07/08/2017

* Giải quyết sự cố Formosa: GP Vinh đang lạc lõng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/08/2017 | 7.8.17

Chiềng Chạ

Xin được đăng tải toàn văn bức thư của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp gửi bà Tổng thống Thái Anh Văn trong chuyến công du Đài Loan mới đây của phái đoàn GP Vinh: 

Phái đoàn GP Vinh tại Đài Loan (Nguồn: FB). 

"Kính gửi: - Tổng thống Thái Anh Văn;
​- Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan;
- Các Dân biểu Su Zhi Feng, Wu Kun Yi, Chen Man Yi;
- Các cơ quan chính phủ có liên quan.

Chúng tôi là Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp và Linh Mục Đoàn Giáo Phận Vinh, đại diện cho gần 600,000 giáo dân trong Giáo Phận; bao gồm các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Chúng tôi là nạn nhân trực tiếp của thảm trạng gây ô nhiễm của công ty Formosa Hà Tĩnh vào ngày 6 tháng 4 năm 2016.

Sau biến cố ô nhiễm khủng khiếp này, Giáo Phận chúng tôi đã thành lập Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển ngày 13 tháng 9 năm 2016 với mục đích hỗ trợ trực tiếp cho các nạn nhân Formosa Hà Tĩnh đòi lại công bằng, công lý.

Chúng tôi được biết Tổng Thống rất quan tâm đến sự hội nhập và phát triển kinh tế của nước Đài Loan. Chính sách Kinh Tế Hướng Nam mới (KTHN) đã được soạn thảo và công bố. Sau khi đọc qua và tham khảo tài liệu này, chúng tôi nhận thấy Tổng Thống đã bỏ qua 1 vài giá trị phổ quát và quan trọng mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới vô cùng quan tâm đó là BẢO VỆ NHÂN QUYỀN và BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.

Theo điều 3 của Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền mà Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1948: Ai cũng có quyền được sống, tự do và an toàn thân thể. Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm nghiêm trọng những quyền lợi này của người dân bốn tỉnh miền Trung Việt Nam nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Cụ thể là:

Chúng tôi không dám ăn cá hay tắm biển vì không được biết chất độc giết chết hàng loạt cá là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không.

Người lớn thất nghiệp, trẻ em thất học.

Chúng tôi không được kiểm tra sức khỏe toàn diện để biết được rằng sức khỏe chúng tôi có bị ảnh hưởng gì sau thảm họa này không.

Việc phục hồi môi trường biển còn chưa thực hiện.

Nạn nhân vẫn chưa nhận được bồi thường thích đáng.

Những việc mà công ty Formosa đã, đang và sẽ tiếp tục làm không những vi phạm nghiêm trọng những quyền lợi trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của Chính Sách Hướng Nam Mới là hợp tác song phương, hai bên cùng có lợi. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài việc đền bù số tiền 500 triệu đô cho chính phủ Việt Nam thì hậu quả nghiêm trọng của thảm họa này vẫn chưa được xử lý một cách thỏa đáng làm cuộc sống của những nạn nhân nơi đây vô cùng thống khổ và họ luôn mang tâm trạng bất an khi phải tiếp tục sống chung với Formosa. Nếu cứ để sự việc này trôi qua một cách dễ dàng như vậy thì sẽ còn nhiều doanh nghiệp Đài Loan khác noi theo tấm gương xấu của Formosa Hà Tĩnh. Theo quý vị, mục tiêu chung của Chính Sách Hướng Nam Mới là khẳng định lại vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế và việc đánh giá thực hiện hai công ước quốc tế về Quyền Công Dân & Chính Trị và Quyền Kinh Tế, Văn Hóa, Xã hội của Đài Loan có bị ảnh hưởng bởi những sai lầm tương tự hay không?

Hiện tại, Việt Nam dưới sự lãnh đạo độc tài của Đảng Cộng Sản đã bị Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ USCIRF xếp vào Cấp 1, tức là thuộc Các Quốc gia cần phải Quan tâm Đặc biệt – CPC. Theo một khảo sát do Tổ chức Minh bạch Thế giới thực hiện cuối tháng 3/2017, Việt Nam xếp thứ 2 Châu Á về vấn nạn tham nhũng. Với một đất nước có sự quản lý và luật pháp lỏng lẻo như Việt Nam hiện nay thì chắc chắn sẽ còn gặp nhiều bất cập và bất công trong việc đầu tư, quản lý môi trường và thực hiện luật pháp trong tương lai. Chúng tôi biết rằng chính phủ Việt Nam mới là người cần phải thay đổi đầu tiên. Tuy nhiên trên tinh thần là chính phủ đại diện của nước đầu tư và là người đưa ra chính sách KTHN mới cho các nhà đầu tư Đài Loan thì chính phủ Đài Loan cũng cần phải chịu một phần trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát kĩ càng các kế hoạch đầu tư, đánh giá tác động môi trường của các kế hoạch này để đảm bảo sự minh bạch trong việc đầu tư và tránh xảy ra thảm họa ô nhiễm môi trường như Formosa Hà Tĩnh đã gây ra.

Thảm họa Formosa không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến Đài Loan và các nước khác trong khu vực theo cách gián tiếp thông qua việc nhập khẩu lao động Việt Nam ồ ạt tạo ra tình trạng lao động bỏ trốn vì thiếu việc làm, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội, và an ninh lương thực thông qua việc nhập khẩu hải sản và các sản phẩm từ biển (cá, nước mắm,..).

Do đó, chúng tôi tha thiết mong bà Tổng Thống Thái Anh Văn, các vị dân biểu, các bộ ngành có liên quan hợp tác với Liên Hợp Quốc, các tổ chức Xã hội Dân sự, chính phủ của các nước nhằm mang lại công lý cho các nạn nhân Formosa và người dân Việt Nam chúng tôi nói riêng, Đài Loan và những nước khác trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Đồng thời, chúng tôi hi vọng rằng quý vị sẽ xem xét sự nghiêm trọng của vấn đề này nhằm đảm bảo các quyền con người và tránh tình trạng ô nhiễm môi trường khi thực hiện Chính Sách Hướng Nam Mới thông qua việc thay đổi luật pháp tương ứng để chế tài các công ty Đài Loan đầu tư ở nước ngoài gây ô nhiễm môi trường trong trường hợp chính phủ và luật pháp nước sở tại bất lực, còn nạn nhân thì kêu cứu sự hỗ trợ pháp lý từ Đài Loan - mẫu quốc của công ty đầu tư.

Chúng tôi rất mong nhận được sự hồi âm sớm từ quý vị.
Chân thành cảm ơn.
Phaolô Nguyễn Thái Hợp". 

Mõ đặc biệt quan tâm tới lời đề nghị của Giám mục Nguyễn Thái Hợp ở cuối bức thư: "chúng tôi tha thiết mong bà Tổng Thống Thái Anh Văn, các vị dân biểu, các bộ ngành có liên quan hợp tác với Liên Hợp Quốc, các tổ chức Xã hội Dân sự, chính phủ của các nước nhằm mang lại công lý cho các nạn nhân Formosa và người dân Việt Nam chúng tôi nói riêng, Đài Loan và những nước khác trong khu vực và trên thế giới nói chung.


Đồng thời, chúng tôi hi vọng rằng quý vị sẽ xem xét sự nghiêm trọng của vấn đề này nhằm đảm bảo các quyền con người và tránh tình trạng ô nhiễm môi trường khi thực hiện Chính Sách Hướng Nam Mới thông qua việc thay đổi luật pháp tương ứng để chế tài các công ty Đài Loan đầu tư ở nước ngoài gây ô nhiễm môi trường trong trường hợp chính phủ và luật pháp nước sở tại bất lực, còn nạn nhân thì kêu cứu sự hỗ trợ pháp lý từ Đài Loan - mẫu quốc của công ty đầu tư". 

Và đấy cũng là lí do để nói rằng Giáo phận Vinh nói chung, cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tin vào những điều hết sức viển vông và không đâu. 

Đài Loan là quê hương của Formosa và mặc dù trong quá khứ công ty này đã từng gây nên thảm hoạ môi trường tại chính quê hương của nó. Vấn nạn ung thư đang hiện diện tại Làng ung thư Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan (một địa điểm phái đoàn GP Vinh có ghé thăm mới đây cho thấy phần nào câu chuyện). Nhưng việc người dân Đại Thành tại Vân Lâm, Đài Loan còn tiếp tục khởi kiện, còn tiếp tục kêu đòi Chính phủ Đài Loan xử lý trách nhiệm của Formosa nhưng vẫn chưa được phản hồi cho thấy một thực tế: Đài Loan đang bao che cho Formosa. Họ sẽ không thể xử lý được trách nhiệm Formosa bởi còn liên quan đến vấn đề quyền lợi! 

Việc phái đoà GP Vinh sang Đài Loan để đề nghị Chính phủ Đài Loan xử lý vấn đề Formosa đang xảy ra tại Việt Nam vì thế là chuyện không khả thi chút nào! Nó chẳng khác gì nhận xét của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời về con đường cứu nước dựa vào Pháp của Cụ Phan Châu Trinh: "Không khác gì bảo kẻ thù rủ lòng thương". 

Trong vấn đề Formosa, khởi kiện Formosa để yêu cầu công ty này phải thực hiện nó là quyền của mỗi người. Một khi với công dân họ mà họ còn chưa quyết liệt thì đừng mong họ sẽ quan tâm tới dân tộc và đất nước của mình! 

Đó cũng là lí do để lí giải tại sao, thay vì khởi kiện và cố công yêu cầu Đài Loan phải có giải pháp để giám sát, điều chỉnh Formosa. Việt Nam chúng ta đã kiểm soát và có chế tài với công ty này! Tuyên bố mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Sẽ không có lần 2 với Formosa" có thể xem là một lời hứa, một lời cam kết của Chính phủ về công ty Formosa trước nhân dân.

Chẳng những đòi chính phủ Đài Loan đóng cửa Formosa, Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn kêu gọi Đài Loan không tuyển lao động Việt Nam "Thảm họa Formosa không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến Đài Loan và các nước khác trong khu vực theo cách gián tiếp thông qua việc nhập khẩu lao động Việt Nam ồ ạt". Không biết ông ấy đang làm để giúp những tín đồ của ông hay là chặn cả đường sống của họ. 

Chuyến đi của Giáo phận Vinh vì thế là hết sức thừa thãi và cho thấy họ chẳng hiểu gì về đất nước mình. Sự lạc lõng là điều mà Giáo phận Vinh đang gặp phải trong việc tham gia giải quyết vấn đề liên quan công ty Formosa! 

19 nhận xét

13:52 7 tháng 8, 2017 Reply

Đọc thư này thấy tội nghiệp thằng Chó "Phao Lồ" này ngoài căm thù CS đã không cho mẹ nó tiếp tục làm đĩ cho Tây, cha nó bị CS bắt, chị nó phải phiêu bạt trời tây với thằng mọi đen, anh em li1mh khố xanh khố đỏ của nó bị CS giết thì nó đúng là một con chó

14:06 7 tháng 8, 2017 Reply

Đám này không điên đâu. Chúng biết thừa là chính quyền Đài Loan sẽ chả làm gì tổn hại cho Formosa cả, doanh nghiệp hàng đầu của họ cơ mà. Nhưng phải bày trò để lấy điểm với Việt Tân chứ làm gì có chuyện ngồi không mà ăn được tiền của chúng.

14:14 7 tháng 8, 2017 Reply

Hậu quả của sự cố FORMOSA đối với người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là không hề nhỏ, nhưng mọi việc cũng đã được chính quyền và công ty giải quyết và khắc phục hậu quả cho nhân dân, tuy rằng vẫn chưa thể dứt điểm hoàn toàn nhưng cũng phần nào được cải thiện, hiện nay có một số nơi người dân đã ra khơi đánh bắt và cá cũng không còn bị nhiễm độc, việc để môi trường biển được trả lại như ban đầu là rất lâu, vì vậy cần phải có thời gian, chứ không phải ngày 1 ngày 2, vậy mà các Linh mục cứ làm ầm ầm lên, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước, càng làm như vậy thì dân càng khổ thôi.

15:00 7 tháng 8, 2017 Reply

Vâng, một lần nữa vấn đề FMS lại được hâm nóng và không ai khác ngoài giáo phận Vinh đứng sau tất cả điều này, khi mà tất cả đều đã trở lại bình thường, cuộc sống người dân đã ổn định thì vẫn còn những cá nhân đang cố làm ngơ đi với thực tế tốt đẹp này, và chính xác là họ không hề quan tâm đến cuốc ống người dân mà đang cố tình lợi dụng vấn đề này để cố tình gây rối loạn chia rẽ và những suy nghĩ sai lầm cho người dân.

15:55 7 tháng 8, 2017 Reply

Giáo phận Vinh chỉ lừa được giáo dân nhà họ thôi, người tỉnh táo người ta vẫn sẽ nhận ra cái trò của giáo phận này chỉ là trò lừa bịp không hơn không kém. Vì sao à? Vấn đề Formosa đã cơ bản được giải quyết, họ chấp nhận bồi thường theo đúng luật, tức là họ chơi đúng luật lệ, chẳng có lý do gì khi họ chấp nhận bồi thường và khắc phục mà Việt Nam đuổi họ ra khỏi nước này cả. Kẻ kích bác đuổi Formosa ra khỏi chỉ có 2 loại: 1 là không biết cái gì, 2 là dã tâm. Kẻ thứ nhất không nói làm gì còn kẻ thứ 2 thì dã tâm muốn Formosa kiện lại Việt Nam trong vụ đó, bắt nhà nước bồi thường không biết bao nhiêu tiền,... chung quy lại là vậy.

16:13 7 tháng 8, 2017 Reply

Rõ ràng rằng sự cố môi trường fomosa đã được nhà nước ta đền bù thỏa đnags và nhân dân cũng đã trở lại cuộc sống thường ngày, môi trường cũng đã được khắc phục nhưng lũ rận chúng vẫn cố tình bám víu vào đây để làm cái cớ để mà chia rẽ lòng dân gây khó khăn cho nhà nước ta, vi vậy qua đây tôi mong nhân dân cúng ta càn phải hết sức tỉnh táo trước những thông tin bẩn thỉu này để từ đó tránh xa những âm mưu bẩn thỉu của lũ rận.

16:14 7 tháng 8, 2017 Reply

Vấn đề Formosa đã cơ bản được giải quyết, họ chấp nhận bồi thường theo đúng luật, tức là họ chơi đúng luật lệ, chẳng có lý do gì khi họ chấp nhận bồi thường và khắc phục mà Việt Nam đuổi họ ra khỏi nước này cả. Kẻ kích bác đuổi Formosa ra khỏi chỉ có 2 loại: 1 là không biết cái gì, 2 là dã tâm. Kẻ thứ nhất không nói làm gì còn kẻ thứ 2 thì dã tâm muốn Formosa kiện lại Việt Nam trong vụ đó, bắt nhà nước bồi thường không biết bao nhiêu tiền,... chung quy lại là vậy.

19:01 7 tháng 8, 2017 Reply

Bọn giáo phận này làm con dân yêu nước không thích lại cứ thích nghe lời xúi giục xằng bậy không phân biệt đúng sai và tình hình chung của đất nước để chống đối kích động nhân dân, mà nói nhân dân rộng quá chứ nhìn đi nhìn lại cũng toàn giáo dân mà thôi.

06:59 8 tháng 8, 2017 Reply

Đúng là ông Phao lồ Nguyễn Thái Hợp này thật láo toét khi đưa ra những nhận định kiểu như vậy. Không hiểu ông này nghĩ gì khi cho rằng tình hình ở Việt Nam đang "căng thẳng" như thế trong khi nó rất vốn yên bình. đúng là sự cố Formosa đã đem lại những hệ lụy vô cùng to lớn đối với môi trường sống của Việt Nam nhưng liệu rằng có nhất thiết phải đao to búa lớn như vậy không?

07:50 8 tháng 8, 2017 Reply

Chuyến đi của Giáo phận Vinh vì thế là hết sức thừa thãi và cho thấy họ chẳng hiểu gì về đất nước mình. Sự lạc lõng là điều mà Giáo phận Vinh đang gặp phải trong việc tham gia giải quyết vấn đề liên quan công ty Formosa! Thật là làm trò hề cho mọi người xem, chứ nhận thức đúng sai của chúng là không còn nữa rồi.

08:36 8 tháng 8, 2017 Reply

nhìn qua đã thấy chuyến đi của giáo phận Vinh sẽ chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cả rồi, thiết nghĩ mục đích của họ đâu phải vì quyền lợi của người dân mà để phô trương thanh thế, tạo tầm ảnh hưởng, một cách mị dân, họ đang cố chứng tỏ mình vì lợi ích người dân nhưng chúng ta đều thấy rõ cả rồi, chúng chỉ lợi dụng để kích động người dân, làm tình hình xấu thêm thôi

18:14 8 tháng 8, 2017 Reply

SAN DIP GIAM MUC NGUYEN THAI HOP SANG DAI LOAN YEU CAU FORMOSA RUI KHOI VIET NAM SAO TEN HOP KHONG DOI DAI LOAN TRA DAO BA DINH CHO VIET NAM MA TRUOC DAY ONG NGO DINH DIEM QUAN LY DE DAI LOAN LAY MAT DAO NHI

19:38 8 tháng 8, 2017 Reply

hình ảnh biểu tình chống Formosa của các Cha, bà con tại GP Vinh nhuốm màu chính trị, chống đối.....điều này khiến ai cũng phải đau lòng buồn chán...sao lại việc tôn giáo lại sang chính trị như vậy được...đó cũng là sự thật mà bà con giáo dân chúng ta đang lầm tưởng trong thời gian vừa qua.Phía đài loan và FMS họ ko hợp tác đâu

15:48 9 tháng 8, 2017 Reply

Trong khi toàn bộ giáo phận Vinh đang rất cần người đứng đầu để thực hiện các công tác mục vụ cho tín hữu thì Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang có chuyến công cán ở tận Đài Loan; điều này khiến nhiều tín hữu bức xúc và hoang mang trong chính giáo dân của họ

16:07 9 tháng 8, 2017 Reply

những người đứng đầu giáo phận vinh đang cố tỏ ra là những người hết mình về công lý, nhưng thực chất họ chỉ đang cố bám vào đây như một cái cớ để sinh sự, mặc cả với chính quyền, đưa ra những yêu cầu vô lý mà thôi.

16:32 9 tháng 8, 2017 Reply

giáo phận vinh vẫn đang thể hiện những biểu hiện rất tiêu cực trong vấn đề formosa. có cảm giác rằng đây chỉ là việc những người đứng đầu giáo xứ này làm để gây rối, chứ không giúp được cho dân mấy.

20:09 9 tháng 8, 2017 Reply

nguyễn thái hợp, đặng hữu nam, nguyễn đình thục, ... những cái tên đã còn chẳng xa lạ gì nữa. luôn có những động thái chống đối, kích động giáo dân có những hành động quá khích. nhưng giờ đây dần dần mọi người đã quá ngán ngẩm vì những trò lố bịch của chúng rồi.

10:41 10 tháng 8, 2017 Reply

Tội nghiệp em quá. Cũng có lúc phải quỳ xuống cầu xin nhục nhã như thế này đây. thân là linh mục mà phải nhục nhã vậy sao. tín đồ sẽ nghĩ gì về mày :)) Chẳng những thế mày còn kêu gọi Đài Loan không tuyển lao động Việt Nam "Thảm họa Formosa không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến Đài Loan và các nước khác trong khu vực theo cách gián tiếp thông qua việc nhập khẩu lao động Việt Nam ồ ạt". mày đang làm để giúp những tín đồ của mày hay là chặn cả đường sống của họ?

07:35 13 tháng 8, 2017 Reply

"Chúng tôi nhận thấy Tổng Thống đã bỏ qua 1 vài giá trị phổ quát và quan trọng mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới vô cùng quan tâm đó là BẢO VỆ NHÂN QUYỀN và BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG".
Vậy những quốc gia tiên tiến trên thế giới mà ông Nguyễn Thái Hợp kể trên là những nước nào ? Nhân quyền là quyền được sống, quyền được học tập trong môi trường an toàn. Do đó sẽ phải loại trừ những quốc gia lắm vụ xả súng ở trường học, khủng bố mọi lúc mọi nơi, phân biệt chủng tộc, màu da như Mỹ, Pháp, Úc,... rồi. Vậy còn những quốc gia nào mà ông Hợp muốn làm ví dụ ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!