02/09/2017

* GS Tương Lai: Bỏ đảng nếu không sẽ bị khai trừ

Tác giả: Bien Che viết lúc 02/09/2017 | 2.9.17

Mẹ Đốp

Sau khi tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản đúng vào quốc khánh lần thứ 72, giải thích về động thái mà nhiều người cho là "làm hàng chính trị". GS Tương Lai đã nói rằng: "Quyết định này được Giáo sư Tương Lai mô tả là "giọt nước tràn ly" khi có động thái khai trừ tư cách đảng viên của ông sau sự kiện ông tổ chức tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu của Trung Quốc là ông Lưu Hiểu Ba tại nhà riêng". 
Giáo sư Tương Lai (Nguồn: Internet). 

Và theo cách lí giải này thì ông Tương Lai bỏ đảng vì ông bức xúc trước chuyện sẽ bị khai trừ vì chuyện tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu Trung Quốc Lưu Hiểu Ba. Vij GS này cũng "mô tả ‎"người ta định vu khống" và "bằng mọi cách khai trừ nhưng chưa khai trừ được vì đảng viên trong chi bộ chưa đồng ý".

Từ một sự việc có tính liên quan trực tiếp là "tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba nên dẫn đến nguy cơ bị khai trừ Đảng", nguyên Viện trưởng Xã hội học Việt Nam Tương Lai đã đưa ra nhận định rằng: "Đằng nào người ta cũng sẽ có một cuộc họp vào ngày 23/9 để xét khai trừ vì ông đã "động đến Trung Quốc". 

Tuy nhiên, xin thưa rằng, mớ cứ liệu để ông Tương Lai đưa ra để lí giải chuyện bỏ đảng của mình chỉ đánh lừa được đám trẻ con. Bởi, đến đứa con nít cũng thừa hiểu, sẽ không một ai, một chế độ nào, một tổ chức đảng nào dám làm cái điều bất nhẫn: Khai trừ người ta chỉ vì một hành động vi phạm, cổ súy cho xu hướng chống đối và hệ giá trị thiếu lành mạnh! 

Hay nói cách nếu chỉ có duy nhất hành vi tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba, người mà được Trung Quốc xếp vào hàng "phản động, chống đối" thì ông Tương Lai sẽ không đứng trước nguy cơ bị khai trừ! Nặng lắm thì ông cũng sẽ bị nhắc nhở về mặt Đảng!

Việc ông Tương Lai bị xem xét kỷ luật đảng vì thế cần được hiểu là hệ quả của một quá trình dài ông Tương Lai dấn thân với tư cách là một nhà dân chủ. Và sự việc công khai tưởng niệm nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba mới đây chỉ là "giọt nước tràn ly" mà vị Gs này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép! Cho nên, cái cách nói "giọt nước tràn ly" trong cách nói ở trên của GS Tương Lai cần được hiểu lại như vậy thì mới thực sự xác đáng! 

Hơn nữa, chúng ta cũng cần thực thà nhìn thấy được rằng: Bản thân ông Tương Lai đã lâu không còn sinh hoạt đảng (Đảng Cộng sản Việt Nam). Ông ta chỉ duy trì cái tư cách của mình như một cái bình phong để tiếp tục chống đối. Nhưng cái điều mà ông ta không thể nghĩ đến là sẽ có khi người ta (tổ chức đảng) sẽ tước luôn của ông cái tư cách đảng viên. Và khi đó đồng nghĩa ông ta sẽ phải đối diện với những điều tệ hại hơn!

Nhìn thấy điều đó, dù không muốn nhưng do sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng là bị đảng rũ bỏ, Gs Tương Lai đã chọn phương cách có phần chủ động là bỏ đảng! Và trong bối cảnh hiện tại thì xem chừng điều đó là phù hợp, bởi nó sẽ tránh được một cuộc cãi vã và một cuộc họp mà tin chắc dù là người ủng hộ GS Tương Lai hay không ủng hộ thì đều không muốn tham gia!

41 nhận xét

20:42 2 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn thấy điều đó, dù không muốn nhưng do sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng là bị đảng rũ bỏ, Gs Tương Lai đã chọn phương cách có phần chủ động là bỏ đảng! Và trong bối cảnh hiện tại thì xem chừng điều đó là phù hợp, bởi nó sẽ tránh được một cuộc cãi vã và một cuộc họp mà tin chắc dù là người ủng hộ GS Tương Lai hay không ủng hộ thì đều không muốn tham gia!

06:56 3 tháng 9, 2017 Reply

Thôi thì lượn đi cho nước nó trong. Kẻ không còn đủ tư cách đảng viên thì không sớm thì muộn cũng bị đuổi khỏi Đảng.

08:21 3 tháng 9, 2017 Reply

Với những hành động mà Gs Tương Lai đã làm từ việc ông dấn thân với tư cách là một nhà dân chủ hay việc tưởng niệm Lưu Hiểu Ba- người mà được Trung Quốc xếp vào hàng "phản động, chống đối" cho tới không còn sinh hoạt Đảng. Thì việc ông chủ động bỏ Đảng chẳng qua là ông sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng bị Đảng rũ bỏ.

08:47 3 tháng 9, 2017 Reply

Việc Gs Tương Lai chủ động bỏ Đảng chẳng qua cũng chỉ là ông sợ bị nhục nhã, sợ không có mặt mũi để sống tiếp, sợ bị mang tiếng là Đảng rũ bỏ. Còn với những việc mà Gs Tương lai đã làm thì việc khai trừ ông ra khỏi Đảng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

08:54 3 tháng 9, 2017 Reply

đã không biết nhục nhã khi bị xử lý kiểu như vậy lại còn lên mạng ăn nói lung tung bố láo bố toét. chúng ta đều thấy rằng, quá trình chống đối lại chính quyền việt nam của vị giáo sư này đã diễn ra rất lâu chứ không phải chỉ qua mỗi sự kiện bỏ Đảng Cộng sản này. Do đó, đúng thật, chiêu trò này chỉ là "làm hàng chính trị" mà thôi.

09:12 3 tháng 9, 2017 Reply

Giáo sư bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam từ lâu rồi chứ không phải bây giờ. ông này cố tình tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy le chính trị hay vì mục đích khác gì thì tôi không biết nhưng chắc chắn không phải là mục đích tốt. bởi lẽ, nếu là người không có tà tâm thì đâu nhất thiết phải mang lên phương tiện thông tin đại chúng như vậy.

09:22 3 tháng 9, 2017 Reply

giáo sư tương lai bỏ đảng nhưng không biết xấu hổ, vẫn còn dương dương tự đắc tự cho mình là giỏi khi mạnh dạn như vậy. thật không thể hiểu nổi còn người này nữa. đường đường là một nguyên viện trưởng Viện Xã hội Việt Nam lại có những hành vi như vậy thì đúng là loạn mất rồi. diễn biến tư tưởng ở mức trầm trọng.

14:18 3 tháng 9, 2017 Reply

20tuổi ko theo cộng sản là không có trái tim,40tuổi mà chưa bỏ cộng sản là không có cái đầu..

16:18 3 tháng 9, 2017 Reply

xin ra khỏi Đảng trước khi bị Đảng khai trừ được xem như là một hành động khôn ngoan nhằm vớt vát lại chút danh dự cho bản thân, với những gì ông đã làm đó là cả một chuỗi những sai lầm của ông như giọt nước làm tràn ly tôi thấy ông không còn đủ tư cách để đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa là phải rồi

22:22 3 tháng 9, 2017 Reply

Đúng ra thì phải khai trừ ông ta ra khỏi đảng CSVN từ lâu rồi.

09:07 4 tháng 9, 2017 Reply

Một lối tư duy mới, có thể nói là hơi lố của giáo sư Tương Lai nhưng dương như nó không phù hợp , vì nếu như đất nước không thống nhất thì không thể đi được vững vàng trong cơ dông bão của thời đại, mong rằng ông sẽ có sự thay đổi nhận thức, đừng có vì cái tôi của mình quá

09:25 4 tháng 9, 2017 Reply

GIÁO sư tương lai, nghe cái tên thì hoành tráng đấy, nhưng thực chất thì ông đã và đang thực hiện những hoạt động trái với cái mác giáo sư, mà rõ ràng, cái mác giáo sư đó là do Nhà nước Việt Nam cấp cho ông, tạo điều kiện cho ông học tập, mà giờ ông lại thực hiện chống lại nhà nước cũng bằng cái mác đó

10:00 4 tháng 9, 2017 Reply

Những kẻ mà lý do để được đứng trong hàng ngũ của Đảng chỉ để phục vụ cho lợi ích cá nhân thì câu chuyện "phản Đảng, trở mặt với nhân dân" cũng không phải là câu chuyện bất ngờ. Chỉ có điều, một con người được cho là có học thuật uyên thâm, thấm hiểu sự đời và ở cái tuổi đáng ra phải có những suy nghĩ, hành động chính chắn thì lại không thấy ở ông Nguyễn Phước Tương này.

18:21 4 tháng 9, 2017 Reply

Ôi cái thằng dốt đặc Tai Ương này phải đuổi nó từ sớm. Tui không thể đóng thuế để nuôi các thằng đần này nhé

10:51 5 tháng 9, 2017 Reply

Có lắm kẻ bị Đảng khai trừ nhưng lại lên mặt ra vẻ ta đây khai trừ Đảng, mà một trongg số đó là ngài Giáo sư "đáng kính" tương lai, thật nực cười. Khi anh đến với em thì mặt trời đầy nắng, khi anh buông bỏ em thì em đầy xấu xa, mục ruỗng - đây mới chính là hình ảnh ví von của những kẻ vô đạo đức trước những giá trị làm người, chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân, chỉ cố gắng đạt được mục đích của mình là đủ, vượt lên tất cả những giá trị làm người.

10:54 5 tháng 9, 2017 Reply

Kết quả bị Đảng khai trừ là tất yếu với ông Giáo sự Tương lai khi mà cứ thích đứng núi này trông núi nọ, không ăn được thì đạp đổ của ông ta. Chính bản thân ông ta đã phủ định sạch trơn giá trị của bản thân mình chứ không phải đợi đến lúc bị Đảng phủ định mình. Còn sự việc vì ông ta có những hành vi tôn sùng nhà dân chủ người Trung quốc chẳng qua là giọt nước làm tràn ly mà thôi, không thể dựa vào đó để mà kết luận được cái bản chất bên trong của sự việc ông ta bị khai trừ khỏi Đảng cống sản Việt Nam được

16:43 5 tháng 9, 2017 Reply

Truyền thông lề zận lẫn đám zân chủ quốc nội và hải ngoại hai ngày qua đang tỏ ra hết sức phấn khích sau tin ông GS tự phong Tương Lai tuyên bố bỏ Đảng.

16:45 5 tháng 9, 2017 Reply

Những mỹ từ đã được truyền thông phương Tây và đám zân chủ giả cầy dành tặng cho ông GS tự phong này, nào là “Đảng viên Cộng sản kỳ cựu tuyên bố từ bỏ Đảng, đề cao tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng” (RFA), “GS Tương Lai bỏ đảng đúng ngày Quốc khánh” (Chân trời mới, Sbtn), “GS Tương lai từ bỏ Đảng Cộng sản” (BBC)…

16:47 5 tháng 9, 2017 Reply

Về chuyện Giáo sư Tương Lai tuyên bố ra khỏi Đảng, Blog Mõ Làng có đoạn bình luận rất xác đáng sau: “…mớ cứ liệu để ông Tương Lai đưa ra để lí giải chuyện bỏ đảng của mình chỉ đánh lừa được đám trẻ con.

16:48 5 tháng 9, 2017 Reply

Thực tế thì với nhiều người khác, việc ông Tương Lai tuyên bố từ bỏ Đảng chẳng lấy gì làm to tát và phải ầm ĩ, bởi nếu ông Tương Lai không từ bỏ Đảng thì ông ta cũng sẽ bị khai trừ khỏi Đảng.

16:50 5 tháng 9, 2017 Reply

nếu chỉ có duy nhất hành vi tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba, người mà được Trung Quốc xếp vào hàng “phản động, chống đối” thì ông Tương Lai sẽ không đứng trước nguy cơ bị khai trừ! Nặng lắm thì ông cũng sẽ bị nhắc nhở về mặt Đảng!

16:52 5 tháng 9, 2017 Reply

việc ông GS Tương Lai tuyên bố từ bỏ Đảng là để tránh khỏi phải mất mặt khi bị tổ chức Đảng khai trừ. Nói về ông GS Tương Lai chắc nhiều người đã biết. Từng giữ chức Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam và là thành viên trong nhóm tư vấn cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tuy nhiên trong những năm vừa qua, ông GS Tương Lai đã thay đổi về lập trường tư tưởng, chuyển sang công kích đường lối, vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi đa nguyên, đa đảng, đòi Đảng từ bỏ vai trò lãnh đạo.

16:54 5 tháng 9, 2017 Reply

sự việc công khai tưởng niệm nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba mới đây chỉ là “giọt nước tràn ly” mà vị Giáo sư này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép! Cho nên, cái cách nói “giọt nước tràn ly” trong cách nói ở trên của GS Tương Lai cần được hiểu lại như vậy thì mới thực sự xác đáng!”.

16:57 5 tháng 9, 2017 Reply

Giáo sư Tương Lai tên thật là Nguyễn Phước Tương, sinh năm 1936 tại Thừa Thiên Huế. Ông Tương Lai từng đảm nhiệm nhiều chức vụ như: Viện trưởng Viện xã hội học, kiêm nhiệm Tổng biên tập Tạp chí xã hội học, thành viên tổ tư vấn Chính phủ Việt Nam thời các thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải.

17:02 5 tháng 9, 2017 Reply

Những phần tử phản Đảng như ông GS Tương Lai ra khỏi Đảng là một điều may mắn đối với Đảng bởi nếu Đảng còn những con người như ông ta thì Đảng sẽ bị suy yếu mà thôi. Có gì đâu mà phải ầm ĩ về chuyện này.

20:50 5 tháng 9, 2017 Reply

Trong tâm thế biết chuyện đã rồi thì chủ động tự rời bỏ để tránh khỏi mất sĩ diện. Đó cũng là một nước cờ hay của giáo sư. Dù sao cũng đã làm đến viện trưởng, giáo sư, những suy tính, nước bước của ông hẳn chẳng phải dạng vừa đâu. Nhưng tiếc rằng nó thô thiển quá, nó đáng mỉa mai quá. Hay giáo sư nghĩ rằng cộng đồng dư luận chỉ là một đám ngô ngọng để mặc ông dẫn dụ?

20:59 5 tháng 9, 2017 Reply

Đúng là bây giờ vấn đề những người có trí trí thức đang xa ròi chủ trương đường lối của đất nước đang thực sự trở thành vấn nạn vị Giáo sư này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép, đáng ra với cương vị của mình thì nên cẩn trọng với hành vi lời nói của mình hơn.

21:30 5 tháng 9, 2017 Reply

Theo mình nghĩ thì những người như ông học hàm lên cao làm gì trong khi tư tưởng không thoát khỏi những ích kỉ cá nhân cơ chứ, đáng lẽ ông nên ra sơm hơn, Với suy nghĩ tư tưởng như thế cần thì ngay từ đấu không nên đứng vào hàng ngũ của đảng rồi, chư không phải vào rồi lại phải ra

21:53 5 tháng 9, 2017 Reply

Đơn giản không theo được tập thể, cộng đồng thì bị đẩy ra, thế thôi, giáo sư thì giáo sư, nếu không theo được cái chung, gia nhập vào tổ chức mà ko chấp hành được đường lối luật lệ của tổ chức thì chim cút là điều bình thường, đừng cố quay sang oán trách này kia, nhiều khi người ta đánh giá mình quá cao mà hạ thấp người khác.

22:06 5 tháng 9, 2017 Reply

Phải chăng là ông ta cảm thấy con đường sự nghiệp của mình không thể phát triển được hơn nữa trong bối cảnh hiện tại nên đã bất mãn chuyển sang chống đối, qúa khó hiểu một người từng là cố vấn cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải lại có thể biến chất quay ngoặt 180 độ như vậy

16:24 6 tháng 9, 2017 Reply

Lũ cơ hội đừng mở miệng cho rằng GS Tương Lai bỏ Đảng chỉ vì bị kỉ luật do tưởng niệm tên phản động Trung Quốc Lưu Hiểu Ba. Chẳng qua đây chỉ là giọt nước tràn li. Hành động như vậy chứng tỏ tư tưởng ông Tương Lai đã xuất hiện mâu thuẫn, bất nhất với tư tưởng của Đảng. Mà tư tưởng đã không thuận thì việc đứng trong hàng ngũ của ĐCS còn ý nghĩa gì nữa?

16:53 6 tháng 9, 2017 Reply

Nước cờ hay gì chứ. Đến lúc bền bờ vực bị khai trử rồi lại chủ động tuyên bố bỏ Đảng, đó đã trở thành thói quen của những kẻ biến chất rồi. Bản chất sĩ diện hão muôn đời cũng không bỏ được

20:03 6 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn thấy điều đó, dù không muốn nhưng do sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng là bị đảng rũ bỏ, Gs Tương Lai đã chọn phương cách có phần chủ động là bỏ đảng! Và trong bối cảnh hiện tại thì xem chừng điều đó là phù hợp, bởi nó sẽ tránh được một cuộc cãi vã và một cuộc họp mà tin chắc dù là người ủng hộ GS Tương Lai hay không ủng hộ thì đều không muốn tham gia

06:20 7 tháng 9, 2017 Reply

Là một người có học hàm cao, lại là một người nghiên cứu về xã hội mà lại không phân định được đúng sai, phải trái. Không vượt qua khỏi được những nhu cầu thấp hèn, không nhận thức được bản chất của xã hội thì thử hỏi Giáo sư Tương Lai có xứng đáng với danh hiệu đó hay không? Việc ông tổ chức tưởng niệm Lưu Hiểu Ba không phải là đụng đến Trung Quốc hay không. Mà nó là một hành động thể hiện tư tưởng chống đối, cổ súy cho những hành động ngụy dân chủ để trục lợi hiện nay đang tồn tại trong xã hội nước ta.

18:30 7 tháng 9, 2017 Reply

Ông không đứng chung vào trong sự nghiệp vĩ đại của hàng chục triệu con người, tự đặt mình ra ngoài lề xã hội thì cũng chẳng ai giữ, vì hàng ngũ Đảng viên phải là những con người gương mẫu nhất, tiên phong nhất. Hạng người như ông ra khỏi Đảng là góp phần làm cho Đảng trong sạch vững mạnh

18:31 7 tháng 9, 2017 Reply

Nhiều kẻ khi đã đến tầm giáo sư mà lại không được toại nguyện với hiện tại, kiểu như cho mình là tài cao hơn người, ấy vậy mà lại không được làm "quan" như họ mong muốn nên lại quay sang đổ bệnh "ngông cuồng", đòi bỏ Đảng rồi theo chân đám phản động luôn

18:31 7 tháng 9, 2017 Reply

ảng cộng sản ta không cần những người như lão Tương Lai. Người Đảng cần là cán bộ vì Tô Quốc,vì Đảng vì dân.Một xu thế tất yếu trong công cuộc đẩy mạnh chống những tư tưởng suy thoái về đạo đức, nhận thức là những sản phẩm "tự diễn biến,tự chuyển hóa" bị bật ra để làm trong sạch Đảng

18:42 7 tháng 9, 2017 Reply

Đây có thể coi là một hành động thách thức Tổ quốc, một kẻ cơ hội chính trị được chính nhà nước này nuôi dưỡng cuối cùng không chịu được sự cám dỗ của bọn ngoại bang để chống lại đất nước, dám ra khỏi Đảng và phát ngôn chống lại đất nước trong ngày độc lập. Một hành vi khiêu khích coi thường pháp luật, đánh mất danh dự nghiêm trọng

18:43 7 tháng 9, 2017 Reply

Ra khỏi Đảng vào ngày 2/9-một kế hoạch thật thâm sâu, âu cũng là sự “vâng lời” của một lão già có tuổi về mặt tuổi tác nhưng non kém về bản lĩnh chính trị. Ông ta không xứng đáng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam...

20:14 7 tháng 9, 2017 Reply

GS Tương Lai bị khai trừ ra khỏi Đảng chỉ là điều sớm muộn mà thôi. Giờ ông ta lại tự viết đơn ra khỏi Đảng vào ngày 2/9, rồi có những phát ngôn xằng bậy. Vì cái sĩ diện bản thân, không muốn nhận nỗi nhục nhã khi bị Đảng rũ bỏ, nhưng cái kết cục thì nỗi nhục của ông ta còn nặng hơn gấp bội. Đáng đời kẻ phản bội.

16:00 8 tháng 9, 2017 Reply

Một Đảng viên đã không còn khí chất của một người Đảng viên thực thụ thì việc ông ta rời bỏ tổ chức Đảng hay bị Đảng khai trừ liệu có gì khác nhau không ?
Bản thân ông ta đã chấp nhận với cuộc sống những năm cuối đời là một con người phản bội Tổ quốc rồi. Vinh quang một đời người chỉ vì những phút suy nghĩ bốc đồng để rồi biến bản thân thành một tiểu nhân nhục nhã. Đây là bài học cho các cán bộ, Đảng viên không tu dưỡng phẩm chất chính trị của mình một cách đúng đắn!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!