15/09/2017

* Chống bão và tránh bão

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/09/2017 | 15.9.17

Mẹ Đốp

"Chính phủ Mỹ kêu gọi dân tránh bão. Chính phủ ta kêu gọi dân chống bão! Ai đúng ai sai đây?". 

Đây là stt ngắn của Linh mục Peter Trần Văn Thành, hiện là chánh xứ Tam Tòa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. 

Dưới góc độ xã hội thì chúng ta phải thực thà công nhận rằng, đó là một phát hiện và đối sách mà không hẳn ai cũng nghĩ ra và nói ra được! Đó cũng là một sự khác biệt giữa Việt Nam và Mỹ, giữa một quốc gia giàu có với một quốc gia thuộc nhóm hạng trung các quốc gia đang phát triển! Đi xa hơn nữa thì đấy là sự khác biệt giữa một dân tộc từng bị xâm lược nhiều năm đã vùng dậy giành độc lập, tự do và một dân tộc chuyên xâm lược! 

Gác lại những câu chuyện của quá khứ, quay lại với stt của Linh mục Trần Văn Thành! Về mặt bản chất mà nói thì đấy là hai cách ứng xử hoàn toàn khác nhau trước thiên tai. Một bên nghe có vẻ như thụ động (tránh bão) nhưng xin thưa đừng nói rằng, đấy là một lời khuyên mang tính bỏ mặc, bỏ đi những thứ khác để bảo toàn tính mạng con người, song nó hoàn toàn có căn nguyên và cội rễ nhất định của nó! 

Nước Mỹ giàu có thì không có gì phải bàn cãi. Chính sự giàu có và tân tiến ấy đã đủ nhà nước có thể lo, ứng phó với thiên tai khi xảy đến và người dân thì chỉ việc đi tránh bão, tìm nơi an toàn để dung thân! 

Một lí do khác cũng cần được nói đến, so với những cơn bão mà Việt Nam hay nhiều nước Châu Á đang gánh chịu thì số lượng, tính chất và mức độ của những cơn bão đổ bộ vào Mỹ khủng khiếp và khốc liệt hơn nhiều! Và thử hỏi, với những tính chất mà báo giới Mỹ hay gọi "siêu bão" ấy thì thử hỏi người dân Mỹ có dám đương đầu hay không? Giới chức Mỹ có dám khuyên người dân ở lại chống bão hay không? Nếu điều đó xảy ra thì không khác gì họ đang nướng, dâng người dân của họ cho thiên tai đang ập đến! 

Đó cũng là lí do giới chức Mỹ thay vì động viên, huy động người dân cùng chống bão thì họ lại yêu cầu người dân sơ tán! Công tác chống bão, khắc phục thiệt hại được giao cho các cơ quan chức năng. 

Còn đối với Việt Nam. Do không giàu như Mỹ, các cơn bão đổ bộ cũng chưa lớn và khủng khiếp như ở Mỹ nên thay vì phó mặc chống bão cho cơ quan hữu quan thì họ lại huy động người dân cùng tham gia! 

Vả lại, trong bối cảnh bão lụt ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp, khó lường, nếu không huy động người dân chống bão, phòng tránh những hậu quả do bão gây ra thì chưa hiểu chuyện gì sẽ xảy ra! 

Lí do cuối cùng được nói ra là có lẽ xuất phát từ tư duy, cách nghĩ của từng nước về khái niệm nhân quyền! Trong khi ở Mỹ, nhân quyền là một khái niệm không tưởng. Ở đó, họ chỉ cần quan tâm con người có được bao nhiêu phần trăm quyền mà quên mất rằng, để duy trì quyền đó con người sẽ sống, ăn và làm việc như thế nào! Ở Việt Nam dù có thực dụng một chút nhưng ở đó, giới chức hiểu được rằng, nếu thụ động với thiên tai thì khó khăn mà người dân phải đối diện sẽ tăng lên hàng trăm, hàng ngàn lần! Cũng vì điều này, nên thay vì hướng đến những giá trị chung chung, không thực chất, giới chức tại đây đã mạnh dạn hơn, bởi suy cho cùng đó là cũng vì người dân! 

22 nhận xét

11:02 15 tháng 9, 2017 Reply

Mấy tên rảnh rỗi ngồi super soi và chửi rủa chế độ, thử hỏi chúng đã làm được gì cho đồng bào bị bão lũ mà đòi hỏi; thử hỏi chúng nhà nghèo mà cứ đòi đi Mẹc thì ai mà cung phụng nổi chúng; đất nước ta còn nghèo, dân ta còn không có đủ mà ăn, quanh năm phải chống chọi với thiên tai, cũng không phải là chính phủ chưa từng di dời nhân dân ra khỏi vùng tâm bão, cũng không phải là chính phủ không quan tâm nhân dân, kêu gọi chống bão là nâng cao công tác phòng ngừa, trước khi đợi người khác bảo vệ cho mình thì mình phải tự bảo vệ sự an toàn của mìnhh trước tiên là điều đương nhiên

13:58 15 tháng 9, 2017 Reply

Cười toét môm với những thằng linh mục suốt ngày thờ cái bướm bà maria nên khùng khùng

18:50 15 tháng 9, 2017 Reply

Hài những thằng nó được nhận tiền từ bên Mỹ cho để soi những vấn đề đó thôi mà, cái gì nó chẳng so sánh với Mỹ, trong mắt những người này thì cái gì là của Mỹ thì nó chẳng tốt đẹp, nó chẳng dân chủ văn minh, còn ta làm tốt thì họ nói là điều đương nhiên, những người như này sống ba phải lắm, có tiền là nhờ gì cũng được.

19:12 15 tháng 9, 2017 Reply

Bây giờ mà làm theo như kiểu anh Mỹ là tránh bão thì của cải, nhà của của người dân bay đi mất ai chịu đền bù cho, thiên tai thì mạnh, chúng ta cần phải cùng nhau giúp đỡ nhau để vượt qua thiên tai, đằng này lại đi soi nhau câu chữ, chịu thôi cái gì của Mỹ cũng hay, cũng đúng, chắc shit Mỹ mà bọn này ngửi chắc cũng bảo thơm.

22:23 15 tháng 9, 2017 Reply

Vả lại, trong bối cảnh bão lụt ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp, khó lường, nếu không huy động người dân chống bão, phòng tránh những hậu quả do bão gây ra thì chưa hiểu chuyện gì sẽ xảy ra!

11:05 16 tháng 9, 2017 Reply

chống hay tránh thì cái cc nào chả được,có chống hay tránh thì lực lượng công an quân đội vẫn là những người túc trực để giúp dân đối phó với bão,chứ còn mấy thằng đăng cái tus này thì nó biết dân miền trung ở mô.quê nhà đã nghèo,ko chằng chéo lại nhà cửa để chống chọi lại thì để nó phá tan hoang à,chứ mỹ nó giàu nó tránh đảm bảo con người trước cái đã,vật chất tính sau.bên VN bão nhỏ hơn mỹ nhiều,nên chống chọi lại đc thì cứ chống,ít ra chính quyền đã làm giảm thiệt hại do bão gây ra đến mức hạn chế là đc rồi

18:10 16 tháng 9, 2017 Reply

Bản thân lão linh mục thì tránh hay chống? Hay lại chui rúc, cun cút như con cún con trong chăn ấm đệm êm trong khi biết bao con người mà ngày ngày bọn nó chửi rủa đang phải khoác áo mưa, đội mũ cối cùng người dân đắp đê, chống bão, cứu lũ? Thật là vi diệu cho những vị linh mục hết lòng vì con chiên đến nhường ấy. Ôi Chúa cao siêu và toàn năng, người dạy được những đứa con phụng sự người thật tuyệt vời.

18:25 16 tháng 9, 2017 Reply

Xuất phát từ bản chất anh dũng, quả cảm của người Việt rôi. Chúng ta luôn tìm cách đương đầu và vượt qua khó khăn, chống lại chúng chứ không phải là chấp nhận tránh né chúng. Quan niệm đó từ xa xưa đã ăn vào máu người dân Việt rồi. Biết rằng sức người quá bé nhỏ so với sức mạnh của thiên nhiên, nhưng trong hoàn cảnh không còn cách nào khác thì chỉ còn cách cùng nhau đoàn kết, sẵn sàng mọi thứ để đương đầu với chúng mà thôi.

18:34 16 tháng 9, 2017 Reply

Ôi giời, với mấy thể loại này thì Mỹ là thánh địa rồi, lời người Mỹ nói ấy chính là Chúa nói. Và Chúa thì có bao giờ sai? Đáng Giê su chắc chả là cái gợn nào trong tâm tư của lũ linh mục mục ruỗng này nữa đâu. Với chúng giờ đây chỉ có Thánh Mỹ và đạo "đô la" thôi. Bởi vậy nên cái gì mà Mỹ chả đẹp, chả tốt, chả đúng cơ chứ?

18:45 16 tháng 9, 2017 Reply

Xứ nó giàu có, đất rộng, người lại không đông, với lại của nó là siêu bão đổ bộ trực tiếp, phải gọi là thảm họa rồi thì hiển nhiên nó phải tránh thôi chứ nó chống cái gì được? Việt Nam mình thì người dân còn của cải, còn ruộng vườn, nhà cửa, gia cầm, súc vật... đó đều là cơm áo, gạo tiền cả. Nếu không chống bão chỉ nhăm nhăm đi tránh thì sau bão người dân biết sống sao hả ngài? Linh mục đếch gì cái giống ngồi phòng điều hòa rồi phán như thánh thế chứ?

18:56 16 tháng 9, 2017 Reply

Mình tự hỏi sao những vị linh mục tin tưởng rồi rao giảng về sự toàn năng, về khả năng thần thánh mà Chúa làm được sao các vị ấy không cầu nguyện Chúa "đuổi bão" đi nhỉ? Hoặc theo đúng lẽ thường thì cái xứ Mỹ là đất nước của Thiên Chúa, đất nước được chúa lòng lành rủ lòng thương che chở thì sao lại phải chịu thiên tai đến nhường ấy chứ?haizzz. Chúa đâu?

19:15 16 tháng 9, 2017 Reply

Chẳng ai đúng ai sai ở đây cả. Chỉ có kẻ cố tình đem vấn đề đó ra soi mói, lấy đó là cơ hội để lợi dụng gây rối, phá hoại là đáng phải lên án, đáng bị khinh bỉ mà thôi. So sánh về hoàn cảnh kinh tế, hoàn cảnh sống, thực trạng diễn biến thiên tai thì có thể nhìn ra được ngay thôi. Việc gì phải đưa ra một câu hỏi mang đầy tính châm chọc, móc máy như vậy? Bản thân cái thằng cha đăng stt ấy liệu có làm được gì để tránh hay chống bão không?

00:10 17 tháng 9, 2017 Reply

Trong tư tưởng mấy bạn dân chủ chỉ ngồi sau bàn phím gõ, soi mói câu từ là giỏi, chứ đâu thực sự làm được việc có ích gì, bão vừa qua chắc gì đã giúp được nhân dân miền Trung một chút nào. Hay lại lôi kéo giáo dân đi " biểu tình". Khi nhìn một vấn đề, các bạn ấy chỉ nhìn mỗi câu chữ mà không nhìn hoàn cảnh kinh tế, mức sống người dân, thực trạng và cơ bão để so sánh. Vậy mà cũng so sánh bắt bẻ câu từ cho được

11:24 17 tháng 9, 2017 Reply

Tránh bão hay chống bão là phụ thuộc vào tình hình đặc thù của từng quốc gia. Không thể so sánh như vậy được. Rõ ràng một điều là ở Việt Nam cũng có tổ chức cho người dân tránh bão đó chứ, nhưng bên cạnh tránh bão người dân vẫn phải chống bão, để thiệt hại về của là ít nhất. Không thể áp đặt biện pháp của quốc gia này lên quốc gia khác một cách máy móc được. Làm thế nào không quan trọng, quan trọng là thiệt hại nhỏ nhất là được.

08:39 18 tháng 9, 2017 Reply

nước ta một năm có hàng chục cơn bão lớn nhỏ đổ bộ nếu mỗi lần như vậy là lại sơ tán thì người dân sao ổn định làm ăn được, dân ta đã sống quen với bão lũ, việc phòng chống bão lũ đã trở thành kinh nghiệm truyền từ đời này sang đời khác rồi, chống bão lũ để hạn chế đến mực tối đa thiệt hại do bão gây ra, sớm ổn định cuộc sống của người dân

11:12 18 tháng 9, 2017 Reply

Trong khi bà con miền Trung đang chống trọi với bão lũ thì những tay bô bô nhân quyền, vì nhân dân ngoài bắt bẻ câu chữ còn làm được gì đâu. Chúng nó sẵn sàng tung hô hình ảnh lính mĩ bế mẹ con Việt Kiều trong lũ mà quên mất rằng những hình ảnh đó ở Việt Nam đâu có thiếu, thậm chí còn nhiều và giàu lòng nhân ái hơn rất nhiều nhé. Chung quy đã ghét thì cái gì chúng nó cũng bẻ cho bằng được mà thôi

08:52 28 tháng 9, 2017 Reply

Xàm, quá xàm. Tôi còn đọc được đâu đó trên mạng xã hội của mấy bọn vàng vẩu rằng tại sao nước mình không đầu tư chống bão, chính phủ chả làm gì để chống được bão mà cứ để bão vào. Nghe thấy thôi đã cạn lời rồi, không hiểu đầu óc cái lũ này nghĩ gì mà phát ngôn ngu đến thế là cùng.

09:13 28 tháng 9, 2017 Reply

Mấy bố ấy thì Mỹ nó đẻ ra cái gì cũng thơm hơn Việt Nam, Việt Nam cái gì cũng bét nhất nát nhất. Chính quyền Việt Nam thì không lo cho dân, không lo chống bão tránh bão cho dân mà chỉ nhăm nhăm đi cứu hộ, sơ tán, phát lương thực kêu gọi ủng hộ lá lành đùm lá rách và dân thì chưa kêu một câu nhưng lũ mất dậy thì kêu ngoác cả mồm mặc dù chả ảnh hưởng gì đến bữa sáng nhà chúng nó cả.

09:20 28 tháng 9, 2017 Reply

Bây giờ mà làm theo như kiểu anh Mỹ là tránh bão thì của cải, nhà của của người dân bay đi mất ai chịu đền bù cho, thiên tai thì mạnh, chúng ta cần phải cùng nhau giúp đỡ nhau để vượt qua thiên tai, đằng này lại đi soi nhau câu chữ, đúng là vớ vẩn!

09:32 28 tháng 9, 2017 Reply

Trong khi bà con miền Trung đang chống trọi với bão lũ thì những tay bô bô nhân quyền, vì nhân dân ngoài bắt bẻ câu chữ còn làm được gì đâu. Chúng nó sẵn sàng tung hô hình ảnh lính mĩ bế mẹ con Việt Kiều trong lũ mà quên mất rằng những hình ảnh đó ở Việt Nam đâu có thiếu, thậm chí còn nhiều và giàu lòng nhân ái hơn rất nhiều nhé.

09:47 28 tháng 9, 2017 Reply

Tránh bão hay chống bão là phụ thuộc vào tình hình đặc thù của từng quốc gia. Không thể so sánh như vậy được. Rõ ràng một điều là ở Việt Nam cũng có tổ chức cho người dân tránh bão đó chứ, nhưng bên cạnh tránh bão người dân vẫn phải chống bão, để thiệt hại về của là ít nhất. Không thể áp đặt biện pháp của quốc gia này lên quốc gia khác một cách máy móc được.

08:27 29 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn nhận khách quan mà nói thì nhân dân Việt Nam đã quá quen với những cơn bão hàng năm như thế, phương châm của chúng ta đó là "sống chung với lũ". Vậy thì khi mà điều kiện đất nước không thể đủ đáp ứng khá năng tránh bão cho tất cả người dân thì chúng ta kêu gọi chống bão cũng chẳng có gì đáng trách cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!