05/09/2017

* Gợi lại quá khứ chống đối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang hướng đến điều gì?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/09/2017 | 5.9.17

Mẹ Đốp

Tin từ Website chính thức của Giáo phận Vinh (gpvinh.com): "Sáng sớm 03/9/2017, con cái Quan Lãng đang sinh sống, học tập và làm việc tại miền Nam đã quy tụ bên cha Quản xứ Gioan Nguyễn Văn Niên, tại khuôn viên nguyện đường Giáo họ Phanxicô Tam Hải. Họ trao cho nhau những nụ cười, những cái bắt tay và những cái ôm thật chặt, đó như là những dấu chỉ của niềm vui gặp mặt đồng hương sau những tháng ngày xa cách. Cùng chia sẻ những niềm vui, những khó khăn, những chọn lựa trong hành trình của mỗi người di dân, con cái Quan Lãng còn được trở về với chính Chúa qua những phép lành của bí tích Hòa Giải.
Thánh lễ diễn ra vào lúc 10h15’ đã có sự hiện diện đầy bất ngờ và trân quý của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận". 

Đoạn tin cũng cho biết thêm: "Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu: “Nhất Kinh Kỳ, Nhì Quan Lãng” đồng thời ngài cũng khơi gợi lại lịch sự hào hùng của Giáo xứ. Qua đó Đức cha Phaolô muốn nhắn nhủ với tất cả mỗi người con Quan Lãng dù bất cứ ở đâu, làm gì thì hãy luôn nhớ mình là người con của Quan Lãng, luôn nhớ mình là con cháu của các vị tử đạo luôn biết hướng về cội nguồn, sống đoàn kết, liên đới, yêu thương phục vụ mọi người để chu toàn bổn phận của mình đem Chúa đến cho mọi người chung quanh, từ đó làm sáng danh Chúa giữa thời đại hôm nay”.

Mõ cho đây là căn bệnh trầm kha và hết sức khó chữa trị của người đứng đầu Giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Theo đó, bất kể trường hợp nào, khi nào và ở đâu Giám mục Nguyễn Thái Hợp đều có xu hướng kích động chống đối, tiêm nhiễm não trạng đối trọng với chính quyền! 

Với nhiều người ngoại đạo hay những người chưa từng nghe qua câu "“Nhất Kinh Kỳ, Nhì Quan Lãng”  thì nó không hề có vấn đề; thậm chí còn khiến họ liên tưởng đến những câu kiểu như "nhất kinh kỳ, nhì phố Hiến" khi nói về sự phồn hoa, đô hội của những vùng đất trong lịch sử! Nhưng với người hiểu chuyện thì nó lại là chuyện khác! 

Cũng giống như một số giáo xứ từng có các hoạt động chống đối lại chính quyền và từng được điển hình hoá như bạo loạn tại Gx Trang Nữa (Hưng Nguyên, Nghệ An) vào năm 1956 hay hàng loạt giáo xứ tại huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu vào năm 1956... Giáo xứ Quan Lãng, đứng chân tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An từng được biết đến là nơi sản sinh, dung dưỡng nhiều đối tượng chống đối chế độ. Dưới thời chế độ phong kiến, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, đô hộ - họ là những kẻ  đi đầu trong việc chỉ điểm, sử dụng như những kẻ Việt gian tay trong! 

Tại đây, cũng xuất hiện nhiều người chống đối sau đó bị chính quyền cách mạng xử lý mà sau này giáo hội cho đó là những người tử vì đạo. 

Với suy nghĩ, "khép lại quá khứ", hướng đến tương lai, dù Gx Quan Lãng có không ít điều để nói, để soi xét là thế. Song việc giáo xứ vẫn tiếp tục phát triển, vẫn tiếp tục được quan tâm cho thấy chính quyền hôm nay đã có một thái độ dung thứ và bao dung. Vì vậy, lẽ ra với cương vị là người chủ chăn cao nhất của Giáo hội, Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải là người ý thức rõ hơn ai hết về điều đó. Vậy mà, ngay tại một đại hội, một dịp hội ngộ của người Công giáo Quan Lãng tại TP Hồ Chí Minh, ông ta có thể gợi lại những quá khứ đau thương và đáng quên đến thế! 

Nói ra những điều đó sẽ chỉ càng khiến cho người Công giáo Quan Lãng thêm mặc cảm, thêm khó xử! Nhưng xin thưa, đó lại là điều có lợi, nằm trong chuỗi mục đích và ý đồ của ông ta! Nhìn về điều này, ta cũng thật dễ hiểu tại sao ngay tại Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 vừa qua tại Thánh địa Đức mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vừa qua. Giảng lễ trước đông đảo giới trẻ cả nước về hành hương, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã công khai mời gọi giới trẻ cộng tác với đức mẹ La Vang để cầu nguyện cho chế độ cộng sản nhanh chóng sụp đổ! 

Với những điều đang diễn ra tôi không hiểu Giáo hội Công giáo Vinh sẽ đi đâu và về đâu. Nếu không có gì thay đổi thì đó chính là cái hố sâu ngăn cách họ với đời sống thịnh vượng, hoà bình hôm nay! 

33 nhận xét

18:34 5 tháng 9, 2017 Reply

Linh mục mà lúc nào cũng có cái tư tưởng chống đối, không có tinh thần đoàn kết nhân dân như Linh mục Nguyễn Thái Hợp chúng ta cần phải có hành động ngăn chặn không để cho ông gây ảnh hưởng đến sự ổn định của và phát triển của đất nước này được.

18:45 5 tháng 9, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp linh mục có thái độ, hành động theo mình thấy là không thể chấp nhận được, ông luôn có những việc làm mang tính chất chống lại Đảng, Nhà nước gây ra nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự xã hội thời gian vừa qua, Nguyễn Thái Hợp không xứng đáng là một linh mục.

20:15 5 tháng 9, 2017 Reply

Thật đáng buồn khi người được gọi là linh mục lại có những hành vi chống phá nhà nước ta, Chắc hẳn mọi người đều biết bản chất của nguyên thái hợp nó bẩn thỉu cũng như hèn hạ đến mức nào rồi, từ khi con người này về cai quản giáo phận vinh thì nhân dân nơi đây hình như không phút dây nào là yên ổn. Tôi tin rằng với những việc bẩn thỉu mà con người này gây ra chắc chắn hắn sẽ phải trả giá cho những hành vi của mình.

20:45 5 tháng 9, 2017 Reply

Nguyễn thái hợp con quỷ này chuyên lừa dối nhân dân, nhưng tôi tin rằng con người này nhất định sẽ phải nhạn báo ứng không từ pháp luật nhà nước ta thì cũng từ luật nhân quả, lưới trời tuy thưa nhưng khó thoát lắm nguyễn thái hợp ạ, với những việc mà con người này đã khiến nhân dân khổ sở thì tôi tin rằng có ngày hắn ta sẽ phải trả giá đắt.

20:46 5 tháng 9, 2017 Reply

Bản chất của một kẻ có tư tưởng chống đối, phản động, xấu xa của Nguyễn Đình Thục đã xuất hiện từ lâu. Hành động này lần này của hắn càng thể hiện rõ ràng điều này. Tôi tin rằng với những con người như hắn sẽ phải trả giá trước sự nghiêm minh của pháp luật.

20:50 5 tháng 9, 2017 Reply

nếu như con người của lão mà chưa thật sự hiểu được những giá trị tốt đẹp của chúa mà vẫn đang cố gắng đẩy chúa đi theo sai con đường và cái giá phải trả chắc chắn rằng sẽ không bao giờ biết được răng những giá trị hay những điều khác biệt sẽ không mang lại được điều gì tốt đẹp cho một xã hội gì tốt đẹp cả

20:54 5 tháng 9, 2017 Reply

một linh mục mà đang cố gắng đẩy những giá trị tốt đẹp của xã hội đi ra khỏi những điều tốt đẹp của chính những điều mà chúa đã hướng đến thì chắc chắn rằng chẳng có một con chiên nào có thể chấp nhận được những điều của những nhà linh mục đấy đâu , có lẽ rằng bộ mặt của những con quỷ thật sự đang núp dưới những cái bóng tối kia

20:55 5 tháng 9, 2017 Reply

Con người này thực sự đã trở nên thực sự đáng sợ hơn rất nhiều, hắn ta không coi ai ra gì vĩ đã có những chỗ dựa vững chắc rồi, những hành động này lần này của hắn càng thể hiện rõ ràng điều này. Tôi tin rằng với những con người như hắn sẽ phải trả giá trước sự nghiêm minh của pháp luật. Hắn sẽ không còn thích làm gì thì làm nữa.

08:46 6 tháng 9, 2017 Reply

Thằng Hợp này căm thù CS là đúng, Mẹ nó đang làm đĩ cho Tây, CS Việt Nam đã phá đám mà

15:04 6 tháng 9, 2017 Reply

giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tự hào vì điều gì ở quá khứ chống đối của mình vậy, chẳng lẽ ông vẫn thấy đó là hay là tự hào mà đi truyền bá, còn giáo xứ Quan Lãng cũng đâu có tốt đẹp gì, đến bao giờ thì giáo dân mới nhận thức được đâu là đúng là sai, mãi tin theo những tên linh mục, giám mục này thì sẽ không có gì là tốt đẹp cả

15:40 6 tháng 9, 2017 Reply

chính vì dưới trướng ông Nguyễn Thái hợp mới sản sinh ra những thế hệ linh mục Nguyễn Đình Thục; một thế hệ có phẩm chất nát bét, đáng giận hơn là lợi dụng chính những con chiên của mình để thực hiện những âm mưu xấu xa, bẩn thỉu, chống đối chính quyền chỉ bởi vì những đồng tiền bẩn thỉu, hành vi không khác gì lũ phản bội thối tha. Nếu Giáo hội Việt Nam cứ để yên như thế này thì niềm tin vào chúa sẽ là cạn kiệt, rồi sẽ sớm thôi.

16:15 6 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là nếu không có bài viết thì mình cũng không thể hiểu được ý nghĩa thâm sâu của câu "Nhất Kinh Kỳ, Nhì Quan Lãng". Lịch sử của giáo phận Quan Lãng đối với dân tộc này đã không mấy tốt đẹp thì hiện tại giáo phận nên tìm ra hướng đi khác, đóng góp cống hiến cho đất nước, chuộc lại lỗi lầm. Đằng này Nguyễn Thái Hợp lại lục lại quá khứ đen tối, hướng con chiên của mình dẫm lên vết xe đổ thì biết tốt đẹp thế nào rồi

16:45 6 tháng 9, 2017 Reply

Phải chăng bằng việc gợi lại quá khứ không mấy tốt đẹp của giáo xứ Quan Lãng, lm Nguyễn Thái Hợp đang mưu đồ tiêm nhiễm vào tư tưởng giáo dân những suy nghĩ đen tối, tiêu cực? Vẫn biết lời cha truyền đạo là tối thượng nhưng giáo dân xứ Quan Lãng cũng phải thật tỉnh táo, tránh để lm lợi dụng đưa vào con đường tội lỗi

17:18 6 tháng 9, 2017 Reply

Một linh mục có tư tưởng chống đối, phản động, coi thường pháp luật như Nguyễn Thái Hợp mà đến bây giờ hắn vẫn được các giáo dân gọi là linh mục, thật không thể tin nổi. Mong rằng các bà con giáo dân sớm hiểu được bản chất xấu xa,đen tối đó của Nguyễn Thái Hợp và đào thải hắn ra khỏi xã hội.

20:06 6 tháng 9, 2017 Reply

Nói ra những điều đó sẽ chỉ càng khiến cho người Công giáo Quan Lãng thêm mặc cảm, thêm khó xử! Nhưng xin thưa, đó lại là điều có lợi, nằm trong chuỗi mục đích và ý đồ của ông ta! Nhìn về điều này, ta cũng thật dễ hiểu tại sao ngay tại Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 vừa qua tại Thánh địa Đức mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vừa qua. Giảng lễ trước đông đảo giới trẻ cả nước về hành hương, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã công khai mời gọi giới trẻ cộng tác với đức mẹ La Vang để cầu nguyện cho chế độ cộng sản nhanh chóng sụp đổ!
Với những điều đang diễn ra tôi không hiểu Giáo hội Công giáo Vinh sẽ đi đâu và về đâu. Nếu không có gì thay đổi thì đó chính là cái hố sâu ngăn cách họ với đời sống thịnh vượng, hoà bình hôm nay!

20:08 7 tháng 9, 2017 Reply

Nguyễn Thái Hợp vẫn luôn giữ trong mình tư tưởng chống đối từ trong thâm căn cố đế, từ lúc còn bé cho đến tận bây giờ! Người như ông ta không xứng đáng làm giám mục cho một giáo phận lớn và phức tạp như giáo phận Vinh. Thật sự lo lắng cho tương lai của giáo phận này và các giáo dân cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa bàn nếu như những người như Nguyễn Thái Hợp vẫn còn tại vị

21:07 7 tháng 9, 2017 Reply

Linh mục Nguyễn Thái Hợp khơi lại lịch sử chống phá nhằm tăng thành tích hoạt động của bản thân trong cộng đồng dân chủ, hắn thật sự xấu xa và đê tiện vô cùng. Không hiểu được tại sao một bộ phận giáo dân lại nghe hắn *truyền đạo*. Những hành động sai trái của hắn sẽ đến lúc phải trả giá.

19:37 8 tháng 9, 2017 Reply

chẳng có những điều gì để mà công nhận công lao của một linh mục chẳng ngó ngàng gì tới những người con của mình càng không nói gì đến chúa và cái giải thưởng ở ngoài kia liệu rằng ai biết có khi chính nguyễn thái hợp cũng phải bị động mà xem

21:03 8 tháng 9, 2017 Reply

Giáo phận Vinh đang đứng trước bờ vực sang phía chống lại cả dân tộc, cả đất nước Việt Nam. Họ nên ý thức được, họ chỉ là một cộng đồng người đang sinh hoạt một tôn giáo trong khi quyền lợi của họ phụ thuộc vào tư cách công dân Việt Nam của họ.
Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp tự bộc lộ bản chất của ông như một thành phần khủng bố tiềm tàng dưới vỏ bọc một chủ chiên.

08:16 28 tháng 9, 2017 Reply

Chống đối chính quyền mới là phần chưa thể hiện hết được mà càng ngày giáo phận Vinh càng cho thấy cái ngông cuồng của mình khi không coi pháp luật ra gì, như thế còn là chống lại cả dân tộc này chứ chẳng đùa. Và khi như thế tôi tin rằng sẽ không ai ủng hộ giáo phận này cho coi.

09:02 28 tháng 9, 2017 Reply

Giáo xứ Quan Lãng, đứng chân tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An từng được biết đến là nơi sản sinh, dung dưỡng nhiều đối tượng chống đối chế độ. Dưới thời chế độ phong kiến, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, đô hộ - họ là những kẻ đi đầu trong việc chỉ điểm, sử dụng như những kẻ Việt gian tay trong! Tại đây, cũng xuất hiện nhiều người chống đối sau đó bị chính quyền cách mạng xử lý mà sau này giáo hội cho đó là những người tử vì đạo

09:08 28 tháng 9, 2017 Reply

Sống trong cùng một quốc gia dân tộc, trong một cộng đồng với những quy tắc chung mà coi thường thì nói gì đến việc sống chung với cộng đồng, sớm muộn cũng bị cô lập mà sao những người giáo dân không tỉnh táo cứ để mấy ông linh mục dắt mũi mãi thế nhỉ. Cái gì cũng vừa phải thôi chứ?

19:57 28 tháng 9, 2017 Reply

Chống đối một cách mù quáng hay là cố ý theo mục đích của một thế lực nào đó? Dù sao thì vẫn là làm loạn lên, coi thường pháp luật thì cũng đủ cấu thành cho tội phạm và cần phải trừng trị theo đúng pháp luật Việt Nam. Mọi công dân Việt Nam đều chịu điều chỉnh của pháp luật đó là quy tắc không thể thay đổi.

00:23 2 tháng 10, 2017 Reply

Với suy nghĩ, "khép lại quá khứ", hướng đến tương lai, dù Gx Quan Lãng có không ít điều để nói, để soi xét là thế. Song việc giáo xứ vẫn tiếp tục phát triển, vẫn tiếp tục được quan tâm cho thấy chính quyền hôm nay đã có một thái độ dung thứ và bao dung. Vì vậy, lẽ ra với cương vị là người chủ chăn cao nhất của Giáo hội, Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải là người ý thức rõ hơn ai hết về điều đó. Vậy mà, ngay tại một đại hội, một dịp hội ngộ của người Công giáo Quan Lãng tại TP Hồ Chí Minh, ông ta có thể gợi lại những quá khứ đau thương và đáng quên đến thế!

00:24 2 tháng 10, 2017 Reply

Nói ra những điều đó sẽ chỉ càng khiến cho người Công giáo Quan Lãng thêm mặc cảm, thêm khó xử! Nhưng xin thưa, đó lại là điều có lợi, nằm trong chuỗi mục đích và ý đồ của ông ta! Nhìn về điều này, ta cũng thật dễ hiểu tại sao ngay tại Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 vừa qua tại Thánh địa Đức mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vừa qua. Giảng lễ trước đông đảo giới trẻ cả nước về hành hương, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã công khai mời gọi giới trẻ cộng tác với đức mẹ La Vang để cầu nguyện cho chế độ cộng sản nhanh chóng sụp đổ!

23:17 2 tháng 10, 2017 Reply

Mục đích chính của giáo hội và linh mục điều hành giáo hội đó là chống đối dảng và Nhà nước Việt Nam, chúng không từ thủ đoạn nào, có thể công khai, có thể bí mật, miễn là được việc

23:21 2 tháng 10, 2017 Reply

Quá khứ đã qua còn gợi ra làm gì cho mọi người đều mệt, tên giám mục khốn nạn này đều là như thế cả mà thôi, chúng chỉ quan tâm đến lợi ích mà thôi ngoài ra thứ khác chúng không quan tâm đâu

23:25 2 tháng 10, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:26 2 tháng 10, 2017 Reply

Gợi lại quá khứ chống đối cũng có nghĩa đang cổ vũ cho chủ nghĩa chóng đối được lan rộng, manh động hơn, linh hoạt hơn. tôi không đồng ý với quan điểm của người viết, viết như thế này là phản động rồi

23:28 2 tháng 10, 2017 Reply

tôi không hiểu tại sao một người như giám mục Hợp mà câu trước, cau sau nói rất mâu thuẫn, cầu cho mọi người khỏe mạnh nhưng vẫm kích động chống đối với Đảng và Nhà nước Việt Nam

23:31 2 tháng 10, 2017 Reply

chúng ta sẽ đối phó lại với các đối tượng rân chủ nhưng đội lốt linh mục, đôi lốt người yêu nước cả, yêu tự do, dân chủ. Đây là những tên ăn tiền, là chính trị kiểu xôi thịt có gì cần quan tâm đâu

23:33 2 tháng 10, 2017 Reply

Điều mà chúng ta phải cùng nhau thừa nhận đó là tổng giám mục Hợp đang liên kết các linh mục ở các giáo xứ lại với nhau, dùng thần quyền để khai thị cho ho, ép họ phải chống đối đảng và nhà nước Việt Nam

23:35 2 tháng 10, 2017 Reply

thực tế đế chế của ông HỢp sắp sụp đổ, các vây cánh của tên này đều có vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra các cấp xử lý, chả có gì hết đâu. Chúng ta nên lên án mạnh mẽ những hành vi này để truyền truyền cho nhiều hơn nữa độc giả hỏi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!