10/09/2017

* Giá trị lương thiện của từ thiện

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/09/2017 | 10.9.17

Kính Chiếu Yêu

Ngôi trường đẹp như mơ này đã được khánh thành từ tháng 9 năm 2016, có nghĩa là đã được một năm rồi, đã được báo chí, cư dân mạng ca ngợi hết lời, bỗng dưng mấy hôm nay sôi sục trên mạng xã hội với những tán dương cao vút.


Ngôi trường đẹp tại bản Lũng Luông xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được cộng đồng mạng share mấy hôm nay được thai nghén từ ngày 27/8/2014 khi đó Gs Ngô Bảo Châu và nhà báo Trần Đăng Tuấn lên khảo sát để xây trường. Ngày đó Gs Châu đã rất bình dị đi đôi dép tổ ong đứng trên bục giảng cả buổi chiều mồ hôi đầm đìa.


Đến bây giờ ngôi trường đã khánh thành và đi vào hoạt động hơn một năm. Theo thông tin trị giá ngôi trường khoảng 6 tỷ đồng, do "Quỹ Phượng Hoàng" của bà Nguyễn Thanh Phượng (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Bản Việt, con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) tài trợ, còn quỹ "Cơm Có Thịt" của ông Trần Đăng Tuấn là đơn vị tiếp nhận, đứng ra xây dựng. Gs Ngô Bảo Châu là người đóng vai trò quảng bá.

Công trình, được KTS. Hoàng Thúc Hào phối hợp thiết kế, thi công. Sau 2 năm xây dựng, ngôi Trường có Kiến trúc hình cánh Diều (nâng cánh ước mơ), với tổng diện tích xây dựng 4.000 m2, được hoàn thành kịp đưa vào khai giảng cho 8 lớp tiểu học và 2 lớp Mẫu giáo vào ngày 5/9/2016.

Công trình "đẹp như hoa" giữa núi rừng này đã được Tạp chí Kiến trúc hàng đầu của Mỹ là Archdaily đăng tải, giới thiệu trân trọng. Và với công trình này, KTS. Hoàng Thúc Hào đã vinh dự nhận được giải thưởng SIA GETZ - giải "KTS nổi bật Châu Á" năm 2016.

Nếu chỉ thuần túy là một ngôi trường đẹp, giá cả hợp lý, được tài trợ bởi những tấm lòng vàng cho một vùng cao còn nhiều khó khăn thì đấy là một cử chỉ rất đáng trân trọng. Hơn nữa nó lại gắn liền với tên tuổi một người nổi tiếng Gs Ngô Bảo Châu.

Lần này, gợi lại câu chuyện năm trước rõ là không còn đơn thuần về câu chuyện từ thiện mà nó nhằm đến một dụng ý khác. Dụng ý thanh minh cho Gs Ngô Bảo Châu, ông ấy là người tốt đấy chứ, vậy mà thời gian gần đây cư dân mạng lại quy kết cho ông cái tội phản trắc.

Tuy nhiên, chuyện ngôi trường đẹp như mơ lần này cũng không thuyết phục được cư dân mạng vì rằng nhiều người vẫn nghi ngờ về "Quỹ Phượng Hoàng". Nghi ngờ dụng ý đưa ra dẫn chứng này để lật lại sự phê phán của dư luận đối với những lệch lạc tư tưởng của ông Ngô Bảo Châu đối vời Bác Hồ. Nghi ngờ dụng ý dùng ngôi trường này để chỉ trích Chính phủ về chính sách đối với vùng cao.

Lũng luông là xã miền núi, ở vùng núi cao, chỉ có người H’Mông ở. Cả xã có 120 hộ dân và 90% trong số đó là hộ nghèo ở tản mác trong nhiều bản. 6 tỉ cho trường sở của 1 bản, thường thường có 03 lớp, mỗi lớp độ 7 đứa, tuần học vài buổi chiếu lệ, cô giáo đi cả tuần gom được vài đứa, vừa quay lên bảng chúng phóng hết vào rừng. Có 04 học sinh được lĩnh 420k /tháng và 4 bữa cơm 1 tuần, cái này giữ được thêm đôi chục trẻ. 

Vậy sẽ cần bao nhiêu tỉ cho mấy nghìn bản, buôn làng cả nước bạn nhỉ, liệu ngân sách có đáp ứng. Còn bấy lâu nay, ai đã xây hàng ngàn trường học cho vùng cao, đã cử hàng vạn thầy cô giáo đến với vùng cao, đã trợ cấp cho học sinh vùng cao trong bối cảnh đất nước còn nghèo.

Hoan hô những tấm lòng thiện nguyện và nó sẽ được trân trọng hơn khi được thực hiện với sự thiện tâm của những người lương thiện.

33 nhận xét

15:43 10 tháng 9, 2017 Reply

Từ thiện là một việc tốt và nên làm, nhưng không phải từ thiện nào cũng vì mục đích cao đẹp, là nhằm giúp đỡ người khác bằng tấm lòng của mình thực sự, đôi khi từ thiện chỉ là cái vỏ bọc để phô trương thanh danh của bản thân, và đồng tiền để thực hiện các hoạt động từ thiện chắc gì đã là đồng tiền sạch, có khi họ chỉ dùng danh nghĩa từ thiện để thực hiện một mưu đồ xấu xa hơn mà thôi..

20:06 10 tháng 9, 2017 Reply

Một việc làm thật ý nghĩa,bỏ 6 tỷ bạc ra để xây dựng một ngôi trường quả thực là đáng quý. Nhưng không hiểu sao nhà toán học, kiến trúc sư có tiếng mà lại thiết kế một ngôi trường khả năng chống chịu với gió bão kém đến vậy nhỉ? Phải chăng vì họ không biết? Hay là họ cố tình không biết, phô trương tài năng chỉ đơn giản là để đánh bóng tên tuổi? Từ thiện như vậy có còn là từ thiện hay đó là một hoạt động kinh tế trá hình?

21:30 10 tháng 9, 2017 Reply

Dùng tiền của người khác đi làm tình nguyện rồi mang danh của mình thì có gì mà hay ho, nếu có tâm thực sự thì hãy dùng đồng tiền của mình kiếm một cách chính đáng để giúp đỡ người khác thì sẽ có ý nghĩa hơn. GS Ngô Bảo Châu ông đã có những thành tích đáng nể trên trường quốc tế về giải toán học, nhưng ông đã quên rằng nhờ đâu mà ông có được như ngày hôm nay, vậy mà ông đã có những phát ngôn đi ngược lại những gì người dân mong đợi.

21:53 10 tháng 9, 2017 Reply

những người thường được các bạn tung hô thường diễn rất tốt.chúng ta chỉ nhìn những cái hào nhoáng nhất thời mà không có cái nhìn tổng thể.một ngôi trường làm dậy sóng cư dân mạng vậy hằng năm nhà nước vẫn xây dựng hàng trăm ngôi trường cho các bản làng vùng cao khi đó chúng ta đang ở đâu

08:12 11 tháng 9, 2017 Reply

Bạn có tin vào thiện tâm của Bảo Châu không ? Tôi thì không . Vùng xâu miền xa cần lắm sự góp tay của xã hội , nhà nước có rất nhiều chính sách đưa sự phát triển gần với miền xuôi , sụ đóng góp của ai cũng trân trọng . Song các bạn hãy nhìn kỹ ngôi trường , nó giống một cái cung nghệ thuật hoa hoè hoa sói thì hơn . Học sinh vùng cao như Bảo Châu nói " những con thú hoang " cần ngôi trường chắc chắn để học hành với bữa cơm no có thịt và có cả hàng vạn em như thế . Phảng phất đâu đó quanh tấm hình ngôi trường lại thấy hình ảnh của tay GS mất dạy này đang tự PR cho y và đồng bọn .

09:00 11 tháng 9, 2017 Reply

mới làm được bấy nhiêu thôi mà đã lên tiếng chỉ trích này nọ, nghe có vẻ mất hết tấm lòng lương thiện rồi, đấy là một ngôi trường trên vùng cao mà đã tốn đến 6 tỷ vậy còn bao nhiêu ngôi trường khác thì sao con số này phải lớn như thế nào, cảm ơn những tấm lòng từ thiện đã hỗ trợ các em vùng cao nhưng hay để tấm lòng đó tự nó lan tỏa đừng có làm lố lên mà mất giá trị

15:43 11 tháng 9, 2017 Reply

Nhân dân Vn chúng ta vốn có được tình thương tình đoàn kết và tấm lòng chia sẻ với nhau . tinh thần lá lành đùm lác rách trải qua bao nhiêu năm vẫn luôn luôn có giá trị như vậy và ngày càng được phát huy. Với những tấm lòng hảo tâm chúng ta hãy làm với tất cả cái thiện để có được kết quả tốt nhất

15:51 11 tháng 9, 2017 Reply

Không chỉ trong giáo dục mà trong y tế cũng như bất kỳ những lĩnh vực nào khac của đời sống xã hội chúng ta, từ thiện luôn là cần theiets và là hành động đẹp thể hiện sự tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau cũng như là thể hiện tinh thần nhân ái nhân văn tốt đẹp của mỗi người chúng ta

22:23 11 tháng 9, 2017 Reply

hay lắm, đúng là nhà đầu tư, một nhà làm truyền thông, và một nhà toán học tính toán đại tài khi xây dựng một ngôi trường đẹp 6 tỷ giữa núi rừng trong khi học sinh của họ không có nổi một bữa cơm 16 nghìn thì thử hỏi đẹp để làm gì, lên báo chí nước ngoài đề làm gì. tất cả chỉ là quảng bá không hơn không kém.

22:30 11 tháng 9, 2017 Reply

lòng lương thiện phải đặt vào đúng chỗ chứ nếu không đặt vào đúng chỗ thì nó trở nên lố bịch, trở nên kệch cỡm. dù tên tuổi của GS Ngô Bảo Châu hay bất kỳ ai thì cũng không thể cứu vãn được hình ảnh này đâu. thật là làm trò cười chứ tôn vinh gì mấy báo nước ngoài

22:33 11 tháng 9, 2017 Reply

bức ảnh là toát hết lên vẻ chân thực của nó. đó là chỉ nhìn từ trên cao xuống từ bề ngoài vào. thử hỏi công trình 6 tỷ đó hỏng hóc ai lấy tiền bảo dưỡng, thử hỏi số phận của biết bao trẻ em trong đó ai là người quan tâm chăm sóc được chứ

22:43 11 tháng 9, 2017 Reply

rõ ràng là ngôi trường rất đẹp nhưng tình người, tình thầy cô sẽ đẹp hơn nhiều. và nếu 6 tỷ này được chia đều cho các xã các bản cho nhiều học sinh khác thì sẽ tốt hơn việc chỉ một vài cá nhân được thụ hưởng. làm từ thiện cũng cần cái nhìn thấu đáo và có tình người

22:46 11 tháng 9, 2017 Reply

mong rằng các nhà hảo tâm khi làm từ thiện thì hãy xuất phát từ tâm chứ không phải vì những tính toán nhỏ nhen, vì như thế nó đã đánh mất bản chất của công tác làm từ thiện. rồi cả khi mượn danh tiếng của Gs Ngô Bảo Châu nữa, mượn ông ta làm gì khi danh tiếng của ông ta đã hoen ố rồi không còn nữa

20:20 12 tháng 9, 2017 Reply

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Cơm Có Thịt của nhà báo Trần Đăng Tuấn hãy gọi đúng tên sự đóng góp của họ rằng họ là chủ đầu tư, tức người chủ trì dự án; còn Quỹ Phượng Hoàng là người tài trợ tài chính cho dự án.
Ngôi trường tiểu học Lũng Luông có diện tích xây dựng 1200 mét vuông, với chi phí khoảng 6 tỉ đồng.
Theo thông tin có được thì Quỹ Cơm Có Thịt hay Trẻ Em Vùng Cao, mỗi năm đề ra chỉ tiêu nhận khoảng 20 tỉ đồng. Năm 2016, theo hình chụp được truy cập trên trang web của Quỹ Trẻ Em Vùng Cao vài tháng trước, số tiền được công bố nhận được là 18,7 tỉ đồng. Như vậy, tính từ khoảng năm 2012, khi dự án Cơm Có Thịt được hình thành, đến nay là gần 5 năm, số tiền mà Quỹ Cơm Có Thịt (hay Trò Nghèo Vùng Cao) nhận được chắc không dưới 60 tỉ đồng. Sáu mươi tỉ đồng chỉ xấp xỉ mỗi năm là 12 tỉ đồng trong 5 năm, thấp hơn nhiều mức 20 tỉ đồng mà Quỹ Cơm Có Thịt dự kiến nhận được.
Sáu mươi tỉ đồng đó chắc chắn là đủ để Quỹ Cơm Có Thịt bỏ tiền ra để xây 10 ngôi trường như Lũng Luông. Vậy có phải giáo sư NBC tốt như mọi ngừoi vẫn nghĩ hay lại như nhà từ thiện MC Phan Anh?

19:13 13 tháng 9, 2017 Reply

Lũng luông là xã miền núi, ở vùng núi cao, chỉ có người H’Mông ở. Cả xã có 120 hộ dân và 90% trong số đó là hộ nghèo ở tản mác trong nhiều bản. 6 tỉ cho trường sở của 1 bản, thường thường có 03 lớp, mỗi lớp độ 7 đứa, tuần học vài buổi chiếu lệ, cô giáo đi cả tuần gom được vài đứa, vừa quay lên bảng chúng phóng hết vào rừng. Có 04 học sinh được lĩnh 420k /tháng và 4 bữa cơm 1 tuần, cái này giữ được thêm đôi chục trẻ

21:44 14 tháng 9, 2017 Reply

đúng là màn thưa che mắt thánh thật.nói gì thì nói những gì mà ngô bảo châu nói những thứ tư tưởng thối rửa mà ngô bảo châu phát biểu tôi luôn thấy tởm lợm.chúng ta luôn nhìn mặt nỗi mà chưa bao giờ nghĩ lại hằng nằm chúng ta vẫn có hằng trăm ngôi trường mới được xây lên.

22:54 16 tháng 9, 2017 Reply

Đây thực ra chỉ là trò đánh bóng tên tuổi mà thôi; nơi mà cái sự học còn phải chào thua cái sự đói thì xây một ngôi trường mấy tỉ chẳng có ý nghĩa thực tế gì đối với họ cả; chẳng qua là có những kẻ cần dựa vào nó để mà làm màu, để mà ngấm ngầm thể hiện sự "khôn" của mình nhưng thực ra là đầu óc bị hạn chế, không có tầm nhìn tổng quát; nói chung là chuyên nghề nào thì chỉ nên giỏi về nghề đó thôi, đừng tưởng ta đây là nắng có quyền được chói chang, vẫn còn những ngày mưa đấy

23:01 16 tháng 9, 2017 Reply

Thật đáng buồn thay khi mà ngày nay con người ta sống ảo vọng quá,; "từ thiện" là thiện xuất phát từ cái tâm, sống mà dựa vào cái "thiện" để mà che lấp cái xấu cái ác đang hiện hữu là vô đạo đức, không còn giá trị nhân văn thực sự nữa; con người đang dần bị tha hóa đi thì cái mác bên ngoài có hào nhoáng đi chăng nữa cũng không có giá trị gì cả - đây là cách khiến cho con người ta "lụi tàn" nhanh nhất

20:26 22 tháng 9, 2017 Reply

Từ thiện là một hành động ý nghĩa và điều đó nên được nhân rộng trong xã hội. Nhưng điều đó không có nghĩa là những hành động lấy danh từ thiện đều xuất phát từ cái tâm của người làm từ thiện là muốn cuộc sống này thêm ấm no hanh phúc. Cái gì cũng phải nhìn vào thực tế, liệu việc xây trường học ại bản Lũng Luông xã Thượng Nung là một việc thiện nguyện hiệu quả hay là một việc làm lãng phí. Hơn nữa cái quỹ Phượng Hoàng kia cũng làm cho con người ta cảm thấy bất minh. Sao cả một cái quỹ kêu goi từ thiện mà chẳng thể hiện ngân sách chi tiêu của mình nhỉ???

22:59 26 tháng 9, 2017 Reply

Tốt nhất là người ta nên đi làm tình nguyện với một trái tim thiện nguyện thật sự chứ đừng vì những mục đích cá nhân, đánh bóng tên tuổi như vậy. Nó làm giảm đi giá trị lương thiện của việc từ thiện nhiều lắm. Xây dựng một ngôi trường lớn như vậy tại một địa điểm không có nhu cầu giáo dục nhiều như thế liệu có đáng không? Chiêu trò đánh bóng tên tuổi nay đã tăng lên một trình độ mới thế này rồi cơ à?

08:34 28 tháng 9, 2017 Reply

Đã viết hẳn một cái dòng trạng thái ngụ ý chửi cả lãnh tụ thì vốn dĩ không thể chấp nhận được, nói gì đến việc ông Ngô Bảo Châu giờ đi đâu cũng bị tẩy chay bởi những người đã rõ mặt thật của ông này. Người của công chúng ai cũng biết thì nên biết mình là ai, lửa có sáng nhưng một xô nước cũng có thể dập tắt!

09:18 28 tháng 9, 2017 Reply

Thứ có học như Ngô Bảo Châu mà phát ngôn vô học như cái vụ đợt trước thì muôn đời không bao giờ rửa được hết tội. Giá trị của một con người nằm ở nhân cách con người chứ không nằm ở việc người đó có bao nhiêu bồ sách trong bung. Thiên hạ vẫn có câu tài không đức thì cũng vứt chẳng sai.

20:26 28 tháng 9, 2017 Reply

Thứ như Chau Ngo tôi không thèm chấp, đơn giản vì có tài mà không có đức, đã thế thôi còn tỏ ra mình am hiểu chính trị trong khi đầu óc thì bị tiêm nhiễm những thứ vở vẩn nhất từ xứ tư bản về, đem cả gia tiên bàn thờ ra đập thì tôi không thể nào chấp nhận được con người này dù có đem bao nhiêu hoa gắn lên con người. Từ thiện tại tâm chứ không phải làm đẹp cho mình, chả ai quan tâm đâu.

21:38 30 tháng 9, 2017 Reply

T thấy cư dân mạng nhiều khi cứ làm quá vấn đề, cứ bị Conan hóa, sao lại cứ suy xét vấn đề sâu xa làm như nó bí hiểm thế. T thấy việc xây trường trên vùng cao này rất đáng khen ngợi, xây nó đẹp thì sao, điều đó chứng tỏ ở những nơi vùng cao nếu chúng ta biết cách xd, vs những vật liệu đơn giản chúng ta hoàn toàn có thể dựng nên những ngôi trường đầy đủ tiện ích. T là t chỉ muốn thưởng thức cái đẹp của ngôi trường và lòng tốt của người xây dựng, hơi đâu đi bới móc họ.

01:10 2 tháng 10, 2017 Reply

Đến bây giờ ngôi trường đã khánh thành và đi vào hoạt động hơn một năm. Theo thông tin trị giá ngôi trường khoảng 6 tỷ đồng, do "Quỹ Phượng Hoàng" của bà Nguyễn Thanh Phượng (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Bản Việt, con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) tài trợ, còn quỹ "Cơm Có Thịt" của ông Trần Đăng Tuấn là đơn vị tiếp nhận, đứng ra xây dựng. Gs Ngô Bảo Châu là người đóng vai trò quảng bá.

01:11 2 tháng 10, 2017 Reply

chuyện ngôi trường đẹp như mơ lần này cũng không thuyết phục được cư dân mạng vì rằng nhiều người vẫn nghi ngờ về "Quỹ Phượng Hoàng". Nghi ngờ dụng ý đưa ra dẫn chứng này để lật lại sự phê phán của dư luận đối với những lệch lạc tư tưởng của ông Ngô Bảo Châu đối vời Bác Hồ. Nghi ngờ dụng ý dùng ngôi trường này để chỉ trích Chính phủ về chính sách đối với vùng cao.

01:27 15 tháng 10, 2017 Reply

chúng ta cảm động trước những tấm lòng thiện nguyện của nhiều nhà hảo tâm nhưng không được lợi dụng tấm lòng đó để che lấp được những việc khác. nên nhớ ở Việt Nam đã xây dựng rất nhiều trường này mà do chính phủ xây chứ không phải là từ thiện

01:28 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai được phép lợi dụng những hoạt động từ thiện này để mua quan bán chức hay để thành người nổi tiếng, từ thiện hãy hiểu và làm đúng bản chất của nó là thiện tâm, chỉ có vậy thôi

01:30 15 tháng 10, 2017 Reply

GS Ngô Bảo Châu đang cố tình pr hình ảnh của mình bằng chương trình thiện nguyện này, điều này là không hợp lý bởi vì nói xấu Bác Hồ là không ai chấp nhận được rồi, người như vậy có đáng tin, đáng kính không

01:31 15 tháng 10, 2017 Reply

Không có câu chuyện thiện nguyện vì một mục đích không trong sáng nhưng có thể những nhà từ thiện này muốn có hình ảnh của NGô Bảo Châu được xem là tấm gương học tập để thắp lên hy vọng và động lực học tập cho các em vùng cao

01:33 15 tháng 10, 2017 Reply

theo tôi vấn đề quan trọng đây vẫn là vận động con em người đồng bào đến trường học, trường học dù có khang trang hay không thì cần nhất là phải có người học, không có người học thì trường đẹp cũng vậy mà thôi

01:34 15 tháng 10, 2017 Reply

Chúng ta cần quan tâm hơn đến đời sống và sinh hoạt của người đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa bởi vì đó là cách duy nhất để có thể giúp con em người đồng bào đến trường được đầy đủ

01:36 15 tháng 10, 2017 Reply

Không ai phủ nhận những tấm lòng thiện nguyện cả nhưng nếu dùng cái đó để che mờ đi những dự án, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho đồng bào vùng cao thì không được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!