06/07/2017

* Chuyện VietNamNet và Thoibao.de

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/07/2017 | 6.7.17

Chiềng Chạ

Mới đây, VietNamNet chính thức thông báo việc chấm dứt hợp tác với Thoibao.de. 

Theo bài báo của VietNamNet, về lí do của động thái này: "Thời gian vừa qua, theo dõi những bài viết trên Thoibao.de, chúng tôi nhận thấy một số thông tin xuyên tạc, suy diễn"
Trang chủ của Thoibao.de (Nguồn: Internet). 

Cơ quan báo chí này cũng đưa ra một số ví dụ có tính bằng chứng như: "Nhận lời mời của Thủ tướng Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm CHLB Đức và tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-11/7, sau đó Thủ tướng cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Hà Lan.

Trên Thoibao.de xuất hiện bài viết tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng. Bài viết được nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước trích đăng lại và dường như có ai đó cố tình phát tán những thông tin này trên mạng xã hội Facebook bằng hình thức trả tiền quảng cáo.

Cũng từ đó nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng là sự duy diễn có chủ ý gắn với sự kiện tòa án Việt Nam vừa kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật mà họ rêu rao là vi phạm nhân quyền.

Sự suy diễn, gán ghép lái vấn đề sang hướng khác làm đánh lạc suy nghĩ chính là cách làm báo giả dối, thiếu khách quan, chỉ có thực tiễn mới là quan tòa phán xét công tâm. Bất cứ một sự gán ghép, che giấu nào cũng bị phanh phui trước ánh sáng". 

Về sự việc này, cũng xin thông tin thêm như sau: Trong khuôn khổ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Đức, theo chương trình được định từ trước Thủ tướng Phúc sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị này! 

Cuộc hội kiến này sau đó đã được thông báo là không diễn ra với lí do bà Thủ tướng Đức "bận". 

Lợi dụng lí do ngắn gọn và không được giải thích kỹ càng này, Thoibao.de đã thông tin với cách giật tít gây tò mò! Đây cũng là tiền đề đề chủ các trang facebook, mạng xã hội lợi dụng xuyên tạc cho rằng, việc Thủ tướng Đức từ chối hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất phát từ vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Họ cũng nêu lên những vụ xét xử gần đây, đặc biệt là vụ án đối với bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và 2 nhân vật được cơ quan ngoại giao Đức đặc biệt quan tâm, từng có công hàm lên tiếng là Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh! 

Sự việc sau đó chỉ được chấm dứt khi một số nguồn tin đáng tin cậy hơn cho biết, lí do bà Thủ tướng Đức không tiếp Thủ tướng Phúc vì lịch tiếp đón nguyên thủ các nước đã quá dày và với vai trò của một nước chủ nhà, bản thân bà Angela Merkel còn phải làm nhiệm vụ của nhà tổ chức. 

Đó là còn chưa nói tới, đúng thời điểm này, nước Đức vừa trải qua một đợt lũ lụt lịch sử tại phía Bắc nước này! Bà Angela Merkel đã nhiều lần đích thân có mặt để chỉ đạo và dù tình hình tại đây đã khá ổn định nhưng theo thông báo thì bà Thủ tướng đặc biệt quan tâm tới vấn đề này! 

Lí giải nguyên nhân báo này và Thoibao.de có sự hợp tác vào năm 2014, VietNamNet cho biết: "Cộng đồng người Việt ở Đức hiện nay tương đối đông, khoảng 100.000 người. Họ cần cù làm ăn, tuân thủ luật pháp nước bạn; đại đa số tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giao lưu, gặp gỡ do cộng đồng tổ chức.

Dân số người Việt tại Đức tương đối trẻ tuổi so với trung bình và các nhóm người thiểu số khác. Họ tích cực đóng góp xây dựng quê hương thứ hai của mình đồng thời luôn hướng về quê hương. Nhu cầu được cung cấp thông tin trung thực khách quan về tình hình đất nước, những sự kiện chính trị, tình hình phát triển đất nước… trở thành nhu cầu thường xuyên. Nó là sợi dây kết nối tình cảm, là mong mỏi của mỗi người con xa xứ. Và Thoibao.de đã phần nào làm được điều đó.

Ở trong nước, không chỉ riêng những gia đình có con em đang sinh sống làm việc học tập tại Đức mong mỏi được tìm hiểu về tình hình nước Đức mà ngay cả độc giả cả nước cũng muốn tìm hiểu về nước Đức nơi mà tình hữu nghị truyền thống đã gắn bó hai dân tộc từ lâu đời.

Và cũng chính vì nhu cầu như vậy nên vào năm 2014 VietNamNet và Thoibao.de đã thống nhất trao đổi thông tin với nhau. Về phía VietNamNet cung cấp các nội dung dưới dạng bài viết, video, hình ảnh về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, những chủ trương chính sách mới nhất về kinh tế, giáo dục, văn hóa… Và ngược lại, Thoibao.de cũng cung cấp tình hình kinh tế văn hóa xã hội và các nội dung do báo VietNamNet yêu cầu". 

Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại! 

10 nhận xét

08:50 7 tháng 7, 2017 Reply

làm vậy là đúng, không thể để họ đưa thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước ta được, nó khác nào những tổ chức phản động chuyên đi xuyên tạc nói xấu nhà nước, mà vai trò của báo chí quan trọng như thế nào nếu những thông tin đó đến với người đọc thì thật nguy hiểm

11:13 7 tháng 7, 2017 Reply

Một hành đông mạnh mẽ, thể hiện rõ quan điểm của Bộ thông tin và truyền thông nói riêng và của cả giới làm báo chân chính nói chung. Nhưng cũng cần phải có giải pháp để Thoibao.de chấm dứt hành vi xuyên tạc sự thật, gây ra những ảnh hưởng xấu về chính trị quốc gia này. Dù VietnamNet có chấm dứt hợp tác nhưng những thông tin xuyên tạc đó vẫn bị lan truyền trên mạng xã hội thì cũng rất nguy hiểm

11:20 7 tháng 7, 2017 Reply

Các đối tượng phản động, lũ kền kền đang tập trung rất nhiều nhằm xuyên tạc về chuyến thăm Đức của thủ tướng Phúc. Để phát tán được những thông tin bịa đặt đó chúng phải có những phương tiện truyền thông làm công cụ. Thoibao.de với những bài viết sai sự thật khách quan có vẻ như đang là con mồi của bầy dân chủ. Cần kịp thời ngăn chặn họat động của tờ báo này kịp thời

11:22 7 tháng 7, 2017 Reply

May mà VietnamNet sớm nhận ra sự bất thường mà kịp thời chấm dứt họp tác với Thoibao.de.Điều này chứng tỏ sự quyết liệt của Bộ thông tin và truyền thông trong việc giữ đúng đạo đức nghề nghiệp, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của nền báo chí trong việc cung cấp thông tin khách quan, kịp thời , chính xác

22:04 7 tháng 7, 2017 Reply

những bất cập xảy ra đối với thông tin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và nếu có những sai phạm đấy thì cần phải loại bỏ ngay và đối với một tờ báo nếu mất đi uy tín thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ có thể đem lại được điều gì tốt đẹp hơn đâu

09:31 8 tháng 7, 2017 Reply

Đây là hậu quả cho những hành vi không đúng mực, hợp tác sao cho có lợi, cho người đọc tiếp cận những thông tin chính xác thì đó mới là điều đáng nói chứ không phải đó là nơi để báo chí xuyên tạc sai sự thật, người dân không tiếp cận được chính xác thông tin đó thật là nguy hiểm. Cần có những sự rút kinh nghiệm sâu sắc với vấn đề này.

10:50 10 tháng 7, 2017 Reply

Việc chấm dứt nhanh chóng hợp đồng giữa hai bên báo chí, mà chủ đích là VietNamNet là quyết định tôi cho là hoàn toàn đúng đắn từ phía cơ quan chủ quản - Bộ Thông Tin và Truyền thông. Dưới những động thái mà Thoibao.de đã làm xuyên tạc, tạo điều kiện cho thế lực thù địch bóp méo sự thật từ những nguồn tin mà bên VietNamNet cung cấp, khiến những người Việt đnag cư trú tại Đức có cái nhìn không chính xác về đất nước mình

09:33 22 tháng 7, 2017 Reply

hoan hô việc làm này của báo vietnamnet.vn khi đã tẩy chay Thoibao.de , tờ báo đã bị việt tân mua chuộc để đăng tải những thông tin xuyên tạc sự othầm nhằm vu cáo nói xấu chính quyền việt nam . đây là một minh chứng nữa cho thấy bản chất bịm bợp của Thoibao.de khi đã câu kết vs bọn ngoại bang để phản bội dân tộc

14:40 29 tháng 7, 2017 Reply

Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại!

22:48 30 tháng 7, 2017 Reply

Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!