11/06/2017

* Khi giáo hội tranh giành sự ảnh hưởng với nhà nước thế quyền

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/06/2017 | 11.6.17

Mẹ Đốp

Có thể với nhiều người khi nhắc đến nhóm Tuổi trẻ - Lòng nhân ái thì thấy nó hết sức xa lạ. Và dù ai cũng biết, nó không thể so sánh với một số hội nhóm chống đối đội lốt tôn giáo nơi Giáo phận Vinh như "Phong trào Lao động Việt" có Hoàng Đức Bình là thành viên hay sự kết hợp giữa đám Việt Tân với số chức sắc, giáo dân có tư tưởng, thái độ chống đối tại đây. Nhưng việc ra đời của một dạng tổ chức kiểu này đang cho thấy đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách nhìn về đạo Công giáo, đặc biệt là đạo Công giáo Giáo phận Vinh. Và đặt câu hỏi tại sao ngày càng nhiều các hội nhóm chính trị đang hình thành ngay trong lòng nội bộ Giáo hội công giáo địa phận Vinh và nhiều giáo phận khác trong các nước. 
Một stt ngắn trên Fanpage của nhóm Tuổi trẻ - Lòng nhân ái (Nguồn: Ảnh chụp từ FB). 

Về nhóm Tuổi trẻ - Lòng nhân ái, theo thông tin từ Fb Mã Ngọc: "Cha đẻ của Nhóm tuổi trẻ - lòng nhân ái là: jb Thái Văn Dung (trú tại: diễn hạnh, diễn châu) kẻ đã từng bị xét xử 4 năm tù và 4 năm quản thúc (tại phiên tòa ngày 9.1.2013 do tòa án nhân dân tỉnh Nghệ an xét xử về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo Điều 79 - Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

- Ra tù Dung vẫn thói nào tật ấy tiếp tục tiếp cận các đối tượng phản động và có các hoạt động kích động, xúi dục gây phức tạp an ninh trật tự trên địa bàn. 

- Hiện tại Thái Văn Dung đã bỏ trốn sau khi phát hiện có lệnh truy nã của lực lượng Công an.

- Sau sự kiên ô nhiễm môi trường biển miền trung Dung và đồng bọn đã ủ mưu và sáng lập ra nhóm "tuổi trẻ lòng nhân ái" ngoài vỏ bọc lợi dụng từ thiện nhân đạo để đánh bóng hình ảnh thực chất mục đích chính phục vụ các hoạt động rửa tiền nước ngoài về để bỏ túi và ủng hộ thân nhân, gia đình đối tượng bị xét xử và một số hoàn cảnh để động viên, xuyên tạc, kích động họ tham gia các hoạt động chống phá chế độ...". 

Xin quay lại chủ đề ban đầu của bài viết: 

Không giống như đạo Phật hay các tôn giáo được du nhập trong bối cảnh và theo phương thức hòa bình khác, đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam cùng với âm mưu xâm lược, đô hộ Việt Nam lâu dài của các cường quốc Phương Tây. Vai trò của các cha cố đạo lúc ấy là tiên phong, mở đường và được xem là những tên chỉ điểm thạo đường, giúp cho người Pháp và một số cường quốc liên quan nhanh chóng, hoàn tất quá trình xâm lược. 

Chính với lịch sử như thế nên trong nhiều giai đoạn lịch sử tại Việt Nam sau này, đao Công giáo đã có những đặc điểm cho thấy dù đã xuất hiện khá lâu nhưng họ vẫn chưa thể thoát khỏi những câu chuyện của thời xưa cũ. Dù chúng ta phải thực thà công nhận rằng, người Công giáo Việt Nam đang có xu hướng dân tộc hóa hơn. Họ cũng biết lo lắng cho dân tộc, yêu nước hơn! Và đó là xu hướng đang chủ đạo trong đời sống người Công giáo đương đại. 

Nhưng chúng ta cũng phải thẳng thắn nhận thức rằng, vẫn còn đó một bộ phận đang sống với quá khứ, đang tự xem mình như một bộ phận của bên ngoài, dù cho họ vẫn biết rằng, dòng máu mình đang mang là con Lạc, cháu Hồng chứ không phải một dòng máu ngoại lai nào khác. 

Dưới con mắt của họ, dường như sự độc lập trong nước là kẻ thù của chính họ. Thế nên mới có chuyện, họ sẵn sàng bám gót dày đế quốc thực dân để chống lại chính đồng bào mình trong quá khứ. Và nó diễn ra công khai. Một số nhà thờ đạo Công giáo khi ấy trở thành cái nơi trú quân của các đạo quân xâm lược thay vì nơi cất giấu cán bộ cách mạng. 

Hòa bình lập lại, với những thái độ, góc nhìn xưa cũ, dù có hơi bí mật và ngấm ngầm hơn. Song họ vẫn chưa thể từ bỏ con đường cũ. Theo đó, họ đã cố công sử dụng chính quyền năng, vai trò của mình trong hội thánh để biến Giáo hội trở thành một cái lò chống cộng thực sự. Dòng chúa cứu thế Việt Nam với những cơ sở tại Tp Hồ Chí Minh, Thái Hà (Hà Nội) là những ví dụ có tính điển hình. Và với những bài rao giảng vốn đã trở thành thương hiệu, họ đã biến việc rao giảng tin mừng của Thiên chúa trở thành nơi tuyên truyền, phổ biến hệ tư tưởng chống đối; họ từng bước khiến một bộ phận người Công giáo thay vì tuân thủ, coi trọng chính quyền và sẵn sàng góp ý để chính quyền, nhà nước ngày càng hoàn thiện thì họ lại xa lánh, xem đó như những kẻ thù thực sự mà nếu chính quyền còn tồn tại thì họ chết và ngược lại! 

Tuy nhiên, dù với những mưu đồ được định sẵn và lên dây cót khá kỳ công ấy nhưng thực tế là họ vẫn chưa thể tạo nên một cái gì đó quá khác biệt. Đó cũng là lí do tại sao trong khoảng 5 năm trở lại đây, bộ phận chống đối trong đạo Công giáo này (dù rất nhỏ) này đã thay đổi phương thức. Và thay vì cứ nhăm nhăm đục khoét, tấn công làm cho bức tường chính quyền đi đến sụp đổ, mục rỗng thì họ lại dựng song song với bức tường của chính quyền một bức tường khác. 

Trong bức tường ấy, họ cũng dựng lên những thiết chế có tính tương tự và đương nhiên là kèm theo cả bộ máy quản lý trong đó! Thế nên mới có chuyện, chính quyền có Đội Thiếu niên thì Giáo hội có Hội thiếu nhi - thánh thể; chính quyền có bộ phận, lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự thì Giáo hội thiết lập các tổ chức với các tên gọi có tính đặc thù như Hội bảo vệ nhà thờ hay Ban an ninh nhà thờ.... 

Nhóm Tuổi trẻ - Lòng nhân ái được nói đến ở trên cũng không ngoài mục đích trên. Và xem chừng vừa qua, nếu chính quyền không mạnh tay với những kẻ sáng lập và tham gia trong đó thì chưa hiểu điều gì sẽ xảy đến. Và tổ chức này sẽ gây chuyện đến đâu. Vậy nên, đã đến lúc chính quyền cần phải cho họ thấy rằng, dù mang trên mình tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng chỉ là những công dân của một đất nước, họ có bổn phận tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Họ không thể tự cho mình cái quyền ngồi xổm và tự thiết lập cho mình một thể chế mới! 

Một nhà nước giáo hội nằm trong nhà nước thế quyền sẽ chỉ càng làm cho tình hình ngày càng phức tạp hơn mà thôi! Đặc biệt là khi thần quyền trỗi dậy, lấn át thế quyền, thế tục! 

20 nhận xét

20:49 11 tháng 6, 2017 Reply

đúng là chỉ có giáo phận vinh mới thấy có những điều khác như thế chắc là do những con người kia chẳng thể nào mang lại được điều gì tốt đẹp cho cái gọi là sự tốt đẹp được cả mà đấy chính là do những điều xấu xa xuất phát từ những con ngươi làm linh mục điều hành giáo phận đấy

20:53 11 tháng 6, 2017 Reply

chỉ với những điều mà linh mục kia làm đã làm xấu đi những hình ảnh tốt đẹp của chúa và đấy chính là sự khác biệt lớn nhất đối với những dòng chúa ở nơi khác và sự khác nhau đấy thấy rõ bản chất của những con người lợi dụng chúa để mà kiếm lợi ích cho chính mình

23:32 11 tháng 6, 2017 Reply

Những linh mục giáo phận Vinh đang lợi dụng thần quyền để tranh giành sự ảnh hưởng với nhà nước thế quyền hiện tại. Chúng lôi kéo kích động bà con biểu tình chống đối chính quyền. Và những cái tên như Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam đang làm thay đổi cách nhìn của người dân với Đạo công giáo theo chiều hướng tiêu cực. Chúng chỉ mượn danh Thiên chúa để thực hiện âm mưu của mình. Do vậy những phần tử này cần phải thải loại ra khỏi xã hội càng sớm càng tốt.

06:57 12 tháng 6, 2017 Reply

mối quan hệ giữa đạo Công giáo với Nhà nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có những phức tạp. đó là lịch sử để lại nhưng đồng thời cùng với đó là mục đích, ý đồ của đạo này khi tới Việt Nam. Đó là mục tiêu xâm lăng về văn hóa, đồng hóa dân tộc, làm phai nhạt truyền thống dân tộc của Pháp, Mỹ khi xưa.

07:02 12 tháng 6, 2017 Reply

sự ảnh hưởng và mục đích của đạo Công giáo khi du nhập vào Việt Nam nếu bạn đọc nào yêu sử hẳn là đã biết từ lâu. tuy nhiên, dưới chế độ xã hội chủ nghĩa này, đạo công giáo dần dần bị lu mờ sức ảnh hưởng không giống như thời pháp thuộc và thời mỹ xâm lược nữa. nhưng âm mưu của chúng trong việc tranh giành sức ảnh hưởng về chính trị với chính nội bộ của mình thì luôn không bao giờ thay đổi.

07:07 12 tháng 6, 2017 Reply

có thể thấy, hòa bình lập lại trên đất nước Việt Nam hơn 40 năm nhưng bọn chúng với những thái độ, góc nhìn xưa cũ, dù có hơi bí mật và ngấm ngầm hơn. Song họ vẫn chưa thể từ bỏ con đường cũ. Theo đó, họ đã cố công sử dụng chính quyền năng, vai trò của mình trong hội thánh để biến Giáo hội trở thành một cái lò chống cộng thực sự trên mảnh đất việt nam này là một điều ngu xuẩn.

07:21 12 tháng 6, 2017 Reply

Không thể phủ nhận là tôn giáo mang lại những lợi ích cho con người, nó làm cho con người vững tâm, là một liều thuốc tinh thần của một bộ phận người dân. Nếu như tôn giáo nào cũng đặt mục tiêu nhân đạo lên hàng đầu thì chắc xã hội này đã khác, đã không có những chuyện như ở Nghệ An như vừa qua!

11:36 12 tháng 6, 2017 Reply

công giáo đã đi quá xa rồi, từ những tên linh mục đến giáo dân không thấy một sự tôn trọng pháp luật nào, họ nghĩ mình đan ở đây vậy, đã đến lúc chính quyền cần phải cho họ thấy rằng, dù mang trên mình tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng chỉ là những công dân của một đất nước, họ có bổn phận tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật

15:03 12 tháng 6, 2017 Reply

Dường như công giáo đã đi quá xa, vượt cả giới hạn cho phép của pháp luật.Dù theo tôn giáo nào đi nữa hay không theo tôn giáo thì đều công dân Việt Nam phải có bổn phận tôn trọng và thực hiện theo pháp luật. Yêu cầu Nhà nước cần phải mạnh tay với những kẻ lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá Đảng và Nhà nước ta.

20:28 12 tháng 6, 2017 Reply

Nếu như các linh mục các tôn giáo làm đúng công việc và bổn phận của mình thì sẽ không xảy ra nhiều chuyện. Nếu như tôn giáo nào cũng đặt mục tiêu nhân đạo lên hàng đầu thì chắc xã hội này đã khác, đã không có những chuyện như ở Nghệ An như vừa qua. Luôn miệng là tự do tín ngưỡng tôn giáo nhưng xem họ đã thực hiện thế nào.

09:54 13 tháng 6, 2017 Reply

bây giờ bọn phản động này có cái chiêu bài thành lập các tổ chức lấy tên rất kêu thu hút mọi người tham gia rồi mới bộc lộ cái bản chất xấu xa chống phá ra bên ngoài, nếu mọi người không chú ý sẽ rất dễ bị chúng lợi dụng vào những âm mưu ý đồ xấu, nên cẩn thận tránh xa thì hơn

09:47 14 tháng 6, 2017 Reply

Thực sự thì hiện tại tình hình tại giáo phận Vinh đang trở nên ngày càng phức tạp. Công giáo đã trở thành một lĩnh vực mà bọn xấu hay lợi dụng để đả kích chính quyền. Vậy nên, đã đến lúc chính quyền cần phải cho họ thấy rằng, dù mang trên mình tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng chỉ là những công dân của một đất nước, họ có bổn phận tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Họ không thể tự cho mình cái quyền ngồi xổm và tự thiết lập cho mình một thể chế mới

21:03 14 tháng 6, 2017 Reply

Nhóm Tuổi trẻ - Lòng nhân ái được nói đến ở trên cũng không ngoài mục đích trên. Và xem chừng vừa qua, nếu chính quyền không mạnh tay với những kẻ sáng lập và tham gia trong đó thì chưa hiểu điều gì sẽ xảy đến. Và tổ chức này sẽ gây chuyện đến đâu. Vậy nên, đã đến lúc chính quyền cần phải cho họ thấy rằng, dù mang trên mình tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng chỉ là những công dân của một đất nước, họ có bổn phận tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Họ không thể tự cho mình cái quyền ngồi xổm và tự thiết lập cho mình một thể chế mới!

23:08 15 tháng 6, 2017 Reply

Chẳng hiểu sao cái bọn này nó lại dám hô hào, làm rùm beng lên rằng việt nam không có tự do tôn giáo. Nếu không có tự do tôn giáo thì sao chúng nó lại có thể nói năng xấc xược một cách công khai như vậy, nếu không có tự do tôn giáo thì chúng nó bị bỏ tủ từ rất lâu rồi chứ đâu có để cho chúng nhởn nhơ để rồi phải đến đau đầu với sự phá bĩnh của bọn chúng

10:06 16 tháng 6, 2017 Reply

bây giờ các giáo xứ Thiên Chúa giáo ở Nghệ an Hà tĩnh nhất là các giáo xứ chịu sự ảnh hưởng của các linh mục đội lốt phản động như Thục Nam đang ra sức tạo sự ảnh hưởng với bà con giáo dân, lợi dụng họ để biểu tình chống đối, phá hoại chính quyền

22:09 30 tháng 6, 2017 Reply

Không giống như đạo Phật hay các tôn giáo được du nhập trong bối cảnh và theo phương thức hòa bình khác, đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam cùng với âm mưu xâm lược, đô hộ Việt Nam lâu dài của các cường quốc Phương Tây. Vai trò của các cha cố đạo lúc ấy là tiên phong, mở đường và được xem là những tên chỉ điểm thạo đường, giúp cho người Pháp và một số cường quốc liên quan nhanh chóng, hoàn tất quá trình xâm lược. Chính vì vậy, vẫn còn đó một bộ phận đang sống với quá khứ, đang tự xem mình như một bộ phận của bên ngoài, dù cho họ vẫn biết rằng, dòng máu mình đang mang là con Lạc, cháu Hồng chứ không phải một dòng máu ngoại lai nào khác. Lối suy nghĩ không đúng đắn một phần xuất phát từ chính nhu cầu vật chất không đúng đắn, nuối tiếc cảnh ăn sung mặc sướng trà đạp lên sự nghèo đói của đồng bào thời Ngụy quân Ngụy quyền.

15:40 1 tháng 7, 2017 Reply

Không giống như đạo Phật hay các tôn giáo được du nhập trong bối cảnh và theo phương thức hòa bình khác, đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam cùng với âm mưu xâm lược, đô hộ Việt Nam lâu dài của các cường quốc Phương Tây. Vai trò của các cha cố đạo lúc ấy là tiên phong, mở đường và được xem là những tên chỉ điểm thạo đường, giúp cho người Pháp và một số cường quốc liên quan nhanh chóng, hoàn tất quá trình xâm lược.

15:41 1 tháng 7, 2017 Reply

dường như sự độc lập trong nước là kẻ thù của chính họ. Thế nên mới có chuyện, họ sẵn sàng bám gót dày đế quốc thực dân để chống lại chính đồng bào mình trong quá khứ. Và nó diễn ra công khai. Một số nhà thờ đạo Công giáo khi ấy trở thành cái nơi trú quân của các đạo quân xâm lược thay vì nơi cất giấu cán bộ cách mạng.

12:47 9 tháng 7, 2017 Reply

Có lẽ đã đến lúc chính quyền cần phải cho họ thấy rằng, dù mang trên mình tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng chỉ là những công dân của một đất nước, họ có bổn phận tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Họ không thể tự cho mình cái quyền ngồi xổm và tự thiết lập cho mình một thể chế mới!

00:20 10 tháng 7, 2017 Reply

Và dù ai cũng biết, nó không thể so sánh với một số hội nhóm chống đối đội lốt tôn giáo nơi Giáo phận Vinh như "Phong trào Lao động Việt" có Hoàng Đức Bình là thành viên hay sự kết hợp giữa đám Việt Tân với số chức sắc, giáo dân có tư tưởng, thái độ chống đối tại đây. Nhưng việc ra đời của một dạng tổ chức kiểu này đang cho thấy đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách nhìn về đạo Công giáo, đặc biệt là đạo Công giáo Giáo phận Vinh.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!