30/08/2017

Ngăn chặn tin độc, tin xấu: Môi trường mạng "không ảo"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/08/2017 | 30.8.17

Nguyễn Tuân

Việt Nam có tới 50 triệu người sử dụng internet, các ứng dụng KHCN đang đi vào tất cả các lĩnh vực. Nhưng sự phát triển luôn có mặt trái, luôn đi kèm cả những ứng dụng trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Tại buổi Tọa đàm “Giải pháp phòng ngừa và đấu tranh với thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội hiện nay” do Báo điện tử Tổ Quốc tổ chức sáng 26/08, PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng thông tin sai trái, vu khống đã làm ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt, nó có tác động vào niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Những trường hợp xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo, kẻ xấu thường sử dụng thủ đoạn lập lờ. Khi đó, đòi hỏi các cơ quan tư tưởng và cơ quan pháp luật phải phối hợp chặt chẽ và phải kịp thời bác bỏ.

“Trong trường hợp cán bộ mắc khuyết điểm, phải xác định rõ mức độ, từ đó xử lý kịp thời. Nếu chúng ta thực hiện đầy đủ và khẩn trương các phương án trên thì chúng ta hoàn toàn chủ động giữ vững trận địa tư tưởng của chúng ta”, PGS-TS Đào Duy Quát nêu.


Chúng ta đang chủ động phát triển công nghệ thông tin trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Con số 50% người Việt sử dụng internet là điều đáng mừng, góp phần tác động lớn đến phát triển khoa học công nghệ, tiếp nhận tri thức thông tin ngày càng đa dạng. Mọi tầng lớp nhân dân đều được tiếp cận thông tin hữu ích. Nhưng các thế lực đang lợi dụng điều này.

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Phạm Minh Sơn - Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cho rằng các nước trên thế giới đều phải đối mặt với việc bị tấn công bằng thông tin độc hại trên internet, kể cả các nước phát triển như Mỹ, Nga, Đức… nhưng ở các quy mô, hình thức khác nhau. Việt Nam là quốc gia có số lượng người sử dụng internet lớn nên càng dễ bị lợi dụng để tấn công mạnh mẽ. Đặc biệt, trong giai đoạn chúng ta đang triển khai xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, các thế lực càng tận dụng thời điểm này để bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao.

“Điều này nằm trong kế hoạch âm mưu lâu dài của bọn chúng. Chúng tập trung nhằm vào giới trẻ để thực hiện âm mưu này”, PGS.TS Phạm Minh Sơn nhận định.

Nói về thực trạng này, Thượng tá Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết những năm qua, lực lượng chức năng đã xác minh gần 500 trường hợp vi phạm, con số năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong đó, tỉ lệ người trẻ, học sinh, sinh viên là nhóm tham gia lớn nhất vào sự mất an ninh mạng.

“Một bộ phận lớp trẻ chưa nhận thức đầy đủ với hành vi tham gia trên mạng internet, một bộ phận chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, về môi trường mạng. Môi trường mạng không ảo, nếu tham gia mà không đủ thông tin, kiến thức sẽ không bảo vệ được bản thân. Bản thân bị đầu độc thông tin, bị lợi dụng, tham gia vào hệ thống mạng có khả năng gây ra các hành vi vi phạm pháp luật. Một trong những việc cần làm là tăng cường thông tin, đặc biệt là người trẻ để tự điều chỉnh hành vi của mình khi tham gia hoạt động trên mạng internet,” Thượng tá Lê Xuân Minh khuyến cáo.

Trong thời gian qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) luôn có trao đổi, phối hợp Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông). Vừa qua, Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã khởi đầu rất hiệu quả bằng việc yêu cầu Google gỡ hơn 1.200 đoạn clip có nội dung xấu, hơn 100 tài khoản có nội dung xấu. Thượng tá Lê Xuân Minh khẳng định , chắc chắn trong thời gian tới, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý về internet thì việc đấu tranh với thông tin xấu, độc hại trên internet, mạng xã hội sẽ càng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thách thức không nhỏ là riêng mạng xã hội facebook Việt Nam có khoảng 40 triệu tài khoản. Mỗi ngày trên thế giới xuất hiện khoảng 500 triệu bài viết, riêng tại Việt Nam con số này cũng lên tới vài chục triệu. Thông tin và sức lan truyền rất lớn nhưng nhiều người dùng không phân biệt được đâu là thông tin tốt, đâu là thông tin xấu.

Để có giải pháp ngăn chặn, ông Bùi Quang Minh, Giám đốc điều hành SecurityBox cho rằng về mặt kỹ thuật có thể giúp ngăn chặn phần nào tình trạng này thông qua công nghệ phát hiện sớm, hay còn gọi là công nghệ lắng nghe mạng xã hội, giúp các cơ quan chức năng phát hiện thông tin theo từ khóa, để khoanh vùng đối tượng phát tán.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tin độc, tin xấu tràn lan, cũng như để người dùng internet không bị những thông tin xuyên tác chi phối, yếu tố con người vẫn mang tính chất quyết định. Theo đó, mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, từ đó có được “bộ lọc” tốt. Khi đã có được “bộ lọc”, người dùng internet sẽ tự nhận định được bản chất của sự việc, qua đó có ý thức hơn trong việc bấm nút like, share hay thực hiện một comment trên mạng xã hội.

18 nhận xét

15:09 30 tháng 8, 2017 Reply

In ternet phát triển chóng mặt, các thiết bị khoa học kỹ thuận thi nhau ra đời kéo theo việc tội phạm công nghệ cao cũng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là những kẻ ác ý lợi dụng vấn đề này để đầu độc xã hội bẳng những bài tin bịa đặt, sai trái sự thật, ảnh hưởng đến tư tưởng của người đọc đồng thời cả tình hình chính trị xã hội của đất nước, dó đó rất cần có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát thông tin trên mạng internet.

15:24 30 tháng 8, 2017 Reply

sự phát triển của internet ở nước ta hiện nay đặt ra nhiều vấn đề bởi sự phát triển luôn có mặt trái, luôn đi kèm cả những ứng dụng trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị, an toàn xã hội.đặc biệt là sự lợi dụng internet để đầu độc người đọc bằng những thông tin giả,do đó cần phải có sự kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này cùng với đó là sự cảnh giác của người đọc đối với thông tin trên mạng xã hội bây giờ

15:44 30 tháng 8, 2017 Reply

Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ như hiện nay nhất là vào thời điểm các trang mạng xã hội phát triển một cách chóng mặt cả về số lượng trang và người dùng đã tạo điều kiện cho các loại tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các hành vi vi phạm pháp luật được tiến hành ngày một tinh vi và xảo quyệt hơn. Bên cạnh đó các hội nhóm, tổ chức phản động cũng triệt để lợi dụng cơ hội này để xuyên tạc, tuyên truyền những thông tin sai sự thật, đánh lừa dư luận để phục vụ hoạt động chống phá chính quyền của chúng. Do vậy chúng ta phải hết sức cảnh giác trước những thông tin tràn lan trên mạng xã hội để trước hết là bảo vệ chúng ta khỏi bị đánh lừa và cũng là để bảo vệ đất nước khỏi âm mưu ý đồ của bọn bọn phản động.

19:36 30 tháng 8, 2017 Reply

Đừng để bất cứ một điều gì trở thành vấn nạn của xã hội và ở đây cũng như vậy. sự phát triển của internet ở nước ta hiện nay đặt ra nhiều vấn đề bởi sự phát triển luôn có mặt trái, luôn đi kèm cả những ứng dụng trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tới nhiều vấn đề về đời sống và xã hội.

22:19 30 tháng 8, 2017 Reply

Để có giải pháp ngăn chặn, ông Bùi Quang Minh, Giám đốc điều hành SecurityBox cho rằng về mặt kỹ thuật có thể giúp ngăn chặn phần nào tình trạng này thông qua công nghệ phát hiện sớm, hay còn gọi là công nghệ lắng nghe mạng xã hội, giúp các cơ quan chức năng phát hiện thông tin theo từ khóa, để khoanh vùng đối tượng phát tán.

08:55 31 tháng 8, 2017 Reply

Rõ ràng ngày nay mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, từ đó có được “bộ lọc” tốt. Khi đã có được “bộ lọc”, người dùng internet sẽ tự nhận định được bản chất của sự việc, qua đó có ý thức hơn trong việc bấm nút like, share hay thực hiện một comment trên mạng xã hội.

11:14 31 tháng 8, 2017 Reply

mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, từ đó có được “bộ lọc” tốt. Khi đã có được “bộ lọc”, người dùng internet sẽ tự nhận định được bản chất của sự việc, qua đó có ý thức hơn trong việc bấm nút like, share hay thực hiện một comment trên mạng xã hội.

19:52 31 tháng 8, 2017 Reply

mạng internet đang ngày dần tri phối cuộc sống của mội chúng ta, sức ảnh hưởng của nó quá lớn khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên bị mê cuốn và đắm chìm trong thứ ảo diệu đó. Mjang xã hội cũng là một công cụ giúp ích nhưng các em đã lạm dụng nó là nơi để thể hiện bản thân, sống ảo theo phong trào.

20:53 31 tháng 8, 2017 Reply

Để ngăn chặn tin độc, tin xấu tràn lan, cũng như để người dùng internet không bị những thông tin xuyên tác chi phối, yếu tố con người vẫn mang tính chất quyết định. Theo đó, mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, từ đó có được “bộ lọc” tốt. Khi đã có được “bộ lọc”, người dùng internet sẽ tự nhận định được bản chất của sự việc, qua đó có ý thức hơn trong việc bấm nút like, share hay thực hiện một comment trên mạng xã hội.

21:45 31 tháng 8, 2017 Reply

Môn giáo dục công dân là cơ hội tuyệt vời để các bác trang bị cho các em hs về vấn đề mạng ảo này đó, thay vì những nội dung đã cũ rích và có thể gói gọn lại, hãy giới thiệu cho các em về những thứ này đi. Bây giờ cảnh bảo mọi người không chẳng đủ đâu, phải đi từ giáo dục mà giáo dục từ chính lớp thanh thiếu niên, lực lượng lớn sd mxh ý.

08:37 2 tháng 9, 2017 Reply

thật khó để có thể ngăn chặn có hiệu quả những tin xấu đang tràn lan trên mạng ngoài việc cải thiện ý thức của người sử dụng, chính chúng ta là hạt nhân lan truyền và chịu tác động của những thông tin đó, nếu như chúng ta có sự tỉnh táo khôn ngoan thì sẽ không trở thành nạn nhân hay đồng phạm tiếp tay cho những tin xấu đó

10:09 4 tháng 9, 2017 Reply

cái này bộ thông tin truyền thông nên phối hơp với bộ công an mà làm chặt chẽ vào chứ sao có thể để chúng nó tự do tác quái trên mạng như vậy được,dù biết tự do ngôn luận nhưng tự do ngôn luận cũng phải ở trong khuôn khổ của nó chứ ko thể để chúng nợ mượn internet để phá hoại được,nhất là bọn lều báo với bọn chống cộng cực đoan,cũng như mấy con mẹ bán hàng online hay câu view nữa

10:57 5 tháng 9, 2017 Reply

Mạng xã hội ảo nhưng ảnh hưởng lại là thật, thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều so với cách truyền tin truyền thống qua sách vở, báo chí hay ti vi. Nhận diện được sự nguy hiểm của nó thì mọi người dùng mới có thể có ý thức sử dụng mạng xã hội đúng mục đích không gây nguy hiểm, tổn thương cho những người khác,t hậm chí là những người đó còn không có liên hệ gì tới cộng đồng mạng ảo cả

17:19 5 tháng 9, 2017 Reply

bên cạnh những tiện ích internet mang lại thì mặt trái của nó không hề nhỏ. Bản chất internet là môi trường mở cho phép người sử dụng được tự do cung cấp, tìm kiếm và sử dụng thông tin, tính truyền tải nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, dễ tạo hiệu ứng xã hội theo chiều rộng nên rất khó quản lý và kiểm soát. Tính ưu trội của mạng xã hội còn tạo ra khả năng giao lưu, chia sẻ, kết nối cộng đồng rất thuận lợi. Đây là tính năng đặc biệt hấp dẫn đối với giới trẻ của internet. Cho nên, internet được ví như con dao 2 lưỡi chứa nhiều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích.

17:20 5 tháng 9, 2017 Reply

Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, trái với truyền thống văn hóa dân tộc cũng được tán phát lên các trang thông tin điện tử (website), blog, mạng xã hội, trên phần phản hồi (comment) của các báo điện tử… Vì vậy, các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng internet và lập nhiều trang facebook để truyền bá những thông tin xấu độc, đăng tải những status trên trang facebook cá nhân với ngôn ngữ, luận điệu đầy tính kích động, phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, tìm mọi cách thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta trên mọi lĩnh vực.

17:21 5 tháng 9, 2017 Reply

Thông tin xấu độc tán phát trên internet và mạng xã hội là những thông tin bịa đặt, sai sự thật, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, “đổi trắng, thay đen”, làm lẫn lộn đúng sai, thật giả; hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Đó là các dạng thông tin có nội dung không phù hợp về chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục như: Kích động đồi trụy, bạo lực, bôi nhọ đời tư, vu khống…; thông tin sai trái, độc hại có tính chất tội phạm tin học như: Lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, mật khẩu,tán phát vi-rút…; thông tin sai trái có tính chất chính trị như: Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội, công an và gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, đe dọa an ninh quốc gia...

17:21 5 tháng 9, 2017 Reply

Tác hại của những thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội. Nếu đạo đức xã hội bị băng hoại, văn hóa dân tộc bị tầm thường hóa, đánh mất bản sắc, an toàn xã hội bị đổ vỡ, thì sẽ tác động mạnh đến chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng; có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ là đối tượng thường xuyên tiếp cận với facebook.

19:54 5 tháng 9, 2017 Reply

Cần có biện pháp giáo dục tuyên truyền tích cực dành cho những người mới bắt đầu sử dụng và tiếp cận với Internet. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay, có vẻ như ông bà cha mẹ đã quá buông lỏng khi cho con cháu của mình tự do truy cập vào Internet mà không hề có biện pháp theo dõi, ngăn chặn hạn chế. Internet cũng là môi trường béo bở của bọn dân chủ phản động khi chúng ngày đêm đăng tải những thông tin xấu, những luận điệu xuyên tạc, có tính chất kích động gây rồi rất cao trên các mạng xã hội. Thật không thể lường trước được hệ lụy gì có thể xảy đến nếu như những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn tiếp xúc và nghe theo chúng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!