22/08/2017

* Nghĩ người mà buồn cho ta

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2017 | 22.8.17

Chiềng Chạ

Dưới đây là một câu chuyện mà khi đọc xong tôi không khỏi buồn cho những điều đang xảy đến tại Việt Nam. 
"PHÁP: LINH MỤC BỊ KÉO LÊ KHỎI NHÀ THỜ KHI ĐANG CỬ HÀNH THÁNH LỄ


Nhà thờ Thánh Rita ở Paris đã bị cảnh sát chống bạo động sơ tán vũ lực vào sáng thứ Tư 3/8 trong khi Thánh Lễ latin truyền thống được cử hành.

Họ đã xông vào tòa nhà sau khi chia nhỏ các cửa để đuổi tất cả mọi người bên trong và loại bỏ tất cả các đồ đạc trong nhà thờ. Họ căn cứ vào một lệnh hành chính yêu cầu dỡ bỏ nhà thờ để phát triển căn hộ bất động sản.

Hình ảnh của vụ việc đã được truyền bá rộng rãi trên mạng xã hội. Họ cho thấy một linh mục trẻ, Cha Jean-Francois Billot, bị kéo lê cơ thể ra khỏi bàn thờ bởi cảnh sát chống bạo động trong khi chủ tế, Cha Guillaume de Tanoüarn, nhanh chóng rước tất cả Mình Thánh để tránh Phạm Thánh nặng nề. Ông đã được hộ tống ra khỏi tòa nhà trong lễ phục truyền thống đầy đủ. (https://www.lifesitenews.com/…/french-priests-worshippers-r…). 

Ở đây tôi không quá quan tâm chuyện ai đúng, ai sai và liệu điều gì sẽ xảy đến sau đó? Điều tôi quan tâm là sự phục tùng của vị Linh mục Jean-Francois Billot và những người đang có mặt tại thánh lễ do chính vị Linh mục này chủ sự! 

Có người cho rằng, trong tình huống đó không ít người bị bất ngờ và họ chưa kịp phản ứng; hoặc cũng vì họ quá sợ khi những cảnh sát cơ động xuất hiện với đầy đủ khí tài để thực hiện nhiệm vụ! Nhưng tôi cho rằng, vấn đề nằm ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo. 

Sự việc xảy ra trước thềm phiên toà xét xử một người Công giáo địa phận Vinh là Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, bị truy tố với tội danh chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau án phạt tù). Với ý đồ bảo vệ tín đồ được cho là thành viên của tổ chức Việt Tân này, đêm trước khi diễn ra phiên toà rất đông các giáo xứ tại, lân cận khu vực bị cáo đã có một số hoạt động như chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đông người để kéo lên gây sức  ép để Nguyễn Văn Oai được thả tự do! Thật may là vì những lí do khách quan, TAND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An sau đó đã bị hoãn và vô tình đã làm thất bại cái ý đồ tập hợp lực lượng hòng chống đối này! 

19 nhận xét

21:27 22 tháng 8, 2017 Reply

Thực ra để mà nói thì cũng chỉ là một bộ phận nhỏ những chức sắc trong công giáo tại Việt Nam là có thái độ chống phá, bất tuân pháp luật mà thôi. Nhưng nhìn những hình ảnh này chúng ta lại liên tưởng đến việc cơ quan chức năng ở Việt Nam dường như vẫn còn quá hiền đối với những đối tượng có hàng loạt các hoạt động chống phá cách mạng.

22:13 22 tháng 8, 2017 Reply

Ở Việt Nam chúng ta ý thức tôn giáo của giáo dân quá cao, họ có thể bất chấp pháp luật để theo những người họ tin tưởng, những người có chức sắc trong tôn giáo của họ, vậy nên việc chúng ta thi hành pháp luật có liên quan đến tôn giáo phải hết sức thận trọng, có đặc thù khác với các đất nước khác, vì vậy nếu chúng ta làm như Pháp thì nhiều khi hậu quả khôn lường, gây là nhiều tác hại hơn là có lợi cho chính quyền Việt Nam.

22:50 22 tháng 8, 2017 Reply

ở tây thôi,chứ ở nước mình thì cha đạo còn to hơn vua.đm nó lợi dụng thiên chúa để chống đối nhưng chính quyền luôn phải nhân nhượng đéo dám cứng với chúng nó,vì chỉ cần động chạm chúng nó tí thì lại lu loa kêu gọi giáo dân đi biểu tình đòi người rồi làm loạn các thứ,cốt ở đây cũng là trình độ dân trí thôi

07:06 23 tháng 8, 2017 Reply

chẳng có đát nước nào mà tôn giáo được coi trọng và được tự do bình đẳng như Việt Nam, họa chăng chúng ta vẫn đang còn quá dễ dãi với những kẻ đang lợi dụng tôn giáo như một vũ khí để mưu đồ chính trị phá hoại gây chia rẽ đất nước, cần phải nghiêm khắc với những kẻ như vậy nếu không muốn đất nước bị chia cắt

07:11 23 tháng 8, 2017 Reply

bài học cho những kẻ đang cố tình lợi dụng tôn giáo để phá hoại gây chia rẽ mất đoàn kết đồng bào lương giáo ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước đang xem xét thêm các nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tôn giáo rồi, chắc cấn áp dụng thêm một số biện pháp pháp luật để tránh những kẻ tội phạm thôi

14:23 23 tháng 8, 2017 Reply

Có thể nói rằng chính quyền cũng như lực lượng vũ trang thực thi pháp luật của nước ta quá nhân đạo, mềm mỏng trong việc xử lý các công việc đặc biệt là những việc liên quan đến sai phạm của người dân đặc biệt là của những người dân theo đạo. Nhìn vào ví dụ trên bài viết để thấy rằng quốc tế người ta đối xử, người ta hành xử ra sao đối với những vấn đề về tôn giáo, tin ngưỡng. Ấy vậy mà những vị chủ chăn, những thanh niên công giáo xứ mình vẫn ngày ngày kêu gào về sự bất công đấy.

14:54 23 tháng 8, 2017 Reply

Có khi phải cho cộng đồng công giáo xứ mình, đặc biệt là những kẻ như Vinh, Thục...sang bên xứ họ để "tập huấn" cái gọi là chấp hành theo sự xử lý của các cơ quan công quyền, đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật. Ở Việt Nam chủ nghĩa nhân đạo lớn quá nên bọn chúng có lẽ "nhờ thuốc" rồi. Phải cho ăn quả đắng có lẽ mới sáng mắt ra được.

15:07 23 tháng 8, 2017 Reply

Cái này dạng như kiểu không thèm dây vào hủi ấy. Làm cha đạo mà như mấy con mẹ đĩ hàng chợ động tí là thơn thớt chửi không cần biết đúng sai. Dạng như kiểu mày đụng vào bà là mày sai mà bà đụng vào mày thì mày cũng sai. Cái thể loại nói không cần biết đạo lý như vậy thì đúng là hết thuốc chữa rồi. Ấy vậy mà cũng vẫn được là cha, được truyền thụ rồi rao giảng kinh chúa cơ đấy.

15:32 23 tháng 8, 2017 Reply

Đến bao giờ mới có ngày ở xứ mình thấy cái cảnh tượng như thế này được nhỉ? Biết là chẳng hay ho gì giữa một bên là công dân, một bên là lực lượng chính quyền mà phải cưỡng chế nhau như vậy. Nhưng đúng là phải như vậy thì luật pháp mới được thực thi và giữ gìn một cách tuyệt đối, sức mạnh của luật pháp mới được khẳng định là tối thượng được.

21:03 23 tháng 8, 2017 Reply

Thế mới thầy ở Việt Nam vẫn còn dân chủ chán, vậy mà các anh 3 que suốt ngày rêu rao, cổ súy cho các gọi là " dân chủ " phương Tây?. Thục và Nam cùng đồng bọn hãy nhìn vào đây mà biết sợ, giờ quay đầu lại còn nhẹ tội, những linh mục này càng làm chỉ càng dơ bẩn, không có tính người

09:39 24 tháng 8, 2017 Reply

Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có Hiến pháp và luật pháp của mình. Mọi người dân đều được đối xử công bằng bình đẳng như nhau, mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau. Tín đồ Công giáo là một bộ phận cấu thành trong quốc gia ấy. Quốc gia đã đem lại cho họ quyền được sống, được tự do làm ăn, phát triển, tự do đi theo niềm tin thánh thần. Vậy nên, Chúa không phải là trên hết mà là lợi ích quốc gia là trên hết, tuân phục luật pháp quốc gia là trên hết.

10:00 24 tháng 8, 2017 Reply

VN mà làm được như thế này thì phát triển ngon lành rồi,chứ để cho bọn khốn nạn linh mục rởm lộng hành chống đối thì đến bao giờ ms phát được,bên tây nó tin vào chúa nhưng nó văn minh đéo để linh mục dắt mũi,còn bên VN thì giáo dân đã có lòng tin rồi lại còn tin mù quáng,coi linh mục như chúa,nói cái đ gì cũng nghe,chính quyền động đến linh mục cái thì tru tréo như động phải cái mả tổ nhà chúng nó ý

15:38 24 tháng 8, 2017 Reply

Bọn Thục, Nam và linh mục đồng bọn hãy nhìn tư bản phương Tây mà cẩn thận, cái gì cũng có giới hạn của nó. Ở Tây vớ vẩn động vào luật pháp, nó sẽ có những chế tài sẵn sàng trừng trị ngay, dân chủ của nó thế, ở Việt Nam các anh linh mục vẫn thoải mái chán, vậy mà suốt ngày tuyên truyền phản động, chống đối chính quyền

08:43 25 tháng 8, 2017 Reply

Nhìn nước bạn mới thấy nước ta vẫn còn quá nhân đạo, để một số thành phần có tư tưởng chống đối dân chủ quá trớn. Thiết nghĩ chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để răn đe, nhất là đối với bọn 3 que, và vấn đề tôn giáo rất nhạy cảm ở vùng Nghệ An, khi mà bọn chúng ngày càng lộng hành

15:04 30 tháng 8, 2017 Reply

Dạo một vòng tình hình thế giới mới thấy tình hình tự do tôn giáo ở nước ta còn bình yên chán. Những kẻ luôn kêu ca về tự do tôn giáo ở VN nên đọc được bài này để chúng thấy được như thế nào mới thực sự là tự do, để chúng trân trọng những ngày tháng sống ở đất nước này.

22:31 30 tháng 8, 2017 Reply

Biện minh làm cái gì, ở đây vấn đề nằm ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo. bản chất đã không tốt đẹp gì rồi thì chỉ cần có những hành động nhỏ nhặt thôi cũng sẽ bị phê bình, và miễn thanh minh

22:52 30 tháng 8, 2017 Reply

Có người cho rằng, trong tình huống đó không ít người bị bất ngờ và họ chưa kịp phản ứng; hoặc cũng vì họ quá sợ khi những cảnh sát cơ động xuất hiện với đầy đủ khí tài để thực hiện nhiệm vụ! Nhưng tôi cho rằng, vấn đề nằm ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo.

10:19 31 tháng 8, 2017 Reply

Tôi nghĩ rằng vấn đề nằm này ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo.

11:26 31 tháng 8, 2017 Reply

vấn đề nằm ở ý thức pháp luật chứ không nằm ở những nguyên nhân không chính yếu được nói đến! Và thật tiếc rằng, điều đó hình như chưa xuất hiện trong não trạng của chức sắc, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là đạo Công giáo. Công giaoa càn phải tự xem xét lại mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!