10/09/2017

* Điều còn lại cho hậu thế là lịch sử sẽ viết gì về họ ...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/09/2017 | 10.9.17

Chiềng Chạ

"Đến nhà cụ Võ nhớ cụ Ngô ..."
----------------------

Một trưa nắng như đổ lửa, y thị thăm làng Đại Phong rồi làng An Xá thuộc Lệ Thủy, Quảng Bình, đất địa linh nhân kiệt sinh đến 2 người con cùng thời lưu danh lịch sử.

Làng An Xá, họ Võ đã tự xây dựng căn nhà ba gian tuềnh toàng để tưởng nhớ công danh ông tướng, người mà TNS Mỹ cựu binh John Mccain nể sợ vì tài nướng quân.

Nhưng họ Ngô ở làng Đại Phong chưa được diễm phúc đó. Con cháu đề nghị được xây nhà thờ họ, nhưng vẫn chưa được "ai" đó chấp thuận.

Điểm khá trùng hợp khi cả 2 nhân vật lịch sử này đồng thời là 2 đối thủ chính trị đã từng bước lên đến đỉnh cao quyền lực chính trị thì đều gánh chịu sự phản phúc của "phe mình" vào cuối đời, một phải trả giá bằng sinh mạng, một quyết chọn nơi chôn thây cách xa đồng chí !

Chính hay tà, công hầu hay khanh tướng giờ cũng đều nằm xuôi tay sâu ba thước đất. Điều còn lại cho hậu thế là lịch sử sẽ viết gì về họ ...". 

Trên đây là toàn văn một stt của Fb Manh Dang trong chuyến về thăm Lệ Thủy, Quảng Bình! 

Đoạn stt này có một chi tiết rất đáng chú ý: "Nhưng họ Ngô ở làng Đại Phong chưa được diễm phúc đó. Con cháu đề nghị được xây nhà thờ họ, nhưng vẫn chưa được "ai" đó chấp thuận. 

Điểm khá trùng hợp khi cả 2 nhân vật lịch sử này đồng thời là 2 đối thủ chính trị đã từng bước lên đến đỉnh cao quyền lực chính trị thì đều gánh chịu sự phản phúc của "phe mình" vào cuối đời, một phải trả giá bằng sinh mạng, một quyết chọn nơi chôn thây cách xa đồng chí!". 

Tôi đặc biệt thích đoạn cuối cùng của stt nói trên: "Chính hay tà, công hầu hay khanh tướng giờ cũng đều nằm xuôi tay sâu ba thước đất. Điều còn lại cho hậu thế là lịch sử sẽ viết gì về họ ...". Đây có lẽ cũng là điều được đóng đinh cùng lịch sử. Và trong câu chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp có khu lưu niệm tại làng An Xá, còn đề nghị xây dựng nhà thờ họ Ngô tại làng Đại Phong vẫn chưa thực hiện được cho thấy phần nào cái quy luật được nói đến đó! 

"Tổng thống Ngô Đình Diệm" dù từng đứng ở đỉnh cao danh vọng của quyền lực, là người thiết lập nên nền "đệ nhất cộng hòa" tại Miền Nam Việt Nam giai đoạn 1955 - 1963. Nhưng xin thưa cũng như nền "đệ nhị", "đệ tam cộng hòa" sau đó tồn tại đến ngày 30/4/1975 khác, tất cả họ bị người dân Việt Nam và hậu thế hôm nay nhìn nhận là "Ngụy", là không chính danh và là những kẻ tiếp tay cho ngoại bang để xâm lược, đô hộ chính dân tộc của mình! 

Và cũng như bộ lịch sử của GS Phan Huy Lê và PGS.TS Trần Đức Cường chủ biên vừa qua, họ đã đề xuất thay đổi tên gọi từ Ngụy quân, ngụy quyền sang một tên gọi chính danh hơn (Việt Nam Cộng hòa). Nhưng ngay lập tức cái ý tưởng được nhân danh hội nhập và thuyết "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai" ấy bị dư luận lên án và cho đó là trò lố của những kẻ đang cố tình "lật dậy thây ma của một chế độ đã đi vào quá vãng, có tội với đất nước và dân tộc". Và trong một động thái mới đây nhất, Bộ Lịch sử dày 15 tập này đã bị yêu cầu dừng phát hành. Những kẻ đã từng bị gọi là ngụy vì thế không thể nào cải hoán được chính mình, dù có lúc nó đã được đề nghị thay đổi dưới góc nhìn khoa học đi chăng nữa! 

Quay lại với việc đề nghị xây dựng nhà thờ họ Ngô tại Làng Đại Phong, Lệ Thủy, Quảng Bình. Đó không phải là chuyện gì quá lớn, đặc biệt là khi tất cả những nhân vật ấy đã trở thành người của thiên cổ. Xây nhà thờ họ chẳng ai cấm cả, nó là đạo lý của cả dòng họ và cũng không làm điều gì phương hại trực tiếp đến lịch sử! Có thể Manh Dang đã nhầm lẫm chuyện nhà thờ họ với nhà lưu niệm chăng?

Tuy nhiên, như đã được nói ở trên, con người dù sống ở thời điểm nào đi nữa thì yêu ghét, công - tội cần được phân biệt, định hình một cách rõ ràng! Và chừng nào những điều đó còn rạch ròi, không bị xen lẫn, hòa vào nhau thì chừng đó sự đối xử của hậu thế, người đời đối với người chính danh và những kẻ bị gọi "ngụy" là hoàn toàn khác nhau! Nhà lưu niệm của Tướng Võ Nguyên Giáp thì hẳn nhiên phải có nhưng nhà lưu niệm của Ngô Đình Diệm thì không bao giờ thưa bạn Manh Dang.

Đó cũng là sự công bằng của hậu thế.... 

14 nhận xét

20:12 10 tháng 9, 2017 Reply

Những kẻ xét lại lịch sử này quả thực đáng lăng trì xử trảm. Những kẻ dốt nát, không có lấy một chút trình độ nào, tư duy nô lệ nhưng lại thích thể hiện ta đây là người học rộng hiểu sâu cơ. Không hiểu xét lại lịch sử bằng những lập luận kiểu trẻ con như thế thì chúng chứng tỏ được gì ngoài cái độ ngu dốt của nó nhỉ? Phải chăng là chúng ngu đến mức không biết được điều đó?

20:40 10 tháng 9, 2017 Reply

Đứng trên phương diện nào đi nữa thì cũng phải nhìn sự việc một một cách khách quan con người dù sống ở thời điểm nào đi nữa thì yêu ghét, công - tội cần được phân biệt, định hình một cách rõ ràng. Có những con người luôn cố gắng vì những thứ không có lối đi, không ánh sáng. Vì những thứ không thực tế.

22:27 10 tháng 9, 2017 Reply

Stt thì có vẻ mang đậm tính triết lý, đáng suy ngẫm, nhưng bản chất lại rỗng tuếch, hoặc có thể nói là một kẻ trưởng giả học làm sang mà thôi. Biết thì hãy nói, hiểu rõ thì hãy phán văn. Kiến thức lịch sử cũng như tư duy lệch lạc của fber này là do ngu dốt thì hơn, đừng để người đọc phải nhìn nhận rằng đây là lời lẽ sặc mùi "phản động".

22:33 10 tháng 9, 2017 Reply

Một sự xét lại lịch sử theo cách lệch lạc, theo quan điểm thiển cận và duy ý chí. Thật kệch cỡm khi đặt 2 cái tên đó để so sánh với nhau. Có chăng nên là sự so sánh Chính - Tà, Tốt - Xấu, Người hùng - Kẻ phản bội. Đối với dân tộc Việt Nam, chẳng có cái gọi là danh tướng nào mang tên Ngô Đình Diệm cả. Hắn chỉ là một tên tay sai, bán nước cầu vinh, ăn máu xương của chính đồng bào mình để thỏa mãn cho tham vọng đê hèn cá nhân mà thôi.

22:39 10 tháng 9, 2017 Reply

Nhìn nhận khách quan ở đây phải là sự khách quan về lịch sử, một sự khách quan được công nhận chứ không phải là khách quan theo quan điểm cá nhân của ai cả. Stt có vẻ như đưa lên quan điểm khách quan, nhưng đó lại là sự khách quan giả tạo che đậy đi cái nhìn phiến diện bên trong của người viết. Sự công bằng không gì hơn là được lịch sử chứng minh. Bởi lịch sử vốn dĩ là chính nó, sẽ chẳng ai có thể thay đổi, bẻ cong được nó cả.

09:04 11 tháng 9, 2017 Reply

Ngô Đình Diệm mà cũng đòi xây dựng nhà tưởng niệm sao, hắn có công gì cho đất nước chứ, những gì mà con người này để lại cho hậu thế là quá rõ ràng rồi, có chăng họ Ngô xây dựng nhà thờ họ xem ra còn chấp nhận được, cái gì cũng phải công tội rõ ràng, không thể đánh đồng tất cả như vậy được đâu

14:52 11 tháng 9, 2017 Reply

Dù nói ở trên phương diện nào thì vệc xét lại lịch sử và xây dựng nhà thờ Nguyễn Đình Diệm thì không bao giờ xảy ra, thử hỏi ông Ngô Đình Diệm đã làm được gì cho đất nước này chưa, hay ông đã bán nước ta làm tay sai cho Mỹ khiến cho nhân dân 2 miền nước ta lâm vào cảnh chia cắt, nhiều người phải hy sinh, con người như vậy mà đòi xây dụng nhà tưởng niệm sao, thật quá buồn cười.

15:02 11 tháng 9, 2017 Reply

Xây đền tưởng niệm những người có công với cách mạng, có công với đất nước và nhân dân, như xây đền tưởng niệm bác Võ Nguyên Gíap đây là việc nên làm vì bác là người đã có công lớn đối với nhân dân Việt Nam và được nhân dân yêu mến, còn xây đài tưởng niệm Ngô Đình Diệm thì xin thưa rằng không bao giờ, người dân không bao giờ chấp nhận xây một đền tưởng niệm một người làm tay sai cho Mỹ làm hại nhân dân ta cả.

18:42 11 tháng 9, 2017 Reply

Con chó họ Ngô do Mỹ nuôi, không nghe lời Mỹ giết như giết con chó ghẻ. Tư cách nào so sánh với Cụ Giáp?

19:33 11 tháng 9, 2017 Reply

Việc xây dựng nhà tưởng niệm cho Bác Võ Nguyên Giáp là điều hiển nhiên rồi, Bác Giáp đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho nhân dân vì độc lập, tự do của dân tộc. Còn với Ngô Đình Diệm muốn xây dựng nhà tưởng niệm ư, không bao giờ. Thử hỏi những gì hắn đã làm có xứng đáng để xây nhà tưởng niệm không, hay là xây nhà tưởng niệm hắn để nhớ đến nhũng tội ác mà hắn đã làm.

20:48 12 tháng 9, 2017 Reply

Thằng manh dang này phải ăn chửi.Thằng khốn này không phân được trắng đen.Lại còn suy diễn khốn nạn.

19:00 13 tháng 9, 2017 Reply

Tuy nhiên, như đã được nói ở trên, con người dù sống ở thời điểm nào đi nữa thì yêu ghét, công - tội cần được phân biệt, định hình một cách rõ ràng! Và chừng nào những điều đó còn rạch ròi, không bị xen lẫn, hòa vào nhau thì chừng đó sự đối xử của hậu thế, người đời đối với người chính danh và những kẻ bị gọi "ngụy" là hoàn toàn khác nhau! Nhà lưu niệm của Tướng Võ Nguyên Giáp thì hẳn nhiên phải có nhưng nhà lưu niệm của Ngô Đình Diệm thì không bao giờ thưa bạn Manh Dang.

01:21 2 tháng 10, 2017 Reply

con người dù sống ở thời điểm nào đi nữa thì yêu ghét, công - tội cần được phân biệt, định hình một cách rõ ràng! Và chừng nào những điều đó còn rạch ròi, không bị xen lẫn, hòa vào nhau thì chừng đó sự đối xử của hậu thế, người đời đối với người chính danh và những kẻ bị gọi "ngụy" là hoàn toàn khác nhau! Nhà lưu niệm của Tướng Võ Nguyên Giáp thì hẳn nhiên phải có nhưng nhà lưu niệm của Ngô Đình Diệm thì không bao giờ thưa bạn Manh Dang.

01:22 2 tháng 10, 2017 Reply

Quay lại với việc đề nghị xây dựng nhà thờ họ Ngô tại Làng Đại Phong, Lệ Thủy, Quảng Bình. Đó không phải là chuyện gì quá lớn, đặc biệt là khi tất cả những nhân vật ấy đã trở thành người của thiên cổ. Xây nhà thờ họ chẳng ai cấm cả, nó là đạo lý của cả dòng họ và cũng không làm điều gì phương hại trực tiếp đến lịch sử! Có thể Manh Dang đã nhầm lẫm chuyện nhà thờ họ với nhà lưu niệm chăng?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!