28/08/2017

* Về ý kiến của Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long (Gm Phụ tá Hưng Hóa)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/08/2017 | 28.8.17

Chiềng Chạ

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền bài viết có tên: "LINH MỤC VIỆT NAM HÔM NAY ĐANG TRONG CƠN LỐC TỰ DO CÓ PHẦN KHÔNG LÀNH MẠNH ..." của Giám mục Anphong NGUYỄN HỮU LONG, hiện là Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá. Giám mục Long cũng nguyên là Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích - Huế. 
Giám mục Nguyễn Hữu Long chơi đùa cùng các em thiếu nhi người Công giáo (Nguồn: FB). 

Bài viết bắt đầu bằng việc trực diện chỉ ra những nguy cơ mà thế hệ Linh mục hiện tại của Giáo hội Công giáo Việt Nam đang gặp phải: "Nguy cơ của linh mục là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình". 

Tiếp đó, vị Giám mục Phụ tá này tiếp tục chỉ ra những dấu hiệu của "quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình" và không quên chỉ ra những cách hành xử của giáo dân để chủ chăn mình tốt hơn, thánh thiện và đúng mực hơn: "Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi".

Và "Anh chị em muốn thương yêu linh mục đúng cách thì xin lưu ý mấy điểm sau đây :

– Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Linh mục cần lời cầu nguyện lắm, vì sứ vụ và trách nhiệm của linh mục rất nặng nề. Nhiều khi anh chị em xin linh mục cầu nguyện cho mình, mà quên cầu nguyện cho linh mục.

– Hãy tôn kính linh mục vì là người thay mặt Chúa hướng dẫn giáo dân. Nhưng hãy tôn kính cách đúng mực, bình dị, thân tình, chứ đừng thần thánh hóa, khép nép, sợ hãi, tâng bốc. Linh mục là người của Chúa và của mọi người, chứ không phải của riêng ai.

– Hãy nâng đỡ tinh thần cho linh mục. Linh mục cũng cần sự nâng đỡ, nhất là trong những lúc gánh nặng của sứ vụ đè trên đôi vai và trong tâm hồn. Tôi xin anh chị em quan tâm nâng đỡ tinh thần, chứ không phải vật chất, cho các linh mục. Chỉ chú trọng nâng đỡ vật chất sẽ có thể làm thoái hóa linh mục.

– Hãy cộng tác cách chân thành, tích cực và hữu hiệu, để linh mục chu toàn sứ vụ của mình. Linh mục chẳng thể làm được gì nếu không có giáo dân đồng tâm hiệp lực.

Lời của Mẹ Têrêsa Calcutta, người rất quý mến linh mục. Mẹ khuyên thế này :

“XIN CHA DÂNG THÁNH LỄ NÀY
NHƯ THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN,
NHƯ THÁNH LỄ CUỐI CÙNG,
VÀ NHƯ THÁNH LỄ DUY NHẤT
CHỈ CÓ MỘT LẦN TRONG ĐỜI”.

Và cũng xin thưa rằng, chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy. Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần! 

Chính điều này, nên có thể thấy, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình! 

Linh mục tại Giáo phận Vinh là ví dụ! Cũng chính vì cái tư thế ngồi trên tất cả nên một số Linh mục thay vì rao giảng lời chúa, giảng dạy lời chúa trên Toà giảng thì họ lại dùng đó để nói lời khó nghe, chửi bới chính quyền! Việc trần tục hoá tôn giáo, trần tục hoá các bí tích cũng đang làm đức tin, niềm tin của một bộ phận giáo dân đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng! 

23 nhận xét

13:33 28 tháng 8, 2017 Reply

Đấy nhá, bọn quỷ dữ đội lốt thầy tu như kiểu Nam Thục thì hãu nghe những lời của Giám mục Anphong NGUYỄN HỮU LONG mà thấm nhá. Bọn bay đã làm tròn bổn phận của mình chưa hay chỉ mượn danh Thiên Chúa làm điều sằng bậy. Linh mục Long nói thì quá khách quan còn gì, tội lỗi chúng mày đến cả Thiên Chúa cũng phẫn nộ chứ đừng nói gì là các Linh mục khác!

13:35 28 tháng 8, 2017 Reply

Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Linh mục cần lời cầu nguyện lắm, vì sứ vụ và trách nhiệm của linh mục rất nặng nề. Nhiều khi anh chị em xin linh mục cầu nguyện cho mình, mà quên cầu nguyện cho linh mục.Hãy tôn kính linh mục vì là người thay mặt Chúa hướng dẫn giáo dân. Nhưng hãy tôn kính cách đúng mực, bình dị, thân tình, chứ đừng thần thánh hóa, khép nép, sợ hãi, tâng bốc. Linh mục là người của Chúa và của mọi người, chứ không phải của riêng ai.Hãy nâng đỡ tinh thần cho linh mục. Linh mục cũng cần sự nâng đỡ, nhất là trong những lúc gánh nặng của sứ vụ đè trên đôi vai và trong tâm hồn. Tôi xin anh chị em quan tâm nâng đỡ tinh thần, chứ không phải vật chất, cho các linh mục. Chỉ chú trọng nâng đỡ vật chất sẽ có thể làm thoái hóa linh mục

14:28 28 tháng 8, 2017 Reply

Bản chất thật của một số linh mục, thực ra chỉ biết cái tôi cá nhân, mà không bao giờ thực sự biết suy nghĩ cho những con chiên của mình, luôn nghĩ mình là chúa và có tất cả mọi quyền hành, quá ảo tưởng vào thần thánh mà quên rằng mình cũng là một người trần mắt thịt, chỉ hơn về học vấn và chức vụ còn ngoài ra không có gì là hơn người khác cả.

14:34 28 tháng 8, 2017 Reply

Khoảng đầu năm 2009 một người đã giới thiệu con đến Giáo xứ của cha Nguyễn Ngọc Dũng để cha ấy giúp linh hướng, nhận định ơn gọi. Vì cha ấy được người ta cho là một LM thánh thiện! Thay vì giúp con nhận định ơn kêu gọi, cha ấy đã đòi hỏi con rất nhiều, cũng như đã giảng dạy rất nhiều về đức khiết tính của các nữ từ thời nay.

Cha ấy khẳng định rằng “Vào thời buổi này, không một soeur nào vào nhà Dòng tu mà còn trinh” ;
Cha ấy còn cho biết các LM bên Châu Phi vẫn ăn ở với các cô gái như là một « lời ban phúc lành » để các cô gái sinh hoa quả tốt.
Cha ấy dụ dỗ rằng: “Vì tình yêu, người ta ăn ở với nhau không gì có tội lỗi hết, vì đó là nhân bản. Chính Chúa đã dạy “Hãy yêu thương nhau”.
Và tại sao Chúa đã dựng nên đàn ông và đàn bà?
Cha ấy giải thích rằng: Giáo hội rồi đây sẽ cho linh mục lấy vợ, vì luật độc thân là luật đó Giáo hội đặt ra cho linh mục chứ không phải luật của Chúa! Do đó, dù có vi phạm luật của Giáo hội thì không có tội lỗi gì!!!”
Cha ấy còn nói thêm: Phải sống với đàn ông thì phụ nữ mới có sức khỏe tốt. Không có Chúa nào kết tội, nếu hai người yêu nhau, làm tình với nhau..
Con vừa chán nản vừa khó chịu vì lối giảng giải đi ngược lại với đướng lối của Giáo hội.


Lúc đầu, ông ấy có vẻ rất rụt rè khi nói với con rằng:
Anh luôn tôn trọng em như em gái của anh.

Tuy nhiên, mỗi ngày, ông ấy cứ hay cởi quần ra, và đến bên còn để xin con cho ông ấy “đút vào”. Dĩ nhiên con không đồng ý. Khổ quá, lúc đó con chẳng quen biết ai. Ngoài trời lạnh giá, không nơi nương tựa. Cha ấy kể công rằng cha ấy đã “làm ơn cho con”, đem còn về đây để dưỡng bệnh, và giúp đỡ ….Nên bổn phận con là phải biết ơn cha ấy! Con vẫn không đồng ý.

Lúc đầu, ông ấy dùng sức mạnh đè con ra vài lần trong một ngày để hãm hiếp con. Nhưng con chống cự và “gồng” mình lên, vì vậy, ông ấy cũng vẫn chưa thỏa mãn nhục dục. Bực qua ông ấy hét lên ra: Mày lợi dụng tao, mày đến đây để tao phải nuôi mày chứ tao có được cái gì đâu !!

Sau một tháng, con không chịu nổi nữa và ông ấy càng hung bạo hơn, cuối cùng ông ấy đã cưỡng hiếp được con. Đây chính là thời gian con phải trải qua những ngày khổ đau có lẽ còn hơn cả “địa ngục trần gian” với con quỷ râu xanh khoác áo linh mục của Chúa!!!

Vào khoảng đầu năm 2009, đó là một ngày đen tối của đời con , sau bao nhiêu lần thất bại, hắn thực sự biến thành một con quỷ râu xanh dữ tợn. Như để trả thù, ông ấy bẻ tay bẻ chân con rất đau đớn để làm những động tác tình dục như những phim sex ông ấy bắt con xem chung.

Sau khi ông ấy cưỡng hiếp con thành công. Trong lúc con còn đau đớn đến nỗi không thể ngồi dậy được.. còn ông lại khoái chí tuyên bố: “Hôm nay, em đã ra máu trinh, như vậy em đã là vợ anh rồi”. Ông ấy liếm láp khắp cả người của con và cứ lấy thân mình đè lên con.

Thánh giá bằng gỗ ông ấy đeo trên cổ cũng bị “lê lết” trên người con. Vừa liếm, vừa cắn khắp người con, ông ấy khoe rằng: “Trước khi làm linh mục, anh đã nghiên cứu các web sex và xem phim sex, nên biết hết”

Có những lần hứng chí ngay trước khi dâng Thánh lễ - dù chỉ còn 10 phút - ông ấy cũng đè con ra để thỏa mãn thú tính nhục dục. Sau đó, bảo con mặc quần áo vào để ra đi Lễ. Thỉnh thoảng ngay sau khi dâng Thánh Lễ, ông ấy đã tìm con hiếp lấy hiếp để.

Có những đêm, ông ấy mò vào phòng con, đè con ra hiếp. Sau khi thỏa mãn thú tính, ông ấy nắm lăn ra ngủ, mặc cho con khóc suốt đêm. Chợt tỉnh dậy, ông ấy lại tìm qua phòng còn để tiếp tục “hãm hiếp “ vài lần nữa. Chính vì thế, con đã bị mất ngủ nhiều đêm, và sức khỏe càng suy yếu hơn ….Ông ấy mua những đồ bổ về nấu cho con ăn, và nói rằng “phải có sức khỏe thì “yêu” mới đã” !!

Một hôm , thấy con có vẻ căng thẳng, ông lấy cớ đem con đi ngắm cảnh cho khuây khỏa, ông ấy chở con đến những nơi hoang vắng và hăm dọa rằng: Nơi này chẳng có ai, em không thể chạy đi đâu được, phía kia đầy heo rừng. Thế là ông ấy tha hồ hiếp con giữa thiên nhiên.
link:http://sachhiem.net/TONGIAO/tgB/Bacaytruc00.php

19:58 28 tháng 8, 2017 Reply

Linh mục là người rao giảng những lời dạy của Chúa cho giáo dân. Vì đã được đào tạo và có học vấn đầy đủ nên người ta hi vọng các linh mục luôn làm tốt bổn phận và nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên một bộ phận linh mục lại nhiễm thói xấu ở đời, thấy tiền tài, danh vọng là mờ mắt. Và các linh mục ấy sẵn sàng nói xấu, bôi nhọ chính quyền, xúi giục con chiên biểu tình để phục vụ cho mưu đồ đen tối của mình

22:00 28 tháng 8, 2017 Reply

có lúc nào nhìn vào giám mục nguyễn an phong những linh mục nguyễn đình thục hay đặng hữu nam lại cắn dứt lương tâm.có lẽ bây giờ có nhiều linh mục đã tha hóa biến chất rồi ,mục đích không còn là đưa lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân loại nữa mà thay vào đo là những mục đích cá nhân hẹp hòi và những thứ đó đã đi lại với lợi ích của hơn 90 triệu người dân chúng ta

11:28 29 tháng 8, 2017 Reply

Thực trạng hiện nay, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình! Giáo phận Vinh có rất nhiều linh mục như vậy. thay vì giảng giải đạo đúng lễ nghi của giáo thì họ lại đi tuyên truyền những thứ bậy bạ xuyên tạc về chế độ và đất nước, gây hiềm khích trong lòng giáo dân,.

15:49 29 tháng 8, 2017 Reply

"Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi".
khi sự thần thánh hóa đi qua giới hạn thì những gì chúng ta nhận được là hậu quả chứ không phải là thành quả

16:16 29 tháng 8, 2017 Reply

Bản chất thật của một số linh mục, thực ra chỉ biết cái tôi cá nhân, mà không bao giờ thực sự biết suy nghĩ cho những con chiên của mình, luôn nghĩ mình là chúa và có tất cả mọi quyền hành, quá ảo tưởng vào thần thánh mà quên rằng mình cũng là một người trần mắt thịt, chỉ hơn về học vấn và chức vụ còn ngoài ra không có gì là hơn người khác cả.

19:45 29 tháng 8, 2017 Reply

nếu là một người cha tốt thì hãy biết rằng điều quan trọng là làm cho những con người biết được việc làm tốt đẹp mới chính là điều quan trọng nhất và làm cho những người dân biết được chẳng bao giờ chúng có thể mang lại được điều gì tốt đẹp hơn đừng bao giờ để cho hình ảnh tốt đẹp của mình lại thay đổi bởi những đồng tiền

20:09 29 tháng 8, 2017 Reply

Chả phải tự dưng mà giáo dân ở một số giáo phận, đặc biệt là giáo phận Vinh có thể ngang nhiên, liên tục tiến hành các hoạt động phá rối an ninh trật tự như thế. Chắc chắn nguyên nhân chủ yếu là do những tên linh mục biến chất lôi kéo, kích động.

20:16 29 tháng 8, 2017 Reply

Cần lắm những chức sắc tôn giáo chân chính như Amphong Nguyễn Hữu Long. Họ phải dũng cảm lên tiếng, đấu tranh với những kẻ biến chất lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị, dám đưa mình lên vị trí ngang hàng với Chúa mà quấy nhiễu cuộc sống bình yêu của giáo dân

20:24 29 tháng 8, 2017 Reply

Mấy vị linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam,... tự ảo tưởng cho mình chễm trệ ngồi ghế trên ngang hàng với Chúa, áp đặt những tư tưởng sai lầm cho giáo dân rằng cha chính là đại diện cho Chúa, phản cha là phản Chúa,... Trong khi đó mở miệng ra là chửi rủa, chu chéo chính quyền, xuyền tạc đường lối chính sách của Đảng, xúi giục giáo dân vi phạm pháp luật. Tư tưởng của Chúa đấy hả

21:01 29 tháng 8, 2017 Reply

Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình

21:03 30 tháng 8, 2017 Reply

Giáo phận Vinh là như vậy, chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy. Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần! Chính điều này, nên có thể thấy, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình!

22:28 30 tháng 8, 2017 Reply

Và cũng xin thưa rằng, chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy. Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần!

Chính điều này, nên có thể thấy, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình!

08:59 31 tháng 8, 2017 Reply

Rõ ràng là ngày nay không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình! Điều này là không thể chấp nhận được!

11:15 31 tháng 8, 2017 Reply

chính vì cái tư thế ngồi trên tất cả nên một số Linh mục thay vì rao giảng lời chúa, giảng dạy lời chúa trên Toà giảng thì họ lại dùng đó để nói lời khó nghe, chửi bới chính quyền! Việc trần tục hoá tôn giáo, trần tục hoá các bí tích cũng đang làm đức tin, niềm tin của một bộ phận giáo dân đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng!

15:37 31 tháng 8, 2017 Reply

chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy. Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần.Chính điều này, nên có thể thấy, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình!

18:50 31 tháng 8, 2017 Reply

tôn giáo về bản chất là không xấu, không có tôn giáo nào là xấu cả, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo, hay những kẻ quá cực đoan với tôn giáo của mình mới thực sự bôi bẩn tôn giáo. Và lịch sử của các tôn giáo từ Phật giáo , cần xem xét chủ yếu là các linh mục chứ. không phải ai khác ở đây

20:58 31 tháng 8, 2017 Reply

Không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình. Họ là linh mục nhưng cũng là công dân, cũng phải tuân thủ pháp luật chứ, sư còn phải làm vậy cớ gì linh mục lại không.

21:42 31 tháng 8, 2017 Reply

Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Linh mục cần lời cầu nguyện lắm, vì sứ vụ và trách nhiệm của linh mục rất nặng nề. Nhiều khi anh chị em xin linh mục cầu nguyện cho mình, mà quên cầu nguyện cho linh mục.Hãy tôn kính linh mục vì là người thay mặt Chúa hướng dẫn giáo dân. Nhưng hãy tôn kính cách đúng mực, bình dị, thân tình, chứ đừng thần thánh hóa, khép nép, sợ hãi, tâng bốc. Linh mục là người của Chúa và của mọi người, chứ không phải của riêng ai.Hãy nâng đỡ tinh thần cho linh mục. Linh mục cũng cần sự nâng đỡ, nhất là trong những lúc gánh nặng của sứ vụ đè trên đôi vai và trong tâm hồn. Tôi xin anh chị em quan tâm nâng đỡ tinh thần, chứ không phải vật chất, cho các linh mục. Chỉ chú trọng nâng đỡ vật chất sẽ có thể làm thoái hóa linh mục

21:46 31 tháng 8, 2017 Reply

Cũng chính vì cái tư thế ngồi trên tất cả nên một số Linh mục thay vì rao giảng lời chúa, giảng dạy lời chúa trên Toà giảng thì họ lại dùng đó để nói lời khó nghe, chửi bới chính quyền! Việc trần tục hoá tôn giáo, trần tục hoá các bí tích cũng đang làm đức tin, niềm tin của một bộ phận giáo dân đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!