16/08/2017

* Vì sao trạm thu phí BOT?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2017 | 16.8.17

Kính Chiếu Yêu


Ồn ào quanh những vụ "phản kháng" của cánh lái xe đối với ma trận trạm thu phí BOT chứng tỏ một điều chẳng ai hiểu thấu BOT, vì sao trạm thu phí nhiều thế, thu phí cao, lại đặt ở những nơi oái oăm.

Giao thông là cơ sở hạ tầng cho phát triển mà ở xứ ta thì nó quá kém, do vậy làm đường sá, sân bay, bến cảng là việc không thể không làm. Đầu tư cho làm đường là rất tốn kém, cần có nhiều tiền mà ngân sách thì có hạn nên phải xã hội hóa.

Làm đường cần rất nhiều tiền, các doanh nghiệp có máu mặt ở Việt Nam xem ra chẳng có gương mặt nào có vốn liếng tự có đủ sức làm vài chục km đường cả. Vậy tiền ở đâu ra mà làm đường, từ ngân hàng chứ ở đâu. Ngân hàng đứng ra cho doanh nghiệp vay, làm đường, kinh doanh thu hồi vốn bằng thu phí để trả ngân hàng và kiếm lời.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, phần lớn nguồn đầu tư thực hiện dự án BOT là từ ngân hàng, nhà đầu tư chỉ góp 10-15%. Đến cuối tháng 12/2016 đã có 20 tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án BOT giao thông với tổng hạn mức 163.097 tỷ đồng. Đến nay, 55 dự án BOT đã hoàn thành đưa vào vận hành khai thác với tổng mức đầu tư gần 138.000 tỷ đồng.

Hiện quy định tỷ lệ vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư 10-15% tổng mức đầu tư dự án, do đó khi đưa vào khai thác, nhà đầu tư phải thu xếp để vừa trả lãi cho các tổ chức tín dụng vừa thu hồi vốn của mình. Doanh thu trong khoảng thời gian đưa các dự án BOT này vào khai thác không đủ bù lãi suất khi lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại bình quân trên 15% một năm nếu định mức phí thấp.

Ở một số dự án nâng cấp, mở rộng bằng nguồn vốn xã hội hóa có tính kết nối cao giữa các vùng miền như mở rộng Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên... mức phí thấp hơn nhưng vẫn phải đủ bù chi trả lãi ngân hàng và thu hồi vốn cho nhà đầu tư.

Điều đáng nói nữa là, với đặc thù của các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT thường có vòng đời dự án dài tới 15 đến 20 năm, nhưng vốn ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Sự chênh lệch kỳ hạn này nếu công tác quản trị rủi ro của ngân hàng không tốt hoặc dự án không thu hồi vốn theo đúng kế hoạch thì rủi ro cho ngân hàng là rất lớn.

Mọi thay đổi chính sách của Nhà nước (giảm phí, tăng phí giao thông...) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nợ của các ngân hàng. Chưa kể, tài sản bảo đảm cho các dự án BOT chủ yếu từ vốn vay nên rất khó định giá, tiềm ẩn rủi ro mất thanh khoản, nợ xấu cao nếu doanh thu không đạt như dự kiến.

Rõ ràng không thể không thu phí giao thông khi đã bỏ tiền ra đầu tư. Vấn đề là thu như thế nào cho hợp tình, hợp lý mới là cái đáng bàn. Thường thường mâu thuẫn giữa nhà quản lý với người dùng xảy ra khi mức phí quá cao, địa điểm không hợp lý, loại phương tiện sử dụng lưu thông.

Sáng nay 16/8, Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang họp bàn xử lý bất cập tại trạm thu phí thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1, đoạn tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang). Tại cuộc họp, các bên thống nhất giảm giá dịch vụ cho tất cả phương tiện qua trạm. Miễn giá dịch vụ cho phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, không kinh doanh vận tải tại xã Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An thuộc huyện Cai Lậy nằm gần trạm thu phí. Đồng thời làm việc với tổ chức tín dụng, nhà tài trợ vốn cho dự án để được gia hạn khoản vay. 

Dự kiến thời gian áp dụng các mức giảm trên từ ngày 21/8. Vậy là lợi ích của hai bên đều được đáp ứng. Chủ các phương tiện giao thông và nhà quản lý cần có thái độ đúng mực thì mới thì mới không làm nảy sinh mâu thuẫn làm hại cho sự phát triển. 

29 nhận xét

16:49 16 tháng 8, 2017 Reply

Họ mất công xây đường, lại còn xây dựng trong thời gian ngắn như vậy việc họ thu phí là hoàn toàn đúng thôi, các ông có đường đẹp đường ngắn mà chạy lại không muốn bỏ tiền ra mà đi thì đi đường khác đi. Tuy nhiên , nếu như có sự quá đáng thì cũng cần lên án để sửa đổi cho phù hợp chứ ko phải là làm xấu mặt cả hai bên

16:53 16 tháng 8, 2017 Reply

Thực sự thì nguồn vốn doanh nghiệp thầu họ bỏ vào, việc thu phí để hoàn lại khoản tiền là điều đương nhiên. Tuy nhiên, cũng phải tính toán cho hợp lý, nếu ngay lập tức quá cao thì cũng sẽ không đáp ứng nổi điều kiện người dân đâu. Nếu như thu phí quá đáng thì người dân họ cũng sẽ có những phản ứng trái chiều

16:57 16 tháng 8, 2017 Reply

dường như Các cơ quan đang bàn bạc về trạm thu phí này và cũng đưa ra quyết định.Đó là chỉ hạ giá chứ không di dời trạm thu phí.Đó là bước đi thể hiện sự nỗ lực của phía chính quyền mong người dân cùng hợp tác ,để có được tuyến đường giao thông nhanh chóng. rất mong người dân tin tưởng vào điều đó

19:42 16 tháng 8, 2017 Reply

Muốn có đường đẹp thì mình phải bỏ tiền ra thôi, làm gì có cái gì cho không bao giờ, các doanh nghiệp đầu xây dựng đường cho mọi người đi thì cũng phải lập BOT để thu lại tiền mà mình đã bỏ ra chứ, nếu không làm vậy thì các doanh nghiệp, công ty họ nhân viên kiểu gì.

19:51 16 tháng 8, 2017 Reply

Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc để chấm dứt ngay tình trạng này. Bởi đây không đơn thuần chỉ là nhũng nhiễu, là cù nhầy mà là cố tình vi phạm pháp luật, cố tình cản trở giao thông, cản trở quyền tự do đi lại của người khác.

19:59 16 tháng 8, 2017 Reply

nhìn cũng cù nhây phết nhưng giờ thì nó đem lại hiệu quả rồi đấy,đúng là lần sau ko nên ủng hộ cách này,bởi vì nó gây ách tắc cho những người phía sau gây mất trật tự cũng như ảnh hưởng đến lưu thông trên đường,nhưng xét bên phía doanh nghiệp cũng cần phải thu phí cho đúng đã đi rồi ms vừa đc lòng dân

20:21 16 tháng 8, 2017 Reply

có lẽ là những người dân đã quá kích động nên mới có thái độ như thế và điều này cần phải có các câu trả lời của các cơ quan để cho những người dân hiểu được rằng trạm thu phí phải được công khai và cho những người dân qua lại trạm thu phí đấy thấy được rằng cùng là vì lợi ích chung

20:25 16 tháng 8, 2017 Reply

có lẽ là người dân đã quá bức xúc vì thường ngày họ đi qua trạm thu phí đấy nhiều lần khiến cho bức xúc của họ dần dần thể hiện ra những hành động đấy , và việc cần làm là chủ đầu tư phải công khai và lên tiếng cho người dân biết những việc mà họ đang làm

20:36 16 tháng 8, 2017 Reply

Dù sao thì cũng cần nhìn thẳng vào thực tế xem có những bức xúc là do đâu. BOT thu phí ai cũng hiểu rằng nó phải có trên những con đường do tư nhân có vốn đầu tư để họ thu hồi vốn, muốn đường đẹp thì phải có góp vào là bình thường mà.

21:03 16 tháng 8, 2017 Reply

Tôi nghĩ xây dựng BOT cũng là bình thường khi mà tham gia xây dựng không phải là vốn từ nhà nước mà có sự góp mặt của tư nhân. Tuy nhiên vừa qua thấy dư luận phản đối mạnh thì cũng nên vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp, phải nhìn từ nhiều hướng!

21:05 16 tháng 8, 2017 Reply

Nhiều người không hiểu, cứ cho rằng tự dưng mình có đường đẹp, đường phẳng để đi vậy. Các cơ quan doanh nghiệp chịu đứng ra vay tiền ngân hàng để đầu tư làm đường cho người dân là may rồi. Có lẽ trước khi tiến hành thu phí BOT doanh nghiệp cần phải thông báo rõ ràng cho người tham gia giao thông được biết và hiểu tường tận vấn đề

22:00 16 tháng 8, 2017 Reply

Nói đi cũng phải nói lại, vẫn biết phải thu phí BOT để hoàn lại vốn cho chủ đầu tư. Nhưng hỡi ôi có doanh nghiệp chỉ cần thu 10 năm là đủ đằng này kéo dài thêm 20 năm để kiếm thêm lợi nhuận. Không biết cuộc đời con người có đủ dài để được một lần đi cao tốc miễn phí không nữa

22:08 16 tháng 8, 2017 Reply

Vốn doanh nghiệp bỏ ra để làm đường thì việc thu phí để hòan vốn là điều dễ hiểu. Nhưng mọi thứ phải được trong sạch, minh bạch và tính tóan thu cho hợp lí, hợp với túi tiền người dân. Phải thông báo rõ các hạng mục và thời gian thu đến khi nào cho sáng tỏ, dân họ mới phục được

06:28 17 tháng 8, 2017 Reply

Cần phải có kế hoạch cụ thể để số tiền bỏ ra mỗi lần qua BOT là phù hợp cũng như có tính thống nhất cao. Đảm bảo có lợi cho cả hai phía. Chứ giả như nếu cứ lấy lý do ngân hàng sợ mất mà tăng phí, rút ngắn thời gian dồn số tiền lớn lên ngang thu nhập một ngày của người dân thì há chẳng phải dồn dân đến đường cùng hay sao? Hơn nữa cần chú ý hơn đến dân cư khu vực lân cận để có chính sách hợp lý ngay từ đầu. Thời buổi này hở cái là có một đám "dân chủ" rồ lên xuyên tạc mà không làm kín kẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANQG chứ chẳng đùa được đâu.

08:29 17 tháng 8, 2017 Reply

với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan thì việc giải quyết cá vấn đề bất cập đã được xử lí làm hài hòa cả đôi bên, thiết nghĩ những hành động kiểu như vừa qua là không nên xảy ra nó không giúp tình hình được cải thiện hơn mà nó chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa, coi thường pháp luật mà thôi

15:28 17 tháng 8, 2017 Reply

giờ đường đi đến cùng sâu vùng xa, những nơi ít người, ko làm thì tội, khổ cho dân ở đấy, mà nếu thu thì ko đủ, họ phải lấy chốt ở chỗ đông người hơn để bù vào, còn theo mình nên lập thêm 1 điểm nữa ở phần đường kia, giảm giá ở cầu xuống. Nếu ai cũng kêu đường tôi không đi qua vậy các đường bạn đi qua ko thu thuế thì sao.

15:29 17 tháng 8, 2017 Reply

Thuế VAT sắp lên 12% nhé Đào Thanh Thuyết . VAT được đánh lên bất kỳ hàng hóa nào mình mua tiêu dùng hàng ngày nhé. Chúng tôi chi tiền như thế đã đủ làm cầu đường chưa?. Nói thêm là VAT ở Nhật chỉ 5% duy trì trong hàng thập kỷ trước khi tăng lên cách đây vài năm nhưng chỉ đạt ngưỡng 7% nhé. Thái là 7%, Singapore 3% năm 1994 trở về trước và 7% trở về sau, Malaysia 0% trước năm 2015 và 6% sau 2015 nhé

15:30 17 tháng 8, 2017 Reply

Tôi phản đối việc nhà nước thu thuế cao, thu thuế bất hợp lý nhưng t cũng ko đồng tình việc kéo dài thời gian thu thuế, ở HN ng ta còn đưa tiền cho bảo vệ mấy công trường để xe ô tô đi vào tránh ách tắc. Còn tiền thuế ko đủ để thực hiện tất cả các việc đâu.

15:31 17 tháng 8, 2017 Reply

Tôi ko thích cách làm này của các bác tài. Mấy nhân viên thu phí cũng chỉ làm công ăn lương thôi, họ có phải ng xây lên cái trạm thu phí đâu, chưa kể những xe sau nhỡ họ có việc gấp phải chờ vì một đống tiền lẻ của xe trước. Tôi nghĩ nên phản đối trạm thu phí bằng cách khác, nhưng thực ra tôi chưa nghĩ ra đc cách nào khac

15:32 17 tháng 8, 2017 Reply

Biết là phản đối.Nhưng làm vậy có hơi quá đáng ko?Các anh,chị nhân viên cũng chỉ là làm công ăn lương thôi!Chứ đâu phải người có liên quan đến việc thu phí BOT đứng ra thu tiền phí đâu?Thay vì phản đối bằng cách trả tiền lẻ thì mọi người chung tay viết đơn yêu cầu hoặc ko đi qua trạm cũng đc vậy!

15:34 17 tháng 8, 2017 Reply

tư cách đạo đức của ng tài xế ... ko cần phải làm phiền hà nhân viên trạm bot đặc biệt là còn có những xe đi sau mình nhất là những xe có tải trọng nặng. thời gian ảnh hưởng đến lịch trình cũng như chi phí nhiên liệu rất cao... tốt nhất là trả cho họ và đi.Nhà mà có người đưa đi cấp cứu gặp bọn dở hơi này chắc nên đập nát mặt chúng nó luôn

08:54 18 tháng 8, 2017 Reply

Rõ ràng không thể không thu phí giao thông khi đã bỏ tiền ra đầu tư. Vấn đề là thu như thế nào cho hợp tình, hợp lý mới là cái đáng bàn. Thường thường mâu thuẫn giữa nhà quản lý với người dùng xảy ra khi mức phí quá cao, địa điểm không hợp lý, loại phương tiện sử dụng lưu thông, nếu giải quyết được những vấn đề khúc mắc đó thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn

15:22 20 tháng 8, 2017 Reply

Sau nhiều thời gian suy nghĩ và tìm hiểu về trạm BOT Cai Lậy thì cuối cùng tôi cũng ngẫm được ra tại sao người ta lại đặt BOT vào chỗ mới đầu mà tôi nghĩ là phi lý đến vậy. Bản chất đặt BOT đoạn đó là thu phí trên cả đoạn đường kể cả bạn có đi trên Quốc lộ hay đường tránh, vì ban đầu đường tránh làm ra với mục đích giảm ùn tắc trên quốc lộ, chủ đầu tư đầu tư vào cả 2 đoạn đường đó chứ không phải một nên thu phí như vậy không có gì sai, tuy nhiên cách làm thì có vẻ không được hợp lý cho lắm. Vậy nên tôi nghĩ rằng nên cấm những phương tiện tải trọng dưới 3,5 tấn vào đường quốc lộ trong giờ cao điểm và buộc phải đi đường tránh, đặt BOT ở đường tránh và thu phí trên đó, khi đó người lái xe hoàn toàn được lựa chọn, mục đích chủ đầu tư cũng đạt được, vậy là ổn thỏa chứ BỘ GTVT giải quyết như giờ chỉ là phần ngọn, không phải ai cũng hiểu và chấp nhận được!

15:29 20 tháng 8, 2017 Reply

BOT Cai Lậy đặt đúng vị trí và thực hiện đúng nhiệm vụ của mình đó đấy chứ, tuy nhiên cách mà Bộ GTVT đang giải quyết như @Trung Hoàng nói đúng là chỉ giải quyết được phần ngọn và bức xúc của người dân vẫn còn. Bản thân tôi vẫn nghĩ nên đặt BOT ở đường tránh hơn là để cả 2 đoạn như thế và cấm xe 1 phần khi đường đông ở quốc lộ.

19:49 22 tháng 8, 2017 Reply

Qua thanh tra của chính phủ, rất nhiều dự án BOT có dấu hiệu sai phạm, thi công chậm tiến độ, làm tăng, đội vốn, thiệt hơn ước tính hơn 2100 tỷ VND, hy vọng nhà nước sớm có những biện pháp, giải pháp thực sự mạnh tay để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng

15:47 23 tháng 8, 2017 Reply

- Trạm thu phí BOT : công ty tư nhân tự bỏ vốn ra hay vay vốn ngân hàng để làm đường, nên phải thu phí để hoàn vốn và kiếm lời. Đó là nguyên tắc kinh doanh.

- Thuế : nhà nước cần tiền để thực hiện các chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước, nên phải thu thuế. Đó là nguyên tắc chính trị.

Tất cả đều hợp lý khi cả hai bên cùng có lợi. Công ty tư nhân kinh doanh hiệu quả và người dân có đường đi thuận tiện, nhà nước có tiền để vận hành và người dân được bảo vệ an toàn.

Không có sự hợp lý này thì công ty tư nhân chận đường thu phí hay nhà nước thu thuế cũng chẳng khác các đảng cường sơn chận đường đòi tiền mãi lộ hay các băng côn đồ đòi tiền bảo kê.

Nhưng các đảng cường sơn chận đường đòi tiền mãi lộ hay các băng côn đồ đòi tiền bảo kê thì không cần phải có trách nhiệm giải trình với người bị đòi - nạn nhân - và sự chuẩn thuận của người bị đòi - nạn nhân ; còn công ty tư nhân chận đường thu phí hay nhà nước thu thuế thì cần phải có trách nhiệm giải trình với người đóng phí và thuế - công dân - và sự chuẩn thuận của người đóng phí và thuế - công dân.

Ví dụ như :

- Công ty tư nhân phải có trách nhiệm giải trình về tính cần thiết của con đường, chi phí để làm đường, số tiền và thời gian thu phí ... chẳng hạn, và phải được công dân chuẩn thuận ( có thể thông qua hội đồng dân cử ). Anh không thể chỉ bỏ ra có 1 đồng để làm đường rồi chận đường thu phí hàng trăm đồng.

- Nhà nước phải có trách nhiệm giải trình về tính cần thiết của chính sách, chi phí để thực hiện chính sách, cân đối phân bổ và thu chi ngân sách ... chẳng hạn, và phải được công dân chuẩn thuận ( có thể thông qua quốc hội dân cử ). Anh không thể tham nhũng sạch tiền thuế rồi tiếp tục thu thuế và tăng thuế.

Không có trách nhiệm giải trình với công dân và sự chuẩn thuận của công dân thì công ty tư nhân chận đường thu phí hay nhà nước thu thuế cũng chẳng khác các đảng cường sơn chận đường đòi tiền mãi lộ hay các băng côn đồ đòi tiền bảo kê.

Đó đều là dùng bạo lực để cưỡng đoạt, nói nôm na là CƯỚP !

16:22 30 tháng 8, 2017 Reply

Sáng nay 16/8, Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang họp bàn xử lý bất cập tại trạm thu phí thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1, đoạn tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang). Tại cuộc họp, các bên thống nhất giảm giá dịch vụ cho tất cả phương tiện qua trạm. Miễn giá dịch vụ cho phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, không kinh doanh vận tải tại xã Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An thuộc huyện Cai Lậy nằm gần trạm thu phí. Đồng thời làm việc với tổ chức tín dụng, nhà tài trợ vốn cho dự án để được gia hạn khoản vay.

09:35 31 tháng 8, 2017 Reply

Người VN là vậy, lúc dùng free thì không ai biết ơn. thu phí thì lại hỏi tại sao thu và dùng mọi biện pháp chống chế. Làm đường cần rất nhiều tiền, các doanh nghiệp có máu mặt ở Việt Nam xem ra chẳng có gương mặt nào có vốn liếng tự có đủ sức làm vài chục km đường cả. Vậy tiền ở đâu ra mà làm đường, từ ngân hàng chứ ở đâu. Ngân hàng đứng ra cho doanh nghiệp vay, làm đường, kinh doanh thu hồi vốn bằng thu phí để trả ngân hàng và kiếm lời. dùng free quen rồi mà không bao giờ tự hỏi lấy đâu ra để đầu tư đường cho họ đi

11:30 31 tháng 8, 2017 Reply

Giao thông là cơ sở hạ tầng cho phát triển mà ở xứ ta thì nó quá kém, do vậy làm đường sá, sân bay, bến cảng là việc không thể không làm. Đầu tư cho làm đường là rất tốn kém, cần có nhiều tiền mà ngân sách thì có hạn nên phải xã hội hóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!