01/08/2017

* Thông não vụ Trịnh Xuân Thanh đầu thú

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2017 | 1.8.17

Mẹ Đốp

Không tin vào việc Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước và ra đầu thú tại Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Đã có rất nhiều giả thuyết xung quanh chuyện này. Có giả thuyết nói rằng, Trịnh Xuân Thanh không hề trốn ra nước ngoài như các cơ quan báo chí chính thống đưa mà ông ta chỉ ở trong nước. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người hơn cả cho rằng, Trịnh Xuân Thanh bị an ninh Việt Nam "bắt cóc" khi đang đi chơi tại công viên vườn thú, sau đó được đưa lên xe chở sang một nước châu Âu khác rồi áp giải về Việt Nam.
Xung quanh câu chuyện thực hư có hay không việc Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" hay không? Đã có rất nhiều lí giải được nêu lên nhưng xem chừng chưa có sự lí giải nào thực sự đầy đủ. Hoặc là lối biện hộ kiểu đứng chiều nào che chiều nấy hoặc là lối phản biện phủ định sạch trơn của mấy nhà dân chủ để nói rằng có ẩn khúc xung quanh sự vắng mặt gần 1 năm của Trịnh Xuân Thanh. Những lí giải sau hi vọng sẽ giúp cho những ai quan tâm có được cái nhìn tổng thể, khách quan hơn cả! 

Trước hết, phải khẳng định rằng, câu chuyện An ninh Việt Nam bí mật bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) và sau đó di lý về Việt Nam và thực hiện cái màn kịch đầu thú vừa qua là hết sức bậy bạ và thiếu căn cứ thuyết phục. 

Bởi, thử hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu khi đi qua một cảng hàng không, một nơi thủ tục xuất cảnh, Trịnh Xuân Thanh kêu lên “tôi bị bắt cóc”…? Điều đó sẽ hoàn toàn xảy ra bởi phàm đã là người thì khi bị bắt cóc người bị bắt đều có nhu cầu tự vệ và cứu lấy mình trước những nguy hiểm đang bủa vây. 

Hệ luỵ của hành động này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan thực thi nhiệm vụ đó là Bộ Công an Việt Nam mà nó là uy tín, danh dự của cả một quốc gia. Bất cứ một quốc gia có chủ quyền nào cũng sẽ phản ứng trước những hành động lỗ mãng (bắt cóc) nếu họ hay biết. Và trong trường hợp như thế, Bộ Công an Việt Nam dù muốn thực hiện cũng khó mà được những cơ quan, nhà lãnh đạo cao hơn chấp thuận. 

Đó là chưa nói tới, trong chuyến công du Đức dự hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng. Đó là lí do khác để nói rằng, việc bắt cóc khó lòng mà xảy ra, bởi nó không thể nào diễn ra trong một bối cảnh nhạy cảm như thế! 

Lí do thứ hai liên quan một giả thuyết được đưa ra. Đó là Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” vào ngày 23/7. 

Thông thường đối với một người bị bắt cóc thì gia đình và người thân sẽ lập tức loan báo. Đó cũng là cách duy nhất để họ cứu người đó thoát khỏi hành vi bắt cóc và huy động các cơ quan chức năng vào cuộc để giải cứu. Nhưng dường như cả phía gia đình và những bạn bè của Trịnh Xuân Thanh ở bên Đức không có bất cứ động thái nào. 

Đó là chưa nói tới việc, với một quốc gia kiểm soát an ninh gắt gao, chặt chẽ như Đức thì tin chắc rằng, dù có "bắt cóc" được Trịnh Xuân Thanh như giả thuyết đưa ra thì mấy anh An ninh Việt Nam khó lòng mà thoát khỏi vì an ninh Đức sẽ phải phong tỏa hết các cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ hết các chuyến bay, đồng thời thông báo với các cảnh sát an ninh các nước trong khối cộng đồng châu Âu để truy lùng. 

EU là một khối thống nhất nên dù có đi bất cứ nước thứ hai (trung gian) nào đi nữa thì việc qua mặt được là việc cực kỳ khó! Vậy nên, hỡi những ai đang quan tâm tới câu chuyện của Trịnh Xuân Thanh hãy nghĩ tích cực hơn, đơn giản hơn, đừng gắn cho câu chuyện những chi tiết mà ở khía cạnh logic hay đời thường nó đều không thể chấp nhận được. 

Về nguyên nhân Trịnh Xuân Thanh lặn lội từ Đức hay một quốc gia nào đó về Việt Nam sau gần 1 năm lẩn trốn hoàn toàn dễ hiểu nếu chúng ta chịu khó đứng ở góc nhìn của Trịnh Xuân Thanh. 

Cũng giống như bao người Việt Nam khác, ngoài gia đình nhỏ thì Trịnh Xuân Thanh còn có dòng tộc, gia tộc của mình. Truyền thống gia định cũng là một chi tiết có thể tác động mạnh đến Trịnh Xuân Thanh sau gần 1 năm phiêu dạt để những kiếm tìm sự tự do cho bản thân, trốn tránh bị pháp luật xử lý. 

Đó là chưa nói tới việc đã có không ít người đứng ra khuyên ngăn Trịnh Xuân Thanh nên về đầu thú như một việc làm có ích đối với đời! Riêng về điều này, tôi hoàn toàn đồng tình với phân tích của cựu nhà báo Nguyễn Như Phong, nguyên Tổng biên tập báo điện tử Năng lượng mới: "Gần một năm trốn ở Đức, Trịnh Xuân Thanh cũng đã đủ thời gian tĩnh tâm suy xét, phân tích lại những việc làm của mình và hậu quả sẽ xảy ra. Và có điều Trịnh Xuân Thanh không thể không nghĩ đến đó là danh dự của gia đình. Và cũng chắc chắn rằng, trong thời gian Trịnh Xuân Thanh ở Đức, những người thân trong gia đình và những bạn bè tốt cũng đã giúp Trịnh Xuân Thanh nhìn nhận mọi việc một cách thấu đáo, có lý, có tình. Họ cũng sẽ phân tích cho Trịnh Xuân Thanh thấy những hậu quả lâu dài về tương lai không chỉ với Trịnh Xuân Thanh và của những người thân khác. 


Tất nhiên, chúng ta cũng không loại trừ trong thời gian đó, cơ quan công an Việt Nam đã cũng có những tiếp xúc với Trịnh Xuân Thanh và khuyên bảo, vận động anh ta nên về đầu thú…
Và sự việc như chúng ta đã thấy, Trịnh Xuân Thanh đã đi theo các nhân viên an ninh Việt Nam về việc trở về nước để rồi ra đầu thú. Nếu như Trịnh Xuân Thanh không tự nguyện thì không một ai có thể đưa được anh ta lên máy bay! Trừ trường hợp đó là một… xác chết!". 


Thế mới biết, ở xứ ta một câu chuyện vốn dĩ hết sức bình thường và chỉ có duy nhất một hướng nghĩ đôi khi cũng trở nên biến tướng và rối rắm! 

27 nhận xét

19:21 1 tháng 8, 2017 Reply

ông ta nên đầu thú sớm hơn thì tốt và những điều mà ông ta đang làm đang cố gắng đưa chính ông và cả người thân ông càng ngày không có một cái gọi là giải pháp tốt đẹp và với những điều đấy có thể thấy nếu ông ra có thể ra đầu thú và thấy rằng mình đang phải đối mặt với nhiều sự khoan hồng của pháp luật

19:42 1 tháng 8, 2017 Reply

Về mà quy án đi thôi, sống lưu vong nơi đất khách quê người có bao giờ là điêu dễ chịu thoải mái gì. Người Việt Nam mình luôn vậy, sống không phải chỉ lo cho mỗi riêng mình mà cách sống của mình còn là bộ mặt của cả dòng tộc nữa. Không thể cứ sống chui sống lủi mãi được. Chỉ là mình cũng tò mò không biết vụ án này sẽ được xử lý thế nào đây

19:45 1 tháng 8, 2017 Reply

Chắc cũng phải đắn đo suy nghĩ lắm mới có thể đưa ra cái quyết định trở về chịu tội đấy. Lúc mà biết mình sắp bị xử lý thì ai chả sợ, chả xuất hiện tư tưởng chạy trốn. Biết thế này trước trốn đi làm gì, đầu thú ngay từ đầu có phải nhận được sự khoan hồng của pháp luật không, trống đi như này đám dân chủ và một số kẻ cơ hội được trận hả hê cười, nhưng cũng chưa quá muộn, làm sai thì có chạy đâu cũng sẽ bị bắt thôi

20:54 1 tháng 8, 2017 Reply

Sau gần một năm trốn ra nước ngoài cuối cùng thì Trịnh Xuân Thanh cũng chịu ra đầu thú. Với những thiệt hại hại vô cùng lớn về kinh tế mà ông ta gây ra cho đất nước thì thật khó có thể chấp nhận được việc ông ta có thể lặn mất tăm mà không phải gánh chịu sự trừng phạt nào. Việc ra đầu thú có thể coi như một việc làm cuối cùng mà ông ta có thể làm để gỡ gạc cho những tội lỗi mà mình gây ra.

15:39 2 tháng 8, 2017 Reply

Không tin vào việc Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước và ra đầu thú tại Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Đã có rất nhiều giả thuyết xung quanh chuyện này. Có giả thuyết nói rằng, Trịnh Xuân Thanh không hề trốn ra nước ngoài như các cơ quan báo chí chính thống đưa mà ông ta chỉ ở trong nước. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng câu trả lời thì chỉ có người trong cuộc biết được mà thôi. Cư dân mạng cứ bàn tán, chém gió kinh khủng quá.

16:00 2 tháng 8, 2017 Reply

Nói thật, TXT bỏ trốn thì kêu lực lượng an ninh vô dụng, lực lượng công an từ trước đến giờ chỉ toàn tốn thuế của nhân dân. Đến khi TXT ra đầu thú thì lại tìm mọi cách vu khống cho lực lượng an ninh. Thậm chí còn dở trò đê hèn đến mức cho rằng lực lượng an ninh bắt cóc TXT nhằm hạ thấp uy tín của lực lượng an ninh. Nhưng vô tình chung lại để lộ bản chất khốn nạn của mình bởi câu chuyện xuyên tạc phi lý đùng đùng.

20:11 2 tháng 8, 2017 Reply

Đọc cái bài nhảm nhí của con Hương Trà "phân tích" về Trịnh Xuân Thanh mà thấy ngứa mắt. Ôi giời trên đời này chúng nó đã chống thì cái gì chúng nó cũng nói được chứ chẳng cần biết đúng sai, chỉ khổ mấy anh an ninh Việt Nam làm thế làm nữa cuối cùng vẫn bị chúng nó chửi. Nhưng thật may là vào đọc bình luận toàn thấy chửi lũ ngu như con Hương Trà, chứng tỏ dân mình còn tỉnh lắm không bị cái giọng điệu ngu ngốc của chúng nó lừa phỉnh.

12:29 3 tháng 8, 2017 Reply

"Thế mới biết, ở xứ ta một câu chuyện vốn dĩ hết sức bình thường và chỉ có duy nhất một hướng nghĩ đôi khi cũng trở nên biến tướng và rối rắm!" Quả thật như vậy, cứ đơn giản mà nghĩ có khi lại đúng, làm rối rắm vấn đề thì cũng chỉ gây hoang mang dư luận thôi, sự thật thì không thể thay đổi rồi. Vụ Trịnh Xuân Thanh thì tốt nhất cứ chờ đi rồi cái hay sẽ được vén màn thôi.

14:41 3 tháng 8, 2017 Reply

Giờ vẫn còn thấy ko thể nhịn nổi cười trước những bài viết hay cmt cho rằng TXT bị bắt cóc tại Đức =))) những người này hẳn là phải có trí tưởng tượng rất phong phú hoặc là họ rất bị động trong việc tiếp nhận thông tin đọc đâu biết đấy. Chỉ cần để ý suy nghĩ 1 chút đã thấy việc bắt cóc TXT giữa Đức quốc là rất thiếu cơ sở

19:59 3 tháng 8, 2017 Reply

Dù như thế nào thì đây cũng là một câu chuyện đầy thú vị mà bất kì ai cũng ngóng chờ. Nhưng thật khó hiểu cho lũ ba que với râm chủ thì càng thấy chúng nó nói lại càng thấy mâu thuẫn và buồn cười. Cứ thấy bọn này bảo vệ cho lão Trịnh kia là y như rằng bị chửi cho sấp mặt.

20:11 3 tháng 8, 2017 Reply

Trên VTV1 cũng chiếu Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú rồi. Cơ mà người Việt Nam nghe chuyện an ninh mật vụ Việt Nam sang tận Đức còng Trịnh Xuân Thanh về trước bao nhiêu trở ngại mà vẫn ngon lành vẫn thấy khoái hơn là ra tự thú, nhưng dù gì Trịnh Xuân Thanh ra tự thú cũng là một đòn vả vào mồm lũ dân chủ, lũ BBC cũng như BNG Đức rồi, được cả đôi đường, khâm phục.

05:54 4 tháng 8, 2017 Reply

Mấy ông Việt Nam nhà mình cũng lắm trò lắm cơ. Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Đức ra cáo buộc lực lượng công an Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, rồi yêu cầu Tùy viên an ninh Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 tiếng đồng hồ thì Lãnh sự Đức tình cờ đóng cửa vì lý do kỹ thuật, Trịnh Xuân Thanh thì tình cờ lên ti vi đầu thú cùng đơn viết tay xin đầu thú :))) Dù sao thì Đức quả này cũng hớ rồi...

08:00 4 tháng 8, 2017 Reply

đề nghị đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa của phòng chống tham nhũng, chú ý cấp địa phương Tỉnh, Huyện ! Để tạo lòng tin vững chắc trong nhân dân !trốn đâu cho thoát ! .... Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm và thu hồi lại tất cả tiền bạc, tài sản mà nghi can đã tham nhũng.

08:02 4 tháng 8, 2017 Reply

Lưới trời lồng lộng..... Muộn nhưng vẫn còn hơn không. Quay đầu là bờ, về qui án là phải . Đời có lúc thăng lúc trầm, mình làm mình chịu thôi ông ạ.Đau lòng nhất là khi nghe phó chủ tịch tỉnh lại sai phạm đến như vậy. Đảng , Nhà nước và toàn dân sẽ không tha thứ bất kỳ một cá nhân, bất kỳ tổ chức nào lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái pháp luật. Biết luật mà phạm luật thì phải xử nặng mới được.

08:03 4 tháng 8, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:05 4 tháng 8, 2017 Reply

Dám làm , dám chịu, mới xứng là một đấng nam nhi. Tôi có một chút hy vọng ở anh Trịnh Xuân Thanh là khai báo trung thực những ai liên quan đến những sai phạm của anh để tất cả đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Rồi đây anh sẽ phải chịu hình phạt của luật pháp về những sai phạm của mình, song lương tâm và danh dự sẽ phần nào được an ủi.

12:02 5 tháng 8, 2017 Reply

Sau gần một năm trốn ra nước ngoài cuối cùng thì Trịnh Xuân Thanh cũng chịu ra đầu thú. Với những thiệt hại hại vô cùng lớn về kinh tế mà ông ta gây ra cho đất nước thì thật khó có thể chấp nhận được việc ông ta có thể lặn mất tăm mà không phải gánh chịu sự trừng phạt nào, dù sao thì ít ra cuối cùng ông ta cũng ra đầu thú rồi!

13:24 5 tháng 8, 2017 Reply

Lưới trời lồng lộng... THì có mà chạy bằng trời, nhưng dù sao muộn nhưng vẫn còn hơn không. Quay đầu là bờ, về qui án là phải . Đời có lúc thăng lúc trầm, mình làm mình chịu thôi ông ạ.Đau lòng nhất là khi nghe phó chủ tịch tỉnh lại sai phạm đến như vậy. Đảng , Nhà nước và toàn dân sẽ không tha thứ bất kỳ một cá nhân, bất kỳ tổ chức nào lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái pháp luật đâu

09:58 6 tháng 8, 2017 Reply

Đến tận bây giờ những thông tin xác thực nhất về Trịnh Xuân Thanh là việc ông ta đã ở trong nước, đã ra đầu thú, đã khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, xin lỗi Đảng, nhà nước và nhân dân. Còn mọi thông tin của ông ta bên Đức, tỵ nạn chính trị hay là bị bắt cóc đều là những thông tin không có căn cứ xác thực nào để chứng minh. Chuyện đơn giản là vậy!

12:00 6 tháng 8, 2017 Reply

phải khẳng định rằng, câu chuyện An ninh Việt Nam bí mật bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) và sau đó di lý về Việt Nam và thực hiện cái màn kịch đầu thú vừa qua là hết sức bậy bạ và thiếu căn cứ thuyết phục. Đừng bao giờ lỗi những chuyện phi lí ấy ra để hạ thấp nhà nước Việt Nam ta.

20:36 6 tháng 8, 2017 Reply

Có lẽ Trịnh Xuân Thanh đã thừa hiểu pháp luật Việt Nam thế nào và hơn hết k muốn sống chui lủi nữa nên đành ra đầu thú. Chuyện bắt cóc toàn là thứ viễn tưởng mà lũ lều báo thốt ra để làm nhiễu dư luận mà thôi. Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú là hoàn toàn đúng đắn chứ không sai trái gì cả cũng không phải là ông ta ngu dại gì

20:55 6 tháng 8, 2017 Reply

Là Trịnh Xuân Thanh tự nguyện đầu thú đấy chứ, Ông ta cũng đã công khai nói như vậy rồi còn gì , Thế mà người phát ngôn bộ ngoại giao Đức là phát biểu cáo buộc an ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh,đúng là xuyên tạc , định gây chuyện đây mà, các bạn dân chủ nên vào đây đọc cho nó thông não nhé , không lại thắc mắc lung tung ,

21:07 6 tháng 8, 2017 Reply

Sự việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở công viên tại Đức và vượt qua tất cả lớp an ninh nghiêm ngặt của Đức để về đến Việt Nam chỉ là chuyện thêu dệt, là cái cớ để Đức tóm lấy và ra bản tuyên bố trên. Việt Nam thì chỉ xem như chuyện thường nhật, vì đã quá hiểu quá quen với các thể loại "lên tiếng", "tuyên bố" của các nước phương Tây như thế này rồi

19:54 10 tháng 8, 2017 Reply

Đường đường là một nước luôn tự vỗ ngực tôn trọng các chuẩn mực luật pháp nhưng lại ăn nói hồ đồ, văng mạng khi nói rằng cơ quan tình báo Việt Nam đã "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh và trục xuất nhân viên sứ quán VN. Chưa thấy họ đưa ra bằng chứng gì nhưng chính Trịnh Xuân Thanh thú nhận là mình tự nguyện về đầu thú, cái này thì ai cũng biết vì truyền hình quốc gia VN đã đưa. Hơn nữa TXT lại là một tên tội phạm tham nhũng, đáng lý ra thì Đức nên vui mừng cho VN hơn là chỉ trích, vu khống này nọ chứ. Hay là họ muốn bảo vệ bọn tội phạm

19:21 29 tháng 8, 2017 Reply

Ở một xứ dân chủ như bao thằng rận chủ trong nước vẫn hay tung hô mà không hề bảo vệ được những người sống trong lãnh thổ của mình và hơn thế nữa ở xứ đó, người ta thường lên tiếng bảo vệ cho những kẻ vi phạm pháp luật nước khác. Vậy thử hỏi dân chủ ở Đức kiểu lol gì thế nhỉ?

11:51 31 tháng 8, 2017 Reply

phải khẳng định rằng, câu chuyện An ninh Việt Nam bí mật bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) và sau đó di lý về Việt Nam và thực hiện cái màn kịch đầu thú vừa qua là hết sức bậy bạ và thiếu căn cứ thuyết phục.

18:14 31 tháng 8, 2017 Reply

với một quốc gia kiểm soát an ninh gắt gao, chặt chẽ như Đức thì tin chắc rằng, dù có "bắt cóc" được Trịnh Xuân Thanh như giả thuyết đưa ra thì mấy anh An ninh Việt Nam khó lòng mà thoát khỏi vì an ninh Đức sẽ phải phong tỏa hết các cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ hết các chuyến bay, đồng thời thông báo với các cảnh sát an ninh các nước trong khối cộng đồng châu Âu để truy lùng. tất cả chỉ là luận điệu xuyên tạc dựng chuyện của zân chủ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!