01/08/2017

* Thích câu nói của Tổng Bí thư: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy“

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2017 | 1.8.17

Mõ Làng

Sáng 31/7, tại Hà nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo, để thảo luận cho ý kiến về tiến độ, kết quả thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

                    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành phiên họp.

Khi đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, "đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội".

Thú thật, đầu nhiệm kỳ chúng tôi chưa tin vào điều đó vì thấy rằng tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy Đảng, Nhà nước đã lây lan đến tận cơ sở. Đi đâu cũng nghe tiếng thở dài cùng tâm trạng bực dọc của dân chúng. Mất lòng tin là chuyện có thực vì tham nhũng tràn lan, quan chức tham nhũng công khai hãnh diện với của cải có được, tham nhũng có cả trong lực lượng chống tham nhũng.

Thế rồi bằng sự kiên trì, khéo léo của ông cùng những cộng sự tốt, như một ván cờ vây, ông đã đẩy dần lũ quan tham vào thế phải đối phó. Những con cá sộp đã bị bắt, bị xử lý, những vụ án trọng điểm đã bị phanh phui. Lòng tin trong đảng viên tốt, trong nhân dân đã và đang được phục hồi.

Nhân dân rất tốt ông ạ, họ căm ghét tham nhũng nhưng đành bó tay thúc thủ vì không có chỗ dựa mà đấu tranh. Nay Đảng đã quyết tâm hành động thì không cần vận động "phong trào" chống tham nhũng sẽ như nước vỡ bờ thôi. Chúng tôi tin rồi đây tố cáo quan tham sẽ thành "phong trào" mạnh mẽ. Khi ấy chỉ lo công việc xử lý tham nhũng không xuể.

Tôi thích câu ví von của ông: "Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Ấy là ông nói về cái lò "thiêu" tham nhũng. Cái lò ấy cháy chưa tới hạn công suất đâu khi mà các vụ án còn "ngâm tôm"; khi mà các cơ quan tố tụng còn "đá đi, đá lại" kéo dài trận đấu; khi mà nó mới bắt lửa ở cấp trung ương; khi mà các vụ án từ to đến bé chủ yếu được khởi động từ tố giác của xã hội.

Ông đã nói đúng, khi "cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy", nhưng nếu quá nhiều củi tươi thì chỉ có khói thôi, nguy cơ bếp tắt. Cái thứ củi tươi ấy, đốt lên chỉ có ra nước thôi nên cần loại bỏ bớt đi.

Cách mà ông làm củi tươi cũng phải cháy là "tính công khai", rất hay và hiệu quả. Những kết luận kiểm tra của Đảng được công bố công khai sẽ thổi bùng cơn gió dư luận quần chúng đặt cái thứ củi tươi ấy "vào cuộc", buộc nó phải cháy. Tất nhiên, để nó cháy thực sự thì phải có cơ chế giám sát.

Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, câu nói ấy là bất hủ. Hẳn ông đã thấy sức mạnh của nó qua truyền thông, qua mạng xã hội. Khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông và truyền thông phải có lương tâm, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước là rất đúng.

Tôi thích và ủng hộ ông.

32 nhận xét

08:13 2 tháng 8, 2017 Reply

làm mạnh tay, làm quyết liệt như vậy trong công tác chống tham nhũng thì người dân hết mực đồng tình, ngày nay khi mà mạng xã hội phát triển thì không khó để những sự việc phức tạp được đông đảo người dân biết đến, đó sẽ kênh tố cáo những cán bộ tham nhũng cũng như bày tỏ quan điểm của người dân trong công tác chống tham nhũng của đảng ta

15:41 2 tháng 8, 2017 Reply

Cần phải đẩy mạnh việc chống tham nhũng để đem lại hiểu quả thiết thực mà người dân có thể tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chứ không phải chỉ là bằng mặt không bằng lòng. Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, câu nói ấy là bất hủ. Hẳn ông đã thấy sức mạnh của nó qua truyền thông, qua mạng xã hội. Khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông và truyền thông phải có lương tâm, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước là rất đúng.

16:03 2 tháng 8, 2017 Reply

Câu nói đơn giản, nông dân chân chất mà nghĩ ra thì thấm thía ghê thật đấy. Phải công nhận là thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng thực sự đã có những chuyển biến rõ rệt, mặc dù hiệu quả vẫn chưa được như mong đợi, nhưng nó cũng góp phần quan trọng trong việc răn đe, cũng như là mở màn cho một cuộc tiêu trừ nạn tham nhũng, lấy lại niềm tin đang tụt dốc vì tham nhũng của nhân dân vào chính quyền.

19:46 2 tháng 8, 2017 Reply

Chính xác là việc chống quan liêu tham nhũng không chỉ điển hình là một hai hay vài vụ điển hình mà chính xác là phải đồng bộ trong toàn bộ các cơ quan chính quyền, ấy mới nói củi khô củi tươi gì vào lò rồi cũng cháy tất, đó là việc không một ai có thể đứng ngoài vấn đề quan trọng này, thể hiện thái độ kiên quyết của Đảng, đây là điều nhân dân hết sức ủng hộ.

20:27 2 tháng 8, 2017 Reply

Mấy hôm nay đọc báo mà choáng hết từ vụ Trịnh Xuân Thanh đến cuộc đấu tranh tham nhũng chưa từng thấy trong lịch sử. Cái này làm người ta phấn khích đến lạ. Và đối với mỗi người đều thấy được sự quyết tâm chống tham nhũng, đẩy lùi tham nhũng triệt để để kích những con sâu đó ra khỏi cỗ máy khỏe mạnh.

12:26 3 tháng 8, 2017 Reply

Xưa nay các cụ chẳng ai dùng củi tươi để làm củi cả. Củi tươi thì lúc cháy có thể nổ, gây "chấn động". Nhưng bây giờ dù là tươi hay khô thì vẫn phải cháy thôi. Đẩy mạnh chống tham nhũng là một chính sách quá đúng đắn, có như thế thì công bằng, bình đẳng mới phát huy được, nhân dân mới tin tưởng được. Tiếng thở dài trong công chúng rồi cũng ngắn lại nhanh thôi.

19:23 3 tháng 8, 2017 Reply

Không thể phủ nhận trong nhiệm kỳ này, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có những bước đi mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong chiến dịch quét sạch tham nhũng. Nhưng phát hiện tham nhũng đã khó, xử lý tham nhũng còn khó hơn. Cần làm tốt công tác tư tưởng cho quần chúng để nhân dân hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, xử lý sao cho dân thấy hả hê, hài lòng chứ không được khiến dân mất niềm tin vào sự vững mạnh của Đảng

19:44 3 tháng 8, 2017 Reply

Là một công dân chân chính, tôi rất hoan nghênh những động thái quyết liệt của Đảng ta thời gian vừa qua trong công tác diệt trừ tham ô, đẩy lùi tham nhũng. Tuy nhiên, sẽ có không ít kẻ lợi dụng những bản án này để xuyên tạc, bới móc, phê phán, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng ta. Vì vậy, đấu tranh với tham nhũng phải đồng thời tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho nhân dân, định hướng dư luận theo đường đi đúng đắn, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng

19:52 3 tháng 8, 2017 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ càng nóng khi những người có quyết tâm chống tham nhũng tích cực hơn. Tôi mong chờ một Việt Nam có thể đẩy lùi nạn tham nhũng bằng bất kì cách nào, kể cả học tập như Sing càng tốt. Đất nước không có tham nhũng mới là đất nước đáng để người dân tin tưởng vào chính quyền.

22:09 3 tháng 8, 2017 Reply

Vấn đề tham nhũng trong những năm gần đây ngày càng phức tạp cả về quy mô và tính chất, Ban chấp hành Trung Đảng cần mạnh tay hơn nữa trong việc chống tham nhũng, đồng thời có biện pháp ngăn chặn tham nhũng, và xử lý nghiêm với các đối tượng tham nhũng, không để tình trạng tham nhũng ngày càng phức tạp hơn. Khi chúng ta đẩy lùi được tham nhũng tức là Việt Nam sẽ ngày càng được phát triển hơn.

05:56 4 tháng 8, 2017 Reply

Cụ Tổng phen này chắc quyết tâm trừ cỏ tận gốc một cách triệt để và khéo léo đây mà. Thời gian chín muồi nữa thôi là những thành phần sừng sỏ, tiêu tốn tiền của nhân dân, làm thất thoát tài sản nhà nước từng đứa, từng đứa một sẽ bị đưa ra trước vành móng ngựa cho mà coi. Hi vọng là cuộc đấu tranh chống tham nhũng lần này sẽ đưa về kết quả tốt. Loại bỏ triệt để thứ ung nhọt đó trong xã hội.

07:46 4 tháng 8, 2017 Reply

TBT "Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy" còn có cả câu nói "củi khô đã cháy, củi chưa khô hẳn đưa vào cháy ngay" đã ngầm cảnh báo rằng tham nhũng nhỏ, tham nhũng vừa đã đang bị diệt và đang thành "phong trào" rộng khắp thì đương nhiên sẽ đến tham nhũng lớn cũng sẽ không thể thoát

07:47 4 tháng 8, 2017 Reply

Tổng bí thư nói quá chuẩn, không ai có thể đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này.Chống đc tham nhũng lãng phí thì đất nước sẽ cất cánh sử sách sẽ lưu danh người có công và luật pháp sẽ trừng trị kẻ có tội có vậy XH mới dân chủ công bằng và văn minh.

07:51 4 tháng 8, 2017 Reply

Hoan hô Ban phòng chống tham nhũng TW. Điều đó đã minh chứng, nói đi đôi với làm, nói là làm và làm đến nơi đến chốn của Bộ chính trị và TBT Nguyễn Phú Trọng. Lòng tin tạo ra từ việc làm thực tế chứ không phải bằng mấy lời hứa hão đao to búa lớn ..Xin đánh mạnh vào những dự án thua lỗ, lãng phí và khuất tất từ Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng ( gồm Dầu khí, Điện, Hóa chất,khai khoáng..)

08:00 4 tháng 8, 2017 Reply

Mong bác Nguyễn Phú Trọng mạnh khỏe để lãnh đạo Đảng và Nhà nước mạnh tay hơn nữa trong việc chống tham nhũng. Chúng tôi ngưỡng mộ Bác!Dân cả nước hết sức đồng tình chương trình dẹp bọn tham nhũng ,hối lộ ....của TBT vạch ra , vì đây là cách để đất nước phát triển

08:03 4 tháng 8, 2017 Reply

Đề nghị Tổng Bí thư chỉ đạo UBKT TW tích cực thanh tra và công bố sớm các nội dung thanh tra như vụ bổ nhiệm một vụ phó ở BCĐ Tây Nam bộ đã hoàn tất. Người dân rất trông chờ vào ý chí đấu tranh quýêt liệt về chống tham nhũng của TBT. Trân trọng

08:07 4 tháng 8, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:07 4 tháng 8, 2017 Reply

Nhiều người vô trách nhiệm và cố ý làm trái, gây oan sai cho bao nhiêu người trong cả chục năm rồi cuối cùng lại lấy ngân sách ra chi trả khoản đền bù sau khi tổ chức xin lỗi công khai. Rất mong Tổng Bí Thư chỉ đạo sát sao để trong tương lai không còn nhũng vụ như Trịnh Xuân Thanh và Nguyễn Thanh Chấn nữa!

22:00 4 tháng 8, 2017 Reply

Câu nói thể hiện được sự quyết tâm của Tổng bí thư trong công cuộc truy quét những cán bộ suy thoái đạo đức tham ô tham nhũng, lấy lại hình ảnh Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh. Tôi rất thích sự tận tâm trong cộng việc của Tổng bí thư - tất cả vì nước, vì dân

12:06 5 tháng 8, 2017 Reply

Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công, rất hay cho câu nói bất hủ ấy, hi vọng với sự quyết liệt đó cùng với sự đồng tình ủng hộ của người dân thì mọi việc sẽ thành công!

13:25 5 tháng 8, 2017 Reply

Chính xác là việc chống quan liêu tham nhũng không chỉ điển hình là một hai hay vài vụ điển hình mà chính xác là phải đồng bộ trong toàn bộ các cơ quan chính quyền, ấy mới nói củi khô củi tươi gì vào lò rồi cũng cháy tất, mong rằng việc này sẽ được thực hiện một cách triệt để!

10:05 6 tháng 8, 2017 Reply

Tôi ủng hộ sự quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác phòng, chống tham nhũng. Phải làm cho mọi cán bộ nước ta không dám tham nhũng, không cần tham nhũng, không muốn tham nhũng và không thể tham nhũng. Để làm như vậy thì cần quản lý chặt cán bộ, đảm bảo cuộc sống cán bộ đầy đủ tập trung làm việc và có những quy định xử lý thật chặt đối với họ nếu họ tham nhũng!

11:59 6 tháng 8, 2017 Reply

Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, câu nói ấy là bất hủ. Hẳn Tổng bí thư đã thấy sức mạnh của nó qua truyền thông, qua mạng xã hội. Khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông và truyền thông phải có lương tâm, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước là rất đúng.

20:09 13 tháng 8, 2017 Reply

Chống tham nhũng là một trong những vấn đề trọng tâm hiện nay không chỉ ở nước ta mà còn diễn ra trên các nước khác. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng; đồng thời tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, lợi dụng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng để chống phá chế độ, làm ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

20:09 13 tháng 8, 2017 Reply

Việc chống tham nhũng thời gian qua đang được đẩy mạnh, ở mọi cấp chính quyền, đây là việc làm cực kỳ cần thiết ở bất kỳ giai đoan nào, và được nhân dân thực sự ủng hộ, nhiều vụ án tham nhũng, làm thất thoát tài sản lớn cho nhà nước đều đã được điều tra làm rõ và được xử lý bằng thái độ kiên quyết, đó cũng là niềm vui, phấn khởi cho nhân dân. Nhưng thực tế thì cho thấy qua con mắt miệng lưỡi nhà rận, thì chúng đang cho rằng đây là việc đấu đá nội bộ, chia rẽ phe cánh nhằm gây tư tưởng hiểu sai cho nhân dân, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc.

20:09 13 tháng 8, 2017 Reply

Tham nhũng đang là tệ nạn cũng đang là căn bệnh đang đục khoét chế độ này, hiện nay tư tưởng của nhiều người cũng mang chủ yếu lợi ích cá nhân của bản thân, djatwd lợi ích cảu bản thân lên trên lợi ích của đất nước từ đó có nhiều những hành động dẫn đến những việc đáng buồn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chính quyền nhà nước. Muốn chế độ phát triển mạnh mẽ đạt hiệu quả thì cần phải loại trừ tệ nạn mầm mống của nó. gây dựng lại hình ảnh Đảng viên, xóa nhà những hiềm khích cảu dân chúng đối với chính quyền.

20:10 13 tháng 8, 2017 Reply

Cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng là cuộc đấu tranh phức tạp, lâu dài và phải được tiến hành đồng bộ, nhiều mặt. Trong chủ trương, hành động phải kiên quyết, bền bỉ, làm từng bước vững chắc, có hiệu quả, tránh đánh trống bỏ dùi, cấp trên phải làm gương cho cấp dưới. Nếu trong thời gian tới, chúng ta tiến hành cuộc đấu tranh này thắng lợi sẽ đem lại ý nghĩa chính trị và kết quả to lớn, tạo ra niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng và chính quyền

20:10 13 tháng 8, 2017 Reply

Tham nhũng thực sự trở thành vấn nạn cửa đất nước ta,tham nhũng luôn được coi là trở lực lớn đối với quá trình đổi mới đất nước và làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Chưa bao giờ công cuộc chống tham nhũng diễn ra mạnh mẽ đến như thế, đi tới đâu người ta cũng nhắc đến tham nhũng, chống tham nhũng của Đảng ta. Hi vọng với sự quyết tâm cao độ của toàn Đảng, toàn dân vấn nạn tham nhũng được đẩy lùi, lấy lại niềm tin của nhân dân.

20:10 13 tháng 8, 2017 Reply

Cám ơn Đảng đã nhìn nhận rõ vấn đề, chúng tôi - những người dân đã thấy được sự quyết tâm của Đảng và hi vọng rằng Đảng, Nhà nước sẽ làm tới nơi tới chốn để những người dân chúng tôi có thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Những điều mà Đảng, Nhà nước làm giúp đời sống người dân ngày càng cải thiện, phát triển, bên cạnh đó thì có những kẻ lợi dụng chức quyền để tư lợi cá nhân, mà đó là tiền của dân chúng tôi đóng góp, vậy chống tham nhũng là điều mà chúng tôi mong muốn và sẽ là việc chúng tôi sẽ chung tay với Đảng, Nhà nước.

11:53 31 tháng 8, 2017 Reply

Thế rồi bằng sự kiên trì, khéo léo của ông cùng những cộng sự tốt, như một ván cờ vây, ông đã đẩy dần lũ quan tham vào thế phải đối phó. Những con cá sộp đã bị bắt, bị xử lý, những vụ án trọng điểm đã bị phanh phui. Lòng tin trong đảng viên tốt, trong nhân dân đã và đang được phục hồi.

18:12 31 tháng 8, 2017 Reply

đầu nhiệm kỳ chúng tôi chưa tin vào điều đó vì thấy rằng tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy Đảng, Nhà nước đã lây lan đến tận cơ sở. Đi đâu cũng nghe tiếng thở dài cùng tâm trạng bực dọc của dân chúng. Mất lòng tin là chuyện có thực vì tham nhũng tràn lan, quan chức tham nhũng công khai hãnh diện với của cải có được, tham nhũng có cả trong lực lượng chống tham nhũng. nhưng dần dần việc chống tham nhũng trở nên hiệu quả, lòng tin đã dần trở lại trong tất cả mọi người

21:04 31 tháng 8, 2017 Reply

Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, câu nói ấy là bất hủ. Hẳn ông đã thấy sức mạnh của nó qua truyền thông, qua mạng xã hội. Khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông và truyền thông phải có lương tâm, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước là rất đúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!