16/06/2017

* TGM Nguyễn Chí Linh (Tổng Giáo phận Huế) đến thăm Đan viện Thiên An

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/06/2017 | 16.6.17

Mẹ Đốp

Nguồn tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế cùng với Cha Quản lý Benedict đã thăm viếng Đan Viện Thiên An Huế.


Đức Tổng cùng phái đoàn đau xót khi thấy cảnh tượng Thiên An đang bị tàn phá, Thánh Giá Chúa Ky-Tô bị phá hoại, Ngài đã thắp hương cầu nguyện và cầu chúc bình an cho Đan Viện". 

Một số hình ảnh về cuộc viếng thăm của Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Nguyễn Chí Linh tại Đan Viện Thiên An

Về sự thật xung quanh lời tố cáo: "Đức Tổng cùng phái đoàn đau xót khi thấy cảnh tượng Thiên An đang bị tàn phá, Thánh Giá Chúa Ky-Tô bị phá hoại, Ngài đã thắp hương cầu nguyện và cầu chúc bình an cho Đan Viện". Blog Việt Nam mới trước đó đã nói tương đối rõ nhân sự kiện Linh mục Nguyễn Văn Lý (Giáo phận Huế) cùng Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cùng 2 Linh mục của Giáo phận Huế khác là Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi (đây cũng là 2 thành viên tích cực của "Hội đồng Liên tôn Việt Nam) đến thăm Đan viện Thiên An như sau: 


"Về lí do tượng chúa Giê su bị gãy và đổ vỡ bên cây thập giá màu đen. Câu chuyện hơi dài, chỉ xin vắt tắt thế này: Với ý đồ mở rộng khuôn viên của Đan viện Thiên An, các chức sắc trong Đan viện đã chủ trương lấn chiếm đất rừng do chính quyền quản lý và tự cơi nới, mở rộng. Ngay lập tức, hành vi vi phạm pháp luật này đã bị chính quyền địa phương ngăn cản. Với phương châm thuyết phục, vận động để các chức sắc, tu sỹ nơi đây từ bỏ hành vi, trả lại đất cho nhà nước quản lý... Vậy nhưng, các chức sắc ở đây không những không nghe mà họ còn thách thức chính quyền bằng cách dựng lên tại đây một cây tượng thánh giá có gắn tượng Chúa Giêsu. 

Với quyết tâm bắt buộc đan viện phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, chính quyền địa phương tại đây đã nhiều lần triển khai lực lượng cưỡng chế khi các biện pháp ôn hòa (vận động, hành chính... ) đơn thuần không mang lại kết quả. và tất nhiên, động thái này đã gặp phải sự ngăn cản của đám đông chức sắc, tu sỹ bất chấp pháp luật. Đỉnh điểm, sự xuất hiện của chính quyền tại đây đã kéo theo một vụ xô xát mà nguyên nhân từ sự quá khích của đám đông chức sắc và tu sỹ này. 

Và điều đáng nói là chính đám đông này đã xô đổ cây thánh giá và tượng chúa, đồng thời sử dụng nó để tố cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. 

Trước sự quyết tâm và mạnh mẽ của chính quyền khu đất đã được giải tỏa, và thay vì để tượng chúa cùng thánh giá bị gãy tại đây thì đan viện Thiên An đã đưa về trong khuôn viên đất được cấp của mình để trưng bày. Họ cũng xem đó như chứng tích do chính quyền gây nên. Họ cũng đặt tên khu đất bị cưỡng chế với cái tên "Đồi khổ nạn" theo gợi ý của Giám mục Hoàng Đức Oanh". 


Cũng xin nói thêm: Đây là chuyến viếng thăm đan viện Thiên An lần đầu tiên của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh trên cương vị người đứng Tổng Giáo phận Huế và Tòa Giám mục Giáo phận Huế (Ngày 29 tháng 10 năm 2016, Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng giáo phận Huế). 

Có thông tin, do tính nhạy cảm của sự việc và trên cương vị người đứng đầu Hội đồng giám mục Việt Nam nên sau khi chính thức về nhận chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế. Dù đã được các chức sắc như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi thúc dục, đề nghị lên thăm Đan viện Thiên An để có những chủ trương tiếp theo. Nhưng Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã chủ động khước từ! 

Là một người ôn hòa, điềm đạm, chín chắn. Chắc chắn Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh sẽ có được cách xử trí khôn ngoan và khéo léo! Hãy chờ những tín hiệu tốt lành từ vị Tổng Giám mục gốc Thanh Hóa này! 

11 nhận xét

22:02 16 tháng 6, 2017 Reply

Đúng là đã đi ăn cướp lại còn la làng. Càng ngày càng thấy sự ngang nhiên của cộng đồng giáo dân, sự coi thường pháp luật của những người là đức cha, là giám mục, linh mục... Tôn giáo không phải là chính trị, đừng khoác lên mình cái áo thầy tu để che giấu đi bản chất cơ hội chính trị hèn hạ và bẩn thỉu. Đừng làm xấu đi cái hay, cái đẹp, cái nhân văn của một thứ tôn giáo được hàng triệu người trên thế giới tôn thờ.

22:20 16 tháng 6, 2017 Reply

Các chức sắc trong Đan viện đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Là một người ôn hòa, điềm đạm, chín chắn. Chắc chắn Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh sẽ có được cách xử trí khôn ngoan và khéo léo.

09:54 17 tháng 6, 2017 Reply

Bây giờ một số linh mục, chức sắc mẫn cán của Thiên chúa giáo đang có chiêu bài lấn chiếm đất của nhà nước, sau đó kéo chức sắc giáo dân đến chuyển tượng chúa, thánh giá đến đặt tại đó như kiểu ăn cướp, thật không đồng tình với hành động liều lĩnh trơ trẽn như vậy

09:56 17 tháng 6, 2017 Reply

chính từ những hành động thiếu tuân thủ luật pháp coi thường dẫn đến chống đối chính quyền của một số vị linh mục chức sắc ở một số giáo phận đã chia rẽ mối đoàn kết giữa đồng bào lương - giáo, điều đó không hề có lợi cho tình hình bọn phản động liên tục chống phá nói xấu đả kích đất nước chính quyền như hiện nay

11:52 17 tháng 6, 2017 Reply

Một tôn giáo "Phi dân tộc" sẽ luôn luôn tìm cách "Phản dân tộc" Lịch sử đã chứng minh.

14:20 17 tháng 6, 2017 Reply

Càng ngày người ta càng thấy sự bẩn thỉu đến mức ghê tởm của lũ rận, chúng bất chấp tất cả để làm ra những việc bẩn thỉu phục vụ cho việc phá hoại nhà nước ta. sự coi thường pháp luật của những người là đức cha, là giám mục, linh mục... Tôn giáo không phải là chính trị, đừng khoác lên mình cái áo thầy tu để che giấu đi bản chất cơ hội chính trị hèn hạ và bẩn thỉu. Đừng làm xấu đi cái hay, cái đẹp, cái nhân văn của một thứ tôn giáo được hàng triệu người trên thế giới tôn thờ.

16:59 19 tháng 6, 2017 Reply

Đây là chuyến viếng thăm đan viện Thiên An lần đầu tiên của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh trên cương vị người đứng Tổng Giáo phận Huế và Tòa Giám mục Giáo phận Huế . Phải nói là ông tổng giám mục lựa chọn hời điểm rât thông minh để đến thăm đan viện. Đức tổng đau xót thực sự hay là ngài đang cố khơi lên sự kích động trong cộng đồng. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng, nguyên nhân tượng thánh giá bị đổ chắc ai cũng hiểu rồi

21:10 21 tháng 6, 2017 Reply

Chẳng hiểu sâo ngày càng có ác cảm với các tu sỹ, ác cảm vì phẩm giá của họ đã bị những lợi ích làm cho biến chất, lu mờ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của giáo phái. Không những cực đoan mà còn thể hiện đạo đức của các vị này có vấn đề, ăn không nói có, vừa ăn cắp lại vừa la làng, không xứng đáng đứng trong đội ngũ chức sắc.

21:45 22 tháng 6, 2017 Reply

Có thông tin, do tính nhạy cảm của sự việc và trên cương vị người đứng đầu Hội đồng giám mục Việt Nam nên sau khi chính thức về nhận chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế. Dù đã được các chức sắc như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi thúc dục, đề nghị lên thăm Đan viện Thiên An để có những chủ trương tiếp theo. Nhưng Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã chủ động khước từ!

16:03 1 tháng 7, 2017 Reply

Nhưng Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã chủ động khước từ! Là một người ôn hòa, điềm đạm, chín chắn. Chắc chắn Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh sẽ có được cách xử trí khôn ngoan và khéo léo! Hãy chờ những tín hiệu tốt lành từ vị Tổng Giám mục gốc Thanh Hóa này!

16:03 1 tháng 7, 2017 Reply

do tính nhạy cảm của sự việc và trên cương vị người đứng đầu Hội đồng giám mục Việt Nam nên sau khi chính thức về nhận chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế. Dù đã được các chức sắc như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải, Phan Văn Lợi thúc dục, đề nghị lên thăm Đan viện Thiên An để có những chủ trương tiếp theo. Nhưng Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh đã chủ động khước từ!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!