17/08/2017

* Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo lại hứa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/08/2017 | 17.8.17

Kính Chiếu Yêu

Báo chí và cư dân mạng bình luận về việc điểm đầu vào thấp sẽ là thảm họa của ngành giáo dục. Điều ấy đúng, thầy dốt thì không thể có trò giỏi.


Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm trúng tuyển các ngành: Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn chỉ là 9 điểm. Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Cao đẳng Sư phạm Hải Dương…cũng chỉ nhận hồ sơ ở mức điểm 9 -10 điểm. Như vậy, chỉ với 3 điểm/môn thi thí sinh đã có sẵn 1 vé vào học tại trường sư phạm.

Vì sao đầu vào của sư phạm thấp? Câu trả lời là: Thứ nhất, mất cân đối cung cầu về nhân lực; Thứ hai, chính sách thu hút nửa vời; Thứ ba, chất lượng đào tạo của các trường sư phạm yếu kém; Thứ tư, tâm lý người học và Thứ năm, Bộ trưởng Trần Xuân Nhạ chỉ hứa.

Thông tin về hàng loạt giáo viên thất nghiệp do thừa nhân lực trong lúc sinh viên sư phạm sắp ra trường còn dồi dào làm thí sinh dè dặt. Học mà thấy trước là sẽ thất nghiệp thì ai muốn học. Theo số liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tháng 1/2017, cả nước hiện thừa 26.700 giáo viên. Tại hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo giáo viên (tháng 5/2016), Bộ dự kiến đến năm 2020, Việt Nam thừa trên 70.000 cử nhân sư phạm. Vì sao cả nước đang thừa hơn 26.000 giáo viên, các trường sư phạm vẫn được tuyển mới đến 55.600 chỉ tiêu năm nay? Có phải là tuyển để lấy tiền ngân sách từ chế độ trợ cấp học phí cho các trường sư phạm.

Chính sách miễn học phí, phụ cấp nghề nghiệp khi đi làm hiện nay cũng đã thu hút sự chú ý của thí sinh song chưa đủ lực hút người giỏi vì đầu ra không có sự đảm bảo. Vậy là chính sách vẫn nửa vời và lãng phí vô cùng. Lẽ ra, nếu đã coi đội ngũ giáo viên là lực lượng quyết định chất lượng đào tạo thì phải có chính sách sử dụng khi họ ra trường. Nghĩa là, như quân đội và công an, họ phải được bố trí công việc. Điều này có thể làm được khi chủ động trong quản lý biên chế hiện có.

Chất lượng đào tạo giáo viên hiện nay đang bị thả nổi do có quá nhiều cơ sở đào tạo ngành sư phạm mà không chịu trách nhiệm về đầu ra. Bộ GD-ĐT ra chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở khả năng đảm bảo của nhà trường và vì công ăn việc làm của giáo viên các trường sư phạm chứ không phải trên cơ sở cung cầu. Đấy là việc làm rất vô trách nhiệm đối với người học và cả với Nhà nước.

Từ những ngày mới lên nhậm chức, ông Trần Xuân Nhạ đã mạnh mồm tuyên bố trước Quốc hội là sẽ sắp xếp lại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước thế nhưng đến nay ông chưa làm được gì cả. Ngoài việc loay hoay với thi tốt nghiệp, tuyển sinh, dấu ấn Trần Xuân Nhạ là những thứ phát ngôn, ứng xử rất kém cỏi và thể hiện động cơ lợi ích ngành.

Trước hết là chương trình VNEN. Mặc dù là một chương trình ngay từ lúc đầu đã bị rất nhiều người phản ứng nhưng ông Nhạ vẫn quyết giữ để thí điểm. Đến lúc dư luận trong cả nước, nhất là ở ngành giáo dục phản đối, không thể giữ được VNEN ông “đem con bỏ chợ”, giao cho các tỉnh quyết định. Và rồi tỉnh lại giao cho các trường tự quyết. Trường không biết làm thế nào đành giao cho phụ huynh quyết định. Thật lạ khi mà một chủ trương rất lớn của ngành giáo dục mà lẽ ra Bộ trưởng phải là người chịu trách nhiệm, đứng mũi chịu sào lại được giao lại quyền quyết định cho các bác nông dân.

Điển hình là tuyên bố sẽ bỏ biên chế ngành giáo dục của ông bộ trưởng. Tuyên bố của ông đã làm náo loạn cả xã hội, nhất là ở các trường học, đội ngũ giáo viên hoang mang lo lắng buộc Thủ tướng phải trả lời cử tri rằng: chưa có chủ trương bỏ biên chế trong ngành giáo dục. Thật là bẽ mặt cho Bộ trưởng.

Ai cũng có thể thấy, không như các ngành nghề khác khó dự báo mức độ, quy mô phát triển còn ngành giáo dục thì rất chủ động, thống kê, cập nhật hệ thống trường học và đội ngũ giáo viên nằm trong tay Bộ giáo dục vậy mà Bộ giáo dục không làm nổi bài toán cung cầu cho ngành mình.

Cả nước hiện có 673 trường đào tạo sư phạm với khoảng 8.000 giảng viên. Mỗi tỉnh hiện nay có từ 3 đến 4 trường đào tạo giáo viên, thậm chí các huyện cũng có 1 đến 2 cơ sở đào tạo sư phạm. Gần 800 cái lò đào tạo ấy cần có ngót 100.000 học viên để duy trì sản lượng. Đơn cử như năm 2014 chỉ tiêu tuyển sinh của bộ là 91.230 em, còn năm nay là 55.611 em chẳng nhẽ Bộ trưởng Nhạ không biết điều đó.

Sáng nay ngày 17.8 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói thẳng với Bộ trưởng Nhạ “Chúng ta đã có quyết định của Thủ tướng nhưng ngành không thực hiện nghiêm túc. Nếu thực hiện đúng thì từ năm ngoái đã phải tuyển rất ít cho ngành sư phạm và năm nay sẽ không tuyển sinh cho các trường cao đẳng sư phạm nữa mà chỉ tập trung đào tạo lại, bồi dưỡng cập nhật kiến thức thôi, đề nghị Bộ trưởng giải thích”. Thủ tướng đã chỉ đạo như vậy từ tháng 4 năm 2016 sao ông bộ trưởng không thực hiện. 

Hôm nay, ông lại hùng hồn tuyên bố và hứa với quốc dân đồng bào rằng mùa tuyển sinh năm sau, các trường sư phạm phải đặt ra điểm sàn riêng và sẽ cắt mạnh chỉ tiêu tuyển sinh. Ông cũng hứa sẽ nghiên cứu tham mưu cho chính phủ, Quốc hội có chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn cho người học đối với ngành sư phạm. 

Biết rồi, khổ lắm, nói mãi.

21 nhận xét

08:33 18 tháng 8, 2017 Reply

nếu cứ hứa mà mọi chuyện được ổn thỏa thì ai cũng làm được Bộ trưởng được rồi, đứng trên cương vị là người đứng đầu một ngành ông phải có trách nhiệm với những phát ngôn của mình, đã hứa thực hiện thì phải thực hiện cho được còn thấy không làm được việc thì tự giác xin thôi việc luôn đi, từ lúc ông lên có thấy ông làm được gì đâu, ngoài những lời hứa xuông đó

09:01 18 tháng 8, 2017 Reply

ngành giáo dục ở một quốc gia giữ một vị trí tối quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nền dân trí và sự phát triển của đất nước, thử hỏi với những giáo viên tương lai có điểm đầu vào như thế kia thì chất lượng đào tạo thế hệ sau sẽ như thế nào, xin bộ trưởng đừng hứa xuông, làm cho hết nhiệm kì, hãy thể hiện trách nhiệm của một vị bộ trưởng với toàn ngành, để sau người ta còn nhớ đến ông như một người có công hơn là có tội

21:43 18 tháng 8, 2017 Reply

Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Vậy mà Bộ trưởng lại chỉ có hứa suông như vậy thì sao được. Chất lượng đào tạo phụ thuộc rất nhiều yếu tố đầu vào, mà điểm chuẩn thấp như thế kia lấy đâu ra người tài được? Chúng ta cần quan tâm chất lượng hơn là số lượng. Mong là trong thời gian tới, những lời hứa của Bộ trưởng sẽ trở thành hiện thực, để nhân dân không phải phàn nàn gì nữa!

09:05 19 tháng 8, 2017 Reply

Cần phải nghiêm túc, thường xuyên nghiên cứu nhu cầu nhân lực trong từng thời, từng giai đoạn. Có như vậy mới thể đưa ra chỉ tiêu đào tạo cho các trường đại học, cao đẳng một cách sát thực tế được. Tình trạng trường đại học, cao đẳng tràn lan như hiện nay chẳng những không đào tạo được người tài, mà còn đánh đồng hàng loạt những cử nhân ngu dốt và người giỏi với nhau. Như thế thì hỏi sao mà tỉ lệ cử nhân thất nghiệp không đông. Cơ chế cấp bằng quá dễ dàng là một trong những nguyên nhân này...

09:37 19 tháng 8, 2017 Reply

"Nếu thực hiện đúng thì từ năm ngoái đã phải tuyển rất ít cho ngành sư phạm và năm nay sẽ không tuyển sinh cho các trường cao đẳng sư phạm nữa mà chỉ tập trung đào tạo lại, bồi dưỡng cập nhật kiến thức thôi, đề nghị Bộ trưởng giải thích” quá đồng ý với PTT Vũ Đức Đam, cứ ham hố tuyển cho lắm, khả năng đào tạo thì hạn chế, để rồi ra trường lại một rổ thất nghiệp

10:21 19 tháng 8, 2017 Reply

xin bộ trưởng đừng có làm khổ học sinh, sinh viên nữa, ông đang làm cho nền giáo dục nước nhà trở nên bấp bênh với những lời hứa của mình đấy, đứng ở vị thế của người đứng đầu toàn ngành ông phải là người hiểu hơn ai hết trách nhiệm của mình mới phải chứ, đã hứa thì phải quyết tâm thực hiện, mà hứa gì thì hứa cho có tình có lí chút đừng có viển vông kiểu mị dân vậy

17:38 19 tháng 8, 2017 Reply

Làm bộ trưởng mà nói thì không làm, chỉ toàn hứa, hy vọng sắp tới ngành GD sẽ có chuyển biến, chứ học xong 4 năm, cử nhân thất nghiệp đầy đường thì đi đâu. Kinh tế thị trường định hướng XHCN mà ngành GD không định hướng nổi thì sao coi được?

18:32 19 tháng 8, 2017 Reply

Rất hy vọng chính quyền kết hợp với các nhà đầu tư sớm giải quyết triệt để vụ BOT này để người dân trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường, tránh tắc nghẽn cản trở giao thông, gây bức xúc trong dư luận. Các tài xế nhiều người cũng không phải vừa, chơi rất thô, mang toàn tiền lẻ

20:41 19 tháng 8, 2017 Reply

đúng là nhìn vào thực tế có nhiều sinh viên ngành sư phạm đã vô tình làm cho chất lượng giáo dục cho tương lại tác động tiêu cực , do đó chính xác cần phải biết rằng khi mình đã vào nghành sư phạm thì phải nhận thức được rằng cần phải như nào để xứng đáng với hai từ người lái đò

20:49 19 tháng 8, 2017 Reply

thiết nghĩ rằng nếu như có sự điều chỉnh về ngành sư phạm thì cần phải dựa theo nhu cầu của xã hội cứ mở nhiều trường để giải quyết việc ngành nghề hiện tại thì có lẽ sẽ có rất nhiều người học ra trường mà đổi bằng đấy đi theo nghề nông dân , chắc chắn cần phải thật sự suy tính kỹ lưỡng

20:58 19 tháng 8, 2017 Reply

cần phải có những kế hoạc và lộ trình cho ngành sự phạm nếu như cứ làm những gì mà mang tính tự phát thì chắc chắn sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề phức tạp và gây bức xúc trong dư luận và chính hậu quả của nó sẽ thấy ở xã hội . do đó cần phải nhanh chóng xây dựng lộ trình cho nó

23:25 19 tháng 8, 2017 Reply

nếu đã coi đội ngũ giáo viên là lực lượng quyết định chất lượng đào tạo thì phải có chính sách sử dụng khi họ ra trường. Nghĩa là, như quân đội và công an, họ phải được bố trí công việc.

15:15 20 tháng 8, 2017 Reply

Nhìn điểm đầu vào các trường đại học sư phạm lại thấp đến như vậy báo động một thực trạng không tốt cho đất nước. Tuy nhiên nói về trên thực tế thì do chính từ phía cung - cầu mà gây nên tình trạng đó thì hoàn toàn có thể giải thích được không có gì khó hiểu. Cái cần tôi nghĩ rằng đào tạo đúng chất không tràn lan, bỏ được thực trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay là tốt nhất. Mong chờ chính sách từ bộ giáo dục.

23:57 20 tháng 8, 2017 Reply

Chất lượng đào tạo giáo viên hiện nay đang bị thả nổi do có quá nhiều cơ sở đào tạo ngành sư phạm mà không chịu trách nhiệm về đầu ra. Bộ GD-ĐT ra chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở khả năng đảm bảo của nhà trường và vì công ăn việc làm của giáo viên các trường sư phạm chứ không phải trên cơ sở cung cầu. Đấy là việc làm rất vô trách nhiệm đối với người học và cả với Nhà nước.

19:34 22 tháng 8, 2017 Reply

Là bộ trưởng bộ giáo dục nhưng ông toàn hứa xuông, những công dân như chúng tôi cần nói được làm được, ngành giáo dục là một trong những ngành quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tương lai, sự tồn vong của đất nước, của chế độ, rất hy vọng thời gian tới sẽ thực sự có những chuyển biến chứ không chỉ là lời nói xuông

16:09 29 tháng 8, 2017 Reply

một nghành có vị trí quan trọng như giáo dục thì cần phải có những cái nhìn toàn diện,giáo dục những năm qua thật sự đã thành công chưa không phải ở chổ các ông đánh giá tổng kết mà là kết quả của sau này,sự thực đang hiện ra trước mắt chúng ta.mong rằng năm sau chúng ta không còn phải nghe những câu chuyện thuê cấp cứu để rút hồ sơ hay 10đ đổ sư phạm nưa

15:57 30 tháng 8, 2017 Reply

sự mệt mỏi của thí sinh qua các kì thi trung học phổ thông thì chắc ai cũng biết.thay đổi thứ này thứ khác,nhưng điều đáng nói là thay đổi như thế thì liệu chất lượng có đi lên hay không,giảm được gánh nặng cho thí sinh hay không và tiết kiệm được những gì.mong rằng bộ giáo dục sẽ có cái nhìn rộng trong tương lai hơn để tương lai đất nước được sáng lạng và qua mỗi kì thi sẽ là nụ cười trên khuôn mặt của các em

16:25 30 tháng 8, 2017 Reply

Hôm nay, ông lại hùng hồn tuyên bố và hứa với quốc dân đồng bào rằng mùa tuyển sinh năm sau, các trường sư phạm phải đặt ra điểm sàn riêng và sẽ cắt mạnh chỉ tiêu tuyển sinh. Ông cũng hứa sẽ nghiên cứu tham mưu cho chính phủ, Quốc hội có chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn cho người học đối với ngành sư phạm.

10:16 31 tháng 8, 2017 Reply

Ngành giáo dục ở một quốc gia giữ một vị trí tối quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nền dân trí và sự phát triển của đất nước, thử hỏi với những giáo viên tương lai có điểm đầu vào như thế kia thì chất lượng đào tạo thế hệ sau sẽ như thế nào??? Giáo dục là quốc sách hàng đầu mà cứ như thế này thì chả biết rồi nền giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu nữa!

11:29 31 tháng 8, 2017 Reply

Chính sách miễn học phí, phụ cấp nghề nghiệp khi đi làm hiện nay cũng đã thu hút sự chú ý của thí sinh song chưa đủ lực hút người giỏi vì đầu ra không có sự đảm bảo. Cần tiếp tục hoàn thiện chính sách thỏa đáng cho những đối tượng này.

19:46 31 tháng 8, 2017 Reply

Chất lượng đào tạo giáo viên hiện nay đang bị thả nổi do có quá nhiều cơ sở đào tạo ngành sư phạm mà không chịu trách nhiệm về đầu ra. Bộ GD-ĐT ra chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở khả năng đảm bảo của nhà trường và vì công ăn việc làm của giáo viên các trường sư phạm chứ không phải trên cơ sở cung cầu. Đấy là việc làm rất vô trách nhiệm đối với người học và cả với Nhà nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!