06/06/2017

* Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang hướng đến điều gì?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/06/2017 | 6.6.17

Chiềng Chạ

Theo thông báo của Ban Giáo dục Kitô giáo GP. Vinh về lịch thi tuyển sinh vào ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê - Giáo phận Vinh, khóa XVI, năm 2017. Lịch thi được thông báo như sau: 
Một số hình ảnh về buổi thi sáng nay tại trường ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê - Giáo phận Vinh: 


Điều đáng nói ở kỳ thi năm nay (02 năm 1 lần) của trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh là đề thi môn Văn: "Trình bày sự hiểu biết của bạn về mối tương quan giữa con người với thiên nhiên theo quan điểm Kitô giáo? Và tác hại của môi trường thiên nhiên đối với con người?".

Không hiểu đề thi môn Văn được Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh đưa ra sáng nay có mối liên hệ gì với sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra thời gian gần đây không? Tuy nhiên, dưới nhiều góc độ thì đề thi Văn này hết sức nhạy cảm, bởi hiện tại đang có những tranh cãi xung quanh sự cố này và những hệ lụy đi kèm. 

Theo đó, đang có sự nhập nhằng giữa việc khởi kiện đòi quyền lợi cho người dân sau sự cố Formosa của một số Linh mục, giáo dân tiến hành và việc lợi dụng quyền khởi kiện để gây phức tạp về an ninh, trật tự? Và có một điều dễ thấy là xu hướng lợi dụng các vấn đề của sự cố để gây phức tạp, rao giảng nói xấu Đảng, chế độ, gây chia rẽ lương - giáo đang trở nên chủ đạo, khiến chính quyền các địa phương liên quan, nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An quan tâm, đau đầu đối phó. 

Chuyến đi vừa qua của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sang một số nước Châu Âu để vận động, nộp đơn khởi kiện Formosa cũng đang gây nhiều bàn cãi. Có thông tin cho rằng, đó là cách các chức sắc cao cấp của Giáo phận Vinh bày trò hòng thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có dư luận quốc tế. Việc đoàn của Giám mục Hợp có gặp, dùng cơm với số thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân đang dấy lên suy nghĩ có hay không việc Giáo phận Vinh đang nhận tiền, thực hiện theo sự chỉ đạo của tổ chức này? 

Nếu những ngi vấn nói trên được chứng minh thì rất có thể đề thi môn Văn của trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh nói trên thuộc về mưu đồ của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh sắp tới! 

24 nhận xét

18:31 6 tháng 6, 2017 Reply

Nếu thật sự có ý xây dựng, hoặc giả nói một cách khác rằng đề văn ra hoàn toàn "trong sáng", không có ý đồ gì khác thì đúng là "nghi ngờ hàm oan" cho đại chủng viện giáo phận Vinh rồi... Nhưng điều đáng nói là một kỳ thi 2 năm mới tổ chức 1 lần thì chẳng có lý do nào để nói rằng đề văn đó không được suy tính, bàn bạc kỹ lưỡng trước khi trở thành một đề thi chính thức cả. Phải chăng giáo phận nơi đây đang cố gắng muốn kích động lòng dân mà thông qua trước mắt là những tín đồ công giáo của mình?

18:46 6 tháng 6, 2017 Reply

Thiếu gì chủ đề về đạo, về Chúa hay sao mà phải đưa một chủ đề như vậy vào cuộc thi trong thời điểm như thế này? Mà thật ra cũng chả phải vòng vèo, đặt câu hỏi nghi vấn làm gì, rõ ràng cái đề thi vào Đại Chủng Viện này cố tình muốn hướng tới việc kích động, làm dấy lại lên những vấn đề xung đột tại khu vực miền Trung thời gian qua. VIệc làm đó bản chất là mang mục đích gì thì chắc hẳn chả phải nói ai cũng rõ ràng cả rồi. Càng lúc Hợp càng lộ rõ chân tướng của một kẻ cơ hội chính trị, phản động chứ chẳng phải giám mục giám miếc gì nữa rồi.

21:32 6 tháng 6, 2017 Reply

Nhìn là biết ngay chứ cần gì bàn cãi cho mất công. Các linh mục giám mục Việt Nam "văn hay chữ tốt" lắm cơ mà. Lần này hết vốn từ rồi sao mà lại phải ra cái đề này đúng vào thời điểm nhạy cảm này. Rõ ràng là đang cố ý lôi kéo kích dộng giáo dân nổi dậy chống lại chính quyền. Tên Hợp kia đầu già rồi mà vẫn không lúc nào nguôi ý định chống phá nhàm lật đổ Đảng và nhà nước. Cần phải đạp tann gay âm mưu của chúng ngay từ trong trứng nước.

21:40 6 tháng 6, 2017 Reply

Nguyễn thái hợp con ác quỷ này khi nào hắn mới chịu tha cho nhân dân đây không biết. Các linh mục giám mục Việt Nam "văn hay chữ tốt" lắm cơ mà. Lần này hết vốn từ rồi sao mà lại phải ra cái đề này đúng vào thời điểm nhạy cảm này. Rõ ràng là đang cố ý lôi kéo kích dộng giáo dân nổi dậy chống lại chính quyền. Tên Hợp kia đầu già rồi mà vẫn không lúc nào nguôi ý định chống phá nhàm lật đổ Đảng và nhà nước. Cần phải đạp tann gay âm mưu của chúng ngay từ trong trứng nước.

22:24 6 tháng 6, 2017 Reply

Nguyễn thái hợp cái tên ác quỷ này khi nào hắn mới chịu tha cho nhân dân đây, khi nào hắn mới thôi làm những việc bẩn thỉu đây. Hắn ta khiến một vùng đất yên bình trở thành một nơi chuyên tổ chức biểu tình, hắn da đi đến dâu làm khổ nhân dân tới đó. Tôi tin vào pháp luật càng tin vào sự đúng đắn của nhà nước ta vì vậy tôi chắc chắc rằng nguyễn thái hợp hắn ta nhất định sẽ phải trả giá cho những gì hắn ta gây ra mà thôi.

22:34 6 tháng 6, 2017 Reply

Nguyễn thái hợp ơi là nguyễn thái hợp con người này định gây ra nghiệp chướng đến khi nào nữa đây, những việc làm bẩn thỉu mà hắn ta gây làm nhằm phục vụ mục đích bán rẻ cũng như lật đổ nhà nhà nước ta là đã không thể tha thứ được rồi, con người này hắn ta lại còn khiến nhân dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn cực khổ không biết hắn ta có còn lại tý nào đạo đức nữa không đây, hắn ta cứ làm việc bẩn thỉu này đi rồi cũng có ngày hắn ta nhậ báo ứng cho mà xem.

23:34 6 tháng 6, 2017 Reply

đề thi văn nghị luận đưa ra khá là "nhạy cảm" với tình hình hiện nay, chắc dựa trên cái đề này Hội đồng GM cũng phân loại ra được kha khá các sinh viên tiêu biểu, phù hợp với tinh thần "hoạt động" của các linh mục hiện nay như Thục hay Nam; nếu quả thực như vậy thì thật là đáng buồn khi mà tôn giáo không còn làm đúng vai trò và trách nhiệm nữa. Chúng nó sẽ trở thành Juda phản chúa nhưng lại ở mức độ nguy hiểm hơn mà thôi.

08:57 7 tháng 6, 2017 Reply

những gì mà giám mục Hợp đang làm đủ cho chúng ta thấy những điểm nghi vấn ở đây, một sự cấu kết với bọn phản động nước ngoài và như vậy đề văn ra có phần nhạy cảm nhằm hướng tới vấn đề môi trường biển vừa qua cũng không nằm ngoài kế hoạch đó, đó là đủ thấy được bộ mặt của giáo phận Vinh sẽ đi về đâu

08:59 7 tháng 6, 2017 Reply

Toàn đám ấu dâm ăn không ngồi rồi. Trách nhà Nguyễn xưa không dẹp hết đám thiên chó láo này

09:24 7 tháng 6, 2017 Reply

nếu như ông ta không thấy được những điều tốt đẹp mà cứ cố làm những điều xấu xa thì chắc chắn rằng ông ta sẽ phải trả giá cho những việc làm của ông ta , cho nên nếu ông ta còn biết tới chúa thì hãy biết làm những việc xứng đáng hơn đi chứ đừng làm những điều ngu ngốc như thế

10:40 7 tháng 6, 2017 Reply

nguyễn thái hợp chẳng thể nào đem lại được điều gì tốt cho chúa cả mà chỉ làm những điều xấu xa và mang lợi ích cho cá nhân mình và chẳng bao giờ ông ta có thể biết được chúa đang ở đâu và đấy chính là những thứ mang lợi ích cá nhân của mình mà thôi

15:33 7 tháng 6, 2017 Reply

Với tư cách là người đứng đầu giáo phận Vinh nên để câu hỏi này nằm trong đề thi của Đại chúng viện Vinh Thanh chắc chắn sẽ được tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp phê duyệt. Với lịch sử bản thân của ông ta, ông nằm ngoài khả năng ông dùng đề thi này để làm dậy sóng dư luận theo ý đồ của mình. Vì ai cũng biết, để linh mục Nam, Thục làm loạn ở miền trung thì chính ông Hợp là người đứng ra chống lưng cho họ!

21:06 7 tháng 6, 2017 Reply

nếu để những kẻ như nguyễn thái hợp tiếp tục đứng ở vị trí có tính chất định hướng như vậy thì không biết sẽ có thêm bao nhiêu linh mục như đặng hữu nam, nguyễn đình thục nữa ra lò khi được bảo kê bỏi nguyễn thái hợp.

15:27 9 tháng 6, 2017 Reply

Dưới nhiều góc độ thì đề thi Văn này hết sức nhạy cảm, bởi hiện tại đang có những tranh cãi xung quanh sự cố này và những hệ lụy đi kèm. Hết linh mục Nam, linh mục Thục rồi linh mục Hợp liên tục có những hành động dường như đang cố ý chia rẽ chính quyền và người dân, liên tục mượn cớ các sự việc nào là chặt cây rồi cả những sự việc xa lắc xa lơ như Formosa. Rốt cuộc các linh mục tại đây đang làm những gì

16:51 9 tháng 6, 2017 Reply

nguyễn thái hợp vốn đã có thàn tích chống đối, nên không ngạc nhiên khi đề thi của đại trùng viện lại có mức độ nhạy cảm cao đến như thế này. đến khi nào giáo phận vinh không còn những kẻ như nguyễn thái hợp đứng ở vị trí lãnh đạo thì những chuyện này không thể chấm dứt được.

18:56 10 tháng 6, 2017 Reply

Nhiều người dân vẫn có những cái nhìn thiếu tích cực về cộng đồng công giáo, cũng như những đóng góp của người công giáo vào sự phát triển của đất nước. Có thể nói, đã từng có thời gian dân tộc ta chung sống không phân biệt đạo giáo, tuy nhiên, thời gian trở lại đây, khi một số tín đồ công giáo và một số linh mục có những hành động trái khoáy, đi ngược lại lợi ích dân tộc thì hình ảnh người dân công giáo có phần hơi lệch lạc, xấu thêm đi trong mắt đồng bào cả trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện.

15:52 11 tháng 6, 2017 Reply

Thật là ngang nhiên giữa một đất nước VN lại có những tên LM(lưu manh) ngang ngược phát ngôn láo xược, Chúng đòi tự do tôn giáo và ngôn luận chỉ để thực hiện mưu đồ thế này. Cho phép cái đạo này du nhập vào chẳng khác nào đầu độc đất nước, tự hủy hoại mọi công sức của cha ông ta của bao nhiêu xương máu đã và đang đổ ra bảo vệ tổ quốc này.

15:54 11 tháng 6, 2017 Reply

Bọn này khi chưa có quyết định bị bắt. Oai lắm mà, anh hùng rơm lắm. Giờ thì vùng vẫy cầu cứu. Thấy nhục chưa những thằng hoạt động như ông này. Vẫn còn cơ hội làm lại cuộc đời. Pháp luật và nhân dân luôn khoan hồng đối với những người biết sai thì sửa

15:56 11 tháng 6, 2017 Reply

Sao làm thầy tu nhưng lòng dạ của những người này đầy tham vọng vậy. Kích động thì sao? Khối đoàn kết dân tộc bị chia rẽ, lương hay giáo cũng là người Việt thôi. Hòa bình đáng quí biết dường nào , hãy nhìn xem đi cha đạo, có đất nước nào nội chiến, chiến tranh mà người dân sống sung sướng chưa? Thưa ông! Chiến tranh chỉ đem lại lợi ích cho những kẻ tham lam thôi, còn tất cả những người dân vô tội đều sống trong khổ đau, mất mát.

22:48 12 tháng 6, 2017 Reply

Chuyến đi vừa qua của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sang một số nước Châu Âu để vận động, nộp đơn khởi kiện Formosa cũng đang gây nhiều bàn cãi. Có thông tin cho rằng, đó là cách các chức sắc cao cấp của Giáo phận Vinh bày trò hòng thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có dư luận quốc tế. Việc đoàn của Giám mục Hợp có gặp, dùng cơm với số thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân đang dấy lên suy nghĩ có hay không việc Giáo phận Vinh đang nhận tiền, thực hiện theo sự chỉ đạo của tổ chức này?

23:43 20 tháng 6, 2017 Reply

Đề văn này giường như đang cố tình nhấn mạnh vào vấn đề sự cố Formosa để hòng rấy lên sự kích động trong quần chúng về vụ việc này mặc dù nó đã được xử lý và hiện đang lắng xuống nhắm gây chia rẽ làm giảm lòng tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước đặc biệt đối với giới trẻ khi lập trường chưa vững vàng dễ bị kích động. Hành động này không có gì là tốt đẹp nó hoàn toàn đi ngược lại với những thứ mà tôn giáo muốn đem lại.

15:00 1 tháng 7, 2017 Reply

Không hiểu đề thi môn Văn được Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh đưa ra sáng nay có mối liên hệ gì với sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra thời gian gần đây không? Tuy nhiên, dưới nhiều góc độ thì đề thi Văn này hết sức nhạy cảm, bởi hiện tại đang có những tranh cãi xung quanh sự cố này và những hệ lụy đi kèm.

15:02 1 tháng 7, 2017 Reply

Chuyến đi vừa qua của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sang một số nước Châu Âu để vận động, nộp đơn khởi kiện Formosa cũng đang gây nhiều bàn cãi. Có thông tin cho rằng, đó là cách các chức sắc cao cấp của Giáo phận Vinh bày trò hòng thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có dư luận quốc tế.

00:12 10 tháng 7, 2017 Reply

Không hiểu đề thi môn Văn được Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh đưa ra sáng nay có mối liên hệ gì với sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra thời gian gần đây không? Tuy nhiên, dưới nhiều góc độ thì đề thi Văn này hết sức nhạy cảm, bởi hiện tại đang có những tranh cãi xung quanh sự cố này và những hệ lụy đi kèm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!