02/06/2017

* Giáo hội Công giáo cần tôn trọng nhân quyền khi tín đồ xin từ bỏ đạo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/06/2017 | 2.6.17

Kính Chiếu Yêu

Xu hướng phai nhạt đạo, bỏ đạo, nhất là đạo Công giáo là một thực tế không thể chối cãi trong xã hội hiện đại. Giới trẻ tín đồ Công giáo đang ngày càng ý thức được những vô lý của Giáo luật cứng nhắc, phiền phức và cực đoan làm ảnh hưởng đến lối sống tự do của họ.


                         Những người phản đối nhà thờ phá bỏ thánh giá

Một nữ sinh viên là tín đồ Công giáo đã khóc sướt mướt và định quyên sinh vì yêu một người ngoại đạo. Họ đã trót có thai nhưng chàng trai không chịu đến nhà thờ học giáo luật và chịu phép bí tích. Cô ấy đứng trước nguy cơ phải mất cả hai (tôn giáo và tình yêu) vì phạm vào những điều ngăn cấm trong giáo luật.

Cô ấy tính đến tình huống xấu là "từ bỏ đạo" mà điều đó đồng nghĩa với việc từ bỏ gia đình cùng nơi chôn nhau cắt rốn. Tôi cũng biết, trong Giáo luật, chỉ riêng phép Bí tích Hôn phối có đến 110 điều luật ràng buộc và trong đó có đến 12 điều ngăn trở mà cô ấy không thể vượt qua.

Tuy nhiên tôi cũng biết, trong Thiên 2 của Giáo luật nói về "Nghĩa vụ và quyền lợi của giáo dân"Ðiều 227: Các giáo dân có quyền được nhìn nhận sự tự do dành cho mọi công dân trong lĩnh vực trần thế. Nhưng khi xử dụng quyền tự do này, họ phải lo sao cho mọi hành động của họ được thấm nhập bằng tinh thần Phúc Âm, và họ phải để ý đến đạo lý do quyền giáo huấn của Giáo Hội đề ra, tuy phải tránh để đừng trình bày ý kiến riêng của mình trong vấn đề còn đang tranh luận như là giáo huấn của Giáo Hội". Nên tôi đã khuyên cô ấy nên công khai xin "xóa tên của mình khỏi các tài liệu chứng nhận đã rửa tội" theo đúng "tinh thần phúc âm" để thoát khỏi sự ràng buộc mà vẫn giữ đươc đạo hiếu.

Để cô ấy an tâm, tôi đã dẫn ra tư liệu xác thực, theo nghiên cứu thống kê của PEW cho biết rằng, số người bỏ Thiên Chúa Giáo càng ngày càng tăng nhanh, và Công Giáo là tôn giáo có số tín đồ bỏ đạo nhiều nhất. Ở Mỹ, hiện có tới 76% người Công Giáo đã bỏ đạo. Tư liệu thống kê ở đây: http://pewresearch.org/pubs/743/united-s...

Ngay cả những quốc gia truyền thống của Công Giáo La Mã như Ý, Đức, Na Uy, Pháp, Anh, Thụy Điển... nơi mà việc duy trì tín ngưỡng như là một thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, số người đi lễ Nhà Thờ đang trên đà sút giảm nhanh chóng. Xem chi tiết, có cả thống kê số người Công giáo (Katholische Kirche ) và Tin Lành ( Ev. Kirche ) ở Germany bỏ đạo từ năm 1970 -2010 ở đây: http://www.kirchenaustritt.de/statistik/

Còn theo phản ánh của đài VOA, các giáo hội Thiên chúa giáo ở châu Âu đang chứng kiến những đợt tín đồ Công giáo và Tin lành xin rút tên ra khỏi sổ rửa tội hoặc sổ đăng ký lễ Báp-têm ngày càng tăng. Hiện tượng này phản ánh tình hình các xã hội châu Âu có truyền thống Thiên chúa giáo, đang chuyển sang tính thế tục nhiều hơn. Nước Đức đã có 181.000 người Công giáo từ bỏ nhà thờ trong năm 2011, một con số kỷ lục.

Hiện tượng mới nhất, là cả các tín đồ Công giáo lẫn Tin lành xin xóa tên của mình khỏi các tài liệu chứng nhận đã rửa tội hoặc có lễ Báp-têm.

Không có các con số thống kê chính thức, nhưng các chuyên gia và các nhà hoạt động nói, con số những người thuộc thành phần này lên đến hàng chục ngàn người mỗi năm. Những trang mạng sẵn sàng cấp chứng nhận đã xóa sổ rửa tội hoặc xóa lễ Báp-têm mọc lên như nấm, dù đây chỉ là những chứng từ không chính thức.

Bà Anne Morelli, người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu tôn giáo và thế tục tại trường đại học Free ở Brussels cho biết: “Xin xóa sổ chính thức và không chính thức đang xảy ra trên toàn châu Âu, đặc biệt là tại Hà Lan, Đức, Bỉ và Austria. Việc này phản ánh sự bất bình của công chúng đối với những vụ tai tiếng về tình dục trẻ em tại những nhà thờ ở các nước này”.

Cách đây một thập niên, Hội Thế tục Quốc gia của bà Terry Sanderson công bố trên trang mạng chứng chỉ “hủy bỏ lễ Báp-têm” để mọi người có thể tải xuống sử dụng. Cho đến nay có hơn 100.000 người đã làm việc này. Bà nói: “Lúc đầu chỉ là một trò đùa, nhưng hiện nay việc này đã có một ý nghĩa mới vì có quá nhiều người nôn nóng muốn rời khỏi nhà thờ nên họ xem việc này như là một điều nghiêm chỉnh, họ muốn có phương cách để giúp họ từ bỏ nhà thờ một cách chính thức, và thông thường nhà thờ sẽ không công nhận mong ước của họ”.

Về khía cạnh pháp lý của việc "xin xóa tên của mình khỏi các tài liệu chứng nhận đã rửa tội". Ở phạm vi quốc tế, Công ước về quyền con người của Liên hợp quốc đã xác quyết về quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng. Hiến Pháp của nước CHXHCN Việt Nam cũng đã nói rõ điều đó. Mới đây, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam cũng đã ban hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, trong đó ghi rõ: 

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.
2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.

Vì vậy, cô sinh viên ấy có quyền hợp pháp khi từ bỏ đạo để đi theo tiếng gọi tình yêu và tự do của mình.

Tới đây thì tôi nghĩ rằng: Tại sao lớp trẻ tín đồ Công giáo ở Việt Nam không mạnh dạn công khai đòi quyền tự do của mình.

15 nhận xét

08:30 3 tháng 6, 2017 Reply

mấy tên linh mục luôn tung hô đấu tranh vì nhân quyền nhưng chính những giáo luật của công giáo cũng như cách họ hành xử lại không cho thấy điều đó, liệu nhân quyền ở đâu qua việc đập phá, tụ tập chặn đường,...nhân quyền ở đâu khi cấm ép người ta lấy nhau, nhân quyền ở đâu khi đứa trẻ vừa sinh ra đã làm lễ tham gia đạo, thiết nghĩ họ nên xem lại vấn đề này

10:54 3 tháng 6, 2017 Reply

Bọn Linh Cẩu giũ chặt "cần câu cơm" của chúng chú. Ai rơi vào vòng lừa đảo của chúng nó thì rất khó thoát.

19:41 3 tháng 6, 2017 Reply

Các linh mục công giáo tổ chức đấu tranh biểu tình trái phép nhằm tung hô khẩu hiệu đấu tranh vì dân củ vì dân quyền. Thế nhưng trong các giáo điều lại chả có tí dân chủ nhân quyền nào. Điều này chứng tỏ mấy tên linh mục tổ chức đấu tranh chả phải là vì dân quyền, dân chủ nào hết mà đấu tranh để phá vỡ khối đại đoàn kết của dân tộc ta.

00:16 5 tháng 6, 2017 Reply

Trong cuộc sống những cái gì không hợp lý, không còn giá trị với mình nữa mình đành phải từ bỏ thôi. âu cũng là chân lý chung cho cả đời sống về vật chất và tinh thần, giới trẻ ngày một sống có hiểu biết, sự nhận thức về tự do tôn giáo của họ cũng ngày càng cao lên thì việc xin từ bỏ đạo cũng là điều hợp lý và đó cũng là một phần trong quy định của đạo

20:52 5 tháng 6, 2017 Reply

Rất nhiều những quy định của Giáo hội thiếu tính nhân quyền và còn tương đối cứng nhắc, không linh động. .Nhân quyền ở đâu khi cấm ép người ta lấy nhau, nhân quyền ở đâu khi đứa trẻ vừa sinh ra đã làm lễ tham gia đạo, thiết nghĩ họ nên xem lại vấn đề này. Chính vì vấn đề này mà nhiếu tín đồ đã quyếtđịnh bỏ đạo hay có những hành động mang tính dại dột, thiếu suy nghĩ

10:55 7 tháng 6, 2017 Reply

đúng là cần phải như thế và chẳng thể là tự do theo thế giới đang muốn sao và nếu như không phải như thế thì tôn giáo đấy đã làm sai đi những giá trị của sự tự do của cả nhân loại đang hướng đến , và đấy chính là cần phải tôn trọng những điều không được công nhận thì chắc chắn những con người kia đang làm sai đi những điều quan trọng của thế giới sao

22:24 7 tháng 6, 2017 Reply

Về khía cạnh pháp lý của việc "xin xóa tên của mình khỏi các tài liệu chứng nhận đã rửa tội". Ở phạm vi quốc tế, Công ước về quyền con người của Liên hợp quốc đã xác quyết về quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng. Hiến Pháp của nước CHXHCN Việt Nam cũng đã nói rõ điều đó. Mới đây, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam cũng đã ban hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo,

23:37 17 tháng 6, 2017 Reply

Tại Việt Nam con người có quyền tự do tôn giáo, có thể theo đạo và không theo đạo, mọi người đều bình đẳng như nhau cả lương cà giáo. Vậy mà lúc nào bọn dân chủ cũng vác tù và kêu Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, rồi làm màu cho dân chủ phương Tây. Cái gì đã đúng thì không thể phủ nhận được.

14:24 1 tháng 7, 2017 Reply

Xu hướng phai nhạt đạo, bỏ đạo, nhất là đạo Công giáo là một thực tế không thể chối cãi trong xã hội hiện đại. Giới trẻ tín đồ Công giáo đang ngày càng ý thức được những vô lý của Giáo luật cứng nhắc, phiền phức và cực đoan làm ảnh hưởng đến lối sống tự do của họ.

14:25 1 tháng 7, 2017 Reply

Không có các con số thống kê chính thức, nhưng các chuyên gia và các nhà hoạt động nói, con số những người thuộc thành phần này lên đến hàng chục ngàn người mỗi năm. Những trang mạng sẵn sàng cấp chứng nhận đã xóa sổ rửa tội hoặc xóa lễ Báp-têm mọc lên như nấm, dù đây chỉ là những chứng từ không chính thức.

11:01 9 tháng 7, 2017 Reply

Rõ ràng là tại Việt Nam con người có quyền tự do tôn giáo, có thể theo đạo và không theo đạo, mọi người đều bình đẳng như nhau cả lương cà giáo. Vậy mà lúc nào bọn dân chủ cũng vác tù và kêu Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, thật không hiểu nổi!

12:03 9 tháng 7, 2017 Reply

Người ta thường nhắc đến nhân quyền, vậy phải hiểu thế nào mới đúng nhân quyền. Ý nói là con người có quyền tự do, nhưng tự do phải tuân thủ những quan hệ xã hội, quan hệ đạo đức. Cũng như việc theo một tôn giáo nào đó hay từ bỏ một tôn giáo nào đó vậy. Người ta có quyền theo tôn giáo nhưng cũng có quyền từ bỏ chứ, những người cấm cản điều đó đều là vi phạm nhân quyền.

12:48 9 tháng 7, 2017 Reply

Có thể thấy rằng mấy tên linh mục luôn tung hô đấu tranh vì nhân quyền nhưng chính những giáo luật của công giáo cũng như cách họ hành xử lại không cho thấy điều đó, liệu nhân quyền ở đâu qua việc đập phá, tụ tập chặn đường,...nhân quyền ở đâu khi cấm ép người ta lấy nhau, nhân quyền ở đâu khi đứa trẻ vừa sinh ra đã làm lễ tham gia đạo, thiết nghĩ họ nên xem lại vấn đề này???

15:42 9 tháng 7, 2017 Reply

Có thể thấy những tên linh mục luôn tung hô đấu tranh vì nhân quyền nhưng chính những giáo luật của công giáo cũng như cách họ hành xử lại không cho thấy điều đó, liệu nhân quyền ở đâu qua việc đập phá, tụ tập chặn đường,... lạ thật, đúng là những con quỷ đội lốt linh mục mà!

23:45 9 tháng 7, 2017 Reply

Xu hướng phai nhạt đạo, bỏ đạo, nhất là đạo Công giáo là một thực tế không thể chối cãi trong xã hội hiện đại. Giới trẻ tín đồ Công giáo đang ngày càng ý thức được những vô lý của Giáo luật cứng nhắc, phiền phức và cực đoan làm ảnh hưởng đến lối sống tự do của họ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!