20/08/2017

* Khi viết sử bị tình riêng chi phối???

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/08/2017 | 20.8.17

Mẹ Đốp

Cùng với PGS. TS Trần Đức Cường (hiện là Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam), GS Phan Huy Lê là người góp công đầu vào cuốn Lịch sử 15 tập mới được Hội khoa học Lịch sử Việt Nam giới thiệu. Và có lẽ rất nhiều  người đã thấy bị xúc phạm và bị tổn thương khi khi trong phần Giới thiệu của nhóm tác giả này (trực tiếp là PGS.TS Trần Đức Cường) về giai đoạn 1954 – 1975 (cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì cụm từ “ngụy quân, ngụy quyền” (chế độ tay sai bán nước) được gọi với tên gọi mới là “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn”…mà theo lí giải là để mềm hóa đi một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc…và “để mọi người chấp nhận” mà không nói rõ để ai và để cái gì được chấp nhận… 


Điều này nhanh chóng nhận phải sự phản đối của dư luận, người dân và đặc biệt là lực lượng Quân đội. Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt  Nam trong một bài viết mới đây có đoạn: 


“Qua việc này đã có nhiều người phê phán , với trách nhiệm là một CCB đã từng là chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam VN , là con của một gia đình đã có nhiều người thân trong đó có hai người thân yêu nhất là ba và mẹ lớn người đã nuôi dưỡng tôi từ nhỏ cho đến khi đi bộ đội ở tuổi 13 đã bị Mỹ ngụy sát hại và trước khi nghĩ hưu là một cán bộ cao cấp của Đảng và quân đội tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm làm rõ sự thật lịch sử này .Trước hết xin hỏi ông TS Cường và những người tham gia biên soạn lịch sử giai đoạn 1954-1975 , các ông viết sử là viết theo sự thật hay viết để cho mọi người chấp nhận , nếu nói như ông Cường là viết cho mọi người chấp nhận thì chính các ông hãy tự mình xin rời khỏi hàng ngủ những người viết sử và hãy tự thú mình là những kẻ quá hèn nhác và thực sự kém cỏi vì trong bối cảnh hiện nay chẳng có áp lực nào buộc các ông viết sai sự thật mà chỉ vì một nhóm cờ vàng hải ngoại và bọn cơ hội cực đoan trong nước đã buộc các ông bóp méo sự thật " nhằm để mọi người chấp nhận" Sử mà viết theo ý của mọi người để cho mọi người chấp nhận thì thật xấu hổ cho các ông . Các ông khi học sử chắc các thầy đã nhắc tới Bộ Tư Mã Thiên sử ký chứ , TS Cường hãy ngẫm lại xem mình có xứng là học trò ngành sử hay không? 

Thứ hai ông có đọc hết toàn văn Hiệp định Giơ ne vơ không và các ông có đọc lại lịch sử cái chế độ VNCH và lá cờ vàng ba sọc dưa chưa ? Nếu chưa đọc thì các ông hãy mở thật to đôi mắt , nếu yếu thì mua kính tuỳ mỗi người mà sắm cận hoặc viễn ... Và hãy giữ cái tâm của người viết sử cho sáng , hãy học Tư Mã Thiên thời Phong kiến Trung Hoa " Bệ hạ có chém đầu thần thì thần cũng viết như vậy ... Vì đó là sự thật " sử chỉ có thể là sự thật , chỉ viết sự thật còn có công bố hay không lại một yêu cầu khác.

Vậy Hiệp định Giơ ne vơ nói như thế nào và Mỹ ngụy đã thực hiện nó ra sao ? Chắc các ông không thể xoá đi sự thật là : Vĩ tuyến 17 chỉ là vĩ tuyến tạm thời , sau hai năm ( 1956 ) hai miền sẽ hiệp thương Tổng tuyển cử , thống nhất nước nhà và Mỹ, nguỵ là kẻ đã chủ mưu chia cắt lâu dài hai miền Nam - Bắc . Còn chế độ VNCH và lá cờ vàng ba sọc không lẽ các ông làm sử mà không hiểu nó là chế độ gì sao? VNCH là cái chính quyền kế tiếp của chính quyền bù nhìn tay sai Bảo Đại và giai đoạn cuối thì Ngô Đình Diệm được Mỹ ép Pháp chấp nhận làm thủ tướng của thể chế bù nhìn này với tên gọi Quốc gia Việt Nam và vị vua Bảo Đại kẻ đã từng nói : Thà làm công dân của một nước độc lập còn hơn làm vua của một chính thể bù nhìn . Thế nhưng ông ta đã từ bỏ con đường trở thành công dân của nước độc lập để làm một ông vua bù nhìn và Ngô Đình Diệm là kẻ bề tôi của vị vua bù nhìn đó . Và cùng với chính thể Quốc gia VN với lá cờ vàng ba sọc cũng ra đời , lá cờ của một chính quyền tay sai bán nước cho Thực dân Pháp . Và đáng lẻ năm 1956 hai miền thống nhất bằng con đường Hiệp thương Tổng tuyển cử lập ra thể chế dân chủ cộng hoà của nước Việt Nam độc lập tự do , song Mỹ đã nhảy vào hất cẳng Pháp , loại Bảo Đại dựng nên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm cùng với cái gọi là chế độ Việt Nam cộng hoà bằng một cuộc trưng cầu dân ý giã hiệu với lười Lê , họng súng buộc nhân dân Miền Nam đi bỏ phiếu . Sau khi chính quyền này ra đời đã thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng ở miền Nam , hơn 300 ngàn người bị bắt giam cầm, tra tấn , đánh đập dã man , hơn 100 ngàn người bị chặt đầu , mổ bung, moi gan , bỏ bao bổ thả song , thả đập, bằng luật số 10/1959 chúng đã lê máy chém khắp miền Nam hành hình hàng vạn người con yêu nước , hàng triệu người thân cách mạng đêm đêm tập trung sám hối , hàng vạn người vợ có chồng tập kết đã bị làm nhục , nhiều người đã quyên sinh , tội ác của chúng có thể nói trời không dung, đất không tha ...chính quyền Ngô Đình Diệm bằng tội ác của mình đã thúc dục đồng bào miền Nam hướng về Đảng , Bác Hồ chờ mong sự lãnh đạo , và Nghi quyết 15 của Đảng như nắng hạn gặp mua rào , tức nước vỡ bờ nhân dân miền Nam đã vùng lên đồng khởi , chính quyền tay sai Mỹ đứng trước sự sụp đổ , mỹ phải thay ngựa giữa dòng . Diệm đổ Minh thay , Minh đổ Khánh thay và sau cùng là tên quan hai học trường Pháp Nguyễn Văn Thiệu lên thay cho đến ngày cả nước đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào . Bắc - Nam sum họp Xuân nào vui hơn ...

Sự thật lịch sử đó các ông viết sử giai đoạn này vì sao đổi trắng thay đen , ai cho phép các ông khẳng định chế độ VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở miền Nam song song cùng chế độ VNDCCH ở miền Bắc. Các ông đã đánh tráo lịch sử đánh đồng giữa một chế độ vì dân vì nước với một chế độ tay sai hết cho Pháp lại cho Mỹ ... VNCH đã được đồng bào VN yêu nước trong suốt 21 năm đều gọi là chế độ tay sai , bán nước gọi tắt là lũ ngụy quân, ngụy quyền . Để phản biệt rõ ở Việt Nam chỉ có một chính quyền của dân, do dân và vì dân đó là chính quyền VNDCCH do Chủ tịch HCM lãnh đạo, còn các chính quyền khác đều là ngụy quyền.

 Danh xưng chế độ VNCH chỉ được bọn tay sai cho Mỹ tự xưng vậy nay các ông đứng về phía đòng bào yêu nước viết đúng lịch sử gọi đúng bản chất hay các ông đang làm đẹp lòng bọn cờ vàng và một nhóm trở cờ chống Đảng , chống nhân dân ? Nếu các ông công nhận ở miền Nam có thẻ chế chính trị riêng là thực chất các ông đang lặp lại lập luận của Mỹ nhằm bao che cho tội ác xâm lược VN , là các ông đã quên mất hàng triệu con người đã ngã xuống để có ngày hôm nay hoà bình, phát triển để các ông ngồi viết sử , thế nhưng các ông đã xúc phạm vong linh của họ và xúc phạm hàng triệu con người ở cả hai miền Nam Bắc đổ máu xương làm nên điều kỳ diệu là đánh cho Mỹ cút , ngụy nhào , và với cách nhìn đó các ông đã biến cuộc chiến oai hùng lừng lẩy chống ngoại xâm thành cuộc nội chiến của hai miền Nam - Bắc , là cuộc chiến tranh ủy nhiệm của các nước lớn mà VN là nạn nhân , các ông đang làm cái việc mà CIA , Mỹ đã làm bao năm nay , nay qua các ông họ đã biến thành sự thật ...

Với cách làm này chúng tôi không thể gọi các ông là đồng chí mà nói thẳng rằng Đảng , nhân dân giao cho các ông viết sử , thế nhưng đã bị các ông lợi dụng làm việc không công cho Mỹ phá hoại đất nước.

Với việc làm sai trái này chúng tôi yêu cầu Đảng , Nhà nước phải kiểm tra xử lý kiên quyết thu hồi đính chính trở lại tập sử nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm rõ trách nhiệm những người gây nên hậu quả sai trái này . Họ sẽ bị đồng bào yêu nước VN lên án”. Cho đến nay, động cơ của việc gọi không đúng với Lịch sử mà nói đúng hơn là cố tình “thừa nhận” vai trò của những tên tay sai, bán nước, dẫm đạp lên sự hi sinh của lớp lớp người dân Việt Nam cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước như ngày hôm nay! Tuy nhiên những chia sẻ dưới đây có thể xem là một lí do ngoài lề trước khi những bí ẩn được hạ màn! 


Chân dung ông Phan Huy Quát (nguyên Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa) – Nguồn: Internet. 

Theo đó, qua tìm hiểu của Mõ thì Giáo sư Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam (Sinh ngày 23/2/1923, tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh; là hậu duệ của quan Thượng thư - nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư – Nhà văn hóa Phan Huy Vịnh; thân phụ là ông Phan Huy Tùng từng đỗ hội nguyên và tam giáp Tiến sỹ khoa Quý Sửu – năm 1913, làm đến chức Lang trung bộ Hình triều Nguyễn) có một người anh trai và cũng là anh cả là ông Phan Huy Quát (Sinh năm 1908, thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng, từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam, thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1965. Sau ngày 30/4/1975, ông Quát bị bắt và mất do bệnh tật trong nhà lao Chí Hòa năm 1979. 

Không hiểu có phải vì điều này không hoặc vì thiện cảm với người anh của mình không mà khiến cho GS Phan Huy Lê phá bỏ mọi quy tắc thông thường, dẫm đạp lên những điều từng do chính mình viết ra để “mưu đồ” thừa nhận “Việt Nam Cộng hòa” dưới một tên gọi mới… Dù ai cũng hiểu đó là điều đi ngược lại với lịch sử! Hay nói cách khác, yếu tố tình riêng rất có thể đã được đưa vào một bộ lịch sử dày đến 15 tập do những nhà khoa học sử đầu ngành biên soạn – Nơi mà lẽ ra sự vô tư, yêu cầu của khoa học, sự thật, khách quan phải đặt lên hàng đầu! 

Thế mới biết, ngay đến một nhà lịch sử có tiếng, có nhiều cống hiến cuối cùng vẫn không thể vượt qua nổi tư duy của chủ nghĩa xét lại và đưa cả tình riêng vào trong sử sách. Đã đến lúc Bộ Lịch sử dày 15 tập này cần có sự tham gia của những nhà quản lý, dư luận thay vì là sản phẩm của những nhà khoa học! 

33 nhận xét

20:25 20 tháng 8, 2017 Reply

Cám ơn ông Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn mấy thằng Gáo dừa mang danh sử gia Việt nam chúng đúng loại mặt người dạ cầm thú những loại cần phải loại trừ ra khỏi xã hội, cho chúng về với ông chủ Mỹ của chúng.

21:37 20 tháng 8, 2017 Reply

Không hiểu ông Phan Huy Lê khi thay đổi cụm từ “ngụy quân, ngụy quyền” (chế độ tay sai bán nước) sang tên gọi mới là “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn”…ông có nghĩ đến những người lính giải phóng quân Miền Nam, những người đã mãi mãi ngã xuống để thống nhất hai miền đất nước không. Không thể giải thích việc làm này với việc làm mềm hóa đi giai đoạn đau thương của dân tộc được, rõ ràng việc làm này sẽ bóp méo đi sự thật lịch sử. Thế hệ sau sẽ nhìn nhận vấn đề này như nào đây ?

22:39 20 tháng 8, 2017 Reply

Cái gì mà “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn” chứ! Mềm hóa lịch sử là cái quái gì. Nhân dân Việt Nam đã hi sinh biết bao xương máu để tiêu diệt cái thứ cò vàng ba sọc kia, thống nhất hai miền Nam Bắc. Điều này các nhà sử học phải biết rõ hơn ai chứ. Thiết nghĩ những nhà quản lý cần xem xét lại Bộ Lịch sử này. Lịch sử không thể bị thay đổi vì bất cú lý do nào!

23:53 20 tháng 8, 2017 Reply

ngay đến một nhà lịch sử có tiếng, có nhiều cống hiến cuối cùng vẫn không thể vượt qua nổi tư duy của chủ nghĩa xét lại và đưa cả tình riêng vào trong sử sách. Đã đến lúc Bộ Lịch sử dày 15 tập này cần có sự tham gia của những nhà quản lý, dư luận thay vì là sản phẩm của những nhà khoa học

08:53 21 tháng 8, 2017 Reply

Nên mời Ông GS Sử học Nguyễn Mạnh Quang bên Mỹ về chỉ dạy cho đám Phan Huy Lê thế nào là phương pháp nghiên cứu lịch sử. Hậu quả nhãn tiền của đám Tiến sỹ dỏm là đây.

13:59 21 tháng 8, 2017 Reply

Thực sự việc viết những sự kiên trong lịch sử là một trong những minh chứng cho thấy những người người Việt Nam đã tin tưởng giao phó cho các ông, nhưng việc các ông lợi dụng việc đó để tác động, chi phối là hoàn toàn không thể nào chấp nhận được đâu

14:04 21 tháng 8, 2017 Reply

Lịch sử Viejet Nam không thể bị thay đổi chỉ vì một bộ phận người có tư tưởng hẹp hòi, mang cái tư tưởng cá nhân để xử lí các vụ việc trong xã hội, thiết nghĩ những người đứng đầu nên có cái nhìn cho nó hợp lí, chứ thực tiễn để diễn ra những sự việc như thế này là không nên tí nào

14:19 21 tháng 8, 2017 Reply

Viết sử mà không căn cứ một căn cứ nào thì rõ ràng đó là việc phản bội lai những gì quá khứ đã thực hiện, chế độ ngụy quân, ngụy quyền hiện nay đang có nhiều vấn đề, nếu như chúng ta chỉ biết im lặng để cho những bản viết này được thông qua thì rõ ràng đó là sự nhạo báng vào lịch sử rồi

14:28 21 tháng 8, 2017 Reply

Thừa nhận tội ác của việt nam cộng hòa là một việc nên một tí nào, lịch sử không thể bị dội bom, người hiện tại không nên sửa đổi sai lếch những thông tin từ lịch sử, nếu bị xử lí một cách nghiêm khắc thì chắc chắn sẽ có những biến động ngay thôi, những kẻ vi phạm sớm muộn cũng bị dư luận ném đá

18:17 21 tháng 8, 2017 Reply

Lịch sử là thứ tồn tại trong tâm thức của mỗi người, là niềm tự hào của dân tộc, tuy nhiên không phải cái gì cũng theo ý mình được. Thế mới biết, ngay đến một nhà lịch sử có tiếng, có nhiều cống hiến cuối cùng vẫn không thể vượt qua nổi tư duy của chủ nghĩa xét lại và đưa cả tình riêng vào trong sử sách.

18:22 21 tháng 8, 2017 Reply

Viết sử mà lại mang tính chủ quan vào thì không thể là viết sử nữa rồi. Phải gọi là kể chuyển sử thì đúng hơn, vì ở đó tác giả có thể nêu lên quan điểm cá nhân của mình, còn việc chấp nhận hay không là việc của người đọc. Riêng với tiểu sử không trong sạch như vậy, ông Phan Huy Lê không có tư cách để hùng hồn tuyên bố những dữ kiện lịch sử mình nêu ra đảm bảo tính khách quan được

23:27 21 tháng 8, 2017 Reply

ở miền Nam có thẻ chế chính trị riêng là thực chất các ông đang lặp lại lập luận của Mỹ nhằm bao che cho tội ác xâm lược VN , là các ông đã quên mất hàng triệu con người đã ngã xuống để có ngày hôm nay hoà bình, phát triển để các ông ngồi viết sử

10:29 22 tháng 8, 2017 Reply

Sự thật lịch sử đó các ông viết sử giai đoạn này vì sao đổi trắng thay đen , ai cho phép các ông khẳng định chế độ VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở miền Nam song song cùng chế độ VNDCCH ở miền Bắc. Các ông đã đánh tráo lịch sử đánh đồng giữa một chế độ vì dân vì nước với một chế độ tay sai hết cho Pháp lại cho Mỹ ... VNCH đã được đồng bào VN yêu nước trong suốt 21 năm đều gọi là chế độ tay sai , bán nước gọi tắt là lũ ngụy quân, ngụy quyền . Để phản biệt rõ ở Việt Nam chỉ có một chính quyền của dân, do dân và vì dân đó là chính quyền VNDCCH do Chủ tịch HCM lãnh đạo, còn các chính quyền khác đều là ngụy quyền.

14:41 22 tháng 8, 2017 Reply

Sự sai lệch về lịch sử này thật ra không đáng buồn. Bởi đây là những điều mà các thế lực thù địch ngoại bang ngày ngày ra rả tuyên truyền, tiêm vào đầu những tay sai đắc lực của chúng, cũng là chiêu bài chúng dùng để phá hoại, chống đối nhà nước ta. Điều đáng buồn một cách xót xa nhất ở đây là sự sai lệch lịch sử đó lại được thừa nhận, được phát ngôn từ lời của những giáo sư làm sử hàng đầu của nước Việt. Xót xa, chua cay thay...

15:02 22 tháng 8, 2017 Reply

Trong lịch sử chẳng có cái khái niệm nào gọi là mềm hóa cả. Hay là khi lên đến tầm Giáo sư thì có nghĩa là có khả năng sáng tạo ra những khái niệm mới, những tư tưởng mới như vậy? Vậy thì có lẽ Giáo sư cũng đổi luôn tên của cái gọi là lịch sử đó đi. Hãy đặt tên cho bộ sách là "Sự mềm hóa trong quan điểm chính trị về chế độ" gì gì đó đi cho nó đúng nghĩa...

15:30 22 tháng 8, 2017 Reply

Lịch sử không có mềm hóa, không có trung dung. Lịch sử là trắng đen rõ ràng, phân định rạch ròi. Lịch sử không phải là một cái nhìn phiến diện theo quan điểm của một cá nhân hoặc thậm chí là một quần thể người nào cả. Lịch sử là khách quan, là độc lập tự nó. Vậy nên nếu đã là một nhà làm sử, Giáo sư Cương hay Lê đừng biến tướng cái gọi là lịch sử đi như vậy nữa.

15:42 22 tháng 8, 2017 Reply

Lịch sử mà theo cái cách nhìn của Giáo sư Lê, Giáo sư Cương thì có lẽ đã chẳng có những kẻ được coi là tội nhân thiên cổ, có lẽ Ích Tắc, Chiêu Thông rồi sẽ được coi như những "người hùng" hay là "thực thể" không thể không công nhận trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam mất. Là những con người đứng đầu làng sử nước nhà, mong các vị hãy trả lại bản chất, giá trị của lịch sử như những gì đúng có của nó đi.

15:54 22 tháng 8, 2017 Reply

Thật đáng buồn cười khi chính những người làm sử, những người đứng đầu về sử lại có những suy nghĩ lệch lạc về cách làm sử. Đáng buồn thay. Với những vị giáo sư như vậy, với những quan điểm như vậy khi truyền thụ lại kiến thức cho bao thế hệ sinh viên, học sinh sẽ dẫn tới một hậu quả nghiêm trọng tới mức nào chứ? 1 trò sai chỉ là một cá nhân sai, thầy có thể sửa. Nhưng 1 thầy sai thì sẽ là một lớp người chịu ảnh hưởng từ cái sai đó. Không sửa sai nhanh, hậu quả khó lường.

16:00 22 tháng 8, 2017 Reply

Có lẽ trước tình cảm riêng tư, Giáo sư Lê đã không vượt qua được bản thân mình để giữ vững sự khách quan, điểm tối quan trọng trong việc làm sử. Có thể thông cảm cho ông trong vấn đề tình cảm riêng tư, bởi con người ai cũng vậy, đều có tính hướng thân nhất định. Nhưng trên phương diện đạo đức, công lý, thì là một nhà làm sử, những điều GS Lê làm là khó có thể chấp nhận được. Việc ông làm không chỉ ảnh hưởng tới những người đọc sách mà còn ảnh hưởng tới cả một thể hệ trẻ, thậm chí là nhiều thế hệ tiếp nối mai sau. Cần phải có những biện pháp xử lý ngay vấn đề này.

20:00 22 tháng 8, 2017 Reply

Viết lịch sử mà mang chuyện tình cảm, không giữ vững được sự khách quan, như vậy là khó chấp nhận được. Việc ông làm như vậy làm ảnh hưởng rất nhiều tới những đọc giả, những thế hệ sau này, chính quyền VNCH đã giết bao nhiêu người, thiệt hại của cái cũng không để đếm nổi. Không thể tin được những gì ông ta viết

22:40 22 tháng 8, 2017 Reply

sử cần khách quan nhưng thực chất ông đã khách quan chưa vậy phan huy lê? ông viết như vậy khác gì ông bảo ngày xưa quân giải phóng xâm lược một đất nước có chủ quyền à.một chế độ thây ma con rối như VNCH mà đến mỹ cũng bảo chúng là tay sai ăn hại nữa thế mà các ông lại đi công nhận

07:15 23 tháng 8, 2017 Reply

Khi mà những sự thật rõ ràng phản ánh tất cả mọi thứ một cách khách quan nhất thì lại được một số giáo sư tiến sĩ có tư tưởng xét lại để rồi khiến cho dư luận lại lên sóng, gạch đã. Có một sự thật không bao giờ thay đổi được là chính chính quyền Nguyj đã nhát gan làm tay sai chó săn cho Mỹ, cầm súng chĩa vào đồng bào của mình

09:47 24 tháng 8, 2017 Reply

Với việc làm sai trái này chúng tôi yêu cầu Đảng , Nhà nước phải kiểm tra xử lý kiên quyết thu hồi đính chính trở lại tập sử nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm rõ trách nhiệm những người gây nên hậu quả sai trái này . Họ sẽ bị đồng bào yêu nước VN lên án

14:20 24 tháng 8, 2017 Reply

Chiêu bài hướng đến tôn giáo tập trung vào những vùng làng giáo thuộc các tỉnh thành miền Trung, tiêu biểu các vụ việc về biểu tình “cách mạng cá”; dân tộc chúng nhắm đến những vùng dân tộc thiểu số, kém nhận thức tiêu biểu là vụ việc ở Tây Nguyên năm 2001, năm 2004;

09:54 25 tháng 8, 2017 Reply

Không thế chấp nhận được việc này, thừa nhận chế độ Việt Nam Cộng Hòa khác gì phủ nhận công lao, sự hy sinh của biết bao thế hệ dân tộc ta đã đấu tranh giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Viết sử mà không công tâm, đặt chuyện tình cảm như vậy thì giáo sư chi mô

15:03 30 tháng 8, 2017 Reply

Việc công nhận chính quyền Việt Nam Cộng hòa là một chính quyền hợp danh không đem lại giá trị về chính trị, bởi bản chất của đám cờ vàng, ngụy quân, ngụy quyền không muốn hòa giải, trong tâm chí của họ luôn luôn mang nặng thù hằn, sẵn sàng lật đổ chế độ tại Việt Nam khi có cơ hội. Việc thừa nhận chính quyền Việt Nam Cộng hòa sẽ không mang lại kết quả đấu tranh trên bàn đàm phán với Trung Quốc, ngược lại sẽ là cơ hội về tính pháp lý cho đám cờ vàng kích động biểu tình gây rối trị an.

16:32 30 tháng 8, 2017 Reply

Không hiểu có phải vì điều này không hoặc vì thiện cảm với người anh của mình không mà khiến cho GS Phan Huy Lê phá bỏ mọi quy tắc thông thường, dẫm đạp lên những điều từng do chính mình viết ra để “mưu đồ” thừa nhận “Việt Nam Cộng hòa” dưới một tên gọi mới… Dù ai cũng hiểu đó là điều đi ngược lại với lịch sử! Hay nói cách khác, yếu tố tình riêng rất có thể đã được đưa vào một bộ lịch sử dày đến 15 tập do những nhà khoa học sử đầu ngành biên soạn – Nơi mà lẽ ra sự vô tư, yêu cầu của khoa học, sự thật, khách quan phải đặt lên hàng đầu!

22:37 30 tháng 8, 2017 Reply

rõ ràng là vì thiện cảm với người anh của mình không mà khiến cho GS Phan Huy Lê phá bỏ mọi quy tắc thông thường, dẫm đạp lên những điều từng do chính mình viết ra để “mưu đồ” thừa nhận “Việt Nam Cộng hòa” dưới một tên gọi mới… Dù ai cũng hiểu đó là điều đi ngược lại với lịch sử! Hay nói cách khác, yếu tố tình riêng rất có thể đã được đưa vào một bộ lịch sử dày đến 15 tập do những nhà khoa học sử đầu ngành biên soạn – Nơi mà lẽ ra sự vô tư, yêu cầu của khoa học, sự thật, khách quan phải đặt lên hàng đầu! hành xử như vậy là không được!

08:54 31 tháng 8, 2017 Reply

Thiết nghĩ là một người viết sử thì nên tôn trọng quy tắc vàng của người viết sử là viết theo sự thật. Cũng như nhà sử học Tư Mã Thiên từng nói với hoàng đế của mình rằng có chém đầu ông thì ông cũng không thể viết sử không theo sự thật. Vậy cớ làm sao GS Phan Huy Lê lại viết sử như vậy? Liệu ông có bị chi phối gì không? Hi vọng các cơ quan quản lý sớm vào cuộc.

10:18 31 tháng 8, 2017 Reply

Thực sự thì ngay đến một nhà lịch sử có tiếng, có nhiều cống hiến cuối cùng vẫn không thể vượt qua nổi tư duy của chủ nghĩa xét lại và đưa cả tình riêng vào trong sử sách. Đã đến lúc Bộ Lịch sử dày 15 tập này cần có sự tham gia của những nhà quản lý, dư luận thay vì là sản phẩm của những nhà khoa học!

11:27 31 tháng 8, 2017 Reply

trong bối cảnh hiện nay chẳng có áp lực nào buộc các ông viết sai sự thật mà chỉ vì một nhóm cờ vàng hải ngoại và bọn cơ hội cực đoan trong nước đã buộc các ông bóp méo sự thật " nhằm để mọi người chấp nhận" Sử mà viết theo ý của mọi người để cho mọi người chấp nhận thì thật xấu hổ cho các ông .

16:46 31 tháng 8, 2017 Reply

Thật quan ngại khi mà người viết sử bị tình cảm chi phối. không biết có phải vì điều này không hoặc vì thiện cảm với người anh của mình không mà khiến cho GS Phan Huy Lê phá bỏ mọi quy tắc thông thường, dẫm đạp lên những điều từng do chính mình viết ra để “mưu đồ” thừa nhận “Việt Nam Cộng hòa” dưới một tên gọi mới… Dù ai cũng hiểu đó là điều đi ngược lại với lịch sử! Hay nói cách khác, yếu tố tình riêng rất có thể đã được đưa vào một bộ lịch sử dày đến 15 tập do những nhà khoa học sử đầu ngành biên soạn – Nơi mà lẽ ra sự vô tư, yêu cầu của khoa học, sự thật, khách quan phải đặt lên hàng đầu!

19:48 5 tháng 9, 2017 Reply

Điều tối kị đó là xét lại lịch sử. Điều bi kịch đó là vì tình riêng mà xét lại lịch sử. Phan Huy Lê không phải là sử gia vô dang tiểu tốt, nếu không muốn nói ông là 1 trong nhà sử học trở thành niềm kính trọng của hàng bao thế hệ đi sau. Nhưng củi kiếm 3 năm thiêu 1 giờ, chính ông đã đạp đổ chính tượng đài mà ông đã dày công xây đắp trong lòng nhân dân. Đáng tiếc thay cho một người làm khoa học nhưng để tình riêng xen ngang!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!