29/06/2017

* Yên Bái đang không yên

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/06/2017 | 29.6.17

Kính Chiếu Yêu

Trong buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2017 sáng 28/6, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về những thông tin liên quan đến việc bắt giữ, khởi tố nhà báo Duy Phong, Báo Giáo dục Việt Nam như sau:

“Đến nay, theo báo cáo của Công an Yên Bái, ngày 16/6, PV Duy Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, nêu một số vi phạm của Sở. Đồng thời, PV Phong cung cấp một số thông tin để giải quyết, yêu cầu ông Sáng chuyển 200 triệu đồng.

Thời điểm đó, ông Sáng không có đủ tiền nên chuyển cho Phong 100 triệu đồng, chiều chuyển tiếp 100 triệu đồng” - Trung tướng Tuyến thông tin và cho biết, ngày 22/6, khi bị phát hiện, bắt giữ, nhà báo Duy Phong đã thừa nhận việc nhận tiền ngày 16/6".

Diễn biến đến hôm nay thì còn tệ hơn, Duy Phong đã khai nhận nhiều vụ "trấn tiền" kiểu ấy với lượng tiền "khủng" không chỉ ở Yên Bái.

Không ngạc nhiên vì dạng nhà báo "kền kền" như Duy Phong không ít. Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng TT-TT đã nói về "nhà báo sống dựa vào doanh nghiệp", ấy là nói nhời "nghị quyết" cho nó trừu tượng. Thực ra doanh nghiệp cũng không dễ mà gặm vì đấy là đồng tiền mồ hôi, nước mắt. Miếng ngon, to là các quan tham. "Phân phối lại" của đám này dễ và ngon ăn hơn vì thằng bị vặt không dám kêu. Kêu là "lạy ông con ở bụi này", chết cả nút.

Quan tham Yên Bái thì khác, ngu có tổ chức. Tiếc miếng thịt thối quẳng ra cho kền kền mà rủ nhau đặt mồi bắt chuột khiến cái "bình quý" có nguy cơ bị vỡ. Sau 2 cái "biệt phủ" lộ sáng, nay lại thêm cái dinh thự của quan KH-ĐT được "bán" với giá 200 triệu!

                Tư dinh của Giám đốc Sở KH-ĐT

Luôn và ngay sau lời khai của Duy Phong, ngôi nhà của vị Giám đốc Sở KH-ĐT được tung lên mạng xã hội. Đủ thấy dư luận đang nóng theo hướng nào. Đấy mới chỉ là phần nổi của tảng băng, hẳn Thanh tra, Kiểm tra có việc để mà làm.

Đã từ lâu, Mõ nói rằng muốn chống tham nhũng hãy bắt đầu từ "đất đai", bất động sản. Thứ đó chẳng giấu vào đâu được kể cả khi nó đứng tên người khác trên hồ sơ. Tầm Giám đốc sở chắc chưa nằm trong danh mục 1.000 cán bộ phải kiểm tra lần này (vì nó không phải trong diện Trung ương quản lý). Liệu Yên Bái có trở thành một ví dụ điển hình cho thanh kiểm tra cấp tỉnh không?

Qua những vụ việc thực tế mấy năm nay, điểm nóng của chống tiêu cực, tham nhũng đã lộ diện ở khắp mọi lĩnh vực. Mỗi vụ việc đều như một đám cháy. Mỗi đám cháy lại thiêu đốt một ít lòng tin của nhân dân.

Đừng sợ "vạch áo cho người xem lưng", nhân dân hiểu câu "đánh chuột phải giữ bình quý". Trường tồn của Dân tộc, an nguy của Đất nước, thịnh suy của chế độ, ổn định của xã hội là trên hết. Đừng sợ dân chúng "chỉ thấy cây mà không thấy rừng", cắt tỉa sâu mọt là để cánh rừng đẹp hơn, tươi tốt hơn là hành động đẹp của người chăm bón, nhân dân sẽ không vì những cây sâu mọt mà đốt cả cánh rừng quý mà họ đã đổ máu xương để tạo dựng.

Trong lúc mối mọt thành tổ lớn thì phải có thuốc đặc trị, phải diệt mối chúa. Vài con kền kền không thể làm lạc hướng chú ý của dân chúng. Báo chí cũng đừng vì vài con kền kền lung lạc mà chùng tay chống tiêu cực, tham nhũng.

10 nhận xét

23:32 29 tháng 6, 2017 Reply

có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, cuộc sống xã hội của con người là sống vì tiền, xảy ra rất nhiều vụ tham nhũng, vi phạm pháp luật, và thường xảy ra rất nhiều tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, vì vậy cần phải có nhiều cuộc thanh tra hơn nữa để tìm ra những hành vi vi phạm pháp luật và xử lý thật nghiêm minh.

23:39 29 tháng 6, 2017 Reply

chúng ta có thể thấy rằng, gần đây yên bái xảy ra khá nhiều vụ việc phức tạp, gây tiếng vang lớn, trở thành tâm điểm dư luận, đây là một địa bàn có địa hình khá phức tạp, nằm xa trung tâm, nhiều đồi núi, tài nguyên rừng cũng rất phong phú, đó là điều kiện thuận lợi để phát triển nhưng cũng từ rừng mà xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến nhiều quan chức tại đây.

23:49 29 tháng 6, 2017 Reply

đúng là mấy cái chuyện lùm xùm tại Yên Bái ngày càng to chuyện, gây sự chú ý của dư luận, từ cái chuyện anh nhà báo viết bài rồi nhận tiền hối lộ, điều tra anh nhà báo, rồi quay trở lại câu chuyện thanh tra lãnh đạo tại đây, quanh đi quẩn lại vẫn là chuyện hối lộ, tham nhũng, đúng là thời đại của đồng tiền có khác, cái gì cũng tiền.

20:13 30 tháng 6, 2017 Reply

Diễn biến đến hôm nay thì còn tệ hơn, Duy Phong đã khai nhận nhiều vụ "trấn tiền" kiểu ấy với lượng tiền "khủng" không chỉ ở Yên Bái. Nhà báo giờ kiếm tiền dễ thế nhỉ, làm tiền như đúng rồi, đạo đức lương tâm của người làm báo ở đâu rồi hỡi ôi

22:24 30 tháng 6, 2017 Reply

Đừng sợ "vạch áo cho người xem lưng", nhân dân hiểu câu "đánh chuột phải giữ bình quý". Trường tồn của Dân tộc, an nguy của Đất nước, thịnh suy của chế độ, ổn định của xã hội là trên hết. Đừng sợ dân chúng "chỉ thấy cây mà không thấy rừng", cắt tỉa sâu mọt là để cánh rừng đẹp hơn, tươi tốt hơn là hành động đẹp của người chăm bón, nhân dân sẽ không vì những cây sâu mọt mà đốt cả cánh rừng quý mà họ đã đổ máu xương để tạo dựng.

22:29 30 tháng 6, 2017 Reply

Yên bái đang là tâm điểm của những sự việc liên quan đến quan chức hiện nay, hiện tượng tham nhũng, lạm dụng chức quyền, nội bộ mâu thuẫn. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết gốc rễ của những "hiện tượng" xảy ra trong thời gian ngắn vừa qua

22:36 30 tháng 6, 2017 Reply

Nếu để điều tra ra những vụ việc tham nhũng thì yếu tố đầu tiên phải kiểm tra tài sản,hiện nay đầy ông chức to thì tỉ lệ thuận với việc có nhà to, nhà đẹp, nhiều đất cát; để kiểm tra được thì dễ như chơi thôi, chẳng qua là chúng ta đã thật sự quyết tâm hành động hay chưa

13:31 1 tháng 7, 2017 Reply

Sự suy diễn theo cảm xúc có nguyên nhân từ yêu ghét của dư luận dễ làm bản chất vấn đề bị nhìn méo mó đi. Đánh thằng cướp này ko có nghĩa là người ta ko xin thằng nhà giàu khác- cần có thời gian làm rõ. Nếu chỉ mỗi việc thu giữ cọc tiền trong bữa ăn và qui kết DP tống tiền thì họa CA YB là phường trẻ trâu vì sự việc chả nói lên điều gì. Vấn đề là, liệu phía sau sự việc CA YB có đang nắm giữ nhiều bằng chứng khác, ví dụ như nội dung trao đổi abc trước đó giữa pv và doanh nghiệp hay không, hoặc những tấm hình chụp cảnh "hò hẹn"? Còn tất nhiên nghề của CA là cài bẫy và gài bẫy (cái này theo ngôn ngữ truyền thống là nghiệp vụ) và nghề của luật sư là tìm cách tháo gỡ kẻ dính bẫy tất nhiên ko quên phải tố giác kẻ đang gặp hạn.

12:14 9 tháng 7, 2017 Reply

Thực sự thì Yên bái đang là tâm điểm của những sự việc liên quan đến quan chức hiện nay, hiện tượng tham nhũng, lạm dụng chức quyền, nội bộ mâu thuẫn. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết gốc rễ của những "hiện tượng" xảy ra trong thời gian ngắn vừa qua

11:57 29 tháng 7, 2017 Reply

Trường tồn của Dân tộc, an nguy của Đất nước, thịnh suy của chế độ, ổn định của xã hội là trên hết. Đừng sợ dân chúng "chỉ thấy cây mà không thấy rừng", cắt tỉa sâu mọt là để cánh rừng đẹp hơn, tươi tốt hơn là hành động đẹp của người chăm bón, nhân dân sẽ không vì những cây sâu mọt mà đốt cả cánh rừng quý mà họ đã đổ máu xương để tạo dựng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!