24/08/2017

* Độc tài tư duy trong đời sống ảo của mạng xã hội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/08/2017 | 24.8.17

Kính Chiếu Yêu

Chúng ta, ai cũng dễ dàng thừa nhận mạng xã hội, đặc biệt là Facebook tác động rất sâu rộng đến mọi mặt cuộc sống bao gồm cả tiêu cực và tích cực. Con số mà nhà quản lý đưa ra, có đến 40 triệu người Việt dùng mạng xã hội. Có nghĩa là, gần 50% dân số (kể cả người già, trẻ em) đang tương tác trên mạng.

Khỏi bàn về mặt tích cực của mạng xã hội như dễ dàng kết nối mọi người lại với nhau, nắm bắt thông tin nhanh chóng, mỗi người có quyền biểu đạt suy nghĩ, tiếng nói của mình… Nhiều trường hợp, mạng xã hội đã góp phần tích cực trợ giúp, bảo vệ quyền lợi con người trước vấn nạn cường quyền, tội phạm. 

Đặc thù của mạng xã hội là tính lan tỏa nhanh, hiệu ứng đám đông rất mãnh liệt dẫn đến việc tạo sóng, tạo bão dư luận nhanh chóng, mãnh liệt. Bão dư luận tích cực góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, song bão dư luận tiêu cực làm rối ren xã hội. Đôi khi, nhà quản lý cũng lúng túng trước những đợt "khủng hoảng truyền thông".

Những biểu hiện gần đây cho thấy ảnh hưởng của mạng xã hội trở nên ghê gớm, khó chống đỡ chẳng hạn như vụ "xin chứng tử cho cha" ở Hà Nội; tướng quân đội "mắng yêu" cảnh sát giao thông; biệt phủ Yên Bái; dân Đồng Tâm "cưỡng chế" Công an; cả nước xuống đường đánh bọn "bắt cóc trẻ con"; nước Đức yêu Trịnh Xuân Thanh, ma trận BOT, bác sỹ bán thuốc giả; 3 điểm là cầm chắc một vé vào sư phạm; sử gia đổi màu xác chết... thực sự đấy là những cơn cuồng phong.

Tuy nhiên, sau bão cư dân mạng mới có thời gian ngồi "đánh giá thiệt hại" rồi mới ngộ ra nhiều bài học đắt giá. Hay - dở, tốt - xấu của bão dư luận mới lộ ra. Hay thì chẳng sao nhưng dở thì hối hận, nhưng hối hận thì đã muộn. Căn nguyên là thói "độc tài tư duy" và a dua.

Người Việt sử dụng mạng xã hội như một thói quen, cơm ăn, nước uống hằng ngày. Thậm chí có bộ phận "nghiện mạng". Tuy nhiên, con nghiện có hiểu biết về chính trị, văn hóa, xã hội rất thấp kém (ngay nói câu này là có thể bị ném đá). Hiểu biết kém thì khả năng "miễn dịch" vi rút mạng kém. Miễn dịch kém thì dễ hành động a dua theo những xu hướng "độc tài tư duy", mặc định phản diện.

Nhiều người tiếp nhận thông tin nhưng không có thói quen kiểm định, kiểm chứng, lường trước tác động của những thông tin. Có người cũng có động thái kiểm chứng như lại không biết đâu là thông tin chính thống, đâu là nguồn kém tin cậy. Nhiều người cứ like, chia sẻ một cách vô thức mà không cân nhắc suy nghĩ đã gây ra những hậu quả khôn lường đằng sau cú like, chia sẻ đó.

Like, chia sẻ với nhiều người đôi khi chỉ để thỏa mãn hành vi biểu thị sự có mặt tương tác của mình với bạn bè, với mọi người mà không hiểu nếu chúng ta cứ like, chia sẻ một cách vô thức nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người trong cuộc và rất nhiều thứ khác...

Không nhiều người nhận ra khi tương tác với các thông tin trên mạng xã hội, chúng ta vô tư cấp cho mình quyền được nói lên ý kiến của mình (theo kiểu tự do ngôn luận tuyệt đối), khiến ý kiến của mình phát triển theo hình thái vượt quá cuộc sống thật, vượt quá giới hạn pháp luật về tự do ngôn luận. Nói cách khác, đấy là trạng thái mà chúng ta thường gọi là "sống ảo".

Mỗi ngày, mạng xã hội đập vào mắt chúng ta là vô vàn thông tin, từ đánh ghen, lừa đảo, hãm hiếp… đến các thông tin thiên tai, bầu cử, chiến tranh... Bản thân mỗi người dù muốn hay không đều bị buộc phải tương tác với tất cả những thứ đó. Khi bị tương tác như vậy, chúng ta thường có thói quen đầu tiên là bấm like, rồi bình luận. Đó chính là cách chúng ta thực hành quyền biểu đạt. Song, do thiếu thông tin, do vốn hiểu biết kém, do kinh nghiệm sống ít ỏi, do ám thị cá nhân, đôi khi chúng ta "mặc định" trong tư duy của mình những "sai lệch chuẩn mực" đẫn đến hành vi "độc tài tư duy" sai lệch.

Nếu mang cách ứng xử đó ra ngoài đời thực chúng ta sẽ giống những người bị mất kiểm soát hành vi, có khi bị "đòn oan" vì vô duyên chỏ mũi vào việc người khác. Nhưng trên mạng xã hội chúng ta dễ dàng chấp nhận hành vi đó vì ta có cái vỏ mạng ảo bảo vệ nên cứ mặc sức "chém gió". Đó là vấn đề tiêu cực, nếu mỗi người không đưa ra một chừng mực nhất định, một điểm dừng nhất định thì hậu quả khôn lường. Tức là chúng ta cần có một quy tắc ứng xử chuẩn mực trên môi trường mạng xã hội.

Hiện nay có một cơn sốt không hề nhẹ trong cộng đồng người sử dụng mạng xã hội mắc phải là "cơn sốt làm báo". Người người làm báo, nhà nhà làm báo, ai cũng thấy mình có chức phận phản ánh xã hội, cung cấp thông tin, chia sẻ nhận định, góc nhìn và cả những giải pháp mà không quan tâm đến tính xác thực của thông tin, mặc dù đây vốn là tiêu chí cơ bản nhất của công việc truyền tin.

Những cơn sốt về thông tin như vậy thì dễ, nhưng quả thực, để không bị lây lan cũng là rất khó bởi sự "tưởng thưởng quyền năng" mà nó mang lại cho mỗi cá nhân cộng đồng mạng rất lớn. Chính vì vậy hiện nay, nhiều người dù không cần cấp phong cũng tự nhiên thành luật sư, quan tòa để phân xử.

Đáng mừng gần đây, do có sự cố gắng của một bộ phận cư dân mạng "mũ đỏ" chúng ta thấy đời sống ảo, lối độc tài tư duy có tuổi thọ ngày một ngắn. Thậm chí nó vừa được tạo nên bởi cộng đồng mạng đang sốt thì nó cũng sẽ bị chính cộng đồng mạng bóc mẽ và bị "thất sủng" trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Chính vì vậy, gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình. Mà những hành động ấy nhẹ thì bị "ném đá", nặng thì vướng vào vòng lao lý khi các chế tài pháp luật đang dần cập nhật, phù hợp với việc quản lý một xã hội trên mạng gắn rất chặt với một xã hội đang hiện hữu ngoài mạng.

32 nhận xét

12:00 24 tháng 8, 2017 Reply

đặc thù chung của cộng đồng mạng việt nam. người Việt sử dụng mạng xã hội như một thói quen, cơm ăn, nước uống hằng ngày. Thậm chí có bộ phận "nghiện mạng". Tuy nhiên, con nghiện có hiểu biết về chính trị, văn hóa, xã hội rất thấp kém (ngay nói câu này là có thể bị ném đá). Hiểu biết kém thì khả năng "miễn dịch" vi rút mạng kém. Miễn dịch kém thì dễ hành động a dua theo những xu hướng "độc tài tư duy", mặc định phản diện. hễ cứ có tin hot là thi nhau share k cần biết đúng sai

13:22 24 tháng 8, 2017 Reply

Lan truyền thông tin trên mạng xã hội Facebook bây giờ khác nào Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường. Lợi ích của nó thì quá nhiều xin không nhắc lại. Nhưng cái hạ thì cũng không kém. Thông tin chưa biết đúng sai thế nào đã like share các kiểu, rồi quy chụp này nọ. Đến khi gây ra hậu quả nghiêm trọng thì hối cũng chẳng kịp. Suy cho cùng bản thân facebook chẳng có gì xấu, tất cả là do suy nghĩ và hành động của con người hết!

13:24 24 tháng 8, 2017 Reply

Mạng xã hội trong khoảng thời gian gần đây như một cơn sốt mà không ai có thể bỏ ra được. sự chọn lọc thông tin trên các trang mạng xã hội là cực kỳ khó khăn. điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời ssong của con người nhất là các em học sinh hiejn nay vẫn đang coi mạng xã hội như một thú vui tò mò khám phá và đang dần dần bị tha hóa và phụ thuộc vào nó. đây là một kết quả xấu

13:39 24 tháng 8, 2017 Reply

Vấn đề khó khăn nhất trong xã hội tràn ngập những thông tin tốt có, xấu có, đúng có, sai có đó chính là việc tỉnh táo nhận biết rõ được đâu là đúng, sai, tốt, xấu. Càng nhiều thông tin, chúng ta càng dễ bị mất phương hướng, nhiễu loạn bởi những thông tin giả quá nhiều. Nâng cao nhận thức, duy trì bản lĩnh và sự sáng suốt khi tiếp cận, đánh giá thông tin là yêu cầu tiên quyết. Bên cạnh đó, việc tăng cường chức năng quản lý nhà nước đối với vấn đề truyền thông cũng là một giái pháp phải tính toán đến.

13:49 24 tháng 8, 2017 Reply

Trên mạng xã hội, hầu như chẳng có một thông tin gì được coi là có kiểm chứng xác đáng cả. Bởi vậy, đúng hay sai chỉ là do bản thân mỗi người tiếp cận với thông tin đó quyết định. Cũng chính vì thế, nên ai cũng tự cho mình là một "người phán xử", cho mình cái quyền được phán xét mọi sự việc theo suy nghĩ và cá nhân của mình. Suy nghĩ cá nhân nhưng lại ảnh hưởng đến chủ thể sự việc không nhỏ, không những thế còn có thể tạo nên những xu thế, hiệu ứng đám đông té nước theo mưa rất nguy hiểm. Tự bảo vệ lấy mình cũng như có trách nhiệm hơn với cộng đồng là điều hết sức cần thiết trong tình hình đó.

14:21 24 tháng 8, 2017 Reply

Mạng xã hội chính là môi trường lí tưởng cho bản tính háu chiến, muốn khẳng định bản thân những lại không có bản lĩnh của một bộ phận người dùng. Bởi họ chỉ việc cào phím chứ đâu phải ra mặt, cũng chả ảnh hưởng gì đến lợi ích của bản thân. Chẳng khác nào giết người không dao

14:29 24 tháng 8, 2017 Reply

Người dùng mạng xã hội đang có nguy cơ bị bội thực thông tin. Khả năng tiêu hóa thông tin thì có hạn mà lượng thông tin thì ngày một khổng lồ, tạp nham. Những trang báo lề dân, lá cải giật những tít gây shock thì được đọc nhiều, trong khi các trang chính thống thì bị ngó lơ. Thật quá nguy hiểm

14:47 24 tháng 8, 2017 Reply

Thế nên vấn đề giờ phải nâng cao khả năng chắt lọc thông tin của mỗi người thôi. Thông tin tiếp nhận phải được phản ánh từ nhiều chiều, phải là nguồn chính thống mới được tin hay chia sẻ. Đằng này nhiều ông bà nhà mình chỗ nào cũng thấy nhảy rồi phán xét như đúng rồi, cuối cùng lại thành trò hề trong thiên hạ

15:31 24 tháng 8, 2017 Reply

Mạng xã hội đang trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta hằng ngày, lượng thông tin xuất hiện 1 ngày trên mạng là không đếm được. Trong đó những thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chưa được kiểm chứng là rất nhiều. Bản thân mỗi chúng ta nên có sự chọn lọc và tự kiểm chứng thông tin để giúp MXH trong sạch hơn

17:00 24 tháng 8, 2017 Reply

Gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình. Mà những hành động ấy nhẹ thì bị "ném đá", nặng thì vướng vào vòng lao lý khi các chế tài pháp luật đang dần cập nhật, phù hợp với việc quản lý một xã hội trên mạng gắn rất chặt với một xã hội đang hiện hữu ngoài mạng.

19:45 24 tháng 8, 2017 Reply

Mạng bây giờ thật quá nhũng nhiễu thông tin khỏi bàn về mặt tích cực của mạng xã hội như dễ dàng kết nối mọi người lại với nhau, nắm bắt thông tin nhanh chóng, mỗi người có quyền biểu đạt suy nghĩ, tiếng nói của mình. Thật khó chịu khi có những thông tin như thế này đối với một người đọc.

22:53 24 tháng 8, 2017 Reply

một điều đáng nói lớn nhất là mạng xã hội càng phát triển thì thấy dân trí nước mình càng ngu đi,từ mạng xã hội lại tạo ra các luật sư Fb,các thánh chửi vùi dập ngừoi khác ko tội vạ hay những kẻ câu view câu sub bằng những trò thoái hoá đạo đức,nói chung mạng xã hội như con dao 2 lưỡi,giờ bộ 4T ko có chế tài quản lí nghiêm thì càng ngày càng loạn đến nơi rồi

08:39 25 tháng 8, 2017 Reply

Dạo gần đây có rất nhiều những tin xuyên tạc, hoặc những tin cũ rích bị đào bới lên, công kích vào các cá nhân phụ trách, các cơ quan nhà nước. Bên canh đó dư luận lại không kiểm chứng thông tin, hùa theo đám đông, chửi bới mặc dù chưa rõ đúng sai về nội dung cũng như thời gian. Hãy là một netizen thông minh

18:11 25 tháng 8, 2017 Reply

Từ khi mạng xã hội phát triển con người có điều kiện tiếp nhận nhiều thông tin hơn, hiểu biết nhiều hơn trong mọi việc, tuy vậy nó cũng mang lại không ít mặt trái và mặt trái đó tạo ra là do những kẻ xấu mưu lợi cá nhân tạo ra nhằm chuộc lợi cho bản thân, nó tạo ra những hệ quả rất xấu đối với đời sống của những người sử dụng mạng inter để phục vụ những việc tốt có lợi cho đất nước, vì vậy khi chúng ta tiếp cận mạng xã hội cần phải biết tự bảo vệ mình trước những mặt trái của mạng xã hội.

19:26 27 tháng 8, 2017 Reply

Chính vì vậy, gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình. Mà những hành động ấy nhẹ thì bị "ném đá", nặng thì vướng vào vòng lao lý khi các chế tài pháp luật đang dần cập nhật, phù hợp với việc quản lý một xã hội trên mạng gắn rất chặt với một xã hội đang hiện hữu ngoài mạng.

19:26 27 tháng 8, 2017 Reply

Mạng xã hội đang trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta hằng ngày, lượng thông tin xuất hiện 1 ngày trên mạng là không đếm được. Trong đó những thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chưa được kiểm chứng là rất nhiều. Bản thân mỗi chúng ta nên có sự chọn lọc và tự kiểm chứng thông tin để giúp MXH trong sạch hơn

21:57 27 tháng 8, 2017 Reply

người việt là thế cứ thích những gì nóng hổi giật gân và luôn tin những thứ đó luôn dù chưa biết đó là thật hay không,không cần suy xét trước sau sự thật nó như thế nào.còn những thằng viết báo thì dường như chúng chỉ cần tay mà không bao giờ chịu dùng khối óc ra để viết,cũng bởi vì đó mà những gì mà chúng tung lên mạng thường gây ra những hậu quả thay vì những đóng góp cho xã hội.

22:40 28 tháng 8, 2017 Reply

Mạng xã hội là một kênh thông tin với mức độ tương tác cực lớn, có khả năng truyền tải thông tin nhanh chưa từng có. Tuy nhiên nó cũng như một cái chợ, ai thích nói gì thì nói, quan trọng là muốn tăng tương tác thì phải tập trung đưa ra những thông tin được đa số người dùng chú ý, tiêu biểu là những thông tin gây sốc, lạ, độc nhất. Chính vì người dùng chỉ quan tâm đến những tình tiết cụ thể mà quên đi kiểm tra tính chân thực của nó. Bản chất của tin cũng chỉ là thông tin chủ quan từ một người nào đó.
Để tránh bị nhấn nhìn trong một biển thông tin phức tạp đó, cần thiết phải có một cái đầu tỉnh táo và biết phân tích!

16:50 29 tháng 8, 2017 Reply

Đặc thù của mạng xã hội là tính lan tỏa nhanh, hiệu ứng đám đông rất mãnh liệt dẫn đến việc tạo sóng, tạo bão dư luận nhanh chóng, mãnh liệt. Bão dư luận tích cực góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, song bão dư luận tiêu cực làm rối ren xã hội. Đôi khi, nhà quản lý cũng lúng túng trước những đợt "khủng hoảng truyền thông".

17:03 29 tháng 8, 2017 Reply

Hiện nay có một cơn sốt không hề nhẹ trong cộng đồng người sử dụng mạng xã hội mắc phải là "cơn sốt làm báo". Người người làm báo, nhà nhà làm báo, ai cũng thấy mình có chức phận phản ánh xã hội, cung cấp thông tin, chia sẻ nhận định, góc nhìn và cả những giải pháp mà không quan tâm đến tính xác thực của thông tin, mặc dù đây vốn là tiêu chí cơ bản nhất của công việc truyền tin. Đó là cách tiếp cận hết sức sai lầm và cần phải tránh.

17:23 29 tháng 8, 2017 Reply

Gần đây có tin trên FB 2 cô gái hiếp 1 nam thanh niên đến chết với hình 2 cô gái. Lập tức người ta ào ạt chửi bới đòi đánh 2 cô gái đó đến họ sợ quá phải trốn trong nhà kg dám ra đường, kg dám gặp ai. Sau đó CA xác nhận là tin vịt để câu view. Nếu 1 trong 2 cô gái đó là người thân của bạn Phan Nhân thì bạn nghĩ sao về những người đã ném đá họ?

17:24 29 tháng 8, 2017 Reply

Đừng lo quản lý mạng XH mà hãy tập trung cho công tác giáo dục, đạo đức, nhân cách của con người nhất là cán bộ để làm gương cho con cháu của nhân dân.Nó chỉ là ảo vì nó không liên quan đến bản thân bạn, thử mà xem, sáng dậy thấy mặt mình đầy trên fb kèm theo tin xấu thì còn thấy nó là ảo không?

17:25 29 tháng 8, 2017 Reply

vâng! đây chỉ là ảo thôi mà bao nhiêu con người đã chết vì cái ảo ấy rồi đấy. Bạn xả stress bằng cách đâm thêm 1 nhát dao vào 1 con người không quen biết có vui ko? Cẩn thận rồi lúc nào đó bạn nhận vài ngàn vài vạn nhát dao ấy bạn sẽ thấu hiểu! Nhé!

17:26 29 tháng 8, 2017 Reply

Tôi đồng tình với tác giả bài viết. Trước đây khi mới có mạng xã hội những tin tức trên mạng cũng gây cho tôi nhiều bức xúc, nhiều khi đọc xong muốn vào mắng cho người đưa tin cho hả giận. Nhưng giờ tôi đã cảm nhận những bản tin đó giống như những câu chuyện hư cấu. Hãy là những người xem tin tức có đầu óc,đừng vì những dòng giật tít mà hùa theo rồi sau này cay đắng khi biết mình bị lừa. Rất mong pháp luật có những chế tài để xử lý nghiêm những người đưa tin vịt, làm cuộc sống của người khác bị đảo lộn, xã hội rối ren. Rất mong mọi người hãy sáng suốt khi tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội.

17:27 29 tháng 8, 2017 Reply

Các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Nga coi báo chí là Quyền lực mềm thứ. Mong các cơ quan báo đài ở VN góp phấn định hướng đúng, sai các vấn đề xảy ra trong xã hội.Đã là mạng xã hội thì nó phản ánh thực trạng của xã hội làm sao có thể chỉn chu bác học được. Xã hội có bao nhiêu loại người : giàu sang,thấp hèn, học ít, học nhiều, học rất cao làm sao có thể đi theo một mặt bằng được hởi Ts Đặng hoàng Giang !

17:28 29 tháng 8, 2017 Reply

luật pháp phải áp đặt áp đặt để người ta làm đúng với đạo đức, lẽ phải thường tình, để xã hội yên ổn, để người dân không phải lo âu thường trực về những thứ không đáng. Im lặng là khi ta không biết rõ đúng sai, khi ta đang bị cảm xúc chi phối, khi ta chưa nghe đầy đủ mọi phía, khi ta không chắc rằng mình đủ trung lập để phán xét... còn nếu là người trong cuộc, là người có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực và bằng chứng để xác nhận quan điểm bản thân thì cứ nói ra để cùng thảo luận và xây dựng, như thế thì mới khá nổi, chứ không phải như một cái chợ - om sòm nhiễu nhương mà tốt được.
Nhiều người bên ngoài chẳng dám nói một tiếng, còn lên mạng thì xả rác đầy web, đầy facebook - bởi cả cái tên cái họ người ta cũng không dám nói thật để thật thì còn sợ gì vướng víu trách nhiệm.

17:29 29 tháng 8, 2017 Reply

Gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình. Mà những hành động ấy nhẹ thì bị "ném đá", nặng thì vướng vào vòng lao lý khi các chế tài pháp luật đang dần cập nhật, phù hợp với việc quản lý một xã hội trên mạng gắn rất chặt với một xã hội đang hiện hữu ngoài mạng.

22:42 30 tháng 8, 2017 Reply

gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình. Mà những hành động ấy nhẹ thì bị "ném đá", nặng thì vướng vào vòng lao lý khi các chế tài pháp luật đang dần cập nhật, phù hợp với việc quản lý một xã hội trên mạng gắn rất chặt với một xã hội đang hiện hữu ngoài mạng.

10:26 31 tháng 8, 2017 Reply

Ngày nay mạng xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là rất nhiều những thông tin gây rồi loạn! Việc gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin qua mạng xã hội là điều mỗi người tự quyết định nếu không chính cá nhân đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm và nhận thiệt hại về hành vi của mình.

11:21 31 tháng 8, 2017 Reply

do có sự cố gắng của một bộ phận cư dân mạng "mũ đỏ" chúng ta thấy đời sống ảo, lối độc tài tư duy có tuổi thọ ngày một ngắn. Thậm chí nó vừa được tạo nên bởi cộng đồng mạng đang sốt thì nó cũng sẽ bị chính cộng đồng mạng bóc mẽ và bị "thất sủng" trong một khoảng thời gian rất ngắn.

07:30 8 tháng 9, 2017 Reply

Không thể phủ nhận tính tích cực của facebook, nơi đây con người ta được tự do thoải mái thể hiện cái tôi của cá nhân mà không cần phải cảm thấy có một cái "ngưỡng" nó ngáng đường. ĐẶc biệt là ở xã hội á đông như Việt Nam, nó đã vượt qua đi cái bản tính "thu mình" nói chung trong cộng đồng người. Tuy nhiên vì nó quá mới mẻ, và có hiệu ứng quá tích cực dẫn đến hơi quá trớn chỉ là cái cảm giác ban đầu thôi, cái gì cũng vậy, có cao trào thì cũng có thoái trào, cho nên đây cũng là điềm chúng ta có thể lưu ý để có những chính sách phù hợp hơn trong việc quản lý facebook

21:59 11 tháng 9, 2017 Reply

Cần phải có bộ quy tắc ứng xử cho người sử dụng fuckbook mới đúng, đời sống ảo nên thích nói gì thì nói, chả biết chọn lọc thông tin nên giới trẻ ngày càng dễ dàng trở thành những kẻ cả tin đáng thương đối với lũ phản động, thù địch.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!