12/06/2017

* Những "địa danh" tôn giáo dưới triều Nguyễn Thái Hợp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/06/2017 | 12.6.17

Kính Chiếu Yêu

Tôi muốn nhấn mạnh là "triều đại" vì sự thịnh suy của Giáo hội lệ thuộc vào năng lực và cái tâm của chủ chăn.

Xin bắt đầu câu chuyện bằng lời phát biểu của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong ngày về với Giáo phận Vinh (27/5/2010): "Thay vì đón tiếp một Tân Giám mục, Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ và anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận một người con của xứ Nghệ đã xa quê hương 56 năm, nay được trở về để sống chết nơi miền đất Mẹ”.

Giám mục Hợp còn khẳng định thêm: "theo yêu cầu của Tòa Thánh, tôi về đây như một nguời con của quê hương trở về nơi cội nguồn của mình, như máu chảy về tim” và tha thiết kêu gọi “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ Giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”.

Song, tất thảy những điều thuộc về niềm tin ấy qua đi rất nhanh giống như một chút ánh nắng trong những ngày đông đến. Vụ việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông là sự khởi đầu của sự phản bội và sau đó là chuỗi vụ việc xảy ra tại Giáo phận Vinh.... hiện thực hóa những điều ngài đã nói nhân ngày đăng quang về với Giáo phận quê hương. 

1. Hai năm sau ngày nhậm chức là vụ việc khởi đầu tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An:

Diễn biến vụ việc từ tháng 05/2012 và đỉnh điểm là vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 1/7/2012 là hệ quả của một bước đi thiếu tính toán. Tuy nhiên, lẽ ra sự việc sẽ chẳng có lí do gì để kéo dài nếu như Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp không lánh mặt ra nước ngoài "đột xuất". Các giáo xứ trong địa phận liên tục có các hoạt động hiệp thông, hướng ứng hoạt động sai phạm của một bộ phận giáo dân có mặt tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông hôm 1/7/2012 hành động như "cá mè một lứa"

2. Giáo xứ Mỹ Yên

Một năm sau vụ Yên Khê là vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên (22/5/2013), xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. So với vụ việc xảy ra tại huyện Con Cuông trước đó thì vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên vai trò của ngài Giám mục giáo phận thể hiện rõ hơn. Giáo dân quá khích đã vô cớ bao vây, bắt và đánh đập một số cán bộ Công an. Nhưng sau đó chính Đức Giám mục là người đã từ chối đối thoại, ra Thư hiệp thông và thẳng thừng can thiệp vào việc chính quyền xử lý số đối tượng vi phạm pháp luật trong vụ việc, cụ thể là trường hợp hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. 

3. Nghi Phương, giáo dân bao vây UBND xã.

Bốn tháng sau vụ Mỹ Yên, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã để mặc các giáo dân xã Nghi Phương (Nghi Lộc) trong vụ gây rối, bạo loạn xảy ra ngày 3 và 4 tháng 9 -Ngày tấn phong Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên. 

Lẽ ra ngày 04/9/2013 là ngày vui của cả địa phận đón mừng tân Giám mục Phụ tá. Song chính việc từ bỏ trách nhiệm và coi như không có nghĩa vụ của Ngài Giám mục đã biến đám con chiên của Ngài mặc sức xem chính quyền như kẻ thù và tấn công như thế họ đang sống trong cảnh bình minh của xã hội loài người và không có chế độ vậy! 

4. Giáo xứ Xuận Kiều

Ngài Giám mục đã vin vào những cái cớ dù nó không thể thuyết phục được những người hiểu chuyện để biện minh cho một vụ việc mà xét trên cả khía cạnh pháp luật hay đạo đức tôn giáo, đạo đức bình thường như hành vi tự ý đập phá, chặt cây và chiếm đất trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều của Linh mục Lê Công Lương, hội đồng mục vụ và giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều hôm 5/10/2015 thì tin chắc Ngài Giám mục sẽ không có bất cứ nguyên cớ gì để đứng ngoài cuộc, để tự mặc chính quyền với Linh mục, giáo dân của Ngài tự giải quyết.

                                        Vụ việc xảy ra tại giáo họ Yên Lạc

Tháng 4 năm 2016, sự cố Formosa xảy ra, cả nước bàng hoàng, chính quyền và nhân dân -kể cả tín đồ các tôn giáo ở các Giáo phận- xúm tay, chung sức khắc phục hậu quả sơm ổn định cuộc sống thì Giáo phận Vinh, như một dòng nước ngược có cơ hội biến thảm họa môi trường thành thảm họa chính trị.

5. Giáo hạt Kỳ Anh


Hôm 2/10/2016, sau buổi cầu nguyện ở nhà thờ, hàng ngàn người là tín đồ ở Giáo hạt Kỳ Anh dưới sự dẫn dắt của cha quản hạt Hoàng Biên Cương và cha quản xứ Đông Yên, Trần Đình Lai đã kéo đến trước cổng nhà máy Formosa để biểu tình đòi đóng cửa nhà máy.

Các trang mạng Công giáo và những người trước nay vẫn chờ đục nước thả câu đã mở hết công suất để hô hào cổ vũ. Tất cả đều một luận điệu như nhau, đấy là "ý dân" và là "đòi hỏi của Nhân Dân".

Nhân dân nào vậy? Suốt một dải miền Trung có hàng chục vạn người dựa vào sinh kế biển vẫn bình tĩnh theo dõi và đồng tình với những giải pháp của Chính Phủ, chấp nhận cách hỗ trợ của Nhà nước bằng khoản tiền đền bù của Formosa và nhiều chính sách khác để sớm khôi phục nghề nghiệp, làm sạch môi trường, ổn định cuộc sống. Đấy là cách ứng xử đúng đắn cho hôm nay và mai sau. Ngay cả những giáo dân là ngư dân và những người đồng đạo ở hàng chục giáo xứ khắp miền Trung cũng ứng xử như vậy. Duy chỉ có Giáo hạt Kỳ Anh là khác, khiến người ta phải đặt câu hỏi -vì sao vậy?

6. Giáo xứ Cồn Sẻ


Sáng ngày 7/7/2016, khoảng 2000 giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình dưới sự kích động của Việt Tân và Dòng chúa cứu thế với sự dẫn dắt của linh mục Hoàng Văn Ngợi đã xuống đường biểu tình lấy cớ đòi Formosa phải đóng cửa và cải tạo môi trường, yêu cầu bộ trưởng tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức, đòi VTV phải xin lỗi giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Bắt đầu từ Cồn Sẻ, diễu qua cầu Quảng Hải, 9 giờ sáng, đoàn biểu tình tuần hành về uỷ ban nhân dân huyện Quảng Trạch. Họ vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu về những đòi hỏi nói trên. Đoàn người đã làm tắc nghẽn giao thông, ném đá, tấn công lực lượng công an giữ trật tự, đập phá phương tiện của cảnh sát.

Đến khoảng 11 giờ trưa, khi nguy cơ bạo động có thể xảy ra, lực lượng đảm bảo trật tự buộc phải ra tay ngăn chặn thì mới vãn hồi được trật tự. 

7. Giáo xứ Đông Yên 3 lần chăn đường quốc lộ

Xin được trở lại với câu chuyện vừa xảy ra tại khu vực đèo Con (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi đông đảo giáo dân xứ Đông Yên ra chặn gây ách tắc Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phương này hôm 11/12/2015. 

Theo đó, giáo xứ Đông Yên đã thỏa thuận với chính quyền trước đó về đền bù, tái định cư đã cơ bản hoàn tất việc di dời lên khu vực gần đường quốc lộ 1A và bàn giao mặt bằng cho dự án khu công nghiệp Vũng Áng. Vậy nhưng, trong khi hơn 1000 hộ đã thực hiện di dời thì vẫn còn đó gần 200 hộ vẫn chưa chịu di dời với những nguyên do được tiết lộ trong "Thỉnh nguyện thư" được FB Mùa Hồng Ân đăng tải sau đây kèm theo chữ ký của gần 200 giáo dân xứ Đông Yên: 


Ngày 2/4/2017, một năm sau sự cố Formosa, một số dân xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại tiếp túc có các hành vi cản trở giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A. 

Ban đầu, các phần tử phản động đã kích động hơn 50 giáo dân ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh mang gạch đá, lưới ra chặn ngang Quốc lộ 1 tại Dốc Con. Những người này còn mang theo gậy gộc và cả dao phay, dao chặt củi làm hung khí, sẵn sàng đánh đập những người dân thường đi qua đây. Trên Quốc lộ 1, hàng đoàn xe tải, xe chở khách và các phương tiện bị ùn tắc hàng chục km hai bên Dốc Con. Xe chở hài cốt liệt sĩ được quy tập mai táng cũng bị họ chặn lại, phải quay đầu tìm đường khác. Ngay cả những xe cứu thương chở bệnh nhân đi cấp cứu cũng bị chặn, người nhà bệnh nhân phải xuống van xin, họ mới cho đi qua. Những người này còn sử dụng lốp ô tô cũ và củi gỗ đốt các đống lửa ở giữa đường. Đến chiều ngày 3-4-2017, họ mới chịu giải tán.

8. Giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa và các giáo xứ lân cận


Trong đêm 2 rạng ngày 3-4-2017, nhân một vụ xô xát trước đó giữa những người dân ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, các phần tử phản động đã kích động giáo dân thuộc giáo xứ Trung Nghĩa và các giáo xứ lân cận như Mỹ Lộc, Xuân Tình, Thu Chỉ, Cam Lâm, Cửa Sót kéo nhau lên Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà. Những người này đã xông vào chiếm giữ trụ sở Ủy ban huyện, đánh bị thương các chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ, đập phá tài sản. Yêu sách của họ là đòi Nhà nước phải chi thêm tiền bồi thường cho họ sau sự cố môi trường do Formosa gây ra; một lý do hoàn toàn không có liên quan gì đến vụ xô xát hôm trước.

Trong cả hai vụ việc nói trên đều có sự tham gia kích động của các phần tử thuộc các tổ chức vệ tinh của Việt Tân như Hoàng Bình (Hội Anh em dân chủ), Bạch Hồng Quyền (Hội Anh em dân chủ), Lê Mỹ Hạnh (Con đường Việt Nam), Nguyễn Hùng (Con đường Việt Nam), Dũng Phi Hổ (Hội Anh em dân chủ), Dỗ Thanh Vân và một số người khác.

9. Giáo xứ Phú Yên.


Không hiểu đây có phải là nơi đứng của một vị chủ chăn (Trong hình Linh mục Đặng Hữu Nam đang đi đầu đoàn biểu tình trong sáng ngày 17/07/2016 không khác gì một kẻ côn đồ khát máu).

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì không chỉ chính quyền cấp huyện (huyện Quỳnh Lưu) mà trước đó, chính quyền cấp tỉnh (UBND tỉnh Nghệ An) đã có Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Cũng như nội dung Công văn sau đó của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Công văn trước đó của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 07/2016 đã chỉ ra 03 nội dung sai phạm lớn của Linh mục Đặng Hữu Nam từ năm 2011 đến nay (sau khi Linh mục này được thuyên chuyển địa bàn mục vụ từ Hà Tĩnh về Nghệ An). Vậy nhưng, điểm khác biệt giữa Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An so với Công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu là đã chỉ ra đích danh Linh mục Nam với những hoạt động cụ thể như sau:

(1) "Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng...".Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ: Linh mục Đặng Hữu Nam "thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở cac địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Trần Minh Nhật (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Thái Văn Dung (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)...". 

(2). "Thời gian gần đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung (từ tháng 04/2016 đến nay), Linh mục Đặng Hữu Nam đã trực tiếp tổ chức, kêu gọi giáo dân giáo xứ Phú Yên và một số giáo xứ lân cận xuống đường tuần hành, mang theo băng rôn khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, vu khống trắng trợn nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương trong việc tìm ra nguyên nhân và chủ trương khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây nên...". 

(3). "Trong quá trình mục vụ trên địa bàn Nghệ An, Linh mục Đặng Hữu Nam đã để lại dư luận xấu trong cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân nói chung, quần chúng giáo dân nói riêng. Tại các giáo xứ được Tòa Giám mục phân công phụ trách, đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài". 

10. Song Ngọc, Quỳnh Long.


Trước đó, ngày 10/2, Linh mục Nguyễn Đình Thục (ảnh trên) - quản xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu) soạn thảo “thư ngỏ” kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các Giáo xứ Hiệp Thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 14/2.

Thực hiện chỉ đạo của Linh mục Nguyễn Đình Thục, từ sáng sớm 14/2 có khoảng 500 giáo dân tập trung tại Giáo xứ Song Ngọc để đi vào tỉnh Hà Tĩnh.

Khi đến khu vực xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An, đoàn giáo dân đi đã làm ách tắc giao thông đường Quốc lộ 1A.

Đến 16 giờ cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng một số linh mục đến hiện trường để tuyên truyền, vận động giáo dân không nên có các hoạt động quá khích và yêu cầu Linh mục Thục chỉ đạo giáo dân quay về.

Sau đó, một số đối tượng phản động, chống đối đã kích động giáo dân kéo lên Quốc lộ 1A (khu vực lực lượng công an đang làm nhiệm vụ) để gây áp lực.

Một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 xe ô tô. Cơ quan công an đã bắt giữ quả tang 21 đối tượng ném gạch đá vào lực lượng làm nhiệm vụ.

11. Gm Nguyễn Thái Hợp đi cầu viện nước ngoài


Từ hôm mồng 2 đến 11/5/ 2017 GM Nguyễn Thái Hợp đã dẫn một đoàn chức sắc Giáo phận Vinh công du châu Âu kéo dài hai tuần tới Na Uy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ với mục đích "vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa". Tại những nôi ấy, phái đoàn của Giáo phận Vinh đã có những cuộc tiếp xúc với các cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu, một số Bộ Ngoại giao, các tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo và các tổ chức xã hội dân sự.

Dù có hơi muộn màng nhưng người viết vẫn chờ đợi những tín hiệu khả dĩ từ ngài Giám mục. Hi vọng rằng vì tương lai và những lợi ích của giáo hội, ngài sẽ biết làm gì bởi sau tất thảy những gì đã xảy ra từ khi Ngài về quản nhiệm địa phận thì sự thiếu chính danh, thậm chí là buông lỏng trong việc quản lý của Ngài đã tạo nên không ít hệ lụy. 

Và xin được nhắc lại là đám bề tôi của Ngài chỉ thực sự là đàn chiên ngoan nếu ở Ngài từ hành động cho tới cử chỉ tự thân đã toát lên sự tôn nghiêm, đúng mực. Nó cũng giống như trong một gia đình thì người lớn phải luôn là những nghiêm túc, mực thước nhất vậy.

12 nhận xét

10:40 12 tháng 6, 2017 Reply

đúng là một triều đại huy hoàng dưới thời giám mục Nguyễn Thái Hợp, đàn con chiên được tham gia tất cả các sự kiện nóng hổi của đất nước, tinh thần đoàn kết của các giáo phận được lên cao đúng là điều tích cực nhưng hình ảnh của công giáo trong mắt mọi người lại chạm đáy, ai ai cũng phẫn nộ trước những hành vi của giáo dân đặc biệt là những tên linh mục, không biết triều đại này bao giờ sụp đổ đây

13:12 12 tháng 6, 2017 Reply

Chúng ta có thể tha thứ cho ông cha những giáo dân đã từng rước Pháp, Mỹ về giày xéo tổ quốc này vì hòa giải dân tộc nhưng chúng ta không thể tha thứ cho lũ "Thiên Chó Láo" này nếu chúng muốn phá hoại bình yên của tổ quốc.

20:20 12 tháng 6, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp bản chất vốn là một kẻ lợi dụng tôn giáo để trục lợi cá nhân, để thực hiện mưu đồ chính trị đê hèn của mình. Sau khi núp sau giật dây cho đám linh mục cấp dưới tiến hành các hoạt động gây rối, thì Nguyễn Thái Hợp có vẻ như đang dần tự dỡ bỏ tấm mặt nạ của mình xuống rồi. Giáo phận Vinh còn tiếp tục được cai quản bởi một kẻ như Hợp thì tình hình còn phức tạp nữa.

21:55 12 tháng 6, 2017 Reply

Đúng là dưới sự trị vì của Nguyễn Thái Hợp, nhiều địa danh tôn giáo nổi lên như cồn khiến cả nước từ thằng trẻ con đến ông cụ sắp xuống lỗ đều biết răng: giám mục Hợp chẳng qua là đầu ăn đầu sai của lũ Việt tân mà thôi, "hợp tác" với chúng để kích động nhân dân biểu tình gây mất an ninh trật tự. Đúng là già rồi mà dại, không biết tốt xấu phải trái ra làm sao cả!

06:49 13 tháng 6, 2017 Reply

những hành vi của nguyễn thái hợp đã đi ngược lại những điều răn dạy của chúa. hắn đã làm ra những việc bại hoại gia phong, bại hoại đất nước để đạt được mục đích và ý đồ của mình và đồng bọn bất chấp mọi hậu quả mà người dân là các giáo dân, con chiên của hắn có thể bị pháp luật trừng trị.

09:48 13 tháng 6, 2017 Reply

khi mà người đứng đầu đã không tốt thì chẳng thể giúp tập thể đó đi lên được, những hành vi của các linh mục phản động ở Nghệ An đã làm xấu đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của Thiên Chúa giáo, chia rẽ mối đoàn kết lương giáo mà các bậc cha anh đã từng vun đắp

09:51 13 tháng 6, 2017 Reply

chẳng nhìn thấy con chiên giáo dân có cuộc sống tự do hòa bình ổn định, đi đâu cũng thấy mọi người phải bỏ công ăn việc làm đi nghe giảng điều sai trái, con cháu trẻ thơ thì không được đi học đến trường vậy thử hỏi sau này giáo xứ giáo phận đó có tốt lên được không

13:46 13 tháng 6, 2017 Reply

Hàng loạt các vụ giáo dân bị kích động trong giáo phận Vinh vừa qua đủ cho thấy đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp không thể nào biện minh hay ngó lơ về vai trò của mình trong liên tiếp những vụ nổi loạn này. Khi tôn giáo đi ngược lại với lợi ích chung của toanf dân tộc thì cũng chính là báo hiệu cho ngày tàn sắp tới của nó, hoặc ít nhất là ng tàn của ngài đức giám mục "đáng kính"

21:04 14 tháng 6, 2017 Reply

Dù có hơi muộn màng nhưng người viết vẫn chờ đợi những tín hiệu khả dĩ từ ngài Giám mục. Hi vọng rằng vì tương lai và những lợi ích của giáo hội, ngài sẽ biết làm gì bởi sau tất thảy những gì đã xảy ra từ khi Ngài về quản nhiệm địa phận thì sự thiếu chính danh, thậm chí là buông lỏng trong việc quản lý của Ngài đã tạo nên không ít hệ lụy.

21:39 14 tháng 6, 2017 Reply

đúng là dưới thời nguyễn thái hợp giáo phận vinh loạn lạc nhiều nơi thặc.toàn biến thù hằn cá nhân vs cộng sản xong đi kích động giáo dân và linh mục các xứ làm loạn.các vụ bạo loạn ở các giáo xứ trong giáo phận vinh đều một tay ông giám mục này đứng sau giật dây cả chứ đâu.bao giờ trục xuất đc lão sói đầu đàn này thì giáo phận vinh lúc đó mới tạm yên đc

00:36 9 tháng 7, 2017 Reply

Đi đến đâu, với bản chất vốn là một kẻ lợi dụng tôn giáo để trục lợi cá nhân, Nguyễn Thái Hợp thực hiện mưu đồ chính trị đê hèn của mình đến đấy, đồng thời đến các vùng giáo xứ lân cận. Sau khi núp sau giật dây cho đám linh mục cấp dưới tiến hành các hoạt động gây rối, thì Nguyễn Thái Hợp đang dần lộ ra bộ mặt thật sự của mình.

12:46 9 tháng 7, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp bản chất vốn là một kẻ lợi dụng tôn giáo để trục lợi cá nhân, để thực hiện mưu đồ chính trị đê hèn của mình. Sau khi núp sau giật dây cho đám linh mục cấp dưới tiến hành các hoạt động gây rối, thì Nguyễn Thái Hợp có vẻ như đang dần tự dỡ bỏ tấm mặt nạ của mình xuống rồi. rõ ràng cần có hình thức xử lý cái đám này chứ nếu cứ để như vậy thì e rằng tình hình sẽ ngày càng căng thẳng thêm mà thôi!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!