21/08/2017

* Nghệ An: Phiên toà xét xử Nguyễn Văn Oai bị hoãn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/08/2017 | 21.8.17

Chiềng Chạ

01 ngày trước khi phiên toà xét xử Nguyễn Văn Oai (Sn 1981, Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An) được đưa ra xét xử vào ngày 21/8/2017 với hai tội danh: “không chấp hành án” và “chống nghười thi hành công vụ”. TOà án nhân dân thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã Thông báo hoãn phiên toà với lí do được nêu là: "Có lí do từ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan". Cụ thể là đơn xin hoãn phiên toà của một số cá nhân được nêu trong đơn. 

Bình luận về lí do được nêu trong thông báo hoãn phiên toà, một số trang tin Công giáo đã đưa ra những lời bình luận cho rằng, việc hoãn phiên toà với lí do được nêu trong thông báo là vi phạm pháp luật. 

Trang Thanh Niên Công Giáo có đoạn viết: "Cũng theo văn bản đó, Tòa ra quyết định này dựa vào Điều 193 bộ Luật Tố Tụng Hình Sự nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đây là điều luật quy định về “sự có mặt của người Giám Định”. Thử hỏi hai tội danh TNLT Nguyễn Văn Oai bị truy tố có cần người giám định không? Hay bốn người gửi đơn đến tòa án xin hoãn đóng vài trò khác trong vụ án hoặc việc tạm hoãn phiên tòa thực chất vì lý do không tiện nói ra". 

Và xin thưa rằng, băn khoăn này đã nói ra phần nào bản chất của việc hoãn phiên toà nói trên. Theo đó, điều 193, BLTTHS quy định về "Sự có mặt của người giám định" cho biết: "1. Người giám định tham gia phiên tòa khi được Tòa án triệu tập.


2. Nếu người giám định vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử". 

Đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử và còn rất nhiều chi tiết trong vụ án chưa được công khai. Vậy nên hãy khoan đặt vấn đề: "Hai tội danh TNLT Nguyễn Văn Oai bị truy tố có cần người giám định không?" bởi giám định là một chế định bắt buộc góp phần làm sáng rõ các hành vi, tội danh của người liên quan; trong nhiều trường hợp giám định còn phụ thuộc vào yêu cầu của các chủ thể là người bị hại hoặc người có quyền lợi liên quan! 

Và thật dễ hiểu với một góc nhìn phiến diện và thiếu tổng quan đó nên dễ thấy sau đó trang tin này viết thêm: "Nhận định về việc này, một số nhà hoạt động dân chủ trong nước cho rằng, việc trì hoãn phiên tòa là cách hoãn binh trước làn sóng phản đối ngày càng tăng cao trong dư luận xã hội. Đồng thời nhà cầm quyền Nghệ An cũng lo ngại xóm làng, người thân và bạn hữu yêu cầu được tham dự phiên tòa công khai có thể vượt khỏi sự kiểm soát. Bởi phiên tòa này đã thu hút rất nhiều người muốn bày tỏ ủng hộ đối với anh Oai, nhất là cộng đồng Công Giáo tại Nghệ An" với những lí do không đâu như việc các giáo xứ "hiệp dâng Thánh Lễ và thắp nến cầu nguyện cho TNLT Nguyễn Văn Oai"; "việc Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới - RSF lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam, trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai" dù ai cũng biết, đó chẳng qua là trò dân chủ giả hiệu mà RSF buộc phải làm để tồn tại dưới sự bảo trợ của những ông chủ mà thực chất là những nước có quan điểm, thái độ thù địch với Việt Nam. 
Thông báo cấm đường phục vụ phiên toà của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An (Nguồn: NTV). 

Và cũng xin nói thêm, thử hỏi với một sự chuẩn bị được cho là khá công phu. Ngày 19/8/2017, 02 ngày trước khi phiên toà được mở, UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo về việc cấm đường phục vụ phiên toà. Và dĩ nhiên, cùng với động thái này, việc bảo vệ phiên toà đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc Linh mục, giáo dân nếu kéo đến thì cũng chỉ đứng xem hoặc đứng ngoài khu vực cho phép mà thôi! Vậy nên, hãy đừng nghĩ đó là một sự trì hoãn vì lo sợ. Bởi nếu đã lo sợ thì ngay từ đầu, TAND thị xã Hoàng Mai đã không tính đến việc tổ chức tại hội trường UBND xã Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thay vì một nơi khác hoặc tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai. 

22 nhận xét

13:55 21 tháng 8, 2017 Reply

Phiên tòa được dừng xử hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật, những luận điệu của nhũng nhà dân chủ thực tế cũng chỉ là những bài để chúng thích thể hiện trước người khác, thông qua đó thực hiện các hoạt động chống chinnh quyền một cách công khai mà thôi chứ chẳng có gì là lạ đâu mà

14:04 21 tháng 8, 2017 Reply

Tôi không hiểu những ông bà dân chủ cuội đang nghĩ cái gì, việc hoàn phiên tòa là một chuyện hết sức bình thường, đó là cách để đảm bảo phiên tòa đưojc thực hiện đúng với quy định của pháp luật, nhưng không hiểu sao lại có những kẻ ăn hại, thích thể hiện như thế

14:09 21 tháng 8, 2017 Reply

tôi nghĩ đó là một chuyện hết sức bình thường, và không có gì là lạ hết, trên cơ sở những gì đã diễn ra thì có thể khẳng định việc này là hoàn toàn có thể chấp nhận được và đáng được ghi nhận mà thôi, chỉ có giới rận mới nghĩ ra lắm chuyện như thế thôi

14:26 21 tháng 8, 2017 Reply

Phiên tòa bị hoãn những không có nghĩa là những việc ông này làm sẽ được yên thân, bởi pháp luật không nương tay cho những kẻ vi phạm bao giờ, nên những người theo tư tưởng chống hcinhs quyền truyền bá cái lối sống của phương tây thì không thể nào giải quyết được việc gì đâu mà

21:43 21 tháng 8, 2017 Reply

Các anh zâm chủ kia thì thấy gì mà chả nói được. Trình độ bọn đấy có biết tí nào luật pháp đâu. Bọn chúng chi muốn đánh bóng tên tuổi của mình thôi. Phiên tòa được dừng xử hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật. Mọi người hãy cứ yên tâm, tên Oai kia sẽ bị trừng phạt một cách thích đáng.

22:16 21 tháng 8, 2017 Reply

Chúng nó cứ làm như chúng nó to lắm không bằng mà cơ quan chức năng và chính quyền phải lo sợ về sự phá rối của bọn nó trước trong và sau phiên tòa. Lý do thì cũng được công bố rõ ràng ở đó, có gì khúc mắc đâu mà chúng cũng suy diễn theo đủ chiều hướng cho được nhỉ :)) Kể ra thì cũng đến nể cái tài ảo tưởng, suy diễn của bọn này luôn :3

14:47 22 tháng 8, 2017 Reply

Các nhà "dâm chủ" lại được phen thủ dâm tư tưởng bản thân thôi mà. Tòa án đã đưa ra xét xử, kèm theo kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh, trật tự cho phiên tòa mà mấy ông kêu người ta hoãn vì lo sợ người đông thì đúng là kiểu tự kỷ nặng thật rồi.

15:11 22 tháng 8, 2017 Reply

Vấn đề không phải là tay Oai ấy yên thân hay không. Lũ "dân chủ" đang tự sướng với luận điều rằng chính quyền, tòa án sợ sự phản ứng của những thành phần công giáo quá khích kia mà phải phải hoãn phiên tòa ấy. Thật là nực cười với những suy nghĩ ngô nghê, ấu trĩ đó. Bọn chúng đang tự cho rằng mình là một thứ thế lực gì đó ghê gớm lắm đến mức khiến cho luật pháp cũng phải chùn tay với chúng ấy chứ.

15:23 22 tháng 8, 2017 Reply

Phiên tòa đã nằm trong kế hoạch, có công văn gửi phối hợp các đơn vị để đảm bảo an toàn thế mà chúng nó còn tự kỷ cho rằng vì sợ không làm. Đúng là trong cái đầu của những nhà dân chủ chỉ toàn màu khói của chất kích thích mà thôi. Chẳng khác nào mấy thằng troai troai hút cần rồi phê thuốc cả. Lũ này không cần phải đưa vào tù, cho vào trại tâm thần chữa bệnh trước là được.

15:38 22 tháng 8, 2017 Reply

Trình độ thủ dâm tư tưởng phải gọi là đạt đến đẳng cấp thượng thừa rồi. Cả một loạt các cơ quan chức năng, lực lượng vũ trang, bảo vệ để phục vụ cho phiên tòa xét xử mà chúng nghĩ rằng với một nhúm người tạp nham lại có thể làm khó được hay sao chứ? Nếu thật sự như vậy thì có lẽ từ trước tới nay đã chẳng có tên bị can nào bị xử lý trước pháp luật rồi. Bởi chỉ cần bỏ ra một ít tiền thuê vài người bù lu bù loa lên trong phiên tòa là lại hoãn, lại thoát tội rồi.

13:56 23 tháng 8, 2017 Reply

những con người như nguyễn văn oai đã quá tha hóa về tư tưởng nhận thức rồi, đã bị phạt mà vẫn ngựa quen đường cũ, những loại người phản quốc như hắn thì có xử mười hai mươi lần cũng chẳng thay đổi được gì đâu tốt nhất là cho tù mọt gông luôn đi. Cứ cố chấp, ngoan cố không chịu hối lỗi thì chỉ có một con đường là vào tù thôi. Vào trong đó để xem Mỹ hay ai sẽ cứu các anh ra? Hay lại cầu nguyện để chúa phù hộ đây? bất cứ ai vi phạm pháp luật cũng bị điều chỉnh thôi

14:22 23 tháng 8, 2017 Reply

Những kẻ như hắn phải bị trừng trị thích đáng nếu không sẽ chứng nào tật ấy, ngựa quen đường cũ, coi thường pháp luật, khiến cho những kẻ có ý đồ chống đối có thêm lòng tin để chống Đảng nhà nước. Không ai muốn một kẻ bán nước như hắn sẽ tiếp tục con đường tội nghiệp nữa. bất kỳ một sự bênh vực nào cũng là sai trái đối với hắn

09:27 24 tháng 8, 2017 Reply

Chuẩn bị chu đáo và tiến hành sử theo đúng LP.Đứa nào cản trở đập bỏ mẹ chúng đi.Nhượng bộ,tử tế mãi lũ chó dại càng tưởng bở.

09:41 24 tháng 8, 2017 Reply

hãy đừng nghĩ đó là một sự trì hoãn vì lo sợ. Bởi nếu đã lo sợ thì ngay từ đầu, TAND thị xã Hoàng Mai đã không tính đến việc tổ chức tại hội trường UBND xã Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thay vì một nơi khác hoặc tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai. Sự thật thì không bao giờ cần lo sợ cả

10:07 24 tháng 8, 2017 Reply

chắc lại có đứa nào bên tây lông tác động gây sức ép bắt hoãn rồi,haha,hoãn thì hoãn nhưng sớm muộn đéo gì chả bị xử.ít cũng 7-8 năm tù xác định đấy mà bóc lịch chờ ngày ra.mà đối với bọn chống đối thì chỉ có trục xuất hoặc khử cmnđ chứ bỏ tù làm đéo gì nuôi tốn cơm rồi ra tù nó vẫn cứ ngựa theo đường cũ

16:49 29 tháng 8, 2017 Reply

Nếu thanh niên công giáo đã khẳng định rằng Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã Thông báo hoãn phiên toà với lí do được nêu là: "Có lí do từ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan", cụ thể là đơn xin hoãn phiên toà của một số cá nhân được nêu trong đơn thì cần phải đưa ra được chứng cứ cụ thể, chứ nói như kiểu võ đoán thì giờ không lừa được ai đâu!?

17:21 29 tháng 8, 2017 Reply

Một số nhà hoạt động dân chủ trong nước cho rằng, việc trì hoãn phiên tòa là cách hoãn binh trước làn sóng phản đối ngày càng tăng cao trong dư luận xã hội. Đồng thời nhà cầm quyền Nghệ An cũng lo ngại xóm làng, người thân và bạn hữu yêu cầu được tham dự phiên tòa công khai có thể vượt khỏi sự kiểm soát. Bởi phiên tòa này đã thu hút rất nhiều người muốn bày tỏ ủng hộ đối với anh Oai, nhất là cộng đồng Công Giáo tại Nghệ An.
Nhận định này cho thấy bọn chúng đang lo lắng đấy.

17:28 29 tháng 8, 2017 Reply

Thử hỏi với một sự chuẩn bị được cho là khá công phu. Ngày 19/8/2017, 02 ngày trước khi phiên toà được mở, UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo về việc cấm đường phục vụ phiên toà. Và dĩ nhiên, cùng với động thái này, việc bảo vệ phiên toà đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc Linh mục, giáo dân nếu kéo đến thì cũng chỉ đứng xem hoặc đứng ngoài khu vực cho phép mà thôi! Vậy nên, hãy đừng nghĩ đó là một sự trì hoãn vì lo sợ. Bởi nếu đã lo sợ thì ngay từ đầu, TAND thị xã Hoàng Mai đã không tính đến việc tổ chức tại hội trường UBND xã Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thay vì một nơi khác hoặc tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai.

22:53 30 tháng 8, 2017 Reply

Và cũng xin nói thêm, thử hỏi với một sự chuẩn bị được cho là khá công phu. Ngày 19/8/2017, 02 ngày trước khi phiên toà được mở, UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo về việc cấm đường phục vụ phiên toà. Và dĩ nhiên, cùng với động thái này, việc bảo vệ phiên toà đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc Linh mục, giáo dân nếu kéo đến thì cũng chỉ đứng xem hoặc đứng ngoài khu vực cho phép mà thôi! Vậy nên, hãy đừng nghĩ đó là một sự trì hoãn vì lo sợ. Bởi nếu đã lo sợ thì ngay từ đầu, TAND thị xã Hoàng Mai đã không tính đến việc tổ chức tại hội trường UBND xã Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thay vì một nơi khác hoặc tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai.

10:19 31 tháng 8, 2017 Reply

Tôi không hiểu những ông bà dân chủ cuội đang nghĩ cái gì, việc hoãn phiên tòa là một chuyện hết sức bình thường, đó là cách để đảm bảo phiên tòa được thực hiện đúng với quy định của pháp luật, nhưng không hiểu sao lại có những kẻ ăn hại, thích thể hiện như thế, lạ thật!

11:26 31 tháng 8, 2017 Reply

Đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử và còn rất nhiều chi tiết trong vụ án chưa được công khai. Vậy nên hãy khoan đặt vấn đề: "Hai tội danh TNLT Nguyễn Văn Oai bị truy tố có cần người giám định không?" bởi giám định là một chế định bắt buộc góp phần làm sáng rõ các hành vi, tội danh của người liên quan; trong nhiều trường hợp giám định còn phụ thuộc vào yêu cầu của các chủ thể là người bị hại hoặc người có quyền lợi liên quan!

16:45 31 tháng 8, 2017 Reply

Đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử và còn rất nhiều chi tiết trong vụ án chưa được công khai. Vậy nên hãy khoan đặt vấn đề: "Hai tội danh TNLT Nguyễn Văn Oai bị truy tố có cần người giám định không?" bởi giám định là một chế định bắt buộc góp phần làm sáng rõ các hành vi, tội danh của người liên quan; trong nhiều trường hợp giám định còn phụ thuộc vào yêu cầu của các chủ thể là người bị hại hoặc người có quyền lợi liên quan!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!