14/08/2017

* Cá không ăn muối cá ươn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/08/2017 | 14.8.17

Chu Ngọc Cường


                              Họ khóc lóc la hét khi đón một ca sĩ người Hàn

Người trẻ muốn giàu nhanh, sống vội, thành công sớm… Họ cho mình ít thời gian và cũng cho người khác ít thời gian. Chỉ đến khi nếm trái đắng, người trẻ mới bớt tự tin và đồng ý rằng mọi thay đổi đều cần có thời gian.

Ông nội tôi từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm nay đã 75 tuổi vẫn làm việc và học tập cái mới không ngừng. Ông sử dụng máy vi tính, email, mạng xã hội rất thành thạo, thường xuyên trao đổi thông tin với đồng đội qua các dịch vụ trực tuyến.

Hằng năm ông và đồng đội du lịch thăm lại chiến trường xưa. Đất nước qua cái nhìn của thế hệ ông tôi đang đẹp lên từng ngày, không còn bom đạn, đói nghèo dần vắng bóng và nơi nào cũng có sự bình yên.

Hồi mới đi làm, tôi cũng hay ngồi tâm sự với bác trưởng phòng của mình. Nhà bác là gia đình địa chủ mấy đời, có nhiều ruộng đất. Khi cách mạng thành công, tài sản của gia đình bị tịch thu, bác may mắn được ăn học đàng hoàng, có bằng đại học nên đến thời bao cấp, bác lại được làm “sếp”. Năm 26 tuổi, bác là giám đốc một công ty xây lắp máy, có ôtô riêng, đi đâu mọi người cũng gọi “thủ trưởng”. Bất chợt lúc sắp về hưu, bác vướng vào kiện tụng, thế là một lần nữa lại trắng tay. Trải qua bao thăng trầm vì thời cuộc nhưng bác chưa bao giờ trách chế độ. Bác tâm sự với tôi: "Những điều hay dở thì thời nào cũng có, làm gì có xã hội nào, quốc gia nào trên trái đất này có sự công bằng và đúng đắn tuyệt đối”.
Càng tìm hiểu, tôi càng thấy tiếc nuối vì ngày nay, thế hệ trẻ như tôi có quá ít thời gian để được lắng nghe những người già. Người già có vốn sống phong phú và bình thản trước sự biến động của xã hội vì họ đã trải qua nhiều lần trong đời. Người già không có phản ứng cực đoan với một tin tức giật gân, một quy định bất thường, một biểu hiện suy đồi… họ điềm đạm tiếp nhận và hiểu rằng, mọi thứ sẽ không mãi thế, thời gian có thể gạn lọc để giữ lại những giá trị chân thật.

Khác với thế hệ trước, tư duy những người trẻ chúng tôi rất khác biệt, có thể tạm chia thành 3 xu hướng: tích cực, bi quan và bàng quan. Những người trẻ tích cực khi thấy cái xấu tin rằng, vận mệnh nằm trong tay mình và mọi thứ có thể được thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Người bi quan cũng thấy cái xấu và cho rằng điều đó không thể thay đổi được. Người trẻ bàng quan không quan tâm, không muốn thử dự đoán về tương lai mà tập trung tìm kiếm cách sống của riêng mình. Cũng có khi, một người trẻ lưỡng lự trước cả 3 xu hướng, lúc tin tưởng, lúc lo ngại, cũng có lúc thấy mình bất lực.

Bước vào đời với hành trang lý thuyết từ trường lớp, thiếu nhất là kinh nghiệm, thanh niên hay đòi hỏi mọi thứ phải đúng và trọn vẹn 100%. Nếu một nghệ sĩ vướng vào scandal, quá trình cống hiến của anh ta sẽ trở thành vô nghĩa, nếu một viên chức tham nhũng thì cả cơ quan đó chính là những người tha hóa, nếu một tuyến phố bị tắc nghẽn thì ngành giao thông chỉ toàn người bất tài… và còn nhiều sự suy diễn khác nữa.

Người già ngược lại, sẵn sàng chấp nhận sai sót. Trong một trăm giáo viên, có 5 giáo viên kém và 95 người tốt thì nhà trường vẫn tốt. Trong hàng nghìn cảnh sát, có một vài người thiếu đạo đức và những người còn lại vẫn tận tụy với nhiệm vụ thì xã hội vẫn biết ơn người chiến sĩ cảnh sát. Người già hiểu không có gì là tuyệt đối.

Người trẻ muốn giàu nhanh, sống vội, thành công sớm… Họ cho mình ít thời gian và cũng cho người khác ít thời gian. Chỉ đến khi nếm trái đắng, người trẻ mới bớt tự tin và đồng ý rằng mọi thay đổi đều cần có thời gian.

Người trẻ thực ra rất háo hức thay đổi và góp phần kiến tạo đất nước. Nhưng họ thiếu một chút điềm tĩnh của người già. Thấy ý kiến của mình chưa được tiếp nhận ngay, điều bức xúc trước mắt chưa được giải quyết ngay, chính sách không thể thay đổi ngay… người trẻ dễ chán nản và buông xuôi. Người Ý có câu nói: “Không phải trong một sáng, thành Rome đã xây xong”, còn chúng ta có câu: “Dục tốc bất đạt”, chính là kinh nghiệm của người già nói với người trẻ lúc vào đời vậy.

Không biết có phải nước ta đang phát triển nhanh chóng, nên người trẻ đã cho rằng suy nghĩ của thế hệ trước không còn phù hợp với mình nữa. Một lớp trẻ biết lắng nghe lời khuyên từ người già sẽ bớt đi nhiều năm trải nghiệm để tiến đến thành công. Suy rộng hơn, quốc gia nào có văn hóa kế thừa nhau qua các thế hệ sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng, quốc gia nào người trẻ phớt lờ ý kiến của người già sẽ có nguy cơ tụt hậu và mắc phải nhiều sai lầm.

Là người trẻ, tôi ước mong sao những người già sẽ mở lòng hơn nữa với chúng tôi, bất chấp những khác biệt về tri thức, điều kiện sống. Mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến của những người già để có thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Người già không bao giờ hà tiện những lời khuyên, vì vậy nên chăng người trẻ hãy tranh thủ lắng nghe người già trước khi quá muộn.

41 nhận xét

17:30 14 tháng 8, 2017 Reply

Người già họ đã từng trải nên kinh nghiệm sống rất dày dặn, suy nghĩ luôn thấu đáo trong mọi trường hợp. Tuổi trẻ thường có hoài bão ước mơ lớn nhưng hay bồng bột, cho rằng già là lạc hậu, không còn phù hợp bây giờ. Thiết nghĩ nếu nhiệt huyết tuổi trẻ được sự tư vấn của lớp cha già đi trước thì sẽ thành công biết bao. Làm gì còn những chuyện chạy theo thời theo mốt mà quên đi giá trị truyền thống của một bộ phận bạn trẻ như bây giờ. Vấn đề này nói thì dễ nhưng làm thật khó!

18:15 14 tháng 8, 2017 Reply

Kế thừa những thứ tốt đẹp, những kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ thế hệ trước là động lực để những thế hệ sau rút ngắn được con đường đi gian nan để phát triển. Chẳng lẽ có đường rồi, lại đi vạt cỏ tạo lối mòn? Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già? Tuổi trẻ cái thiếu nhất là kinh nghiệm, mà cái ấy thì người già lại chẳng thiếu...

19:30 14 tháng 8, 2017 Reply

Là người trẻ, tôi ước mong sao những người già sẽ mở lòng hơn nữa với chúng tôi, bất chấp những khác biệt về tri thức, điều kiện sống. Mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến của những người già để có thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Người già không bao giờ hà tiện những lời khuyên, vì vậy nên chăng người trẻ hãy tranh thủ lắng nghe người già trước khi quá muộn.

19:36 14 tháng 8, 2017 Reply

Qua nhiều thế hệ thì bài học về đạo đức chưa bao giờ được bỏ qua thế nhưng có rất nhiều người mong sao những người già sẽ mở lòng hơn nữa với chúng tôi, bất chấp những khác biệt về tri thức, điều kiện sống. Mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến, đó là một cách kính trên, cách trải nghiệm kinh nghiệm của cuộc sống.

19:38 14 tháng 8, 2017 Reply

Người già họ là những thế hệ đi trước đã từng trải qua rất nhiều sóng gió, thế nên kinh nghiệm sống là nhiều hơn thế hệ trẻ chúng tôi. Chúng tôi những người trẻ, có rát nhiều ước mơ hoài bão tuy nhiên chúng tôi còn thiếu đi rất nhiều thứ cần phải học từ những thế hệ cha ông. Chúng tôi luôn luôn hy vọng những thế hệ này có thể chia sẽ những kinh nghiệm mà họ đã có được, để góp phần cho chúng tôi có thể hiểu và nắm bắt được những kinh nghiệm cũng như kỹ năng sống.

19:39 14 tháng 8, 2017 Reply

Một lớp trẻ biết lắng nghe lời khuyên từ người già sẽ bớt đi nhiều năm trải nghiệm để tiến đến thành công. Suy rộng hơn, quốc gia nào có văn hóa kế thừa nhau qua các thế hệ sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng, quốc gia nào người trẻ phớt lờ ý kiến của người già sẽ có nguy cơ tụt hậu và mắc phải nhiều sai lầm.

19:42 14 tháng 8, 2017 Reply

Kế thừa những thứ tốt đẹp, những kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ thế hệ trước là động lực để những thế hệ sau rút ngắn được con đường đi gian nan để phát triển. Chẳng lẽ có đường rồi, lại đi vạt cỏ tạo lối mòn? Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già? Tuổi trẻ cái thiếu nhất là kinh nghiệm, mà cái ấy thì người già lại chẳng thiếú. thế nên chúng ta hãy học tập những kinh nghiệm của thế hệ đi trước để hoàn thiện bản thân mình hơn.

20:09 14 tháng 8, 2017 Reply

Bài viết rất hay, phản ánh đúng thực trạng của giới trẻ hiện nay, nhiều người sống vội vã, muốn làm giàu nhanh, cầu toàn, tự cho mình và bản thân ít thời gian. Và chỉ khi thất bại, người ta mới nhận ra là mình cần chậm lại, tự cho mình thời gian thích ứng. Hy vọng những thế hệ tương lai có đất nước sẽ có một cái nhìn đúng đắn, giúp đất nước ngày càng phát triển để đạt thắng lợi cách mạng XHCN

20:31 14 tháng 8, 2017 Reply

Thế ệ trẻ bây giờ ai cũng muốn khẳng định mình thật nhanh, muốn thể hiện bản thân, đó là tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, là một điểm mạnh, là nguồn nhân lực để phát triển đất nước, tuy nhiên cũng vì cái tuổi trẻ nhiệt tình, nhưng lại nông nổi suy nghĩ bồng bột làm việc không hiệu quả.

20:42 14 tháng 8, 2017 Reply

Người già bao giờ cũng có suy nghĩ sâu xa hơn là thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ bây giờ được cái nhanh nhẹn, tiếp thu nhanh, năng động, tuy nhiên suy nghĩ còn trẻ, bồng bột đôi khi làm nhiều việc còn thiếu suy nghĩ, và thường không có lòng kiên trì, nhanh thích cũng nhanh chán.

21:20 14 tháng 8, 2017 Reply

Một xã hội bao giờ cũng có nhiều kiểu người khác nhau để duy trì sự cân bằng. Phải có người dốt mới thấy được người giỏi, thấy thất bại mới nhận ra thành công. Muốn duy trì một xã hội tốt đẹp con người nên lại gần nhau hơn, trao đổi với nhau nhiều hơn chứ không phải đạp đổ lí tưởng của nhau để tồn tại

21:42 14 tháng 8, 2017 Reply

Nóng vội, bồng bột, khao khát muốn khẳng định bản thân mình - đó là bản chất của thế hệ trẻ ngày nay. Một sự việc giữa các thế hệ sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau, từ đó mà cách giải quyết cũng khác nhau. Nhưng chắc chắn những người đứng tuổi họ cũng đã có một thời bồng bột như thế. Nhưng nếu các bạn trẻ ngày nay biết tiếp thu, biết nhận ra sai lầm để sửa chữa kịp thời thì sẽ tốt hơn nhiều

21:44 14 tháng 8, 2017 Reply

Giới trẻ ngày nay họ muốn khẳng định bản thân, muốn thể hiện cá tính riêng cá nhân, đó là một điều tốt, nhưng cách làm của họ chưa phù hợp và con đường để mang đến thành công còn xa vời. Họ muốn làm theo cách riêng của mình, cũng được nhưng những kinh nghiệm cuộc đời của người già mới chính là bí kíp thành công, vậy mà người trẻ luôn nghĩ là lạc hậu.

22:15 14 tháng 8, 2017 Reply

Rất tâm đắc với bài viết, phản ánh trung thực thực trạng của giới trẻ hiện nay, nhiều người sống vội vã, muốn làm giàu nhanh, cầu toàn, tự cho mình và bản thân ít thời gian. Và chỉ khi thất bại, người ta mới nhận ra là mình cần chậm lại, tự cho mình thời gian thích ứng. Hy vọng những thế hệ tương lai có đất nước sẽ có một cái nhìn đúng đắn, giúp đất nước ngày càng phát triển để đạt thắng lợi cách mạng XHCN

22:29 14 tháng 8, 2017 Reply

Chúng ta cần biết kế thừa và phát huy những thứ tốt đẹp mà thế hệ trước đã truyền lại, thế hệ trẻ thời nay do du nhập quá nhiều văn hóa ngoại lai nên có nhiều suy nghĩ còn quá nóng vội, nhiều khi mất đi bản sắc văn hóa dân tộc, tuy nhiên chúng ta cũng cần những sự đột phá cả về ý tưởng và tư duy của giới trẻ để có thể theo kịp với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đồng thời có sự định hướng tư duy theo một chuẩn mực nhất định, mong rằng thế hệ trẻ sẽ có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước

22:52 14 tháng 8, 2017 Reply

Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già. Câu nói này không hẳn là đúng với 100% dân số. Nhưng cũng phải đến 99,99% ý chứ chẳng đùa. Biết nhìn vào các tấm gương để phấn đấu, học hỏi là tốt. Nhưng nếu ảo tưởng quá thì lợi bất cập hại. Tự dưng lại biến mình thành con mồi cho kẻ khác săn không biết chừng. Suy cho cùng thì vẫn là nên biết bản thân mình nằm đâu :3

07:22 15 tháng 8, 2017 Reply

về vấn đề mà tác giả đang nêu ra thì quả thực có khá nhiều luồng quan điểm khác nhau. có ý kiến cho rằng, người trẻ làm như vậy là rất tốt khi quan điểm cho rằng sự thờ ơ của giới trẻ với đất nước hiện tại đã ít đi nhiều. quan điểm này khá là đúng đắn nhưng giờ đây, khi có sự du nhập của mạng xã hội vào thì sự quan tâm đó trở nên thái quá đến mức không thể chấp nhận được, khi mà một mình một giang sơn, muốn làm gì thì làm miễn sao thỏa ước của mình mà không để ý chuyện xã hội. như vậy là không thể được.

07:39 15 tháng 8, 2017 Reply

sự cống hiến của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay là không thể phủ nhận. tuy nhiên, làm gì thì tầng lớp thanh niên cũng là chủ nhân tương lai của đất nước cũng cần phải có sự chín chắn nhất định, không thể có sự xốc nổi, làm việc một cách không hề suy nghĩ. bởi vì nếu bất kỳ ai làm việc theo kiểu như vậy cũng sẽ là con cờ để cho kẻ khác lợi dụng mà thôi.

07:47 15 tháng 8, 2017 Reply

có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, giới trẻ việt nam hiện nay đang có những bước chuyển mình khá là mạnh mẽ khi chủ động gia nhập vào thị trường lao động một cách cực kỳ quyết liệt và từng bước khẳng định được mình trên thế giới. tuy nhiên, đồng hành cùng với đó chính là việc họ muốn thay đổi, đập bỏ tất cả một cách nhanh chóng, bất chấp mọi việc không trừ một cái gì. đó chính là điểm yếu mà giới trẻ cần bình tĩnh suy xét trước khi hành động.

09:12 15 tháng 8, 2017 Reply

Tôi sống và luôn tự hào về quê hương Việt Nam của mình, tôi biết đất nước còn nghèo, nhưng cuộc sống của tôi vẫn hạnh phúc, vì tôi được sống trong hòa bình và tự do. Và với lịch sử đất nước như vậy, thì tôi lại càng tự hào hơn, càng biết mình nên cố gắng để xây dựng đất nước.

09:17 15 tháng 8, 2017 Reply

Cho dù bao thăng trầm, can qua, nhưng quê hương Việt Nam vẫn của người Việt Nam, vẫn mãi mãi là Việt Nam. và trên mảnh đất ấy được tạo nên bởi sự hi sinh của thế hệ cha anh, mỗi tấc đất đều quý giá. chúng ta không sống mãi trong quá khứ không sống vì quá khứ mà chúng ta sống để tiến về tương lai

09:57 15 tháng 8, 2017 Reply

giới trẻ mà nhiều hoài bão, suy nghĩ còn bồng bột ai cũng từng trải qua quãng thời gian này sẽ có nhiều kỉ niệm, thời gian, xã hội sẽ tôi luyện nên bản lĩnh mỗi người, rồi chúng ta sẽ trưởng thành sẽ nhìn lại quãng thời gian đó mà mỉm cười, sống có hoài bão là cái tốt nhưng sống sao cho đúng lương tâm để khi nhìn lại nó chúng ta có thể mỉm cười mà không phải hối hận

10:17 15 tháng 8, 2017 Reply

bây giờ hội nhập quốc tế đất nước ta cũng không thể đóng cửa chơi một mình được bên cạnh những thành tựu đạt được thì việc bị xâm lăng văn hóa từ các nước khác cũng là một vấn đề nghiêm trọng đáng được quan tâm chú ý nhất là ở giới trẻ, họ đang xa rời văn hóa việt nam và hướng đến sính ngoại nhiều hơn

10:22 15 tháng 8, 2017 Reply

thế hệ trẻ chính là thế hệ tương lai của đất nước, thế hệ trẻ có phát triển thì đất nước mới phát triển được, muốn vậy mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến của những người già để có thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Người già không bao giờ hà tiện những lời khuyên, vì vậy nên chăng người trẻ hãy tranh thủ lắng nghe người già trước khi quá muộn

16:06 15 tháng 8, 2017 Reply

Tuổi trẻ thường nóng vội, tự tin thái quá vào bản thân mình. Họ thường cho rằng những gì mình làm là đúng, thường tự coi mình là trung tâm, mình là số một. Họ vội vàng phán xét bất cứ thứ gì theo ý kiến chủ quan của mình bởi họ nghĩ rằng mình tài giỏi, thông tường mọi chuyện. Đó chính là những sai lầm mà khi trải qua rồi con người mới nhìn nhận được chúng.

16:31 15 tháng 8, 2017 Reply

Năng động và nhiệt huyết, đó là thế mạnh của tuổi trẻ. Nhưng bồng bột và thiếu suy nghĩ lại là những nhược điểm của những người trẻ tuổi. Chính những con người trẻ tuổi cần phải nhìn nhận được điều đó, hiểu được điều đó để tránh bị lợi dụng, tránh những hành động, việc làm sai trái đi quá xa. Trẻ nhưng hãy mang trong mình sự tỉnh táo, chín chắn, bản lĩnh của riêng mình.

19:20 15 tháng 8, 2017 Reply

những người trẻ thật sự cần những trải nghiệm của những thế hệ đi trước không phải là sự lao vào lao nhanh để mà tìm kiếm những thành công của mình đấy chính là những điều ngu ngốc và chắc chắn sẽ không mang lại được điều gì tốt đẹp có khi lại mang lại những điều mang tính chất mặt trái

19:25 15 tháng 8, 2017 Reply

cũng như mình cần lắm những điều khát khao với sức trẻ trong con người nhưng mà cần phải dùng cái đầu để mà chắc chắn rằng con đường mình đi mình chọn sẽ không phải chọn lại vì chọn nhầm đường và như thế mới chính là điều cần thiết nhất , với những điều như thế thì những người trẻ cần phải biết đâu là những điều mình mong muốn

19:59 15 tháng 8, 2017 Reply

Tuổi trẻ dễ bồng bột, mạnh mẽ, tràn đầy sức sống, sự quyết đoán, nhưng lại thiếu đi sự bình tĩnh, chín chắn, tỉnh táo. Tuổi trẻ có thời gian nhưng họ lại luôn vội vàng, suy nghĩ vội, làm vội. Tuổi trẻ được phép sai lầm nhưng không có nghĩa là để sai lầm ấy lập đi lập lại hoặc sai lầm không thể sửa chữa lại được. Hãy bình tâm suy xét, sống chậm lại, nghĩ khác đi sẽ không để phí hoài tuổi trẻ của mình.

20:29 15 tháng 8, 2017 Reply

Hãy cháy hết mình với tuổi trẻ, nhưng hãy để ngọn lửa đó thật sự đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Hãy làm sao cho sau này khi nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ đó ta có thể ngẩng đầu và tự hào vì những gì mình đã làm được chứ không phải là sự hối hận cho một thời bồng bột, dại khờ.

09:52 16 tháng 8, 2017 Reply

nói thô nhưng thật,giới trẻ bay giờ rất nhiều người ko bằng các cụ ngày xưa chiến đấu vào sinh ra tử để cứu nước nhưng khi hoà bình vẫn xung phong đi làm kinh tế rất giỏi,như ông nội mình vậy,trước là cựu lính đặc công đánh mỹ,hoà bình lập lại ông xuất ngũ về làm kinh tế và nay cũng là giám đốc của một công ty nhỏ,ở cái tuổi 73 vẫn còn minh mẫn làm việc chán,giới trẻ bây giờ thì cứ đăm đăm vào mấy oppa hàn quốc suốt ngày,học hành thì chả ra cái mẹ gì,đến khi thất nghiệp thì lại đổ lỗi tại nền giáo dục,đổ lỗi tại chế độ,hài vc

20:47 16 tháng 8, 2017 Reply

Đương nhiên trong thời đại hiện nay cái người ta thấy trên bề nổi là cần có tiền, chứ không phải giành lại chủ quyền đất nước ngày xưa cha ông đã từng làm, tuy nhiên cũng chính vì như vậy nên không còn coi trọng những giá trị cốt lõi làm nên dân tộc này. Thị trường đã ảnh hưởng quá nhiều.

20:56 16 tháng 8, 2017 Reply

Với những giá trị phương tây du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều thì những giá trị lịch sử văn hóa có nguy cơ mai một ngày càng nhiều và thực tế nó đang xảy ra từng ngày từng giờ mà không phải ai cũng nhận ra. Mong rằng tiếp nhận chứ không hòa tan như dân tộc này đã từng làm được.

22:10 27 tháng 8, 2017 Reply

có những người đưa ra những so sánh rất ngớ ngẫn nước mình với nước khác.mà họ đâu biết rằng những thứ mình đang sống hiện tại đây là những ước mơ mà xương máu cha ông đánh đổi. họ quên rằng khi họ mới sinh ra đất nước bắt đầu đổi mới là khi đó bắt đầu có điện bắt đầu có những cái tivi đen trắng cùng nhau ngồi xem.và họ (những người trẻ ) cứ qua năm tháng sống trong vui sướng ấm no nhưng vẫn than trách mà đâu biết ngoảnh đầu nhìn lại. họ chỉ biết than thở mà không biết ngẫm lại.

16:16 30 tháng 8, 2017 Reply

Là người trẻ, tôi ước mong sao những người già sẽ mở lòng hơn nữa với chúng tôi, bất chấp những khác biệt về tri thức, điều kiện sống. Mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến của những người già để có thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Người già không bao giờ hà tiện những lời khuyên, vì vậy nên chăng người trẻ hãy tranh thủ lắng nghe người già trước khi quá muộn.

11:41 31 tháng 8, 2017 Reply

thế hệ trẻ như tôi có quá ít thời gian để được lắng nghe những người già. Người già có vốn sống phong phú và bình thản trước sự biến động của xã hội vì họ đã trải qua nhiều lần trong đời. Người già không có phản ứng cực đoan với một tin tức giật gân, một quy định bất thường, một biểu hiện suy đồi… họ điềm đạm tiếp nhận và hiểu rằng, mọi thứ sẽ không mãi thế, thời gian có thể gạn lọc để giữ lại những giá trị chân thật.

17:26 31 tháng 8, 2017 Reply

Người trẻ thực ra rất háo hức thay đổi và góp phần kiến tạo đất nước. Nhưng họ thiếu một chút điềm tĩnh của người già. Thấy ý kiến của mình chưa được tiếp nhận ngay, điều bức xúc trước mắt chưa được giải quyết ngay, chính sách không thể thay đổi ngay… người trẻ dễ chán nản và buông xuôi. Người Ý có câu nói: “Không phải trong một sáng, thành Rome đã xây xong”, còn chúng ta có câu: “Dục tốc bất đạt”, chính là kinh nghiệm của người già nói với người trẻ lúc vào đời vậy.

10:11 8 tháng 9, 2017 Reply

Tuổi trẻ luôn sôi sục nhiệt huyết kiến tạo cái mới và mong muốn nhanh chóng đạt được thành công; đây chính là điểm tốt là cái phần căn bản của tuổi trẻ; tôi cũng là một người trẻ tuổi hào hứng tham gia xây dựng đất nước, thấy chướng tai gai mắt với những sự việc sai trái xảy ra xung quanh mình, nhưng chúng ta đang chưa được giáo dục đủ tốt để nhìn nhận sự việc một cách đa chiều như thế vẫn còn hơn những bộ phận thanh thiếu niên sống cá nhân ích kỷ, bàng quan với sự việc xung quanh minh chứ chưa nói đến những điều to tát, như vậy thật là nguy hại, bởi vậy từ lúc còn cắp sách đến trường, chúng ta luôn tâm niệm trong giáo dục "tiên học lễ, hậu học văn" là luôn đúng, và nó nên là kim chỉ nam xuyên suốt sự nghiệp giáo dục của chúng ta

22:23 19 tháng 9, 2017 Reply

Tuổi trẻ mà, dễ mắc sai lầm, dễ cuồng nhiệt trước thứ mình yêu thích và nông nổi, thời gian qua đi thì họ cũng sẽ trưởng thành thôi, t thấy giới trẻ bây giờ cũng khá mạnh dạn chứ, thời đại mới rồi mà, tất nhiên có một chút điềm tĩnh của thế hệ đi trước góp vào thì sẽ hoàn hảo hơn. Vì vậy nên cái cần nhất là cần những thế hệ già có cái nhìn khách quan và biết dẫn dắt các bạn trẻ.

09:18 29 tháng 12, 2017 Reply

Không biết có phải nước ta đang phát triển nhanh chóng, nên người trẻ đã cho rằng suy nghĩ của thế hệ trước không còn phù hợp với mình nữa. Một lớp trẻ biết lắng nghe lời khuyên từ người già sẽ bớt đi nhiều năm trải nghiệm để tiến đến thành công. Suy rộng hơn, quốc gia nào có văn hóa kế thừa nhau qua các thế hệ sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng, quốc gia nào người trẻ phớt lờ ý kiến của người già sẽ có nguy cơ tụt hậu và mắc phải nhiều sai lầm. Là người trẻ, tôi ước mong sao những người già sẽ mở lòng hơn nữa với chúng tôi, bất chấp những khác biệt về tri thức, điều kiện sống. Mong sao người trẻ dành nhiều thời gian học hỏi, tham khảo ý kiến của những người già để có thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Người già không bao giờ hà tiện những lời khuyên, vì vậy nên chăng người trẻ hãy tranh thủ lắng nghe người già trước khi quá muộn.

23:52 15 tháng 12, 2018 Reply

Giới trẻ bây giờ họ sống gấp sống vội, quá muốn khẳng định, thể hiện bản thân. Họ quanh quẩn deadline..Họ không có nhiều thời gian hỏi han ông bà cha mẹ. Bản thân tôi cũng trong trường hợp này, bận rộn với công việc và cuộc sống hiện tại của mình, ít trò chuyện với cha mẹ. Cũng chẳng mấy khi mà ngồi xuống lắng nghe câu chuyện của các cụ. Nhưng tôi phải công nhận rằng các cụ có những cái triết lí nhưng kinh nghiệm sống quý báu mà mình nên học hỏi. Thế hệ đi trước họ trải qua với những điều mà chúng ta không có dịp trải qua, việc lắng nghe ý kiến thế hệ đi trước là điều rất cần và khuyến khích!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!