03/09/2017

* CNRP: Từ thất thế đến nguy cơ tự tan rã

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/09/2017 | 3.9.17

Chiềng Chạ

Cuộc bầu cử tại Campuchia mới đây đã kết thúc với sự thắng thế của chính đảng CPP do Thủ tướng S. Hun Sen đứng đầu! Sự thắng lợi này cũng đồng nghĩa với việc khiến cho chính đảng đối lập tại đây là CNRP trở nên thất thế! Và không hiểu có phải do bực tức vì thất thế không nhưng thủ lĩnh chính đảng này đã đưa đảng này phạm phải tội phản bội Tổ quốc. Ông Kem Sokha, thủ lĩnh của CNRP mới đây đã bị cảnh sát nước này bắt và ông này được đưa đến Trung tâm Cải tạo 3 ở tỉnh Tbong Khmum vào khoảng 1 hoặc 2h sáng theo một mật lệnh của Tòa án tối cao nước này! 

Hành vi của ông này được cho là "móc nối với CIA nhằm lật đổ lật đổ chính quyền" . 
Chân dung ông Kem Sokha, thủ lĩnh đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia. Nguồn: Internet. Trước đó, mặc dù từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội không thông qua bầu cử mà chỉ hiệp thương giữa CPP và CNRP. Tuy nhiên, do bị giới chức Campuchia điều tra một vụ mua bán dâm có liên quan đến ông Sokha nên ông này đã bị triệu tập và sau đó đã bị phế truất cương vị được cho là "bệ đỡ" bảo vệ CNRP, miễn trừ trách nhiệm hình sự.

Và trước khi bị bắt với tội phản bội Tổ quốc, giới chức Campuchia đang khẩn trương hoàn tất vụ án mua bán dâm liên quan ông này để đưa ra xét xử! Nếu không có gì thay đổi thì thời gian tới Kem Sokha sẽ hầu tòa cùng lúc 2 tội danh! 

Trên thực tế, Kem Sokha là người đứng thứ 2 đảng CNRP, nhưng chính sự dính chàm với những tội danh được cho là gây mất đoàn kết dân tộc, Sam Rainsy, thủ lĩnh tối cao của đảng này cũng đã bị tòa án kết tội và yêu cầu hầu tòa. Và nhân một chuyến công cán tại Philippin, ông này đã bỏ trốn và từ đó tới nay không về lại Campuchia. Sự chấm hết về tương lai chính trị của Sam Rainsy vì thế vô tình trao gửi cương vị lãnh đạo tối cao của CNRP vào tay của Kem Sokha. Song thật đáng buồn là CNRP dưới thời của Kem Sokha không những không khởi sắc mà còn gặp nhiều vấn đề hơn! 

Điều đáng nói, mặc dù CNRP dưới thời Kem Sokha không có những hành động "dị thường", hiếu chiến như Sam Rainsy như khiêu chiến ở biên giới Việt Nam - Campuchia hay gây sức ép để Chính phủ trục xuất Việt kiều Việt Nam về nước... Nhưng dường như sự yên phận và không có những hành động quá khích như trước không đảm bảo cho chính đảng đối lập này có một vị trí thuận lợi và vững bền tại đây! Ngược lại, đó được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến CNRP thất thế trong cuộc bầu cử vừa qua! 

CNRP sẽ đối diện với những nguy cơ như tự giải tán hoặc sẽ sát nhập vào chính đảng khác (tất nhiên vẫn với tư cách là đảng đối lập với CPP). Sự tan rã của CNRP cũng đồng nghĩa sẽ gia tăng sức mạnh của CPP, nhân tố được cho là sẽ đảm bảo sự ổn định tại Campuchia và khu vực; hạn chế tới mức thấp nhất sự lũng đoạn, can thiệp của Trung Quốc vào nước này và khu vực Đông Nam Á! 

24 nhận xét

08:07 4 tháng 9, 2017 Reply

CNRP sẽ đối diện với những nguy cơ như tự giải tán hoặc sẽ sát nhập vào chính đảng khác (tất nhiên vẫn với tư cách là đảng đối lập với CPP). Sự tan rã của CNRP cũng đồng nghĩa sẽ gia tăng sức mạnh của CPP, nhân tố được cho là sẽ đảm bảo sự ổn định tại Campuchia và khu vực; hạn chế tới mức thấp nhất sự lũng đoạn, can thiệp của Trung Quốc vào nước này và khu vực Đông Nam Á!

09:06 4 tháng 9, 2017 Reply

Đảng này được xem là đảng đối lập ở Campuchia , nhưng từ việc Sẩmisy bị xử lí, giờ ông tiếp theo bị xử lí tiếp, điều đó chứng tỏ, đảng này không đi đúng với lợi ích của Campuchia nên mới bị xử lí theo đúng pháp luật như thế, xin được chia buồn cùng với tổ chức đảng này, tôi nghĩ đảng này không còn cơ hội nữa

09:12 4 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là cái giá của những người đi ngược lại với lợi ích của đất nước của dân tộc, ở đâu cũng như thế thôi, Việt Nam hay Campuchial, người ta cũng nghĩ tới lợi ích của quốc gia dân tộc, khong thể cho một số con người thich thể hiện thế này thế khác được

09:20 4 tháng 9, 2017 Reply

Có lẽ là sẽ đứt mà thôi, những chế độ, chính quyền của các nước có sự can thiệp của thê lực bên ngoài thì kiểu gì cũng bị người dân trong nước tẩy chay mà thôi, vì bản thân những đảng này khi lên cầm quyền sẽ bị chi phối bởi các nước đã từng giúp đỡ cho họ, nên đảng cầm quyền Campuchia xử lí như thế là thích đáng

09:50 4 tháng 9, 2017 Reply

thêm một lần nữa chúng ta thấy những bằng chứng xác đáng chứng minh sự suy tàn của đảng đối lập Campuchia, từ vị trí của một đảng thất thế giờ chính những thủ lĩnh của đảng này đang chọn một con đường sai lầm, một người thì sống lưu vong để trốn tránh pháp luật một kẻ thì mang tội phản bội tổ quốc đúng là không còn gì để nói nữa rồi

09:58 4 tháng 9, 2017 Reply

đm thằng này cũng chính là thằng chuyên gia kích động gây hấn chiến tranh ở biên giới tây nam Việt Nam nè,campuchia thì giờ cũng sắp thành cái nước loạn đủ đường rồi,đảng thì theo mỹ đảng thì theo trung,đảng nào lên cầm quyền thì chính sách nó nghiêng về một nước lớn hẳn.may mà hunsen được thế ko thì cho CNRP lên thì nó lại phá nước ta rồi

10:14 4 tháng 9, 2017 Reply

sự tan rã của CNP đã gần kề nó ngày càng củng cố hơn vị thế của CPP điều đó được xem là tín hiệu đáng mừng khi mà Trung Quốc đang can thiệp ngày càng sâu vào khu vực Đông Nam Á khiến cho các nước không tìm được tiếng nói chung cho các vấn đề nóng trong khu vực cũng như trên thế giới

22:19 4 tháng 9, 2017 Reply

Xét theo một khía cạnh nào đó, đây chính là hậu quả của việc chấp nhận chế độ đa nguyên đa đảng. Rõ ràng việc áp dụng chế độ đa nguyên đa đảng sẽ là một nguyên chính dẫn đến việc quốc gia bất ổn về chính trị trong nội bộ, đồng thời thiếu sự thống nhất trong lãnh đạo, hoạch định chính sách quốc gia và rối loạn về vấn đề an ninh, trật tự.

22:34 4 tháng 9, 2017 Reply

Cũng như kẻ đứng đầu là Sam, Kem Sokha đang nhận kết cục đáng giá cho những hành động của mình. Sau lưng CNRP có thể là Mỹ, có thể là Trung, nhưng tựu chung lại có thể thấy rõ đảng này không phải mang mục đích cao đẹp là "cứu nguy dân tộc Campuchia" như cái tên gọi của nó. Với những hành động hung hăng, thái độ thiếu thiện chí trong việc xử lý vấn đề biên giới hay bày tỏ quan điểm về vấn đề biển Đông rõ ràng cho thấy cnrp cũng như những kẻ lãnh đạo đảng này chẳng hề tốt đẹp gì, đặc biệt là trong mối quan hệ với Việt Nam.

22:41 4 tháng 9, 2017 Reply

Đúng vậy, đây chính là hậu quả nhãn tiền của chế độ đa nguyên đa đang mang lại. Đối với các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, chưa đủ tiềm lực về kinh tế, quân sự, quốc phòng thì vấn đề đa nguyên đa đảng chính là chiêu bài đầy nham hiểm của các nước lớn hòng thò bàn tay của mình, nắm càng nhiều càng tốt lợi ích từ phần còn lại của thế giới. Lún sâu vào vòng xoáy ấy, các quốc gia sẽ tự biến mình thành miếng mồi ngon cho những nước lớn hơn mà thôi.

22:49 4 tháng 9, 2017 Reply

Đảng đối lập CNRP bản chất chỉ là một đảng bù nhìn được sự hậu thuẫn, chống lưng của các nước lớn, muốn lợi dụng vấn đề đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập để hợp lý hóa việc can thiệp vào vấn đề chính trị, nội bộ của các quốc gia khác. Chủ tịch đảng này đã phải ra hầu tòa, bị chính người dân Campuchia tẩy chay đến không có cửa về, giờ đến lượt kẻ thay quyền. Việc tan rã chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi, dù cho có được chống lưng đến thế nào đi nữa.

10:27 5 tháng 9, 2017 Reply

Đảng CNRP có những thủ lĩnh có vấn đề về nhân phẩm, đạo đức và trên hết đó là vấn đề về phản bội tổ quốc thì Đảng này không xứng đáng được là một chính Đảng ở Campuchia đại diên cho bất kỳ một tầng lớp nhân dân nào hết, chính những người dân nơi đây cũng phải quay lưng lại với nó. Đây là lý do vì sao Việt Nam luôn bị gây khó khăn trong thời gian vừa qua đối với các vấn đề ở Campuchia.

10:33 5 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là người đứng đầu đại diện cho ý chí và định hướng của cả một Đảng phái, nếu ngươi đứng đầu giống như Sam Rainsy hay ông Kem Sokha thì người ta cũng không khỏi lấy làm bất ngờ vì cục diện của nó như ngày hôm nay, có khi còn cảm thấy quá là muộn màng rồi; hy vọng sau lần "thanh tẩy" này, đất nước Campuchia xinh đẹp sẽ yên ổn về chính trị để tiếp tục xây dựng đất nước, có thế các nước láng giềng cũng yên tâm mà hợp tác tốt với họ

20:04 6 tháng 9, 2017 Reply

Cuộc bầu cử tại Campuchia mới đây đã kết thúc với sự thắng thế của chính đảng CPP do Thủ tướng S. Hun Sen đứng đầu! Sự thắng lợi này cũng đồng nghĩa với việc khiến cho chính đảng đối lập tại đây là CNRP trở nên thất thế! Và không hiểu có phải do bực tức vì thất thế không nhưng thủ lĩnh chính đảng này đã đưa đảng này phạm phải tội phản bội Tổ quốc. Ông Kem Sokha, thủ lĩnh của CNRP mới đây đã bị cảnh sát nước này bắt và ông này được đưa đến Trung tâm Cải tạo 3 ở tỉnh Tbong Khmum vào khoảng 1 hoặc 2h sáng theo một mật lệnh của Tòa án tối cao nước này!

06:22 7 tháng 9, 2017 Reply

Thật khó hiểu nổi những con người vì tiền tài, vì quyền lực mà sẵn sàng bán rẻ đồng báo, bán đứng Tổ quốc như vậy. Thử hỏi làm tay sai cho đế quốc lật đổ chính quyền nhân dân, thì liệu khi ông lên lắm quyền nếu cuộc lật đổ thành công thì liệu ông có thực quyền gì hay không? Làm lãnh đạo một đất nước mà nhất nhất phải xin ý kiến thì có khác gì làm đầy tớ, làm tay sai? Như thế thử hỏi có gì là vinh quang?

20:16 7 tháng 9, 2017 Reply

Có thể xem đây là một tin mừng cho Việt Nam và tình hình ổn định của Campuchia nói riêng và khu vực nói chung. Đúng là một đảng có nhiều sai phạm và tai tiếng, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, đất nước như vậy thì nên tự tan rã. Không chỉ phản bội Tổ quốc mà còn từng có những hành động gây hấn với Việt Nam, nhất là ở khu vực biên giới phía nam đất nước ta

21:21 7 tháng 9, 2017 Reply

Đảng đối lập - Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) sụp đổ là tất yếu, vì cái lợi bản thân mà đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, đất nước, hẳn sẽ không thể nào tồn tại được. Mong rằng với chiến thắng này, CPP sẽ lãnh đạo đất nước Campuchia phát triển, vững mạnh hơn nữa.

22:03 7 tháng 9, 2017 Reply

campuchia bây giờ nó cũng có ra cái gì đâu,đảng CNRP thì thân mỹ,còn bên hunsen thì lại làm đồng minh của trung quốc,đảng nào lên thì cũng bị bọn nước lớn nó chi phối chính trị hơn thôi.nhưng dù sao thằng HUnsen nó cũng biết điều hơn thằng kem sokha.thằng CNRP tan rã thì biên giới tây nam Việt Nam đỡ bị bọn giặc cỏ quấy nhiễu

16:04 8 tháng 9, 2017 Reply

Không chỉ riêng các thành viên của đảng CNRP mà chính bản chất của đảng CNRP là một đảng phản động, đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của nhân dân Campuchia, đe dọa hòa bình ổn định của đất nước và khu vực.
Nên xóa bỏ đảng này và đưa các thành viên của đảng này ra xét xử để đảm bảo sự ổn định của Campuchia cũng như tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

21:51 11 tháng 9, 2017 Reply

Sam Ransy và Kem Sokha vốn chỉ là hai kẻ đồng sàng dị mộng, trên một con thuyền mà chèo hai hướng thì làm sao chèo lái được một đảng, mất uy tín và sức mạnh là đương nhiên.

12:21 26 tháng 9, 2017 Reply

Sự thật là mặc dù CNRP dưới thời Kem Sokha không có những hành động "dị thường", hiếu chiến như Sam Rainsy như khiêu chiến ở biên giới Việt Nam - Campuchia hay gây sức ép để Chính phủ trục xuất Việt kiều Việt Nam về nước... Nhưng dường như sự yên phận và không có những hành động quá khích như trước không đảm bảo cho chính đảng đối lập này có một vị trí thuận lợi và vững bền tại đây! Ngược lại, đó được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến CNRP thất thế trong cuộc bầu cử vừa qua

21:57 27 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn chính trị ở Cam hay Thái Lan mà mừng cho nước mình, biến động suốt ngày, dân tình thì mệt mỏi, chả đâu với đâu. Kinh tế thì ảnh hưởng nặng nề. Nói chung là nghe mấy ông bên nhà rận chém gió chỉ tổn làm đất nước không ổn định, từ đó mà kinh tế trì trệ chứ chẳng được gì.

23:51 1 tháng 10, 2017 Reply

mặc dù từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội không thông qua bầu cử mà chỉ hiệp thương giữa CPP và CNRP. Tuy nhiên, do bị giới chức Campuchia điều tra một vụ mua bán dâm có liên quan đến ông Sokha nên ông này đã bị triệu tập và sau đó đã bị phế truất cương vị được cho là "bệ đỡ" bảo vệ CNRP, miễn trừ trách nhiệm hình sự.

23:51 1 tháng 10, 2017 Reply

CNRP sẽ đối diện với những nguy cơ như tự giải tán hoặc sẽ sát nhập vào chính đảng khác (tất nhiên vẫn với tư cách là đảng đối lập với CPP). Sự tan rã của CNRP cũng đồng nghĩa sẽ gia tăng sức mạnh của CPP, nhân tố được cho là sẽ đảm bảo sự ổn định tại Campuchia và khu vực; hạn chế tới mức thấp nhất sự lũng đoạn, can thiệp của Trung Quốc vào nước này và khu vực Đông Nam Á!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!