10/08/2017

* Vụ Trịnh Xuân Thanh có thể ảnh hưởng đến FTA cho Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/08/2017 | 10.8.17

Mẹ Đốp

Tiếp tục nhắc lại việc không chấp nhận việc "VN bắt cóc người" và lấy làm tiếc là đòi hỏi của phía Đức trong việc Hà Nội phải để ông Thanh quay trở lại Đức đã không được trả lời. Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức đã phát biểu thêm như sau: 

"Chúng tôi đã hy vọng là sẽ có khả năng nhằm... sửa chữa sau lỗi vi phạm nghiêm trọng luật Đức và luật pháp quốc tế". 

Thật không may là điều đó đã không xảy ra, cho nên chúng tôi đang cân nhắc xem cần làm gì để đối tác Việt Nam của chúng tôi hiểu rõ rằng chúng tôi không thể chấp nhận chuyện đó. 
Phía Việt Nam nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện 'ra đầu thú', và công bố đoạn video trong đó ông Thanh dáng điệu mệt mỏi nói rằng ông "đành phải về để đối diện sự thật".

Đoạn video được phát trong chương trình thời sự của Việt Nam cũng công bố hình ảnh "đơn xin tự thú" được cho là của ông Thanh viết tay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức từ chối nói rõ về các khả năng cụ thể là gì, nhưng nhấn mạnh rằng Việt Nam nhận viện trợ phát triển từ Đức ở mức đáng kể.

Trong năm 2015, Đức cam kết trợ giúp Việt Nam 220 triệu euro (257,8 triệu đôla Mỹ) viện trợ phát triển trong vòng hai năm" (Theo BBC). 

Cũng theo BBC: "Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối Liên hiệp Âu châu; các thành viên của khối này đang chuẩn bị xem xét việc phê chuẩn thỏa thuận tự do thương mại với Việt Nam". 

Và rất có thể vì vấn đề danh dự Đức, dù việc chứng minh chuyện Trịnh Xuân Thanh có bị bắt cóc không tại Đức là điều không dễ dàng gì. Đức sẽ tính đến bài trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam. Trong đó phải kể đến nước này sẽ ngăn cản Việt Nam trong lộ trình được phê chuẩn thỏa thuận tự do thương mại - FTA (được coi là chìa khóa giúp Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường giàu tiềm năng là EU). 

Tuy nhiên, như đã được khẳng định ở các bài viết trước những động thái của Đức từ sau khi xuất hiện thông tin "Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên lãnh thổ Đức" của truyền thông quốc tế (từ việc nhanh chóng có thông cáo, yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi Đức trong vòng 48 tiếng đồng hồ, cho đến việc yêu cầu Việt Nam trao trả và để Trịnh Xuân Thanh quay lại Đức...) đơn thuần vì vấn đề danh dự. 

Một nước Đức hùng cường không cho phép bất cứ quốc gia nào giỡn mặt mình, kể cả khi đó là tin đồn. Và họ sẽ hành động mọi giá để bảo vệ danh dự của mình tránh việc bị tổn hại. Và không may cho Việt Nam khi những tin đồn đó đã khiến cho Việt Nam bất lợi trong nhiều chuyện. Nhưng mọi thứ sẽ qua mau và tin chắc rằng, vụ Trịnh Xuân Thanh dù là tin đồn hay sự thật sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới mối quan hệ song phương và toàn diện giữa hai bên! 

32 nhận xét

19:47 10 tháng 8, 2017 Reply

Đúng là cái lý của những nước mạnh, nói như nào cũng được, như này thì hỏi làm sao thế giới phát triển 1 cách bình đẳng và cùng tôn trọng lợi ích của nhau được, chỉ vì Trịnh Xuân Thanh mà ảnh hưởng đến quan hệ của 2 nước, Đức làm như vậy là quá nóng vội, và thiệt hại mà nó đem lại cho cả 2 quốc gia là rất lướn.

19:54 10 tháng 8, 2017 Reply

Một đất nước phát triển văn minh, lại đi làm những việc thật khiến cho các nước khác thất vọng, đi bảo vệ cho một công dân của Việt Nam vi phạm pháp luật Việt Nam, nay đã về nước và tự ra đầu thú, đây là công việc của nội bộ nước Việt Nam, vậy mà chỉ vì 1 cái clip trên mạng không rõ, mặt mũi như nào mà lại đi vu cáo Việt Nam bắt cóc người ở trên nước Đức, đúng thật là nực cười.

20:05 10 tháng 8, 2017 Reply

Cá nhân tôi thấy việc làm của Việt Nam là hoàn toàn đúng chẳng biết đươc sự thật trong những con người kia đang cố gắng làm được những điều gì tốt đẹp nữa , ấy thế mà chúng ta biết được rằng việc một tội phạm bắt về để xử lý đấy là điều đương nhiên và không phải là một quốc gia đang coi những điều đấy là những điều tốt đẹp đâu mà chứa nó

20:20 10 tháng 8, 2017 Reply

Bộ Ngoại giao Đức bắt buộc phải làm thế vì không làm thế thì vừa phải chịu sức ép từ lũ báo chí phương Tây và rận, vừa để chữa nhục. Nhưng càng như thế càng nhục khi mà chính miệng Trịnh Xuân Thanh thừa nhận ra đầu thú. Điều này sẽ làm cho các công dân Đức hoang mang và không tin tưởng vào chính phủ Đức. Nhưng đáng sợ hơn đó là những kẻ trục lợi đã âm thầm tung tin đồn nhảm đã lợi dụng vụ việc này để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chính phủ Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. còn làm cho việc này trở thành khó khiểm sát tránh làm gia tăng những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

21:17 10 tháng 8, 2017 Reply

Đức là một nước phát triển, nguồn viện trợ của Đức vào nước ta rất lớn. Nhưng trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh, vì danh dự mà Đức có những phát ngôn và hành động như vậy là không thể nào chấp nhận. Cơ quan An ninh Việt Nam làm hoàn toàn đúng, những yêu cầu của Đức sẽ không được đáp ứng.

21:33 10 tháng 8, 2017 Reply

Bộ Ngoại giao Đức chữa cháy không xong, bây giờ lại định chơi trò trừng phạt kinh tế. Một đất nước phát triển như vậy mà sao có thể hành động thiển cận. Chả nhẽ kẻ mạnh là người quyết định công lý? Thử hỏi công bằng ở đâu, đến bao giờ mới có sự bình đẳng giữa các nước trên thế giới? Bên Đức cần xem xét lại mình để tránh những hậu quả ản hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước!

21:58 10 tháng 8, 2017 Reply

thật không thể hiểu nổi nước Đức có vẻ thích thú với vụ trịnh xuân thanh lần này hay sao mà cứ nhắc mãi đến nó, một tội phạm của nước khác, đã được truy nã trên thế giới, không bắt cho người ta thì thôi mà đây lại còn đòi lại công dân của nước khác đang có hành vi phạm tội.

22:05 10 tháng 8, 2017 Reply

có lẽ nước đức cần phải xem lại mình ngay khi liên tiếp có những hành động không thể chấp nhận được, những việc làm của đức vừa qua có thể nói là những động thái vô lý, mang tính tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, nước đức cần phải xem lại những hành động của nước này và có những việc làm tích cực hơn trong thời gian tới, tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao của hai nước.

22:10 10 tháng 8, 2017 Reply

Một đất nước văn minh, giàu đẹp lại đi tiếp tay che dấu cho tội phạm tham nhũng thì có gì đáng để tự hào. Càng không đưa ra được bằng chứng chứng minh cơ quan an ninh Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh thì mọi hành động đơn phương từ phía Đức chỉ càng làm hạ thấp uy tín và hình ảnh của đất nước Đức "văn minh" mà thôi :))) Hay như Việt Nam thường có câu "Chó cùng dứt dậu" ý :v

08:33 11 tháng 8, 2017 Reply

một nước Đức hùng mạnh tất nhiên vấn đề danh dự là quan trọng, họ sẽ tìm mọi cách để lấy lại danh dự của mình, nhưng họ cũng hiểu lợi ích quốc gia mới là quan trọng nhất họ sẽ không thể vì một tên tội phạm kinh tế nhỏ nhoi đó mà làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của mình, dù gì thì mới chỉ có mấy tờ báo Đức lên tiếng thôi chứ người đứng đầu trong bộ máy nhà nước Đức có động thái gì đâu

09:17 11 tháng 8, 2017 Reply

những tin đồn như vậy đáng ra không nên có, có thể chấp nhận được nếu nó được phát ra từ phía Đức vì nó liên quan đến danh dự của họ nhưng thật đáng buồn khi nó lại được phát ra từ những người dân của chúng ta những kẻ cho rằng mình yêu nước, mình đang vì đất nước vì nhân dân nhưng tôi tin quan hệ giữa hai nước không đơn giản để phá bỏ như vậy

13:21 11 tháng 8, 2017 Reply

Vấn đề bây giờ không phải là sự thật nữa rồi. Một khi Đức đã tuyên bố Việt Nam làm sai luật thì họ sẽ bất chấp tất cả để bảo vệ phát ngôn đó của mình bởi nó gắn liền với danh dự nước này.

13:42 11 tháng 8, 2017 Reply

Chính đám dâm chủ phản động đã khiến cho mối quan hệ Việt - Đức trở nên căng thẳng sau những lời bịa đặt, xuyên tạc của mình. Việc Đức đang có những ý định trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam như 1 lời khẳng định Đức đã sai và việc làm như vậy chỉ là để bảo vệ danh dự cảu mình mà thôi. Mong rằng, mọi chuyện sẽ được giải quyết 1 cách êm xuối nhất và mối quan hệ giữa 2 nước vẫn sẽ bền chặt.

13:42 11 tháng 8, 2017 Reply

Nước Đức là một nước lớn, họ có quyền và tầm ảnh hưởng nhất định đối với các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn chưa phát hiện ra bất kì những sai phạm trong vụ Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú trước pháp luật Việt Nam như phía Đức đang cáo buộc. Việc quan hệ ngoại giữa hai nước bị ảnh hưởng sẽ là điều khó tránh khỏi nhưng nếu phải đánh đổi bằng niềm tin của nhân dân, sự đúng đắn của lẽ phải thì cũng đáng

15:34 11 tháng 8, 2017 Reply

Chính nước Đức ngay từ đầu đã chấp nhận đối đầu, che dấu TXT. Nếu như nhà nước ta công bố rằng TXT đang ở Đức và Đức đang bảo bọc cho TXT, chắc chắn nhân dân sẽ không hài lòng. Nếu một tên tội phạm của Đức đến đây mà VN che dấu, thì Đức sẽ nổi trận lôi đình, sẽ cắt đứt quan hệ này nọ. Còn khi họ làm vậy đối với VN, thì bọn phản động như thằng lái gió và nhiều anh chị có máu mặt trên mạng (đại để gọi là KOL Key Opinion Leaders, những người có nhiều followers) lại đi bênh Đức, chê bai chính quyền VN, nằng nặc cho rằng ta đã bắt cóc (chả cần có bằng chứng mà chỉ là nghe thằng lái gió tung tin từ Thái Lan), rồi suy luận ảnh hưởng FTA này nọ. Chắc không? VN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU trong Asean. Họ cần ta cũng như ta cần họ. Đức muốn quan hệ tốt với chính phủ VN hay muốn quan hệ tốt với phản động và tội phạm tham nhũng? Đừng có già néo đứt giây. Mấy ông chưa có chứng cớ đã lu loa lên, rồi đòi trừng phạt, thế mà bây giờ (theo BBC nói) thì mới bắt đầu đi điều tra hư thực. Quá trơ trẽn.

08:58 12 tháng 8, 2017 Reply

tất nhiên với vị thế là một cường quốc thì thể diện là điều đáng quan trọng đối với Đức, sự việc lần này ảnh hưởng không nhỏ đến thể diện của họ nên việc họ liên tiếp lên tiếng cũng là dễ hiểu nhưng không thể vì đó mà Đức đánh đổi lợi ích quốc gia của mình vì vậy chúng ta có thể hi vọng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều

15:12 12 tháng 8, 2017 Reply

Đến tận bây giờ nước Đức chưa có bất cứ hành động thực hiện những lời nói phía trên. Tôi nghĩ đây cũng chỉ là nghi thức ngoại giao khi Đức cảm thấy có vấn đề trong nội địa liên quan đến Việt Nam. Có lẽ Đức nên biết cán cân thương mại quốc tế của Việt Nam không phải phần nhiều là Đức hay EU. Đức đang là nước đứng đầu trong khối EU không đồng nghĩa với việc cảm trở các quốc gia trong liên minh hợp tác kinh tế với Việt Nam được!

23:15 13 tháng 8, 2017 Reply

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh đầu thú đã được xác minh là chính xác, các nước lớn luôn lấy cớ này cớ nọ để ép buộc những cái không có lý lẽ với các nước bé, đó là điều không thể chấp nhận được, việc làm như vậy sẽ khiến các nước khác coi thường, và cái uy của đất nước lớn sẽ không còn trên trường quốc tế, vậy nên hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra phán xét với các nước khác dù là nước lớn hay nước nhỏ

08:10 14 tháng 8, 2017 Reply

Liên quan tới câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, cho đến thời điểm này các nhà “dân chủ” Việt vẫn đang hỉ hả, hoan hỉ viết nhiều bài trên mạng xuyên tạc đủ mọi thể loại, chi tiết về vấn đề này. Có thể nói đã có hàng chục bài viết trên mạng của các nhà “dân chủ” Việt viết về Trịnh Xuân Thanh.

08:12 14 tháng 8, 2017 Reply

có một điểm chung đó là đọc những bài viết chỉ thấy toát lên tất cả là sự công kích đối với chính quyền Việt Nam chứ không hề có một sự phê phán, đấu tranh nào với một kẻ tham nhũng, phá nước, hại dân như Trịnh Xuân Thanh.

08:18 14 tháng 8, 2017 Reply

khẳng định việc Trịnh Xuân Thanh đúng là bị “bắt cóc” chứ không phải về đầu thú, từ đó hoan nghênh, cổ vũ thậm chí hô hào kêu gọi nước Đức phải có những biện pháp mạnh tay để trừng phạt chính quyền Việt Nam.

08:20 14 tháng 8, 2017 Reply

vu cáo chính quyền hành xử theo kiểu “luật rừng”, bất chấp luật pháp quốc tế. Thậm chí có kẻ còn ngoa ngôn xuyên tạc đó là do thói quen hành xử từ trong nước của giới chức Việt Nam

08:25 14 tháng 8, 2017 Reply

Cho đến nay thì tình hình vẫn rất bình thường bởi phía Đức không hề có căn cứ nào để khẳng định có hành vi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không. Vì thế sẽ không dại gì kết luận vội vàng vấn đề này.

08:26 14 tháng 8, 2017 Reply

bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước việc Đức trục xuất một nhân viên cơ quan ngoại giao Việt Nam hay việc Đức vừa buộc thôi việc một người Việt làm việc tại Sở di trú Đức vì ông này có phát ngôn lên án việc chính phủ Đức nêu cáo buộc bắt cóc vô lí về vụ Trịnh Xuân Thanh

08:30 14 tháng 8, 2017 Reply

Qua những điểm trên cộng đồng mạng đặt câu hỏi rằng, đâu là lợi ích quốc gia, đâu là tấm lòng vì dân, vì đất nước của các nhà “dân chủ” như họ vẫn thường rêu rao.

08:32 14 tháng 8, 2017 Reply

Các đối tượng này đang muốn bao che cho kẻ đại tham ô tài sản và bị cả nước lên án như Trịnh Xuân Thanh.

08:34 14 tháng 8, 2017 Reply

Đám người Việt mất gốc ở nước ngoài đang thể hiện tư tưởng phá hoại Việt Nam rất rõ ràng, bọn chúng ủng hộ và bao che cho tội phạm xảy ra tại Việt Nam, thường xuyên kêu gọi các quốc gia và các tổ chức quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ta để có những tác động tiêu cực, làm biến chuyển thể chế chính trị ở nước ta.

20:15 14 tháng 8, 2017 Reply

Bản thân tôi nghĩ những hành động của Đức từ khi có tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc chỉ thuần là vấn đề về danh dự, phản ứng không quá mạnh mẽ trước những tin bắt cóc. Và quan trọng là Đức không có được một chứng cứ nào để chứng minh là Trịnh Xuân THanh bị bắt, vì vậy những hành động làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế cả 2 bên là không cần thiết

12:42 15 tháng 8, 2017 Reply

Việt Nam và Đức đẩy mạnh tiến tới hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực đến nơi rồi; chỉ có bọn zân chủ là mãi xuyên tạc về tình hình quan hệ giữa hai nước. rất có thể vì vấn đề danh dự Đức, dù việc chứng minh chuyện Trịnh Xuân Thanh có bị bắt cóc không tại Đức là điều không dễ dàng gì. Đức sẽ tính đến bài trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam. Trong đó phải kể đến nước này sẽ ngăn cản Việt Nam trong lộ trình được phê chuẩn thỏa thuận tự do thương mại - FTA (được coi là chìa khóa giúp Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường giàu tiềm năng là EU).

22:25 15 tháng 8, 2017 Reply

Phía Việt Nam thì đưa được ra bằng chứng rằng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú và chính Trịnh Xuân Thanh cũng nói rằng mình ra đầu thú thì phía Đức còn gì để nói nữa, cứ chày cối như thế này chỉ làm cả 2 bên mệt hơn thôi chứ tôi chẳng thấy có lợi lộc gì khi Đức cứ cố tình làm vậy cả, cứ ỉm đi từ đầu có phải hay không.

16:12 30 tháng 8, 2017 Reply

Một nước Đức hùng cường không cho phép bất cứ quốc gia nào giỡn mặt mình, kể cả khi đó là tin đồn. Và họ sẽ hành động mọi giá để bảo vệ danh dự của mình tránh việc bị tổn hại. Và không may cho Việt Nam khi những tin đồn đó đã khiến cho Việt Nam bất lợi trong nhiều chuyện. Nhưng mọi thứ sẽ qua mau và tin chắc rằng, vụ Trịnh Xuân Thanh dù là tin đồn hay sự thật sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới mối quan hệ song phương và toàn diện giữa hai bên!

11:41 31 tháng 8, 2017 Reply

Nhưng mọi thứ sẽ qua mau và tin chắc rằng, vụ Trịnh Xuân Thanh dù là tin đồn hay sự thật sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới mối quan hệ song phương và toàn diện giữa hai bên! Việt Nam mong muốn hòa bình ổn định gữa các nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!