25/06/2017

* Yên Bái hung địa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/06/2017 | 25.6.17

Kính Chiếu Yêu

Hung tin, Công an TP Yên Bái vừa bắt quả tang, tạm giữ Lê Duy Phong, trưởng Ban bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào lúc 12h45 ngày 22-6 để điều tra về hành vi chiếm đoạt 250 triệu đồng của một doanh nghiệp. Tin xấu cứ dồn dập đến từ Yên Bái, đúng là hung địa!


Sự việc xảy ra tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện - tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái.

Theo thông tin ban đầu của cơ quan công an, thời gian gần đây Phong có liên hệ làm việc, tìm hiểu vấn đề liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp trên địa bàn TP Yên Bái. Sau khi làm việc, Phong được doanh nghiệp hẹn gặp nhà hàng Oanh Hiện. Tại đây, khi Phong nhận của doanh nghiệp 250 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm và không viết bài thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

He he, tham mà ngu thì chết, ráng chịu nhé "nhà báo". Bài học quả tang này với phóng viên đã quá nhiều. Đừng cãi làm gì vì rằng trước đó chắc đã có ghi âm, ghi iếc gì đó về cuộc ngã giá này rồi. Việc bắt chỉ là đoạn kết của một kịch bản!

Doanh nghiêp nào của Yên Bái bị nhà báo "tống tiền" vậy? Sao lại chấp nhận giá 250 triệu để đổi lấy sự im lặng? Chỉ có thông tin từ ông Tổng biên tập báo Giáo Dục Nguyễn Tiến Bình cho biết, doanh nghiệp đưa tiền cho Lê Duy Phong chẳng liên quan gì đến các bài viết của anh ta còn số tiền là 50 triệu chứ không phải là 250 triệu. Xem hồi sau sẽ rõ!

Sẽ chẳng có gì phải bàn và dư luận sẽ chửi nhà báo như té nước vì hành vi ăn bẩn này. Nhưng lần này thì khác vì dư luận chưa nguôi chuyện "biệt phủ" khủng của hai vị quan tỉnh của tỉnh nghèo Yên Bái do chính nhà báo Lê Duy Phong phanh phui trên Báo Giáo dục. 

Càng lạ hơn khi mà UBND tỉnh Yên Bái tư công văn đến các báo yêu cầu dừng đưa thông tin về vụ biệt phủ được cho là của ông Giám đốc CA và Giám đốc Sở TNMT


           Ngôi nhà ở phường Yên Thịnh được cho là của vị Giám đốc CA tỉnh

Cái "biệt phủ" đang hoàn thiện được cho là của vị Giám đốc Công an thì chính vị này trả lời với báo là tài sản của bố mẹ ông và 02 người em trai làm doanh nghiệp vận tải. Bản thân ông và vợ, con đều đang sinh sống tại ngôi nhà ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Đất ấy, ở Phường Yên Thịnh, mua với 300 triệu đồng vào năm 2010, có diện tích khoảng hơn 10.000m2, được chuyển đổi sang đất ở vào năm 2011. Ông ấy chỉ lui tới đó thăm bố mẹ thôi. Chắc còn phải sau thanh tra mới rõ.


                  Biệt phủ của vợ chồng ông Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường

Còn ngôi nhà ở Phường Minh Tân thì đích thị là của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, có diện tích đất hơn 13.272m2. Nó vốn là đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản đã được chuyển đổi mục đích sang đất ở trong 6 quyết định được ký liên tiếp trong vòng 1 ngày bởi Phó Chủ tịch UBND TP.Yên Bái Nguyễn Yên Hiền vào năm 2015.

Oái oăm thay, ông Phạm Sỹ Quý lại là em trai của bà Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm Phạm Thị Thanh Trà. Vậy nên, ngay sau khi công luận lên tiếng, lãnh đạo tỉnh Yên Bái ngày 8/6 đã có công văn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng 13.000m2 đất rừng sang đất ở của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Hôm sau, ngày 9/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra để triển khai các nội dung mà lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu.

Cũng trong ngày 9/6, UBND tỉnh này đã ra một văn bản khiến dư luận khó hiểu. Ấy là, văn bản số 1163/UBND-VX gửi tới một số cơ quan báo chí với đề nghị “Để quá trình thanh tra được tiến hành thuận lợi, hiệu quả, đảm bảo công bằng, khách quan, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí tạm thời không tiếp tục đưa tin, bài về vụ việc nói trên”. Dù gì thì gì báo chí có luật riêng để điều chỉnh, thanh tra cứ thanh tra, thậm chí để thanh tra có hiệu quả cũng cần tham khảo thông tin báo chí.

Dù sao, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của vị Giám đốc TN-MT đã thấy rõ dấu hiệu sai trái. Việc quản lý đất đai thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở TN-MT và Sở TN-MT muốn chuyển đổi nó phải thay đổi quy hoạch mà quyết định thay đổi quy hoạch lại do UBND tỉnh.

Nếu những gì mà nhà báo Duy Phong đã viết là đúng sự thật, thì việc bắt anh ta chỉ có thể khiến dư luận nghĩ là sự trả thù hèn hạ mà thôi. Ngay cả trong trường hợp Duy Phong phạm tội, thì cũng không thể lấy tội anh ta mà xóa đi việc "biệt phủ" được. Sau sự kiện này, báo chí và dư luận sẽ càng đòi hỏi phải làm rõ sự thật. Chống tham nhũng mà bỏ qua chuyện này thì coi như thúc thủ chịu hàng.

Dữ dội thật, tầm này năm ngoái (18/8/2016) một vụ án nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã tử vong tại nơi làm việc. Nghi phạm Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, tự bắn vào đầu tự tử.

Đúng là Yên Bái hung địa.

10 nhận xét

17:41 25 tháng 6, 2017 Reply

Phong có liên hệ làm việc, tìm hiểu vấn đề liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp trên địa bàn TP Yên Bái. Sau khi làm việc, Phong được doanh nghiệp hẹn gặp nhà hàng Oanh Hiện. Tại đây, khi Phong nhận của doanh nghiệp 250 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm và không viết bài thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

17:45 25 tháng 6, 2017 Reply

Doanh nghiêp nào của Yên Bái bị nhà báo "tống tiền" vậy? Sao lại chấp nhận giá 250 triệu để đổi lấy sự im lặng? Chỉ có thông tin từ ông Tổng biên tập báo Giáo Dục Nguyễn Tiến Bình cho biết, doanh nghiệp đưa tiền cho Lê Duy Phong chẳng liên quan gì đến các bài viết của anh ta còn số tiền là 50 triệu chứ không phải là 250 triệu. Xem hồi sau sẽ rõ!

17:46 25 tháng 6, 2017 Reply

tham mà ngu thì chết, ráng chịu nhé "nhà báo". Bài học quả tang này với phóng viên đã quá nhiều. Đừng cãi làm gì vì rằng trước đó chắc đã có ghi âm, ghi iếc gì đó về cuộc ngã giá này rồi. Việc bắt chỉ là đoạn kết của một kịch bản

18:35 25 tháng 6, 2017 Reply

Phong bị công an Yên Bái cài bẫy mồi Phong lên để bắt đó là chắc chắn. Vấn đề là Doanh nghiệp này có liên quan thế nào đến Phong

16:00 26 tháng 6, 2017 Reply

do tham mà ra cả chứ chả do đâu,dân gian thì quan tham.mặc dù biết sai sót đấy nhưng ông nhà báo này cũng hám tiền đòi tống tiền thì chả mắc mưu,nếu như a là một nhà báo công tâm ko màng tiền bạc,danh lợi quyết phanh phui cho bằng được quan tham thì a đã ko mắc phải vòng lao lý như bây giờ rồi

20:43 26 tháng 6, 2017 Reply

Sự việc này đã rất rõ. Ngày 26-6, Công an tỉnh Yên Bái đã thông tin chính thức vụ việc nhà báo Lê Duy Phong (32 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội), công tác tại báo Giáo Dục Việt Nam, bị bắt về hành vi nhận tiền của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này. Điều này cho thấy văn hóa nghề nghiệp văn hóa nhân cách của một số bộ phận đã xuống cấp một cách trầm trọng.

21:54 27 tháng 6, 2017 Reply

Yên Bái quả là sôi động trong mấy tháng gần đấy, hết mấy vụ biệt thự, sân vườn to quá sức tưởng tượng của các quan chức cấp tỉnh thì giờ lại đến phốt này. Nhà báo lợi dụng danh nghĩa tống tiền giờ không hiếm nhưng mà ông này chức cũng to đấy chứ, trưởng ban cơ mà. Tham thì thâm thôi.

23:20 28 tháng 6, 2017 Reply

Vụ hai vị lãnh đạo tình vì mâu thuẫn nhau mà sử dụng vũ khí để giải quyết còn chưa nguôi thì lại đến vụ biệt phủ và tiếp lại đến vụ nhà báo bị bắt vì ăn hối lộ. Sự việc biẹt e phủ mà không thanh tra, đưa ra kết luận nhanh chóng thì dự là Yên Bái còn nhiều hung tin nữa. Chẳng phải cớ làm sao mà nhà báo Duy phong bị bắt lại khiến nhiều người không tâm phục như vậy.

22:28 30 tháng 6, 2017 Reply

Nếu những gì mà nhà báo Duy Phong đã viết là đúng sự thật, thì việc bắt anh ta chỉ có thể khiến dư luận nghĩ là sự trả thù hèn hạ mà thôi. Ngay cả trong trường hợp Duy Phong phạm tội, thì cũng không thể lấy tội anh ta mà xóa đi việc "biệt phủ" được. Sau sự kiện này, báo chí và dư luận sẽ càng đòi hỏi phải làm rõ sự thật. Chống tham nhũng mà bỏ qua chuyện này thì coi như thúc thủ chịu hàng.

12:02 29 tháng 7, 2017 Reply

Dù sao, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của vị Giám đốc TN-MT đã thấy rõ dấu hiệu sai trái. Việc quản lý đất đai thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở TN-MT và Sở TN-MT muốn chuyển đổi nó phải thay đổi quy hoạch mà quyết định thay đổi quy hoạch lại do UBND tỉnh. các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ vấn đề này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!