06/09/2017

* Giải pháp nào cho Đồng Tâm?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/09/2017 | 6.9.17

Mõ Làng

Cho đến nay, khi "vụ Đồng Tâm" đang đi đến đoạn kết thì bỗng dưng chững lại, vì sao vậy?


Theo kết luận thanh tra, và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã từng bước xử lý khủng hoảng Đồng Tâm. Chính quyền Hà Nội đã khởi tố vụ án vi phạm quản lý đất đai khu quy hoạch sân bay Miếu Môn, truy tố 14 cán bộ Dông Tâm và Mỹ Đức; khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ, cố ý hủy hoại tài sản. Song bước đi cuối cùng thực thi pháp luật với những bị cáo, thu hồi đất đai đang gặp phải sự chống đối quyết liệt của một số dân chúng ở Đồng Tâm.

Điều này khiến chính quyền Hà Nội đứng trước sự cân nhắc lựa chọn phương án giải quyết sao cho trọn vẹn, có lý, có tình tạo sự đồng thuận trong nhân dân địa phương và dư luận xã hội, đúng nghĩa là chính quyền do dân, vì dân.

Để có một cái nhìn khách quan về Đồng Tâm Mõ xin lược lại những vấn đề là nguyên nhân đã tạo ra mâu thuẫn ở Đồng Tâm.

Theo kết luận thanh tra thì toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, đã cắm mốc giới, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất đai từ năm 1981 và đã được kiểm định lại của Bộ Tài nguyên và Môi trường (2017) không có thay đổi, chuyển dịch.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc bàn giao thu hồi đất sân bay đã hoàn thành từ năm 1981. Tuy nhiên do buông lỏng quản lý, sử dụng các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp dẫn đến chiếm dụng trái phép.

Cùng với đó, các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép mà đơn vị quốc phòng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng. Mặt khác, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc tháng 2-2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn, mặc dù UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25 đến 28-2-2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013, vi phạm trật tự an toàn xã hội.

Từ đó, Thanh tra Thành phố đề nghị UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo các đơn vị quốc phòng kiểm tra, rà soát, có biện pháp quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, trong đó có diện tích 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn; có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn và các địa điểm khác; rà soát các hồ sơ giao đất của các đơn vị quốc phòng đang sử dụng đất để phát hiện và xử lý ngay những tồn tại, bất cập; không để xảy ra tình trạng vi phạm, dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra những sai sót, xử lý nghiêm khắc các sai phạm.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức và các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm. Đã có 8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ đảng, 6 người bị cảnh cáo, 5 người bị khiển trách; về chính quyền: 12 người bị cảnh cáo, 1 người bị khiển trách và 1 người bị buộc thôi việc. Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, tạm giam 2 đối tượng (nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm) để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cũng đang điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Sau quá trình điều tra, truy tố, ngày 8-9/8/2017, phiên toà xử vụ Đồng Tâm đã được tổ chức công khai tai huyện Mỹ Đức. TAND huyện Mỹ Đức tuyên án từ 18 tháng đến 6 năm 6 tháng tù đối với 10 bị cáo là cán bộ xã Đồng Tâm về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; 4 cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên từ 24 tháng tù đến 36 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Cùng với đó, CA thành phố Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án "chống người thì hành công vụ", 4 bị cáo nòng cốt, cầm đầu vụ việc bắt giữ 38 cán bộ, chiến sỹ công an, đập phá phương tiện công vụ đang bị điều tra. Liên quan đến vụ việc, đã có 69 người ở Đồng Tâm đến trình diện, nhận lỗi với chính quyền.

Bước một của mâu thuẫn (xử lý cán bộ sai phạm) đã được giải quyết. Tính nghiêm minh của pháp luật đã và đang được thực thi, dư luận và nhân dân, trong đó có cả nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Kình và "nhóm đồng thuận" do ông lập ra để tuyên truyền lừa dối, lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện đòi 59ha đất Đồng Sênh vẫn không chấm dứt. Những ngày gần đây, ông Lê Đình Kình còn tiến thêm những bước đi nguy hiểm, kêu gọi những phần tử cơ hội chống đối trong nước và nước ngoài can thiệp. Lấy tình cảm dòng họ, gia đình và những người chịu ơn nghĩa với ông trước đây để kết tụ thành lực lượng chống đối, sử dụng những phần tử bất hảo trong thôn xóm đe dọa, khống chế những người lên tiếng ủng hộ chính quyền. 

Sự thật là không có 59 ha đất nông nghiệp cánh đồng Sênh thuộc quyền sử dụng của dân Đồng Tâm. Yêu sách trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn cho cho dân Đồng Tâm là không có căn cứ.

Kết luận thanh tra đã nói rõ: Theo bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 lập năm 2013 và Bản đồ địa giới hành chính lập theo Chỉ thị số 364/CT-TTg ngày 6-11-1991 của Thủ tướng Chính phủ do Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 1, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và UBND các xã: Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc, Đồng Tâm thực hiện ngày 31-5-2017 và ngày 9-6-2017, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03 ha.

Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha là không đúng. Hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số người dân nêu.

Các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn. Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Tất cả mọi lý lẽ, mọi ngã đường làm lối thoát cho nhóm "đồng thuận" và một số cá nhân ở Đồng Tâm đều bế tắc. Song chính quyền vẫn không ra tay trấn áp để đảm bảo công lý được thực thi, vì sao vậy?

Trước hết, đấy là vì chính quyền Hà Nội đã nhận thức đúng về vấn đề giải quyết mâu thuẫn nội bộ nhân dân.

Mâu thuẫn giữa dân Đồng Tâm với chính quyền là loại mâu thuẫn nội bộ nhân dân, mâu thuẫn có cùng chung lợi ích vì sự ổn định và phát triển của đất nước, không phải là mâu thuẫn "địch ta", mâu thuẫn "đối kháng". Như dân Đồng Tâm đã nói, họ vẫn tin vào Đảng và Chính quyền, họ chỉ chống tham nhũng. Và vì vậy nó chỉ nên đươc giải quyết chủ yếu bằng giáo dục, thuyết phục chứ không nên giải quyết chủ yếu bằng bạo lực trấn áp.

Thứ hai, vụ việc Đồng Tâm có những đặc thù mà không thể giải quyết một sớm, một chiều, nóng vội. Cũng như bao vùng quê khác ở Việt Nam, quan hệ họ hàng, thân tộc chằng chịt, đôi khi ở quy mô cả một làng chỉ có một hai dòng họ, tình thân gắn bó với nhau đến mức tộc ước, lệ làng lấn át cả luật pháp. "Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ", họ có thể hiểu luật pháp nhưng vì thân tộc mà bất chấp luật pháp.

Ở Đồng Tâm là như vậy, dòng họ Lê Đình một thời "oanh liệt" đã nắm thế "thượng phong" quản lý làng xã. Sẵn có vị thế, họ đã lấy thế, lấy tình thay lý trong quản lý đất đai nên đã vấp phải những sai lầm nghiêm trọng. Đến khi sa cơ thì gần như tất cả đều sụp đổ, đã có ít nhất 6 người dính vòng lao lý và liên can trong vụ bạo động Đồng Tâm. Ngoài ông Lê Đình Kình còn có Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã) đã bị truy tố, Lê Đình Tuyến (phó phòng TNMT huyện Mỹ Đức), Lê Đình Ba (phs thôn Hoành), Lê đình Công (con trai ông Kình) là những người vi phạm chế độ quản lý đất đai, trực tiếp kích động, tổ chứ người bắt giữ 38 cán bộ, đập phá 5 xe ô tô công vụ. "Đâm lao thì phải theo lao" họ đã co cụm với nhau để tự vệ mặc dầu biết là mình sai và đã thừa nhận cái sai. Họ không đại diện cho dân Đồng Tâm mà chỉ đại diện cho dòng họ Lê Đình.

Thứ ba, động cơ chủ yếu làm dân Đồng Tâm chống đối quyết liệt đấy là "lợi ích". Vì lợi ích mà họ đã bất chấp quy định của pháp luật để chiếm dụng đất đai, mua bán kiếm lời và bây giờ là hy vọng vào chính sách đền bù giải tỏa thu lợi, mặc dù lợi ích là không chính đáng vì đất đai ấy không phải là sở hữu của họ (như kết luận thanh tra). Đấu tranh chống tiêu cực, đòi quyền lợi chỉ là cái cớ ngụy biện.

Tuy nhiên, trong vụ Đồng Tâm không phải tất cả dân Đồng Tâm đều có lợi ích ở Đồng Sênh. Ngay cả lợi ích của những người trong nhóm chống đối (chủ yếu ở thôn Hoành) không phải là đồng nhất, mỗi cá nhân, mỗi nhóm tiêu chí, mức độ yêu cầu lợi ích là khác nhau, động cơ vụ lợi khác nhau nên mức độ chống đối khác nhau. Vì vậy cần có cách thức tiếp cận phù hợp để tháo gở, không nên đánh đồng, quy kết, nghiêm trọng hóa vấn đề như nhau. Điều đó chỉ làm cho tính cố kết của họ tăng thêm và không tranh thủ được những người tốt trong nhân dân.

Thứ tư, nhóm chống đối đã ngộ nhận về nhân quyền, về sức mạnh ủng hộ của dư luận và lực lượng đối lập khi mắc mưu tuyên truyền kích động của những kẻ xấu muốn biến Đồng Tâm thành tâm bão của sự bất tuân luật pháp. 

Quyền có đất đai (mặc dù là bất hợp pháp) vì lợi ích mưu sinh của một bộ phận đã vượt quá giới hạn, tiếm quyền quyền lợi dân tộc, đất nước (thứ quyền cao nhất). Công trình quốc phòng đảm bảo cho sự tồn vong của đất nước mới là quyền cao nhất đã được hiến định. Hơn nữa, nhà nước thu hồi đất nhưng vẫn có phương án thích hợp để đảm bảo an sinh cho dân Đồng Tâm chứ không phải triệt tiêu đường sống của nhân dân. Vậy thì vì cớ gì mà họ chống đối, ấy là vì thiếu nhận thức mà bị kích động, vì chạy tội. 

Điều đáng nói là, cư dân mạng, thậm chí là cả truyền thông đã ngộ nhận và phản ứng bầy đàn xuôi chiều theo những luận điệu xấu, có mục đích của những âm mưu đen tối. Mặc định một tâm lý đã là chính quyền thì đều sai và "nhân dân" đều đúng là thái độ thiếu khách quan vô tình nối giáo cho giặc, củng cố niềm tin cho hành vi sai trái của một bộ phận dân Đồng Tâm, đẩy sự việc đến tình huống xấu cho người dân Đồng Tâm mỗi khi họ quá đà trong hành động.

Những tuyên ngôn của nhóm chống đối ở Đồng Tâm về quyết tâm chống đối, thậm chí lôi kéo, kêu gọi lực lượng chuyên dàn dựng những vụ bất tuân luật pháp của "Hội anh em dân chủ" mà Hồng Thái Hoàng là thành viên nòng cốt; Kêu gọi cả một số cơ quan đại diện nước ngoài can thiệp, hỗ trợ biểu hiện sự ngộ nhận, lệch lạc nhân thức và khủng hoảng lực lượng đồng phạm. Họ đang lo sợ vì thấy người dân Đồng Tâm càng ngày càng thấy rõ bản chất vấn đề nên xa lánh họ.

Tôi đồng tình với cách giải quyết của chính quyền Hà Nội, kiên trì đối thoại, giáo dục thuyết phục để nhân dân Đồng Tâm không xu thời theo cái sai, cái xấu, không ủng hộ hành vi trái pháp luật. Kiên trì đối thoại, giáo dục, thuyết phục để những người "chống đối" nhận ra sai lầm mà tự nguyện chấp hành pháp luật, không manh động làm cho tình hình xấu hơn để rồi mắc tội nặng hơn. Biện pháp cưỡng chế chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào khác.

35 nhận xét

14:01 6 tháng 9, 2017 Reply

Bài viết phân tích hết sức hợp lý và chính xác của tác giả. Những phương án xử lý của chính quyền Hà Nội quả thật quá đúng với chữ "vì dân", những chính điều này lại khiến đám ông Kình cùng nhóm Đồng Thuận được đà lấn tới. Hiện tại, ông Kình đang lợi dụng những "lợi ích về đất đai" để lừa gạt người dân khiến họ lầm tưởng ông Kình là người tốt. Những kết quả thanh tra của thành phố Hà Nội đã hết sức rõ ràng, chúng ta cần phải dựa vào những thông tin chính xác như vậy thì mới có thể đưa ra kết luận được chứ tuyệt đối không được nghe theo lời dụ dỗ của ông Kình cũng như nhóm Đồng Thuận.

14:32 6 tháng 9, 2017 Reply

câu chuyện ở Đồng Tâm tưởng rằng đã kết thúc tốt đẹp nhưng giờ đây nó lại trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà cụ Kình cùng với nhóm Đồng Thuận đang cho thấy những bước đi sai lầm của mình, từ việc công khai cầu cứu các tổ chức dân sự và đại sứ quán nước ngoài đến công khai phản đối chính quyền sự việc đã không còn chỉ dừng lại là mâu thuẫn đất đai và lợi ích nhóm nữa, kính mong chính quyền có biện pháp giải quyết thỏa đáng

15:24 6 tháng 9, 2017 Reply

mấy ông quan chức cấp xã có dín líu liên quan thì bị xử cmn hết rồi,đến lượt dân đen,ai vi phạm tới đâu xử lí tới đó nhưng chỉ xử lí những kẻ đầu đàn kích động thôi,vụ việc đáng nhẽ êm xuôi nhưng có tác động của bên ngoài cộng vs lòng tham vô đáy của một số "dân gian" nữa nên việc mới lại phức tạp ra thế

15:32 6 tháng 9, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:34 6 tháng 9, 2017 Reply

Dù trong tình hình rối ren nhất, chính quyền đã thực hiện đúng theo tôn chỉ đó chính là một chính quyền của nhân dân. tuy chỉ là một xã nhỏ trong tổng số không biết bao nhiêu làng xã của Việt Nam nhưng để xứng đáng là một nhà nước của dân, do dân và vì dân nên đã không vì một mối mâu thuẫn nhỏ mà thực hiện những hành vi áp chế như một số đài địch đã đưa tin. Qua đây, thêm một lần nữa chúng ta có thể khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn tin tưởng một nhà nước do dân và vì dân, chưa bao giờ đi ra khỏi cái tôn chỉ đấy, đây chính là tinh thần của một nhà nước xã hội chủ nghĩa

16:08 6 tháng 9, 2017 Reply

Bài viết đã hệ thống lại khách quan sự việc Đồng Tâm. Có thể thấy trong suốt quá trình diễn ra vụ việc, chính quyền luôn giữ thái độ nhượng bộ, đúng mực đối với người dân, mọi quyết định đều dựa trên cơ sở pháp luật. Tuy nhiên về phía người dân, do chưa hiểu được bản chất vấn đề, lại thêm có yếu tố tác động, lôi kéo, dường như vẫn chưa có sự hợp tác cần thiết đối với chính quyền

16:43 6 tháng 9, 2017 Reply

Tại thời điểm hiện tại, kiền trì đối thoại, giáo dục thuyết phục là biện pháp tối thượng của chính quyền để giải quyết vấn đề ở Đồng Tâm. Tuy nhiên, nhượng bộ phải có giới hạn, chớ để những người không hiểu chuyện được đà lấn tới, lợi dụng vụ việc để gây rối an ninh trật tự

20:06 6 tháng 9, 2017 Reply

Tôi đồng tình với cách giải quyết của chính quyền Hà Nội, kiên trì đối thoại, giáo dục thuyết phục để nhân dân Đồng Tâm không xu thời theo cái sai, cái xấu, không ủng hộ hành vi trái pháp luật. Kiên trì đối thoại, giáo dục, thuyết phục để những người "chống đối" nhận ra sai lầm mà tự nguyện chấp hành pháp luật, không manh động làm cho tình hình xấu hơn để rồi mắc tội nặng hơn. Biện pháp cưỡng chế chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào khác.

20:06 6 tháng 9, 2017 Reply

Một sự yên bình và ổn định phát triển không thích lại đi thích những vụ việc phức tạp, đây chỉ có thể là âm mưu của những kẻ cơ hội, muốn lợi dụng vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm để chuộc lợi cho bản thân mà, nếu như thực sự muốn nghĩ cho dân thì không bao giờ lại không chấp thuận theo sự giải quyết của chính quyền.ông Kình cũng đã cao tuổi, những gì sai phạm của ông cũng đã rõ, vậy mà còn có thái độ chống đối, không chịu hợp tác, trường hợp này phải xử lý mạnh tay để răn để kẻ khác.

20:19 6 tháng 9, 2017 Reply

với những kẻ mà lợi dụng vụ việc Đồng Tam, lợi dụng nhân dân mà để phục vụ cho lợi ích của bản thân, nhằm phô trương thanh thế thì chúng ta cần phải mạnh tay xử lý, ngăn chặn những việc làm làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của đất nước, không khoan nhượng trước những loại người như vậy, phải để cho họ thấy được tính nghiêm minh của Pháp luật Việt Nam.

20:25 6 tháng 9, 2017 Reply

Sự việc đang ngày càng đưa mọi ngã đường làm lối thoát cho ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận ở Đồng Tâm đều bế tắc. Và những việc làm cực đoan, hiếu chiến trong thời gian gần đây cho thấy, dường như đám “thủ lĩnh” của nhóm Đồng Thuận đang liều lĩnh và dần trở thành một con bài hữu ích trong tay đám rận chủ.

20:47 6 tháng 9, 2017 Reply

Chính quyền Thành phố Hà Nội đã có những bước đi đúng đắn, hợp lí trong việc giải quyết tốt vấn đề ở xã Đồng Tâm. Tuy nhiên có một số kẻ đứng đầu là Lê Đình Kình vì lợi ích của cá nhân, chuộc lợi cho bản thân mình đã không hợp tác cùng giải quyết. Tôi tin rằng những kẻ như vậy nhanh chóng sẽ bị trừng trị trước pháp luật.

07:52 7 tháng 9, 2017 Reply

sự việc ở Đồng Tâm liên quan đến lợi ích nhóm do vậy việc đối thoại, giáo dục, thuyết phục những người chống đối hiểu mà dừng những hoạt động coi thường pháp luật là việc nên làm, nếu như họ vẫn còn ngoan cố không chịu nghe lời thì cần thiết phải sử dụng những biện pháp cứng rắn hơn, răn đe những hội nhóm sau

10:05 7 tháng 9, 2017 Reply

Trong những ngày qua, trước áp lực bị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, làm rõ các hành vi liên quan đến việc chiếm dụng trái phép đất quốc phòng và chống người thi hành công vụ xảy ra tại Đồng Tâm (4/2017), tổ Đồng Thuận đã liên tục có những hành động “vùng vẫy” nhằm tìm kiếm sự cứu vớt cho những hành động của mình trước đó. Trong đó, phải kể đến cái gọi là “Hội nghị công dân”, video livestream của ông Lê Đình Kình (ngày 28/8) và cái gọi là “Biên bản Họp toàn dân xã Đồng Tâm” ngày 3/9 vừa qua. Tuy nhiên, càng vùng vẫy, đám người trong Tổ Đồng Thuận lại càng thể hiện những sơ hở của mình, càng phơi ra cho thiên hạ thấy rõ được bản chất lừa bịp và xảo trá của mình.

10:07 7 tháng 9, 2017 Reply

Sự thật là không có 59 ha đất nông nghiệp cánh đồng Sênh thuộc quyền sử dụng của dân Đồng Tâm. Yêu sách trả tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn cho cho dân Đồng Tâm là không có căn cứ. Tất cả mọi lý lẽ, mọi ngã đường làm lối thoát cho ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận ở Đồng Tâm đều bế tắc. Và những việc làm cực đoan, hiếu chiến trong thời gian gần đây cho thấy, dường như đám “thủ lĩnh” của nhóm Đồng Thuận đang liều lĩnh chơi một “canh bạc tất tay” với chính quyền trong vụ đất Đồng Tâm./.

10:10 7 tháng 9, 2017 Reply

Vụ việc ở Đồng Tâm thời gian qua nóng lên phần lớn đều xuất phát từ câu chuyện ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận đã tuyên truyền với bà con Đồng Tâm rằng diện tích 59 ha tại Đồng Sênh là đất nông nghiệp chứ không phải đất quốc phòng. Từ đó kích động và tổ chức cho người dân Đồng Tâm ra chiếm đất, giữ đất và tổ chức canh tác trên đó cũng như tổ chức khiếu kiện dài ngày, cản trở các đơn vị quốc phòng thi công. Nguy hiểm hơn, các hành động này đang gieo rắc trong tâm lý người dân về việc chính quyền làm sai, bao che cho cái xấu từ đấy dẫn đến hành vi bắt giữ cán bộ trái pháp luật.

10:14 7 tháng 9, 2017 Reply

Rõ ràng, như vậy, vụ Đồng Tâm đã vượt hẳn ra ngoài sự thiếu hiểu biết của người dân về đất đai tại cánh đồng Sênh, mà đã trở thành một vấn đề chính trị, có sự tính toán về lợi ích vật chất, vụ lợi cá nhân của những người đứng đầu nhóm khiếu kiện, đại diện là ông Lê Đình Kình. Và tôi cũng tin rằng ông lê đình kình này với bao nhiêu là việc ác đã làm thì nhất định sẽ phải trả giá về hành vi của mình thôi.

19:29 7 tháng 9, 2017 Reply

Vụ việc ở Đồng Tâm tưởng rằng đã kết thúc tốt đẹp nhưng giờ đây nó lại trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà cụ Kình cùng với nhóm Đồng Thuận đang cho thấy những bước đi sai lầm của mình, đúng là chưa giải quyết được dứt điểm gốc rễ của vấn đề thì chuyện sẽ không kết thúc dễ dàng như vậy được.

19:58 7 tháng 9, 2017 Reply

Bài viết phân tích rất hay, rất đúng! Giải pháp tốt nhất đối với vấn đề Đồng Tâm vẫn là kiên trì đối thoại, lắng nghe và thuyết phục người dân. Điều quan trọng là bản thân người dân Đồng Tâm cần phải tỉnh táo, suy nghĩ vì lợi ích chung, không tin và nghe theo lời của các thế lực phản động. Truyền thông và người dân cũng cần phải hiểu được bản chất của sự việc để tránh hiểu lầm dẫn đến tuyên truyền sai sự thật!

20:54 7 tháng 9, 2017 Reply

Kết luận thanh tra chính là cái nhìn khách quan nhất về sự việc tại Đồng Tâm, mọi vướng mắc trong nhân dân tưởng như đã được giải quyết, ai ngờ đến bây giờ Lê Đình Kình và bè lũ nhóm Đồng Thuận bắt tay cùng đám dân chủ bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật, kích động nhân dân. Nhân dân Đồng Tâm cần phải thật tỉnh táo, suy xét rõ ràng mọi việc, không để bị lợi dụng, hành động nóng vội sẽ dẫn đến một cái kết khó lường.

22:23 7 tháng 9, 2017 Reply

đù mà ông Kình già rồi còn tham,sống đéo để lại tí phúc đức nào cho con cháu thế ko biết nữa,hồi trẻ làm chủ tịch xã ông tham ô chưa đủ hay sao mà giờ đéo biết đường quay đầu nữa vậy.kẻ vừa ăn cắp vừa la làng lại đưa cả hội quay lưng với chính quyền và lợi ích của tổ quốc thế

10:07 8 tháng 9, 2017 Reply

Với những gì đã xảy ra cho đến những sự thóng nhất cuối cùng là việc thu hôi thì sự thu hồi đất đai lại đang gặp phải sự chống đối quyết liệt của một số dân chúng ở Đồng Tâm. NHân dân đông tâm xin hãy đồng lòng chống lại cái sai nhìn nhận ra bản chất thật của những kẻ vẫn luôn miêng kêu rằng nêu cao ngọn cờ chống tham nhũng, nhưng thực chất lại lợi dụng nó để kiếm lời

10:10 8 tháng 9, 2017 Reply

mọi chuyện đã vỡ lở nhóm đồng thuận đấy chỉ là đang lập ra để mà lừa bịp, nếu như không thể đem lại được điều gì tốt đẹp thì hãy đừng kích động nhân dân như thế và qua sự việc vỡ lở này thì chắc chắn rằng sẽ là một điều tốt đẹp cho dân làng khi mà thấy những con người dám làm những chuyện như thế. sự chống đối của một bộ phận người dân là hoàn toàn ko nên

19:36 8 tháng 9, 2017 Reply

chính là những lợi ích của miếng béo bở này nên các đám dân chủ lao vào lần nữa và những kẻ đang muốn leo tới lợi ích của cá nhân mình thì làm sao có thể đạt được những điều tốt đẹp trong đời được và việc những con người nhận những bản án đúng với các quy luật trong xã hội rồi

10:03 9 tháng 9, 2017 Reply

Ông Lê Đình Kình đang lôi kéo con cháu mình vào con đường sai trái.
Bản thân ông từng là cán bộ thôn, cán bộ xã, có lỗi trực tiếp liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm từ những ngày ông còn tại nhiệm.
Một con người hai mặt như ông, vừa giấu giếm trách nhiệm của mình trong quản lý đất đai, vừa thành lập nhóm đồng thuận lấy danh nghĩa chống tham nhũng mà chính ông và con cháu của mình đã và đang công tác tại các cơ quan chính quyền là đối tượng hướng đến.
Cần thiết phải vạch trần tiểu sử sai trái của ông để dư luận biết và nhận định tình hình một cách toàn diện nhất!

20:10 12 tháng 9, 2017 Reply

Vấn đề cốt yếu ở đây vẫn là vấn đề nhận thức và ý thức của một số người dân Đồng Tâm mà nói thẳng ra là cụ Kình và nhóm Đồng Thuận của cụ. Có lẽ cụ và nhóm của cụ đã quá bảo thủ và đang dần đi đến những quyết định ngu dốt khi hành động kêu gọi sự ủng hộ của nước ngoài. Điều đó chẳng khác gì một lân nữa thách thức chính quyền như vụ bắt cán bộ công an!

20:44 27 tháng 9, 2017 Reply

Không chỉ riêng nhân dân Đồng Tâm, có lẽ rất nhiều người Việt Nam cảm thấy mệt mỏi khi sự việc đáng lẽ ra đã đi đến hồi kết kể từ khi phiên tòa diễn ra. Tuy nhiên, cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, Lê Đình Kình cùng nhóm đồng thuận, mà đa số là họ hàng thân thích hay những người trước đây chịu ơn ông Kình, lại tổ chức một cái hội nghị vớ vẩn nhằm bác bỏ những kết luận thanh tra của chính quyền về đất đai ở Đồng Sênh và cho rằng đây là biểu hiện của tham nhũng, nhũng nhiễu,... Giải pháp của Hà Nội vẫn là đối thoại tìm ra tiếng nói chung, tuyệt đối không gây mất bình tĩnh trong nhân dân!!

08:19 28 tháng 9, 2017 Reply

Sai phạm thì cần xử lý, có công cán hay tội trạng thì cũng cần phải rõ ràng. Ông Kình có lỗi hay không thì bằng chứng sẽ chỉ ra rành rành vì luật pháp xử đẹp dựa trên chứng cứ thuyết phục chứ không phải lời nói gió bay. Sự việc Đồng Tâm may mắn đã không đi quá xa, nhưng cũng là bài học lớn cho chính quyền, và cả người dân nữa.

09:01 28 tháng 9, 2017 Reply

Ủy ban TP HN xử lí chính xác rồi. Phải có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn và các địa điểm khác; rà soát các hồ sơ giao đất của các đơn vị quốc phòng đang sử dụng đất để phát hiện và xử lý ngay những tồn tại, bất cập; không để xảy ra tình trạng vi phạm, dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra những sai sót, xử lý nghiêm khắc các sai phạm

09:11 28 tháng 9, 2017 Reply

Cứ pháp luật đúng đắn xử lý, nhưng trên cơ sở có tình là được, ai sai phạm cứ xử lý tới nơi tới chốn vì quốc có quốc pháp, gia có gia quy chứ nói gì đến cái việc Đồng Tâm bị lợi dụng quá nhiều của bọn vàng vẩu ngày nào rồi. Sự việc thâm chí còn đi xa hơn những gì người ta tưởng và hậu quả thì cũng đã có.

20:13 28 tháng 9, 2017 Reply

Chính quyền Hà Nội xử lý quá khôn ngoan và cũng đặt quyền lợi, lợi ích của người dân lên hàng đầu đó là điều chắc chắn, ai cũng thấy, chỉ lũ kền kền không thấy mà thôi. Tuy nhiên cũng cần phải xử lý đâu ra đó, đúng người đúng tội chứ không phải bỏ qua pháp luật được.

00:27 2 tháng 10, 2017 Reply

Theo kết luận thanh tra, và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã từng bước xử lý khủng hoảng Đồng Tâm. Chính quyền Hà Nội đã khởi tố vụ án vi phạm quản lý đất đai khu quy hoạch sân bay Miếu Môn, truy tố 14 cán bộ Dông Tâm và Mỹ Đức; khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ, cố ý hủy hoại tài sản. Song bước đi cuối cùng thực thi pháp luật với những bị cáo, thu hồi đất đai đang gặp phải sự chống đối quyết liệt của một số dân chúng ở Đồng Tâm.

00:28 2 tháng 10, 2017 Reply

Tôi đồng tình với cách giải quyết của chính quyền Hà Nội, kiên trì đối thoại, giáo dục thuyết phục để nhân dân Đồng Tâm không xu thời theo cái sai, cái xấu, không ủng hộ hành vi trái pháp luật. Kiên trì đối thoại, giáo dục, thuyết phục để những người "chống đối" nhận ra sai lầm mà tự nguyện chấp hành pháp luật, không manh động làm cho tình hình xấu hơn để rồi mắc tội nặng hơn. Biện pháp cưỡng chế chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào khác.
Mõ Làng: Một blogger nghiệp dư, mong muốn mang đến cho mọi người nhữn

15:15 7 tháng 11, 2017 Reply

Hay, cảm ơn anh thớt

17:30 15 tháng 12, 2018 Reply

Lê Đình Kình và “tổ đồng thuận” vẫn có các hoạt động kêu gọi gây mất an ninh trật tự với luận điệu nhàm chán, ngày càng thể hiện bản chất lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để tư lợi cá nhân, chính quyền phải mạnh tay lên chứ, sao lại cứ để chúng hoành hành vậy?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!