14/08/2017

* Formosa và các linh mục Quảng Bình trên bàn cờ của các tổ chức phản động?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/08/2017 | 14.8.17

Góc cà phê sáng


Có lẽ nên bắt đầu từ mối tình giáo phận Vinh và Việt Tân

Thời gian qua đã có nhiều suy đoán về mối quan hệ mật thiết giữa giáo phận Vinh, cụ thể là một số chức sắc của giáo phận Vinh như linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Công Bình… và cả giám mục Nguyễn Thái Hợp với tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân. Nhiều người cho rằng, sở dĩ tình hình tại các tỉnh miền Trung hơn một năm qua nói riêng và khoảng 5 năm trở lại đây nói chung trở nên nóng bỏng, phức tạp với hàng loạt các hành động gây rối của giáo dân bị lợi dụng đó chính là do mối quan hệ mật thiết trai anh hùng gái thuyền quyên, già nhân ngãi, non vợ chồng, giáo hội Vinh-Việt tân này.

Trong chuyến đi Đài Loan của Giáo phận Vinh trong những ngày đầu tháng 8/2017, không thể thiếu gương mặt của linh mục Nguyễn Văn Hùng, cũng như một số tên tay sai nằm trong chuỗi khủng bố Việt Tân khác, Nguyễn Văn Hùng đội lốt “linh mục” để tiến hành ngụy trang cho các hoạt động chống phá. Nguyễn Văn Hùng được nhóm cầm đầu Việt Tân bên Mỹ bơm tiền để thành lập ra “Văn phòng trợ giúp công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan”. Sở dĩ Hùng lập ra hội nhóm này tại Đài Loan bởi ở đây có đông đảo người Việt Nam lao động. Hùng đã trí trá nhào nặn ra một hội nhóm nhân danh “hỗ trợ”, “giúp đỡ” để lừa bịp, lôi kéo người vào tổ chức của y. Mưu toan này hết sức nguy hiểm, một vài sự giúp đỡ hay hỗ trợ chỉ để che mắt, ngụy trang và hướng tới âm mưu hết sức nguy hiểm là chống phá Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam

Cách đây không lâu, Nguyễn Thái Hợp cũng đã có chuyến đi gặp gỡ, làm việc với chính giới các nước Châu Âu, các tổ chức về môi trường, nhân quyền để gửi thỉnh nguyện thư, kêu gọi ủng hộ việc khởi kiện Formosa ra tòa án quốc tế… Tuy nhiên, đáng chú ý, trong chuyến đi này Nguyễn Thái Hợp đã tiến hành gặp gỡ với số cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân như Phạm Hồng Thuận, Angielina Trang Huỳnh, Hà Đông Xuyến, Nguyễn Văn Hùng (Linh mục, Trưởng văn phòng pháp lý cô dâu và công nhân Đài Loan)


                                   Ảnh chụp trong chuyến đi Đài Loan

Nguyễn Thanh Tịnh và Trương Văn Thực tháp tùng Nguyễn Thái Hợp là ai?

Nguyễn Thanh Tịnh là linh mục quản xứ Cồn Sẻ, đây là một vùng cồn thuộc xã Quảng Lộc – thị xã Ba Đồn – tỉnh Quảng Bình.


Trương Văn Thực là linh mục giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam, là một vùng cồn thuộc xã Quảng Minh – thị xã Ba Đồn – tỉnh Quảng Bình.


Đây đều là những địa bàn Công giáo toàn tòng, và cũng là địa bàn chịu ảnh hưởng do công ty Formosa gây ra. Thời gian gần đây, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Hợp, sự giúp sức của hai vị linh mục quản xứ, nơi đây đang dần trở thành địa bàn hoạt động của số đối tượng phản động, chống đối chính trị… lợi dụng sự cố Formosa và cái gọi là tự do tôn giáo, nhân quyền để tập hợp lực lượng, nói xấu, đả kích chính quyền, kích động giáo dân chống đối chính quyền địa phương đồng thời tổ chức các cuộc tuần hành biểu tình phục vụ âm mưu lật đổ chính quyền của chúng. Có lẽ cùng với vị trí địa lý tự nhiên và cái bóng của giáo hội, chúng đang biến nơi đây trở thành địa điểm “lý tưởng” để hoạt động và trốn tránh chính quyền.

Đặc biệt, sau khi Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trung Trực (SN 1974, ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) là một trong những đối tượng cầm đầu của Hội anh em dân chủ (viết tắt là AEDC) giữ vai trò cốt cán (là Trưởng ban điều hành chi hội AEDC miền Trung; Trưởng ban đào tạo của Hội AEDC; phát ngôn nhân của Hội AEDC) về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự vào ngày 4/8/2017; Số “lâu la”, tay chân của Trực ở Quảng Bình có lẽ rất lo sợ và bản thân Nguyễn Thanh Tịnh cũng hiểu điều đó nên đang ra sức giúp chúng.                       Đối tượng Nguyễn Trung Trực

Sáng ngày 09/8/2017, chỉ 5 ngày sau khi Nguyễn Trung Trực bị bắt, Nguyễn Thanh Tịnh đã gấp rút chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ huy động giáo dân tiến hành dựng 01 nhà tạm bằng gỗ tại vị trí đầu Cầu Cồn Sẻ (trên phần đất của thôn Cồn Sẻ). Mục đích thực sự của việc dựng Trạm kiểm soát ngay đầu con đường độc đạo để vào giáo xứ Cồn Sẻ là gì thì chắc hẳn ai cũng đoán được. Phải chăng là muốn biến Cồn Sẻ thành khu tự trị nhằm bảo vệ số đối tượng phản động mà Tịnh đang “cung phụng”?. Chắc hẳn, kể từ đây những ai ra vào làng (có lẽ kể cả chính quyền sở tại) đều phải có sự đồng ý và nằm dưới sự kiểm soát của Nguyễn Thanh Tịnh.

                                         Ảnh: Blog Trà đá

Điều đáng nói ở đây là không chỉ Nguyễn Thanh Tịnh mà ngay cả Trương Văn Thực cũng được “cấp trên” chỉ đạo với ý đồ tương tự khi huy động giáo dân bao vây, cản trở và đe dọa lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ chỉ với lý do thấy lực lượng Công an xuất hiện tại địa bàn của Thực.


                               Những lời lẽ đe dọa của Thực trên facebook cá nhân

Núp dưới chiêu bài “đòi hỏi quyền lợi và công lý cho người dân”, thời gian gần đây, hai vị linh mục này đã kích động giáo dân tại các giáo xứ Cồn Nâm, Giáp Tam, Cồn Sẻ tổ chức các hoạt động tuần hành, biểu tình, kéo lên trụ sở chính quyền địa phương để gây sức ép và ra yêu sách với chính quyền, gây mất ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Vẫn là chiêu bài “khiếu kiện đông người” mà Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo cho các linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục tiến hành trước đó.

  Các em thiếu nhi đang bị Trương Văn Thực lợi dụng tiến hành các hoạt động biểu tình

Có thể nói, hai vị linh mục trẻ: Nguyễn Thanh Tịnh và Trương Văn Thực có vai trò rất lớn tại Quảng Bình và đang thực sự trở thành cánh tay đắc lực cho Nguyễn Thái Hợp nói riêng và các tổ chức phản động nói chung trong việc phát triển thế lực tại Quảng Bình phục vụ âm mưu chống phá Nhà nước Việt Nam.

Vai trò của Formosa:

Có thể nói, từ khi xảy ra sự cố Formosa cho đến nay, hoạt động của các tổ chức phản động, số đối tượng chống đối chính trị lại rầm rộ hơn bao giờ hết, Giáo phận Vinh cũng là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên các mặt báo ở Việt Nam đi kèm với hai chữ “biểu tình”. Nguyễn Thái Hợp với vai trò là Giám mục giáo phận Vinh đã chỉ đạo số tay chân là các linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Thanh Tịnh, Trương Văn Thực, Thân Văn Chính…kích động giáo dân biểu tình phản đối Formosa với câu cửa miệng đó là Formosa cút khỏi Việt Nam hay Formosa get out…


Tuy nhiên trong chuyến đi Đài Loan vào những ngày đầu tháng 8/2017, trong Thỉnh nguyện thư gửi Tổng thống Đài Loan và trong bài phát biểu tại cuộc họp báo với Quốc Hội Đài Loan, Nguyễn Thái Hợp tuyệt nhiên không nhắc đến vấn đề đuổi Formosa khỏi Việt Nam.


            Nguyễn Thái Hợp trong buổi họp báo với Quốc hội Đài Loan ngày 4/8/2017

Vậy ai là người mong muốn Formosa ở lại Việt Nam nhất? Nếu như Formosa rời khỏi Việt Nam thì cái gọi là đấu tranh đòi công bằng cho những người dân chịu thảm họa, đấu tranh vì môi trường liệu có còn tồn tại? Liệu có còn những chuyến đi “vận động giúp đỡ nạn nhân thảm họa Formosa” nhằm đánh bóng cho cái khẩu hiệu đấu tranh cho công lý, hòa bình của chúng chúng trong khi chính bản thân Nguyễn Thái Hợp cũng không thực sự quan tâm đến đời sống của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa.

Tháng 6/2017, trong lúc đời sống của giáo dân 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình còn đang gặp nhiều khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển miền Trung và nhất là 2 trận lũ lụt lịch sử liên tiếp vào trung tuần tháng 10 đến tháng 11/2016. Nguyễn Thái Hợp vẫn vui vẻ tổ chức Lễ bổn mạng của mình và tiến hành khởi công xây dựng Tòa Giám mục mới với lý do đơn giản là “không thể đáp ứng đủ nhu cầu mục vụ” chứ không phải một lý do cấp thiết nào khác (như: “xuống cấp trầm trọng”, “không đảm bảo an toàn”…). Và lẽ dĩ nhiên, tiền xây dựng đều là tiền ủng hộ, quyên góp của giáo dân trong giáo phận.

Có thể nói Formosa nghiễm nhiên trở thành công cụ, được các tổ chức phản động nói chung và của Giáo phận Vinh nói riêng triệt để lợi dụng nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Là ngòi lửa để kích động giáo dân đấu tranh, biểu tình, tập hợp lực lượng hòng thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước Việt Nam

26 nhận xét

07:06 15 tháng 8, 2017 Reply

Các linh mục thì vẫn cứ ngỡ rằng mình đang nắm đằng chuôi, mình là người cầm chịch trong vụ này. Chứ nào ngờ đâu, nhìn sâu xa ra thì những vị linh mục này cũng chỉ là những quân cờ trên bàn cờ của các quốc gia có thái độ thù địch với Việt Nam, muốn lợi dụng họ để tạo lực lượng chính trị đối lập trong nước ta để lật đổ chế độ mà thôi. Về bản chất, đám linh mục này cũng chẳng khác gì đám Việt gian ngụy quân, ngụy quyền khi trước tí nào.

07:33 15 tháng 8, 2017 Reply

rõ ràng, không phải vô cớ mà các đối tượng trong đạo công giáo này thích lợi dụng sự kiện FOrmosa để hòng đạt được những mục đích xấu xa của mình. chắc chắn đó là đã nằm trong âm mưu đen tối của chúng. bởi lẽ, một trong những yếu tố quan trọng để đám người là chức sắc trong công giáo lợi dụng nó để làm bàn đạp tấn công chính trị đó chính là lợi dụng sự kích động và nghe lời một cách vô nguyên tắc của quần chúng giáo dân. âm mưu này cần được mọi người nhận thức rõ ràng và phải thật cảnh giác.

07:36 15 tháng 8, 2017 Reply

sự kiện FOrmosa xả thải làm ô nhiễm các tỉnh miền trung việt nam đã diễn ra khá lâu tuy nhiên dư âm của nó thì đến ngày nay vẫn còn và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. bởi lẽ, đó là một trong những cái cớ cực kỳ tốt mà đám linh mục này đang âm mưu cố tình tạo dựng để nhằm mục đích kích động quần chúng nhân dân chống lại chính quyền hòng đạt được mục đích của mình. điều này quả thực là không thể chấp nhận được. tuy nhiên, quan trọng hơn cả đó là công tác tuyên truyền của ta phải thực sự tốt thì mới được, không thì có làm gì thì khả năng thành công cũng có sự hạn chế.

08:11 15 tháng 8, 2017 Reply

trên bình diện chính trị, việc lợi dụng một sự kiện hay nói cách khác là sự cố môi trường như vậy để che đậy cho bản chất lưu manh chính trị của Nguyễn Thái Hợp và đồng bọn là không thể chấp nhận được. bởi lẽ, bản chất của sự việc vốn dĩ chỉ là ô nhiễm môi trường biển và chính quyền vẫn đang tìm cách khắc phục hậu quả nhưng những người này lại vẫn có tình đẩy nó lên với mục đích chính trị thì quả thực không thể chấp nhận được.

08:20 15 tháng 8, 2017 Reply

Có thể nói Formosa nghiễm nhiên trở thành công cụ, được các tổ chức phản động nói chung và của Giáo phận Vinh nói riêng triệt để lợi dụng nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Là ngòi lửa để kích động giáo dân đấu tranh, biểu tình, tập hợp lực lượng hòng thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước Việt Nam.

09:09 15 tháng 8, 2017 Reply

Thực sự qua nhiều những vấn đề khác nhau chúng ta tahays rằng mối quan hệ giữa linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Công Bình… và cả giám mục Nguyễn Thái Hợp .. với những người ở tổ chức khủng bố VT cũng như các tổ chức khác thực sự có những mập mờ nhất định và điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về họ và những hoạt động đó

09:19 15 tháng 8, 2017 Reply

những kẻ đội lốt linh mục giám ngang nhiên bán rẻ Thiên Chúa, dùng tấm áo dài thâm để bắt người công giáo làm những điều trái với lề luật Chúa, cần phải trừng trị những kẻ đã làm xấu hình ảnh của Chúa. neeuse như chứ lơi dụng các vấn đề chính trị xã hội giả vờ rằng là vì người dân thì thật đáng trách quá

09:38 15 tháng 8, 2017 Reply

Không hiểu được động cơ củA những vị ch chúa này là cái gì nhưng những gì họ thể hiện đã cho thấy bản chất của một kẻ đội lốt lm chống phá đất nước, là lm nhưng chẳng quan tâm gì tới đời sống giáo dân mà ngược lại lợi dụng con chiên của mình phục vụ lợi ích bản thân,thật đáng buồn

09:43 15 tháng 8, 2017 Reply

chúng chẳng muốn formosa ở lại lắm đấy để có cái mà đấu tranh chứ chẳng qua chuyến đi vừa rồi nhằm đánh bóng cho cái khẩu hiệu đấu tranh cho công lý, hòa bình của chúng chúng trong khi chính bản thân Nguyễn Thái Hợp cũng không thực sự quan tâm đến đời sống của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa

10:05 15 tháng 8, 2017 Reply

sẽ chẳng có gì là lạ nếu bọn linh mục đội lốt phản động này cứ nhai đi nhai lại chiêu bài môi trường ở Formosa, đã hơn một năm trôi qua mọi cơ quan chức năng cùng người dân đang hết lòng khắc phục hậu quả khó khăn thiệt hại thì chúng nó lại cứ ra rả đòi biểu tình đòi chống phá

10:07 15 tháng 8, 2017 Reply

bây giờ biển đã hồi phục rất nhanh chóng rồi đấy thôi, người dân vẫn đổ xô về các bãi biển để nghỉ mát, ngư dân đã ra khơi đánh cá từ lâu rồi, các mẻ cá tôm mực tươi vẫn ào ào thu về đất liền, mọi việc đã dần đi vào ổn định. vậy mà vẫn có một bộ phận linh mục phản động cấu kết với nước ngoài vẫn luôn mồm kêu gọi xuyên tạc và chống phá

10:39 15 tháng 8, 2017 Reply

Nhai đi nhai lại mãi đúng là zân chủ.dưới chiêu bài “đòi hỏi quyền lợi và công lý cho người dân”, thời gian gần đây, hai vị linh mục này đã kích động giáo dân tại các giáo xứ Cồn Nâm, Giáp Tam, Cồn Sẻ tổ chức các hoạt động tuần hành, biểu tình, kéo lên trụ sở chính quyền địa phương để gây sức ép và ra yêu sách với chính quyền, gây mất ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Vẫn là chiêu bài “khiếu kiện đông người” mà Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo cho các linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục tiến hành trước đó.

17:45 15 tháng 8, 2017 Reply

Có vẻ những Linh mục bây giờ ngoài việc giảng đạo ra lại kiêm luôn cả tham gia hoạt động nhiều mạng nhỉ, hình như mặt nào cũng thấy tham gia như một nhà hoạt động chính trị, hình như chúa không dạy những điều này trong các kinh thánh, nhưng sao các Linh mục hoạt động mạnh thế có chăng họ nhận được lợi ích gì từ những hoạt động này.

17:53 15 tháng 8, 2017 Reply

Việt Tân luôn tìm mọi cách để phá chống phá nước ta, không từ mọi thủ đoạn nào kể để phá hoại nước ta. Các linh mục bây giờ mình thấy không bình thường, việc gì cũng thấy can dự vào, nhưng toàn những công việc ngoài quyền hạn của mình, Linh mục toàn tham gia những việc chính trị, nhưng tham gia với mục đích khác, thật đáng buồn.

19:18 15 tháng 8, 2017 Reply

những con người này thật sự là những hiểm họa cho các giáo dân và cho toàn thể nhân dân . vì những điều mà chúng đang truyền cho những con chiên của họ toàn là những điều xấu xa và chỉ mang những điều mang tính lợi ích cá nhân và chống chính quyền nhân dân

19:24 15 tháng 8, 2017 Reply

lại là những con người này chúng đang càng ngày càng thể hiện những điều xấu xa và việc liên kết với những tổ chức để nhằm cung cấp tiền bạc thỏa mãn những điều xấu xa của mình đấy chính là bộ mặt thật của những linh mục đội lốt chứ còn gì là trong sáng nữa

19:30 15 tháng 8, 2017 Reply

với những con người trên thì cần phải nhận thức rõ ràng là những con người đấy đang dùng những lợi ích cá nhân mình để mà lừa những điều tốt đẹp nhất trong lòng người dân và gieo cho họ những chỉ dẫn lầm đường lạc lối , đi ngược lại với đạo đức và truyền thống của dân tộc

19:54 15 tháng 8, 2017 Reply

bây giờ biển đã hồi phục rất nhanh chóng rồi đấy thôi, người dân vẫn đổ xô về các bãi biển để nghỉ mát, ngư dân đã ra khơi đánh cá từ lâu rồi, các mẻ cá tôm mực tươi vẫn ào ào thu về đất liền, mọi việc đã dần đi vào ổn định. vậy mà vẫn có một bộ phận linh mục phản động cấu kết với nước ngoài vẫn luôn mồm kêu gọi xuyên tạc và chống phá.

19:56 15 tháng 8, 2017 Reply

Giáo phận Vinh đang trở thành một con rối thực sự của các tổ chức phản động rồi. Có thể nói Formosa nghiễm nhiên trở thành công cụ, được các tổ chức phản động nói chung và của Giáo phận Vinh nói riêng triệt để lợi dụng nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Có những kẻ chỉ vì tiền mà không còn suy nghĩ gì nữa rồi.

19:56 15 tháng 8, 2017 Reply

Có thể nói Formosa nghiễm nhiên trở thành công cụ, được các tổ chức phản động nói chung và của Giáo phận Vinh nói riêng triệt để lợi dụng nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Là ngòi lửa để kích động giáo dân đấu tranh, biểu tình, tập hợp lực lượng hòng thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước Việt Nam. Vì vậy chúng ta những con dân Việt NAM Cần phải lên án những hành vi sai trái của giáo phịn vinh, để những loại linh mục biễn chất nơi đây không còn đất diễn để chống phá nhà nước ta nữa.

20:01 15 tháng 8, 2017 Reply

Biển đã phục hồi, nhân dân cũng đã được đền bù thỏa đáng và họ đã có thể trờ về khai thác biển nhưng giáo phận vinh vẫn cứ cố tình mượn sự việc fomosa để xuyên tạc, vu khống nhà nước ta. Và bằng chứng là nguyễn thái hợp con quỷ này đã sang bên trung quốc để vu khoong cũng như hạ uy tín của nhà nước ta. Tuy nhiên tôi tin rằng những việc làm sai trái này nhất định sẽ sớm bị bại lộ và con người này nhất định sẽ phải trả giá về hành vi của mình.

20:59 15 tháng 8, 2017 Reply

TƯ lâu tôn giáo đã trở thành một công cụ chống phá đất nước rồi, chúng ta ắt hẳn ai cũng có trong mình ít nhiều niềm tin về tín ngưỡng tôn giáo, đó là nhu cầu tinh thần không thể thiếu và không ai có quyền cấm đoán, nhưng chính mỗi chúng ta cũng hãy cần thận, vì đằng sau đó là nhiều những âm mưu hòng biến tôn giáo sai lệch với bản chất tốt đẹp và trở nên cực đoan mà chính những tín đồ cũng dễ bị cuốn theo và đánh mất đi đức tin tốt đẹp của mình để thay cho những suy nghĩ bị tiêm nhiễm.

21:05 15 tháng 8, 2017 Reply

Lợi dụng các vấn đề liên quan đến Formosa các tổ chức phản động trong và ngoài nước đẩy mạnh âm mưu, ý đồ chống đối chính quyền của chúng, chúng kích động, lôi kéo giáo dân, tuyên tuyển các luận điệu sai trái, xuyên tạc vu cáo Đảng và nhà nước ta nhằm gây rối trật tự, tạo điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra nhiều cuộc biểu tình, khiếu kiện chống đối chính quyền. Tuy nhiên, những việc làm sai trái của các đối tượng phản động sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng, đưa ra trước pháp luật, pháp luật sẽ trừng trị thích đáng với những kẻ phạm tội

22:54 15 tháng 8, 2017 Reply

Liệu có còn những chuyến đi “vận động giúp đỡ nạn nhân thảm họa Formosa” nhằm đánh bóng cho cái khẩu hiệu đấu tranh cho công lý, hòa bình của chúng chúng trong khi chính bản thân Nguyễn Thái Hợp cũng không thực sự quan tâm đến đời sống của những người dân bị ảnh hưởng bởi Formosa

16:19 30 tháng 8, 2017 Reply

Có thể nói Formosa nghiễm nhiên trở thành công cụ, được các tổ chức phản động nói chung và của Giáo phận Vinh nói riêng triệt để lợi dụng nhằm chống phá chính quyền Việt Nam. Là ngòi lửa để kích động giáo dân đấu tranh, biểu tình, tập hợp lực lượng hòng thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước Việt Nam

11:40 31 tháng 8, 2017 Reply

sở dĩ tình hình tại các tỉnh miền Trung hơn một năm qua nói riêng và khoảng 5 năm trở lại đây nói chung trở nên nóng bỏng, phức tạp với hàng loạt các hành động gây rối của giáo dân bị lợi dụng đó chính là do mối quan hệ mật thiết trai anh hùng gái thuyền quyên, già nhân ngãi, non vợ chồng, giáo hội Vinh-Việt tân này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!