09/09/2017

* Cảnh sát giao thông "làm luật", giọt nước liệu đã tràn ly?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/09/2017 | 9.9.17

Kính Chiếu Yêu

Hôm qua, tờ Tuổi Trẻ đã có bài viết kèm clip phản ánh 1 tổ công tác gồm CSGT và CSCĐ lập chốt trên đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận chặn xe, xử lý có nghi vấn vi phạm điều lệ và tiêu cực.

Trao đổi với báo chí, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP.HCM đã khẳng định, sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng cán bộ chiến sĩ, nếu có vi phạm.

Hôm nay, Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) tạm đình chỉ 3 cán bộ chiến sĩ có mặt trong clip "làm lật tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất" mà báo chí phản ánh. 


Hình ảnh mà nhóm phóng viên 1 tờ báo ghi nhận được, cho rằng CSGT "làm luật" ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất 

Được biết 3 cán bộ chiến sĩ bị tạm đình chỉ công tác để chờ xác minh, xử lý là thượng uý Nguyễn Thịnh Phú, thượng uý Nguyễn Minh Hải và trung uý Trịnh Xuân Phúc, đều công tác tại đội CSGT Tân Sơn Nhất của PC67.

Đấy chỉ là một vụ việc trong hàng trăm vụ việc mãi lộ của CSGT mà báo chí và mạng xã hội đã phản ánh nhiều năm qua. Chuyện xưa như trái đất, cứ rộ lên một thời gian rồi "phân trâu hóa bùn", mãi lộ vẫn hoành hành trên đường.

Sự thật là hàng đêm, trên tuyến quốc lộ huyết mạch xuyên Việt, đi qua tỉnh nào cũng bắt gặp từng tổ CSGT nhẫn nại làm việc xuyên đêm, chịu thương, chịu khó kể cả khi mưa gió, rét mướt.

Họ đứng đó để đảm bảo giao thông an toàn thông suốt thì rất đáng nể phục. Song lẫn quất đằng sau sự nhẫn nại ấy là hiện tượng tiêu cực mà dư luận gọi tên là "mãi lộ". Nếu những lực lượng có trách nhiệm của công an (thanh tra) chỉ cần ngồi trên ca bin xe tải của ai đó "vi hành" hẵn sẽ không bác bỏ chuyện "mãi lộ", cũng đã có vài vụ thanh tra xử lý được công khai.

Hỏi những người có trách nhiệm trong lãnh đạo công an các tỉnh và ở Bộ Công an có biết không, hẳn sẽ nhận được câu trả lời "biết" (nếu thật lòng) hoặc "có nghe nói" nếu né tránh. Nhưng nếu hỏi vì sao đã qua nhiều đời Bộ trưởng vẫn không dẹp được thì sẽ được trả lời là sẽ xử lý nghiêm, đại loại vậy.

Ngay cả những người có trách nhiệm trong lực lượng Công an cũng chua xót nói rằng, "con sâu làm rầu nồi canh", một bộ phận trong cảnh sát giao thông đã làm mất thanh danh của cả lực lượng hàng vạn người cán bộ, chiến sỹ công an đang âm thầm hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ ANTT đất nước trong con mắt của nhân dân. 

Hôm 6/9 vừa rồi, trong phiên họp UB Tư pháp để thảo luận về báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã nói: "Có hai khái niệm đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau”. Ấy là ông nói về đấu tranh chống tham nhũng nói chung, nhưng nếu soi câu đó vào hiện tượng CSGT "làm luật" thì nó là lợi ích của ai mà khó chống đến thế?

Với dư luận xã hội, vụ CSGT Tân Sơn Nhất đã là giọt nước tràn ly, ngành CA cần hành động quyết liệt hơn để bảo vệ thanh danh lực lượng mình và không phân hóa ngay trong lực lượng. 

Đấy là lời nói thật, thưa ông Bộ trưởng.

37 nhận xét

17:39 9 tháng 9, 2017 Reply

Thật đáng buồn khi mà vẫn có những cán bộ cảnh sát giao thông, đang lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện những hành vi chuộc lợi cho bản thân, gây ảnh hưởng xấu đến ngành công an, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng công an, những ai còn có những hành vi như vậy cần phải chấm dứt ngay, không để những hành vi xấu này tiếp tục xuất hiện trong lực lượng công an.

17:43 9 tháng 9, 2017 Reply

Bao nhiêu tấm gương tốt đẹp của những cán bộ, chiến sĩ công an tốt, hy sinh vì đất nước sao không tiếp tục noi gương những người đấy để làm cho cuộc sống của nhân dân yên bình mà lại đi làm những việc mà trái với đạo đức, lương tâm nghề nghiệp như vậy, những con người này cần phải bị xử lý nghiêm để làm bài học cho những ai coi thường pháp luật,.

23:01 9 tháng 9, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:05 9 tháng 9, 2017 Reply

Chỉ vì những con sâu làm vẩn đục nồi canh đó mà khiến dư luận bức xúc hết qua năm này đến năm khác. Nó đã đi sâu vào tiêm thức người dân: cứ bị bắt là nghĩ đến chuyện mãi lộ cho nhanh, chứ thu xe lên kho bạc nộp đến bao giờ? Chỉ hy vọng sau sự việc này các cán bộ sẽ có những suy nghĩ thấu đáo hơn, đồng thời UB tư pháp nên có những hành động củ thể hơn là nói chung chung kiểu " có nghe qua " hay " sẽ xử lý nghiêm"

23:30 9 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là đối với những sự việc như này Bộ Công an cần vào cuộc và xử lý đến cùng những hành vi tiêu cực như thế này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "lò đã nóng lên thì củi tươi cũng cháy" do vậy cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực phải có sự góp sức của tất cả các ngành và toàn thể xã hội thì mới đẩy lùi hoàn toàn vấn nạn này ra khỏi xã hội được.

23:54 9 tháng 9, 2017 Reply

Nói một cách khách quan, nếu ko có vi phạm thì cảnh sát giao thông chẳng thể nào bắt được lỗi gì cả. Bởi vậy nếu người dân mình có trách thì tự trách mình trước thôi. Mình không sai thì chả lực lượng nào, thế lực nào bắt được mình cả. Bọn dân chủ cuội tìm đủ mọi cách để bôi nhọ lực lượng công an mà thôi.

23:56 9 tháng 9, 2017 Reply

Thật đáng buồn khi ở đâu đó vẫn có những con sâu mọt làm xấu đi hình ảnh của cả một lực lượng Công an. Nếu Bộ Công an không xử lý nghiêm vụ việc này và có những hành động cứng rắn hơn thì tình trạng này sẽ vẫn tiếp tục xảy ra và gây dư luận xấu trong xã hội. Thiết nghĩ bên cạnh việc cần quản lí chặt chẽ hơn đối với công tác của các cán bộ chiến sĩ thì chúng ta cũng cần nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân cũng như trách nhiệm tố giác những hành vi sai phạm để tình trạng này không còn tiếp tục tái diễn.

23:57 9 tháng 9, 2017 Reply

Tự bản thân mỗi người dân không soi xét lấy chính mình, lại lấy chuyện cảnh sát giao thông từ những người ở đâu đâu làm vì dụ cho mình, Chính bởi thế nên người sai không biết mình sai. CSGT có vấn đề lại nghĩ rằng mình đúng. Mâu thuẫn càng lớn, sự mất đoàn kết càng nhiều. Đó chính là lỗ hổng để lũ sâu bọ phản động khai thác, chia rẽ nội bộ nước ta mà thôi.

00:00 10 tháng 9, 2017 Reply

Đúng hay không đúng thì cũng là lực lượng thực thi pháp luật của nhà nước. Hãy thử thử tự đặt mình, hoặc đặt người nhà mình trong hoàn cảnh của người ta trước khi lên lời chê bai, phỉ báng. Những kẻ không làm được, nói thì hay liệu có xứng đáng là dường cột nước nhà được hay không?

00:09 10 tháng 9, 2017 Reply

Trước khi soi xét những cái "chả biết có xấu không" của người khác. Hãy tự nhìn nhận lẫy chính bản thân mình. Rất nhiều người có luồng tư tưởng chê bai cảnh sát giao thông, lực lượng chính quyền. Nhưng liệu chính bản thân họ đã nhìn lại chính mình hay chưa? Hay họ chửi bới, bức xúc, cay nghiệt thậm chí xúc phạm tới lực lượng cảnh sát giao thông cũng bởi chính họ là những người sai phạm mà thôi?

09:14 10 tháng 9, 2017 Reply

Tất cả quyền lực nhà nước được giao phải được kiểm soát và xử lý nếu sai phạm . Trong một gia đình chỉ cần người chủ gia đình có tính gia trưởng đã dễ lạm quyền rồi , dó là thuộc tính bản năng , chỉ hạn chế hay mất đi khi kết hợp nhiều yếu tố như lý tưởng , văn hoá , rèn luyện , đạo Đức , kinh tế ...Chống tham nhũng cần mạnh tay với kẻ tham nhũng nhũng nhiễu và những kẻ vi phạm pháp luật bắt tay bọn này , chúng đều là một nước sâu dân phá hoại đất nước tham ăn cắp ngân sách quốc gia ( cưa tiền phạt , tiền tham nhũng cùng hưởng ). Trường hợp csgt hay các nhân viên công quyền phạm lỗi ( hay tội ) này nên xử lý nghiêm để yên dân và phát triển . Đây là nguồn cho chủ trương gọn nhẹ tinh giản bộ máy nâng cao hiệu quả bộ máy . Cán bộ công chức của chúng ta rất nhiều người có tâm có tài , đừng sợ hết người . Chỉ sợ LỢI ÍCH NHOM .

09:31 10 tháng 9, 2017 Reply

đây cũng chỉ là một vụ tiêu cực được báo chí phanh phui nên cũng được xử lí công khai, mạnh tay như vậy nhưng vẫn còn đó bao nhiêu điểm tiêu cực khác thì sao, chẳng lẽ cứ phải để báo chí vào cuộc rồi mới làm rõ mọi chuyện rồi sau đó theo thời gian đâu lại vào đấy, thế là hình ảnh của lực lượng công an cứ theo thế mà xấu đi, hi vọng phía bộ công an có những biện pháp hữu hiệu giảm những vụ việc bê bối này

09:37 10 tháng 9, 2017 Reply

từ trước đến nay có rất nhiều những sự lên án về việc làm luật của cảnh sát giao thông Bên cạnh những kẻ chỉ biết nhìn vào điểm xấu của lực lượng công an để xuyên tạc nói xấu thì cũng vẫn có những người tốt. Họ sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết. Nhưng mục đích cuối cùng nhận lại cũng chỉ là muốn giữ bình yên cho cuộc sống

10:49 10 tháng 9, 2017 Reply

Thực trạng làm luật của cảnh sát giao thông là hoàn toàn ko chấp nhận được. Tuy nhiên cạnh những trường hợp cảnh sát giao thông bắt sai ra, thì hàng loạt các video được đăng tải trên mạng phản ánh việc cãi cự với csgt ra thì có đến quá nửa sai còn cãi cùn hay không? Vấn đề nó là ở tư duy nhỏ nhen, manh mún của một bộ phận nhỏ người dân thô

10:51 10 tháng 9, 2017 Reply

Đây là bộ phận những CSGT đã làm mất hình ảnh của cả bộ phận các chiến sĩ CSGT khác đây, ai sai thì đều xử lí hết kể cả những người thi hành pháp luật. Nếu nói hãy nói những kẻ này chứ đừng nói những người làm đúng với nhiệm vụ của mình. cần phải có chế tài đúng đắn mới có thể điều chỉnh được

21:58 10 tháng 9, 2017 Reply

cần mạnh tay với những thành phần sâu mọt như thế này,làm ảnh hưởng tới người khác,khi văn hóa vơ đũa cả nắm của người dân chúng ta thì hỉnh ảnh người công an sẽ ảnh hưởng.cũng phải nói thêm chúng ta là người dân cũng nên chấp hành tốt luật,mình không sai không ai bắt được mình,mình sai mình nộp phạt theo đúng quy trình,như vậy thì sẽ hiệu quả hơn thay vì cứ hối lộ cho họ rồi về nhà chửi lên chửi xuống mệt cả người

11:14 11 tháng 9, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:39 11 tháng 9, 2017 Reply

chúng ta thấy rằng sự cư xử của một bộ phận cán bộ đã đánh mất hình ảnh của những con người làm công bộc cho nhân dân khác , chắc chắn như thế sẽ bị xử lý rồi và những con người này thì hãy xem lại chính bản thân mình nếu như làm một người dân bình thường thì sẽ chẳng bao giờ tốt đẹp hơn đâu

21:56 11 tháng 9, 2017 Reply

Người dân cứ chấp hành đúng luật đi, sai đồng ý nộp phạt đi, hiểu biết nắm vững luật đi thì bố thằng nào ăn được tiền của mình.

19:15 13 tháng 9, 2017 Reply

Xã hội có người này người nọ, có người tốt người xấu. trường hợp những cảnh sát giao thông đó nhận tiền của người dân một cách trắng trợn như thế là cần phải xử lý nghiêm để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh người cảnh sát trong mắt người dân được. Sai là phải sửa thì khi đó bộ máy, tổ chức, ngành mới trong sạch được.

11:50 14 tháng 9, 2017 Reply

Cần xem lại cơ quan giám sát hoặc thanh tra của ngành công an, vì từ trước đến nay các sai phạm của ngành công an chủ yếu do người dân, báo chí... phát hiện và cung cấp.Lỗi phạt 100 ngàn, hét giá 500 ngàn giam xe. Sợ quá đưa 200 ngàn. Lãnh lương ra đóng thuế nhà nước, nuôi vợ con có một chiếc xe để đi mà giam lấy gì mà đi. Thế là nộp 200 ngàn coi như xong. Lỗi cũng do dân mình không học luật. Mà thời gian đâu mà học, lo đi làm nuôi vợ con. Khổ.

11:54 14 tháng 9, 2017 Reply

Thật lòng mà nói nếu muốn đội ngũ CSGT trong sạch, hoàn toàn không khó, chỉ cần thành lập đội thanh tra mật phục, thì phát hiện CSGT nếu có tiêu cực rất dễ dàng. tại sao CSGT được quyền giả dạng, mật phục để xử phạt vi phạm giao thông ( kiểm tra tốc độ...) với người dân vi phạm, sao không tổ chức thường xuyên giả dạng thường dân mật phục kiểm tra tiêu cực CSGT?
Tthiết nghĩ đây chính là giải pháp để thường xuyên bảo vệ anh em CSGT, giúp họ không bị sa ngã, rơi vào cám dỗ của đồng tiền kia mà! Rất lạ là chuyện phát hiện tiêu cực này sao lại là của các anh phóng viên! Lẽ ra chuyện này là của ngành an ninh đó chứ!

12:05 14 tháng 9, 2017 Reply

Mong Bộ CA vì uy tín và danh dự của ngành CA nên ra quyết nghị kiên quyết như : nơi nào mãi lộ phát hiện người trực tiếp sẽ bị tước quân tịch cho ra khỏi ngành và Lãnh đạo là Trưởng Phòng CSGT địa phương đó phải bị kỷ luật là giáng chức chuyển công tác khác thì tôi và mọi người dân chắc chắn tin sẽ không còn CSGT mãi lộ nữa.

12:08 14 tháng 9, 2017 Reply

Khi bị bóc mẽ thì một vài người có chức vụ lên tiếng sẽ xử lý nghiêm thế này thế nọ, rồi đâu vẫn hoàn đấy. Câu chuyện CSGT ăn mãi lộ xảy ra hàng ngày, diện rộng ai ai cũng thấy, chắc chỉ có mấy vị chức sắc công an là không biết mà thôi.Các ông lúc nào cũng nói xử lý nghiêm, không bao che, nghe riết thấy nhàm quá. Xin thưa nếu Ông nào thật sự muốn chống mãi lộ thì chỉ cần nói " Tôi sẽ dẹp được mãi lộ, nếu không làm được tôi xin từ chức để người khác làm". Chỉ khi nào các ông dám nói như vậy thì người dân mới tin là thực sự các ông muốn xử lý nghiêm và không bao che.

12:12 14 tháng 9, 2017 Reply

Công An Nhân Dân Việt Nam phải lấy phương châm làm việc là bảo vệ an ninh trật tự ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật hơn là chờ cho việc vi phạm diễn ra rồi xử lý, phạt ,... triệt để chấm dứt tình trang núp, rình rập, theo dõi người dân vi phạm rồi chỉ có việc phạt, ăn chia ...
mỗi buổi sáng tờ mờ trên đường Phan đình Phùng, Phú Nhuận, qua khỏi ngã ba Nguyễn trọng Tuyển đều có 2 anh núp sau những tủ Điện ven đường đề bắt người dân đi xe 2 bánh vượt đèn đỏ ở giao lộ này, vì giao lộ trước đó ( Huỳnh văn Bánh) thì cho phép xe 2 bánh đi thằng khi đèn đỏ, người dân dễ bị nhầm lẫn....
còn đâu nữa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân thời bao cấp, mà người dân tin yêu, và cảm thấy yên tâm trên đường phố mỗi khi gặp các anh đang làm nhiệm vụ trên đường.
Việc này phải làm triệt để từ cái gốc; chấm dứt tình trạng mua quan bán chức chạy chọt một chỗ đứng công tác trong ngành CA, mạnh dạn công khai và mở rộng việc tuyển dụng ngoài đối tượng qui định của ngành (riêng cho CSGT). việc này có thể bổ sung thêm vào đội ngũ CSGT làm việc tốt hơn trung thực và trong sáng giúp lấy lại dần hình ảnh đẹp cũ của Công An Nhân Dân trong mắt của người dân

12:37 14 tháng 9, 2017 Reply

Hãy thay đổi quy định: Cảnh sát giao thông không được ghi biên lai phạt trên đường. tất cả sẽ phạt tại trụ sở kho bạc do CSGT đưa sang, không cho CSGT có điều kiện thay đổi khung phạt như thế mới thay đổi dc mãi lộ. Tất cả chứng cứ phải có hình ảnh rõ ràng.Theo tôi, mình hay đặt nặng vấn đề nộp phạt theo chỉ tiêu. Tại sao vậy? Muốn dân mình phạm lỗi để rồi phạt đúng chỉ tiêu. Theo tôi nghỉ nên thay đổi cách suy nghỉ của chiến sỹ cảnh sát giao thông từ cấp lãnh đạo. Đừng vì tiền nộp phạt vượt mức chỉ tiêu là hoàn thành mục tiêu. Mà mục tiêu lớn nhất theo tôi nghĩ là người dân hiểu lợi ích của việc chấp hành đúng luật lệ giao thông để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc

08:31 28 tháng 9, 2017 Reply

Học Sing kia kìa, làm sao để lực lượng này trong sạch nhất có thể chứ như hiện nay để cho ấn tượng không hề đẹp trong người dân về lực lượng hành pháp như CSGT, thậm chí còn ảnh hưởng cả ngành công an. Cần xử lý nặng những trường hợp vi phạm, và chính CSGT cũng làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình chứ không xin xỏ làm luật gì thì mọi chuyện sẽ dần vào nếp mà thôi.

01:05 2 tháng 10, 2017 Reply

Thật đáng buồn khi mà vẫn có những cán bộ cảnh sát giao thông, đang lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện những hành vi chuộc lợi cho bản thân, gây ảnh hưởng xấu đến ngành công an, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng công an, những ai còn có những hành vi như vậy cần phải chấm dứt ngay, không để những hành vi xấu này tiếp tục xuất hiện trong lực lượng công an.

01:05 2 tháng 10, 2017 Reply

Họ đứng đó để đảm bảo giao thông an toàn thông suốt thì rất đáng nể phục. Song lẫn quất đằng sau sự nhẫn nại ấy là hiện tượng tiêu cực mà dư luận gọi tên là "mãi lộ". Nếu những lực lượng có trách nhiệm của công an (thanh tra) chỉ cần ngồi trên ca bin xe tải của ai đó "vi hành" hẵn sẽ không bác bỏ chuyện "mãi lộ", cũng đã có vài vụ thanh tra xử lý được công khai.

01:14 15 tháng 10, 2017 Reply

chúng ta nên thừa nhận một thực tế đó là phản ánh của báo tuổi trẻ là có cơ sở, nhưng làm gì cũng phải danh chính ngôn thuận, cần phải qua thanh tra, kiểm tra mới xử lý được

01:15 15 tháng 10, 2017 Reply

Ai cũng có những việc cần phải làm và không thể có chuyện mọi người đều tốt như nhau, đều có xuất phát điểm như nhau được. vì vậy, lực lượng công an cũng có người này người nọ, phải phân hóa và giải quyết

01:17 15 tháng 10, 2017 Reply

có rất nhiều việc bất khả kháng đặt ra cho chúng ta suy nghĩ, liệu sân sau của những cảnh sát giao thông nhận hối lộ hay dân dã gọi là làm luật này là thế nào, họ có được dùng tất cả tiền hay không, hay còn phải cống nạp cho ai

01:18 15 tháng 10, 2017 Reply

Trong mọi bối cảnh và góc nhìn hiện tại thì cảnh sát giao thông ăn tiền nhiều và gây nên hình ảnh không đẹp về cán bộ, chiến sĩ công an nhưng đó không phải là tất cả lực lượng, nên xin hãy để bài viết dừng lại ở đây thôi, đừng mở rộng và suy diễn lung tung

01:20 15 tháng 10, 2017 Reply

Lực lượng công an vẫn luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, yêu thương và hỗ trợ khi cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. dù có những hình ảnh chưa đẹp trên thì vẫn vây mà thôi

01:21 15 tháng 10, 2017 Reply

Xây dựng hình ảnh người cán bộm, chiến sĩ công an đẹp trong lòng nhân dân cần phải có lộ trình, không phải là làm được ngay đâu, bản thân mỗi cán bộ chiến sĩ cũng cần ý thức được việc đó mới được

01:23 15 tháng 10, 2017 Reply

Cảnh sát giao thông không được phép nhận tiền mãi lộ dưới bất cứ hình thức nào mà cần phải xử lý nghiêm mọi vi phạm về trật tự an toàn giao thông để người dân chấp hành được tốt hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!