16/08/2017

* Đại hội La Vang lần thứ 31 sẽ viên mãn nếu không có sự xuất hiện của Đặng Hữu Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2017 | 16.8.17

Mẹ Đốp

Như đã thông tin, từ ngày 13 - 15/8/2017, tại Thánh địa La Vang, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị Giáo hội Công giáo Việt Nam đã long trọng diễn ra Đại hội Hành hương lần thứ 31 với sự tham dự của đông đảo chức sắc, tín đồ đạo Công giáo trong và ngoài nước. 

Đặc biệt Đại hội hành hương năm nay có sự góp mặt của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Toà thánh tại Việt Nam. Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cũng có bài phát biểu quan trọng và đầy tích cực tại Đại hội hành hương tại sự kiện này: 
Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế trong bài phát biểu trong lễ khai mạc chiều ngày 13/8/2017. Trước lúc kết thúc đã không quên cảm ơn chính quyền, các lực lượng chức năng từ Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã giúp đỡ Giáo hội trong công tác đảm bảo ANTT. 

Đông đảo giáo dân đi và trở về sau Đại hội an toàn, không có những phức tạp và biến cố lớn! 

Tuy nhiên, Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 đã không thể trọn vẹn. Và điều đáng nói, nó không liên quan đến khâu tổ chức và nó càng không liên quan gì đến một chức sắc cấp cao của giáo hội. Và một lần nữa vai trò của Linh mục Đặng Hữu Nam lại được xướng lên. 

Theo đó, vào ngày 10/8, ngay tại thánh địa La Vang linh thiêng và cao quý, vị Linh mục quản xứ Phú Yên này đã có mặt tại đây và có một bài giảng lễ trước một số tín đồ. 
Linh mục Đặng Hữu Nam tại Thánh địa La Vang hôm 10/8/2017 (Nguồn: FB). 

Ngày 13/8 là ngày Tổng giáo phận Huế đón mừng sự kiện trọng đại đó là Lễ hành hương đến thánh địa La Vang, nơi mà theo những người Công giáo là hết sức linh thiêng, nguồn cội của đức tin các tín hữu trên khắp đất nước Việt Nam. Thế nhưng linh mục Đặng Hữu Nam đã phá tan không khí linh thiêng tại La Vang bằng những lời nói phản cảm, không đúng với quy định của giáo hội về giảng lễ.

Viết về bài giảng lễ này, Fanpage Việt Nam trong tim tôi có đoạn viết: "Nội dung của giảng lễ lần này Đặng Hữu Nam vẫn tỏ ra là một người không thừa nhận các giá trị văn hóa của Việt Nam, đặc biệt đó là thể hiện một thái độ coi thường người Việt bằng những ngôn từ xúc phạm đến tinh thần dân tộc Việt. Linh mục này đã trích dẫn lại một câu chuyện mà người Việt hay dùng đề phê phán văn hóa Việt, trong đó có nội dung “tôi sợ nhất là người Việt Nam. Bởi vì, người Việt Nam nói một đàng làm một nẻo, mà lại toàn làm bậy…” theo đó có thể hiểu ý của Đặng Hữu Nam đó là dân tộc Việt chúng ta là một dân tộc lật lọng, dân tộc không có tính tự chủ mà lời nói luôn trái ngược với việc làm.

Bỏ qua tất cả những hạn chế của văn hóa Việt thì bản chất tốt đẹp đã không được Đặng Hữu Nam nói đến mà ông ta chỉ nhấn mạnh đến các giá trị xấu, giá trị không được thừa nhận và chỉ là các câu chuyện chém gió kinh điển chúng ta thường thấy trên các trang mạng hài hước". 

Fanpage này cũng nói thêm: "Nếu Đặng Hữu Nam là một người bình thường thì hẳn chẳng ai chấp trách, nhưng Nam lại là một linh mục, có ăn có học đàng hoàng, được đào tạo để giảng lời hay ý đẹp của Chúa vậy mà phun ra được những lời lẽ đay nghiến dân tộc, làm xấu hơn hình ảnh con người và văn hóa Việt thì thật khó lòng dung thứ cho những kẻ phản đồ của dân tộc này". 

Với bất cứ người Công giáo nào cũng thừa hiểu, đến với Thánh địa La Vang là thể hiện sự tôn sùng Đức mẹ đã hiển linh; cũng là tri ân và tưởng nhớ về một đấng thiêng liêng và tôn kính của địa phận. Và ở đó, những tín hữu đạo Công giáo, bất kể là ai họ chỉ được nói lời hay, lời đẹp và dành tất cả tâm trí, thời gian để hướng về Đức mẹ! Vậy mà, lợi dụng chuyến hành hương, vị Linh mục ngoa và lộng ngôn này đã bỏ qua, coi thường mọi thứ! 

Ông rao giảng như thể đó là nơi chợ búa và bản thân ông tha hồ thể hiện bản tính con buôn, sự đê hèn, tầm thường của chính mình! Cho nên, dù không diễn ra trong chính lễ nhưng chính sự nhơ nhuốc trong hành vi và mục đích của Đặng Hữu Nam đã làm cho lễ hội, Đại hội hành hương La Vang không còn nguyên nghĩa trong mắt những người ngoại đạo và tôn giáo khác! Và tới đây, nếu có ai đó chê bai và không hoàn toàn đánh giá cao những hệ giá trị của Đại hội hành hương La Vang lần thứ 31 thì người có tội lớn nhất là Linh mục Đặng Hữu Nam! 

14 nhận xét

15:09 16 tháng 8, 2017 Reply

Giáo hội Việt Nam cần lên án đối với hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng những buổi giảng lễ xúc phạm đến những giá trị đã được cả xã hội thừa nhân, những lời xúc phạm của linh mục Đăng Hữu Nam đã làm xấu đi hình ảnh người linh mục, người giáo dân.đặc biệt đó là thể hiện một thái độ coi thường người Việt bằng những ngôn từ xúc phạm đến tinh thần dân tộc Việt, xúc phạm con người Việt Nam, một tên linh mục như vậy có xứng đáng, giáo hội Công giáo sao không thấy xử lí gì con người này vậy, không thì hãy để pháp luật trừng trị.

16:28 16 tháng 8, 2017 Reply

Đọc lịch sử đi. Những gì thằng chó linh mục này làm đều là truyền thống phản quốc của dân CG, chúng truyền từ đời này qua đời khác và vẫn mãi là vậy.

17:00 16 tháng 8, 2017 Reply

các cha không mời giảng nên việc mời vị Linh mục này giảng lễ tại Đại hội giới trẻ,bởi vì những lời lẽ Lm. Martinô Nguyễn Bá Thông từ Mỹ về, giảng tĩnh tâm mùa vọng 2016 (xem video) rất phản cảm, gây bất bình cho các GM-LM đến giáo dân : sống sượng trong xưng hô, ngôn từ và điệu bộ

19:29 16 tháng 8, 2017 Reply

Đặng Hữ Nam ông là một linh mục, nhưng ông cũng là con người, được sinh ra bởi cha mẹ là người Việt Nam, và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S vậy mà ông lại có những lời nói trong bài giảng lễ của mình khiến cho người nghe ai cũng căm phẫn, không hiểu lương tâm con người ông đã đi đâu mất rồi, ông nói vậy cũng đồng nghĩa ông đang xúc phạm 1 dân tộc, hành động đó là không thể tha thứ được.

19:49 16 tháng 8, 2017 Reply

Đúng là ngựa quen đường cũ, cái thói quen chuyên đi phá đám, kích động của Đẳng Hữu Nam không bao giờ thay đổi cả, là một Linh mục mà toàn đi làm những điều đi ngược lại những quy định của giáo lý, giáo điều, với những lời nói bôi nhọ nhân dân Việt Nam của Đặng Hữu Nam là không thể tha thứ được, cần phải bị xử lý.

21:16 16 tháng 8, 2017 Reply

Đặng Hữu Nam đang lợi dụng các cuộc lễ lớn để bôi nhọ, nói xấu Việt Nam, hành vi của hắn là không thể chấp nhận được, các Giáo hội Việt Nam nói chung, Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng sẽ không thể tha thứ cho hành vi thiếu văn hóa đó của tên Đặng Hữu Nam, với những lời nói, lời phát biểu đi ngược lại với nguyện vọng của quần chúng, giáo dân. Với những lời phát biểu mang tính chất phản động này cần bị xử lý trước pháp luật.

21:25 16 tháng 8, 2017 Reply

Đại hội La Vang là dịp để các con chiên bày tỏ sự sùng kính của mình đối với giáo hội, là dịp họ được nhìn nhận lại bản thân và lĩnh hội những tinh hoa của tôn giáo mình. Trong sự kiện linh thiêng như thế mà LM Đặng Hữu Nam lại có thể phun ra những ngôn từ vô học, ý nghĩ cục bộ xấu xa đến như vậy trên cương vị là bề trên của đàn con chiên? Thật không còn gì để nói

21:54 16 tháng 8, 2017 Reply

Phát biểu những tư tưởng tiêu cực trong một sự kiện quan trọng như đại hội La Vang chứng tỏ lm Đặng Hữu Nam chẳng coi tôn giáo của mình ra gì ngoài một công cụ để thực hiện mưu đồ chính trị của y

22:00 16 tháng 8, 2017 Reply

Với bản tính con buôn, sự đê hèn, tầm thường của mình nên Đặng Hữu Nam mới có những hành động như vậy. Thế chẳng khác nào hắn đang xúc phạm Đức mẹ La Vang cả. Linh mục gì cái loại này, chỉ biết gây rối an ninh trật tự, kích động giáo dân biểu tình. Tên này cần phải sớm bị xử lý để làm gương cho những kẻ khác, thể hiện sự thượng tôn pháp luật trên đất nước Việt Nam.

22:05 16 tháng 8, 2017 Reply

Giáo hội Việt Nam cũng như các vị chức sắc công giáo nước ngòai cần sớm nhận ra sự biến chất, đề hèn của Đặng Hữu Nam để sớm loại bỏ ông ta ra khỏi đội ngũ tôn giáo trước khi để hắn biến công giáo thành công cụ chính trị của mình

06:30 17 tháng 8, 2017 Reply

Thế mới thấy không phải là toàn bộ người công giáo, hay toàn bộ chức sắc trong Công giáo xấu. Mà đó chỉ là một bộ phận nhỏ giáo dân không phân biệt được phải trái, đúng sai để mà nhất nhất tin vào lời những tên linh mục ác quỷ, lợi dụng giáo dân vào hoạt động chống chính quyền như một tấm khiên chắn sống mà thôi.

08:37 17 tháng 8, 2017 Reply

đến với Thánh địa La Vang là thể hiện sự tôn sùng Đức mẹ đã hiển linh; cũng là tri ân và tưởng nhớ về một đấng thiêng liêng và tôn kính của địa phận, một nơi để chúng ta nói những lời hay ý đẹp thì lại xuất hiện một con người như linh mục Nam, con người này đâu biết nói cho hay được, vẫn những giọng điệu đó không hề thay đổi kiên nhẫn của chúng ta cũng có giới hạn, mong sớm có sự trừng phạt con người này

16:21 30 tháng 8, 2017 Reply

Ông rao giảng như thể đó là nơi chợ búa và bản thân ông tha hồ thể hiện bản tính con buôn, sự đê hèn, tầm thường của chính mình! Cho nên, dù không diễn ra trong chính lễ nhưng chính sự nhơ nhuốc trong hành vi và mục đích của Đặng Hữu Nam đã làm cho lễ hội, Đại hội hành hương La Vang không còn nguyên nghĩa trong mắt những người ngoại đạo và tôn giáo khác! Và tới đây, nếu có ai đó chê bai và không hoàn toàn đánh giá cao những hệ giá trị của Đại hội hành hương La Vang lần thứ 31 thì người có tội lớn nhất là Linh mục Đặng Hữu Nam!

11:30 31 tháng 8, 2017 Reply

Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 đã không thể trọn vẹn. Và điều đáng nói, nó không liên quan đến khâu tổ chức và nó càng không liên quan gì đến một chức sắc cấp cao của giáo hội. Và một lần nữa vai trò của Linh mục Đặng Hữu Nam lại được xướng lên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!