07/08/2017

Sỹ phu Bắc Hà Nguyễn Phú Trọng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/08/2017 | 7.8.17


Nếu người đứng đầu Đảng của chúng ta không phải là một người như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì công cuộc chống tham ô, tham nhũng có đang diễn ra quyết liệt, tới cùng như bây giờ hay không? Nếu không phải là một người như Ngài Trọng thì liệu Trịnh Xuân Thanh có bị "lôi" về, vụ Dầu Khí, vụ AVG, vụ cảng Quy Nhơn và những hệ luỵ tiếp theo mà VinaShin, Vinalines... gây ra có bị điều tra xử lý tới cùng hay không? Nếu không phải là một người "đốt lò" đầy lý tưởng và tâm huyết như Ngài Trọng thì cả "củi khô" lẫn "củi tươi" cũng đều đang phải cháy lên rừng rực như bây giờ hay không?

                       Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong bối cảnh mà gần như 99,9% giới quan chức Việt Nam trở thành tín đồ trung thành cho cái "triết thuyết tôn giáo" giống như một cái vòng kim cô quấn chặt lên đầu óc họ và nền văn hoá của họ: "Một người làm quan cả họ được nhờ", cái bối cảnh mà các quan chức không ngừng tận dụng vị thế của mình để đục khoét của công, làm giàu bất chính thì riêng Ngài Trọng lại tiêu biểu cho mẫu quan chức liêm chính 0,1% còn lại.

Khác hẳn với những vương tôn quý tử của phần lớn những nhà lãnh đạo cùng thời với mình, con cái Ngài Trọng hiện vẫn đang sống một cuộc sống giản dị như mọi công chức khác trên đất nước này. Khác hẳn so với những quan chức chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm, và luôn biết nói như thế nào để "mị dân" thì Ngài Trọng, ít nhất cho đến lúc này đã chứng tỏ mình nói thế nào làm thế ấy. Ngài bảo tham nhũng là quốc nạn. Thì day, Ngài đang khiến cho những kẻ đầu sò tham nhũng - những kẻ nấp trong bóng tối đang rơi vào những ngày tháng ăn không ngon, ngủ không yên. (Mà nếu còn một tí tẹo lòng tự trọng sót lại thì những kẻ này sẽ phải uống thuốc độc mà chết trước khi bị cơ quan điều tra tóm gáy. Chết để đỡ ô nhục cho gia đình mình, dòng họ mình. Chết để đỡ phải trợn mắt, đau đớn chứng kiến sự phỉ nhổ kinh tởm tới đây của toàn thảy nhân dân).

Đây đó vẫn có những nghi ngờ về việc chiến dịch chống tham ô tham nhũng của chúng ta có thể chỉ là biểu hiện của những đấu đá cá nhân hoặc đấu đá phe nhóm. Thứ nhất, những cuộc đấu đá như thế, đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện những thoả hiệp, nhưng hãy nhìn vào những gì Ngài Trọng đang chỉ đạo - liệu có sự thoả hiệp nào không? Thứ hai, bất luận như thế nào thì rõ ràng cái cách mà Ngài Trọng đang chỉ đạo đã khiến cho những hang ổ tham nhũng khủng khiếp nhất Việt Nam bị truy quyét đến cùng - điều mà những người tiền nhiệm của Ngài, dù có mong muốn, quyết tâm đến đâu cũng chưa từng làm được. Nhìn lại lịch sử, trong mỗi thời kỳ bi ai, đau đớn nhất của dân tộc, lúc mà sự sinh - tử - tồn - vong của dân tộc mong manh trên huyệt mộ nhân loại thì may mắn thay, luôn xuất hiện những nhân vật đầy lý tưởng và tầm vóc. Chính họ đã dắt dân tộc đi từ bóng tối ra ánh sáng, và quan trọng nhất, họ giúp nhân dân của mình sống dậy một niềm tin: thì ra ánh sáng là có thật!

Trở lại với Ngài Trọng, trong những phát biểu của mình, Ngài hay nói đến Chủ nghĩa Mác. Đúng là Đảng ta đã lấy Chủ nghĩa Mác làm kim chỉ nam tư tưởng, nhưng nếu chỉ có thứ chủ nghĩa được nhập về từ phương Tây ấy thì chắc chắn đã không thể tạo nên hình tượng một Ngài Tổng bí thư đáng kính như vậy. Vì thực tế cho thấy trong rất nhiều trường hợp, thứ chủ nghĩa ấy không giúp giới quan lại đương thời đủ sức mạnh chiến đấu với những cám dỗ của vật chất hay những thứ mà lợi ích nhóm có thể mang lại.

Điều thứ hai ở Ngài Trọng mà tôi - trong tư cách của một người quan sát cảm nhận rõ chính một phong cách sĩ phu, một nội lực phương Đông truyền thống. Ngài Trọng quê ở Đông Anh, Hà Nội, và từ cuộc sống đời thực của Ngài, của vợ con Ngài đến cuộc sống quan trường với những đường đi nước bước cực kỳ bài bản, quyết liệt mà Ngài tung ra trong cuộc quyết chiến với tham ô tham nhũng đều toát lên rất rõ cái phẩm chất sĩ phu ấy. Những sĩ phu Bắc Hà tưởng như đã tuyệt chủng trong dòng chảy thực dụng và băng hoại hôm nay, hoá ra vẫn hiện hữu - lẫm liệt và tuyệt đẹp, bình dị, điềm đạm mà uy nghiêm, tôn quý ở Ngài.

Nhưng chúng ta ngưỡng mộ Ngài bao nhiêu thì lại lo lắng bấy nhiêu khi nghĩ đến những câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu Ngài không còn đủ thời gian, sức khoẻ để tiếp tục thực hiện những lý tưởng của một sĩ phu Bắc Hà? Điều gì sẽ xảy ra nếu người thay thế Ngài sau này lại là một mẫu lãnh đạo rất khác với Ngài? Thực ra xu thế chính trị hiện đại không còn quá nhấn mạnh đến vai trò của các cá nhân, bởi nếu như thế thì tính may - rủi là quá lớn. Nếu may mắn có một lãnh đạo tốt, bộ máy sẽ vận hành tốt. Nếu phải chịu đựng những lãnh đạo thủ đoạn, bộ máy sẽ hỏng hóc tức thời.

Xu thế chính trị hiện đại chuộng những cách thức tổ chức thể chế liêm chính và thông minh. Trong thể chế ấy, nơi mà các nhánh quyền lực được phân chia rõ ràng, nơi mà các cơ chế giám sát được vận hành thiết thực thì ngay cả người xấu vì một lý do nào đó mà có thể "luồn sâu, leo cao" thì cũng phải làm tốt, làm đúng phần việc của mình. Hoặc ít ra là không thể nào vừa làm vừa...đục ruỗng.

        Cụ Tổng và Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nhưng đến bao giờ chúng ta có được một thể chế như thế? Ai có thể tạo ra một thể chế như thế? Có lẽ lịch sử chọn Ngài Nguyễn Phú Trọng để làm sạch lại một bộ máy đang bị biến chất. Nhưng lịch sử cần chọn thêm một người hoặc một nhóm người nữa để tiếp tục nguồn cảm hứng mà Ngài Trọng tạo ra, từ đó làm nảy sinh một cuộc cách mạng về thể chế, giúp dân tộc có điều kiện để cất cánh nay mai.

Nhưng thôi, đấy là chuyện của tương lai. Ở thời điểm hiện tại này, có lẽ toàn bộ con dân nước Việt biết suy nghĩ đều nghiêng mình ngưỡng mộ trước những gì Ngài Trọng đang làm, và sẽ ủng hộ lý tưởng của Ngài đến cùng.

Không thể tin được rằng ở một thời buổi như thế này vẫn còn một quan chức, một SĨ PHU BẮC HÀ như thế!/

14 nhận xét

15:57 7 tháng 8, 2017 Reply

Phải công nhận rằng tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuổi đã cao nhưng tâm huyết thì vẫn đầy mình, chỉ trách cái lũ trẻ trâu vô học miệng còn hôi sữa đã bày đặt nói chuyện chính trị, phê phán này nọ như các ông hiểu lắm. Tôi mừng vì ông Trọng làm mạnh tay, phải thật mạnh tay thì tham nhũng mới lùi, dân mới được nhờ.

18:59 7 tháng 8, 2017 Reply

Tôi thì vừa ấn tượng với TBT Lê Duẩn, lại vừa ấn tượng với TBT Nguyễn Phú Trọng. Hiện nay thì đúng có thể nói rằng ông Nguyễn Phú Trọng đang đi đầu trong việc chống tham nhũng, được coi là người "nhóm lò" mà theo ông nói thì đúng là kể cả bọn củi tươi là tham nhũng cũng phải cháy cho bằng sạch. Tôi đang mong chờ một kết quả thật mỹ mãn cho quyết tâm của ông.

21:24 7 tháng 8, 2017 Reply

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúng là mẫu người cán bộ cách mạng, suốt đời chỉ biết làm việc tận tụy phục vụ nhân dân. Quyết tâm đẩy lùi tham nhũng của ông đã cho thấy rõ cái tâm và cái tầm của một nhà lãnh đạo. Kính chúc ông luôn mạnh khỏe để tiếp tục phụng sự nhân dân, đưa đất nước ngày càng phát triển đi lên.

06:42 8 tháng 8, 2017 Reply

bài báo này của nhà báo Phan Đăng đã miêu tả rất chính xác về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - là người đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và cũng là người đứng mũi chịu sào cho sự nghiệp củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Công lao của Tổng Bí thư là không thể phủ nhận được và tầm vóc đó xứng đáng là một con người vĩ đại của dân tộc.

07:48 8 tháng 8, 2017 Reply

Nếu người đứng đầu Đảng của chúng ta không phải là một người như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì công cuộc chống tham ô, tham nhũng có đang diễn ra quyết liệt, tới cùng như bây giờ hay không? Nếu không phải là một người như Ngài Trọng thì liệu Trịnh Xuân Thanh có bị "lôi" về, vụ Dầu Khí, vụ AVG, vụ cảng Quy Nhơn và những hệ luỵ tiếp theo mà VinaShin, Vinalines... gây ra có bị điều tra xử lý tới cùng hay không? Nếu không phải là một người "đốt lò" đầy lý tưởng và tâm huyết như Ngài Trọng thì cả "củi khô" lẫn "củi tươi" cũng đều đang phải cháy lên rừng rực như bây giờ hay không?

08:41 8 tháng 8, 2017 Reply

đất nước vẫn còn đó những con người có tâm có tầm như vậy thì chúng ta mới có được cuộc sống như ngày hôm nay, thời nào cũng vậy, đất nước luôn sản sinh ra những bậc hiền tài góp công góp sức vì đất nước, những gì mà ông Trọng đã làm được cả nước công nhận và sau đây khi ông nghỉ hưu thì thế hệ tương lại sẽ phải tiếp tục gánh vác trọng trách nặng nề đó

09:28 8 tháng 8, 2017 Reply

Bài viết rất hay.Đất nước ta trong cơn bĩ cực thường xuất hiện những nhân vật kiệt xuất để dắt dìu nhân dân tới bến an toàn.Lịch sử đã chứng minh điều đó.Khỏi phải bàn.Bọn rận chủ rất khó chịu về tổng Trọng.Chúng cố bới nhưng không thành.Có những kẻ mồm doc như thằng buôn gió,thằng Huy Đức,nhóm văn sĩ trở cờ cong bút cũng muốn đánh đổ thần tượng Trọng nhưng không thành.Tóm lại trời lại sáng.Hoan hô anh Phan Đăng.Anh cũng cần cảnh giác,bọn rận lại chửi anh ngay ấy mà.

10:57 8 tháng 8, 2017 Reply

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là cá nhân điển hình trong phong trào đấu tranh, bài trừ những con sâu tham nhũng đang ngày đêm đục khoét đất nước ta. Hy vọng rằng, với bầu nhiệt huyết, lý tưởng cao cả đó, một đất nước Việt Nam sẽ ngày càng giàu mạnh, phát triển một cách bền vững.

15:51 9 tháng 8, 2017 Reply

Bài viết rất hay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người đáng để chúng ta học hỏi, noi gương. Ở thời điểm hiện tại này, có lẽ toàn bộ con dân nước Việt biết suy nghĩ đều nghiêng mình ngưỡng mộ trước những gì Ngài Trọng đang làm, và sẽ ủng hộ lý tưởng của Ngài đến cùng. Nếu người đứng đầu Đảng của chúng ta không phải là một người như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì công cuộc chống tham ô, tham nhũng có đang diễn ra quyết liệt, tới cùng như bây giờ hay không? Nếu không phải là một người như Ngài Trọng thì liệu Trịnh Xuân Thanh có bị "lôi" về, vụ Dầu Khí, vụ AVG, vụ cảng Quy Nhơn và những hệ luỵ tiếp theo mà VinaShin, Vinalines... gây ra có bị điều tra xử lý tới cùng hay không?

16:15 9 tháng 8, 2017 Reply

có nhiều vấn đề trong bộ máy của chính quyền việt nam, như bất kì một nhà nước nào khác. và ông nguyễn phú trọng, là một thợ sửa chữa cũng như bảo trì hoàn hảo cho bộ máy này với tư tưởng cũng như phẩm chất của ông.

11:44 31 tháng 8, 2017 Reply

Khác hẳn với những vương tôn quý tử của phần lớn những nhà lãnh đạo cùng thời với mình, con cái Ngài Trọng hiện vẫn đang sống một cuộc sống giản dị như mọi công chức khác trên đất nước này. Khác hẳn so với những quan chức chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm, và luôn biết nói như thế nào để "mị dân" thì Ngài Trọng, ít nhất cho đến lúc này đã chứng tỏ mình nói thế nào làm thế ấy.

12:34 19 tháng 12, 2017 Reply

Tôi hoàn toàn Ngưỡng Mộ và Khâm Phục Ngài Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ngài là Đấng anh minh, sáng suốt, cao kiến, thánh thiện... Ngài luôn luôn theo dõi, đôn đốc thực hiện hệ thống chính trị tích cực đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng, cương quyết, kiên trì triễn khai thực hiện phát triễn tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chánh tăng cường kỷ luật, kỷ cương; Ngài gần gũi với mọi tầng lớp dân chúng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Ngài rất tích cực trong việc sắp xếp lại bộ máy chính quyền, nâng cao hệ thống chính trị tính gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả! Mặt khác, Ngài phát huy tinh thần quan hệ đối ngoại trong chiều hướng mở rộng vị trí Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao vững chắc!

13:12 19 tháng 12, 2017 Reply

Mong bác Trọng mạnh tay hơn sớm dẹp gọn bọn tham nhũng đi còn tập trung phát triển kt. Chúc bác sức khoẻ còn làm tiếp nhiều việc lớn cho đất nước. òng tin của nhân dân đặt cả ở bác Trọng. Đánh đi đánh cho lũ cán bộ tham ô phải bị tử hình bị bỏ tù. Tịch thu hết tài sản tham ô trả lại nhà nước nhân dân. Xây dựng pt kinh tế thì 5 - 10 là thành công chứ để sâu mọt đục chỉ vài bữa là sụp đổ hết.

10:05 30 tháng 5, 2018 Reply

Hình ảnh mái tóc bạc phơ, cặp kính trắng trễ xuống khi TBT nghẹn ngào nói lời xin lỗi với Đảng, với Dân là một quyết tâm không gì lay chuyển về một tinh thần cống hiến không ngừng vì dân, vì nước theo gương Bác Hồ vĩ đại. Cũng chính bởi ý chí và tinh thần ấy mà dưới sự chủ trì của ông, Đại hội Đảng đã diễn ra thành công hết sức tốt đẹp trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, kỉ cương, trí tuệ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!