29/09/2017

* Chuyến đi cứu trợ muộn màng của Giám mục Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/09/2017 | 29.9.17

Chiềng Chạ

Gần nửa tháng sau khi cơn bão số 10 đổ bộ vào vùng biển từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, sau chuyến công du nước ngoài gần 1 tháng về. Mới đây Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã xuất hiện tại giáo xứ Lạc Sơn để thăm hỏi và động viên giáo dân sau cơn bão. Đây cũng là khu vực chịu nhiều thiệt hại nhất từ cơn bão số 10 vừa qua! 

Nói về sự kiện này Website chính thức của Giáo phận Vinh đã đưa tin như sau: "Cơn bão số 10 quét qua khu vực Cẩm Xuyên và Kỳ Anh tĩnh Hà Tĩnh đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân vùng tâm bão này. Nhà cửa tốc mái, thóc gạo ẩm mốc, và vẫn trong cảnh tiêu điều.
Khi bão vừa dứt, Đức Cha Phaolô đã cùng với quý Cha trong ban Caritas đã kêu gọi các ân nhân giúp đỡ để cùng chia sẽ với các con chiên cũng như những người dân thuộc khu vực Hà Tĩnh và Quảng Bình, đặc biệt là vùng tâm bão đi qua.

Trên đường đi dâng lễ lại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về, Đức Cha đã viếng thăm Giáo xứ Lạc Sơn, và đến với một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đến với giáo xứ Lạc Sơn vào khoảng 11h30, mặc dù thời tiết rất nắng nóng, nhưng Đức Cha vẫn muốn được đến với các con chiên của mình để chia sẽ trực tiếp sự khó khăn sau cơn bão, nên Ngài đã được cha quản xứ Anton Phạm Thế Hưng dẫn Ngài đến với 5 gia đình có điều kiện nghèo khổ.

Khi đến với các con chiên của Ngài, Ngài cảm nhận sự khó khăn của họ và chia sẽ với họ mỗi gia đình một phần quà trị giá 5.000.000đ. Ngài còn hứa sau vài ngày sẽ có ban Caritas của giáo phận đến và chia sẽ với mọi người nơi đây.

Chúng con là những con chiên vùng bão lũ, xin biết ơn Đức Cha, cảm ơn quý Cha và quý ân nhân, một giáo dân bày tỏ.

Được Đức Cha đến Thăm, chị Phán cảm động và chia sẽ: “con cảm ơn Đức Cha, con cảm động quá không biết nói gì, được Đức Cha đến thăm là một hạnh phúc lớn cho chúng con”.

Đến với giáo xứ Lạc sơn sau cơn bão chúng tôi thấy hầu hết các căn nhà đề bị tốc mái, bởi các căn nhà của họ đều làm các đơn giản và chỉ lợp mái bằng các tấm bro xi măng. Đã hơn 10 ngày sau khi cơn bão đổ vào vùng đất Lạc Sơn nhưng người dân nơi đây sửa sang lại chưa xong, điều đó cho thấy hầu hết các căn nhà đều bị thiệt hại nặng nề, và hoàn cảnh nơi đây còn rất khó khăn.

Trao đổi với linh mục quản xứ Lạc Sơn, cha Anton Phạm Thế Hưng, ngài nói: sau cơn bão thì giáo xứ bị thiệt hại rất là nặng nề, từ nhà xứ cho đến các gia đình bà con giáo dân, bà con giáo dân đang cố gắng khắc phục, nhưng cho đến nay hơn 10 ngày mà vẫn chưa thể khôi phục vì hoàn cảnh hết sức khó khăn, họ không có điều kiện để khắc phục. Hôm nay được Đức Cha đến thăm thì Cha đã đưa Đức Cha đến từng gia đình để Ngài thấy được hoàn cảnh thực sự của vùng đất nghèo này. Và Ngài đã chia sẽ cho các gia đình một ít quà.

Cha Anton chia sẻ thêm: ở đây gần như là 100% các căn nhà bị tốc mái, các căn nhà làm đơn giản. Nhưng vì điều kiện không đủ để sửa sang lại, rất mong được quý ân nhân quan tâm hơn, để các gia đình ở đây có được các mái nhà an toàn cho mùa mưa lũ". 

Trước hết, như đã nói ở trên, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có một chuyến công du nước ngoài tương đối lâu (gần 1 tháng). Vậy mà trong đoạn tin có những chi tiết như: "Khi bão vừa dứt, Đức Cha Phaolô đã cùng với quý Cha trong ban Caritas đã kêu gọi các ân nhân giúp đỡ để cùng chia sẽ với các con chiên cũng như những người dân thuộc khu vực Hà Tĩnh và Quảng Bình, đặc biệt là vùng tâm bão đi qua"

Sẽ không loại trừ dù đang ở trời tây nhưng Giám mục Hợp vẫn có sự chỉ đạo về cho số chức sắc dưới quyền thực hiện những điều vừa được nói đến. Nhưng từ "đã cùng" diễn tả việc cùng tham gia trực tiếp, đồng hành cùng nhau trong khi thực tế lại không như vậy! 

Sau cơn bão số 10 vừa qua, cùng với các tổ chức từ thiện, các tổ chức thiện nguyện và chính quyền các cấp, các chức sắc, các tổ chức thuộc giáo hội Công giáo địa phận Vinh và các tôn giáo khác đã có hoạt động đồng hành với người dân vùng sau bão. Trong đó hình ảnh Giám mục Phụ tá GP Vinh Nguyễn Văn Viên đầm mình trong nước để cứu trợ các gia đình thuộc các Gx thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình khiến dư luận cảm kích. Tuy nhiên, ngay lập tức dư luận đã đặt ra những câu hỏi kiểu như: Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp ở đâu mà để Giám mục Phụ tá đi thay dù ai cũng biết Giám mục Hợp nhiều hơn Giám mục Viên về mặt tuổi tác? 

Họ cũng đặt ra câu hỏi nữa là tại sao dư luận lại tỏ ra "bất ngờ" trước hành động của Giám mục Viên dù ở Giáo hội Công giáo Việt Nam không thiếu những hành động như thế, nhất là ở hàng Giám mục? 

Và trong vô vàn những câu hỏi kiểu này, nhiều người đã kịp nhận ra rằng, nó được xuất phát từ một thực tế tại Giáo phận Vinh. Theo đó, từ khi làm Giám mục Giáo phận từ tháng 5/2010 đến nay, Giám mục Hợp không có nhiều hành động như Giám mục Viên; ông cũng không đến với những vùng giáo dân chịu thiên tai.... Lí do cho điều này là ông đi nước ngoài và vắng mặt tại TGM Giáo phận quá nhiều; đa số những công tác kiểu này hoặc là do Giám mục Phụ tá thực hiện hoặc giao cho Linh mục Tổng đại diện Giáo phận! 

Chuyến đi có phần muộn màng đến Gx Lạc Sơn sau khi dự thánh lễ chầu lượt tại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về một lần nữa cho thấy sự tắc trách, quan tâm không quá nhiều, sâu sắc tới đời sống của con dân Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình! 

29 nhận xét

13:12 29 tháng 9, 2017 Reply

Lúc bão lũ thì chốn biệt, để "quỷ dữ Cộng Sản" lo. Bây giờ đẹp trời thì ra ngoài 'Thể hiện" đúng là con của Thiên Chó.

13:40 29 tháng 9, 2017 Reply

Trong khi bão lụt, các giáo dân thì chịu cảnh cực khổ, ông Hợp lại đang ngao du trời Tây, vậy mà lại lu loan là đi thăm giáo dân ngay sau bão. Nếu ông Hợp có lòng thật thì đi hay không ông cũng chẳng cần quảng bá như vậy, và nếu không đi thăm, hỗ trợ các giáo dân thì cũng đừng nên nói sai sự thật là đã làm việc đó.

14:21 29 tháng 9, 2017 Reply

Giám mục còn đang mải mê tìm kiếm một thứ gì đó viển vông mà đôi khi quên đi nhiệm vụ của mình, đúng là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình. Ông ấy thật nhiều trò.

15:14 29 tháng 9, 2017 Reply

Chuyến đi có phần muộn màng đến Gx Lạc Sơn sau khi dự thánh lễ chầu lượt tại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về một lần nữa cho thấy sự tắc trách, quan tâm không quá nhiều, sâu sắc tới đời sống của con dân Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và thực sự chuyến đi thăm này cũng có thể là một cách chữa cháy mà thôi

15:37 29 tháng 9, 2017 Reply

Thật là không thể chấp nhận nổi! Trong khi các giáo dân thì chịu cảnh cực khổ, ông Hợp lại đang ngao du trời Tây, vậy mà lại lu loan là đi thăm giáo dân ngay sau bão. Nếu ông Hợp có lòng thật thì đi hay không ông cũng chẳng cần quảng bá như vậy, và nếu không đi thăm, hỗ trợ các giáo dân thì cũng đừng nên nói sai sự thật là đã làm việc đó.

15:55 29 tháng 9, 2017 Reply

Giám mục còn đang mải mê tìm kiếm một thứ gì đó viển vông mà đôi khi quên đi nhiệm vụ của mình, đúng là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình mà thôi, đúng là kẻ khốn nạn!

16:17 29 tháng 9, 2017 Reply

Hành vi đi cứu trợ người dân vùng bão lũ tưởng chừng như là quá quen thuộc với các linh mục, những người dẫn dắt các con chiên ngoan đạo đi qua đói nghèo, khổ đau thì hành động của ông Hợp lại gây ra sự bất ngờ đối với mọi người. Thế cũng đủ hiểu ngài quan tâm có lòng như thế nào

16:49 29 tháng 9, 2017 Reply

Đến khi nào mà tấm lòng lương thiện cứu giúp đồng bào lũ lụt được đem ra để mà đua đòi, a dua thế này không biết; giám mục Hợp đi phát quà theo kiểu kém miếng không chịu được thì phải. Buồn cho cái sự thối nát của giới chức thiên chúa ở giáo phận Vinh. Chỉ có người dân là khổ thôi

21:21 29 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là không thể chấp nhận cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Trong khi bà con giáo dân của mình đang gồng mình chống bão thì Giám mục Hợp lại có chuyến ngao du bên trời tây. Bão đi qua ông trở về cũng chỉ là những chuyến nghé qua giáo dân của mình để che đi những dư luận không hay về mình mà thôi. Nhìn đấy cũng thấy được bản chất của hắn ta như thế nào.

22:26 29 tháng 9, 2017 Reply

Giám mục còn đang mải mê tìm kiếm một thứ gì đó viển vông mà đôi khi quên đi nhiệm vụ của mình, đúng là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình mà thôi, đúng là kẻ khốn nạn!

22:27 29 tháng 9, 2017 Reply

Thật là không thể chấp nhận nổi! Trong khi các giáo dân thì chịu cảnh cực khổ, ông Hợp lại đang ngao du trời Tây, vậy mà lại lu loan là đi thăm giáo dân ngay sau bão. Nếu ông Hợp có lòng thật thì đi hay không ông cũng chẳng cần quảng bá như vậy, và nếu không đi thăm, hỗ trợ các giáo dân thì cũng đừng nên nói sai sự thật là đã làm việc đó.

22:44 29 tháng 9, 2017 Reply

Chuyến đi có phần muộn màng đến Gx Lạc Sơn sau khi dự thánh lễ chầu lượt tại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về một lần nữa cho thấy sự tắc trách, quan tâm không quá nhiều, sâu sắc tới đời sống của con dân Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình

22:53 29 tháng 9, 2017 Reply

có rất nhiều ng đặt ra câu hỏi nữa là tại sao dư luận lại tỏ ra "bất ngờ" trước hành động của Giám mục Viên dù ở Giáo hội Công giáo Việt Nam không thiếu những hành động như thế, nhất là ở hàng Giám mục. hành động của tên này có điều tình nghi mà

22:56 29 tháng 9, 2017 Reply

chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình. Ông ấy thật nhiều trò. ông này cần được trừng trị một cascg nghiêm minh

20:28 30 tháng 9, 2017 Reply

Chắc ông Hợp thấy mình bị mọi người gọi hồn nhiều quá nên mới giật mình nhớ ra mình phải làm gì và tức tốc chữa cháy cho mình bằng cách đi thăm người dân vùng lũ. Còn nhớ mà đến thăm là còn khá dù rằng hơi bị muộn. Nhưng hình ảnh của ông Hợp sẽ không thể vớt vát được đâu vì ai cũng biết là ông đã đến muộn màng so vs cái vị giám mục phụ tá kia.

21:00 30 tháng 9, 2017 Reply

Giám mục Hợp hẳn là thấy mình bị mọi người đay nghiến, trách móc nên vội vàng cầm theo ít tiền xuống thăm bà con chữa cháy đây mà. Dù muộn hẳn nửa tháng nhưng cũng gọi là xuống. Tuy nhiên hình ảnh của ông sẽ bị sứt mẻ đi ít nhiều bởi sự chậm trễ này.

21:40 30 tháng 9, 2017 Reply

Từ khi làm Giám mục Giáo phận từ tháng 5/2010 đến nay, Giám mục Hợp không có nhiều hành động như Giám mục Viên; ông cũng không đến với những vùng giáo dân chịu thiên tai.... Lí do cho điều này là ông đi nước ngoài và vắng mặt tại TGM Giáo phận quá nhiều; đa số những công tác kiểu này hoặc là do Giám mục Phụ tá thực hiện hoặc giao cho Linh mục Tổng đại diện Giáo phận.

22:07 30 tháng 9, 2017 Reply

Chuyến đi có phần muộn màng đến Gx Lạc Sơn sau khi dự thánh lễ chầu lượt tại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về một lần nữa cho thấy sự tắc trách, thiếu quan tâm sâu sắc tới đời sống của con dân Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình

22:15 30 tháng 9, 2017 Reply

Hẳn là giám mục Hợp thấy mình bị mọi người gọi hồn nhiều quá nên mới giật mình nhớ ra nhiệm vụ và tức tốc chữa cháy cho mình bằng cách đi thăm người dân vùng lũ. Còn nhớ mà đến thăm là còn khá dù rằng hơi bị muộn. Nhưng hình ảnh của ông Hợp sẽ không thể vớt vát được đâu vì ai cũng biết là ông đã đến muộn màng so vs cái vị giám mục phụ tá kia.

22:37 30 tháng 9, 2017 Reply

Chuyến đi có phần muộn màng đến Gx Lạc Sơn sau khi dự thánh lễ chầu lượt tại giáo xứ Kim Sơn ở Kỳ Anh trở về một lần nữa cho thấy sự tắc trách, quan tâm không quá nhiều, sâu sắc tới đời sống của con dân Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Và sẽ không sai nếu ai đó nói rằng, chuyến đi thăm mà thực chất là ghé qua nói trên của Giám mục Hợp là việc ông chữa cháy, lấp liếm trước những dư luận không hay đang hướng về mình!

10:36 1 tháng 10, 2017 Reply

thử hỏi mấy ông giám mục với mấy ông linh mục này đang ở đâu lúc người dân phải đương đầu với bão, mọi người hãy nhìn đấy mà xem từ lúc trước khi bão đổ bộ đến khi bão đổ bộ rồi cả sau này nữa những ai luôn bên người dân, chẳng phải đó chính là những cán bộ chiến sĩ công an, quân đội cùng chính quyền đó sao, những hình ảnh đội mưa đội gió, giúp người dân sơ tán, giúp người dân thu hoạch,... ai cũng thấy cả giờ sóng yên biển lặng rồi mấy ông linh mục ở đâu về tỏ ra quan tâm làm vậy thì ai chẳng làm được

09:13 2 tháng 10, 2017 Reply

sớm muộn hay không thật ra cũng không quan trọng bằng việc cứu trợ kịp thời, các cụ đã có câu một miếng khi đói bằng một gói khi no, lúc người dân khó khăn, phải đương đầu với thiên tai là lúc họ cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ nhất lúc đó thì những vị linh mục đang ở đâu hay việc khó để chính quyền, là việc của công an, bộ đội còn họ đợi bão qua nói với lời ngon ngọt là được

20:48 2 tháng 10, 2017 Reply

hành động muộn màng của ông Hợp không nói lên được điều gì cả, nó chỉ cho thấy tư duy cố đấm ăn xôi mà thôi, thực sự rất đáng thất vọng cho những tên như thế này, chúng chả xứng đáng làm được điều gì cả

20:53 2 tháng 10, 2017 Reply

Qua chuyến ghé thăm tức là tiện nên mới thế, nếu không tiện thì không có chuyện ghé thăm đâu, điều này thật là buồn cười, chúng ta không nên tạo cơ hội cho bọn rận chủ này làm phản đâu

21:01 2 tháng 10, 2017 Reply

Nhân danh tổng giám mục để đi làm điều trái với đạo lý thì đúng là đồ không ra gì cả, chúng ta cần lên án những người như ông Hợp, không thể có chuyện như thế được, lên án mạnh mẽ tên này đi

21:21 2 tháng 10, 2017 Reply

Đi cứu trợ kiểu như kẻ nóng ruột và hình thức thế này thì có lẽ chả ai cần cả, ông Hợp đang tự làm trò cười cho thiên hạ, khi giáo dân trang ngập trong biển nước thì ông lại đang đi chơi bời, du hý

21:23 2 tháng 10, 2017 Reply

Hãy chỉ nên tin tưởng vào chính quyền, quân đội và công an vì khi lâm trận chỉ có những người này bên cạnh vừa cứu giúp, vừa giúp đỡ cho tất cả bà con nhân dân, bao gồm cả giáo dân được an toàn, yên ổn mà thôi

21:27 2 tháng 10, 2017 Reply

Những con người vớ vẩn như thế này thì chúng ta có nên bận tâm đến hay không, có lẽ nên không là hơn cả vì chúng có làm được gì cả đâu, tất cả chỉ là hư vô mà thôi. Tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ lại mọi việc để làm cho đúng thôi, chứ kiểu lợi dụng lòng tốt thế này trông giả dối lắm

21:28 2 tháng 10, 2017 Reply

Tôi cho rằng các đối tượng rận chủ đang tìm mọi cách để nâng hình ảnh của ông Hợp lên nên vừa mất điểm xong ông Hợp đã kịp quay lại chống phá rồi, đúng là nhanh thật, nhanh không ngờ được trong trò đánh bóng hình ảnh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!