26/09/2017

* GX Đông Kiều (Nghệ An): Sự việc đang diễn ra với xu hướng xấu đi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/09/2017 | 26.9.17

Mẹ Đốp

Theo tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Nhưng người Công Giáo không cô đơn, chúng ta vẫn còn Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn đồng hành, luôn bảo vệ cho chúng ta. Những ngọn nến của các giáo xứ Nghi Lộc, Đông Tháp, Vạn Phần... tiếp thêm sức mạnh cho Đông Kiều.
Những lời kinh, những ngọn nến luôn là sự động viên, an ủi hiểu quả nhất trong lúc này. Qua đó ta thấy được sự đồng cảm với nỗi đau mà anh em của mình đang phải gồng mình gánh chịu từ phía nhà cầm quyền Diễn Châu.

Một người dân chia sẻ: “Mong mọi người cố gắng vượt qua khó khăn này, không chỉ cầu nguyện cho anh em mình, nhưng còn phải cầu nguyện cho cả kẻ thù của mình nữa”.

Thánh lễ cầu nguyện này được thực hiện sau khi Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp chính thức có đơn tố cáo gửi tới chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An với nhiều lời lẽ thực sự khó chịu! 

Và những lời khó chịu đó lại được tái hiện trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hoà bình tại nhiều Gx thuộc giáo hạt Đông Tháp: 
"Hơn nữa chính sự bảo kê của huyện Diễn Châu, của tỉnh Nghệ An, nhóm côn đồ đã khủng bố, đe dọa phá, đốt nhà, đập phá ảnh tưởng Đức Mẹ, xe cộ, tài sản của bà con giáo xứ Đông Kiều, gây mất sự đoàn kết lương giáo.

Đỉnh điểm là ngày 19 tháng 9 nhóm người quá khích đã ra chợ, đập phá, đánh đổ các quầy hàng của người công giáo. Kéo nhau đến nhà xứ Đông Kiều làm loạn, căng băng rôn, đe dọa người dân nơi đây khi có cả công an mặc sắc phục và thường phục.

Người dân biết kêu ai để giải quyết trong khi những người có chức, có quyền lại tham gia vào sự việc này. Nhà cầm quyền Diễn Mỹ đã đẩy người dân xứ Đông Kiều đến bước đường cùng". 

Chúng ta không phủ nhận lương dân trên địa bàn đã có những hành vi quá khích, thậm chí vi phạm pháp luật nhưng xin thưa nó được xuất phát từ chính thái độ khó coi và khó xem của chính Linh mục Ngữ và HĐMV Gx Đông Kiều. Ai đời, đề nghị mượn địa điểm để treo băng rồn mừng kính lễ Đức mẹ hồn xác lên trời mà gia hạn thời điểm tháo xuống những 3 lần! Hơn nữa khi chính quyền đến thì nói lời thoá mạ, tục tữu. Đó là chưa nói tới, để thách thức, vị Linh mục quản xứ tại đây còn huy động giáo dân dựng thêm một cổng nữa chỉ cách cổng cũ do Ban Cán sự xóm 5, xã Diễn Mỹ dựng cách đó 5 mét! 

Rõ ràng đó là một sự thách đố mà xin thưa một người bình thường dù dễ cảm thông nhất họ cũng không thể nào chịu và tha thứ được! 

Và sẽ là khiếm khuyết nếu chúng ta không nhắc đến một sự việc trước đó. Đồng ý, là một giáo họ được tách và nâng lên Gx thì điều kiện cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Nhưng vừa có tờ trình đề xuất, khi chính quyền chưa trả lời thì Linh mục này đã chỉ đạo Giáo dân san lấp khu đất nông nghiệp (chưa được đồng ý chuyển đổi để làm nhà phòng của Gx); Chính quyền xuống lập biên bản, đình chỉ thì tỏ thái độ thách đố, tuyên bố sẽ có đổ máu nếu chính quyền dám xuống cưỡng chế hoặc ngăn cản thi công! 

Những sự việc xảy ra liên tiếp vô tình biến Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ trở thành cái gai trong mắt của dư luận. Và những hành vi xảy ra từ phía lương dân trên địa bàn xuất phát từ sự bức xúc có thật và bị dồn nén đó! 

Vậy mà, nhân danh tình liên đới với một kẻ làm sai, sàm ngôn và bất chấp pháp luật, các Giáo xứ thuộc Giáo hạt Đông Tháp đã hiệp thông,cầu nguyện với Linh mục Ngữ và không quên lên án chính quyền dù chính quyền đã có công trong vãn hồi tình hình trật tự tại đây!. 

Với những điều được chỉ ra thì không những tình hình phức tạp tại xã Diễn Mỹ không được giải quyết mà chính những hành động có tính thù nghịch đó sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng! Nó sẽ là khởi nguồn để hai bên đi đến đối nghịch nếu những vị chủ chăn trong cuộc không thực sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng! 

19 nhận xét

13:57 26 tháng 9, 2017 Reply

Với những điều được chỉ ra thì không những tình hình phức tạp tại xã Diễn Mỹ không được giải quyết mà chính những hành động có tính thù nghịch đó sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng! Nó sẽ là khởi nguồn để hai bên đi đến đối nghịch nếu những vị chủ chăn trong cuộc không thực sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng!

19:33 26 tháng 9, 2017 Reply

Tại sao ngày xưa nhà Nguyễn lại giết giáo dân như giết chó dại vậy?

20:08 26 tháng 9, 2017 Reply

Mọi sự bắt đầù đều có nguyên do của nó, và chuyện giáo xứ Đông Kiều cũng chẳng ngoại lệ. Có lẽ Linh Mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã đi quá giới hạn của mình. Y quên mất rằng ngoài là một linh mục thì y còn là một công dân cuả đất nước này. Vậy cớ sao những hành động của y lại đi ngược lại với sự phát triển của xã hội, đi ngược lại những quy định của PL?

20:16 26 tháng 9, 2017 Reply

Vẫn là nội dung cũ những hành vi không có gì khác tôi thấy rằng miền Trung Việt Nam hiện nay do những tên linh mục đạo diễn hàng loạt các cuộc bạo động như thế chưa đủ loạn hay sao mà những tên này càng ngày càng làm tới như vậy. biết rằng tôn giáo là lĩnh vực nhạy cảm nhưng điều đó không có nghĩa là cơ quan chức năng để bọn này muốn làm gì thì làm như vậy.

20:42 26 tháng 9, 2017 Reply

Chắc chắn rằng với những điều được chỉ ra thì không những tình hình phức tạp tại xã Diễn Mỹ không được giải quyết mà chính những hành động có tính thù nghịch đó sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng! Nó sẽ là khởi nguồn để hai bên đi đến đối nghịch nếu những vị chủ chăn trong cuộc không thực sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng!

21:34 26 tháng 9, 2017 Reply

Mọi sự bắt đầù đều có nguyên do của nó, và chuyện giáo xứ Đông Kiều cũng chẳng ngoại lệ. Có lẽ Linh Mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã đi quá giới hạn của mình. Y quên mất rằng ngoài là một linh mục thì y còn là một công dân cuả đất nước này. Vậy cớ sao những hành động của y lại đi ngược lại với sự phát triển của xã hội, đi ngược lại những quy định của PL??? Thật không thể chấp nhận được!

22:34 26 tháng 9, 2017 Reply

Với những điều được chỉ ra thì không những tình hình phức tạp tại xã Diễn Mỹ không được giải quyết mà chính những hành động có tính thù nghịch đó sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng! Nó sẽ là khởi nguồn để hai bên đi đến đối nghịch nếu những vị chủ chăn trong cuộc không thực sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng!

22:58 26 tháng 9, 2017 Reply

Đây là việc của nhân dân thì tự nhân dân giải quyết bằng con đường hòa bình, chả có gì là ngẫu nhiên trong câu chuyện này cả, không có lửa thì không có khói, giáo dân tự xem lại bản thân mình rồi hãy tiếp tục kích động

23:00 26 tháng 9, 2017 Reply

Không có giáo xứ nào lại vừa ăn cướp, vừa la làng. Khi đang yên đang lành chính giáo xứ này gây sự, phá vỡ khối đại đoàn kết trong nhân dân dẫn tới sự việc như thế này diễn ra rồi giờ lại đổ lỗi cho chính quyền đứng sau. Đúng là vu oan giá họa

23:05 26 tháng 9, 2017 Reply

giáo xứ Đông Kiểu Nghệ An đang vô cùng bất ổn, lý do là mâu thuẫn với lương dân ở nơi đây, đây là việc nội bộ chúng mày tự giải quyết với nhau đi, tốt nhất nên hòa giải để tránh tổn thất cho cả hai bên

23:08 26 tháng 9, 2017 Reply

Đừng tiếp tục làm mấy trò vớ vẩn kích động quần chúng giáo dân nữa đi các vị linh mục ạ. Trong khi cần đối thoại, trong khi cần đứng ra để giải quyết thì chúng mày lại tụ tập nhau trong nhà thờ, thắp nến cầu nguyện cho mọi sự bằng an. Đó là hình thức vì cầu nguyện chỉ là một phương tiện mà thôi, phải đến thực địa giải quyết mới được

23:15 26 tháng 9, 2017 Reply

Không có chuyện các đối tượng rận chủ có thể làm được điều gì đó qua sự việc mâu thuẫn lương - giáo lần này. chính quyền đã vào từ rất sớm, khi sự việc đã manh nhà. Mọi người hãy hết sức bình tĩnh và giải quyết theo luật lệ

23:18 26 tháng 9, 2017 Reply

Chính quyền không làm ngơ trước vụ việc. Nếu không có cơ quan công an đứng ra giữ gì trật tự, bảo vệ tính mạng và tài sản cua người dân thì có lẽ bây giờ thì hậu quả hết sức khó lường

23:22 26 tháng 9, 2017 Reply

thiên chúa giáo đang tự mình gây sự chính thức với bên lương. Bên Lương cũng có những hành động quá khích. đối với sự việc này không nên châm dầu vò lửa

15:13 27 tháng 9, 2017 Reply

Không phủ nhận là lương dân trên địa bàn có những hành vi quá kích. Thế nhưng xin thưa nó được xuất phát từ chính thái độ coi thường, thách thức Chính quyền của chính Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ và HĐMV Gx Đông Kiều . Chính vì vậy không một người dân nào đứng yên, chịu được trước thái độ ấy của linh mục Ngữ và HĐMV Gx Đông Kiều.

15:46 27 tháng 9, 2017 Reply

Vâng chua luôn bên cạnh các bạn khi các bạn gặp khó khăn đói rách, các bạn nhờ có chúa mà sống. Không hiểu đang nghĩ cái gì nữa, những cái hiện thực thì đi phủ nhận nó, còn những cái chưa thấy nó tồn tại bao giờ thì đi tôn thờ, như kiểu họ đã được cứu sống từ cái chết trở về nhờ các vị thánh và làm như vậy thì thánh sẽ bảo vệ cho, con người sẽ bất tử vậy, nhưng khi có hoạn nạn, đau ốm, thiên tai thì sao, nói vậy ai thông minh cũng đủ hiểu để nhận ra những cái mà các linh mục này nói nó vô lý như nào.

20:04 27 tháng 9, 2017 Reply

Cái gì cũng có giới hạn của nó, những gì mà linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã làm thì đã vượt quá giới hạn của pháp luật. Và những hành vi xảy ra từ phía lương dân trên địa bàn xuất phát từ sự bức xúc có thật và dồn nén.

12:12 28 tháng 9, 2017 Reply

Thánh lễ cầu nguyện này được thực hiện sau khi Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp chính thức có đơn tố cáo gửi tới chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An với nhiều lời lẽ thực sự khó chịu! Và những lời khó chịu đó lại được tái hiện trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hoà bình tại nhiều Gx thuộc giáo hạt Đông Tháp: "Hơn nữa chính sự bảo kê của huyện Diễn Châu, của tỉnh Nghệ An, nhóm côn đồ đã khủng bố, đe dọa phá, đốt nhà, đập phá ảnh tưởng Đức Mẹ, xe cộ, tài sản của bà con giáo xứ Đông Kiều, gây mất sự đoàn kết lương giáo.

16:50 30 tháng 9, 2017 Reply

Với những điều được chỉ ra thì không những tình hình phức tạp tại xã Diễn Mỹ không được giải quyết mà chính những hành động có tính thù nghịch đó sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai bên thêm căng thẳng! Nó sẽ là khởi nguồn để hai bên đi đến đối nghịch nếu những vị chủ chăn trong cuộc không thực sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ lưỡng!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!