06/06/2017

* Lại chuyện cây xanh Hà Nội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/06/2017 | 6.6.17

Kính Chiếu Yêu

Sau biến cố chặt hạ cây xanh Hà Nội để làm đường sắt trên cao mấy năm trước, giai điệu "yêu cây", phản đối chặt cây lại vang lên khi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội chặt cây để làm tàu điện ngầm. Bây giờ là cuộc hòa tấu phản đối chặt cây trên đường Phạm Văn Đồng để làm đường cao tốc. Cái xứ lừa này việc gì cũng bị chõ mũi vào được dù cho đấy là ý kiến ngu ngốc.

                                           Đương Phạm Văn Đồng

Theo quyết định 3099 của UBND TP Hà Nội, dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long thì hơn 1.300 cây xanh thuộc diện phải đánh chuyển, di dời, chặt hạ trước ngày 30/9.

Theo thiết kế, đoạn đường này không chỉ có đường bộ ở dưới mà có đường trên cao nối đến cầu Thăng Long. Đường trên cao sẽ chạy trên hàng cây hiện có nên không thể giữ lại.

Trong số hơn 1.300 cây xanh trong diện di chuyển, chặt hạ, cắt tỉa có 986 cây xà cừ. Hàng cây này, trên đường Phạm Văn Đồng được trồng vào năm 1988, khi con đường nối Quốc lộ 32 với Cầu Thăng Long hoàn thành. Tính đến nay, tuổi của chúng là 29 năm. 

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, thực tế các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân, bây giờ chặt cây đi thì ai cũng tiếc bởi hiện tại thành phố đang phải tiến hành trồng mà còn chưa đạt mục tiêu.

"Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm. Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước".

"phương án theo thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu nhất chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét".

Có nghĩa là, mọi thứ đều phải được những nhà chuyên môn, trong đó có cả "ông cây xanh" tính toán kỹ lưỡng, chi ly về chuyện cắt cây, di dời, tỉa tót, tái tạo.

Nhìn lại những dự án giao thông trước đây có dính dáng đến đốn hạ cây xanh bị phản ứng dữ dội thì đến bây giờ mọi sự đã trở nên hợp lý, hài hòa khi mà giao thông được thông thoáng, cây xanh được trồng lại đã mở tán. Thiệt hại đáng kể nhất là những người đốn cây bị kỷ luật vì những cái mồm thối của dư luận và nỗi sợ hãi không đáng có của nhà quản lý.

Lần này, chưa thấy các "nhà yêu cây" xuống đường biểu tình nhưng lại nghe léo nhéo những tiếng nói từ mạng Facebook, trong đó có vài tờ báo lá cải, vài "người công chúng" có lượng người truy cập đông. 

Giọng điệu bây giờ xem ra khôn lõi hơn. Có kẻ vác cái nhiệt kế chạy khắp thành phố đo chỗ này chỗ kia giữa những ngày "nóng kỷ lục" để so sánh, rồi kết luân "Đường Phạm Văn Đồng mát nhất". Có kẻ thì vống lên "chặt hơn ngàn cây cổ thụ", "dân đen không quyết được đâu", "Trong khi đó là quyền đương nhiên, được bảo vệ trong chính Hiến pháp của chúng ta", "cứ im lặng không đúng lúc nữa đi, rồi tự mình hại mình"...
                                       Stt của Phan Anh trên FB của anh ta

Cứ cái đà này, nếu mà "chủ nghĩa dân túy" lên ngôi nữa thì đất nước chỉ đứng yên mà "tự sướng".

Ở xứ lừa, những đứa ranh mãnh luôn lờ đi lợi ích xã hội, khi xây dựng đường sá ngon lành thì mọi người hưởng lợi. Chúng chỉ khuếch trương lợi ích cá nhân vì nó dễ kích động đám lừa "bày tỏ thái độ phản đối chính sách" dù nó có thể có lợi cho cả cá nhân.

Lũ đạo đức giả là thế. Chúng dùng thuật ngụy biên bằng cách đánh tráo khái niệm, dùng tiểu xảo ngôn từ tách riêng lợi ích của xã hội với lợi ích của cá nhân, che lấp phúc lợi công cộng, bẻ cong sự thật để kích thích dân chúng chống chính sách mặc cho nó có lợi cho cả chính họ và sự phát triển đất nước. 

Việc mở rộng đường Phạm Văn Đồng là điều đương nhiên phải làm nếu không muốn giao thông trên đường vành đai 3 sẽ kẹt cứng ở đoạn "nút cổ chai" Phạm Văn Đồng. Trên thực tế thì nó đang kẹt rồi. Chẳng có cái gì làm mới mà không gây thiệt hại ít nhiều đến cái cũ cả. Đó là thiệt hại có thể chấp nhận được vì sự phát triển.

Nhiều đứa mắc bệnh "auto chửi", cứ hễ người ta định làm cái gì đấy là mở mồm chê bai, chửi bới. 

Chó cứ sủa, còn đoàn người cứ đi thôi Hà Nội ơi.

41 nhận xét

17:07 6 tháng 6, 2017 Reply

Việc mở rộng đường Phạm Văn Đồng là điều đương nhiên phải làm nếu không muốn giao thông trên đường vành đai 3 sẽ kẹt cứng ở đoạn "nút cổ chai" Phạm Văn Đồng. Trên thực tế thì nó đang kẹt rồi. Chẳng có cái gì làm mới mà không gây thiệt hại ít nhiều đến cái cũ cả. Đó là thiệt hại có thể chấp nhận được vì sự phát triển.

18:37 6 tháng 6, 2017 Reply

Nói gì thì nói, việc phải di rời, cắt tỉa, thậm chí phải đốn hạ một lượng cây xanh lớn đến vậy, với tuổi đời cây lâu đến vậy là một điều đáng tiếc và gây xót trong lòng mỗi người dân. Nhưng cái gì cần thiết thì vẫn phải làm, vì một lợi ích chung, vì cái lợi toàn cục. Ai từng đi trên tuyến đường này vào những giờ tan tầm hay những dịp lưu lượng giao thông tăng cao mới thấy nỗi khổ sở như thế nào, mới thấy sự cần thiết phải mở đường là như thế nào được.

18:41 6 tháng 6, 2017 Reply

Chính xác, như mấy lão Phan Anh hay gì gì đó ngoác mồm bảo vệ cây xanh thử hỏi liệu đã làm gì thiết thực cho môi trường, trồng được 1 cái cây nào chưa? Hay chỉ ngồi giỏi phán, chỉ tay 5 ngón? Hơn nữa người ta giàu, người ta đi xe hơi, đi oto, người ta đâu hiểu nổi nỗi khổ cực của người đi xe máy chen chúc, len lỏi, ngập trong đống khói bụi, nắng nóng khi tắc đường trên tuyến đường này lúc tan tầm cơ chứ?

21:46 6 tháng 6, 2017 Reply

Chuyện chặt cây xanh vì lợi ích chung là điều nên làm. Tất cả đã được tính toán kỹ lưỡng từ những căn cứ khoa học và thực tế: "Xà cừ vốn là loại cây rễ bò ngang theo tán, gốc xà cừ thường đâm nổi lên mặt đường gây hỏng đường; vào những mùa mưa bão thì xà cừ là nỗi ác mộng với nhiều người, với bộ rễ yếu đã dễ đổ ngã, rất nhiều thiệt hại về người và tài sản do cây đổ gây ra." Chứ có phải như cái bọn lắm mồm kia đâu, cứ rảnh rỗi nên không có gì làm, thấy cái gì cũng chõ mồm vào cắn. Dừng ngay lại trò đấy ngay nha con, trước khi có người nổi giận cho chúng mày biết thế nào là lễ độ.

23:43 6 tháng 6, 2017 Reply

Khí hậu đang biến đổi, diện tích rừng đang bị phá hoại, vân vân và mây mây như cái anh MC gì ấy liệt kê ra ấy ấy, xin thưa với anh ấy là nước Mẽo mà anh ta tôn sùng ấy đã làm cái hành động này trước Việt Nam từ cái thời anh ta chưa sinh ấy; sao không đi mà giương cao khẩu hiệu biểu tình quá khứ đi, biểu tình tất cả những nước phát triển đi, mà tóm lại là biểu tình cả nhân loại, cả thế giới này đi, ăn tiêu cho lắm vào thì phải sản xuất chứ còn gì nữa. Cái cần lên tiếng bênh vực như các nạn nhân chất độc màu da cam thì không thấy lăn xả vào, cứ thích "ngồi mát xong ăn bát vàng" bằng cái bàn phím thôi.

00:07 7 tháng 6, 2017 Reply

Tại sao cái bọn dận sĩ này cái kiểu gì nó cũng nói được thế nhỉ. Lúc nào cũng chê bôi, so sánh Việt Nam với các quốc gia khác, nào là kinh tế chậm phát triển, đất nước thì lạc hậu, bây giờ đất nước xây dựng , phát triển được tí hạ tầng, phục vụ lưu thông vận chuyển thì lại bày đặt đưa các vấn đề môi trường này nọ ra để mà nói, vừa được sướng mồm lại vừa tiện thể kích động nhân dân. Thằng MC này có khi nhờ cái miệng "điêu toa" của nó mà nuôi được cả một gia đình 10 người chứ chẳng đùa

09:51 7 tháng 6, 2017 Reply

hình như cứ đến mùa mưa bão là có chuyện với những con người này và chẳng nhẽ chỉ là những con người làm những điều này thôi sao , nếu như không làm nghệ sĩ nữa thì chuyển sang cái nghề nào đẹp đẽ một tý chứ làm những điều như này thì chẳng hay ho gì đâu

10:32 7 tháng 6, 2017 Reply

mọi điều tốt đẹp đều được những cơ quann chức năng tính toán hết rồi không phải đến lượt những con con người đang có ý xấu xa thì làm sao có thể biết được cần hay không cần chứ , những con người như này chẳng thể nào làm được điều gì tốt đẹp cả

14:04 7 tháng 6, 2017 Reply

Cây xanh phải chặt đi ai mà không tiếc nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm. Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước, tất cả cũng chỉ vì để xây dựng một hệ thống giao thông thông thoáng, tiện lợi, phục vụ sự phát triển của đất nước. Hơn nữa cây xanh không hoàn toàn là chặt đi mà chủ yếu là di dời mà

16:03 7 tháng 6, 2017 Reply

Từ xưa đến nay, đa số mọi người luôn nhận thức được giá trị của cây xanh đối với sự tồn tại của loài người, nếu không có cây xanh quang hợp sẽ không có sự sống. Nhưng hãy nhìn lại sự phát triển của loài người, những thập kỷ đầu tiên của các quốc gia phát triển nền công nghiệp thì loại bỏ một phần diện tích "xanh" là điều buộc phải làm. Có xót xa nhưng để phát triển buộc chúng ta phải chặt cây ở những nơi cần thiết!

16:10 7 tháng 6, 2017 Reply

Đối với các "nhà hoạt động" đa lĩnh vực, đa nhân cách như MC Phan Anh và đồng bọn của anh thì chủ trương gì của chính quyền cũng không được phép mang lại một chút thiệt hại nào đối với con người, xã hội, thiên nhiên. Nhưng tiếc rằng anh không nhìn được cái mục tiêu ở xa hơn. Đó là cơ sở hạ tầng của Thủ đô hoàn thiện hơn, giao thông phát triển kéo theo một loạt lĩnh vực trọng điểm như kinh tế, du lịch phát triển theo. Những quyết sách này đảm bảo một đất nước phát triển bền vững thôi!

20:57 7 tháng 6, 2017 Reply

Điều gì cũng có hai mặt của nó, việc quy hoạch để mở rộng các đoạn đường tắc thì cũng phải có mặt bằng, chứ đừng như Phan Anh nói những câu như thế cũng là không đúng, việc Hà Nội đang quá đông người, mật độ dân số ngày cang tăng và nhu cầu đi lại càng cần phải cải thiện và phải hi sinh một số cái là điều tất yếu.

21:12 7 tháng 6, 2017 Reply

đường chật thì phàn nàn rằng đường chật, không quy hoạch, không mở rộng. giờ đây khi mở rộng thì đòi không được chặt cây. vậy cứ để cây ở giữa đường vậy mà đi chắc. các nhà yêu thực vật có có vẻ lắm lời quá đây.

21:22 7 tháng 6, 2017 Reply

Không đốn hạ cây thì không xây dựng được các công trình đường bộ, rồi lại dẫn đến ách tắc giao thông, rồi lại lăn ra than vãn ăn vạ. Thói đời là thế, lúc nào cũng chỉ chực chờ ăn sẵn, không đuợc nuông chiều là bày đặt nhõng nhẽo. Sao không cùng nghĩ cách để giảm bớt nhiệt độ đi, cứ tìm người để đổ lỗi làm cái gì

21:26 7 tháng 6, 2017 Reply

Lúc xây dựng đường xong, giao thông được lưu hành thông suốt,không còn ách tắc nữa thì không thấy nói gì. Giờ nóng lên một chút là kêu ầm trời lên. Mà cơ sở khoa học nào mà tên mc hão kia khẳng định hà nội nắng lên là do thiếu cây xanh? Các tỉnh khác không nóng chắc. Rồi đến lúc phải đứng phơi nắng dưới biển lửa để chờ ách tắc thì không biết kêu ai

22:41 7 tháng 6, 2017 Reply

Ngu hay không ngủ nhưng đó là giải pháp điên rồ đó là thực tế rồi. Câu chuyện này không phải không ai nhìn thấy. Cứ nhìn Hà Nội mấy hôm đã qua là đủ để thấy cây xanh quan trọng như thế nào

08:36 8 tháng 6, 2017 Reply

theo dõi trên mạng thì nhiều người phản ánh vấn đề này lắm, nhiều người bày tỏ thái độ quyết liệt phản đối việc làm của thành phố nhưng nhiều người cũng tán thành bày tỏ sự mong mỏi của mình vì một đô thị văn minh, đó là những nhận xét của những người dân bình thường thì không sao nhưng qua lời của đám dân chủ cuội thì nó lại mang một sắc thái khác, chúng cố tình không hiểu vấn đề mà kích động người dân phản ứng, vì vậy chúng ta hãy thật tỉnh táo

20:11 8 tháng 6, 2017 Reply

Giữ lại là giữ chuý không khí sạch cho Thủ Đô. Có hàng cây nào cũng chặt mà không nghĩ việc bảo tồn thì đừng có kêu nắng nóng. Thà giải phóng thêm mặt bằng để giữ cây. 1 thành phố đẹp là thành phố có nhiều cây xanh chứ không phải đường rộng, nhà to.Di chuyển cây tốn kém quá à? Ài, sao không tính thiết kế sao cho hàng cây đó nằm trên dải phân cách chứ đường nào cũng làm việc thì HN sớm thành đồi trọc mất.

20:13 8 tháng 6, 2017 Reply

Lưu giữ ảnh để làm kỷ niệm .. HN sẽ không trồng lại được hàng cây đẹp như thế này ..vì trồng cây mới sẽ trồng những cây vớ vẩn không có tán lá rộng như cây xà cừ năm xưa !Tôi vẫn nhớ có một bức hình về một con đường cao tốc rất thẳng và đẹp giữa sa mạc nhưng lại bị cong một chỗ. Chỗ cong đó chính là một cái cây to. Và con đường đã né cái cây đó thay vì chọn phương án chặt nó. Đó cũng mới chính là đường cong mềm mại.

20:14 8 tháng 6, 2017 Reply

Đề nghị giữ hai hàng cây làm dải phân cách vừa che bóng mát, vừa điều tiết môi trường tạo khoảng xanh cho con đường. Đường Phạm Văn Đồng từ trước đến nay đã rất bụi rồi, giờ chặt đi sẽ còn bụi nữa. Mong cơ quan chức năng xem xét.Ở các quốc gia PT, khi chặt hạ cây xanh người ta biết tái thiết bằng cách trồng lại hoặc di dời vị trí. Còn ở VN nhìn đường Nguyễn Trãi mà hãi, mùa hè nóng ngột ngạt toàn bê tông và đường nhựa lên đến hơn 40 độ

20:15 8 tháng 6, 2017 Reply

Tôi không thấy quốc gia nào đi chặt hạ hàng nghìn cây xanh tuổi đời mấy chục năm để làm đường cả! Khi thiết kế, các bên phải thiết kế đường tránh hàng cây ra, hoặc thiết kế hàng cây làm tim đường hoặc dải phân cách. Trước đây đường Nguyễn Trãi như thế nào chắc ai cũng biết. Giờ nó như một cái chảo rang khổng lồ, không có một chút bóng mát.

20:16 8 tháng 6, 2017 Reply

Hiểu rằng thành phố đã rất cân nhắc khi chặt hạ số lượng cây khủng trên vì đại cục nhưng mà sao thấy đau quá, nghe mà như vừa mất một cái gì quí giá vậy..Khoảng những năm 1986-1988, tôi và các bạn nguyên là học sinh trường THPT Xuân Đỉnh đã góp sức lao động nhỏ bé và chứng kiến hàng cây dọc theo tuyến đường này lớn theo thời gian.

20:16 8 tháng 6, 2017 Reply

Tại sao cứ phải chặt hạ, thật lãng phí tài nguyên, công sức của những người đã trồng và giữ gìn những hàng cây đó. Tại sao không để luôn hàng cây để làm giải phân cách như đường Láng. Những cây chặt hạ sẽ đi về đâu?! Hà Nội còn quá thiếu cây xanh, đặc biệt là cây lâu năm. Thật đáng tiếc. Mong mọi người hãy cùng lên tiếng! Đường về nhà... Nhớ từ lúc khi hàng cây còn bé trên trục đường được gọi là cao tốc này.Nghe chặt cây mà thương cây, thương cả những ai thường xuyên di chuyển trên tuyến đường này. Trục đường này càng ngày càng bụi, bẩn... Có hàng cây làm dịu bao nhiêu cái nóng càng ngày oi ả, bức bối. Xin đừng hạ cây!

20:42 8 tháng 6, 2017 Reply

Mưa bão ầm ầm, cây đổ, gây nguy hiểm cho tài sản của người dân, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông thì không tính đến, lúc đấy là kêu cơ quan chức năng tác trách. Nay có dự án di chuyển cây, mở rộng đường phục vụ phát triển đô thị thì lại kêu là phá hủy môi trường là thế quái nào vậy nhỉ?

14:06 9 tháng 6, 2017 Reply

Xà cừ vốn là loại cây rễ bò ngang theo tán, gốc xà cừ thường đâm nổi lên mặt đường gây hỏng đường; vào những mùa mưa bão thì xà cừ là nỗi ác mộng với nhiều người, với bộ rễ yếu đã dễ đổ ngã, rất nhiều thiệt hại về người và tài sản do cây đổ gây ra.

14:08 9 tháng 6, 2017 Reply

Xoay quanh sự việc trên đã có nhiều ý kiến trái nhiều, đặc biệt những nhà bất đồng chính kiến như Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Anh Tuấn, MC Phan Anh đã lên mạng gào khóc, phê phán, thóa mạ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung hay cũng giống Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đều thích “trảm cây”, phá hủy lá phổi của thành phố.

14:09 9 tháng 6, 2017 Reply

Đó là cái lý của những người bất đồng chính kiến, họ chẳng biết cái gì cả; sau khi ông Nguyễn Đức Chung lên giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Chung đã khởi xướng chương trình trồng 1 triệu cây xanh đến năm 2020, với mong muốn giảm thiểu khí nhà kính, cải thiện không khí của thủ đô vốn khá ô nhiễm do lượng phương tiện quá tải.

14:10 9 tháng 6, 2017 Reply

Những cây như Sang, Hoa ban, Chà là, Cọ dầu… đã được trồng tại nhiều tuyến đường như đại lộ Thăng Long, Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công đang hàng ngày góp phần cải thiện cảnh quan của Thủ đô.

14:12 9 tháng 6, 2017 Reply

Vậy thì tác giả thử hỏi những nhà bất đồng chính kiến và đám cộng đồng mạng không có não thì bỏ 1300 “quả bom” với trồng 1 triệu cây bóng mát thì cái nào hơn?

14:13 9 tháng 6, 2017 Reply

Đi làm đường rộng rãi, không bị ách tắc giao thông, không bị cây đổ vào người vẫn còn sướng hơn là gào khóc “yêu cây” đó.

14:23 9 tháng 6, 2017 Reply

Hơn một năm qua, bóng dáng của cái hội nhóm vớ vẩn này không thấy xuất hiện trên diễn đàn, nhưng khi Hà Nội vừa đưa ra chủ trương để lấy ý kiến người dân về việc chặt 1300 cây thì hội nhóm này lại xuất hiện để kích động người dân.

14:25 9 tháng 6, 2017 Reply

Khi đây mới chỉ dừng lại ở việc đề xuất và lấy ý kiến của người dân thì các nhà dân chủ rởm đã nhảy cẫng lên để phản đối, dùng những lời lẽ thiếu văn hóa để nói xấu, bôi nhọ danh dự của chính quyền thành phố Hà Nội.

16:55 9 tháng 6, 2017 Reply

phải chăng cứ để cây xanh ở đó rồi mở rộng, cho cái cây to đùng ở giữa đường thì các nhà yêu cây xanh mới có thể hả he được. đối với họ cứ động đến cây xanh là phá hủy, là vô đạo đức rồi.

17:21 9 tháng 6, 2017 Reply

Đường nhỏ, tắc nghẽn giao thông thì chửi, mưa bão, cây đổ đè lên xe, gây thiệt hại về người và của cũng chửi. Nhưng hễ có dự án di dời, mở rộng đường mà động đến cây cũng chửi. Thật chẳng hiểu đám con giời này nó muốn gì nữa. Ngu gì thì ngu vừa vừa thôi, ai đời ngu hết cả phần người khác như thế không nhỉ? Muốn đường rộng thì phải chặt cây, quy hoạch lại là chuyện hết sức bình thường mà?

19:19 10 tháng 6, 2017 Reply

Biết là số cây xanh này rất đáng quý nhưng nói gì thì nói, việc phải di rời, cắt tỉa, thậm chí phải đốn hạ một lượng cây xanh lớn đến vậy là một điều đáng tiếc cái gì cần thiết thì vẫn phải làm, vì một lợi ích chung, vì cái lợi toàn cục. Việc gì cũng có hai mặt cả, mọi người đều có thể thấy rõ đoạn đường Phạm Văn Đồng thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông cho nên tôi nghĩ việc xây dựng này là điều hợp lý

22:48 12 tháng 6, 2017 Reply

Lũ đạo đức giả là thế. Chúng dùng thuật ngụy biên bằng cách đánh tráo khái niệm, dùng tiểu xảo ngôn từ tách riêng lợi ích của xã hội với lợi ích của cá nhân, che lấp phúc lợi công cộng, bẻ cong sự thật để kích thích dân chúng chống chính sách mặc cho nó có lợi cho cả chính họ và sự phát triển đất nước.

23:01 19 tháng 6, 2017 Reply

Ai cũng biết tác dụng của cây xanh là rất lớn đặc biệt là sự nóng lên của toàn cầu. Nhưng vì lợi ích chung để có thể tối ưu nhất quãng đường, thời gian và giảm unf tắc giao thông thì việc mở đường trên cao là điều tất yếu. Chính vì vậy cây xanh mặc dù rất đáng quý nhưng để vì mục đích lớn hơn ta phải hi sinh nó. Vậy mà các đối tượng cơ hội, bọn phản động lại nhân cơ hội này kích động người dân bôi xấu chính quyền nhắm gây rối an ninh trật tự. Chính vì vậy hơn ai hết mỗi người dân chúng ta phải hết sức bình tĩnh tránh bị các đối tượng kích động lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật.

23:42 24 tháng 6, 2017 Reply

Tất nhiên là vì lợi ích chung nên mới phải chặt cây xanh nhưng hàng cây đã tồn tại lâu như thế giờ chặt đi ai chả tiếc, người ta auto chửi cũng vì tiếc hàng cây xanh thôi. Nhiệt độ thì ngày càng tăng cao, t thậm chí đã nghĩ thà dẹp xừ cái vụ làm đường còn hơn chặt cây.

23:51 24 tháng 6, 2017 Reply

Bao giờ cái đường sắt trên cao đi vào hoạt động và thực sự giải quyết được ách tách giao thông thì lúc ấy cái việc chặt cây nó mới được nhìn nhận lại và không bị ăn chửi. Hàng cây mượt mà che bóng của người đi đường bị đốn hạ ai chả xót. Còn may là lần này không chặt mà đúng ra là di dời cây nên mới đỡ bị chửi đấy. Thôi thì làm nhanh nhanh cho dân nó thấy qđ này đúng đi, ăn chửi bây giờ thì cũng phải chịu thôi.

00:09 10 tháng 7, 2017 Reply

Sau biến cố chặt hạ cây xanh Hà Nội để làm đường sắt trên cao mấy năm trước, giai điệu "yêu cây", phản đối chặt cây lại vang lên khi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội chặt cây để làm tàu điện ngầm. Bây giờ là cuộc hòa tấu phản đối chặt cây trên đường Phạm Văn Đồng để làm đường cao tốc. Cái xứ lừa này việc gì cũng bị chõ mũi vào được dù cho đấy là ý kiến ngu ngốc.

21:46 11 tháng 9, 2017 Reply

Cái giá của phát triển đô thị là quá trình cải tổ, thử sang Nhật mà xem, trước đây họ cũng phải cải tổ và đến khi phát triển thì mới nghĩ đến duy trì môi trường chứ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!