợi dụng quá nhiều trong thời gian gần đây. Mong các cơ quan chức năng hết sức thận trọng và xử lý thật tốt, đúng đắn.

22:25 30 tháng 6, 2017 Reply

Trước đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý, sử dụng đất tại Tổ 42, Tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái.

10:19 9 tháng 7, 2017 Reply

Thấy bất thường thì phải thanh tra làm rõ, có như thế thì dân mới tin vào cán bộ nhà nước, là phải sẵn sàng làm rõ, công tâm điều tra và xử lý khi phát hiện sai phạm. Tôi nghĩ việc làm này cần được nhân rộng, không chờ tới lúc bị dư luận lên tiếng thì mới vào cuộc. Công tác chống tham nhũng phải luôn được chú trọng hàng đầu.

12:16 9 tháng 7, 2017 Reply

Có thể thấy rằng thẩm quyền thuộc tỉnh nhưng nhìn chức vụ của ông giám đốc này và mối quan hệ của ông ta xem, phải để trung ương điều tra mới đảm bảo minh bạch. Không biết khối tài sản lớn cỡ nào mà xây được biệt thự to thế này, dù có bảo là tài sản do mình kiếm được hay cha mẹ để lại thì cũng thật khó tin.

11:58 29 tháng 7, 2017 Reply

Cần trả lời dân "về tài sản được cho là của vị Giám đốc đốc Công an tỉnh Yên Bái mà báo chí đề cập đến, cơ quan chức năng cũng phải làm rõ. Đó có phải là tài sản của ông giám đốc công an tỉnh hay không, nếu là của ông ấy thì phải chứng minh được từ đâu mà có"

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!