17/06/2017

* Giới trẻ công giáo ngày nay không thể đổi Đức tin viễn vông với cuộc sống thực tại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/06/2017 | 17.6.17

Mõ Làng 

Khi đánh giá về "Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin" linh mục J.B Lê Đình Nam đã đưa ra một thông điệp buồn trên tinmung.net: "Về mặt công giáo, thì giới trẻ đang ngày càng đánh mất những bậc thang giá trị tâm linh mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi con người. Từ đó, hình ảnh của Chúa nơi họ ngày càng phai mờ, đức tin của họ ngày một nhạt đi. Dường như họ không có trách nhiệm gì với sứ mạng cao cả Thiên Chúa ban cho mình. Trái lại sự phai mờ, sự nhạt đi đó càng tiến triển dần theo năm tháng". 

"Giới trẻ có thể ngồi nhậu nhẹt, đánh game hàng giờ đồng hồ, nhưng họ lại không thể ngồi đọc kinh, cầu nguyện được một giờ. Giới trẻ đọc truyện, đọc tiểu thuyết tới cả trăm trang nhưng với một trang lời Chúa họ cũng không đọc nổi. Giới trẻ có thể xem phim, nghe nhạc liên tục nhưng với chỉ một bài Thánh ca, một đoàn phim Công giáo thì họ cảm thấy nhàm chán. Giới trẻ có thể đi đây, đi đó nhiều lần nhưng họ không thể đến Nhà thờ dù chỉ là một lần trong tuần, và nếu có đến thì cũng mang tính chất chiếu lệ. Giới trẻ có thể học và nhớ được hàng trăm công thức, hàng ngàn định lý, nguyên tắc nhưng chỉ có Giáo Lý cơ bản thôi họ cũng không biết gì. Giới trẻ có thể luôn nhớ tới người yêu trong từng giây, từng phút nhưng với Chúa thì họ lại lãng quên cả một thời gian dài. Giới trẻ ngày nay chỉ để ý đến các ngôi sao, những người nổi tiếng…. nhưng ngay bên họ những người bị bất công, bị áp bức bóc lột, những cảnh đời éo le thì họ lại không hay biết gì. Có khi đó là những người thân của, người anh em nhưng họ vẫn thờ ơ và trốn tránh".

"Giới trẻ đã đặt ra cho mình những học thuyết, chủ nghĩa vớ vẩn nhằm làm vỏ bọc, làm nền tảng cho những hành động của mình. “ trẻ không chơi thì già hối hân” hay “ đạo tại tâm thôi” hoặc chủ nghĩa mackênô ( mặc kệ nó ) …. Chính những cái học thuyết, chủ nghĩa đó đã dần đưa họ xa cách cái đích mà họ đang cần đến. Chính những cái đó đã làm họ mất đi những giá trị quý giá mà họ đáng được hưởng. Chính những cái đó làm cho đức tin của họ ngày càng mai một và mất đi. Và chính những cái đó dần dần sẽ đưa họ đến sự chết đời đời".

"Giới trẻ ngày nay xem việc đi Lễ, đọc kinh, cầu nguyện như một nghĩa vụ, một trách nhiệm chứ họ lại không nghĩ đó là quyền lợi mình có và đáng được hưởng. Họ đến nhà thờ không phải để gặp gỡ Chúa, cầu nguyện với Chúa, không phải tìm sự bình an nơi Ngài mà họ chỉ đến để chu toàn nghĩa vụ, để hoàn thành trách nhiệm của một người Kitô Hữu. Có khi họ chỉ đến với mục đích gặp gỡ giao lưu, tiệc tùng, tán gẫu với bạn bè, hay một mục đích khác ngoài Thiên Chúa. Giới trẻ đã biến sự tự do thành những quy định, những nguyên tắc, và họ xem những việc đó như là sự ràng buộc cho bản thân".

Những điều mà Linh mục Lê Đình Nam băn khoăn nói trên đã được Linh mục Anton Nguyễn Ngọc Sơn lý giải rất xác tín.

Thứ nhất, "Nhìn vào đời sống người Kitô hữu hiện nay chúng ta thấy có một khoảng cách khá lớn giữa điều người ta hiểu và điều người ta sống. Đời sống đạo tập trung vào các nghi lễ, hoạt động bên ngoài hơn là vào niềm xác tín, cảm nghiệm bên trong". 

Ấy là do sự giáo điều mà ra. Xã hội biến đổi hàng ngày hàng giờ, khoa học phát triển như vũ bão. Những bí ẩn, hoài nghi, sợ hãi dần được khoa học hiện đại giả thích tường tận. Ấy vậy mà giáo lý, giáo luật, nghi lễ tôn giáo vẫn như thời sơ khai cổ xưa. Giới trẻ không "xác tín" được nữa, họ đã chán ngấy những thứ lý luận vòng vo, hù dọa.

Thứ hai, "Nhiều người có trách nhiệm trong cộng đồng như linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân ưu tuyển chưa được đào tạo để suy tư một cách có hệ thống về Đức Giêsu Kitô qua bộ môn Kitô học, chưa có cảm nghiệm sống động và mạnh mẽ về Đức Kitô để dấn thân làm chứng cho Ngài, chưa dám chết đi cho những tham vọng và dục vọng của chính mình để sống hoàn toàn cho Đức Kitô".

Ấy là do tính bảo thủ, trì trệ, hũ bại của giới chức mà ra. Giới tu sỹ bây giờ không còn đất diễn của những thuyết giảng bí hiểm nữa. Nhập thế để tiếp cận với cuộc sống để thuyết phục con chiên thì mâu thuẫn với giáo lý. Giáo luật thì vẫn y nguyên của thời cổ xưa, chỉ có mỗi vấn đề có cho người đã ly hôn, tái hôn rước lễ hay không còn cãi nhau hàng chục năm nay chưa ngã ngũ. Cha xứ thì sống vương giã, hũ bại trái với lối sống và lời dạy của Đức Kitô.

Thứ ba, "Châu Á có rất nhiều người trẻ, hơn 50% dân số dưới tuổi 30. Những người trẻ này đang say mê học hỏi khoa học kỹ thuật để tìm biết sự thật ẩn chứa trong thiên nhiên, con người cũng như xã hội. Nhưng hình như Giáo hội Công giáo, qua trình độ học vấn của các bậc chức sắc, và thái độ ít dấn thân của họ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chưa thuyết phục được người trẻ".

Ấy là do thuộc tính phi lý cứ bám riết lấy giáo hội trong lúc xã hội đã tiến những bước xa về KHKT. Bây giờ, với giới trẻ, Đức kitô không còn là người quyết định vận mệnh, dẫn dắt mọi thứ nữa. Thứ đức tin ấy chỉ dẫn dắt được những người già cuồng tín mà họ thì sắp về với chúa. 50% dân số ấy đang nhạt đạo, khát vọng được thoát ra khỏi tù túng, nhàm chán.

Thứ tư, "Hơn nữa, những người trẻ này cũng đang chạy theo cái đẹp qua sự say mê cuồng nhiệt đối với những cầu thủ, diễn viên, người mẫu, văn nghệ sĩ, với thời trang, âm nhạc… Nhưng hình như Giáo hội Công giáo lại chưa giới thiệu cho họ một Thiên Chúa là chủ của cái đẹp mà lại hô hào họ hãy xoá bỏ thần tượng, sống đơn giản, nghèo khó và quên giới thiệu cho họ một Đức Giêsu hoà mình vào đám đông dân chúng, ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, khám phá ra cái đẹp trong từng nhánh cỏ, bông hoa của đồng nội cũng như giới thiệu tinh thần nghèo khó thật sự là gì".

Ấy là do dục vọng chính đáng của giới trẻ không được đáp ứng dưới mái vòm của nhà thờ, quanh quẩn trong lũy tre xanh, bó buộc trong giáo luật cổ hủ. Đời sống của họ đâu chỉ có cầu nguyện từ sáng tới tối, nghe thánh ca, Chúa nhật mài đít trên băng ghế nhà thờ nghe những lời sáo rỗng.

Thứ năm, "Sống trong một châu lục với nhiều dân tộc có các nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, ta cần trở lại với Đức Kitô để thấy Người không phải là của riêng Kitô giáo nhưng là Đấng Cứu Độ của toàn thể nhân loại và vũ trụ. Cha trên trời muốn cứu độ tất cả con cái mình nên đã ban Người Con Một cho chúng ta và Chúa Thánh Thần vẫn đang chuẩn bị cho việc Đức Kitô đến với mọi người cũng như không ngừng nói trong các tôn giáo". 

Ấy là do tính bảo thủ, khép kín, co cụm của Công giáo khi tìm cách tồn tại ở phương Đông đa thần. Hãy thử tự hỏi, vì sao luân lý, đạo thường của Phật giáo len lõi vào mọi ngõ ngách tư tưởng của quảng đại dân chúng. Trong lúc đó, Công giáo luôn xa lạ với hết thảy mọi người không là tín đồ công giáo? Phải chăng Công giáo chưa chứng tỏ được đường hướng đồng hành cùng dân tộc.

Thứ sáu, "Trở về với Đức Giêsu cũng có thể là lời kêu gọi các người có trách nhiệm xây dựng cơ sở vật chất trở về với tinh thần nghèo khó thật sự của Người. Những ngôi nhà thờ đồ sộ, những tu viện to lớn với cách bày trí sang trọng, sừng sững giữa các túp lều tranh rách nát, mái tôn han rỉ, cống nước thải lộ thiên trong một số miền ở Việt nam cũng như ở châu Á có thể trở thành những pháo đài kiên cố khiến người ta ngại ngùng không dám tìm gặp Đức Kitô ở đó. Những buổi lễ phụng vụ dài lê thê, với hàng chục ngàn tín hữu tham dự, ngồi bó gối bất động hay đứng chật như nêm cối giữa trời nắng cháy da hay mưa phùn gió bấc để đón tiếp một vị chức sắc quan trọng nào đó, có thể làm cho người chưa tin đạo cảm thấy sợ hãi trong cách diễn tả lòng sùng kính, tôn thờ".

Ấy là căn bệnh chủ nghĩa hình thức bảo thủ, muốn khẳng định uy quyền bằng ám thị, lung lạc. Ngày nay nó không còn uy quyền nữa mà trở nên phản cảm đối với giới trẻ.

Thứ bảy, "Những cuộc hành hương với vài trăm ngàn người trong các đại hội Thánh Thể, hay Đại hội Thánh Mẫu ở La Vang, Lộ Đức, Tà Pao, trong đó mỗi người ở xa tiêu hàng triệu đồng, người ở gần tốn vài chục ngàn cho việc đi lại ăn ở và nếu tính tổng cộng có thể lên tới hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng, trong khi học sinh vẫn còn thiếu lớp, thiếu trường, trong khi nhiều bệnh nhân chưa cầm được bát cháo giúp đỡ thì có khi ta phải nhìn lại cách thức bày tỏ lòng đạo của chúng ta đối với Chúa và Đức Mẹ cho âm thầm, khiêm tốn và thật sự bác ái hơn chăng?".

Ấy là sự cưỡng chế của thần quyền lỗi thời muốn "biểu dương lực lượng" đối với xã hội hơn là để sùng bái Chúa.

Đơn giản, giới trẻ tín đồ ngày nay họ chỉ thích chạy theo những ham muốn, những đam mê, những lạc thú của thế tục hơn là tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện nhàm chán, vô bổ. 

Chúa ở đâu đó rất xa và chẳng mang lại cho họ cái gì cụ thể cả.

28 nhận xét

18:09 17 tháng 6, 2017 Reply

giáo lỹ chúa răn dạy thì lười học mà cha đạo nói cái đéo gì cũng nghe theo đc,nhất là mấy cái tư tưởng chống đối thì làm theo răm rắp,đéo hiểu nổi thanh niên công giáo bây giờ nghĩ gì nữa.mình là người trẻ tuổi,có học thức thì cần nhìn nhận đâu đúng đâu sai để mà có chính kiến chứ đừng mù quáng nữa

21:54 17 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ có thể ngồi nhậu nhẹt, đánh game hàng giờ đồng hồ, nhưng họ lại không thể ngồi đọc kinh, cầu nguyện được một giờ. Giới trẻ đọc truyện, đọc tiểu thuyết tới cả trăm trang nhưng với một trang lời Chúa họ cũng không đọc nổi

21:57 17 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ ngày nay xem việc đi Lễ, đọc kinh, cầu nguyện như một nghĩa vụ, một trách nhiệm chứ họ lại không nghĩ đó là quyền lợi mình có và đáng được hưởng. Họ đến nhà thờ không phải để gặp gỡ Chúa, cầu nguyện với Chúa, không phải tìm sự bình an nơi Ngài mà họ chỉ đến để chu toàn nghĩa vụ, để hoàn thành trách nhiệm của một người Kitô Hữu. Có khi họ chỉ đến với mục đích gặp gỡ giao lưu, tiệc tùng, tán gẫu với bạn bè, hay một mục đích khác ngoài Thiên Chúa

21:59 17 tháng 6, 2017 Reply

giới trẻ tín đồ ngày nay họ chỉ thích chạy theo những ham muốn, những đam mê, những lạc thú của thế tục hơn là tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện nhàm chán, vô bổ.

22:15 17 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ tín đồ tôn giáo dưới sự dẫn dắt của những vị chủ chăn vô lương tâm đang ngày càng đi xa thậm chí đi ngược lại với kinh thánh và đạo lí của tôn giáo. Họ đã quên đi mất những bản chất tốt đẹp, những nghĩa vụ cao cả của một đứa con chiên phải làm mà chỉ chăm chăm đi tìm những mưu cầu vật chất tầm thường và bán linh hồn cho chúng

22:33 17 tháng 6, 2017 Reply

Tuy không phải là người theo tôn giáo nhưng với tình trạng hiện giờ tôi có thể đoán ra là giới trẻ công giáo trong những lớp, những tiết học giảng đạo, các bạn sẽ không đuợc học những điều tốt đẹp từ tôn giáo mà sẽ bị những vị cha linh mục truyền cho những tư tưởng độc hại, chống phá đất nuớc đê thực hiện mưu đồ chính trị cho họ

22:39 17 tháng 6, 2017 Reply

"Giới trẻ có thể ngồi nhậu nhẹt, đánh game hàng giờ đồng hồ, nhưng họ lại không thể ngồi đọc kinh, cầu nguyện được một giờ. Giới trẻ đọc truyện, đọc tiểu thuyết tới cả trăm trang nhưng với một trang lời Chúa họ cũng không đọc nổi", Qua đúng !

23:04 17 tháng 6, 2017 Reply

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Theo tôi thì là tại mấy ông linh mục chống đối nhà nước như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam... mà ra hết cả. Giảng đạo thì không giảng toàn reo rắc vào đầu con chiên những tư tưởng cực đoan. Còn chưa kể tên cha Thục còn lăng loàn với tấm ảnh trên mạng, gây mất hết sự uy nghiêm của Thiên chúa. Thế thì có gì ngạc nhiên khi giới trẻ bây giờ, thậm chí cả trung niên không tin tưởng vào Thiên chúa nữa.

08:12 18 tháng 6, 2017 Reply

những vấn đề mà vị Linh Mục này nói cũng có phần có lý. bởi lẽ đó là thực trạng chung của giới trẻ ngày nay chứ không riêng gì đạo công giáo. tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng. bản chất của sự việc cũng chính là vì đạo này có những hành động sai trái cho nên giới trẻ mới thờ ơ như vậy.

08:20 18 tháng 6, 2017 Reply

giới trẻ hiện nay quả thực có quá nhiều điều cần phải quan tâm đúng như lời vị linh mục này nói. cũng có một số thành phần đã bị suy đồi, băng hoại về đạo đức và phẩm cách, lối sống. tuy nhiên, về mặt thứ hai đó là khi nói về mối quan tâm và sự sùng đạo của giới trẻ đối với đạo công giáo thì có thể trả lời luôn đó là do chính đạo này mà thôi.

08:23 18 tháng 6, 2017 Reply

vấn đề này là vấn đề chung của xã hội chứ không chỉ riêng gì đạo công giáo. tuy nhiên, xét về mặt nào đó thì chính những hành vi của những vị chủ chăn như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục tự thân làm ra đã đẩy những người thuộc tầng lớp trẻ rời xa đạo công giáo này để đi tìm nguồn riêng cho lẽ sống của mình.

09:45 18 tháng 6, 2017 Reply

chẳng qua là có những con người cứ nhầm tưởng đức tin với điều tối cao của mình , nó thật sự đẹp khi nó đưa con người đến tới những gia trị tốt đẹp chứ không phải là vì những điều xấu xa và chỉ mong rằng có những đồng tiền đi theo với cái đức tin đấy thì chúng mới có thể tìm được những điều tốt đẹp

10:18 18 tháng 6, 2017 Reply

giới trẻ hiện nay đang dần mất đi những giá trị quý giá mà họ đáng được hưởng, đức tin của họ ngày càng mai một và mất đi, giờ chúng chỉ thích chạy theo những ham muốn, những đam mê, những lạc thú của thế tục hơn là tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện nhàm chán, vô bổ, đó là lí do vì sao những giá trị đích thực của tôn giáo không được phát huy ở thời điểm hiện tại, nó là cơ sở để kẻ xấu lợi dụng phá hoại,

15:56 18 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ Công giáo hiện nay đang dần phai nhạt đi những giá trị Công giáo tốt đẹp. Dường như họ không có trách nhiệm gì với sứ mạng cao cả Thiên Chúa ban cho mình. Trái lại sự phai mờ, sự nhạt đi đó càng tiến triển dần theo năm tháng. Một trong những nguyên nhân của việc này có thể là do những chủ chăn dẫn dắt không truyền dạy cho họ được những bài học đẹp hay bản thân họ vốn không phải là tấm gương tốt cho con chiên noi theo

10:01 19 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ Công giáo ngày nay đang phai nhạt đi các giá trị Công giáo tốt đẹp cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Các chức sắc, các linh mục như: Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam... đâu có giảng các giá trị tốt đẹp của giáo điều Công giáo. Thay vào đó lại đi rao giảng các nội dung xuyên tạc chống đối Chính quyền, nói xấu Đảng và Nhà nước, làm trái các giáo điều, giáo lí của kinh thánh. Thử hỏi một người đứng đầu như vậy thì các con chiên có thể nghe theo được không.

17:04 19 tháng 6, 2017 Reply

Giới trẻ Công giáo ngày nay đã có những thay đổi so với trước kia. Sự thay đổi này là do xã hội thay đổi hay thay đổi từ chính trong nội bộ cộng đoàn? Nhìn vào đời sống người Kitô hữu hiện nay chúng ta thấy có một khoảng cách khá lớn giữa điều người ta hiểu và điều người ta sống. Đời sống đạo tập trung vào các nghi lễ, hoạt động bên ngoài hơn là vào niềm xác tín, cảm nghiệm bên trong

22:35 19 tháng 6, 2017 Reply

“Đời sống đạo tập trung vào các nghi lễ, hoạt động bên ngoài hơn là vào niềm xác tín, cảm nghiệm bên trong”, để cho thấy rằng cái thực chất nhất là đời sống tinh thần, tình cảm gửi gắm ở tâm linh vậy mà nó đã biến chất, coi trọng hình thức, vật chất rồi, đây chính là dấu hiệu của sự lỗi thời, lạc hậu không chịu đổi mới, phát triển; nếu không chịu thay đổi thì nó sẽ bị lụi tàn.

21:07 21 tháng 6, 2017 Reply

Việc “nhạt đạo” cũng phải xem lại tư cách của những tu sỹ, xem lại tri thức của họ có còn phù hợp với thời đại mới nữa hay không, hay vẫn chỉ cố duy trì cái cũ, lười biếng, không chịu thay đổi cho phù hợp hoặc bản thân họ cũng cảm thấy nó không còn phù hợp và chỉ phục vụ theo nghĩa vụ dẫn đến những sự biến chất của bản thân họ mà thôi.

22:49 21 tháng 6, 2017 Reply

Cái thiện vẫn luôn chiến thắng cái ác,điều đó là hiển nhiên không thể bàn cãi.Thục làm sai thì Thục phati chịu tội,THục lợi dụng nhân dân khi bị nhân dân phát hiện thì Thục bị mọi người quay lưng là đúng thôi.Koong chối cãi được

22:57 21 tháng 6, 2017 Reply

bản chất gian dối và vô ơn là máu của Nguyễn Đình Thục rồi cho nên chúng ta không bất ngờ khi hắn kêu cứu xong lại vu vạ cho công an. chỉ có điều nghĩ rằng hắn đường đường mang tiếng là một cha đạo mà lại ăn nói càn gở đến thế,láo toét đến thế

23:05 21 tháng 6, 2017 Reply

thế cho mới biết mặt nhau,làm nhiều chuyện ác,chuyện trái với lòng dân nhiều vào thì hắn ta phải chịu hậu quả đó. nhân dân sẽ không bao giờ tha thứ cho những kẻ nào đi ngược lại vớ lợi ích của nhân dân

23:13 21 tháng 6, 2017 Reply

tuy nhiên,nhân dân nơi đây cũng không được quá khích kẻo lại bị thục vu vạ cho nhiều điều xấu,miệng lưỡi láo lếu của Thục sẽ tận dụng mọi cơ hội để xuyên tạc,dựng chuyện đó

23:20 21 tháng 6, 2017 Reply

chúng càng gây rối được bao nhiêu thì càng được bơm nhiều bấy nhiêu, cái quan trọng là lũ giáo dân không chỉ mù quàng vào lời lẽ xuyên tạc của thục mà còn hám đồng tiền bản thỉu của bọn bán nước nữa

23:25 21 tháng 6, 2017 Reply

lấy cớ đấu tranh cho dân chủ , đấu tranh bảo vệ môi trường để lừa gạt quần chúng , xui khiến người dân tụ tập đông người biểu tình gây rối trật tự xã hội , hi vọng người dân cần cảnh giác cao độ với đối tượng này

21:47 22 tháng 6, 2017 Reply

Ấy là sự cưỡng chế của thần quyền lỗi thời muốn "biểu dương lực lượng" đối với xã hội hơn là để sùng bái Chúa.
Đơn giản, giới trẻ tín đồ ngày nay họ chỉ thích chạy theo những ham muốn, những đam mê, những lạc thú của thế tục hơn là tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện nhàm chán, vô bổ.
Chúa ở đâu đó rất xa và chẳng mang lại cho họ cái gì cụ thể cả.

22:07 30 tháng 6, 2017 Reply

Tôn giáo luôn dạy cho con người ta cái tốt ( thường là thế), nhưng tồn tại những kẻ linh mục, cha đạo chả ra hồn người lợi dụng cho việc xấu. Mình nhớ một người bạn của mình có nói về mấy ông này rằng Linh mục gì toàn chống nhà nước mà thấy phì cười.

17:24 20 tháng 7, 2017 Reply
13:49 29 tháng 7, 2017 Reply

Hãy thử tự hỏi, vì sao luân lý, đạo thường của Phật giáo len lõi vào mọi ngõ ngách tư tưởng của quảng đại dân chúng. Trong lúc đó, Công giáo luôn xa lạ với hết thảy mọi người không là tín đồ công giáo? Phải chăng Công giáo chưa chứng tỏ được đường hướng đồng hành cùng dân tộc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!